Bản tin Kinh tế số tháng 06-2019  

  RSS

(@dsqvn-lao)
Tiêu biểu
Gia nhập: 3 năm trước
Bài viết: 33
24/07/2019 5:26 chiều  

​TÌNH HÌNH KINH TẾ LÀO​

Thông tin từ Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa VIII

Khai mạc kỳ họp Quốc hội, nhấn mạnh những vấn đề khó khăn

            Ngày 5/6/2019, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa VIII đã khai mạc, nhấn mạnh những vấn đề khó khăn về kinh tế của đất nước đòi hỏi Chính phủ phải nỗ lực nhiều hơn để giải quyết.

            Khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Pan​​y Yathotou cho biết, kỳ họp lần này, theo yêu cầu của Chủ tịch nước Bounhang Vorachit, Quốc hội sẽ bầu Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao và xem xét đề nghị của Thủ tướng Thongloun Sisoulith về việc bổ nhiệm một số thành viên Chính phủ mới.

           Thủ tướng Thongloun Sisoulith trình bày trước QH về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng đầu năm và phương hướng trong 06 tháng cuối năm 2019. Tăng trưởng GDP năm 2019 dự báo sẽ đạt khoảng 6,5%, giảm nhẹ so với mục tiêu đề ra là 6,7%. Ông thừa nhận rằng, mặc dù tốc độ tăng trưởng GDP dự báo cho cả năm 2019 vẫn ở mức cao so với các nước khác trong khu vực, nhưng tăng trưởng kinh tế của Lào đã chậm lại so với các năm trước đây.

           Đóng góp ý kiến cho bản báo cáo, Phó Chủ tịch QH Bounpone Boutanavong, thay mặt Ủy ban Thường vụ QH đã nêu lên hàng loạt những vấn đề khó khăn, khiếm khuyết mà Chính phủ cần nỗ lực hơn nữa để giải quyết. Ông khẳng định, tăng trưởng kinh tế chưa vững chắc; sản xuất, đầu tư và xây dựng một số dự án siêu lớn không được triển khai theo kế hoạch, dẫn đến GDP tăng trưởng không đạt được chỉ tiêu đặt ra; việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 02/TTg của Thủ tướng Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh không đạt kết quả như mong muốn; các giải pháp thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và phát triển các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa đã không tiến triển theo đúng nghị quyết của Quốc hội. Đồng thời, ông nhấn mạnh, việc quản lý giá cả hàng hóa cần phải nỗ lực hơn nữa và cần thiết phải bố trí các nguồn vốn thích hợp cho công tác nghiên cứu để hỗ trợ cho nhu cầu phát triển theo nghị quyết của QH; thanh toán tiền đền bù cho người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án xây dựng đường sắt Lào – Trung, mở rộng sân bay Luang Prabang và một số dự án thủy điện triển khai chậm. Trong lĩnh vực giáo dục, Chính phủ đã không đạt được một số chỉ tiêu đặt ra như giảm tỷ lệ học sinh không đến trường và số lượng học sinh lưu ban ở các cấp khác nhau. Cần phải chú trọng hơn nữa sự hỗ trợ của cán bộ y tế trong công tác hộ sinh để  nâng cao tỷ lệ sống, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng đối với trẻ em dưới 5 tuổi; mở rộng mạng lưới cung cấp nước sạch và sử dụng khu vệ sinh đạt tiêu chuẩn. Ông Bounpone nhấn mạnh thêm sự cần thiết phải xóa bỏ các rào cản, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút khách du lịch nước ngoài.

            Quốc hội yêu cầu Chính phủ cần tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng để quản lý người nước ngoài nhập cư sau khi nhận được báo cáo về tình hình có nhiều người nước ngoài đang làm việc bất hợp pháp tại Lào; phòng, chống tệ nạn sử dụng và buôn bán ma túy, tai nạn giao thông, buôn người và trộm cắp. Yêu cầu Chính phủ có giải pháp để giải quyết tình trạng nợ thuế của các doanh nghiệp; đơn giản hóa thủ tục và tạo điều kiện thuận lợi cho du lịch và thương mại tại các cửa khẩu; hiện đại hóa và áp dụng các phương pháp nhằm tối đa hóa nguồn thu từ thuế để đóng góp cho ngân sách nhà nước. Ngoài các giải pháp của Chính phủ đề ra để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, QH yêu Chính phủ tiến hành các giải pháp bổ sung, bao gồm việc áp thuế VAT đối với các doanh nghiệp có doanh thu từ 400 triệu Kíp trở lên; thu thuế và phí mà các doanh nghiệp còn nợ nhà nước; thu thuế lợi tức từ các nhà thầu các dự án thủy điện và đường dây tải điện; đẩy nhanh việc cơ cấu lại các doanh nghiệp nhà nước để đảm bảo các doanh nghiệp này làm ăn có hiệu quả. (Vientiane Times, 06/6/2019)

Thanh tra Quốc hội phát hiện 153 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp trùng

            Báo cáo về kết quả thanh tra của Quốc hội tại phiên chất vấn ngày 10/6/2019 cho biết, có 153 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị cấp trùng. Các chủ đất đã âm mưu sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này làm thế chấp để vay vốn ngân hàng và các tổ chức tài chính khác, hậu quả dẫn đến tranh chấp dai dẳng về đất đai trên cả nước.

            Ngày 10/6/2019, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận vấn đề này và quy trách nhiệm cho các cơ quan chức năng có vai trò tiếp tay trong quá trình cấp trùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Bounpon Sisoulath cho rằng, nguyên nhân chính của vấn đề là do dữ liệu về các lô đất không rõ ràng, thông tin không được lưu trữ có hệ thống; quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không tuân thủ quy định pháp luật và trong nhiều trường hợp, việc cấp giấy chứng nhận thiếu kiểm tra, thẩm định; thiếu công cụ hiện đại trong khảo sát để xác định diện tích đất, thiếu phối hợp giữa các cơ quan liên quan ở TW và địa phương; và tồi tệ hơn cả là có sự dính líu của nhiều cán bộ Chính phủ trong việc cấp trùng trái phép giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

            Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Sommad Pholsena đã nêu lên những nguyên nhân cốt lõi của việc cấp trùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giải pháp của Chính phủ nhằm giải quyết vấn đề này. Bộ trưởng Sommad thừa nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp trùng được báo cáo ở một số tỉnh, bao gồm: Savannakhet (44 trường hợp), Champassak (15 trường hợp), Xayaboury (10 trường hợp) và Thủ đô Viêng Chăn (17 trường hợp). Bộ trưởng cho biết, một số người báo với cơ quan chức năng là họ mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đề nghị cấp mới và sau đó sử dụng để làm thế chấp vay ngân hàng. Có trường hợp người con lấy giấy chứng nhận đứng tên cha, đề nghị cơ quan chức năng thay sang tên mình; trường hợp khác, đất thuộc sở hữu nhà nước được cấp cho tư nhân; trong nhiều trường hợp, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thế chấp vay ngân hàng và chủ sở hữu đề nghị cơ quan chức năng cấp mới và lại làm thế chấp vay ở ngân hàng khác.

            Bộ trưởng Sommad công bố 07 giải pháp của Chính phủ nhằm giải quyết việc cấp trùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường sự phối hợp giữa các Bộ ngành và nghiêm chỉnh thực thi luật. Các giải pháp cũng bao gồm công tác thanh tra và cảnh báo cán bộ không tiếp tay trong quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (Vientiane Times, 11/6/2019)

Đại biểu Quốc hội kêu gọi Chính phủ khắc phục các vấn đề kinh tế

            Ngày 06/6/2019, tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 8, các đại biểu Quốc hội đã tập trung thảo luận biện pháp khắc phục các vấn đề kinh tế, bày tỏ lo ngại về nợ công ngày càng tăng, thất thu ngân sách, dự trữ ngoại tệ giảm và tăng trưởng kinh tế chậm.

            Trong phiên thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và kế hoạch ngân sách quốc gia, nhiều đại biểu đã kêu gọi Chính phủ cần làm nhiều hơn nữa để khắc phục các vấn đề hiện nay để nâng cao đời sống người dân và giảm đói nghèo trong bối cảnh đất nước hiện đang phải đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế như nền kinh tế dễ bị tổn thương bởi yếu tố bên ngoài và yêu cầu chính trị vững vàng hơn để giải quyết các thách thức này. Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh vào nhu cầu thúc đẩy sản xuất trong nước để giảm bớt nhập khẩu, thúc giục Chính phủ cần thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và tạo thêm công ăn việc làm cho người dân trong nước.

            Đại biểu của tỉnh Viêng Chăn, bà Buakham Thipphavong cho rằng, nền kinh tế hiện dựa quá nhiều vào khai thác tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp, lĩnh vực nền tảng của Lào không đạt mục tiêu tăng trưởng như dự kiến, bày tỏ lo ngại về nợ công ngày càng tăng và thâm hụt ngân sách, nhấn mạnh Chính phủ cần tìm nguyên nhân gốc rễ của việc thất thu ngân sách và lỗ hổng tài chính và việc vi phạm nguyên tắc tài chính và luật pháp phải bị trừng phạt không nhân nhượng vì không thể xây dựng tương lai dựa vào những nhân sự không trung thực, các vấn đề kinh tế không chỉ tác động đến đời sống người dân mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống xã hội.

            Đại biểu tỉnh Xiêng Khoảng, ông Vilaysouk Phimmasone cho rằng: năm 2018, Quốc hội đã phê duyệt cho Chính phủ vay 300 triệu USD của ngân hàng Trung Quốc để thúc đẩy SME, nhưng nhiều doanh nghiệp rất khó khăn trong việc tiếp cận nguồn tài chính này, và hơn nữa, nhiều SME vẫn phải chịu lãi suất cao khi vay tiền.

            Đại biểu tỉnh Viêng Chăn, ông Bounthong Phommachanh cho rằng: số tiền mà Chính phủ chi tiêu vào các công việc hành chính vẫn còn nhiều, chiếm khoảng 60% tổng ngân sách, nghĩa là tiền tiêu vào phát triển là quá ít, ông này nhất trí với kế hoạch của Chính phủ là giảm số lượng cán bộ công chức, nhưng Chính phủ cần tập trung nhiều hơn vào sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy doanh nghiệp nhà nước và các hoạt động kinh tế để tạo công ăn việc làm, cho rằng hiện nay, nông dân đang bỏ hoang ruộng đất do chi phí sản xuất quá cao, thiếu kiến thức để trồng vụ mùa có chất lượng tốt, thiếu thị trường, nhấn mạnh Chính phủ cần hỗ trợ nông dân cả về kỹ thuật canh tác và tiếp thị để thúc đẩy nông nghiệp.

            Đại biểu tỉnh Luang Prabang Sinnava Souphanouvong đề xuất cán bộ Chính phủ cần sử dụng ô tô điện trong nỗ lực cắt giảm chi tiêu. Ông tính toán Chính phủ có thể tiết kiệm được khoảng 30 triệu Kíp/ngày nếu công chức sử dụng ô tô điện thay cho dùng xăng.

