Bản tin Kinh tế số tháng 06-2018  

  RSS

(@dsqvn-lao)
Tiêu biểu
Gia nhập: 3 năm trước
Bài viết: 33
11/07/2018 5:02 chiều  

TÌNH HÌNH KINH TẾ LÀO

Phiên họp thường kỳ tháng 6 của Chính phủ

        Ngày 25-26/6/2018, phiên họp thường kỳ tháng 5 của Chính phủ đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Thủ tướng Thongloun Sisoulith. Chính phủ đã chỉ thị cho các Bộ, ngành xây dựng chương trình hành động để thực hiện một cách có hiệu quả các giải pháp mà Chính phủ đã trình Phiên họp thứ 5, Quốc hội khóa VIII. Các giải pháp chủ chốt  bao gồm:

        (i) Tiếp tục nỗ lực cải tiến môi trường kinh doanh, kiểm soát lạm phát và cải thiện chính sách tiền tệ có hiệu quả đối với hoạt động của các doanh nghiệp; (ii) Cố gắng thanh toán nợ cho các doanh nghiệp đã ký hợp đồng và cam kết sẽ thanh kiểm tra để đảm bảo chi phí đầu tư đối với các dự án đầu tư nhà nước hợp lý trước khi thanh toán; (iii) Tập trung thu ngân sách thông qua hệ thống điện tử để tăng thu thuế; (iv) Kiểm tra lại các nguồn thu, xem xét lại chính sách miễn thuế giá trị gia tăng, điều tiết xe ô tô nhập khẩu trái phép; (v) Thắt chặt và tiết kiệm chi ngân sách một cách hợp lý; (vi) Tập trung ưu tiên cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) có tiềm năng, mở rộng Quỹ Khuyến khích SME để tăng khả năng tiếp cận vốn, đồng thời, xóa bỏ những rào cản để xúc tiến SMEs; (vii) Rà soát lại các kế hoạch đầu tư nhà nước và tạm dừng các dự án không cần thiết, không hiệu quả để tập trung vốn cho các lĩnh vực thiết yếu; (viii) Khuyến khích đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng theo hình thức đối tác công – tư thông qua mô hình Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao (BOT); (ix) Thực hiện nghiêm trong việc thu thuế đất, đồng thời, sẽ tăng cường thực thi pháp luật nói chung.

        Tại phiên họp, Chính phủ cũng đã thông qua báo cáo về giá cả hàng hóa và quản lý phí dịch vụ nhằm kiểm soát giá cả hàng hóa và phí dịch vụ có tác động nhạy cảm và trực tiếp lên đời sống của người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

        Chính phủ giao Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia đề án nghiên cứu về các doanh nghiệp nhà nước và hợp tác xã nông nghiệp để xác định nguyên nhân kém hiệu quả và kiến nghị các giải pháp đối với các loại hình sản xuất này. Tại phiên họp này, Chính phủ cũng đã thảo luận các giải pháp nhằm tăng cường sản xuất nông nghiệp trong mùa mưa. (Vientiane Times,27/6/2018)

Lào chưa thể thoát khỏi địa vị của một nước kém phát triển vào năm 2020

        Ngày 8/6/2018, trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội nêu ra tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa VIII, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho biết, Lào chưa thể thoát khỏi địa vị của một nước kém phát triển (LDC) vào năm 2020 như mục tiêu đề ra.

        Năm 2001, Đảng và Nhà nước Lào đề ra mục tiêu đưa Lào thoát nghèo vào năm 2020, tuy nhiên, theo đánh giá mới tiến hành gần đây của Liên Hợp Quốc (LHQ), mục tiêu này không thể đạt được. LDC được đánh giá theo 03 tiêu chí: Chỉ số Vốn Con người (HAI), theo các chỉ tiêu y tế và giáo dục; Chỉ số về tình trạng dễ bị tổn thương về kinh tế (EVI); và Tổng thu nhập Quốc dân bình quân đầu người (GNI). Các nước phải đáp ứng 02 trong số 03 tiêu chí tại hai kỳ rà soát liên tục của Ủy ban Chính sách Phát triển của LHQ mới được xét thoát khỏi địa vị của LDC. Lào chỉ mới hoàn thành các tiêu chí ở kỳ rà soát lần thứ nhất. Năm 2018, kết quả rà soát cho thấy Lào đã hoàn thành được tiêu chí về GNI bình quân đầu người và HAI. Tuy nhiên EVI vẫn chưa đạt yêu cầu. Nếu Lào có thể duy trì được những thành tựu phát triển để đáp ứng được các tiêu chí một lần nữa vào năm 2021 thì Lào sẽ được chính thức đưa ra khỏi danh sách LDC vào năm 2024. (Vientiane Times,11/6/2018)

 Lào đang đối mặt với những thách thức về cơ cấu mặc dù tăng trưởng kinh tế cao

        Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Lào đang phải đối mặt với nhiều thách thức và các vấn đề khó khăn về kinh tế vĩ mô, mặc tăng trưởng kinh tế khá cao so với các nước trong khu vực.

        Thiếu ổn định về kinh tế vĩ mô vẫn đang là một vấn đề quan ngại. Tăng trưởng vẫn mong manh và không bền vững vì chủ yếu phụ thuộc vào ngành tài nguyên như điện và xây dựng, sử dụng nhiều vốn hơn là lao động. Ngân sách nhà nước thiếu thanh khoản vì thực hiện thu chi không đạt chỉ tiêu kế hoạch, tỷ lệ thâm hụt ngân sách so GDP vẫn ở mức cao. Kiểm soát hàng hóa vẫn yếu và không chặt chẽ. Mặc dù dự trữ ngoại tệ có tăng nhưng vẫn thấp hơn so với các nước cùng trình độ phát triển. Nhiều vấn đề khó khăn, tồn tại cần giải quyết để cải thiện môi trường kinh doanh và xúc tiến đầu tư có chất lượng. Về cơ sở sản xuất, hầu như không có tiến triển vì giá trị gia tăng từ lĩnh vực phi tài nguyên rất hạn chế. Nợ công vẫn đang là một trở ngại đối với đầu tư tư nhân, đặc biệt là đầu tư của khu vực tư nhân trong nước.

        Năm 2018, Chính phủ dự kiến bơm trên 42.000 tỷ đồng vào nền kinh tế để đảm bảo GDP tăng trưởng 7%. Trong đó, 4.600 tỷ Kíp là đầu tư nhà nước, 8.000 tỷ Kíp ODA, 20.720 tỷ Kíp từ FDI và khoảng 8.760 tỷ Kíp vốn vay ngân hàng.

        Sáu tháng đầu năm 2018, tăng trưởng kinh tế ước đạt 6,7%, là mức tăng khá cao so với các nước thành viên ASEAN. Tăng trưởng nông nghiệp ước đạt 2.9%, vượt 0,1%  so với kế hoạch đặt ra; chiếm 15,9% GDP. Tăng trưởng của ngành công nghiệp ước đạt 7%, thấp hơn mục tiêu kế hoạch 2,1%; chiếm 31,2% GDP. Tăng tưởng của ngành dịch vụ dự kiến sẽ vượt mục tiêu kế hoạch khoảng 1,5%, ước đạt 7,9%, chiếm 41,7% GDP. Quy mô GDP ước đạt 152.463 tỷ Kíp, GDP bình quân đầu người ước đạt 2.609 USD (trên 21,8 triệu Kíp). Thu ngân sách ước không đạt chỉ tiêu, đạt khoảng 95,9%, tương đương 12.084 tỷ Kíp. Chi ngân sách ước cũng không đạt chỉ tiêu, đạt khoảng 95,4%, tương đương 15.731 tỷ Kíp. Tiền tệ, tỷ giá hối đoái và lạm phát được kiểm soát tốt. Trong 4 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ lạm phát trung bình đạt 1,62%, giảm 1,8% so cùng kỳ năm 2017. (Vientiane Times, 23/6/2018)

Số lượng doanh nghiệp đăng ký mới năm 2018 ở Lào dự báo giảm

        Ngày 13/6/2018, theo báo cáo của Cục Đăng ký và Quản lý Doanh nghiệp, Bộ Công Thương, khoảng 4.403 đơn vị doanh nghiệp với tổng số vốn đầu tư 26 tỷ Kíp được khai trương trong 6 tháng đầu năm 2018.

        Số lượng doanh nghiệp đăng ký trong nửa đầu năm 2018 không bằng một nửa so cùng kỳ năm 2017 là 12.122 doanh nghiệp với tổng số vốn 86 tỷ Kíp. Số lượng doanh nghiệp đăng ký mới giảm sút mặc dù Chính phủ đã áp dụng một loạt các giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh. Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã chỉ thị cho các cơ quan chức năng cắt giảm nhiều thủ tục đăng ký và vận hành doanh nghiệp.

        Phát biểu tại phiên khai mạc Quốc hội tuần trước, Thủ tường Thongloun thừa nhận, việc cải tiến môi trường kinh doanh không đạt kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, Thủ tướng lạc quan cho rằng xu hướng chung trong cải tiến môi trường kinh doanh là khả quan và cam kết tiếp tục phê duyệt hàng loạt dự án đầu tư lớn nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bao gồm: 12 dự án sản xuất điện, 7 dự án khai khoáng, 6 dự án du lịch và đường cao tốc và 01 dự án tô nhượng.

        Cộng đồng doanh nghiệp quốc tế cho rằng một trong những vấn đề thách thức đối với việc mở và vận hành doanh nghiệp ở Lào là tình trạng hành chính quan liêu nặng nề. Một điều được thừa nhận rộng rãi là cộng đồng doanh nghiệp phải qua nhiều giai đoạn trước khi có được quyền mở doanh nghiệp. Chính phủ đã chỉ đạo cho các cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ một cửa. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, yêu cầu của Chính phủ là không hiện thực trong điều kiện không có cải cách về dịch vụ công. (Vientiane Times,13/6/2018)

Các dự án đầu tư nhà nước đội vốn một nghìn tỷ Kíp

        Ngày 8/6/2018, Báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho biết, các dự án đầu tư nhà nước thực hiện trong những năm gần đây đội vốn lên đến một nghìn tỷ Kíp.

        Theo kết quả của Cơ quan Kiểm toán Nhà nước (SAO) và Thanh tra Chính phủ (GIA), một loạt các dự án đầu tư nhà nước thực hiện trước đây đã không qua quá trình đấu thầu, thổi phồng chi phí. Thủ thướng Thonloun báo cáo Quốc hội sẽ tiến hành thanh tra tất cả các dự án từ khâu chuẩn bị, kể từ khi bắt đầu kiến nghị dự án. Cán bộ chức năng sẽ quyết định dự án có thật sự cần thiết hay không, đơn giá, tổng chi phí, chất lượng công trình và quá trình giải ngân. Việc xem xét và phê duyệt dự án sẽ khách quan, không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ bên nào. Trước đây, các doanh nghiệp thường tiếp cận cơ quan chức năng để tìm kiếm hợp đồng thực hiện các dự án đầu tư nhà nước. Các cuộc thanh tra đã được thực hiện và sẽ tiếp tục. Nếu chi phí đầu tư hợp lý, chất lượng được đảm bảo thì mới được giải ngân. Đó là nỗ lực nhằm lấp các lỗ hổng nhằm sử dụng vốn đầu tư một cách có hiệu quả. Thủ tướng Thongloun kêu gọi các đại biểu QH ủng hộ và hỗ trợ Chính phủ thực hiện công tác thanh, kiểm tra, đồng thời cam kết sẽ có giải pháp ngăn chặn việc giải ngân một cách bất hợp lý các dự án đầu tư nhà nước. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng cam kết đảm bảo ngân sách/chi phí chi cho cán bộ đi công tác xuống các địa phương để thực hiện công tác thanh, kiểm tra cũng phải tuân thủ chặt chẽ các quy định hiện hành để tránh lãng phí. (Vientiane Times,12/6/2018)

CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI

Lào hướng tới phát triển lĩnh vực không sử dụng tài nguyên

        Theo World Bank, bắt đầu thấy Lào có cải thiện về xuất khẩu mặt hàng không sử dụng tài nguyên, thừa nhận việc giảm sản lượng khai khoáng và các chính sách của Chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất. Ngân hàng này tiết lộ về số liệu kinh tế cập nhật giữa năm 2018 cung cấp các chỉ số về phát triển kinh tế Lào, bao gồm thành phần xuất khẩu của nền kinh tế Lào, một trong những nước tăng trưởng nhanh nhất khu vực. Theo báo cáo này, tỷ trọng xuất khẩu không sử dụng tài nguyên bắt đầu tăng trong những năm gần đây do giảm giá trị xuất khẩu khoáng sản và tăng giá trị xuất khẩu trong lĩnh vực sản xuất. Xuất khẩu trong lĩnh vực khai khoáng ước tính chỉ chiếm 24% tổng xuất khẩu năm 2017, giảm từ 42,8% năm 2010. Theo WB, trích số liệu từ chính quyền Lào, tổng giá trị xuất khẩu của Lào đạt khoảng 5,1 tỷ USD năm 2017. Do có chính sách của Chính phủ Lào và những hỗ trợ quốc tế thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực không sử dụng tài nguyên, giá trị xuất khẩu trong lĩnh vực sản xuất cho thấy có nhiều cải thiện trong năm qua. Năm 2010, giá trị xuất khẩu của lĩnh vực sản xuất chỉ là 12% tổng xuất khẩu. Cải thiện về chính sách xuất khẩu dẫn đến việc xuất khẩu trong lĩnh vực sản xuất tăng lên 17,3% tổng xuất khẩu năm 2017. Xuất khẩu trong lĩnh vực nông nghiệp cũng được cải thiện trong năm qua. Tỷ trọng lĩnh vực này tăng từ mốc rất thấp là 7,5% tổng xuất khẩu năm 2010 lên 14% năm 2017. Xuất khẩu các sản phẩm không khai thác từ khai khoáng cũng tăng từ khoảng 10% lên 14,8% tổng giá trị xuất khẩu. Xuất khẩu điện tăng từ 12% năm 2101 lên 22% năm 2017.

        Các nhà kinh tế học của WB cho biết tăng trưởng về xuất khẩu không sử dụng tài nguyên của Lào là một chỉ số cho thấy cơ sở tăng trưởng kinh tế đã được được đa dạng hóa, điều này tốt đối với việc phát triển kinh tế bền vững. WB và cộng đồng quốc tế thúc giục Chính phủ Lào hỗ trợ kỹ thuật nhiều hơn nữa nhằm cải thiện môi trường kinh doanh để có thể thu hút nhiều đầu tư hơn vào lĩnh vực không sử dụng tài nguyên. Chính phủ đã ban hành nghị định chỉ đạo một số bộ ngành và các cơ quan chức năng để cải thiện dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là vấn đề đăng ký kinh doanh, tiếp cận điện và vốn đầu tư. Cải thiện môi trường đầu tư được hy vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Lào đẩy mạnh tăng trưởng trong lĩnh vực không sử dụng tài nguyên. (Vientiane Times, 28/6/2018)

Luật mới đặt ngưỡng nợ công không quá 25% thu ngân sách

        Ngày 18/6/2018, các đại biểu Quốc hội thảo luận dự thảo Luật Nợ công, quy định Chính phủ là cơ quan duy nhất xác định quy mô nợ công không vượt quá 25% thu ngân sách nhà nước hàng năm.

        Phó Thủ tướng. Bộ trưởng Tài chính Somdy Duangdy trình bày dự thảo Luật trước Quốc hội. Các đại biểu QH đặt ra câu hỏi là Hội đồng Nhân dân tỉnh (HĐND) có quyền quyết định về trần nợ công ở địa phương hay không. Thứ trưởng Tài chính Thiphakone Chanthavongsa, thay mặt tiểu ban soạn thảo giải thích về chính sách quản lý nợ của Chính phủ là tập trung hóa về TW. Bất cứ tỉnh nào muốn vay tiền phục vụ mục đích phát triển đều phải tuân thủ các quy trình nêu trong luật, trình kiến nghị lên Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Bộ Tài chính.

        Chính phủ sẽ phân bổ viện trợ không hoàn lại và các khoản vay ưu đãi cho các dự án của tỉnh theo thỏa thuận. HĐND có thể xem xét các nguồn tài chính này nhưng không có quyền quyết định trong thời kỳ phục hồi kinh tế trong 5 - 6 năm tới. Theo quy định của luật, nợ công không được vượt quá 3,3 nghìn tỷ Kíp (khoảng 400 triệu USD), tương đương 25% thu ngân sách hàng năm.

        Vấn đề bảo lãnh trả nợ đối với các doanh nghiệp cũng đã được các đại biểu QH chất vấn. Câu hỏi đặt ra là vì sao trong dự thảo luật không có quy định về vấn đề này. Thứ trưởng Tài chính Thiphakone giải thích, Chính phủ không thể bảo lãnh trả nợ cho các doanh nghiệp không phải do nhà nước sở hữu 100% vì khó khăn tài chính hiện nay. Ở các nước khác, bao gồm cả những nước có điều kiện kinh tế mạnh cũng không cung cấp bảo lãnh trả nợ cho khu vực tư nhân.  (Vientiane Times,19/6/2018)

Luật sửa đổi xóa bỏ ngoại lệ chịu thuế VAT

        Ngày 20/6/2018, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Somdy Duangdy trình bày trước Quốc hội dự thảo Luật Thuế Giá trị Gia tăng (VAT). Theo đó, tất cả các doanh nghiệp đã đăng ký và có mã số thuế phải tuân thủ Luật VAT.

        Theo dự thảo luật, Chính phủ sẽ xóa bỏ việc cung cấp chi tiết số doanh thu chịu thuế mà thay vào đó sẽ ấn định mức thu 10% giá hàng hóa và dịch vụ. Hiện nay, chỉ những doanh nghiệp có doanh thu 400 triệu Kíp trở lên mới chịu thuế VAT. Các doanh nghiệp có doanh thu dưới mức nêu trên không áp dụng thuế VAT mà chịu thuế khoán. Báo cáo Quốc hội, ông Somdy cho biết, thay đổi dự kiến sẽ giúp làm tăng số lượng doanh nghiệp chịu thuế VAT. Hiện nay chỉ có 20% doanh nghiệp đăng ký ở Lào nộp thuế theo Luật VAT. Điều đó tạo ra thách thức đối với việc mở rộng cơ sở thuế và thu ngân sách để đáp ứng nhu cầu chi tiêu của chính phủ.

        Bên cạnh đó, luật sửa đổi cũng sẽ giúp đẩy mạnh sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa xuất khẩu sẽ được miễn thuế VAT. Sự thay đổi này sẽ tạo điều kiện để Chính phủ cung cấp ưu đãi về thuế đối với các doanh nghiệp sản xuất các loại hàng hóa và dịch vụ có ý nghĩa chiến lược mà Chính phủ muốn khuyến khích. Một trong những lợi ích lớn nhất của luật VAT sửa đổi là làm cho cán bộ thuế có hướng dẫn và tham chiếu về chính sách thuế rõ ràng hơn khi thu thuế từ các doanh nghiệp hoạt động ở Lào. Theo các nhà hoạc định chính sách, với hướng dẫn rõ ràng hơn, việc sản xuất kinh doanh sẽ được đẩy mạnh và hoạt động của các doanh nghiệp cũng sẽ dễ dàng hơn. Đầu tư trong và ngoài nước sẽ được tạo điều kiện thuận lợi, đồng thời lưu thông hàng hóa và dịch vụ sẽ nhanh hơn.

        Trình bày trước Quốc hội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Somdy Duangdy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng thu thuế để cải thiện nguồn tài chính. Nêu các giả pháp để tăng thu ngân sách. Biện pháp đầu tiên là thúc giục các doanh nghiệp trả các khoản thuế lớn. Chính quyền sẽ thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo rằng tất cả các khoản thuế (trong đó có VAT, phí chuyển nhượng và thuế thu nhập) thì từng công ty sẽ phải trả, đặc biệt là trong các công ty triển khai các dự án về khai khoáng, thủy điện, đường dây tải điện và đường sắt. Thứ hai, người dân sở hữu ô tô có trách nhiệm nộp thuế đường. Thứ ba là thực hiện nghiêm chỉnh Quyết định của Thủ tướng Chính phủ số 40/PM để tăng nguồn thu, đặc biệt tại 4 huyện nội thành của Viêng Chăn. Thứ tư liên quan đến quản lý nhập khẩu xăng dầu, đảm bảo rằng tất cả xăng dầu nhập khẩu phù hợp với lượng xăng dầu xuất khẩu tại các nước láng giềng. Xăng dầu là nguồn thu nhập chính của Lào, vì vậy mọi khoản thuế cần nộp đầy đủ để tăng thu nhập quốc dân. Thứ năm là cải thiện cơ chế quản lý phí dịch vụ Nhà nước mà các đơn vị tài chính có nghĩa vụ phải có báo cáo tóm tắt tài chính và các văn bản liên quan khác khi chuyển giao tiền thu phí tới ngân khố quốc gia. Thứ sáu là chính quyền sẽ giám sát và đảm bảo việc sử dụng phù hợp tài sản Nhà nước theo pháp luật và cố gắng giải quyết các trường hợp khai thác trái phép tài nguyên quốc gia. Thứ bẩy là chú trọng hơn nữa đối với việc kiểm tra việc thu thuế ở nhiều địa phương, đặc biệt là các tỉnh thu thuế không đạt yêu cầu. Cuối cùng là thực hiện các biện pháp mạnh nhằm giải quyết triệt để những phát hiện sai phạm về kiểm toán để đảm bảo hoàn thành thu thuế trong 6 tháng còn lại của năm 2018.

        Theo báo cáo của Bộ Tài chính, thu thuế của Lào từ tháng 1 đến tháng 4/2018 đạt 7.291,2 tỷ Kíp, tương đương 28,6% mục tiêu của năm 2018, trong đó, thu thuế nội địa đạt 7.138 tỷ Kíp, tương đương 31,45% mục tiêu năm 2018. Chính phủ dự kiến thu thuế sẽ đạt 12,08 nghìn tỷ Kíp trong 6 tháng đầu năm 2018, tương đương 47,48% mục tiêu năm 2018, trong đó chi khoảng 15,73 nghìn tỷ Kíp, tương đương 47,95% kế hoạch năm.

        Điều cần thiết là phải tiến hành cải cách hơn nữa hệ thống thuế, đặc biệt là các khoản thuế đất, sử dụng hệ thống điện tử để thu thuế và ngăn chặn lỗ hổng tránh thất thoát tài chính. (Vientiane Times, 11, 21/6/2018)

SME Lào có thể dễ dàng tiếp cận với vốn đầu tư

        Tiếp cận vốn đầu tư không lâu nữa sẽ không còn là khó khăn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại Lào khi Ngân hàng Lào huy động vốn nước ngoài để hỗ trợ thúc đẩy phát triển lĩnh vực kinh tế vi mô.

Phát biểu tại Quốc hội mới đây, Thống đốc Ngân hàng quốc gia Lào Somphao Phaysith cho biết, ngân hàng này đang triển khai việc vay khoảng 300 triệu USD từ nước ngoài để thành lập quỹ phát triển SME. Chính phủ Lào sẽ cung cấp khoảng 200 triệu Kíp cho quỹ này, đặc biệt để sử dụng nhằm thúc đẩy phát triển và tăng trưởng của SME tại Lào. Ông không thông tin chi tiết về nguồn vốn và lãi suất mà Chính phủ phải trả. Tuy nhiên, đầu năm nay, Đại sứ Trung Quốc tại Lào cho biết rằng Bắc Kinh sẽ chuẩn bị cung cấp một khoản tài chính để hỗ trợ phát triển  SME tại Lào. Một số đối tác phát triển quốc tế cũng cho biết họ sẽ hỗ trợ phát triển SME tại lào vì họ tin tưởng rằng tăng trưởng trong lĩnh vực kinh tế vi mô sẽ tạo thêm việc làm và thu nhập cho người dân để người dân Lào có thể sống trên ngưỡng đói nghèo.

        Ông Somphao cho biết quyết định bơm tiền của Chính phủ Lào vào quỹ phát triển SME là cần thiết và chiến lược này sẽ tạo điều kiện cho các SME tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn.

