Bản tin Kinh tế số tháng 05-2018  

  RSS

(@dsqvn-lao)
Tiêu biểu
Gia nhập: 2 năm trước
Bài viết: 26
08/06/2018 4:08 chiều  

​​

TÌNH HÌNH KINH TẾ LÀO

Phiên họp thường kỳ tháng 5 của Chính phủ

            Ngày 23/5/2018, phiên họp thường kỳ tháng 5 của Chính phủ đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Thủ tướng Thongloun Sisoulith. Chính phủ đã phê chuẩn các giải pháp nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế, đồng thời, khống chế lạm phát không leo thang cao hơn.

            Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe và thông qua báo cáo về tình hình trong nước và quốc tế. Liên quan đến dự thảo Luật Bảo hiểm Y tế và dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, Chính phủ chỉ thị cho các cơ quan liên quan hoàn thiện trên cơ sở ý kiến đóng góp của các thành viên Chính phủ để trình Chính phủ thảo luận trong phiên họp thường kỳ tới. Chính phủ ghi nhận những kết quả đạt được trong tháng 5/2018, đặc biệt là những nỗ lực tăng thu ngân sách trong Quý II năm 2018. Chính phủ quan ngại về tình hình giá nhiên liệu tăng có thể tiếp tục gây sức ép lên lạm phát và đưa ra các giải pháp quyết liệt để giải quyết vấn đề này. Chính phủ đã tập trung nỗ lực trong việc sửa đổi các quy định và cơ chế phối hợp để cải thiện môi trường kinh doanh, đồng thời tiếp tục thúc đầy việc thực hiện các dự án do Chính phủ Trung Quốc và Chính phủ Việt Nam tài trợ.

            Chính phủ ghi nhận tiến độ đạt được trong việc chuyển giao các dự án đầu tư khai khoáng từ Quỹ của Đảng sang trực thuộc giám sát của Chính phủ. Chính phủ cũng đã nghe báo cáo về cải cách doanh nghiệp nhà nước, cụ thể là Công ty Điện lực Lào (EDL) và Hãng Hàng không Lào (Lao Airlines).

            Kết thúc phiên họp, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã yêu cầu tất cả thành viên Chính phủ phải chú trọng việc đảm bảo an ninh và trật tự xã hội nhằm tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội; chuẩn bị báo cáo giải trình trả lời các câu hỏi chất vấn của các đại biểu Quốc hội nêu tại Kỳ họp sắp tới của Quốc hội trong tháng 6/2018 tới. Dự kiến, 11 Luật sẽ được trình Quốc hội thảo luận, các Bộ ngành liên quan phải chuẩn bị kỹ nội dung báo cáo để trình Quốc hội. (Vientiane Times,25/5/2018)

Lào đang đi đúng hướng trong phát triển kinh tế bền vững

           Tại Đại hội Đảng 10 năm 2016, Tầm nhìn 2030 đưa ra việc Lào hướng tới phát triển kinh tế xanh và bền vững, nhấn mạnh việc phát triển kinh tế quốc gia song song với việc bảo vệ môi trường và khai thác tài nguyên thiên nhiên rộng rãi, nhấn mạnh yêu cầu thúc đẩy chế biến nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp thương mại và dịch vụ nhằm duy trì phát triển kinh tế.

            ​Nhà kinh tế học Mana Southichak cho rằng Lào hiện đang đi đúng hướng để đảm bảo phát triển kinh tế bền vững. Tuy nhiên, Lào cần đa dạng hơn nữa nền kinh tế, chuyển từ kinh tế nguồn đến kinh tế xanh và kinh tế tri thức. Ông quan sát thấy Lào đã hình thành được nền kinh tế xanh và bền vững. Giá trị của thủy điện đang tăng lên và thương hiệu của một số sản phẩm của Lào như một số thực phẩm đã có mặt trên thị trường. Nhiều công ty nước ngoài trong khu vực đã đặt nhà máy tại Lào trong chuỗi cung ứng của họ. Một trong những vấn đề quan trọng Chính phủ cần làm là đa dạng hóa mạnh mẽ nền kinh tế và xây dựng khả năng ứng phó linh hoạt đối với những tác động từ bên ngoài và biến đổi khí hậu.

            Mặc dù theo báo cáo, tăng trưởng kinh tế của Lào khá cao nhưng vẫn dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài và dễ gặp rủi ro trước biến đổi khí hậu. 15 năm qua, tăng trưởng kinh tế của Lào dựa quá nhiều vào việc khai thác tài nguyên thiên nhiên để xuất khẩu như khoáng sản được cho là không bền vững về dài hạn. Theo chiến lược phát triển giai đoạn từ 2016 đến 2025, Lào chuyển hướng tập trung hơn vào phát triển thủy điện, chế biến nông nghiệp và dịch vụ cùng với phát triển nguồn nhân lực, lao động kỹ năng và sử dụng công nghệ hiện đại. Lĩnh vực dịch vụ chủ yếu tập trung vào thương mại trung chuyển, ngân hàng, du lịch và hậu cần, trở thành một trong những định hướng chính của nền kinh tế quốc gia trong thời gian tới.

            TS. Mana cho biết ông ủng hộ Nghị định 15 của Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2016 với nội dung cấm xuất khẩu các loại gỗ chưa thành phẩm như gỗ pha và gỗ tròn. Nghị định này không chỉ kiểm soát chặt chẽ việc buôn lậu gỗ mà còn thúc đẩy công nghiệp chế biến gỗ pha thành sản phẩm gỗ xuất khẩu. Thời gian qua, Lào đã thất thoát hàng triệu đô la Mỹ trong việc xuất khẩu nguyên liệu thô. Một điểm quan trọng khác cần chú ý là Chính phủ cần cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư để thu hút đầu tư vào những lĩnh vực không sử dụng tài nguyên.

            Giai đoạn giữa 2001 – 2010, theo báo cáo, tăng trưởng kinh tế đạt trung bình 7,1% hàng năm, tăng lên 8,2% hàng năm trong giai đoạn 2011-2013 và sau đó giảm xuống 7% hàng năm. (Vientiane Times, 04/5/2018)

Lào cần chuẩn bị khi ra khỏi tình trạng nước kém phát triển

            Các nhà kinh tế kêu gọi Chính phủ cần chú trọng chuẩn bị cho việc ra khỏi tình trạng nước kém phát triển (LDC) để đảm bảo phát triển bền vững. Nếu ra khỏi LDC, dự kiến là năm 2024, Lào sẽ bị giảm Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và hỗ trợ theo Quy chế thuế quan phổ cập (GSP) từ các nhà xuất khẩu của nhiều nước phát triển. Các nhà kinh tế học rất quan ngại về tình hình tài chính sau khi Lào không là nước LDC nữa vì chính phủ cần tìm các nguồn tài chính khác thay thế ODA.

            TS. Leeber Leebouapao, nhà kinh tế cao cấp của Viện Nghiên cứu kinh tế quốc gia Lào cho biết, chính phủ vẫn chưa có kế hoạch và biện pháp đối phó với những khó khăn khi Lào thay đổi vị thế và rằng Lào sẽ phải đối mặt với 2 khó khăn chính sau khi ra khỏi tình trạng LDC, đó là giảm ODA và giảm ưu đãi thương mại áp dụng với Lào, và như vậy sẽ ảnh hưởng đến sản xuất và xuất khẩu. Sau khi ra khỏi LDC, các nhà xuất khẩu Lào sẽ không được hưởng thuế quan ưu đãi theo GSP mà hiện tại họ được hưởng, điều này đặc biệt ảnh hưởng đến lĩnh vực dệt may. Cần phải tiến hành thảo luận về vấn đề này để có kế hoạch chuẩn bị cho việc ra khỏi LDC.

            Từ năm 2011-2015, Lào nhận được khoản ODA hàng năm là 700 triệu USD, tương ứng khoảng 12% tổng tài trợ tài chính của các đối tác phát triển dành cho Lào. Trong giai đoạn 2015-2016, Lào nhận được hơn 791 triệu USD ODA, trong đó có 244 triệu USD là viện trợ không hoàn lại, còn lại là cho vay ưu đãi. Các nhà kinh tế cho biết Lào sẽ không được hưởng khoản ODA tương tự khi không còn là nước LDC vì các nhà tài trợ sẽ dành hỗ trợ nhiều hơn cho nâng cao năng lực hơn là tài trợ về phát triển hạ tầng. Hiện Lào đang gặp những khó khăn về ngân sách do không thu đủ thuế trong những năm qua. Ngoài ra, chính phủ cần tiến hành cải cách tài chính và cần phải nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn thất thoát tài chính.