            Đại biểu tỉnh Champasak Souksavan Vilayvong kêu gọi Chính phủ tăng ngân sách quốc gia bằng cách thực hiện mạnh mẽ 8 biện pháp thúc đẩy kinh tế, có thể sẽ khắc phục được vấn đề thâm hụt ngân sách, tăng xuất khẩu và thu được nhiều ngoại tệ hơn cho đất nước.

            Đại biểu tỉnh Borikhamxay Souvanny Xayana cho rằng, khi xây dựng hệ thống luật cần thu thập thêm ý kiến và thông tin để làm sáng rõ vấn đề hơn, đưa ví dụ như luật đất đai cần có sự đóng góp ý kiến nhiều hơn của cán bộ cấp huyện và người dân địa phương vì đây là những người bị tác động trực tiếp khi luật có hiệu lực, đề xuất các cơ quan Chính phủ cần gửi báo cáo tới Quốc hội trước phiên thảo luận ít nhất một tuần để có thời gian phân tích thông tin. (Vientiane Times, 7/6 và 12/6/2019)

QH ủng hộ nỗ lực của Chính phủ nhằm giải quyết những khó khăn, thách thức quốc gia

            Ngày 25/6/2019, phát biểu tại phiên bế mạc Kỳ hợp thứ 7, Quốc hội khóa VIII, Chủ tịch QH Pany Yathotou cho biết, Quốc hội Lào đã phê chuẩn hàng loạt các nghị quyết nhằm tạo cơ sở pháp lý để Chính phủ giải quyết những khó khăn, thách thức trong quản lý đất đai, tái trồng rừng và phát triển nguồn nhân lực quốc gia.

            Chủ tịch Pany Yathotou nhấn mạnh, việc phê chuẩn các nghị quyết quan trọng này sẽ cung cấp nền tảng pháp lý để Chính phủ tiếp tục thực hiện chức năng của mình trong việc huy động các nguồn lực để giải quyết những vấn đề khó khăn về kinh tế và tài chính của đất nước. Trong đó, bao gồm các nghị quyết giao Chính phủ cần thực hiện một cách có hiệu quả kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách; giải quyết tình trạng cấp trùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; xác định chính sách và giải pháp phù hợp nhằm tăng tỷ lệ che phủ rừng; cung cấp đội ngũ công nhân có tay nghề; ưu tiên các dự án giảm nghèo.

            Các đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự ủng hộ đối với nghị quyết của QH về tăng cường đội ngũ giáo viên, y tá và chuyên gia nông nghiệp xuống các cộng đồng nông thôn để giúp người dân có khả năng tiếp cận các dịch vụ thiết yếu của nhà nước. Tuy nhiên, QH cũng yêu cầu Chính phủ không được tạo thêm biên chế bổ sung mà tập trung vào công tác quản lý đội ngũ cán bộ, nhân viên hiện có; ưu tiên nguồn ngân sách cho ngành giáo dục.

            Kỳ họp Quốc hội đã phê chuẩn một số luật và luật sửa đổi, bao gồm Luật về Quản lý Thuế, Luật Thuế Thu  nhập, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Đất đai, Luật Quản lý Rừng, Luật Giáo dục Dạy nghề và Luật Quản lý Thảm họa. (Vientiane Times, 26/6/2019)

Hội nghị Chính phủ mở rộng tháng 6/2019

            Trong thời gian từ 26-27/6/2019, phiên họp Chính phủ mở rộng đã được tổ chức tại thủ đô Viêng Chăn dưới sự chủ trì của Thủ tướng Thongloun Sisoulith, với sự tham gia của các thành viên Chính phủ, các Tỉnh trưởng và Đô trưởng Viêng Chăn.

            Tại hội nghị, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Thongloun đã công bố tạm dừng các dự án đầu tư công mới trong kế hoạch năm 2019, sẽ triển khai vào năm 2020 nhằm đảm bảo thanh khoản tài chính quốc gia. Trong bối cảnh thu ngân sách giảm, Chính phủ chuyển sang tập trung nguồn vốn cho các dự án phát triển hiện đang triển khai và các dự án liên quan đến khắc phục thảm họa được Quốc hội phê chuẩn trong 06 tháng đầu năm 2019.

            Thủ tướng Thongloun chỉ thị cho tất cả các ngành, các cấp tăng cường nỗ lực nhằm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian còn lại của năm 2019. Thủ tướng nhấn mạnh, mặc dù tăng trưởng kinh tế trong những tháng đầu năm 2019 đạt khá nhưng đất nước đang phải đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức, cản trở sự phát triển quốc gia. Lào rất dễ bị tổn thương bởi những tác động từ bên ngoài, xung đột thương mại Mỹ - Trung có thể ảnh hưởng lên nền kinh tế trong nước.

            Tại cuộc họp báo sau hội nghị, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Souphanh Keomixay cho biết, Chính phủ sẽ tập trung thực hiện trên 6.000 dự án đầu tư công trong những tháng còn lại của năm, cố gắng phấn đấu đạt mức tăng trưởng cả năm 2019 đạt tối thiểu là 6,7%. Bộ trưởng Souphanh thừa nhận rằng, tình hình kinh tế thế giới đã thay đổi và sẽ ảnh hưởng lên tăng trưởng toàn cầu, do đó, sẽ có tác động bất lợi lên sự phát triển của nền kinh tế Lào.

            Theo báo cáo của Chính phủ Lào, trong 06 tháng đầu năm 2019, tốc độ tăng trưởng GDP của Lào ước đạt 6,5%, giảm nhẹ so với kế hoạch đặt ra là 6,7%. Mặc dù so với các nước trong khu vực, tốc độ tăng trưởng GDP đạt được của Lào tương đối cao, nhưng trên thực tế, tốc độ tăng trưởng đã giảm so với những năm trước đây. Căng thẳng về ngân sách đã buộc Chính phủ phải tạm dừng các dự án đầu tư mới sang năm sau nhằm ngăn chặn nguy cơ rơi vào tình trạng nợ kinh niên. Bộ trưởng Souphanh cho rằng, mặc dù thu ngân sách giảm và nợ công tăng nhưng Lào có tiềm năng duy trì tăng trưởng kinh tế cao vì cuối năm 2019 sẽ có 20 dự án thủy điện với tổng công suất lắp đặt 2.000 MW dự kiến sẽ hoàn thành và vận hành; Chính phủ sẽ thúc đẩy việc xây dựng các dự án siêu lớn như đường sắt Lào – Trung, nối Viêng Chăn đến biên giới Trung Quốc; đường cao tốc nối Viêng Chăn – Văng Viêng. Đồng thời, Chính phủ cam kết cải thiện môi trường đầu tư và thu hút đầu tư nước ngoài và sẽ thúc đẩy tăng năng suất nông nghiệp để xuất khẩu.

            Bên cạnh đó, tại hội nghị Chính phủ mở rộng, Chính phủ đã thảo luận các vấn đề cấp bách về các trang trại trồng chuối, năm Du lịch Lào – Trung 2019, tình hình thực hiện Sắc lệnh số 15 của Thủ tướng Chính phủ về quản lý gỗ và ngành đồ gỗ; điều chỉnh biểu giá điện để tăng năng suất. (Vientiane Times, 27/6/2019)

Vấn đề tham nhũng và thất thoát tài sản nhà nước ở Lào

            Ngày 07/6/2018, trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho biết, theo kết quả thanh tra của Chính phủ năm 2018, có 1.285 người bị phát hiện dính vào các hoạt động tham nhũng, làm thất thoát tài sản của nhà nước trị giá 999 tỷ Kíp.

            Trong năm 2018, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành các cuộc thanh tra ở 1.000 điểm mục tiêu và phát hiện các con số nêu trên. Đến nay, chỉ khoảng 26,5 tỷ Kíp tiền thất thoát từ tham nhũng đã được thu hồi, các cơ quan chức năng đang tiếp tục thực hiện việc thu hồi tiền bị biển thủ. Trong số 1.285 người bị phát hiện và xử lý liên quan đến tham nhũng có 970 người là cán bộ nhà nước, 315 người là chủ các doanh nghiệp. Các nghi phạm hiện đang được xử lý theo quy định của pháp luật. Khoảng 849 cán bộ nhà nước đã bị kỷ luật và tòa án đã tuyên phạt một số lượng lớn những người bị buộc tội tham nhũng. Các báo cáo trước đó cũng đã nêu, nhiều cán bộ nhà nước, bao gồm những người giữ chức vụ cấp cao đã bị điều chuyển, cách chức hoặc giáng cấp.

            Thủ tướng Thongloun nhấn mạnh, Chính phủ rất chú trọng công tác chống tham nhũng vì đây là vấn đề liên quan đến lợi ích của nhân dân. Thủ tướng cho rằng, hành động trấn áp tham nhũng có ý nghĩa quan trọng để ngăn chặn tình trạng này leo thang; hệ thống tư pháp phải kiên quyết trong việc chống tham nhũng; đề nghị Quốc hội giám sát chặt chẽ công tác này; Thanh tra Chính phủ tiến hành thường xuyên các cuộc điều tra những cơ quan trọng điểm có nguy cơ xảy ra tham nhũng. (Vientiane Times, 10/6/2019)

Công nghệ mới tăng khả năng cạnh tranh cho ngành may mặc Lào

            Ngày 30/4/2019, Hiệp hội ngành may của Lào (ALGI) đã hợp tác với Công ty TNHH Máy may Jack và Công ty TNHH XNK duy nhất Laominar đưa ra triển vọng ngành may mặc của Lào sử dụng công nghệ máy may mới sẽ cho phép vượt qua vấn đề thiếu lao động hiện nay. Chương trình được chủ trì bởi Phó Chủ tịch ALGI Phimmasone Aminthalath và Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào Phouxay Thepphavong. Tham gia sự kiện có đội ngũ kỹ thuật từ những trường đào tạo nghề ở Vientiane và đại diện của ngành dệt may Lào.

            Theo báo cáo của ALGI với Quốc hội tháng 12 năm ngoái, ngành may hiện vẫn đối mặt với việc thiếu lao động triền miên khiến cho giảm sút xuất khẩu. Kim ngạch xuất khẩu ngành may đạt 174,23 triệu USD năm 2016, giảm 7,25% so với năm 2014. Không có con số nào được ghi nhận trong năm 2017, 2018. Thị trường chính cho xuất khẩu là EU, Nhật, Mỹ và Canada. Năm 2015, Lào có 92 nhà máy may mặc nhưng hiện giờ chỉ còn 78 nhà máy; trong đó, Nhật bản là nhà đầu tư lớn nhất, tiếp theo là Thái Lan.

            Theo ông Phouxay, máy may công nghệ cao đảm bảo giảm việc sử dụng lao động, giảm chi phí nhân công, tăng khả năng cạnh tranh tại thị trường quốc tế. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cần khắc phục một số bất cập trong cung ứng nguyên liệu và giảm chi phí vận chuyển để cho ngành may mặc tăng khả năng cạnh tranh hơn nữa.(Vientiane Times ngày 02/5/2019)

 

CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI

Chính phủ chi tiết hóa các giải pháp để kiểm soát nợ công

            Báo cáo tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa VIII, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Somdy Duangdy nhấn mạnh, Chính phủ sẽ giảm thâm hụt ngân sách xuống zero vào năm 2020 để đảm bảo khống chế nợ công ở mức hợp lý.