        Tiếp cận nguồn vốn tài chính là một trong những khó khăn chính đối với doanh nghiệp làm ăn tại Lào. Vấn đề là hầu hết các ngân hàng đều không cấp vốn với lãi suất thấp. Ngoài ra, các ngân hàng không quan tâm nhiều đến các SME không có tài sản thế chấp để đảm bảo trả nợ. Theo một nhà hoạch định chính sách SME, việc thành lập quỹ SME tại Lào được xem là một trong những chính sách tốt nhất để khắc phục việc thiếu vốn của các SME.

        Bơm vốn để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa: Ngày 01/6/2018, lễ ký kết thỏa thuận về việc cung cấp nguồn vốn 12 tỷ Kíp (1,6 triệu USD) cho Ngân hàng Lào -Việt  để cho vay với lãi suất hợp lý đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) đã được tổ chức tại Viêng Chăn. Thỏa thuận được ký kết giữa Vụ trưởng Vụ Khuyến khích SMEs, Bộ Công Thương Somdy Inmixay và Tổng Giám đốc Ngân hàng Lào -Việt Nguyễn Văn Bình.

        Đây là ngân hàng thứ tư được lựa chọn cho Dự án Tiếp cận Nguồn Tài chính do Bộ Công Thương giám sát. Ba ngân hàng khác được lựa chọn là Ngân hàng Lào – Trung, ST Bank và Sacombank với tổng số vốn trên 100,4 tỷ Kíp (12 triệu USD). Từ tháng 9/2016-03/2018, số vốn 03 ngân hàng cho vay đối với 73 SMEs đã đạt gần 53 tỷ Kíp.

        Theo số liệu thống kê trước đó của Ngân hàng TW Lào, chỉ có 20% tín dụng ngân hàng được cho vay đối với SMEs. Mặc dù SMEs chiếm trên 98% số lượng doanh nghiệp đăng ký, tạo việc làm cho 81% lực lượng lao động của khu vực tư nhân. SMEs ở Lào chỉ đóng góp 16% cho GDP, thấp hơn so với các nước trong khu vực. Để cải thiện tình hình, Chính phủ đã thành lập Quỹ Khuyến khích Phát triển SMEs với kinh phí 166,4 tỷ Kíp (20 triệu USD) vay từ WB.

        Bên cạnh đó, theo báo của Chính phủ, Ngân hàng TW Lào đã thành lập một Ban hợp tác với Trung Quốc để huy động trên 2.496 tỷ Kíp (300 triệu USD) vốn vay mà Chính phủ Trung Quốc đã cam kết dành cho Lào nhân chuyến thăm nhà nước tới Lào của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 11/2017. (Vientiane Times, 4, 19/6/2018)

Đẩy mạnh phát triển các siêu dự án

        Theo báo cáo của Chính phủ do Thủ thướng Thongloun Sisolith trình bày tại Phiên họp thứ 5, Quốc hội khóa VIII, các dự án phát triển siêu lớn đang được đẩy nhanh xây dựng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

        Các dự án này bao gồm các đường cao tốc, quốc lộ và đường sắt kết nối với sáng kiến Vành đai và Con đường do Trung Quốc khởi xướng.

        Đến tháng 5/2018, tiến độ xây dựng đường sắt Lào- Trung đã hoàn thành được 33,7%, vượt kế hoạch khoảng 4%. Dự án mở rộng Sân bay Quốc tế Wattay với hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản đã hoàn thành 99,2% tiến độ. Công tác xây dựng đường cao tốc nối thủ đô Viêng Chăn – Vangvieng dự kiến sẽ bắt đầu triển khai vào cuối năm 2018. Đoạn cao tốc dài 109 Km, một bộ phận của Cao tốc Viêng Chăn – Boten, do Chính phủ Lào và Công ty Trung Quốc cùng phát triển chung sẽ kết nối Thủ đô Lào tới biên giới Trung Quốc.

        Bên cạnh đó, nghiên cứu khả thi (FS) cao tốc nối thủ đô Viêng Chăn – Hà Nội cũng đã bắt đầu với hỗ trợ tài chính của JICA, hiện đang được hoàn chỉnh. Nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt Viêng Chăn – Khammuon - Mụ Giạ - Vũng Áng với sự hỗ trợ tài chính của KOICA, kết nối thủ đô Viêng Chăn với cảng biển Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, VN cũng đã hoàn thành. Lào và Việt Nam thống nhất cùng phát triển cảng biển để tạo điều kiện thuận lợi cho Lào tiếp cận các tuyến hàng hải.

        Việc nâng cấp nhiều tuyến đường quốc lộ cũng đã được thực hiện, trong đó bao gồm Quốc lộ 13, Đường R3 tạo điều kiện thuận lợi cho vận tải hành khách và hàng hóa. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã thúc đẩy và tạo diều kiện thuận lợi cho việc xây dựng các dự án đã được phê duyệt. Các dự án này bao gồm: các dự án mạng lưới điện quốc gia và thủy điện Xyaaboury, Don Sahong, Nam Theun I, Xepien – Xenamnoi, Nam Ngiep I, Nam Ou giai đoạn II, Namtha I, và Xelanong I. Dự án xây dựng cảng cạn ở Savanakhet và Luang Namtha cũng đang được triển khai. Thủ tướng cho biết, việc xây dựng các dự án này dự kiến sẽ được hoàn thành theo kế hoạch.

        Đồng thời, Chính phủ cũng tạo điều kiện thuận lợi cho phép các nhà đầu tư tiến hành khảo sát và nghiên cứu khả thi nhiều dự án cấp quốc gia để hoàn tất các thủ tục cần thiết để sớm triển khai xây dựng. Các dự án này bao gồm phát triển thành phố thông minh ở tỉnh Luang Namtha. MOU dự án này đã được ký kết. Chính phủ cũng đã ký thỏa thuận với nhà đầu tư để phát triển Đặc khu kinh tế với tên gọi Mahanathy Siphandone tại tỉnh Champassak. (Vientiane Times,22/6/2018)

Kiến nghị dỡ bỏ các rào cản để thúc đẩy du lịch

        Ngày 21/6/2018, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Ounthuang Khao Phan cho biết, Bộ đã trình Chính phủ kiến nghị dỡ bỏ những rào cản mà ngành du lịch đang gặp phải nhằm tăng số lượng khách du lịch đến Lào.

        Những rào cản chủ yếu đối với phát triển ngành du lịch đã được xác định và trình Chính phủ xem xét, tạo điều kiện cải thiện bao gồm: tạo điều kiện thuận lợi hơn tại các cửa khẩu, trong hệ thống giao thông và tại các điểm du lịch; giảm bớt rào cản đối với du lịch trong nước; phát triển các điểm du lịch và nâng cấp kỹ năng chuyên môn đối với đội ngũ hướng dẫn viên du lịch.

        Các thách thức được xác định cũng bao gồm việc thu hút khách du lịch trở lại và tình trạng thiếu rõ ràng về việc thu phí. Một số người phàn nàn về việc họ phải thanh toán các loại phí ngoài qui định hoặc các khoản tiền phạt tại các của khẩu, trên đường hoặc tại các điểm du lịch gây bức xúc đối với khách và công ty du lịch. Phí giao thông do các nhà cung cấp dịch vụ rất khác nhau và có xu hướng đắt đỏ, phí tại các điểm du lịch cũng bị xem là đắt một cách vô lý. Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt ở các tỉnh cũng như ở Lào nói chung cao hơn so với ở các nước láng giềng. Các điểm du lịch không có cơ sở vật chất phù hợp, một số điểm thiếu an toàn dẫn đến một số trường hợp khách nước ngoài tử vong hoặc bị thương. Ngành du lịch cũng chịu thiệt hại do đội ngũ hướng dẫn viên không được đào tạo cơ bản. Nhiều hướng dẫn viên du lịch không có kiến thức về lịch sử đất nước, đặc biệt là lịch sử gắn với các điểm du lịch, thiếu kỹ năng ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.

        Xóa bỏ các rào cản đối với ngành du lịch được xem là có ý nghĩa sống còn đối với việc tăng số lượng khách du lịch tới Lào. (Vientiane Times,23/6/2018)

HỢP TÁC VIỆT NAM - LÀO

Lào, Việt Nam cam kết tăng cường quan hệ hợp tác

        Nhận lời mời của đồng chí Phankham Viphavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã sang thăm chính thức Lào từ ngày 19-22/6/2018, nhằm tăng cường và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào và Việt Nam ngày càng đơm hoa kết trái.

        Chiều ngày 19/6/2018, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Phó Chủ tịch nước Lào Phankham Viphavanh đã tiến hành hội đàm ngay sau lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch. Tại hội đàm, hai bên vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào-Việt Nam tiếp tục không ngừng được củng cố và tăng cường, đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, an ninh-quốc phòng, kinh tế, văn hóa-xã hội… Hai bên đánh giá cao việc hai nước thường xuyên trao đổi chuyến thăm các cấp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác, kịp thời trao đổi giải quyết những vấn đề vướng mắc giúp cho nhiều dự án hợp tác-đầu tư còn tồn đọng được triển khai theo kế hoạch. Đặc biệt, năm 2017, hai nước đã tổ chức các hoạt động sôi nổi kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị từ Trung ương tới địa phương.

        Hai bên nhất trí tiếp tục quan tâm và tìm phương pháp phù hợp trong việc giáo dục truyền thống tình đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam trong đội ngũ cán bộ và nhân dân, nhất là thế hệ thanh thiếu niên của hai nước, tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ về công tác biên giới, đảm bảo an ninh, phòng chống tội phạm xuyên biên giới, buôn bán người, buôn lậu, khai thác tài nguyên trái phép khu vực biên giới, không để kẻ xấu phá hoại an ninh của hai nước, để biên giới hai nước trở thành biên giới hòa bình, phát triển toàn diện và bền vững; quan tâm giải quyết vấn đề di cư tự do và kết hôn không giá thú khu vực biên giới hai nước, bao gồm cả việc quản lý lao động tự do theo thỏa thuận đã ký; quan tâm kiểm tra, giám sát, thúc đẩy các doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư tại Lào sớm triển khai các dự án đã được cấp phép đầu tư theo hợp đồng, phù hợp với luật pháp của Lào và có hiệu quả; tiếp tục quan tâm thúc đẩy kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt mục tiêu theo thỏa thuận của hai Chính phủ. Ngoài ra, hai bên còn thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế-xã hội của mỗi bên, trao đổi ý kiến về tình hình nổi bật trong khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm.

        Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ cảm ơn tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào đã dành cho đoàn sự đón tiếp nồng hậu trong chuyến thăm lần này; nhất trí tiếp tục tăng cường và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam ngày càng đơm hoa kết trái.

        Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounhang Vorachit và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.  (Vientiane Times,20/6/2018)

Kim ngạch thương mại Việt – Lào 5 tháng đầu năm 2018

        Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại Việt – Lào 5 tháng đầu năm 2018 đạt 434,9 triệu USD, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm 2017 (385,4 triệu USD).

        Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 244,6 triệu USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2017 (222,6 triệu USD). Các mặt hàng xuất khẩu chính gồm: sắt thép các loại đạt 42,9 triệu USD, tăng 37,6%; xăng dầu các loại đạt 42 triệu USD, giảm 7,7%; phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 22,6 triệu USD, tăng 8,5%; sản phẩm từ sắt thép đạt 15,4 triệu USD, tăng 13,7%; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng đạt 13,8 triệu USD, tăng 27,6%; phân bón các loại đạt 8,1 triệu USD, giảm 4,5%; sản phẩm từ chất dẻo đạt 5,2 triệu USD, giảm 30,3%; clanhke và xi măng đạt 3,6 triệu USD, giảm 29,8%; bánh kẹo và sản phẩm từ ngũ cốc đạt 3,5 triệu USD, tăng 14,8%; hàng rau quả đạt 3,5 triệu USD, tăng 7,9%; sản phẩm gốm, sứ đạt 2,9 triệu USD, tăng 12,7%; hàng dệt may đạt 2,5 triệu USD, tăng 6,6%; dây diện và dây cáp điện đạt 2,3 triệu USD, tăng 9%; giấy và các sản phẩm từ giấy đạt 1,7 triệu USD, giảm 0,9%; than đá đạt trên 1 triệu USD, giảm 73,9%; kim loại thường khác và sản phẩm đạt trên 1 triệu USD, giảm 35,9%; sản phẩm nội thất từ chất liệu khác gỗ đạt 417,6 nghìn USD, tăng 44,4%.

        Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 190,3 triệu USD, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2017 (162,8 triệu USD).  Các mặt hàng nhập khẩu chính gồm: phân bón các loại đạt 16,1 triệu USD, giảm 1%; quặng và khoáng sản khác đạt trên 11 triệu USD, giảm 10,3%; gỗ và sản phẩm gỗ đạt trên 11 triệu USD, tăng 32,3%; kim loại thường khác đạt 4,4 triệu USD, tăng 39,7%; ngô đạt 137,7 nghìn USD, giảm 42,1%.

        Ước tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Lào  6 tháng đầu năm 2018 đạt khoảng 520 triệu USD. (Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, ngày 19/6/2018)

Hội chợ Thương mại Việt Nam – Lào 2018

        Hội chợ Thương mại Việt Nam – Lào diễn ra từ ngày 26/6 đến ngày 02/7/2018 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế (Lao-Itecc), thủ đô Viêng Chăn, nước CHDCND Lào. Đây là Hội chợ do Bộ quốc phòng Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ Công Thương, Bộ Quốc phòng nước CHDCND Lào tổ chức với chủ đề: “Hữu nghị, hợp tác và phát triển”.

        Hội chợ Thương mại Việt Nam – Lào thuộc Chương trình Xúc tiến thương mại Quốc gia và là hoạt động kinh tế, chính trị xã hội nhằm củng cố và tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân, quân đội hai nước Việt Nam và Lào. Đồng thời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư, thúc đẩy hợp tác kinh doanh, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm, dịch vụ vào thị trường Lào và các nước ASEAN.

        Hội chợ có sự tham gia của hơn 120 đơn vị, doanh nghiệp của hai nước tham gia với tổng số 320 gian hàng tiêu chuẩn trên quy mô diện tích khoảng 6.000 m2 với: (i) Khu triển lãm (diện tích 100 m2) trưng bày, giới thiệu hình ảnh về quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Lào, hình ảnh Quân đội nhân dân Việt Nam tham gia lao động sản xuất xây dựng kinh tế phát triển đất nước; (ii) khu hội chợ (diện tích 4.000 m2) với gần 90 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tương ứng khoảng 120 gian hàng. Các doanh nghiệp Việt Nam mang đến hội chợ các sản phẩm chất lượng, có uy tín trong nước và xuất khẩu như dệt may, da giày, nông lâm hải sản, thủ công mỹ nghệ, thực phẩm chế biến, điện – điện tử, cơ khí, hóa chất, xây dựng, vật liệu xây dựng, nông nghiệp, phân bón, trồng cây công nghiệp, thức ăn gia súc, giống cây trồng, vật nuôi, thuốc trừ sâu, thú y…

        Khu Hội chợ của các doanh nghiệp Lào tham gia với 200 gian hàng tương ứng. Các hoạt động giao thương và khảo sát thị trường nước ngoài, giao thương giữa Hội nữ doanh nghiệp thủ đô Hà Nội và Hội nữ doanh nghiệp thủ đô Viêng Chăn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư, thúc đẩy hợp tác kinh doanh, xuất khẩu các sản phẩm, dịch vụ vào thị trường Lào.

        Trong khuôn khổ diễn ra Hội chợ còn có các hoạt động văn hóa nghệ thuật do Đoàn Văn công Quân khu 2/ Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp với Đoàn Nghệ thuật Quân đội CHDCND Lào tổ chức biểu diễn phục vụ đồng bào. Ngoài ra, Ban Tổ chức Hội chợ còn phối hợp với các doanh nghiệp tài trợ tặng quà cho các gia đình chính sách, tặng quà cho đơn vị của Bộ Quốc phòng Lào, Bộ Công Thương Lào. (Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, ngày 27/6/2018)

Lào, Việt Nam tăng cường hợp tác kỹ thuật số

        Ngày 19/6/2018, tại Diễn đàn Blockchain tổ chức tại Viêng Chăn, Lào và Việt Nam đã thống nhất hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin kỹ thuật số.

        Thỏa thuận đã được ký kết giữa Vụ trưởng Vụ Công nghệ Kỹ thuật Số, Bộ Khoa học và Công nghệ Keonakhone Saysiliane, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Hợp tác Khamphet Vongdala và Chủ tịch Công ty Cổ phần Lina (LNJSC) Vũ Trường Ca với sự chứng kiến của Bộ Trưởng Khoa học và Công nghệ Boviengkham Vongdara. Theo thỏa thuận, hai bên nhất trí hợp tác để thực hiện dự án Nghiên cứu và Phát triển Phần mềm Nguồn Mở để phát triển hệ thống ngôn ngữ tiếng Lào; hai bên sẽ triển khai các lĩnh vực hợp tác thông qua việc cùng tham gia các dự án nghiên cứu bao gồm cả công nghệ Blockchain tại Lào. Đây là hợp tác nhằm khuyến khích xây dựng năng lực, phát triển nguồn nhân lực và thành lập trung tâm nghiên cứu và triển khai Blockchain trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Lào.

        Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Boviengkham nhấn mạnh, theo thỏa thuận, phía Lào sẽ học tập công nghệ mới mà có thể thay đổi bức tranh kinh tế trong các lĩnh vực kỹ thuật số; Công ty LNJSC sẽ cung cấp học bổng cho cán bộ Chính phủ Lào tiếp tục nghiên cứu ở Việt Nam về công nghệ kỹ thuật số, đồng thời công ty cũng sẽ cử chuyên gia sang Lào để tổ chức tập huấn. Hai bên thống nhất sẽ thảo luận về MOU về lĩnh vực hợp tác, chia sẻ tài liệu, phối hợp dịch thuật và công bố các báo cáo khoa học. (Vientiane Times,21/6/2018)

HỢP TÁC LÀO VỚI CÁC ĐỐI TÁC

Lào – Trung Quốc

Chủ tịch nước Lào thăm Trung Quốc

        Ngày 30/5/2018, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bunnhang Vorachit đã có cuộc hội đàm nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đang ở thăm Trung Quốc. Hai bên nhất trí thúc đẩy xây dựng cộng đồng chung cùng chia sẻ tương lai nhằm đạt được những kết quả mới.

        Hai nước có lịch sử quan hệ tốt đẹp và đang tiến tới bước phát triển mới. Chủ tịch TQ Tập Cận Bình thúc giục hai bên tập trung vào việc xây dựng cộng đồng Trung – Lào cùng chia sẻ tương lai và thúc đẩy chuyển biến ý tưởng thành hành động, tầm nhìn thành thực tế; đề xuất hai bên cần tăng cường đối thoại chiến lược và củng cố nền tảng chính trị của cộng đồng Trung – Lào cùng chia sẻ tương lai; hai bên cần tiến hành đối thoại toàn diện và trao đổi đoàn ở các cấp, cần làm sâu sắc hơn nữa hợp tác thực chất và thắt chặt cộng đồng Trung – Lào cùng chia sẻ tương lai; hai bên cần nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy hợp tác trong các dự án lớn trong khuôn khổ sáng kiến Một Vành đai Một Con đường, nâng cao đời sống người dân và đẩy mạnh hợp tác trong xóa đói giảm nghèo, cùng thúc đẩy để hình thành mô hình hợp tác Trung – Lào kiểu mới; Đề xuất hai nước cần tăng cường hợp tác về an ninh nhằm đảm bảo an toàn cho cộng đồng Trung – Lào cùng chia sẻ tương lai.

        Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bunnhang, cho rằng hai bên đã đạt được nhất trí về nhiều nội dung trong chuyến thăm Lào năm ngoái của Chủ tịch Tập Cận Bình, và hiện đang được triển khai một cách toàn diện theo hướng đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới. Ông hoàn toàn nhất trí với ý tưởng của  Chủ tịch Tập về việc xây dựng cộng đồng Lào – Trung cùng chia sẻ tương lai, cam kết duy trì trao đổi đoàn cấp cao giữa hai đảng, tăng cường trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng đảng và quản lý Nhà nước; cam kết sẽ thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hai chính phủ trong mọi lĩnh vực, thúc đẩy hợp tác trong các dự án lớn theo khuôn khổ sáng kiến Một Vành đai Một Con đường, thúc đẩy phối hợp tại các diễn đàn quốc tế và khu vực nhằm xây dựng một cộng đồng xã hội chủ nghĩa chia sẻ tương lai vững chắc và mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước và khu vực. (Vientiane Times trích từ Tân Hoa Xã – 01/6/2018)

Phó Thủ tướng Lào tham dự Hội chợ triển lãm Trung QuốcNam Á tại Trung Quốc

        Từ ngày 14-20/6/2018, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị quốc tế Dianchi, Côn Minh, Trung Quốc, Hội chợ triển lãm Trung Quốc - Nam Á lần thứ 25 được tổ chức với chủ đề “Lồng ghép vào sáng kiến Vành đai Con đường, thúc đẩy hợp tác cùng thắng win-win”. Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone và đoàn Lào đã tham dự. Phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chợ, Phó Thủ tướng cho biết, năm 2017, giá trị thương mại song phương giữa Lào và Trung Quốc đạt 3,3 tỷ USD, đầu tư liên tục tăng, đặc biệt trong lĩnh vực khai khoáng. Ông kêu gọi du khách Trung Quốc đến thăm Lào trong Năm Du lịch 2018.

        Triển lãm này đã trở nên chuyên nghiệp và mang tầm quốc tế với sự tham dự của khu vực tư nhân. Tỉnh chủ nhà Vân Nam nhấn mạnh vào năng lượng xanh, thực phẩm xanh và xây dựng tỉnh thành một điểm đến lành mạnh. Triển lãm năm nay tập trung đặc biệt vào 8 ngành công nghiệp trọng điểm mới được chính quyền tỉnh phê duyệt. Bà Chanthachone Vongsay, Phó Chủ tịch Phòng Lao động Quốc gia cho biết, đây là cơ hội tốt cho các công ty trình bày tại hội chợ do có nhiều đối tác thương mại mới và nhiều công ty có thể thu hút được khách hàng và ký kết các thỏa thuận, hợp đồng thương mại. Có 34 công ty của Lào tham dự sự kiện này, có 84 gian hàng trong tổng số 8.500 gian hàng của 86 nước ở châu Á, với sản phẩm chủ yếu là gỗ, đồ trang sức, bia… (KPL, 14/6/2018)

Đường sắt sẽ mang lại lợi ích cho nền kinh tế và phát triển chung

        Ngày 12/6/2018, theo Nikei, phát biểu tại hội nghị “Tương lai châu Á”, tổ chức tại Tokyo, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho biết đường sắt Lào – Trung, một bộ phận của sáng kiến “Vành đai và Con đường” do TQ khởi xướng sẽ mang lại lợi ích to lớn cho nền kinh tế và phát triển chung của Lào.

        Trong bối cảnh mục tiêu đưa Lào thoát khỏi địa vị của một nước kém phát tiển (LDC), Chính phủ Lào có ý định chuyển Lào từ một nước không có biển thành quốc gia kết nối đất liền, và tuyến đường sắt đang được xây dựng có ý nghĩa sống còn đối với kế hoạch này. “Chúng tôi hy vọng rằng, việc xây dựng đường sắt sẽ khuyến khích đầu tư và hợp tác, mang lại lợi ích cho nền kinh tế”, Thủ tướng nói. Thủ tướng Thongloun cũng nhấn mạnh, Lào không lo lắng về gánh nặng nợ tiềm năng phát sinh do dự án đường sắt Lào – Trung, trong đó, Lào nắm giữ 30% cổ phần và Trung Quốc nắm giữ 70% với các điều kiện thỏa thuận có lợi đối với Lào. Công ty Liên doanh Đường sắt Lào –Trung sẽ chia sẻ gánh nặng. Chính phủ Lào chỉ chịu 1/5 kinh phí xây dựng dự án. “Tôi không lo lắng về nhiều về gánh nặng nợ hoặc việc xây dựng dự án đường sắt cao tốc. Tôi thấy các điều khoản của hợp đồng xây dựng là thuận lợi”, Nikei trích lời Thủ tướng Lào. (Vientiane Times,13/6/2018)

Việc đền bù giải phóng mặt bằng và ngày khởi công xây dựng đường cao tốc Viêng Chăn – Boten đã được ấn định

        Báo cáo trước kỳ họp thứ 5, QH khóa VIII, Bộ trưởng Công chính và Vận tải Bounchanh Sinthavong cho biết, việc đền bù giải phóng mặt bằng để xây dựng đường cao tốc Viêng Chăn – Boten (từ thủ đô Viêng Chăn đến tỉnh Luang Namtha có chung đường biên giới với Trung Quốc) đã được thanh toán cho một số dân bản bị ảnh hưởng.