            Theo Trung tâm Nghiên cứu chính sách phát triển thuộc Bộ KHĐT, Chính phủ cần chú trọng phát triển công nghiệp và làm tăng giá trị đối với các sản phẩm của Lào để thúc đẩy xuất khẩu. Những ngành có tiềm năng cho phát triển công nghiệp là du lịch, chế biến nông nghiệp, công nghiệp sạch, khai thác tài nguyên. Và cần khuyến khích người dân làm về nông nghiệp chuyển sang làm trong lĩnh vực công nghiệp, đồng thời tăng chất lượng sản phẩm của Lào để xuất khẩu. Trung tâm này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải tạo đất và cần đảm bảo SME được tiếp cận nguồn vốn, và thực hiện chính sách trải thảm đỏ đối với doanh nghiệp muốn kinh doanh tại Lào. Chính phủ cần đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực đào tạo và phát triển lao động kỹ năng trong nỗ lực chuẩn bị cho việc ra khỏi LDC.

            Tháng 3/2018, Ủy ban phát triển chính sách, cơ quan quan trọng của Hội đồng kinh tế và xã hội Liên hợp quốc trụ sở tại New York thông báo rằng Lào đã lần đầu tiên hoàn thiện các điều kiện năng lực để ra khỏi LDC. Nếu duy trì được đà phát triển và đáp ứng các điều kiện vào năm 2021, thì đến năm 2024 Lào sẽ chính thức ra khỏi tình trạng LDC. (Vientiane Times, 03/5/2018)

Thu ngân sách của Chính phủ dự kiến sẽ không đạt chỉ tiêu

            Theo báo cáo của Bộ Tài chính, thu ngân sách nhà nước ước sẽ không đạt chỉ tiêu đặt ra trong Quý I và 06 tháng đầu năm 2018.

            Theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính, Chính phủ kỳ vọng thu 25,45 nghìn tỷ Kíp trong năm 2018, tăng 6,31% so với năm 2017. Đồng thời, chi ngân sách dự kiến là 32,8 nghìn tỷ Kíp, tăng 1,26% so với năm 2017. Trong 04 tháng đầu năm thu ngân sách đạt 5,29 nghìn tỷ Kíp, tương đương 20,81% kế hoạch cả năm 2018. Theo Bộ Tài chính, hiện nay Chính phủ đang nỗ lực huy động nguồn tài chính từ vốn vay, phát hành trái phiếu và các nguồn khác nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế. Tháng 5/2017, Bộ Tài chính công bố đã huy động 2,44 nghìn tỷ Kíp để bù thâm hụt ngân sách nảy sinh trong Quý I năm 2017. Trong đó, 592 tỷ Kíp là vốn vay nước ngoài để cấp vốn cho các dự án phát triển, số còn lại được huy động từ các nguồn trong nước.

            Trong bối cảnh khó khăn về ngân sách, Chính phủ ưu tiên dùng ngân sách để trả lương và phụ cấp cho cán bộ công chức (CBCC), số còn lại là để cấp vốn cho các dự án đầu tư và chi thường xuyên. Trên 50% thu ngân nội địa được phân bổ để trả lương và phụ cấp cho CBCC. Chính phủ đã cắt giảm số lượng tuyển dụng CBCC từ 5.000 người năm 2017 xuống còn 3.000 người năm 2018 nhằm tiết kiệm ngân sách để chi cho cải cách giáo dục và chăm sóc sức khỏe và các hoạt động giảm nghèo.

            Trong Quý I 2018, 2,1 nghìn tỷ Kíp đã được chi để trả lương và phụ cấp cho CBCC. Tuy nhiên, việc chi trả lương vẫn chậm ở một số địa bàn do chậm xử lý giấy tờ và các vấn đề liên quan đến sụt giảm nguồn thu ngân sách. 

            Trong 06 tháng đầu năm 2018, Bộ Tài chính dự kiến thu ngân sách sẽ đạt 12.534 tỷ Kíp, bằng khoảng 99,5% kế hoạch bán niên và 49,2% kế hoạch cả năm. Chi ngân sách ước sẽ đạt trên 15,979 tỷ Kíp, tương đương 96,8% kế hoạch bán niên và 48,7% kế hoạch cả năm.

            Nhằm nỗ lực tăng thu ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính công bố sẽ khai thác các nguồn thu trước đây chưa thực hiện. Bộ Tài chính phối hợp với các Bộ ngành liên quan đang triển khai khảo sát các nguồn thu ngân sách đối với các đơn vị nộp thuế. Cơ quan chức năng sẽ áp dụng các biện pháp để đảm bảo tất cả các doanh nghiệp, các dự án đầu tư đang còn nợ tiền nhà nước phải thanh toán nợ một cách đầy đủ. Cơ quan chức năng sẽ triển khai các biện pháp thực thi để thu thuế từ các dự án phát triển, đặc biệt là các dự án khai khoáng, thủy điện, mạng lưới phân phối điện và đường sắt .v.v. Bộ Tài chính cũng cam kết sẽ đơn giản hóa thủ tục tại các của khẩu để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động xuất-nhập khẩu, đồng thời đảm bảo thu thuế hải quan một cách hiệu quả; khẩn trương thực hiện cải cách doanh nghiệp nhà nước để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp này hoạt động một cách hiệu quả, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Cơ quan chức năng cảnh báo, các doanh nghiệp không tuân thủ hợp đồng đầu tư ký kết với Chính phủ sẽ bị phạt hoặc chấm dứt hợp đồng. (Vientiane Times, 03,11/5/2018)

Tỷ trọng nông nghiệp trong nền kinh tế Lào tiếp tục giảm

            Tỷ trọng nông nghiệp trong nền kinh tế Lào tiếp tục giảm trong năm ngoái mặc dù các đối tác phát triển của Lào thúc giục Chính phủ cần đẩy mạnh lĩnh vực này nhằm xóa đói giảm nghèo. Theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Lào, lĩnh vực nông nghiệp chỉ chiếm 28% tăng trưởng năm 2017 và chiếm khoảng 16% GDP.

            Trước đây, nông nghiệp là một trong những ngành chủ chốt trong nền kinh tế. Nhưng sự gia tăng đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ đã làm giảm tỷ trọng nông nghiệp. Lĩnh vực này chiếm 11% tăng trưởng, 30% GDP, còn lĩnh vực dịch vụ là 4,5% nhưng vẫn là ngành đóng góp chính trong nền kinh tế, chiếm khoảng 41,1% GDP. Tỷ trọng nông nghiệp giảm bớt mặc dù các đối tác phát triển như WB, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) kêu gọi chính phủ cần đa dạng hóa nền kinh tế để không bị phụ thuộc vào lĩnh vực tài nguyên, cần đẩy mạnh nông nghiệp do có đến 70% dân số làm trong ngành này. Nếu nông nghiệp mạnh sẽ giải phóng phần lớn số dân khỏi đói nghèo.

            Gần đây, WB thông qua khoảng tài trợ 25 triệu USD dành cho các dự án phát triển nông nghiệp để giúp Lào cải thiện lĩnh vực sản xuất. Hàng nghìn gia đình sẽ được hưởng lợi từ dự án này. WB dành hỗ trợ kỹ thuật cho Lào để phát triển chiến lược tăng trưởng xanh. Chưa có chi tiết  nhưng có những dấu hiệu cho thấy nông nghiệp sẽ là nhân tố chính trong chiến lược tăng trưởng xanh này. Các nhà phân tích cho thấy, nhân tố chính kìm hãm phát triển nông nghiệp là chính phủ không có chính sách hiệu quả để kích thích phát triển lĩnh vực này, không giống nhiều nước khác. Nông dân ở các nước khác yêu cầu chính phủ can thiệp khi giá sản phẩm giảm, việc này giúp làm cho nông dân cảm thấy yên tâm khi canh tác vụ mùa thương mại vì họ tin tưởng sẽ được Chính phủ hỗ trợ. Nhiều nông dân Lào vẫn bị cấm làm nghề truyền thống khi họ không thể bán được sản phẩm vào thời điểm lượng cung cấp quá lớn. Ngoài chính sách thúc đẩy nông nghiệp không hiệu quả, nhiều nông dân Lào cũng gặp khó khăn về tài chính. Theo số liệu của Ngân hàng Lào, hầu hết tín dụng là thuộc lĩnh vực thương mại, xây dựng và công nghiệp. Ngành nông nghiệp chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ về tín dụng ngân hàng. Nhiều ngân hàng cho biết đầu tư vào nông nghiệp là rủi ro vì khí hậu không ổn định. (Vientiane Times, 24/5/2018)

Tổng kim ngạch thương mại của Lào tăng mạnh trong Quý I năm 2018

            Theo báo cáo của Vụ Xuất - Nhập khẩu, Bộ Công Thương, tổng kim ngạch xuất – nhập khẩu của Lào trong Quý I năm 2018 tăng 12,8% so cùng kỳ năm 2017.

           Tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2.353 triệu USD, đạt 23,5% chỉ tiêu kế hoạch năm 2018. Kim ngạch xuất khẩu đạt 989 triệu USD, tương đương 19,7% kế hoạch năm, tăng 1,4% so cùng kỳ năm 2017. Hàng hóa xuất khẩu chủ yếu bao gồm đồng, phu tùng video và camera, sắn, hàng may mặc, thiết bị điện, cà phê, chuối, cao su và đường. Thị trường xuất khẩu chính bao gồm Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Đức và Ấn Độ.