            Phó Thủ tướng Somdy cho biết, thời hạn thanh toán một số khoản nợ nước ngoài đang đến gần. Hiện tại, nợ công đã vượt 60% GDP, nợ nước ngoài lên đến 53,34% GDP, khoảng 9,7 tỷ USD, tăng 14,02% so với năm 2017. Để hạn chế và thanh toán nợ nước ngoài, Chính phủ phấn đấu có thặng dư ngân sách trong các năm tài chính 2021-2022. Để trả nợ gốc các khoản vay nước ngoài, Chính phủ cần phải tìm kiếm các nguồn tài chính bổ sung, đồng thời cắt giảm chi tiêu. Năm 2019, Chính phủ quyết tâm không vay thêm bất kỳ khoản vay nào từ nước ngoài để trả nợ. Thay vào đó, Chính phủ sẽ huy động nguồn vốn trong nước.

            ​Chính phủ sẽ đảm bảo chi tiêu trong khả năng thu ngân sách, nếu không đủ tiền thì sẽ dùng các phương án khác để tích lũy tài chính, bao gồm cả phát hành trái phiếu chính phủ. Hành động của Chính phủ về giảm nợ công phù hợp với Luật Nợ công. Theo đó, Chính phủ chỉ có thể vay tiền với những điều kiện đặc biệt, bao gồm thời hạn thanh toán dài hạn tối thiểu 25 năm; lãi suất không quá 1,5% và ân hạn (không phải trả lãi) 6-7 năm. Để kiểm soát chi, Chính phủ đã hủy tất cả những dự án không cần thiết và hạn chế số lượng dự án mới, chỉ ưu tiên những dự án thật sự cần thiết; tập trung hoàn thành các dự án đang triển khai. Hiện nay, các cơ quan chức năng đã và  đang tiến hành các cuộc thanh tra các dự án để đảm bảo chi phí đầu tư hợp lý như một giải pháp để kiểm soát chi ngân sách. (Vientiane Times, 17/6/2019)

Chính phủ tă​ng cường thu thuế đất

           Ngày 5/6/2019, báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc phê duyệt cho thuê và tô nhượng đất nhằm quản lý tốt hơn việc thanh toán tiền thuế.

            Thủ tướng Thongloun nhấn mạnh, từ nay trở đi, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chịu trách nhiệm về giám sát, đo đạc và quy hoạch tất cả các dự án cho thuê và tô nhượng đất. Hệ thống quản lý đất đai phải được hiện đại hóa để cung cấp hồ sơ tham khảo cuối cùng để Bộ Tài chính thu thuế. Theo luật hiện hành, Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm về quản lý đất đai. Tuy nhiên, cho đến nay, Bộ này vẫn chưa tham gia đầy đủ vào quy trình cấp phép tô nhượng đất. Kết quả là không thể cung cấp số liệu đầy đủ cho Bộ Tài chính để thu thuế một cách chính xác.

            Trong những thập niên vừa qua, Lào đã cấp phép một số lượng lớn đất đai cho thuê và tô nhượng nhưng không có báo cáo chính thức về trị giá thu nhập Chính phủ nhận được từ nguồn tài nguyên này. Gần đây, Chính phủ đã đạt được những tiến bộ trong quản lý đất đai, một trong những thành tựu đó là xây dựng được hệ thống quản lý đất hiện đại. Với hệ thống này, Chính phủ sẽ nắm được số liệu về các dự án cho thuê và tô nhượng đất trên toàn quốc. Bên cạnh đó, Chính phủ đã thành lập một Ủy ban để giám sát 438 dự án cho thuê và tô nhượng đất trên cả nước. Ủy ban này sẽ tiến hành các cuộc thanh tra để hạn chế số lượng các dự án treo, tránh trường hợp các nhà đầu tư chiếm giữ đất, trì hoãn việc trả tiền thuế. Để giải quyết một cách có hiệu quả vấn đề quản lý đất đai, Chính phủ đã cải tiến quy hoạch quản lý đất toàn quốc, hiện đang chuẩn bị tiến hành phân bổ đất ở các tỉnh Luang Namtha, Bokeo, Borikhamxay và Attapeu. Chính phủ xem thuế đất là một nguồn thu ngân sách quan trọng. Để tăng cường hệ thống thu thuế đất, Chính phủ đã giao BCEL, một trong những ngân hàng thương mại lớn nhất ở Lào xây dựng hệ thống thanh toán thuế đất. Hệ thống này tạo điều kiện thuận lợi cho người sở hữu quyền sử dụng đất có thể thanh toán tiền thuế đất qua ứng dụng ngân hàng. Chính phủ tin rằng, khi mọi người dễ dàng thanh toán tiền thuế, thu ngân sách sẽ tăng. Chính phủ cũng đã thiết lập hệ thống để người dân thanh toán thuế đường bộ qua BCEL, nhờ đó thu ngân sách từ nguồn này đã tăng. (Vientiane Times, 7/6/2019)

Chính phủ nhất trí giảm giá điện để thúc đẩy năng suất

           Ngày 27/6/2019, trả lời phỏng vấn báo chí tại cuộc họp báo tổ chức sau hội nghị Chính phủ mở rộng, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Khammany Inthirath cho biết, Chính phủ đã đồng ý giảm giá điện nhằm khuyến khích đầu tư, tăng năng suất, đồng thời cải thiện đời sống cho người dân có thu nhập thấp.

            Biểu thuế điện mới đã được Chính phủ thông qua, theo mức mới, giá điện dành cho tiêu thụ của dân cư sẽ giảm 50%; dành cho sản xuất công nghiệp giảm 7-16%, được chính thức áp dụng khi chính sách mới về giá điện có hiệu lực. Theo đó, các hộ gia đình tiêu thụ từ dưới 50 Kwh điện/tháng sẽ được áp một mức giá đặc biệt (350 Kíp/Kwh); những hộ tiêu thụ 50 Kwh trở lên sẽ áp mức giá khoảng 700 Kíp/Kwh. Giá điện sẽ được điều chỉnh tăng đến năm 2025, mỗi năm tăng 1%. Tuy nhiên, nhiều thành viên Chính phủ và các tỉnh trưởng đề nghị đơn giá đặc biệt từ mức tiêu thụ 50-150 Kwh để tăng diện người có thu nhập thấp được hưởng lợi từ chính sách giá điện mới. Bộ trưởng Khammany nói, vấn đề này cần phải được nghiên cứu thêm để xem nếu áp dụng mức đặc biệt đối với đối tượng tiêu thụ 150 Kwh/tháng sẽ có tác động như thế nào đến việc kinh doanh của EDL và việc phát triển các dự án thủy điện ở Lào. Mức giá điện mới phải đảm bảo, không những chỉ cải thiện đời sống cho người dân, mà còn đảm bảo công bằng và hợp lý đối với doanh nghiệp.

            Theo chính sách giá điện mới, giá điện đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ giảm từ 779 Kíp/Kwh xuống còn 761 Kíp/Kwh. Hiện tại, các nhà máy công nghiệp đang trả mức giá 714 Kíp/Kwh, trong tương lai gần, họ sẽ được áp mức giá 684 Kíp/Kwh đối với 100.000 Kwh tiêu thụ; tuy nhiên đối với mức tiêu thụ từ 1 triệu Kwh trở lên sẽ được áp ở mức giá 600 Kíp/Kwh. (Vientiane Times, 28/6/2019)

Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét ưu đãi dành cho đầu tư BOT trong tương lai

            Ngày 05/6/2019, báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đề nghị Quốc hội xem xét sử dụng ưu đãi để huy động đầu tư của các doanh nghiệp tư nhân vào các dự án cơ sở hạ tầng công cộng.

            Chính phủ mong muốn khuyến khích đầu tư dưới hình thức Xây dựng-Vận hành-Chuyển giao (BOT), theo đó các nhà đầu tư tư nhân bỏ vốn đầu tư toàn bộ, sau đó quản lý trong một thời gian nhất định trước khi chuyển giao cho Chính phủ sở hữu và vận hành. Thủ tướng Thongloun cho biết, cần phải có những ưu đãi đặc biệt để hiện thực hóa phương pháp này.

            Liên quan đến vấn đề trên, trước câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc tại sao Chính phủ miễn thuế nhập khẩu xăng dầu đối với dự án xây dựng đường cao tốc Viêng Chăn – Văng Viêng, Thủ tướng Thongloun trả lời, để xây dựng dự án đường cao tốc dài 109 Km với tổng vốn đầu tư trên 01 tỷ USD, cần phải có ưu đãi thì doanh nghiệp mới chấp thuận đầu tư một khoản tiền lớn như vậy. Tuy nhiên, Thủ tướng thừa nhận lỗi của Chính phủ đã không báo cáo Quốc hội phê chuẩn trước khi đồng ý miễn thuế quan nhập khẩu xây dựng tuyến đường cao tốc trên và nếu Quốc hội không đồng ý việc miễn thuế nhập khẩu cho dự án này, Chính phủ sẽ đàm phán lại với nhà đầu tư.

            Thủ tướng Thongloun khẳng định, đường cao tốc Viêng Chăn - Văng Viêng sẽ là trường hợp cuối cùng Chính phủ đàm phán ưu đãi mà chưa được Quốc hội phê chuẩn, trong tương lai, Chính phủ sẽ thảo luận với QH về ưu đãi theo từng dự án. (Vientiane Times, 13/6/2019)

Lào nỗ lực cải thiện xếp hạng về môi trường kinh doanh

            Lào hy vọng cải thiện xếp hạng về thuận lợi môi trường kinh doanh (EODB) sau khi Chính phủ tiến hành những biện pháp phát triển nền kinh tế theo hướng đơn giản hóa đối với hoạt động kinh doanh. Năm 2019, Lào rớt 13 bậc, đứng thứ 154/190 nước, Myanmar xếp hạng sau Lào trong số 10 nước ASEAN (thứ 171/190).

            Thay mặt Chính phủ, phát biểu tại Quốc hội khóa 7, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho rằng, các bộ, ngành đã tích cực làm việc để cải thiện môi trường kinh doanh với việc xóa bỏ tình trạng thu hút đầu tư thiếu chọn lọc và các rào cản khác để hoạt động kinh doanh không vướng phải những khó khăn không cần thiết. (Vientiane Times, 10/6/2019)

Thủ tướng khẳng định không thay đổi kế hoạch của Chính phủ

           Ngày 05/6/2019, trình bày Báo cáo của Chính phủ trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 8, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho biết, Chính phủ khẳng định không thay đổi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và kế hoạch ngân sách quốc gia đã đề ra dù hiện đang phải đối mặt với những thách thức để đạt các mục tiêu, tiếp tục thực hiện vai trò, nghĩa vụ, và hoàn thành trách nhiệm nêu trong báo cáo và nghị quyết đưa ra tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa 8.