        Chính phủ và một công ty Trung Quốc sẽ cùng xây dựng đường cao tốc với chiều dài 460 Km. Trong đó, Chính phủ nắm giữ 5% cổ phần và công ty TQ nắm giữ 95% cổ phần của dự án với thời hạn tô nhượng 50 năm. Đây là dự án theo mô hình Xây dựng – Vận hành – Chuyển giao (BOT). Hợp đồng tô nhượng đã được hai bên ký kết tháng 6/2017 đối với đoạn thứ nhất nối Viêng Chăn – Vangvieng. Công tác xây dựng đường cao tốc dự kiến sẽ bắt đầu khi kết thúc mùa mưa năm 2018. Ông Bounchanh cho biết, người dân của các bản Naxon, Nongkhankhou và Ilaytay ở Viêng Chăn đã được đền bù giải phóng mặt bằng vì việc xây dựng sẽ sớm được triển khai trên địa bàn này. Công việc đang được đẩy nhanh, bao gồm thu thập thông tin về tài sản phải đền bù cho các hộ còn lại. Đường cao tốc sẽ đi qua 04 huyện, 01 ở thủ đô Viêng Chăn và 03 ở tỉnh Viêng Chăn. Chi phí xây dựng ước tính khoảng 1,3 tỷ USD, dự kiến mất khoảng 03 năm xây dựng. Giới hạn tốc độ thiết kế là 100 Km/h, mất khoảng 01 giờ đồng hồ từ Viêng Chăn đến Vangvieng. Đường cao tốc 04 làn bao gồm 875 m đường hầm và 45 cầu với tổng số chiều dài 2.408 m sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc Trung Quốc. Đoạn Viêng Chăn – Vangvieng là 01 trong 04 đoạn của Đường cao tốc Viêng Chăn – Boten. Ba đoạn còn lại là Vangvieng – Luang Prabang, Luang Prabang – Oudomxay và Oudomxay – Boten. Đường cao tốc này sẽ được xây dựng song song với Đường 13 và tuyến đường sắt Lào – Trung. (Vientiane Times,21/6/2018)

Lào, Trung Quốc ký MOU nghiên cứu khả thi đường cao tốc Viêng Chăn- Pakse

        Ngày 29/5/2018, tại Viêng Chăn, Vụ trưởng Vụ Cầu đường, Bộ Giao thông và Vận tải Lào Pheng Douangngeun và Phó Tổng Giám đốc Công ty Cầu đường Sunny Vân Nam Trung Quốc (YSRBC) Liu Faliang đã ký MOU để triển khai nghiên cứu khả thi đường cao tốc Viêng Chăn – Pakse, giai đoạn I từ huyện Pakxan (Borikhamxay) đến huyện Thakhek (Khammuan) dài hơn 164km.

        Theo ông Bounyavath Nilaxay, điều phối dự án, YSRBC sẽ sớm bắt tay vào việc và mất khoảng một năm để triển khai sau khi ký hợp đồng với Bộ này. Sau khi khảo sát và nghiên cứu khả thi, chính phủ Lào sẽ cho phép đầu tư xây dựng tuyến đường này theo phương thức BOT. Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc này là dự án điểm của chính phủ và khi hoàn thành sẽ thu hút nhiều đầu tư và du khách nước ngoài đến với Lào.

        Ông Liu cho biết, việc xây dựng tuyến đường mới này sẽ giúp phát triển kinh tế xã hội ở Lào, hỗ trợ Lào kết nối với các nước trong khu vực nhằm mục đích chuyển từ nước không có biển thành một trung tâm kết nối.

        Tuyến đường này sẽ rất quan trọng trong việc giảm ách tắc giao thông và tạo điều kiện đi lại nhanh chóng hơn trong lưu thông hàng hóa và con người, tạo thu nhập cho Lào và đem lại lợi ích cho địa phương, đặc biệt là giúp thu hút đầu tư nước ngoài và khu vực. Tuyến đường sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn cấp 1 của đường cao tốc ASEAN và có thể có tải trọng vận chuyển lên đến 11 tấn/trục xe. Việc xây dựng tuyến đường mới này sẽ được tiến hành song song với đường quốc lộ 13 phía Nam và đang được xem xét hướng tới phát triển giao thông giữa các tỉnh Trung và Nam Lào và thúc đẩy kinh tế ở Lào cũng như các nước ASEAN khác. Tuyến đường cao tốc từ Viêng Chăn đến Nam tỉnh Champassak sẽ có 4 làn đường, với tổng chiều rộng là 23m. Hiện nay mất khoảng 10 giờ đi ô tô từ Viêng Chăn tới Pakse, khi tuyến đường này hoàn thành, thời gian đi lại giảm xuống còn hơn 7 giờ. (Vientiane Times – 01/6/2018)

Khonpheng SEZ đang tiến gần đến thoả thuận

        Ngày 26/6/2018, theo Vientiane Times, Chính phủ Lào và một nhà đầu tư Trung Quốc cụ thể là Tập đoàn Công nghiệp Sông Hoàng Hà Quảng Đông (Guangdong Yellow River Industrial Group) đang hoàn tất các chi tiết của hợp đồng tô nhượng về Đặc khu Kinh tế (SEZ) tại cực Nam tỉnh Champassak.

        Báo cáo tại Phiên họp thứ 5, Quốc hội khóa VIII (5-29/6/2018), Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho biết, Chính phủ sẽ ký hợp đồng với nhà phát triển, tuy nhiên, Thủ tướng Thongloun không đưa ra thông tin chi tiết về khung thời gian bao giờ thì hợp đồng tô nhượng sẽ được ký kết cùng như lợi ích đối với đất nước như thế nào.

        MOU về dự án trị giá 9-10 tỷ USD đã được ký kết giữa Chính phủ Lào và công ty Trung Quốc vào giữa năm 2017, cho phép công ty tiến hành nghiên cứu khả thi và thiết kế dự án.

        Theo nguồn tin đáng tin cậy từ Chính phủ, khảo sát dự án đã được hoàn thành, hiện các chi tiết của hợp đồng đang được thảo luận, thống nhất để ký kết. Tập đoàn Công nghiệp Sông Hoàng Hà Quảng Đông mong muốn đầu tư vào dự án yêu cầu diện tích đất lớn cạnh Thác nước Khonphapheng và khu vực phụ cận ở vùng Siphandone. Chính quyền tỉnh Champassak đã phân bổ 7.000 ha đất để phát triển SEZ Khonphapheng, nhưng công ty cho biết cần đến 9.000 ha cho dự án này.

        Chính phủ Lào xem SEZ Khonphapheng là một siêu dự án quan trọng, nếu được hiện thực hóa sẽ có đóng góp lớn trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước và tạo việc làm cho người dân địa phương.

        Trưởng ban SEZ tỉnh Champassak Khamphon Nuansengsy nhấn mạnh, Chính phủ tính đến lợi ích của người dân địa phương khi xem xét dự án này. Điều đó hàm ý dân bản bị ảnh hưởng bởi dự án sẽ được đền bù công bằng theo giá thị trường; đảm bảo người dân được hưởng điều kiện sống tốt đẹp hơn hoặc tương đương so với những gì họ đã có trước khi xây dựng dự án. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng sẽ ưu tiên cho cộng đồng địa phương trong việc phân bổ việc làm và đất sản xuất nông nghiệp.

        Tháng 01/2018, tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Tập đoàn Công nghiệp Sông Hoàng Hà Quảng Đông đã trình diễn 01 băng Video về quy hoạch phát triển dự án đến năm 2050. Bản quy hoạch đưa ra điểm nhấn về các tòa nhà cao tầng để làm khách sạn, nhà hàng, trung tâm mua sắm và các hoạt động khác liên quan đến du lịch. Trong giai đoạn I của dự án (2018-2025), Tập đoàn Công nghiệp Sông Hoàng Hà Quảng Đông sẽ tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như đường sá, cấp và thoát nước. Giai đoạn II của dự án sẽ bao gồm việc xây dựng sân bay và các chức năng khác.

        Khonphapheng là thác nước lớn nhất tại Đông Nam Á, hàng năm thu hút hàng nghìn khách du lịch. Địa danh này nằm cách thủ phủ tỉnh Champassaak 80 km, gần biên giới Campuchia. (Vientiane Times,26/6/2018)

Giới đầu tư Trung Quốc nhắm tới phát triển du lịch tại Lào

        Ngày 23/6/2018, tại Viêng Chăn, đã diễn ra cuộc họp giữa đoàn doanh nghiệp Trung Quốc và quan chức ngành du lịch Lào, cho thấy những dấu hiệu tích cực về các dự án đầu tư nước ngoài sắp tới để hỗ trợ các chính sách phát triển của Chính phủ đối với lĩnh vực này trong thời gian tới. Thông điệp của cuộc họp là nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang nóng lòng đầu tư để biến Lào thành điểm đến về du lịch mang tầm quốc tế với việc nâng cấp du lịch và tiêu chuẩn dịch vụ thông qua việc áp dụng nhiều hơn công nghệ tiên tiến.

        Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Savankhone Razmountry cho biết cuộc gặp là tín hiệu tích cực về chia sẻ phồn thịnh trong tương lai giữa hai nước Lào – Trung Quốc, hai nước có lịch sử hợp tác lâu đời về các lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch, nhấn mạnh rằng thời gian vài năm vừa qua thấy rõ số lượng du khách Trung Quốc đến Lào cũng như đầu tư của Trung Quốc tại Lào ngày càng tăng lên. Ông tin rằng chiến dịch thúc đẩy Năm Du lịch Lào 2018 đang thu hút số lượng lớn du khách Trung Quốc và các nước khác đến Lào.

        Tại cuộc gặp, Chủ tịch Công ty TNHH công nghệ Kam Pool&Kadara Gao Lei – người dẫn đầu đoàn Lào cho biết, các nhà đầu tư Trung Quốc hiện đang ở Lào và tìm hiểu thêm về du lịch và khả năng đầu tư. Lào và Trung Quốc có quan hệ lâu đời. Thương mại, du lịch và các lĩnh vực khác trong hợp tác song phương đang được thúc đẩy, nhấn mạnh rằng du lịch tại Lào sẽ có tương lai tươi sáng nếu được cải thiện phù hợp. Lào là nơi tốt để đầu tư về phát triển du lịch sinh thái hữu nghị nếu được nâng cấp dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế. Ông hy vọng rằng cuộc gặp giữa các nhà đầu tư Trung Quốc và quan chức du lịch cao cấp, các quan chức liên quan của Lào sẽ mở ra con đường thu hút nhiều hơn nữa dự án đầu tư trong những lĩnh vực này. Đầu tư về du lịch nhắm vào 3 tỉnh có tiềm năng lớn là Luang Prabang, Xieng Khuang và Champassak. Nếu những dự án đầu tư thành hiện thực thì hoạt động đầu tiên cần làm là hỗ trợ người dân địa phương phát triển trang trại sản xuất sạch và các sản phẩm thảo mộc để bán cho du khách. Còn ông Bernard Chen cho biết ông đến Lào nhằm hiểu rõ hơn về điều kiện du lịch ở Lào và nghiên cứu công việc cần tiến hành để bắt đầu các dự án đầu tư.