            Đồng thời, kim ngạch nhập khẩu đạt 1.363 triệu USD, tương đương 27,4% kế hoạch năm, tăng 22,8% so cùng kỳ năm 2017. Hàng hóa nhập khẩu chủ yếu bao gồm nhiên liệu, xe cộ, thiết bị điện, máy móc và vật liệu xây dựng. Thị trường nhập khẩu chủ yếu là từ Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Singapore và Australia.

            Theo số liệu nêu trên, thâm hụt thương mại trong Quý I, 2018 là 373 triệu USD, trong đó chủ yếu là nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển thủy điện và sản xuất trong nước. Tuy nhiên, Lào dự kiến sẽ đạt thặng dư thương mại trong năm 2018 với nỗ lực của Chính phủ trong việc xúc tiến sản xuất nhằm xuất khẩu hàng hóa ra thị trường quốc tế.  Tổng kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt 5.015 triệu USD năm 2018; nhập khẩu dự kiến đạt 4.978 triệu USD. Nếu đạt chỉ tiêu đề ra, Lào sẽ có thặng dư thương mại 37 triệu USD trong năm 2018.

            Năm 2017, Lào đạt thặng dư thương mại 261 triệu USD khi kim ngạch xuất khẩu lên tới 4.803 triệu USD, tăng 13% so năm 2016. (Vientiane Times,11/5/2018)

Các nhà đầu tư vẫn phải đối đầu với nhiều khó khăn

            Ngày 11/5/2018, trả lời phỏng vấn Vientiane Times, bà Valy Vetsaphong, Phó Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Quốc gia Lào (LNCCI) nói, các doanh nghiệp ở Lào vẫn chưa hài lòng với những nỗ lực về cải tiến môi trường đầu tư và hoạt động doanh nghiệp mặc dù các cơ quan chức năng liên quan đã được giao nhiệm vụ dỡ bỏ các rào cản.

            Các nhà đầu tư vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức vì dịch vụ công của một số cơ quan chức năng và quy định hiện hành vẫn gây cản trở đối với hoạt động của các doanh nghiệp. Bên cạnh những rào cản và khó khăn tồn tại trong ngành hải quan, các cơ quan nhà nước khác vẫn còn nhiều vấn đề. Về hải quan, doanh nghiệp phải chờ 21 ngày để nhận được giấy phép nhập khẩu, mặc dù theo quy định là việc phê duyệt giấy tờ phải hoàn thành trong 05 ngày. Sự phiền phức của các cơ quan nhà nước cũng đang là một vấn đề gây bực bội đối với các nhà đầu tư, họ gặp phải nhiều thủ tục chồng chéo.

            Bà Valy nêu ví dụ về việc chuẩn bị dự án bệnh viện của mình ở Viêng Chăn. Cơ quan chức năng của Bộ Y tế yêu cầu các loại giấy tờ liên quan đến dự án như báo cáo tác động kinh tế, xã hội và môi trường và thiết kế bệnh viện. Bà nói, không hiểu vì sao Bộ Y tế lại cần những tài liệu này vì công ty của bà đã nộp tất cả tài liệu liên quan lên các Bộ chức năng. Ví dụ, tài liệu về tác động xã hội và môi trường đã nộp lên Bộ Tài nguyên và Môi trường; thiết kế bệnh viện đã được nộp lên Bộ Công chính và Vận tải là cơ quan chịu trách nhiệm trực tiếp về tiêu chuẩn xây dựng. Bộ y tế không có trách nhiệm yêu cầu về tác động môi trường và thiết kế bệnh viện mà là chịu trách nhiệm về giám sát hoạt động dịch vụ y tế của các bệnh viện.

            Để cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư ở Lào, cần thiết phải có một bộ mẫu đầu tư đầy đủ, đồng bộ. Bà Valy kiến nghị, các Bộ phải có sự đồng thuận về vai trò của các cơ quan chức năng, nêu rõ loại giấy tờ gì phải trình cơ quan nào để xin cấp phép đầu tư dự án. Điều đó có nghĩa là các cơ quan không liên quan không được yêu cầu nhà đầu tư nộp tài liệu thuộc chức năng của cơ quan khác. Các chi tiết của mẫu đầu tư mà mỗi Bộ cần thiết sẽ là một bước quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư cân nhắc hoặc bắt đầu quy trình đầu tư. (Vientiane Times,11/5/2018)

Đầu tư trên thị trường chứng khoán Lào tăng mạnh

            Theo báo cáo của Ngân hàng TW Lào, giá trị cổ phiếu giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Lào đã tăng mạnh từ năm 2017.

            Báo cáo của Ngân hàng TW Lào đăng tải trên Website của Ngân hàng cho biết, năm 2017, giá trị vốn hóa cổ phiếu đạt khoảng 343 tỷ Kíp (41 triệu USD), tăng trên 202% so với năm 2016. Nhà đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 49%, họ xem thị trường chứng khoán của Lào – một trong những thị trường mới nhất ở châu Á – là cơ hội đầu tư tốt.

           Hiện nay, có 07 công ty đại chúng niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Lào. Chứng trường cung cấp lựa chọn cho mọi người muốn chuyển đầu tư từ thị trường vốn truyền thống sang thị trường chứng khoán. Một số công ty niêm yết, bao gồm BCEL trả cổ tức cho nhà đầu tư. Năm 2017, BCEL trả cổ tức 712 Kíp/cổ phiếu cho cổ đông. Mức cổ tức này cao hơn lãi suất tiền gửi ở các ngân hàng Lào.

           Lào khai trương thị trường chứng khoán vào năm 2011 như một phần của nỗ lực mở rộng thị trường vốn. Trước đó, thị trường vốn chủ yếu là các ngân hàng thương mại, chỉ có thể cung cấp các khoản vay ngắn hạn. Chính phủ tin tưởng rằng, thị trường chứng khoán có khả năng tạo điều kiện tốt hơn cho các doanh nghiệp tại Lào tiếp cận nguồn vốn đầu tư dài hạn để mở rộng sản xuất, kinh doanh.

            Các nhà phân tích cho rằng, mặc dù thị trường chứng khoán của Lào có tốc độ tăng trưởng cao nhưng tỷ lệ công dân Lào tham gia thị trường còn hạn chế. Vì vậy, các cơ quan liên quan cần phải làm nhiều việc để khuyến khích người Lào đầu tư vào thị trường chứng khoán. Để làm được việc đó cần nâng cao nhận thức về những cơ hội cũng như thách thức của thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư cũng cần tiếp cận, nghiên cứu số liệu tài chính và kết quả hoạt động của các doanh nghiệp để quyết định đầu tư. (Vientiane Times,22/5/2018)

 

​CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI

Hội nghị BCH TW lần thứ 6 Đảng NDCM Lào, Khóa X

            Trong thời gian từ 7-8/5/2018, Hội nghị Ban Chấp hành TW Đảng 6, Khóa X đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Bounnhang Vorachit.

            Ban Chấp hành TW với 69 ủy viên đã thông qua Nghị quyết về Tăng cường Hiệu quả Pháp quyền đối với Quản lý Nhà nước và Xã hội. BCH TW thống nhất đảm bảo pháp quyền sẽ tạo nền tảng cơ bản để thiết lập nhà nước dân chủ nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng. Pháp quyền có hiệu lực là cơ sở để tiếp tục xây dựng và tăng cường chế độ dân chủ nhân dân theo định hướng XHCN. Để đạt mục đích này cần phải xây dựng pháp luật để quản lý xã hội, đồng thời tăng cường quản trị một cách có hiệu quả.

            Tại Hội nghị, các Ủy viên BCH TW Đảng đã thảo luận các giải pháp để hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội X và chương trình nghị sự phát triển năm 2018. Hội nghị nhất trí tầm quan trọng của việc duy trì ổn định chính trị và trật an ninh xã hội để phát triển kinh tế - xã hội đảm bảo đoàn kết, hài hòa xã hội.

            BCH TW nhất trí tập trung nỗ lực để khắc phục những khó khăn về tài chính và ngân sách bằng các giải pháp ngắn hạn và dài hạn. Để cải thiện và tăng cường kinh tế vĩ mô, Hội nghị nhất trí tạo lập các điều kiện cần thiết để củng cố kinh tế vĩ mô. Các Ủy viên BCH thể hiện sự quyết tâm khai thác những tiềm năng của các ngành sản xuất và dịch vụ, đảm bảo phát triển bền vững nhằm đưa đất nước thoát nghèo theo kế hoạch đã định. Hội nghị nhất trí quyết tâm sắp xếp hợp lý tổ chức cơ cấu nhà nước các cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính để đảm bảo hoạt động hiệu quả, minh bạch và nhanh chóng.