            ​Thủ tướng Thongloun nhấn mạnh rằng, bất chấp những thách thức, Chính phủ sẽ không yêu cầu Quốc hội điều chỉnh bất kỳ mục tiêu nào đã đặt ra trong kế hoạch và ngân sách phát triển kinh tế xã hội quốc gia. Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu Quốc hội xem xét và phê duyệt bổ sung ngân sách, bao gồm ngân sách ngoài dự kiến thu từ địa phương và các quỹ của chính phủ nhằm hỗ trợ cho việc khắc phục thiên tai. Điều này có nghĩa là kế hoạch thu và chi sẽ thay đổi.

            ​Thủ tướng Thongloun không đề cập đến việc cải tổ nội các nhưng Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou nói rằng phiên họp sẽ phê chuẩn việc bổ nhiệm các thành viên chính phủ mới.

            Theo báo cáo của Thủ tướng, trong bốn tháng đầu năm nay, tổng sản lượng lúa nước chỉ đạt 453.230 tấn, bằng khoảng 10% kế hoạch của QH đề ra cho năm 2019. Tổng sản lượng sắn trên toàn quốc đạt 113.056 tấn, chỉ chiếm 4,9% kế hoạch năm 2019. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu lần lượt đạt 22,7 và 24,5% so với kế hoạch. Từ tháng 1- 4/2019, chính phủ chỉ huy động được 21% ODA. Về cải thiện môi trường kinh doanh, Chính phủ nêu rõ, không thể tạo ra thay đổi đáng kể về xếp hạng của Lào về thuận lợi môi trường kinh doanh năm 2020, tuy nhiên, hy vọng có thay đổi lớn trong bảng xếp hạng trong năm 2021. Những thách thức khác mà Chính phủ phải đối mặt là số lượng khách du lịch thấp hơn dự kiến trong năm nay, trong 4 tháng đầu năm nay, số lượng khách du lịch nước ngoài chỉ hơn 1 triệu, chiếm 23% mục tiêu năm 2019. Trong 4 tháng đầu năm nay, Chính phủ thu ngân sách được 6.320 tỷ Kíp, đạt 24% kế hoạch năm 2019, chi tiêu lên tới 6.668 tỷ kip, đạt 19% kế hoạch.Thủ tướng Thongloun cho biết, dựa trên đánh giá của Chính phủ thì có thể hoàn thành 50% kế hoạch ngân sách năm 2019 trong sáu tháng đầu năm. Ông cũng cho biết Chính phủ dự kiến rằng nền kinh tế sẽ tăng 6,5% trong năm nay. Mặc dù tốc độ tăng trưởng khá cao so với các quốc gia khác, nhưng ông thừa nhận việc duy trì tốc độ tăng trưởng này là rất khó khăn. Tăng trưởng kinh tế của Lào đang chậm lại là do sự đóng góp ít hơn của ngành khai khoáng và năng lượng. Ngoài ra, thiên tai gần đây đã kìm hãm tăng trưởng kinh tế. Chính phủ sẽ không tiến hành các biện pháp mới để giải quyết những thách thức này nhưng sẽ cố gắng hết sức để thực hiện hiệu quả các biện pháp hiện tại mà Quốc hội đã phê chuẩn. Tăng trưởng kinh tế chậm lại do việc điều chỉnh cơ cấu kinh tế theo hướng giảm bớt phụ thuộc vào lĩnh vực năng lượng và khai khoáng, cộng với việc vay vốn của nước ngoài để thực hiện các dự án phi kinh tế. Đồng thời, Thủ tướng cho rằng, việc kiểm soát chặt chẽ các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp cũng đã phần nào tác động đến sự tăng trưởng kinh tế. Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào nhận thức được các vấn đề trên và đang nỗ lực giám sát, hỗ trợ Chính phủ giải quyết những thách thức này. (Vientiane Times, 6/6/2019)

Chính phủ cam kết nâng cấp điểm du lịch để thu hút khách du lịch

            Phát biểu tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 8, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Bosengkham Vongdara cho biết, Chính phủ sẽ phát triển và cải thiện 5 điểm du lịch tại mỗi tỉnh, nâng cấp hệ thống đường sá và hạ tầng trong năm tới để thu hút nhiều hơn khách du lịch, khuyến khích khu vực tư nhân tham gia phát triển cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất, các dịch vụ phù hợp với sự phát triển du lịch, nhấn mạnh tầm quan trọng của truyền thông để quảng bá đất nước và các điểm tham quan của Lào với thế giới. Năm 2018, mặc dù không thu hút được 05 triệu du khách nước ngoài nhưng Lào cũng đã tạo ra được môi trường phát triển du lịch thuận lợi cả ở khu vực công và khu vực tư nhân. Năm 2018, đạt 4,18 triệu lượt du khách, tăng 8,2% so với năm 2017, doanh thu đạt 811 triệu USD, đáng chú ý là lượng du khách trong nước tăng lên, đạt 2,8 triệu năm 2018, tăng 26% so với năm 2017, chi tiêu lên tới 461 triệu USD. Nếu tính cả lượng khách du lịch trong nước và nước ngoài, năm 2018 Lào đạt khoảng 07 triệu lượt khách.

            Chính phủ đã tiến hành nhiều biện pháp thúc đẩy du lịch, bao gồm: (i) đầu tư khoản tiền lớn vào phát triển du lịch, xây dựng đường sá mới đến các điểm tham quan, xây dựng các điểm vui chơi mới, cung cấp nhiều tiện ích hơn cho khách du lịch; (ii) phê duyệt nhiều chuyến bay hơn giữa Lào và các nước khác như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan; (iii) cải thiện thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu biên giới quốc tế và địa phương. (Vientiane Times, 11/6/2019)

Chính phủ sẽ trồng khôi phục 10 nghìn ha rừng trong năm 2019

            Ngày 30/5/2019, báo Kinh tế xã hội đưa tin, Cục Lâm nghiệp, Bộ Nông Lâm Lào lập kế hoạch khôi phục và phát triển 10.000 ha rừng trên toàn quốc. Đây là chương trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và tăng trưởng xanh mà Chính phủ đã đề ra từ nay đến 2020, phấn đấu phủ xanh rừng đạt 70% trên tổng diện tích cần khôi phục khoảng 16,5 triệu ha.

            Phát biểu trước báo chí ngày 28/5/2019, nhân ngày trồng cây quốc gia, ngày quốc tế thiếu nhi, ngày môi trường toàn quốc, Cục trưởng Cục Lâm nghiệp Sousat Xaynhakouman cho biết, để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và tăng trưởng xanh mà Chính phủ đã đề ra trong chiến lược phát triển nông nghiệp đến năm 2020, cần phải khôi phục trồng được 70% rừng trên toàn quốc, với diện tích khoảng 16,5 triệu ha; trong đó, rừng đầu nguồn là 4,7 triệu ha, rừng phòng hộ 8,2 triệu ha, rừng sản xuất là 3,1 triệu ha; cần khôi phục 06 triệu ha rừng tự nhiên và trồng mới 500 nghìn ha.

            Qua việc triển khai, khuyến khích các thành phần có khả năng và điều kiện trong toàn xã hội trồng cây cho thấy, đến năm 2015, diện tích trồng khôi phục rừng tự nhiên đã đạt được 03 triệu ha, đạt 54% kế hoạch đề ra. Do đó, để xây dựng phong trào trồng cây gây rừng của toàn xã hội, Bộ Nông Lâm đã phối hợp với Ban Đảng, Chính quyền các tỉnh trên toàn quốc, chuẩn bị kế hoạch và phong trào trồng cây tại địa phương mình thành một hoạt động tích cực, thường niên. (KT-XH, 30/5/2019)

Chính phủ tiến hành nghiên cứu khả thi mua bán điện với các nước láng giềng

            ​Ngày 3/5/2019, tại Viêng Chăn, phát biểu tại cuộc họp Quý I/2019 của ngành, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Khammany Inthirath cho biết, Chính phủ Lào nhất trí tiến hành nghiên cứu khả thi về mua bán điện và hợp tác thủy điện với các nước láng giềng nhằm tăng cường hợp tác năng lượng.

Theo đó, Lào nhất trí: (i) bán 5.000 MW điện cho Việt Nam, xuất khẩu điện hiện nay của Lào sang Việt Nam chỉ vào khoảng 300 MW, dự kiến tăng lên 1.000 MW vào năm 2020, hy vọng sẽ tăng xuất khẩu điện sang Việt Nam là 3.000 MW vào năm 2025 và hơn 5.000 MW vào năm 2030. Chính phủ Lào hiện đang đàm phán về mua bán điện với Việt Nam và hy vọng sẽ sớm ký thỏa thuận về vấn đề này; (ii) bán 9.000 MW điện sang Thái Lan, hiện nay mới chỉ xuất khẩu khoảng 4.260 MW, hy vọng năm 2020 xuất khẩu là 7.000 MW và 9.000 MW vào năm 2025. Lào nhất trí ký thỏa thuận mua bán điện thông qua 4 dự án với Thái Lan, trong đó có 2.357 MW sản lượng lắp đặt dự kiến sẽ bán vào cuối năm nay. Lào đã cải thiện giá mua bán điện và tăng xuất khẩu điện sang Thái Lan; (iii) bán 100 MW điện sang Malaysia qua Thái Lan và hiện có thể cung cấp đủ số lượng này. Đây là dự án đầu tiên theo hình thức này giữa các nước ASEAN và đang tiến hành nghiên cứu hợp tác kỹ thuật 4 bên để bán điện sang Singapore vào năm 2020. Lào, Thái Lan, Malaysia là 3 nước đối tác hợp tác nghiên cứu tăng khối lượng điện cung cấp lên 300 MW sang Malaysia; (iv) bán điện thông qua đường dây tải điện 22 kV và 115 kV tới Campuchia tại khu vực giáp biên giữa tỉnh Champasak (Lào) và Stung Treng (Campuchia), ban đầu bán 10 MW. Lào hiện cung cấp điện thông qua đường dây tải điện 115 kV và đang xem xét tăng sản lượng điện bán thông qua đường dây tải điện 230kV và 500kV. Chính phủ cũng đã ký thỏa thuận bán 195MW điện sang Campuchia bắt đầu từ năm 2020, hiện đang đàm phán với Chính phủ Campuchia để bán hơn 1.800MW; (v) bán điện qua đường dây tải điện 22kV tới Myanmar tại khu vực biên giới giữa Bò Kẹo và Luang Namtha (Lào) và bang Shan (Myanmar). Hai bên hiện đang tiến hành nghiên cứu khả thi cung cấp điện qua đường dây tải điện 230kV và 500kV; (vi) Ký thỏa thuận hợp tác về thủy điện với Trung Quốc, đặc biệt là hệ thống đường dây tải điện 230kV và 500kV để cung cấp điện và đảm bảo cung cấp điện trong tương lai. (Vientiane Times, 5/6/2019)

Quốc hội thông qua luật mới về chống phá giá và chống trợ giá

            ​Ngày 14/6/2019, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa 8 đã thông qua luật mới về chống phá giá và chống trợ giá nhằm bảo vệ sản phẩm nội địa cạnh tranh không công bằng với hàng nhập khẩu. Bộ trưởng Công Thương Khemmany Pholsena cho biết, việc ban hành luật này là một trong những nỗ lực của Lào để hoàn thành nhiệm vụ của một thành viên của Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO). Nếu không có luật này, Lào sẽ không thể áp dụng các biện pháp chống phá giá và chống trợ giá đối với các sản phẩm nhập khẩu không công bằng. Đại biểu Quốc hội nhất trí rằng, với luật mới này, Lào có thể tiến hành điều tra và đánh thuế đối với hàng hóa nhập khẩu được trợ giá, gây ảnh hưởng đến các nhà sản xuất trong nước.