        Tại cuộc gặp, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Lào Bounma Phetsavong đã thông tin với đoàn Trung Quốc về tình hình du lịch hiện tại, các dự án khách sạn đang triển khai tại Lào. Ông cũng thông tin về 10 nước hàng đầu đến du lịch tại Lào, và Trung Quốc nằm trong top 3 cùng với Thái Lan và Việt Nam với số du khách là 640.000 năm 2017. (Vientiane Times, 25/6/2018)

 Lào khánh thành Trung tâm nghiên cứu sông Mê Công quốc tế

        Ngày 06/6/2018, tại Viêng Chăn, Bộ Ngoại giao Lào đã tổ chức Lễ khánh thành “Trung tâm nghiên cứu sông Mê Công quốc tế của Lào” (Global Center for Mekong Studies of Laos: GCMS-Laos), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Sengphet Hounboungnuang và Đại sứ Trung Quốc Wang Wentian đến tham dự và cắt băng khánh thành.

        Lào là nước thứ hai mở Trung tâm nghiên cứu sông Mê Công quốc tế sau Campuchia (Campuchia mở Trung tâm GCMS từ tháng 9/2017). Trung tâm GCMS được khởi công xây dựng từ ngày 28/9/2017, là sáng kiến của phía Trung Quốc và được các nước thành viên hoan nghênh và đã nhất trí thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao trong khuôn khổ hợp tác Mê Công – Lan Thương lần thứ 2 vào tháng 11/2016, tại Campuchia, là mạng lưới kho trí thức (Think Tanks) trong khuôn khổ hợp tác trên nhằm thúc đẩy hợp tác, trao đổi chuyên môn và nâng cao sự đóng góp của các Viện nghiên cứu trong việc cung cấp ý kiến, đề xuất chính sách cho Chính phủ và các tổ chức quốc tế. Những điều đó nhằm thúc đẩy hợp tác vì tương lai phát triển thịnh vượng của các nước Mê Công – Lan Thương như: Trung Quốc, Campuchia, Lào, Mianma, Thái Lan và Việt Nam. (Vientiane Times, 07/6/2018)

Lào – Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Lào kết thúc chuyến thăm Thái Lan

        Từ ngày 01-02/6/2018, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đã có chuyến thăm hữu nghị Vương quốc Thái Lan nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Lào-Thái Lan.

        Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Hội đồng lập pháp Thái Lan Pornpech Wichitcholchai, hai bên đánh giá cao mối quan hệ và hợp tác giữa hai nước Lào-Thái Lan đang ngày càng phát triển, thể hiện qua các chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao hai Chính phủ và các Bộ, ngành cấp Trung ương và địa phương. Trong đó, hai nước có quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực thông qua các cơ chế hợp tác; hợp tác bảo vệ an ninh khu vực biên giới của hai nước. Hai bên nhất trí đến năm 2020 sẽ hoàn thành xong việc cắm mốc biên giới trên bộ và năm 2021 sẽ hoàn thành việc cắm mốc trên thủy. Trong năm qua, kim ngạch thương mại hai nước đạt 6,2 tỷ USD, tăng 6% so với năm 2016, trong đó, xuất khẩu của Lào sang Thái Lan đạt 2,2 tỷ USD, nhập khẩu của Lào từ  Thái Lan đạt 3,9 tỷ USD và dự kiến đến năm 2020 kim ngạch thương mại hai nước sẽ đạt 10 tỷ USD; hiện nay, đầu tư của Thái Lan vào Lào đứng thứ 2 trong số các nước đầu tư vào Lào với trị giá đầu tư hơn 4,5 tỷ USD với 758 dự án; về hợp tác năng lượng trong năm 2017, Lào đã bán 3.801 MW điện cho Thái Lan và đến năm 2020-2021, Thái Lan sẽ mua điện từ Lào thêm 9.000 MW; hợp tác lao động, hai bên đã cố gắng từng bước giải quyết vấn đề lao động với việc ký Bản ghi nhớ về hợp tác lao động trong năm 2016 và Thỏa thuận thuê lao động năm 2017, tổ chức bồi dưỡng tay nghề cho lao động Lào, xây dựng Trung tâm phát triển xã hội hữu nghị Lào-Thái Lan.

        Phía Lào đề nghị phía Thái Lan tăng cường quản lý lao động Lào theo quy định pháp luật, giúp thúc đẩy hoàn thành công tác hợp pháp hoá địa vị người lao động Lào theo thời gian hai bên đã thỏa thuận (30/6/2018) để đảm bảo việc bảo vệ quyền lợi của lao động Lào tại Thái Lan. Hai bên đã phối hợp tốt trong lĩnh vực hợp tác chống buôn bán người, Chính phủ hai nước đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác chống buôn bán người, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em năm 2017, có cơ chế hợp tác từ trung ương tới địa phương nhằm phòng, chống buôn bán người, đặc biệt là việc quản lý, trả về nước và tái hòa nhập xã hội của các nạn nhân; để tiếp tục công tác trên, phía Lào đề nghị phía Thái Lan thúc đẩy hai Chính phủ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ về chống buôn bán người.

        Trong thời gian qua, hai cơ quan đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao và cấp chuyên viên. Hai cơ quan Quốc hội Lào và Hội đồng lập pháp Thái Lan là thành viên của Hội đồng liên nghị viện quốc tế, AIPA. (Vientiane Times,04/6/2018)

EDL dự kiến huy động vốn lớn từ thị trường vốn Thái Lan

        Ngày 01/6/2018, theo Vientiane Times,  Công ty Điện lực Lào (EDL-Gen) dự kiến sẽ huy động vốn lớn từ thị trường vốn Thái Lan để nâng cao năng lực sản xuất điện.

        Phó Giám đốc EDL Gen Bounsalong Southidara gần đây cho biết, công ty có kế hoạch phát hành trái phiếu trị giá 550 triệu USD (17,5 tỷ Baht) trên thị trường chứng khoán Thái Lan trong Quý III năm 2018. Số vốn huy động được sẽ được sử dụng vào 02 nhà máy thủy điện là Xayaboury và Donsahong trị giá 450 triệu USD (14,4 tỷ Baht); và 100 triệu USD sẽ được dùng để trả nợ trái phiếu hiện có sẽ đến hạn vào năm 2019.

        Nhà máy thủy điện Xayaboury có công suất 1.287 MW với tổng mức đầu tư 4 tỷ USD, dự kiến sẽ được đưa vào vận hành vào năm 2019. Đây là dự án liên doanh với sự tham gia của 06 bên. Tổng Công ty Điện lực Lào (EDL) - Công ty mẹ của EDL-Gen là cổ đông, chiếm 20% cổ phần. EDL – Gen dự kiến sẽ chi 380 triệu USD để mua 20% cổ phần từ Công ty mẹ. Đồng thời, EDL – Gen cũng dự kiến sẽ chi khoảng 70 triệu USD để mua 20% cổ phần do EDL nắm giữ tại Nhà máy thủ điện Donsahong. Nhà máy thủy điện Donsahong có tổng công suất 260 MW với tổng mức đầu tư là 520 Triệu USD. Với việc huy động vốn lớn để bơm vào các dự án sản xuất điện, dự kiến năng lực sản xuất điện của EDL – Gen sẽ tăng từ 1.137 MW hiện nay lên 1.260 MW vào cuối năm 2018 và lên 2.400 MW vào năm 2023.

        Đồng thời, Công ty dự kiến sẽ bán điện sang các nước ASEAN, bên cạnh Thái Lan – bạn hàng chính của Công ty, EDL – Gen dự kiến sẽ bán điện sang Việt Nam, Myanmar và Malaysia.  (Vientiane Times,01/6/2018)

Lào – Brunei

Lào, Brunei tăng cường hợp tác song phương

        Theo thông cáo báo chí Bộ Ngoại giao, ngày 6/6/2018, tại hội nghị Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác song phương lần thứ hai tổ chức tại Luang Prabang, Lào và Brunei thống nhất tiếp tục tăng cường hợp tác song phương, bao gồm cả các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, giao thông hàng không, kiểm soát ma túy, lao động, trao đổi văn hóa và phát triển phụ nữ.

        Hai bên thống nhất kế hoạch trao đổi thông tin về rửa tiền và hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phòng chống khủng bố có tổ chức. Hội nghị có sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith và Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Brunei Dato Eryvan Pehin Yusof. Tại hội nghị, hai bên đã xem xét những kết quả đạt được trong việc thực hiện các thỏa thuận đạt được tại hội nghị Ủy ban hỗn hợp lần thứ nhất trong 12 tháng vừa qua và thảo luận hợp tác trong tương lai. Các đại biểu tham dự hội nghị đánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trong 25 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Kể từ khi Lào và Brunei thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 27/7/1993, quan hệ hữu nghị và hợp tác chặt chẽ được tiếp tục đơm hoa, kết trái trong các lĩnh vực giáo dục, thể thao và Thương mại. Hội nghị đã xúc tiến hợp tác song phương trong các lĩnh vực đầu tư và thương mại; khuyến khích Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào và Brunei ký MOU và tổ chức hội nghị về kinh tế khi Thủ tướng Thongloun Sisoulith thăm chính thức Brunei trong thời gian sắp tới.

        Bộ trưởng Saleumxay bày tỏ sự cám ơn Brunei về những hỗ trợ, đóng góp quan trọng cho phát tiển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân Lào, tạo điều kiện để thực hiện mục tiêu xóa nghèo. Bộ trưởng Dato Eryvan Pehin cám ơn Chính phủ Lào đã cử đoàn đại biểu cấp cao tham dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày đăng quang của Quốc vương Brunei Hasanal Bolkiah tổ chức tại Bandar Seri Begawan năm 2017. (Vientiane Times,7/6/2018)

Lào – Nhật Bản

Nhật Bản hỗ trợ giáo dục ở Lào

        Nhân chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Thongloun Sisoulith tham dự Hội nghị “Tương lai châu Á” tổ chức tại Tokyo 11-12/6/2018, thỏa thuận về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp 23 tỷ Kíp (310 triệu JPY) thông qua Viện trợ không hoàn lại dành cho Học bổng Phát triển Nguồn nhân lực (JDS) đã được ký kết giữa Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Đây là quỹ nhằm cung cấp học bổng cho cán bộ Chính phủ Lào trên toàn quốc nhằm nâng cao năng lực và đào tạo cán bộ lãnh đạo tương lai của Lào. Quan chức Chính phủ nhận học bổng sẽ theo học để lấy bằng thạc sỹ và tiến sỹ ở Nhật Bản.

        Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng ưu tiên cải thiện giáo dục cơ bản ở Lào. Nhật Bản đã giúp xây dựng gần 500 trường tiểu học thông qua Hỗ trợ không hoàn lại cho các Dự án An ninh Con người ở Cấp Cơ sở (GGP). Các chương trình hợp tác cũng đã cung cấp các khóa đào tạo giáo viên và hỗ trợ xây dựng sách giáo khoa toán học cho học sinh tiểu học trên toàn quốc. Ở cấp giáo dục đại học, Chính phủ Nhật Bản cung cấp khoảng 40 học bổng, trong đó 50% dành cho cán bộ và 50% dành cho học sinh Lào học tập tại các trường đại học của Nhật Bản.

        Giáo dục là một trong các lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu đối với ODA từ Nhật Bản – một trong các nhà cung cấp hỗ trợ chính dành cho Lào. Bên cạnh đó, các cơ hội giáo dục khác cũng được các địa phương và các trường đại học Nhật Bản cung cấp hàng năm cho sinh viên Lào. (Vientiane Times,14/6/2018)

Hợp tác cải thiện dịch vụ xe buýt tại Viêng Chăn

        Ngày 07/6/2018, tại thủ đô Viêng Chăn, cuộc họp báo cáo cuối cùng của dự án “Khảo sát hoạt động của hệ thống xe buýt” với sự tham dự của Phó Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn Keophilavanh Aphaylath, Giám đốc doanh nghiệp Xe buýt Viêng Chăn Khamphoune Temerath và đại diện cấp cao của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Văn phòng tại Lào Shunsuke Sakudo. Cuộc họp đưa ra thảo luận về vấn đề Lào, Nhật Bản hợp tác cải thiện dịch vụ xe buýt tại Viêng Chăn thông qua dự án nâng cấp hệ thống quản lý xe buýt do Công ty Xe buýt Eagle của Nhật thực hiện.