            Hội nghị đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong những năm qua trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là đảm bảo ổn định chính trị và an ninh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả, về mặt kinh tế, Lào đã đạt tốc độ tăng tưởng kinh tế khá cao, đạt 6,9% năm 2017. Tính đến thời điểm đầu năm 2018, GDP bình quân đầu người của Lào đạt 2.472 USD. Hàng loạt doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ được quan tâm phát triển trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, giúp tạo việc làm, tạo thu nhập cho người dân. (Vientiane Times,10/5/2018)

Chính phủ, các đối tác phát triển thảo luận chiến lược tăng trưởng xanh

            Ngày 11/5/2018, Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NERI) đã tổ chức đối thoại cấp cao về Chiến lược Tăng trưởng Xanh, với sự tham gia của trên 50 đại biểu từ các cơ quan Chính phủ và các đối tác phát triển. Hội nghị do Phó Viện trưởng NERI Leeber Leebuapao và Giám đốc Quốc gia WB đối với Lào, Myanmar và Campuchia Ellen Goldstein đồng chủ trì.

           Chính phủ Lào hiện đang tập trung nỗ lực để hoàn thiện dự thảo Chiến lược Tăng trưởng Xanh một cách toàn diện, dự kiến sẽ phê duyệt vào giữa năm 2018. Tăng trưởng toàn cầu trong những năm gần đây đã dựa quá nặng nề vào việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, gây ra những tác động trực tiếp đến môi trường và đời sống của nhân dân. Vì vậy, tăng trưởng xanh và bền vững đã trở thành một xu hướng chung, Chính phủ nhiều nước đã ưu tiên xây dựng các chính sách phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững như Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc.

            Những năm gần đây, Lào đã thành công trong phát triển kinh tế - xã hội với tăng trưởng kinh tế ổn định và liên tục. Kết quả là WB đã tăng xếp hạng Lào từ nền kinh tế thu nhập thấp lên nền kinh tế thu nhập trung bình thấp vào năm 2017. Tuy nhiên, tăng trưởng của Lào chủ yếu vẫn dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên, làm cho Lào phải chịu nhiều rủi ro và thách thức để có thể đạt tới phát triển xanh và bền vững.  Về phát triển dài hạn, Lào đã phê duyệt Tầm nhìn đến năm 2030, Chiến lược đến năm 2025 và Kế hoạch Phát triển Kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ 8 (2016-2020) tập trung vào phát triển kinh tế thân thiện với môi trường và thịnh vượng để người dân có thể được hưởng lợi một cách công bằng và đầy đủ từ quá trình phát triển. Để thực hiện Tầm nhìn, Chiến lược và Kế hoạch Phát triển Kinh tế - xã hội, Lào cần phải xây dựng Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng Xanh để đảm bảo các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

            Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận các mục tiêu và mục đích chung của Chiến lược Tăng trưởng xanh, các lĩnh vực và địa bàn ưu tiên, các cơ chế triển khai thực hiện, vai trò của trung tâm xúc tiến tăng trưởng xanh và nguồn tài chính của tăng trưởng xanh. Các ý kiến góp ý sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thiện dự thảo Chiến lược để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt vào giữa năm 2018.

            Ngày 10/5/2018, tại Viêng Chăn, cuộc họp cấp cao lấy ý kiến đóng góp đối với dự thảo Chiến lược quốc gia Lào về Tăng trưởng Xanh đã được tổ chức, với sự tham dự của các nhà kinh tế, đại diện Chính phủ Lào, WB, Viện Tăng trưởng Xanh và các tổ chức quốc tế tại Lào. Chính phủ Lào dự kiến sẽ phê duyệt chiến lược này vào cuối năm nay.

            Ông Phạm Tuấn Phan, Giám đốc điều hành Ủy hội sông Mê Công (MRC) cho biết, tăng trưởng xanh rõ ràng là con đường để phát triển bền vững và hài lòng khi thấy Lào bắt đầu triển khai phát triển nền kinh tế xanh hơn và quan trọng là tránh "phát triển bây giờ, sạch sau" và khẳng định MRC ủng hộ mạnh mẽ đối với Chiến lược tăng trưởng xanh của Lào và cho biết tổ chức này sẵn sàng chia sẻ nguồn lực để đảm bảo sáng kiến này được bền vững. Theo ông, những năm qua, MRC đã đầu tư chiến lược và tiến hành các công trình nghiên cứu mà Chính phủ Lào và các nhà hoạch định chính sách khu vực có thể tham khảo khi triển khai các chính sách đầu tư nhằm đảm bảo phát triển bền vững đối với lưu vực sông Mê Công. Một trong những nghiên cứu do MRC tiến hành là công trình nghiên cứu về Phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công và tác động của các dự án thủy điện trên dòng chính. Ông đặc biệt khuyến nghị Chính phủ Lào, WB, Viện Tăng trưởng Xanh Toàn cầu, các nhà tài trợ tài chính cho Chiến lược này tham gia và bàn bạc về nghiên cứu này. (Vientiane Times 12, 15/5/2018)

Chính phủ tăng cường hiệu quả vốn hỗ trợ phát triển

          Ngày 16/5/2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chính thức khai trương Hệ thống Quản lý ODA (ODA-MIS.Gov.LA) nhằm tập trung hóa quản lý sử dụng một cách hiệu quả nhất vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA).

            Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Souphanh Keomixay nhấn mạnh, trước đây vì không có hệ thống quản lý tập trung nên việc quản lý và thu thập thông tin về ODA từ TW đến địa phương không chính xác và thiếu đầy đủ. Đó là lý do thành lập ODA-MIS.Gov.LA. Việc đảm bảo hiệu quả sử dụng ODA có ý nghĩa quan trọng trong huy động sự hỗ trợ từ các đối tác phát triển nhằm cấp vốn cho các hoạt động phát triển quốc gia. ODA chiếm khoảng 12-16% tổng đầu tư xã hội cần thiết để đáp ứng nhu cầu vốn cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Tổng đầu tư xã hội đến từ 04 nguồn là đầu tư nhà nước, ODA, đầu tư tư nhân và vốn vay/tín dụng ngân hàng.

            Ông Souphanh bày tỏ sự cám ơn đối với Chính phủ Australia, Chính phủ Luxembourg và ADB về sự hỗ trợ thành lập ODA-MIS.Gov.LA. Công tác xây dựng hệ thống được triển khai từ năm 2016 và hiện đã hoàn thành. Hệ thống sẽ được chạy thử nghiệm ở 04 Bộ và 02 tỉnh để cập nhật thông tin về các dự án sử dụng ODA. Hệ thống sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Lào, cả trực tuyến và không trực tuyến để có thể vận hành khi không có Internet; được tích hợp với hệ thống bản đồ của các dự án sử dụng ODA để xác định vị trí của các dự án. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiến hành tập huấn cho tất cả các Bộ ngành và địa phương để sử dụng trên toàn quốc trong năm 2018. Trong tương lai gần, ODA-MIS.Gov.LA sẽ được tiếp tục phát triển và tích hợp với Hệ thống Thông tin Tài chính của Chính phủ để việc thu chi ngân sách nhà nước được quản lý trên toàn quốc thông qua hệ thống thống nhất.

            Chính phủ rất coi trọng việc nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ODA, Chính phủ và các đối tác phát triển đã thông qua Tuyên bố Viêng Chăn về Hiệu quả Viện trợ và chương trình hành động về ODA năm 2006. Theo cam kết của các nhà tài trợ, dự kiến Lào sẽ nhận được 9.062 tỷ Kíp ODA trong năm 2018, tăng 433 tỷ Kíp so với năm 2017. (Vientiane Times,17/5/2018)

Lào thành lập Ủy ban Quản lý và Khuyến khích đầu tư cấp tỉnh

            Theo Bộ trưởng Bộ KHĐT, Phó Chủ nhiệm IPMC Trung ương Souphanh Keomixay, có ít nhất 8 địa phương và thủ đô Viêng Chăn đã thành lập Ủy ban Quản lý và Khuyến khích  Đầu tư (IPMC) sau khi thành lập IPMC Trung ương để đẩy nhanh việc xem xét và phê duyệt đề xuất đầu tư. Việc này là nỗ lực từ cấp Trung ương sau khi Bộ KHĐT áp dụng dịch vụ một cửa vào cuối tháng 4/2018 để giúp các công ty khi tiến hành đăng ký đầu tư tại địa phương. Bộ này sẽ khuyến khích các tỉnh còn lại thành lập IPMC và văn phòng thực hiện cơ chế 1 cửa, dự kiến tất cả các địa phương sẽ có Ủy ban và Văn phòng dịch vụ 1 cửa vào cuối năm nay. Một số tỉnh đã có văn phòng này nhưng chưa có chức năng phù hợp, mới chỉ làm chức năng điều phối, tiếp nhận đăng ký đầu tư và hỗ trợ việc phối hợp với các ngành liên quan chứ không hỗ trợ hoàn thiện quy trình thủ tục theo yêu cầu.