            ​Đây là công cụ pháp lý cho Chính phủ Lào tiến hành các biện pháp trả đũa đối với việc phá giá và trợ giá để bảo vệ nhà sản xuất trong nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tạo niềm tin cho doanh nghiệp và nhà đầu tư hoạt động tại Lào cạnh tranh lành mạnh trước hàng hóa nhập khẩu không công bằng.

            ​Bộ trưởng Khemmany cho biết, theo báo cáo của WTO, trong giai đoạn từ 01/01/1995 – 31/12/2017 có 51 nước áp dụng các biện pháp chống phá giá đối với 3.604 trường hợp, Ấn Độ là nước áp dụng nhiều nhất, sau đó là Mỹ và châu Âu, trong khối ASEAN thì Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Philippine và Việt Nam đều đã áp dụng biện pháp này. Có 22 nước áp dụng biện pháp chống trợ cấp đối với 257 trường hợp, Mỹ áp dụng biện pháp này nhiều nhất, sau đó là châu Âu và Canada, không có nước ASEAN nào áp dụng biện pháp này. Lào trở thành thành viên của WTO vào ngày 02/02/2013, sau đó áp dụng và điều chỉnh hơn 90 luật/quy định cho phù hợp với thương mại quốc tế, tạo thuận lợi cho các hoạt động kinh tế và bảo vệ cho các nhà sản xuất trong nước đối với hàng hóa nhập khẩu không công bằng.  (Vientiane Times, 17/6/2019)

Kế hoạch tăng cường thanh toán không tiền mặt ở Lào

            ​Ngày 17/5/2019, Phụ trách Vụ hệ thống thanh toán, Ngân CHDCND Lào (BOL) Soulysak Thamnuvong cho biết BOL đang dự thảo một kế hoạch để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt ở Lào và tạo điều kiện và quản lý giao dịch tiền ở Lào. Kế hoạch thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt dự kiến sẽ trình lên Chính phủ cuối năm nay.

            ​Sử dụng ví điện tử qua hệ thống ngân hàng đang nhanh chóng trở thành khuynh hướng của cư dân thành phố. Họ thanh toán thuế, hóa đơn tiện ích, hóa đơn hàng hóa và dịch vụ và các giao dịch tiền khác sử dụng điện thoại di động, không cần thiết phải xếp hàng để thực hiện những thanh toán này.

            ​Chính phủ, các ngân hàng thương mại, các nhà hoạt động kinh doanh và công chúng đang chú trọng việc thanh toán không tiền mặt như là một mô hình thanh toán tiện lợi.

            ​Một vài ngân hàng đưa ra mã QR và sử dụng cho khách hàng của họ. Họ có thể chuyển tiền qua những hệ thống này bằng cách sử dụng tài khoản ngân hàng.

            ​Ngân hàng ngoại thương Lào (BCEL) đã sẵn sàng cung cấp các lựa chọn thanh toán cho khách hàng của họ như BCEL One và BCEL One Pay. Ngân hàng Kasikorn Thai hợp tác với Công ty Viễn thông đại chúng Lào cũng giới thiệu ứng dụng QR Kbank. Ngân hàng mong muốn dịch vụ ví điện tử này tăng số người sử dụng lên 120.000 năm nay từ 1.500 người năm ngoái. Các nhà kinh doanh và những người khác có thể sử dụng ứng dụng này để thanh toán và chuyển tiền sử dụng mã QR. Các ngân hàng khác cũng cung cấp dịch vụ tương tự.

            ​Chính phủ, công ty tư nhân và các tổ chức khác đang hướng đến các giao dịch nhiều hơn qua hệ thống ngân hàng. Bộ Tài chính phối hợp với các ngân hàng tạo ra các ứng dụng cho phép người dân thanh toán thuế như thuế đường, tài sản, và thuế VAT. Doanh nhân cũng đang sử dụng ví điện tử để tránh gian lận.

            ​Theo ông Soulysak, mặc dù các ngân hàng đã phát triển các thiết bị để thanh toán không dùng tiền mặt, khách hàng vẫn gặp trở ngại do chỉ có thể thanh toán tại ngân hàng có tài khoản được mở tại đó. Để giải quyết việc này, BOL đã chỉ đạo thiết lập mạng lưới thanh toán liên ngân hàng. Hiện mạng lưới cho phép khách hàng có thể chuyển tiền từ 7 ngân hàng khác nhau.

            ​Theo Vụ Hệ thống thanh toán, sự tiện lợi, minh bạch của thanh toán không dùng tiền mặt không chỉ cho dân thường mà còn cho cả khu vực tư nhân, giúp cho nhà nước hạn chế thất thoát nguồn thu.

            ​Tuy nhiên, việc chuyển từ sử dụng tiền mặt sang không dùng tiền mặt sẽ gặp khó khăn do thói quen tiêu dùng tiền mặt của người dân Lào đối với đồng kip Lào và ngay cả đồng ngoại tệ. Người dân sẽ dần tiếp cận, lựa chọn thanh toán không dùng tiền mặt dễ dàng hơn nếu các doanh nhân áp dụng đa phương thức thanh toán. (Vientiane Times ngày 20/5/2019)

Bộ Nông Lâm nghiệp Lào đặt mục tiêu tăng trưởng

            ​Ngày 07/5/2019, báo Vientiane Times đưa tin, Bộ Nông Lâm Lào đang hướng đến mục tiêu tỷ trọng nông nghiệp chiếm 3,4% GDP, Viện Nghiên cứu Nông Lâm nghiệp (NAFRI) dự báo nông nghiệp sẽ đóng góp 19% vào kinh tế quốc gia vào năm 2020.

            ​Là một phần nỗ lực hiện tại để đạt được mục tiêu đặt ra trong chiến lược phát triển ngành nông nghiệp đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, Bộ đã ban hành 6 kế hoạch do NAFRI thực hiện. Cùng với các chương trình hỗ trợ nhằm giúp đất nước đáp ứng mục tiêu nông nghiệp. Những mục tiêu này bao gồm đảm bảo sự bền vững của đa dạng sinh học nông nghiệp, tăng cường năng suất nông nghiệp và đảm bảo ngành nông nghiệp ứng phó có hiệu quả với biến đổi khí hậu. Nghiên cứu chính sách nông lâm nghiệp hiện tại và chương trình nâng cao năng lực truyền thông có ý nghĩa then chốt.

            ​Năm nay, Bộ dự kiến mở rộng sản xuất lúa gạo lên hơn 4,4 triệu tấn. Sản xuất cà phê đạt khoảng 160.000 tấn, ngô ngọt 1 triệu tấn và sắn 2,28 triệu tấn. Sản xuất thịt đặt mục tiêu 199.210 tấn, trứng 43.770 tấn và sản xuất cá đạt 215.000 tấn.

            ​Bộ sẽ thực hiện thêm các nghiên cứu và nguồn tài trợ từ cả trong và ngoài nước để giúp phát triển ngành nông nghiệp. Bộ đặt mục tiêu tăng diện tích nông nghiệp trên cả nước từ 177.000 ha năm 2018-2019 lên 185.000 ha năm tiếp theo.

            ​Hiện nay, NAFRI có hơn 16.010 mẫu hạt giống cây trồng để nghiên cứu phát triển cây trồng hiệu quả hơn. Chương trình đa dạng sinh học quốc gia cũng hướng đến hỗ trợ những dự án sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên bền vững. Bộ Nông Lâm dự kiến sẽ tiến hành tổng điều tra, khảo sát nông nghiệp trong năm nay và sẽ sử dụng để phục vụ xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2020-2025. (Vientiane Times ngày 07/5/2019)

Nghiên cứu nút thắt cổ chai biên giới cản trở nhập khẩu của Lào

            ​Ngày 15/5/2019, báo Vientiane Times đưa tin, Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương Lào thực hiện dự án thuận lợi thương mại giai đoạn II.

            ​Nghiên cứu cho biết, nguyên nhân gây nên nút cổ chai tại các cửa khẩu biên giới giữa Lào, Thái Lan và Việt Nam do khả năng chuyên môn, độ hiểu biết về các thủ tục hải quan bị giới hạn ở cả chính quyền và thương nhân.

            ​Một thương nhân cho biết, tại một số cửa khẩu biên giới Việt Nam-Lào, lực lượng hải quan không đảm đương được nhiệm vụ do thiếu nhân lực. Qua các đợt kiểm tra của đoàn liên ngành hai bên cho thấy, các thương nhân Lào thiếu  nhận thức, kém hiểu biết về các quy định, luật của các nước đối tác mà họ thường xuyên trao đổi thương mại. Chính quyền địa phương của Lào, Thái Lan và Việt Nam thường không thực thi đúng các quy định chung của quốc gia mình về thương mại biên giới, tùy tiện ban hành các quy định riêng, khiến chi phí cho các thương vụ quá cao không thể chấp nhận được.

            ​Để thương mại trong khu vực biên giới phù hợp với với hệ thống thương mại quá cảnh Asean, thủ tục quá cảnh hàng hóa đảm bảo nhanh, thuận tiện với chi phí thấp, ngành Hải quan Lào cho biết, họ đã lên kế hoạch thực hiện theo đúng nội dung của Hiệp định vận tải xuyên biên giới tiểu vùng sông Mekong trong thời gian tới đây; tuy nhiên, cần thiết lập, trang bị các thiết bị hỗ trợ kỹ thuật để thực thi những kế hoạch này.

            ​Hiện nay, Lào và các nước láng giềng đã ký nhiều thỏa thuận về quá cảnh hàng hóa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện, hàng hóa thông thương nhưng vẫn vấp phải một số yếu tố chủ yếu từ việc kém thực thi bởi chính quyền, khiến các thương nhân thường xuyên gặp vướng mắc về thủ tục hành chính và quy định khi vận chuyển hàng hóa (Vientiane Times ngày 15/5/2019)

 

HỢP TÁC VIỆT NAM - LÀO

Quan hệ Lào- Việt Nam phát triển lên tầm cao mới

            Trong thời gian từ 24-25/6/2019, nhận lời mời của Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone, phái đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã sang thăm Lào nhằm tăng cường mối quan hệ vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, Chính phủ và Nhân dân hai nước.

            Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao, quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước đã phát triển lên tầm cao mới, được chứng minh qua các chuyến thăm lẫn nhau của các đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng và Chính phủ. Hai bên đánh giá cao sự quan tâm của Đảng và Chính phủ hai nước nhằm khuyến khích hợp tác kinh tế song phương, đặc biệt là việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác song phương theo MOU ký kết giữa hai Bộ Chính trị, Biên bản Kỳ họp lần thứ 41 và Hiệp định hợp tác của Ủy Ban Hợp tác Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào năm 2019. Sau hội đàm, Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chứng kiến lễ ký hợp đồng mua bán điện đối với dự án thủy điện Namxam 3. Ngày 24/6/2019, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quốc hội Somphanh Phengkhammy là người phụ trách chỉ đạo xây dựng tòa nhà Quốc hội.