        Thực tế, việc xe buýt không hoạt động theo lịch trình, hành khách không lên và xuống xe buýt tại các bến xe buýt quy định và một số vấn đề khác là những khó khăn trong thực hiện dự án này. Phát biểu tại cuộc họp, ông Keophilavanh cho biết, năm 2016, công ty xe buýt Eagle lắp đặt hệ thống số liệu tự động cho 42 xe buýt nhằm hỗ trợ hành khách có thể sử dụng cảm biến, máy quay, thu phát di động số và định vị vệ tinh GPS, từ đó có thể biết hoạt động của xe buýt, số lượng hành khách lưu thông, thời gian di chuyển của xe buýt và thái độ của nhân viên trên xe, thông qua đó, công ty sẽ đề ra biện pháp cải thiện dịch vụ xe buýt và giảm chi phí hoạt động. Ông Shunsuke Sakudo cho biết Công ty xe buýt Eagle đã giới thiệu hệ thống quản lý hoạt động xe buýt tiên tiến đáp ứng dịch vụ xe buýt hiệu quả ở nhiều thành phố của Nhật Bản. Dựa trên kinh nghiệm đó, họ đã áp dụng cải thiện, nâng cấp hoạt động xe buýt ở Viêng Chăn từ năm 2016. Nắm được những khó khăn mà doanh nghiệp xe buýt nhà nước Viêng Chăn (VCSBE) gặp phải nên vào tháng 9/2017 họ đã thành lập phòng “Thành phố 2” mới tại Lao-ITECC với kinh nghiệm của công ty xe buýt Eagle. Ông này cho biết, đầu năm 2018, tuyến xe buýt Lao-ITECC - sân bay đã được triển khai và trong tháng này đường 14 cũng sẽ đi vào hoạt động. Họ sẽ chia sẻ kết quả của dự án với công ty Eagle. Cuộc họp cho thấy VCSBE cần tiếp tục củng cố hệ thống, phát triển nguồn nhân lực, từ đó có thể thu thập và phân tích số liệu, xem xét các giải pháp phù hợp đối với hoạt động của xe buýt. JICA hy vọng công ty Eagle sẽ tiếp tục hợp tác để đảm bảo duy trì kết quả dự án của VCSBE cả sau khi hoàn thành. (Vientiane Times, 08/6/2018)

 Lào – Hàn Quốc

Chính sách đối ngoại mới của Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh hợp tác với ASEAN, Lào

        Trả lời phỏng vấn báo chí mới đây, Đại sứ Hàn Quốc tại Lào Shin Sung-soon cho biết, chính sách đối ngoại mới cập nhật của Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các nước Đông Nam Á, bao gồm cả Lào.

        “Chính sách phía Nam mới” của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in được thiết kế để mở rộng quan hệ kinh tế với khối ASEAN mà Lào là nước thành viên. Tổng thống Moon Jae-in cam kết rằng, trong nhiệm kỳ của mình sẽ phấn đấu tăng kim ngạch thương mại với khối này lên mức ngang bằng với kim ngạch thương mại Hàn Quốc – Trung Quốc. Hiện tại, kim ngạch thương mại hai chiều ASEAN – Hàn Quốc chỉ mới đạt 110 tỷ USD năm 2017, trong khi kim ngạch thương mại Hàn Quốc – Trung Quốc là 200 tỷ USD. Trước đây, chính sách đối ngoại của Hàn Quốc tập trung vào các cường quốc. Trong chính sách mới, Hàn Quốc tập trung tăng cường quan hệ và hợp tác với các nước ở khu vực Đông Nam Á.

        Năm 2019, ASEAN và Hàn Quốc sẽ tổ chức hội nghị cấp cao đặc biệt để kỷ niệm 30 năm quan hệ giữa hai bên. Về quan hệ song phương với Lào, Đại sứ Shin Sung-soon cam kết sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy quan hệ và hợp tác giữa Hàn Quốc và Lào. Để tăng thương mại song phương,  cần thiết phải phải tăng cường hợp tác đầu tư giữa hai bên. Trong những năm gần đây, kim ngạch thương mại song phương Hàn Quốc – Lào đã tăng mạnh, đạt 120 triêu USD năm 2017. Từ năm 1989 – 2015, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư 751 triệu USD tại Lào, đứng thứ 5 trong số các nước đầu tư lớn nhất tại Lào.

        Để tăng cường quan hệ và hợp tác song phương, Hàn Quốc có kế hoạch mời Thủ tướng Thongloun Sisoulith thăm chính thức Hàn Quốc trong tháng 10/2018. Đồng thời, Tổng thống Moon dự kiến sẽ thăm cấp nhà nước tới Lào trong năm 2019. (Vientiane Times,5/6/2018)

Lào, Hàn Quốc thảo luận về việc nâng cấp Quốc lộ số 8

        Ngày 31/5/2018, hội nghị về “Nghiên cứu Khả thi Nâng cấp Quốc lộ số 18 lên tiêu chuẩn đường cao tốc ASEAN (AH15) ” đã được tổ chức tại Viêng Chăn. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công chính và Vận tại Lào Viengsavanh Siphandone.

        Tại hội nghị, Báo cáo tóm tắt nghiên cứu khả thi, thiết kế cơ bản và kết quả phân tích tài chính của dự án đã được trình bày và thảo luận. Dự án đã được triển khai 18 tháng trước sau khi đạt được thỏa thuận ngày 01/7/2016 về việc KOICA cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại 3,5 triệu USD cho công tác nghiên cứu khả thi dự án. Phát biểu tại hội nghị, Đại sứ Hàn Quốc tại Lào Sung - Soon Shin nhấn mạnh, Quốc lộ số 18 là tuyến đường ngắn nhất kết nối 03 nước Lào, Việt Nam và Thái Lan, được chứng minh là bộ phận không tách rời của mạng lưới Cao tốc ASEAN. Ông Sung - Soon Shin cho biết, nghiên cứu khả thi nâng cấp Quốc lộ số 18 phù hợp với tiêu chuẩn đường cao tốc ASEAN sẽ giúp hiện thực hóa tầm nhìn phát triển Lào trở thành một quốc gia kết nối đất liền. Chính phủ Hàn Quốc cũng hỗ trợ Lào thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch Phát triển Kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ 8, như một phần của hợp tác phát triển của hai nước.

        Trong 03 năm vừa qua, KOICA đã hỗ trợ Bộ Công chính và Vận tại Lào triển khai nghiên cứu khả thi và thiết kế nâng cấp Quốc lộ số 18. Hiện nay công việc đã hoàn thành và dự án đã có thể bắt đầu triển khai. Năm phần hợp thành đã được cung cấp, bao gồm: kết quả nghiên cứu khả thi, thiết kế cơ bản; cử chuyên gia Hàn Quốc sang Lào; cung cấp trang thiết bị; và chương trình xây dựng năng lực cho cán bộ cao cấp, kỹ sư của Bộ Công chính và Vận tại Lào. (Vientiane Times,01/6/2018)

 Lào – Nga

Lào, Nga coi trọng phát triển quan hệ song phương

        Ngày 07/6/2018, nhân Quốc khánh Nga, với sự tham dự của các quan chức Chính phủ Lào, đại diện Ngoại giao đoàn tại Lào, Đại sứ Nga tại Lào Mikhail Baranov cho biết, Nga coi trọng phát triển quan hệ với Lào, coi trọng quan hệ truyền thống hữu nghị với các nước Đông Nam Á. Nga và Lào thiết lập quan hệ ngoại giao 58 năm trước và vẫn đang phát triển hợp tác giữa hai nước.

        Đại sứ Nga nhấn mạnh, năm 2017 đánh dấu những sự kiện chính trị quan trọng trong quan hệ song phương: Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith thăm Moscow (6/2017), Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith thăm chính thức Nga (9/2017) và có cuộc hội đàm mang lại nhiều kết quả với Thủ tướng nga Dmitry Medvedev và Người phát ngôn của Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko. Lãnh đạo hai bên cũng đã có những cuộc hội đàm quan trọng bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN tại Manila (11/2017).

        Năm nay 2018, Nga và Lào mở rộng quan hệ về an ninh, quốc phòng với chuyến thăm Lào của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai nước có bước phát triển tích cực. Hiện hai nước đang chuẩn bị cho Cuộc họp của Ủy ban hợp tác thương mại, kinh tế và khoa học-công nghệ liên chính phủ Nga – Lào dự kiến tổ chức vào tháng 8 tới tại Viêng Chăn. Hàng năm Chính phủ Nga đều tăng số lượng cấp học bổng cho sinh viên Lào. Hiện nay có khoảng vài trăm học sinh, sinh viên Lào đang theo học tại Nga và trong thời gian tới sẽ trở về phục vụ đất nước. Hy vọng năm nay Nga và Lào sẽ có những chuyển biến tích cực trong việc xây dựng hòa bình và thịnh vượng chung. (Vientiane Times – 11/6/2018)

Lào – Úc

Hội thảo về chính sách đối ngoại của Úc tại Lào

        Ngày 12/6/2018, tại Viêng Chăn, hội thảo về quan hệ và hợp tác giữa Lào và Úc với chủ đề “Sách trắng chính sách đối ngoại của Úc” đã được tổ chức với sự tham dự của Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Lào Lattanna Thavonesouk, Đại sứ Úc tại Lào Jen-Bernard Carrasco và các quan chức Chính phủ Lào.

        Phát biểu tại hội thảo, TS. Lattanna cho biết, hội thảo nhằm tăng cường hiểu biết về chính sách đối ngoại của Úc được đề cập và giải thích trong Sách Trắng. Sách Trắng nhấn mạnh quan hệ quốc tế giữa Úc và phần còn lại của thế giới, trong đó có quan hệ giữa Úc và Lào. Cuốn sách đóng góp quan trọng trong việc tạo hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác song phương Úc-Lào trong nhiều lĩnh vực. Úc là một nước lớn ở châu Á-TBD, mà tại khu vực này Úc đã trở thành nước cân bằng quyền lực trong thời kỳ toàn cầu hóa. Chính sách đối ngoại mới của Úc tập trung thúc đẩy quan hệ với các nước ASEAN, có tác động rộng tới thế giới cũng như các nước ASEAN, trong đó có Lào đối với an ninh và thịnh vượng của khu vực. Ông bày tỏ đánh giá cao và cảm ơn tới Chính phủ Úc về nỗ lực hỗ trợ và giúp đỡ Chính phủ Lào thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong những thập kỷ qua, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, phát triển nguồn nhân lực và hỗ trợ nhân đạo. Đại sứ Carrasco cũng đã giải thích về chính sách đối ngoại của Úc và nói thêm về quan hệ hợp tác giữa Lào và Úc trên quan điểm mở rộng và tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

        Quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước đã được thúc đẩy trong 66 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1952. Úc đã hỗ trợ Lào trong nhiều lĩnh vực như phát triển nguồn nhân lực và phát triển giáo dục. Hàng năm, Chính phủ Úc đã cấp nhiều học bổng cho quan chức và sinh viên Lào theo học tại các trường đại học của Úc. Hiện nay, Úc cấp khoảng 1.300 học bổng cho Lào đi học ở Úc. (Vientiane Times – 13/6/2018)

 Lào – Luxembourg

Lào – Luxembourg tăng cường hợp tác song phương

        Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Lào Salomxay Commasit, Bộ trưởng Ngoại giao và Công tác châu Âu Luxembourg Jean Asselboen đã sang thăm chính thức Lào từ ngày 12-13/6/2018.

        Tại hội đàm, hai bên đánh giá cao mối quan hệ hợp tác trong thời gian qua, trao đổi phương hướng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, trong đó bao gồm cả hợp tác về một số lĩnh vực chuyên môn cần thiết để làm cơ sở cho việc mở rộng hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư và hợp tác vì sự phát triển Lào-Luxembourg. Hai bên cũng đã trao đổi ý kiến về vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

        Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao và Công tác châu Âu Luxembourg đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Lào Suphan Keomisay, chào xã giao Thủ tướng Lào Thoonglun Sisulith.