            IPMC Trung ương được thành lập tháng 3/2017, tiếp nhận xem xét 25 trường hợp với 206 đề xuất đầu tư, trong đó, 127 dự án đã được phê duyệt, từ chối 26 dự án, 53 dự án khác đang chờ chỉ đạo của cấp thẩm quyền cao hơn. Bộ trưởng hoan nghênh IPCM họp hai lần 1 tháng nên việc phê duyệt các đề xuất đầu tư nhanh chóng hơn.

            IPMC và văn phòng dịch vụ 1 cửa là những nỗ lực của Chính phủ nhằm cải thiện môi trường kinh doanh tại Lào bị suy giảm trong những năm gần đây. Lào rớt hạng trong bảng xếp hạng về môi trường kinh doanh của WB từ 134 năm 2014 xuống 139 năm 2016 và 141 năm 2017 trong tổng số 190 nước. Khắc phục việc này, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 2 ngày 01/02/2018 hướng dẫn các bộ, ngành liên quan theo 10 tiêu chí của WB để xây dựng quy trình và kế hoạch hành động để cải thiện môi trường kinh doanh tại Lào. 10 tiêu chí đó thành lập doanh nghiệp, cấp giấy phép xây dựng, tiếp cận điện năng, nộp thuế, thương mại qua biên giới, thực hiện hợp đồng và xử lý khi mất khả năng thanh toán, các lĩnh vực mà Lào xếp hạng tương ứng là 164, 40, 149, 156, 124, 97 và 168. (Vientiane Times, 07/5/2018)

Cơ quan chức năng rút ngắn quy trình đầu tư

            Ngày 02/5/2018, hội nghị quản lý doanh nghiệp đã được tổ chức tại Viêng Chăn với sự tham gia của các đại diện từ các Bộ Công Thương, Công chính và Vận tải, Tài nguyên Môi trường, Tư pháp, An ninh, Tài chính, Ngân hàng TW và các doanh nghiệp; dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Khamlien Pholsena.

           Tại hội nghị, kế hoạch đơn giản hóa và đẩy nhanh thủ tục đầu tư nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn, nhanh hơn đối với các nhà đầu tư đã được công bố. Hội nghị đã thảo luận Sắc lệnh số 02 của Thủ tướng Chính phủ ban hành đầu năm 2018 nhằm rút ngắn thời gian thành lập doanh nghiệp ở Lào. Thứ trưởng Khamlien nhấn mạnh, Chính phủ đang khuyến khích đầu tư đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước; đơn giản hóa quy trình đầu tư để hấp dẫn các nhà đầu tư. Để thức hiện Sắc lệnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập một nhóm công tác để giải quyết các vấn đề khó khăn tồn tại trong hoạt động kinh doanh bao gồm đăng ký doanh nghiệp, cấp điện, nước và nộp thuế.

            Gần đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thiết lập dịch vụ một cửa để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp qua một cửa và cung cấp các mẫu đăng ký trực tuyến.

            Các đại biểu đã thảo luận về những tiến bộ đạt được cũng như những khó khăn tồn tại trong việc thực hiện Sắc lệnh của Thủ tướng. Thứ trưởng Khamlien cho rằng, những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đặc biệt là của các công ty hoạt động trong lĩnh vực tư vấn luật, thuế và đầu tư có ý nghĩa rất quan trọng vì họ tạo ra mối liên kết Chính phủ và các nhà đầu tư, giúp đỡ các nhà đầu tư hoạt động theo luật pháp. (Vientiane Times,03/5/2018)

Các doanh nghiệp được hưởng lợi từ kế hoạch trả nợ của Chính phủ

            Ngày 16/5/2018, trả lời phỏng vấn Vientiane Times, Chủ tịch Hiệp hội Đồ gỗ Lào Khamphay Somsana cho biết, các doanh nghiệp đang được hưởng lợi từ sáng kiến giải ngân trả nợ ba bên của Chính phủ nhằm cải thiện khả năng thanh khoản của các công ty tư nhân.

            Theo kế hoạch, các khoản nợ của Chính phủ đối với các công ty tư nhân đã thực hiện các dự án đầu tư nhà nước sẽ được chuyển sang các ngân hàng thương mại. Khi khoản nợ của Chính phủ được các ngân hàng tiếp quản, các công ty tư nhân sẽ không phải chịu gánh nặng lãi suất cao mà doanh nghiệp đã vay ngân hàng và sẽ tiếp tục được vay vốn để thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình. Ông Khamphay nói, đa số các doanh nghiệp ủng hộ sáng kiến này, nếu không họ không có khả năng trả nợ ngân hàng. Sáng kiến này đã giúp doanh nghệp của ông giảm được 60% khoản nợ của ông đối với BCEL; 20% khoản nợ đối với Ngân hàng Phát triển. Ông Khamphay điều hành một loạt các doanh nghiệp ở Lào, từ đồ gỗ đến xây dựng và du lịch. Doanh nghiệp của ông đã thực hiện nhiều dự án đầu tư nhà nước, bao gồm cả xây dựng các tòa nhà của Văn phòng Tủ tướng và Bộ Tài chính. Ông cho biết, hiện nay Chính phủ còn nợ doanh nghiệp của ông 100 tỷ Kíp và ông hài lòng với kế hoạch giải ngân trả nợ của Chính phủ.  Nếu Chính phủ thanh toán nợ thường xuyên sẽ giúp giảm áp lực tài chính của doanh nghiệp ông và các doanh nghiệp khác. Khi có khả năng thanh khoản, doanh nghiệp có thể triển khai các dự án mới, qua đó giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân.

            Trong những năm gần đây, nợ công ở Lào đã tăng mạnh. Tình trạng này một phần do hậu quả của việc thực hiện các dự án không được phe duyệt, trong đó, các công ty tư nhân ứng trước vốn xây dựng và Chính phủ hứa trả nợ sau.

            Năm 2017, Chính phủ công bố sẽ phân bổ 3 nghìn tỷ Kíp để thanh toán nợ trong giai đoạn 10 năm theo sáng kiến giải ngân trả nợ hàng năm. Điều đó có nghĩa là mỗi năm ngân sách phải chi 300 tỷ Kíp để thanh toán nợ cho các doanh nghiệp. Kế hoạch cũng nhằm giải quyết nợ xấu của các ngân hàng, tạo điều kiện để giải quyết vấn đề thanh khoản tài chính. Chính phủ cam kết sẽ phân bổ nguồn vốn bổ sung để trả nợ nhằm ngăn chặn tình trạng nợ leo thang có thể dẫn đến nợ kinh niên và khủng hoảng kinh tế. (Vientiane Times,21/5/2018)

Thêm nguồn vốn cần thiết dành cho phát triển SME tại Lào

            Theo Cục Xúc tiến SME, Bộ Công Thương, Lào cần hơn 569 tỷ Kíp để đạt các mục tiêu xác định trong Kế hoạch Phát triển Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ (SME) giai đoạn 2016-2020. Nguồn vốn này sẽ bao gồm nguồn vốn trong nước (hơn 95,74 tỷ Kíp) và nguồn vốn quốc tế (hơn 473,29 tỷ Kíp), ngân sách dự kiến bao gồm 335 tỷ Kíp do các thể chế tài chính tài trợ không hoàn lại cho các SME ngoài khoản tín dụng cấp thường xuyên. Ngân sách này để thúc đẩy và phát triển quỹ hỗ trợ SME được sử dụng dưới hình thức bảo đảm tín dụng và cùng đầu tư. Ngoài ra, các quỹ này sẽ được sử dụng để thực hiện các dự án đặc biệt để xúc tiến và phát triển SME, ngoài kế hoạch ngân sách của các bộ, ngành liên quan.

            Các đối tác phát triển đóng vai trò quan trọng thông qua việc hỗ trợ kỹ thuật và viện trợ không hoàn lại để phát triển SME tại Lào. Chính phủ, đặc biệt là Bộ Kế hoạch Đầu tư cần ưu tiên thông qua kế hoạch phát triển SME, hỗ trợ kỹ thuật của các đối tác phát triển và các nước khác của Lào. Đồng thời, tiến hành tăng quỹ từ các doanh nghiệp hay các SME khác theo mẫu "chi phí kết nối" chủ yếu trong lĩnh vực đào tạo, học tập thực tế, tham dự hội chợ, triển lãm. Trong một số trường hợp, các quỹ này có thể huy động được từ các doanh nghiệp lớn và thể chế tài chính tài trợ cho các hoạt động như các cuộc thi xây dựng kế hoạch kinh doanh hàng năm, giải thưởng doanh nghiệp thành công nhất của năm và các hoạt động xúc tiến kinh doanh khác.