            Trước đó, ngày 23/6/2019, tại thủ đô Viêng Chăn, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào Souphanh Keomixay và Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng đồng chủ trì hội nghị của Ủy ban Hợp tác Lào - Việt Nam, Việt Nam – Lào. Hai bên đánh giá tình hình triển khai nội dung hợp tác đã được ký kết trong 06 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch hợp tác cuối năm. Tại hội nghị, Bộ trưởng Souphanh đánh giá cao kết quả của các hoạt động hợp tác giữa hai ngành kế hoạch và đầu tư năm 2017-2018; tình hình đầu tư của Việt Nam tại Lào trong thời gian gần đây tuy có phần chững lại nhưng đến nay có 413 dự án tại Lào với tổng trị giá 4,1 tỷ USD, trong đó, 3,9 tỷ USD là vốn 100% của doanh nghiệp Việt Nam, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, khai khoáng và dịch vụ. Nhiều chương trình, dự án hợp tác Việt Nam-Lào sẽ hoàn thành và bàn giao sử dụng trong năm 2019; trong đó, dự án xây dựng sân bay Nong-khang tại tỉnh Hủa Phăn đã hoàn thành 75% tiến độ; Dự án bệnh viện Hữu nghị Hủa Phăn đã hoàn thành 60% khối lượng xây dựng; Dự án bệnh viện Hữu nghị tại tỉnh Xiêng Khoảng đã hoàn thành 53% tiến độ.

            ​Theo báo cáo tại hội nghị, các hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam có hiệu quả và chất lượng, góp phần phát triển kinh tế của các cộng đồng địa phương, tạo công ăn việc làm và cải thiện đời sống của nhân dân tại Lào.

            Sau hội nghị, hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký thỏa thuận hợp tác song phương giai đoạn 2019-2021. Bộ trưởng Souphanh Keomixay và Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thống nhất, hai Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như hai Ủy ban Hợp tác sẽ duy trì sự phối hợp chặt chẽ nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực đầu tư. (Vientiane Times, 25/6/2019)

Tình hình kim ngạch xuất nhập khẩu 5 tháng đầu năm 2019

            ​Theo số liệu thống kê của Tổng Cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại Việt Nam-Lào tính đến hết tháng 5/2019 đạt 492.561.003 USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó:

            ​- Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 292.909.518 USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2018. Một số mặt hàng xuất khẩu có mức tăng thứ tự như sau: Hàng rau quả tăng 186% đạt 10,2 triệu USD, gỗ và sản phẩm gỗ tăng 122% đạt 24,9 triệu USD; Bánh kẹo và sản phẩm từ ngũ cốc tăng 76% đạt 6,2 triệu USD; cà phê tăng 38% đạt 5,92 triệu USD; clanhke và xi măng tăng 35% đạt 4,88 triệu USD; hàng dệt may tăng 30% đạt 3,34 triệu USD; kim loại thường khác và sản phẩm tăng 27% đạt 1,39 triệu USD; giấy và sản phẩm từ giấy tăng 24% đạt 2,13 triệu USD; sản phẩm gốm, sứ tăng 15% đạt 3,36 triệu USD; phương tiện vận tải và phụ tùng tăng 11% đạt 25,1 triệu USD; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng tăng 11% đạt 15,2 triệu USD. Hàng hóa khác tăng 62% đạt 85,5 triệu USD; một số mặt hàng giảm như: sản phẩm từ chất dẻo đạt 4 triệu USD giảm 24%; xăng dầu đạt 35,28 triệu USD giảm 19%;

            ​- Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 199.651.485 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2018. Một số mặt hàng nhập khẩu có giá trị tăng như: gỗ và sản phẩm gỗ tăng 84% đạt 20,1 triệu USD; cao su tăng 39% đạt 46,1 triệu USD; phân bón các loại tăng 27% đạt 20,49 triệu USD. Mặt hàng nhập khẩu giảm mạnh là kim loại thường giảm 88%, với giá trị là 0,51 triệu USD; hàng rau quả giảm 52%, đạt 4,96 triệu USD. Hàng hóa khác giảm 7% đạt 96,3 triệu USD. (Thương vụ Việt Nam tại Lào).

Lào-Việt Nam hợp tác đầu tư trồng cây ăn quả

            ​Ngày 26/5/2019, tại thủ đô Viêng Chăn, lễ ký kết về dự án hợp tác trồng và xuất khẩu trái cây giữa Chủ tịch Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Phayboun, Hủa Phăn, Lào (ATP Trading) Sengdao Bouphakonekham và Giám đốc Hợp tác xã Ngọc Lan, Sơn La, Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Dũng được tiến hành. Tham dự buổi lễ có Chủ tịch Trung Mặt trận Lào Xây dựng đất nước (LFND) Saysomphone Phomvihan, Chủ tịch LFND Hủa Phăn Khamview Vongsavanh, Tham tán kinh tế, Trưởng phòng Kinh tế-Văn hóa-Giáo dục, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Vũ Văn Hòa, cùng các khách mời.

            ​​Nội dung của thỏa thuận là việc hợp tác giữa hai bên trong việc phát triển cây ăn quả tại các huyện Sieng Kho, Sobbau và Viengsay thuộc tỉnh Hủa Phăn, với phương thức phía Công ty Ngọc Lan cung ứng các loại giống cây trồng, máy móc, thiết bị và đào tạo kỹ năng trồng, chăm sóc cây đến giai đoạn ra quả; bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

           Đây là dự án trong chương trình xóa đói giảm nghèo được phối hợp giữa LFND cùng Tập đoàn Phongsavanh thực hiện ở nhiều địa phương của Lào, nhằm mục đích giúp cho nông dân phát triển sản xuất thành các sản phẩm có thể xuất khẩu và tạo cơ hội để họ tiếp cận với thị trường bên ngoài; qua đó nâng cao thu nhập của người dân, cải thiện đời sống vật chất và khả năng tự chủ về kinh tế. (ĐSQVN tại Lào, 26/5/2019)

 

HỢP TÁC LÀO VỚI CÁC ĐỐI TÁC

Lào – Trung Quốc

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa ảnh hưởng tiêu cực đến Lào

            ​​Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 06/6/2019, Đại sứ Trung Quốc tại Lào Jiang Zaidong cho biết, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không có ảnh hưởng tiêu cực đến thương mại giữa Lào và Trung Quốc.

Đại sứ Jiang Zaidong khẳng định, thương mại giữa hai nước Lào và Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng bất chấp tranh chấp thương mại Mỹ - Trung. Chính phủ Trung Quốc và Chính phủ Lào đang tập trung xây dựng hành lang kinh tế giữa hai nước để thúc đẩy thương mại song phương. Việc hoàn thành kết nối đường sắt và đường cao tốc giữa Lào và Trung Quốc sẽ cải thiện logistics và tạo điều kiện thuận lợi thương mại giữa hai nước. Phòng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc tại Lào gần đây đã đưa ra báo cáo nhận định rằng có khả năng các doanh nghiệp phân bổ lại sản xuất từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á, bao gồm cả Lào để tránh tác động từ tranh chấp thương mại Mỹ - Trung. Nhiều doanh nghiệp đã liên hệ với Phòng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc tại Lào để thảo luận khả năng di dời các nhà máy của họ sang Lào để sản xuất hàng hóa xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Lào có cơ hội tuyệt vời để thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư từ Trung Quốc. Tuy nhiên, Chính phủ cần cải thiện môi trường đầu tư, các quy chế, chính sách và cơ chế để hấp dẫn họ đầu tư, kinh doanh tại Lào. Bên cạnh đó, Lào cần nâng cao giá trị gia tăng và chất lượng sản phẩm để hưởng lợi nhiều hơn từ việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

            ​​Trong tương lai, chiến tranh thương mại có thể gây hại đối với nền kinh tế Lào. Việc tăng thuế quan và lãi suất của Ngân hàng TW Mỹ sẽ làm làm cho đồng USD mạnh lên và điều này sẽ làm xói mòn giá trị đồng Kíp. Bất kỳ sự phá giá nào của đồng Kíp sẽ tạo ra những vấn đề đối với Ngân hàng CHDCND Lào trong việc quản lý tỷ giá hối đoái và gây áp lực đối với dự trữ ngoại hối. Có thể Lào chưa phải là một bộ phận trong chuỗi sản xuất toàn cầu cho nên chưa thấy tác động tiêu cực của tranh chấp thương mại. Tranh chấp thương mại đã ảnh hưởng không những chỉ lên quan hệ thương mại Mỹ - Trung, mà còn lên kinh tế toàn cầu. Tăng trưởng của thương mại toàn cầu đã giảm mạnh khi chiến tranh thương mại leo thang từ giữa năm 2018. Hàn Quốc là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi chiến tranh thương mại. Theo Tờ Korea Herald, chiến tranh thương mại đã làm cho kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc đến thời điểm tháng 5/2019 giảm mạnh liên tục trong vòng 06 tháng vì xuất khẩu mặt hàng bán dẫn giảm 1/3 so với cùng kỳ năm trước. Hiện vẫn chưa có dấu hiệu về việc chấm dứt tranh chấp thương mại Mỹ - Trung. (Vientiane Times, 10/6/2019)

Lào-Các đối tác phát triển

Các dự án cải cách tài chính công do EU và WB tài trợ

            ​​Ngày 21/6/2019, theo tin từ Bộ Tài chính, hai dự án hỗ trợ cải cách hệ thống tài chính công nhằm nâng cao hiệu quả, minh bạch và có thể kiểm toán đã chính thức khai trương.

            ​​Hai dự án này bao gồm: Tăng cường Quản lý Tài chính Công thông qua dự án Công nghệ Thông tin và Kỹ năng (E-FITS) và dự án Cải cách Quản lý Tài chính Công (EU-WB TF). EU-WB TF với chi phí 5 triệu Euro do EU tài trợ thông qua WB; E-FITS với tổng mức đầu tư 20 triệu USD được cấp vốn bằng khoản vay của WB. Hai dự án nhằm hỗ trợ tầm nhìn đến năm 2030 và kế hoạch chiến lược của ngành tài chính công đến năm 2025, tập trung vào cải cách nhằm đảm bảo hiệu quả quản lý tài chính công trên cơ sở minh bạch, tích hợp và có thể kiểm toán.

            ​​Phát biểu tại lễ khai trương hai dự án, Vụ trưởng Chính sách Tài khóa và Pháp chế, Bộ Tài chính – ông Bounleua Xinxayvoravong cho biết, việc thực hiện dự án cải cách quản lý tài chính công sẽ tiếp tục hỗ trợ nâng cấp quản lý hệ thống thuế và thực thi các quy định pháp luật liên quan. Dự án cũng sẽ giúp cải thiện kế hoạch ngân sách và các hoạt động khác của hệ thống quản lý tài chính để tích hợp quản lý tài chính công với hệ thống thanh toán quốc gia. Hai dự án sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý tài chính công, đồng thời, giúp Chính phủ đạt được các mục tiêu theo kế hoạch đề ra.