        Từ năm 1997 đến nay, sự giúp đỡ của Luxembourg dành cho Lào ngày càng tăng, đến nay, đã có nhiều dự án ở nhiều ngành đang được triển khai trong khuôn khổ song phương và đa phương: y tế, phát triển nông thôn, phát triển nguồn nhân lực, dịch vụ du lịch và khách sạn, quản lý và nghiên cứu luật, kế hoạch hợp tác dài hạn giữa Chính phủ Lào và Chính phủ Luxembourg (ICP1) giai đoạn 2003-2006 trị giá 18 triệu euro, ICP2 giai đoạn 2007-2010 trị giá 35 triệu euro, ICP3 giai đoạn 2011-2015 trị giá 50 triệu euro và nổi bật là ICP4 giai đoạn 2016-2020 trị giá 75 triệu euro. (Vientiane Times, 14/6/2018)

Lào – Mỹ

Mỹ mở rộng chương trình bữa ăn trường học

        Ngày 04/6/2018, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Boulan Silipanya và Đại sứ Mỹ Rena Bitter, Đại diện Quốc gia Chương trình Lương thực Thế giới LHQ (WFP) tại Lào Sarah Gordon-Gibson cùng đại diện các đối tác phát triển đã tham dự lễ khai trương Chương trình Bữa ăn Trường học 5 năm mới.

        Đại sứ Mỹ tại Lào Rena Bitter cho biết, Chính phủ Mỹ đã công bố gói hỗ trợ mới trị giá 27,4 triệu USD cho chương trình bữa ăn trường học nhằm tăng cường sáng kiến bữa ăn trường học của Chính phủ Lào.

        Đây là dự án dựa trên thành công 9 năm Chính phủ Mỹ đã tài trợ để cung cấp bữa ăn trường học cho trên 140.000 học sinh ở 30 huyện của các tỉnh bao gồm Phongsaly, Luang Namtha, Oudonxay, Luang Prabang, Saravan, Xekong và Attapeu. Các hoạt động này được tài trợ bởi Chương trình Dinh dưỡng trẻ em của Bộ Nông Nghiệp Mỹ và kinh phí được cung cấp quan Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ tại Lào để thực hiện dự án 5 năm mới kéo dài đến năm 2022. Nguồn lực mới sẽ được sử dụng để cung cấp thức ăn có chất lượng cho học sinh, nhằm cải thiện chất lượng giáo dục và dinh dưỡng cho trẻ em ở các vùng nông thôn. Những người nông dân ở địa phương cũng sẽ được hưởng lợi từ dự án và trực tiếp đóng góp cho việc học tập thành công của thế hệ trẻ thuộc các cộng đồng địa phương.

        Thứ trưởng Boulan đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Mỹ, đây là sự đóng góp to lớn cho việc cải thiện giáo dục ở các địa bàn xa xôi hẻo lánh ở Lào. (Vientiane Times,5/6/2018)

 Lào – Hợp tác khu vực

Lào sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao CLMV năm 2020

        Hội nghị cấp cao Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (HNCC CLMV) tiếp theo sẽ được tổ chức tại Viêng Chăn vào năm 2020 khi Lào sẽ chủ trì HNCC, còn Campuchia sẽ chủ trì HNCC Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayyawady – Chao Phraya – Mekong (ACMECS) lần thứ 9. Các nước đăng cai các HNCC tiếp theo đã được công bố sau khi ACMECS lần thứ 8 và HNCC CLMV lần thứ 9 được tổ chức tại Bangkok (15-16/6/2018) bế mạc.

        Thủ tướng Thongloun Sisoulith dẫn đầu đoàn đại biểu tham dự các HNCC và trả lời phỏng vấn báo chí Thái Lan về hợp tác thương mại và đầu tư giữa Lào và Thái Lan, cũng như về phát triển các đặc khu kinh tế ở Lào.

        Thủ tướng Thongloun cũng đã có hội đàm song phương với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thái Lan – Tướng Prayut Chan-o-cha. Thủ tướng Lào cũng đã có cuộc hội đàm ăn sáng cùng Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhằm tăng cường hợp tác song phương và quan hệ trong khu vực.

        HNCC đã hoan nghênh kết quả của Nhóm công tác về soạn thảo Quy hoạch Tổng thể 2019 – 2023 do Thái Lan chủ trì trong khuôn khổ Tầm nhìn “Xây dựng Kết nối ACMECS đến năm 2023”. Các nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận 08 lĩnh vực ưu tiên, bao gồm phối hợp về giao thông, thương mại và  đầu tư, công nghiệp, du lịch, phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp, năng lượng và công nghệ thông tin.

        Bốn nước sẽ hợp tác để xây dựng những con đường còn thiếu trong kết nối giao thông, nâng cấp những đoạn đường trong Hành lang kinh tế Bắc – Nam, Hành lang Kinh tế Đông – Tây và Hành lang Kinh tế phía Nam; đẩy nhanh xây dựng Cao tốc Viêng Chăn – Hà Nội và nghiên cứu khả thi đường chạy qua Myanmar, Lào và Việt Nam. (Vientiane Times,18/6/2018)

Hội nghị cấp cao truyền thông trong khuôn khổ hợp tác Mê CôngLan Thương năm 2018

        Ngày 27/6/2018, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Savankhone Razmountry đã thông báo về Hội nghị cấp cao truyền thông trong khuôn khổ hợp tác Mê Công – Lan Thương năm 2018 sẽ được tổ chức từ ngày 01-03/7/2018 tại Viêng Chăn dưới sự đồng chủ trì giữa Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào và Báo nhân dân Trung Quốc với chủ đề “Hợp tác cộng đồng Mê Công – Lan Thương vì tương lai tươi sáng”, hội nghị sẽ có sự tham dự của Lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Lào và Trung Quốc, lãnh đạo và đại diện truyền thông của 6 nước thành viên trong khuôn khổ hợp tác Mê Công –Lan Thương như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Việt Nam, Thái Lan và Mianma.

        Thứ trưởng Savankhone Razmountry cho biết, nội dung trao đổi tại hội nghị lần này sẽ đánh giá việc tổ chức thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao truyền thông trong khuôn khổ hợp tác Mê Công – Lan Thương năm 2017 được ký tại Bắc Kinh; đồng thời, trao đổi ý kiến về việc hợp tác trong lĩnh vực truyền thông, nhấn mạnh vào 2 chủ đề như thông tin kiểu mới và thúc đẩy du lịch. Hội nghị sẽ triển khai kết quả Hội nghị lãnh đạo các nước Mê Công – Lan Thương lần thứ 2 đã được tổ chức vào giữa tháng 01/2018 tại Phnom Pênh với chủ đề “Dòng sông hòa bình và phát triển bền vững”, lãnh đạo 6 nước đã thông qua 4 văn kiện như: Tuyên bố Phnom Pênh về “dòng sông hòa bình và phát triển bền vững”; kế hoạch công tác 5 năm của khuôn khổ hợp tác Mê Công – Lan Thương (2018-2022); danh sách các dự án được Trung Quốc tài trợ giai đoạn 2, các dự án này do 6 nước thành viên đề xuất với Trung Quốc, trong đó Lào đề xuất 26 dự án. (Vientiane Times, 28/6/2018)

 Lào – các đối tác phát triển

Lào và các đối tác phát triển xem xét tiến đ phát triển của Lào vào cuối tháng 11/2018

        Vào cuối tháng 11/2018, tại Viêng Chăn, sẽ diễn ra Hộ nghị bàn tròn hàng năm đánh giá giữa kỳ về việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội lần thứ 8 (NSEDP) và tiến độ phát triển bền vững và hợp tác phát triển hiệu quả của Lào. Cuộc họp sẽ báo cáo những tiến bộ chính đạt được theo NSEDP, hội nhập và nội địa hóa Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) dựa trên tiêu chuẩn đánh giá tự nguyện SDG quốc gia của Lào trình bày tại Diễn đàn chính trị cấp cao tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ vào tháng 7/2018, kết quả đánh giá Nước Kém phát triển (LDC) tháng 3/2018, và việc thực hiện Tuyên bố Viêng Chăn về Đối tác Hợp tác phát triển hiệu quả và Kế hoạch hành động quốc gia (VDCAP); xác định những hành động cụ thể, đặc biệt là về tài chính cho phát triển và phát triển năng lực để giải quyết các thách thức chủ yếu trong giai đoạn còn lại của NSEDP lần thứ 8 và các chủ đề tiềm năng chính để xây dựng NSEDP 9 (2021-2025).

        Theo Thứ trưởng Bộ KHĐT Lào Kikeo Chanthaboury, tiến trình Bàn tròn là diễn đàn quan trọng tập hợp các quan chức Chính phủ và các đối tác phát triển bao gồm các bên liên quan ở cả cấp trung tương và cấp tỉnh nhằm thực hiện và chia sẻ các vấn đề liên quan. Cuộc họp sắp tới nhằm tạo hiểu biết lẫn nhau và cam kết hướng tới kết quả triển khai NSEDP đồng thời thúc đẩy quyền sở hữu quốc gia. Thứ trưởng Kikeo cũng nhấn mạnh rằng, năm 2018 là năm quan trong đối với Lào vì không chỉ thúc đẩy “Năm Du lịch Lào” mà còn là mốc thời gian quan trọng như đánh giá giữa kỳ triển khai NSEDP 8, đánh giá tình trạng nước Kém phát triển, chuẩn bị Đánh giá SG quốc gia tự nguyện.

        Điều phối viên thường trú UN/Giám đốc quốc gia UNDP tại Lào bà Kaarina Immonen cho biết, UNDP với tư cách tổ chức đồng điều phối Tiến trình Bàn tròn, tin rằng việc duy trì diễn đàn thường xuyên như vậy là việc đầu tư tuyệt vời, vì họ duy trì thúc đẩy quan hệ đối tác và cùng nhau hướng tới mục đích chung trong việc hỗ trợ phát triển bền vững của Lào, đặc biệt là thực hiện không để ai tụt lại sau. (Vientiane Times, 29/6/2018)

 

BẠN CẦN BIẾT

Lào kiến nghị dự án thủy điện mới trên sông Mekong

        Ngày 14/6/2018, theo thông cáo báo chí của Ban Thư ký, Ủy hội Sông Mekong (MRC), MRC đã nhận được thông báo chính thức từ Chính phủ Lào về việc tiến hành tham vấn trước đối với dự án thủy điện Paklai.

        Dự án đập tràn nằm tại khu vực Paklai, tỉnh Xayaboury, Bắc Lào. Dự kiến, đây là dự án thủy điện vận hành liên tục quanh năm, có công suất lắp đặt 770 MW. Chính phủ Lào kiến nghị tham vấn trước với các thanh viên MRC về dự án thủy điện Paklai như một phần của nghĩa vụ theo Hiệp định Mekong 1995. Ban Thư ký MRC, trong vòng một tháng, sẽ xem xét tài liệu và xác nhận việc hoàn thành theo quy trình tham vấn trước trước khi chuyển trường hợp này lên Ủy ban Hỗ hợp của MRC, bao gồm đại diện cấp Vụ trưởng của bốn nước thành viên nơi sẽ tiến hành tham vấn.

        Tham vấn trước là một phần của quy định thủ tục về hợp tác sử dụng nguồn nước trên dòng chính sông Mekong, bao gồm: Thủ tục Thông báo, Tham vấn trước và Hiệp định (PNPCA). Quy trình này thường kéo dài 06 tháng nhưng có thể được Ủy ban Hỗn hợp gia hạn.

        Đến nay, MRC đã thực hiện 03 lần tham vấn trước đối với các dự án thủy điện: Xayaboury, Don Sahong và Pakbaeng, tất cả đều nằm trên dòng chính sông Mekong. (Vientiane Times,15/6/2018)

  

BẢN TIN KINH TẾ - ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI LÀO

Chủ biên: Nguyễn Thanh Tùng

Ban Biên tập: Nguyễn Đình Bá, Vũ Văn Hòa, Dương Thị Kim Nụ, Nguyễn Hữu Hà.

 


Trích dẫn
 Mỹ Âu
(@Mỹ Âu)
Gia nhập: 11 tháng trước
Bài viết: 1
07/05/2019 9:07 sáng  

Cho em xin thông tin nhiều hơn về tỉnh Udomxay được không ạ đặc biệt về Du lịch?


Trả lờiTrích dẫn

Trả lời


 
Preview 0 Revisions Saved
Share:

Please Login or Register