            Ông Sengphachanh Simangkhala, Giám đốc Phòng Nghiên cứu chính sách, Cục Xúc tiến đầu tư cho biết, Quỹ Xúc tiến đầu tư đã cấp khoản tài trợ đặc biệt cho SME thông qua Ngân hàng Phát triển Lào (LDB) một khoản là khoảng 52,73 tỷ Kíp từ năm 2012 đến tháng 3/2018. Khoản viện trợ này là kết quả của việc hợp tác giữa chính phủ và ADB, hỗ trợ cho 128 cơ sở SME thông qua 188 thỏa thuận, trong đó có khoảng 70 cơ sở do phụ nữ điều hành. Một tổ chức quỹ SME khác cũng là kết quả hợp tác giữa chính phủ và WB đã cấp khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 52,92 tỷ Kíp cho 73 SME từ tháng 9/2016 đến tháng 3/2018. Viện trợ không hoàn lại được thực hiện qua 3 ngân hàng là ST Bank Ltd., Sacombank Lào và Lao China Bank Ltd. Các khoản cho vay sẽ sớm được thực hiện thông qua Lao-Viet Bank Ltd.

            Kế hoạch phát triển và xúc tiến SME là một trong những chính sách sống còn của Đảng và Chính phủ Lào. Vai trò và tầm quan trọng của các SME trong phát triển kinh tế - xã hội đã được thể hiện rõ, đặc biệt là trong việc sản xuất hàng hóa thương mại, thương mại và dịch vụ, các SME đóng góp đối với việc tạo công ăn việc làm, tạo thu nhập, nâng cao đời sống người dân và hiện đại hóa đất nước, đóng góp tới việc duy trì nền kinh tế quốc gia. (Vientiane Times, 12/5/2018)

Thảo luận về thương hiệu sản phẩm Lào trên thị trường thế giới

            Ngày 07/5/2018, tại Viêng Chăn, Phòng Công nghiệp và Thương mại quốc gia Lào (LNCCI) phối hợp với Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã tổ chức cuộc họp thảo luận về thương hiệu sản phẩm Lào nhằm thúc đẩy tiếp cận ra thị trường thế giới để đảm bảo thu nhập bền vững từ các sản phẩm của Lào, với sự tham dự của đại diện các công ty nổi tiếng của Anh, các bộ, ngành chính phủ, tổ chức quốc tế, Đại học quốc gia Lào, ngành du lịch và cộng đồng doanh nghiệp.

            Cuộc họp giúp chia sẻ cách xây dựng thương hiệu đối với sản phẩm của Lào để đảm bảo tiếp cận được các thị trường tiêu chuẩn cao như EU, Mỹ và các nước khác. Hiện nay, sản phẩm của Lào vẫn chưa xâm nhập hiệu quả vào các thị trường này. Theo Chủ tịch LNCCI Oudeth Souvannavong, nếu xâm nhập được vào các thị trường này thì thu nhập quốc gia sẽ tăng và như vậy sẽ có thu nhập bền vững, và trọng tâm xây dựng thương hiệu Lào sẽ là ngành nông nghiệp, du lịch, thủ công mỹ nghệ, công nghiệp vừa và nhỏ có năng lực cạnh tranh.

            LNCCI đang xem xét loại sản phẩm đáng được xuất khẩu ra nước ngoài và đã xác định một số sản phẩm trong ngành nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp như cà phê, chè, gạo nếp hạt tròn (gạo truyền thống chỉ trồng ở Xiêng Khoảng và Hủa Phăn), tơ tằm, du lịch văn hóa và thắng cảnh thiên nhiên. (KPL, 11/5/2018)

Chính phủ nỗ lực bình ổn giá nhiên liệu

            Ngày 21/5/2018, theo thông báo của Bộ Công thương, Chính phủ đã quyết định giảm phí cho các nhà cung cấp nhiên liệu nhằm ngăn chặn đà tăng của giá cả nhiên liệu.

            Theo thông báo của Bộ Công thương, Chính phủ sẽ giảm phí dự trữ nhiên liệu từ 300 Kíp xuống 100 Kíp/lít. Đây là chính sách của Chính phủ nhằm duy trì giá bán lẻ nhiên liệu không thay đổi trong bối cảnh giá bán buôn nhiên liệu trên thị trường thế giới tăng. Theo Bộ Công thương, ngày 21/5/2018, tại Viêng Chăn, giá bán lẻ xăng chất lượng cao đứng ở mức 10.310 Kíp/lít; xăng loại thường 9.270 Kíp/lít; dầu diezel 8.300 Kíp/lít.

           Theo Cục Thống kê Quốc gia Lào, giá cả nhiên liệu tăng cao là nguyên nhân chính của lạm phát. Giá cả nhiên liệu ở thời điểm hiện tại đã tăng 17% so với cùng kỳ năm 2017.

            Ngày 21/5/2018, Quyền Chủ tịch Hiệp hội Xăng Dầu Lào Phayboun Phamphaphithak đã hoan nghênh quyết định của Chính phủ, cho rằng động thái này sẽ giúp bình ổn giá bán lẻ nhiên liệu. Được hỏi về tính bền vững của việc bình ổn giá nhiên liệu, ông Phayboun cho rằng Chính phủ ở vị thế để giữ giá nhiên liệu ổn định nếu Chính phủ sẵn sàng cắt giảm thuế. Hiện tại, Chính phủ ấn định 07 loại phí và thuế đối với các nhà cung cấp nhiên liệu, bao gồm cả thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng. Giá cả tại các trạm xăng dầu phải chịu thuế và các loại phí khác nhau. Tuy nhiên, việc giảm thuế đánh lên nhiên liệu lại mâu thuẫn với kế hoạch tăng thu ngân sách của Chính phủ, trong khi thuế nhiên liệu đang là một trong những nguồn thu ngân sách chính.

           Theo dự báo của WB, giá nhiên liệu trung bình sẽ ở mức 65 USD/thùng trong năm 2018, tăng từ mức 57 USD/thùng năm 2017. Giá nhiên liệu cao sẽ buộc các doanh nghiệp tăng giá cả hàng hóa và dịch vụ. (Vientiane Times,22/5/2018)

Giấy phép xuất, nhập khẩu có thể được miễn đối với một số hàng hóa

            Theo Vientiane Times ngày 29/5/2018, Chính phủ Lào dự kiến sẽ xóa bỏ giấy phép xuất, nhập khẩu đối với một số hàng hóa thuộc diện kiểm soát nhằm giảm thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp, tăng cường hội nhập khu vực.

            Ủy ban Thuận lợi hóa Thương mại gần đây đã tổ chức hội nghị tham vấn dưới sự chủ trì của Vụ trưởng Vụ Xuất và Nhập khẩu, Bộ Công thương để thảo luận vấn đề miễn giấy phép xuất, nhập khẩu hàng hóa sắt thép, xi măng và các sản phẩm lúa gạo.

            Trước đây, ngành công thương kiểm soát sắt thép, xi măng và lúa gạo nhằm thu thập số liệu thống kê xuất, nhập khẩu thông qua việc ban hành giấy phép. Hiện nay, Bộ Công Thương thu thập các số liệu thông qua hệ thống ASYCUDA từ Cục Hải quan mà không cần giấy phép, qua đó có thể cắt giảm thủ tục hành chính.

           Từ khi trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO) vào năm 2013, các chính sách, quy định và luật liên quan đến thương mại của Lào đã phải rà soát lại để đảm bảo thực hiện cam kết của quốc gia đối với WTO. (Vientiane Times,29/5/2018)

Chính phủ cam kết thu đủ thuế của các SEZ năm 2018

            Chính phủ cam kết sẽ thu mọi khoản thuế của các đặc khu kinh tế và khu kinh tế chuyên biệt (SEZ) trong năm 2018 sau khi không thu đủ thuế của các SEZ này năm 2017. Theo báo cáo của Văn phòng Quản lý và Xúc tiến SEZ, Bộ KHĐT, thuế của các SEZ dự kiến là 8,73 triệu USD năm nay, bao gồm nhiều khoản thuế như thuế lợi nhuận, thuế tiêu thụ, thuế giá trị gia tăng, phí chuyển nhượng đất, cổ phần chính phủ và thuế bất động sản. Các ngành liên quan cần đảm bảo rằng tất cả các SEZ đều phải nộp thuế theo luật quy định và khoản tiền này phải được sử dụng để thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm nghèo.

            Năm 2017, các SEZ nộp ngân sách gần 4 triệu USD, chỉ đạt 54,46% mục tiêu cả năm do vẫn chưa thu đủ thuế cho ngân sách nhà nước. Một số SEZ vẫn chưa nộp thuế do thủ tục liên quan đến kế hoạch thu thuế của Chính phủ vẫn chưa rõ ràng. Một số SEZ thì không chịu nộp thuế ngay sau khi chính quyền đã tính thuế và phí của họ. Năm 2017, trong số 4 triệu USD tiền thuế thu được thì 1,54 triệu USD là của SEZ Tam giác vàng tại tỉnh Bò Kẹo, 874.129 USD từ SEZ Savan-Seno ở tỉnh Savannakhet, 725.494 USD của SEZ Bolten ở tỉnh Luang Namtha và 101.996 USD từ SEZ That Luang Lake.