            ​​Ông Bounleua Xinxayvoravong cũng cho biết, đầu năm 2019, Bộ Tài chính đã công bố áp dụng Hệ thống Thông tin Quản lý Thu thuế (TAXRIS) do Chính phủ đầu tư để hiện đại hóa quản lý thu ngân sách phù hợp với thông lệ quốc tế. Bộ đã nhận được sự hỗ trợ về kinh nghiệm và kiến thức từ các chuyên gia EU, WB và các tổ chức quốc tế khác. Đồng thời, Bộ Tài chính cũng học hỏi kinh nghiệm từ các nước láng giềng Việt Nam và Campuchia về quản lý tài chính công trước khi soạn thảo kế hoạch thực hiện và xây dựng kiến nghị trình Chính phủ. (Vientiane Times, 24/6/2019)

Lào – Anh

Anh cung cấp trên 36 tỷ Kíp cho công tác rà phá bom mìn chưa nổ

            ​​Ngày 22/6/2019, tại Viêng Chăn, MOU về dự án phát triển năng lực rà phá bom mìn chưa nổ (UXO) đã được ký kết giữa Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia về UXO Chomyaeng Phenthongsawath và Giám đốc Chương trình Ủy thác HALO Paul Miller với sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội Baykham Khattiya và Đại sứ Vương quốc Anh (UK) tại Lào Hugh Evans. Theo đó, Chính phủ UK sẽ cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 36 tỷ Kíp (4.274.709 USD) để hỗ trợ công tác UXO ở Lào.

            Khoản viện trợ không hoàn lại sẽ được cung cấp thông qua Quỹ Ủy thác HALO và Viện trợ Nhân dân Na-uy (NPA) để hỗ trợ công tác rà phá UXO ở tỉnh Savannakhet và Văn phòng Ủy ban Quốc gia về UXO (NRA) tại các tỉnh Saravan, Champassack, Xekong và Attapeu. Dự án được triển khai từ tháng 3/2019, HALO sẽ thực hiện việc rà phá UXO tại tỉnh Savannkhet với tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế UK (DFID) với khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 2.786.000 Bảng Anh. NPA sẽ thực hiện các dự án của NRA và văn phòng NRA cấp tỉnh với  khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 531.709 Bảng Anh do DFID cung cấp. DFID hỗ trợ cả hai tổ chức để thực hiện công tác rà phá vật liệu chưa nổ còn sót lại. NPA cũng nhận tài trợ bổ sung từ Chỉnh phủ Na-uy để phục vụ công tác rà phá UXO. (Vientiane Times, 25/6/2019)

Lào – Hợp tác khu vực

Lào, Campuchia, Việt Nam nỗ lực phát triển tam giác CLV thành một cực kinh tế mới

            ​​Ngày 23/6/2019, bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 34 tại Bangkok, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã gặp gỡ, trao đổi, cam kết biến Khu vực Tam giác phát triển (DTA) thành một cực kinh tế mới. Ba bên hoan nghênh kết quả tích cực của các nhóm làm việc trong DTA trong việc huy động vốn từ đối tác phát triển nhằm mở rộng ngân sách và viện trợ cho DTA, thảo luận về nỗ lực chung để đảm bảo hòa bình, ổn định và phát triển, thảo luận về các dự án kết nối hạ tầng cơ sở, nhằm giảm khoảng cách, phát triển kinh tế, thương mại và quan hệ nhân dân trong DTA, cam kết biến DTA thành một cực kinh tế mới, đặc biệt thúc đẩy hơn nữa chất lượng cuộc sống người dân trong khu vực.

            ​​DTA được thành lập năm 1999 gồm 10 tỉnh biên giới của 3 nước, sau đó vào cuối năm 2009, 3 nước quyết định bổ sung thêm một số tỉnh của mỗi nước, trong đó 4 tỉnh của Lào là Attapeu, Saravan, Sekong và Champasak, 4 tỉnh của Campuchia là Ratanakkiri, Stung Treng, Mondulkiri, Kratie, 5 tỉnh của Việt Nam là Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Bình Phước. (Phnom Penh Fresh News, 23/6/2019)

Lào – UNDP

Hội thảo thúc đẩy đầu tư chất lượng cao hơn

            ​​Ngày 31/5/2019, tại Viêng Chăn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào phối hợp với Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) và Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc (UNEP) tổ chức hội thảo về thúc đẩy đầu tư chất lượng cao thông qua xây dựng chiến lược và cải thiện cơ chế đánh giá với sự tham dự của các quan chức Chính phủ, các bên liên quan về phát triển và môi trường. Đây là Hội thảo đầu tiên thuộc khuôn khổ dự án Hành động vì Môi trường – Xóa đói giảm nghèo, trong chương trình có phiên đánh giá Giai đoạn II của Sáng kiến vì Môi trường – Xóa đói giảm nghèo (9/2018-8/2022) cũng như ý tưởng về dự án Hành động vì Môi trường – Xóa đói giảm nghèo.

            ​​Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KHĐT Khamchanh Vongseneboun nhấn mạnh, Lào là nước có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, có tiềm năng thu hút đầu tư và nêu nhiều ví dụ về phát triển bền vững, chỉ ra rằng Chính phủ vẫn còn thiếu kinh nghiệm trong việc đánh giá tính khả thi của các dự án đầu tư và hệ quả của các dự án này, dẫn đến việc xem xét không đúng đối với các đề xuất dự án, vì vậy gặp phải một số nhà đầu tư thiếu trách nhiệm. Những đầu tư này không phải là lợi ích quốc gia và đồng nghĩa là không là cơ hội phát triển. Một số đầu tư khác thì đưa đến những tác động xã hội - môi trường không như dự kiến đã phá hỏng hoàn toàn. Cải thiện cơ chế đánh giá và quản lý đầu tư rất quan trọng đối với Lào nhằm đạt mục tiêu phát triển bền vững.

            ​​Trong tháng 7/2018, sáng kiến vì Môi trường – Xóa đói giảm nghèo đã hỗ trợ nâng cao năng lực lập kế hoạch phát triển quốc gia. Các mục tiêu môi trường – xóa đói giảm nghèo hiện là phần quan trọng của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quốc gia 5 năm. Cơ chế quản lý và đánh giá đầu tư hiện đang được xây dựng, trong đó có việc thiết lập cơ sở dữ liệu đầu tư, hợp đồng đầu tư mẫu, hồ sơ đầu tư, thủ tục giám sát đầu tư, dự thảo chiến lược đầu tư cấp tỉnh và cấp quốc gia. Triển khai Sáng kiến này, Chính phủ đang cố gắng cải thiện tính hiệu quả trong điều phối, giám sát các dự án đầu tư nhằm đảm bảo chất lượng, trách nhiệm, năng lực để thu hút đầu tư phù hợp.

            ​​Phát biểu tại hội thảo, Đại diện thường trú lâm thời UNDP tại Lào ông Balasubramaniam Murali nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tham gia của các bên liên quan trong việc thiết kế và thực thi dự án, cho rằng việc tham vấn là cần thiết để đảm bảo các dự án phù hợp với các ưu tiên tầm quốc gia của Lào. Dự án Hành động vì Môi trường – Xóa đói giảm nghèo sẽ giúp đảm bảo đầu tư tư nhân, đóng góp tích cực đối với việc hỗ trợ Lào ra khỏi tình trạng nước kém phát triển (LDC), giúp đảm bảo khía cạnh môi trường và đáp ứng những ưu tiên phát triển của Chính phủ Lào. (Vientiane Times, 4/6/2019)

Lào-Singapore

Khai trương Trung tâm Hợp tác Lào – Singapore

            ​​Ngày 24/6/2019, Thứ trưởng Ngoại giao Lào Thongphane Savanphet và Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao Singapore Maliki bin Osman đã cắt băng khai trương Trung tâm Hợp tác Lào – Singapore (LSCC) tại tầng 5, tòa nhà Bảo hiểm Toko, bản Beuangkhangong, huyện Sisattanak, thành phố Viêng Chăn. Đây là một phần trong sáng kiến Chủ tịch ASEAN của Singapore cam kết tăng cường các trung tâm đào tạo ….(IAI) của Singapore tại các nước CLMV với mục đích phối hợp và cung cấp các chương trình nâng cao năng lực tại các nước CLMV.

            ​​Theo Đại sứ Singpore tại Lào Dominic Goh, ngoài các khóa đào tạo theo chiến lược của Kế hoạch hành động IAI II cho cán bộ chính phủ Lào, LSCC sẽ cung cấp các chương trình nâng cao năng lực tại Lào, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức phi chính phủ Singapore như Hội Chữ thập đỏ Singapore và Quỹ quốc tế Singapore tổ chức hội thảo về giảm thiểu rủi ro thiên tai, các chương trình giáo dục khác, tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác tiềm năng như Đại sứ quán Úc, Quỹ châu Á và Liên minh châu Âu về các chương trình đào tạo tiếng Anh, giải quyết tranh chấp, hòa giải và hệ thống thuế. (KPL, 25/6/2019)

Lào –WB

WB cung cấp vốn để hỗ trợ triển khai chiến lược tăng trưởng bền vững

            ​​Ngày 28/5/2019, theo báo Kinh tế-Xã hội, Ban điều hành Tổ chức Ngân hàng thế giới thường trú tại Lào đã quyết định cung cấp khoản tín dụng 40 triệu USD, tương đương 340 tỷ Kíp để hỗ trợ triển khai mô hình phát triển bền vững của Chính phủ Lào, trong chiến lược kế hoạch phát triển xanh giai đoạn 2 nhằm thúc đẩy và tạo nền tảng vững chắc, bền vững về tài chính, ngân sách nhà nước và hệ thống ngân hàng trên nguyên tắc tăng trưởng bền vững mà chiến lược phát triển kinh tế-xã hội quốc gia đã đề ra.

            ​​Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, ông Kikeo Chanthabuly cho biết, kế hoạch về chiến lược phát triển tăng trưởng xanh giai đoạn 2 này phù hợp với định hướng chiến lược tăng trưởng xanh của Chính phủ Lào, là nội dung của kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội quốc gia lần thứ 8 và chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia đến 2030 và "việc chuyển đổi mô hình phát triển xanh có thể giúp cho việc tăng trưởng kinh tế Lào một cách vững mạnh, bền vững và có khả năng ứng phó với sự biến đổi khí hậu". Đối với kế hoạch hỗ trợ cải thiện chính sách để làm nguyên tắc cơ bản về tăng trưởng xanh có thể tiếp cận đến vai trò trong hầu hết các lĩnh vực của xã hội.