            Chính quyền cần nỗ lực thu thuế của tất cả các SEZ để đảm bảo các SEZ nộp thuế nhanh chóng và đầy đủ. Một trong những khó khăn là chính quyền vẫn chưa tính được khoản lợi tức cổ phần 20% của Chính phủ tại Nhóm Dok Ngiew Kham và cổ phần chính phủ ở khu C thuộc SEZ Savan-Seno. Khoảng 377 công ty của Lào và các nước đang đầu tư tại các SEZ, có vốn đăng ký là 8 tỷ USD, trong đó 1,8 tỷ USD đã được giải ngân.

            Tổng cộng có 295 công ty vẫn đang triển khai xây dựng nhà máy và hạ tầng khác. Một số khu vẫn chưa xây dựng nhiều và do đó vẫn chưa đem lại lợi nhuận cho Chính phủ. SEZ đầu tiên ở Lào được xây dựng năm 2002 và hiện nay có tổng cộng 12 SEZ, trên tổng diện tích khoảng 19.612 héc-ta và tạo ra khoảng 20.000 việc làm cho người nước ngoài và người dân địa phương. Hơn 9.000 người Lào đang làm việc tại các SEZ này. SEZ tạo ra hơn 20 triệu USD lợi nhuận cho chính phủ trong 16 năm qua. (Vientiane Times, 02/5/2018)

Cơ quan chức năng hối thúc doanh nghiệp tuân thủ tăng lương tối thiểu từ 01 tháng 5

            Ngày 30/5/2018, hội nghị công bố tăng lương tối thiểu đã được tổ chức với sự tham gia của các đại diện của Liên đoàn Lao động Lào (LFFTU), Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội và Phòng Công nghiệp và Thương Mại Quốc gia Lào (LNCCI). Thông điệp chính của hội nghị là yêu cầu tất cả các doanh nghiệp ở Lào thực hiện việc tăng lương tối thiểu từ mức hiện nay là 900.000 Kíp/tháng lên 1,1 triệu Kíp/tháng từ 01/5/2018 nhằm cải thiện đời sống của người lao động.

            Ngày bắt đầu tăng lương tối thiểu trùng với ngày Quốc tế Lao động. Nếu cơ quan chức năng phát hiện bất kỳ sự vi phạm nào về quy định mới sẽ bị cảnh báo, phạt hoặc tạm dừng giấy phép kinh doanh theo Luật Lao động. Lương tối thiểu là mức trả công thấp nhất mà người sử dụng lao động chi trả một cách hợp pháp cho người lao động không có kỹ năng. Lương tối thiểu không bao gồm các khoản phúc lợi xã hội do người sử dụng lao động chi trả. Việc tăng lương tối thiểu được quyết định bằng nghị định của Chính phủ theo đề nghị của các bên liên quan. Với việc tăng lương tối thiểu, Chính phủ kỳ vọng sẽ cải thiện đời sống của người lao động, giảm bớt khó khăn trong bối cảnh giá cả sinh hoạt đang tăng lên hàng tháng. Đồng thời sẽ giúp thu hút người lao động tìm kiếm việc làm trong nước thay vì sang các nước láng giềng.

            Theo Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội, Chính phủ đã ấn định lương tối thiểu lần đầu tiên vào năm 1991. Năm 2012, lương tối thiểu đã tăng từ mức 348.000 Kíp/tháng lên 626.000 Kíp/tháng và năm 2015 tăng lên 900.000 Kíp/tháng. (Vientiane Times,02/5/2018)

 

HỢP TÁC VIỆT NAM - LÀO

Kim ngạch thương mại Việt – Lào 4 tháng đầu năm 2018

            Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại Việt – Lào 4 tháng đầu năm 2018 đạt 342,2 triệu USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2017 (312,4 triệu USD).

            Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 184,9 triệu USD, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2017 (178 triệu USD). Các mặt hàng xuất khẩu chính gồm: sắt thép các loại đạt 34,4 triệu USD, tăng 51,4%; xăng dầu các loại đạt 29,8 triệu USD, giảm 17,7%; phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 17,5 triệu USD, tăng 5,2%; sản phẩm từ sắt thép đạt 12,1 triệu USD, tăng 8,6%; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng đạt 10,7 triệu USD, tăng 24,9%; phân bón các loại đạt 5,9 triệu USD, tăng 5%; sản phẩm từ chất dẻo đạt 4,1 triệu USD, giảm 33,2%; hàng rau quả đạt trên 3 triệu USD, tăng 25,5%; clanke và xi măng đạt 2,8 triệu USD, giảm 27,5%; bánh kẹo và sản phẩm từ ngũ cốc đạt 2,8 triệu USD, tăng 9,6%; sản phẩm gốm, sứ đạt 2,3 triệu USD, tăng 11%; dây điện và dây cáp điện đạt trên 2 triệu USD, tăng 18,6%; hàng dệt may đạt 1,4 triệu USD, giảm 24%; giấy và sản phẩm từ giấy đạt 1,3 triệu USD, tăng 3,8%; kim loại thường khác và sản phẩm đạt 1,1 triệu USD, giảm 10,5%; sản phẩm nội thất từ chất liệu khác gỗ đạt trên 366 nghìn USD, tăng 81,1%; than đá đạt trên 160 nghìn USD, giảm 95,7%.

            Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 157,3 triệu USD, tăng 17,1% so với cùng kỳ năm 2017 (134,3 triệu USD). Các mặt hàng nhập khẩu chính gồm: phân bón các loại đạt 13,5 triệu USD, tăng 16,8%; các sản phẩm gỗ đạt 9,3 triệu USD, tăng 65,1%; quặng và khoáng sản khác đạt 8,6 triệu USD, giảm 15,6%; kim loại thường khác đạt 4,3 triệu USD, tăng 79,5%; ngô đạt trên 137 nghìn USD, giảm 48,4%.

            Ước tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Lào 5 tháng đầu năm 2018 đạt khoảng 428 triệu USD. (Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, ngày 20/5/2018)

Đường sắt Viêng Chăn – Vũng Áng có chi phí xây dựng trên 5 tỷ USD

            Theo báo chí Việt Nam đưa tin ngày 07/5/2018, chi phí xây dựng đường sắt nối Viêng Chăn tới cảng Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh sẽ lên tới trên 5 tỷ USD.

            Kết quả dự án hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu khả thi do KOICA tài trợ ước tính, tuyến đường sắt Viêng Chăn – Thakhaek – Vũng Áng với tổng chiều dài 554,72 Km, đoạn qua lãnh thổ Việt Nam có chiều dài 102,7 Km từ Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh đến Đèo Mụ Giạ, tỉnh Quảng Bình. Dự tính, Việt Nam sẽ cần 1,5 tỷ USD để xây dựng đoạn đường sắt trên lãnh thổ của mình.

            Theo nguồn tin từ Bộ Công chính và Vận tải Lào, kết quả nghiên cứu sẽ được trình lên Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo về các bước tiếp theo, bao gồm cả về nguồn tài chính. Người phát ngôn của Chính phủ Chaleun Yapaoher cho biết, hiện nay Chính phủ vẫn chưa nhận được báo cáo kết quả nghiên cứu. Chính phủ cũng chưa thảo luận về khả năng nguồn tài chính để xây dựng tuyến đường sắt. Hai Chính phủ (Lào và Việt Nam) có kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt nhưng chưa thảo luận chi tiết về tài chính. Tuyến đường sắt nói trên và đường cao tốc Viêng Chăn – Hà Nội nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa Lào và Việt Nam đến năm 2030. Tuyến đường sắt Viêng Chăn-Thakhaek – Vũng Áng là dự án cơ sở hạ tầng then chốt trong ASEAN sẽ giúp kết nối Lào và Việt Nam, cũng như kết nối với mạng lưới đường sắt từ Singapore – Côn Minh, Trung Quốc.

            Chính phủ Lào đã công bố kế hoạch đầy tham vọng để xây dựng mạng lưới đường sắt nhằm chuyển Lào từ một nước không có biển thành quốc gia kết nối đất liền. Các dự án khác bao gồm: đường sắt Lào – Trung đang được xây dựng với chi phí gần 6 tỷ USD; dự án đường sắt Thakhaek - Savanakhet - Paxe – Vang Tao nối từ tỉnh Khammuon tới biên giới Thái Lan; dự án đường sắt Pakxe – Veunkham nối tỉnh Champassak với biên giới Campuchia. Bên cạnh đó, Chính phủ Lào cũng đã bật đèn xanh cho Công ty của Malayssia để xây dựng đường sắt Savanakhet – Lao Bảo nối tỉnh Savanakhet tới biên giới Việt Nam. (Vientiane Times,09/5/2018)

Lào c​huẩn bị xuất khẩu 12.000 tấn chuối sang Nga

       Ngày 26/5/2018, theo Vietiane Times, trả lời phỏng vấn báo chí gần đây, Phó Giám đốc Công ty Soukhoungheuang chi biết, dự kiến sẽ xuất khẩu 12.000 tấn chuối từ dự án trang trại tô nhượng ở tỉnh Savanakhet sang thị trường Nga.