            ​​Giám đốc WB thường trú tại Myamar, Campuchia và Lào Elolen Kosatin cho biết, "Tăng trưởng xanh có thể đem đến cơ hội mới cho nhân dân Lào trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe của chính mình"; Chính phủ Lào đã có nhiều biện pháp để cải thiện môi trường thông qua việc điều chỉnh, sửa đổi hệ thống các luật quan trọng nhất về nguồn nước, ngăn chặn đáng kể các vi phạm về luật và quản lý xã hội. Ngoài ra, chương trình trên góp phần hỗ trợ giải quyết các vấn đề về dư nợ và mất cân đối ngân sách nhà nước trong giai đoạn trung hạn; tập trung nguồn lực tạo thu nhập, củng cố vững chắc nền tảng quản lý nợ của Chính phủ và tăng cường sự ổn định của ngành tài chính, ngân hàng. (KT-XH, 28/5/2019)

 

​BẠN CẦN BIẾT

Hội nghị tham vấn toàn quốc Ban Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Lào về cải thiện môi trường kinh doanh

            ​​Ngày 03/6/2019, tại Viêng Chăn, đã diễn ra Hội nghị tư vấn toàn quốc Ban Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Lào (LNCCI) lần thứ 11 với sự tham dự của đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp các tỉnh/thành toàn quốc nhằm cải thiện môi trường kinh doanh tại Lào, thúc đẩy nền kinh tế. Tại hội nghị, LNCCI đề nghị cộng đồng doanh nghiệp tại Lào, tổ chức liên lạc với nhà nước, doanh nghiệp tư nhân xác định các vấn đề và đề xuất biện pháp vượt qua khó khăn, và sẽ sớm tổng hợp trình Chính phủ.

            ​​Ông Outdet Souvannavong, Chủ tịch LNCCI cho biết, LNCCI đã đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế trong 5 năm qua, nhưng vẫn cần củng cố hơn nữa, đã thực hiện tốt nhiệm vụ đề xuất kế hoạch chiến lược về phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ, tìm kiếm thị trường cho sản phẩm của Lào, phát triển và quản lý thông tin doanh nghiệp. Tổng thư ký LNCCI Phouxay Thepphavong nhấn mạnh, những kết quả đạt được trong việc làm cầu nối giữa khu vực công và khu vực tư, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế quốc gia. Ông nêu ví dụ là việc ban hành được Nghị định 02/PM của Thủ tướng Chính phủ nhằm cải thiện môi trường kinh doanh tại Lào. Nhiều vấn đề các thành viên của LNCCI nêu ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp Lào đã được giải quyết, trong đó có Thuế Giá trị gia tăng (VAT) đối với lĩnh vực dịch vụ tại các ngân hàng thương mại, cơ cấu doanh nghiệp in ấn, giảm thuế tiêu thụ đối với người sử dụng internet từ 10% xuống 3%, kiểm định thông tin của các dự án công. Quan trọng nhất là thành viên LNCCI đã thúc đẩy Ban Giám đốc tạo điều kiện thuận hơn để có quan hệ tốt hơn giữa các thành viên trước khi tiếp cận với Chính phủ để xây dựng Kế hoạch hành động vững chắc hơn, đồng thời kêu gọi  xây dựng khung luật lệ, quy định để tăng cường vai trò của LNCCI. Quá trình cải thiện môi trường kinh doanh được cho là có kết quả. Việc đăng ký cấp giấy phép kinh doanh, thông tin về xuất nhập khẩu, hoàn thuế VAT đối với nhà xuất khẩu và VAT đối với hàng hóa qua biên giới được cho là có tác dụng hỗ trợ. Ngoài ra, các vấn đề như hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tài chính, giảm rào cản trong phát triển du lịch, đơn giản hóa thủ tục đối với hàng hóa qua biên giới đã được giải quyết. LNCCI sẽ tiếp tục tham vấn với các Bộ, ngành như Công Thương, Tài chính, Kế hoạch Đầu tư, Tài nguyên Môi trường, Khoa học Công nghệ và Ngân hàng trung ương Lào trong thời gian sắp tới. (Vientiane Times, 5/6/2019)

Cấm hút thuốc lá tại sân bay quốc tế Wattay

            ​​Ngày 31/5/2019, sân bay quốc tế Wattay chính thức cấm hút thuốc lá tại sân bay. Thứ trưởng Bộ Y tế Phouthone Moungpak cho biết đây là sân bay đầu tiên ở Lào cấm hút thuốc, việc cấm này sẽ giảm hút thuốc tại Lào và khuyến khích mọi người giảm hút thuốc, thay đổi thái độ, giúp xã hội Lào tương lai không hút thuốc. Thứ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Santisouk Simmalavong cho biết, sân bay quốc tế Wattay không hút thuốc không chỉ bảo vệ người hút thuốc thụ động mà còn chống cháy nổ. Và có một khu vực dành cho hút thuốc khoảng 10m bên ngoài nhà ga chính. Người nào vi phạm lệnh cấm này sẽ bị phạt theo Luật về Kiểm soát thuốc lá. (Vientiane Times, 5/6/2019)

Lào phê duyệt chuyển nhượng dự án thủy điện Tadsakoi

            ​​Ngày 30/5/2019, tại Viêng Chăn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Souphanh Keomixay, Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Sinnava Souphanouvong, Chủ tịch Công ty Năng lượng Grimm (Lào) Surasak Phanraungwong và Giám đốc điều hành Tập đoàn xây dựng và đầu tư Daosavan Phimpha Ekkaphon đã ký Thỏa thuận chuyển nhượng dự án thủy điện Tadsakoi tại huyện Sepon, tỉnh Savannakhet từ Công ty Daosavan (tiến hành năm 2013) cho Công ty Năng lượng Tadsakoi.

            ​​Chủ tịch Công ty Năng lượng Grimm (Lào) ông Surasak cho biết, năm 2015 công ty năng lượng Grimm vào Lào và tiến hành nghiên cứu khả thi bổ sung dự án thủy điện Tadsakoi khi thấy có tiềm năng sản xuất năng lượng để cung cấp điện năng cho tỉnh Savannakhet. Công ty Grimm ký thỏa thuận với công ty Daosavan cùng phát triển dự án thủy điện Tadsakoi. Hai công ty tiến hành xây dựng năm 2018 nhưng dự án bị chậm lại do phải tiến hành đánh giá cho phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia nhằm đảm bảo lợi ích cho hai công ty và Chính phủ. Grimm là công ty năng lượng có trụ sở tại Thái Lan, tập trung vào lĩnh vực phát triển, tài chính, xây dựng và hoạt động của các nhà máy năng lượng xanh. Hiện công ty năng lượng Grimm có tổng năng suất lắp đặt là 2.200 MW tại Thái Lan, Việt Nam, Campuchia và Lào, đang đầu tư vào một số nhà máy nữa ở Việt Nam và Myanmar. Dự án thủy điện Tadsakoi có công suất lắp đặt là 30 MW, dự kiến hoàn thành xây dựng trong vòng 42 tháng. Tadsakoi không phải dự án thủy điện đầu tiên của công ty Grimm tại Lào, trước đó, công ty này đã hoàn thành xây dựng nhà máy thủy điện Xenamnoy 2 và Xekatam ở tỉnh Champasak và đập Nam Che 1 ở tỉnh Xayaboury. Dự án thủy điện Nam Che 1 bắt đầu hoạt động thương mại để cung cấp điện cho Tổng Công ty điện lực Lào (EDL) ngày 01/6, dự án có công suất lắp đặt là 15 MW và bán điện cho EDL theo thỏa thuận mua bán điện (PPA) dưới 25 năm, dự án này có thể đáp ứng hoạt động thương mại theo kế hoạch trong PPA. (Vientiane Times, 6/6/2019)

Chính phủ Lào cấp phép dự án thủy điện không đập Sebangphay 1

            ​​Ngày 14/6/2019, tại thủ đô Viêng Chăn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Suphanh Keomixay và Chủ tịch Công ty Xây dựng, Cầu đường và Dịch vụ Lao Samay Phouvong Korasak đã tiến hành ký kết Hợp đồng phát triển dự án thủy điện Sebangphay 1 tại tỉnh Khammuon và Savanakhet. Tham dự buổi lễ có đại diện của các Bộ, ngành và đơn vị liên quan.

            ​​Dự án thủy điện Sebangphay 1 được Công ty Xây dựng, Cầu đường và Dịch vụ Lao Samay tiến hành khảo sát, thu thập thông tin từ năm 2013 và ký Biên bản ghi nhớ với Chính phủ Lào năm 2015. Theo thiết kế, công trình thủy điện này có công suất lắp đặt dự kiến khoảng 110 MW, trên dòng sông Namse, tại khu vực giao kết giữa hai tỉnh Khammuon và Savanakhet, khi phát triển, tại vị trí đặt tuốc bin, dòng chảy của sông Namse sẽ được khai rộng thêm 70 m.

            ​​Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Phouvong Korasak cho biết, qua quá trình khảo sát, thu thập thông tin, Công ty đã nghiên cứu xây dựng thiết kế công trình theo mô hình thủy điện không đập. Theo ông, mô hình này sẽ đạt được đa mục tiêu: sản xuất điện, cung cấp nước cho hệ thống thủy lợi đảm bảo canh tác nông nghiệp và phục vụ đời sống dân sinh cho khu vực vùng dự án; đồng thời, do hệ thống tuốc-bin được đặt ngầm dưới lòng sông, nên sẽ tác động rất thấp đến môi trường.

            ​​Mô hình thủy điện không đập là sự lựa chọn phù hợp nhất, được nhiều nước trên thế giới áp dụng trong giai đoạn hiện nay. (ĐSQVN tại Lào, 15/6/2019)

Doanh nghiệp nước ngoài xuất khẩu hàng hóa vào Lào không cần giấy phép kinh doanh trong nước

            ​​Ngày 06/6/2019, theo tin đăng trên website Lao National Gazette, Bộ trưởng Bộ Công Thương Khemmany Pholsena đã ký quyết định cho phép doanh nghiệp nước ngoài xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Lào không cần giấy phép kinh doanh trong nước nhằm tạo môi trường kinh doanh công bằng tại Lào.

            ​​Theo luật kinh doanh, tất cả các doanh nghiệp kinh doanh tại Lào cần phải có giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy phép hoạt động kinh doanh, tuy nhiên, trên thực tế nhiều công ty quốc tế bán hàng hóa tại Lào không có đủ các giấy phép theo yêu cầu. Để tạo môi trường kinh doanh bình đẳng trước pháp luật, Bộ Công Thương xử lý vấn đề này thông qua việc ban hành quyết định trên.

            ​​Từ nay, các công ty quốc tế nếu xuất khẩu hàng hóa vào Lào không cần giấy phép kinh doanh trong nước, nhưng phải gửi yêu cầu xin cấp phép quyền kinh doanh từ Cục Xuất Nhập khẩu, Bộ Công Thương và để có được quyền này, họ phải là doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại các nước thành viên của Tổ chức thương mại quốc tế (WTO), phải xuất trình chứng nhận doanh nghiệp đang hoạt động theo đúng pháp luật và cam kết không trong tình trạng bị điều tra, phạm tội liên quan đến thương mại và tài chính. (Vientiane Times, 19/6/2019)

 

BẢN TIN KINH TẾ - ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI LÀO

Chủ biên: Nguyễn Thanh Tùng

Ban Biên tập: Vũ Văn Hòa, Trần Thanh Hải, Dương Thị Kim Nụ, Lê Thị Phương Hoa ​

 

 

 


Trích dẫn

Trả lời


 
Preview 0 Revisions Saved
Share:

Please Login or Register