            Dự án do công ty Soukhoungheuang Việt Nam đầu tư 38 triệu USD để trồng cây ăn quả trên diện tích 5.500 ha ở huyện Nong, tỉnh Savanakhet. Hiện nay, công ty đã giải phóng mặt bằng 1.900 ha đất sau khi đã trồng cây ăn quả trên diện tích 700 ha năm 2017. Trong đó gồm 400 ha chuối, 200 ha thanh long và 50 ha chanh leo, các loại cây như mít và na đang được trồng trên diện tích còn lại.

            Dự kiến, công ty sẽ xây dựng nhà máy để chế biến, đóng gói sản phẩm để xuất khẩu chuối sang thị trường Nga trong thời gian từ tháng 7 – 10/2018 theo hợp đồng. Sau đó, công ty sẽ xuất khẩu thanh long, mít và chanh leo sang các thị trường khác. Công ty Soukhoungheuang đã mang trang thiết bị công nghệ cao từ Israel sang để sử dụng trong trồng trọt, thu hoạch và đóng gói, chế biến nhằm đáp ứng chất lượng hoa quả xuất khẩu. Công ty đã chọn huyên Nòng để làm trang trại vì khí hậu ở đây thích hợp với việc trồng cây ăn quả, đặc biệt là chuối. Hiện nay năng suất cây trồng rất cao với sản lượng 60 tấn chuối/ha. Công ty áp dụng cơ chế hợp đồng 2+3 nhằm tạo việc làm và thu nhập cho dân cư địa phương.

           Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu chuối của Lào đạt trên 167 triệu USD so với con số 197 triệu USD năm 2016. Trong 03 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu chuối của Lào đạt 32 triệu USD, giảm 38,7% so cùng kỳ năm 2017. (Vientiane Times,25/5/2018)

 

HỢP TÁC LÀO VỚI CÁC ĐỐI TÁC

Lào – Trung Quốc

Lào, Trung Quốc mở rộng hợp tác

            Ngày 11/5/2018, Hội nghị Ủy ban Hỗn hợp Lào – Trung về Hợp tác Kinh tế, Thương mại và Kỹ thuật đã được tổ chức tại Viêng Chăn dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Công Thương Khemmany Pholsena và Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Gao Yan.

            Hai bên nhất trí áp dụng các giải pháp có hiệu quả để mở rộng thương mại song phương, Trung Quốc tăng nhập khẩu từ Lào để đáp ứng nhu cầu thị trường. Lào sẽ tham dự Expo về hàng hóa nhập khẩu đầu tiên ở Trung Quốc; Trung Quốc sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện về cơ sở vật chất cần thiết để Lào tham dự. Thông qua sáng kiến "Một Vành đai, Một Con đường", hai nước sẽ tăng cường hợp tác về các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn làm động lực thúc đẩy phát triển hành lang kinh tế Lào – Trung Quốc, phối hợp chặt chẽ hơn để đảm bảo tiến độ xây dựng đường sắt Lào – Trung.

            Tại hội nghị, hai bên đã đánh giá toàn diện những thành tựu trong hợp tác kinh tế và thương mại kể từ khi trao đổi các chuyến thăm của lãnh đạo hai nước. Đó là việc Chủ tịch Bounnhang Vorachit tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Một Vành đai, Một Con đường vào tháng 5/2017 và Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 11/2017. Ủy ban Hỗn hợp ca ngợi đầu tư của Trung Quốc tại Lào ngày càng tăng, hiện đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Lào. Hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy dự án hợp tác Bò Tèn – Bohan, Khu Phát triển Xaysettha, đường Cao tốc Viêng Chăn – Vang Viêng, Khu Mô hình nông nghiệp hiện đại, dự án muối mỏ Kali .v.v.

            Ủy ban hỗn hợp đánh giá cao sự hỗ trợ tài chính của Trung Quốc dành cho Lào, là sự hỗ trợ có hiệu quả đối với phát triển kinh tế - xã hội một cách bền vững thông qua các dự án như dự án giáo dục từ xa, dự án xây dựng năng lực giáo viên miền núi, dự án quy hoạch tổng thể tài nguyên đất và bảo vệ môi trường, dự án chiếu sáng nông thôn, dự án truyền hình kỹ thuật số, dự án trạm xá nông thôn, thủy lợi nông thôn và dự án thương mại trực tuyến với tiến độ thực hiện tốt.

            Công tác xây dựng lại Bệnh viện Mahosot, căng-tin cho Trung tâm Hội nghị Quốc gia, nâng cấp hệ thống Công nghệ thông tin (ICT) cho Bộ Công Thương sẽ bắt đầu triển khai trong năm 2018.

            Theo Ủy ban hỗn hợp, Trung Quốc đã sẵn sàng cung cấp một khoản vay đặc biệt để phát triển dự án thủy điện Huay Palay. Lào và Trung Quốc nhất trí tăng cường hợp tác trong các khuôn khổ đa phương như Hợp tác Lan Thương – Mekong, Trung Quốc – ASEAN, Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và sẽ thúc đẩy để sớm hoàn thành đàm phán RCEP. (Vientiane Times,14/5/2018)

Lào – Trung thuyết giảng về sáng kiến Vành đai Con đường

            Ngày 09/5/2018, tại Viêng Chăn, Viện Nghiên cứu Ngoại giao, Bộ Ngoại giao Lào phối hợp với Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Viêng Chăn tổ chức buổi thuyết giảng về sáng kiến  Vành đai Con đường của Trung Quốc theo cuốn sách "Tập Cận Bình: Quản trị Trung Quốc" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình do Giáo sư Bi Xihong, Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Vành đai Con đường và ông Fang Yun, thành viên Ủy ban hợp tác quốc tế thuộc trường Đại học Côn Minh thuyết trình, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện chiến lược vành đai con đường và hợp tác Mê Công – Lan Thương và cung cấp kiến thức quan trọng được đề cập trong cuốn sách. Tham dự buổi thuyết trình có Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao Lào Lattana Thavonesouk, cán bộ Học viện và đại diện các tổ chức liên quan.

            Để triển khai sáng kiến này, Chính phủ Trung Quốc chú trọng hợp tác với tất cả các nước trên cơ sở win – win trong 5 lĩnh vực chính về điều phối chính sách, kết nối cơ sở, không cản trở thương mại, hội nhập tài chính và trái phiếu nhân dân.

            Hợp tác Mê Công – Lan Thương là một trong những cơ chế chính của Sáng kiến này, tập trung vào hợp tác chính trị, an ninh, kinh tế và văn hóa xã hội giữa Trung Quốc và 5 nước tiểu vùng Mê Công là Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam trên nguyên tắc thống nhất, cởi mở, tham gia, phối hợp, hợp tác cùng thắng (win-win cooperation).

            Cuốn sách của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình nhấn mạnh khung chiến lược của CNXH ở Trung Quốc là phù hợp với tình hình hiện tại và đặc điểm đặc biệt của Trung Quốc. Kể từ khi ra mắt vào tháng 9/2014, cuốn sách đã được công nhận rộng rãi cả trong và ngoài nước. Tính đến 8/2017, hơn 6,42 triệu bản đã được phát hành, bằng 21 ngôn ngữ tại hơn 160 quốc gia và khu vực, bao gồm 600.000 bản được bán ở nước ngoài. (KPL, 10/5/2018)

Trung Quốc dự kiến mở rộng đầu tư vào casino ở Lào

            Cuối tháng 4/2018, Công ty TNHH Macau Legend Development, một trong những công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông thông báo sẽ dành từ 300 – 500 triệu USD để đầu tư vào các dự án ở Lào trong vài năm, trọng tâm ban đầu là mở rộng khu resort tổng hợp hiện nay ở Savannakhet, resort Savan và sân bay nội địa ở tỉnh Savannakhet, cho biết đang tích cực đàm phán với chính phủ Lào.

            Hồi đầu tháng 9/2016, Macau Legend thông báo là đã chính thức tiếp quản việc quản lý và điều hành hoạt động dự án casino tại Tổ hợp giải trí và Khách sạn Savan Vegas. Công ty này đã trả 42 triệu USD cho chính chủ tổ hợp này. Thương vụ này bao gồm quyền sở hữu 50 năm về hoạt động casino tại 3 tỉnh của Lào, trong đó có 1 resort, đó là tỉnh Borikhamxay, Khammuan và Savannakhet.

            Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành công ty David Chow Kam Fai cho biết, gần đây công ty quan tâm đến phát triển một dự án tổ hợp du lịch, giải trí và resort đặc biệt tại Lào và đang đăng ký cấp phép của chính phủ Lào. Người phát ngôn của công ty khẳng định rằng khu resort tiềm năng mà ông Chow nhắc đến là gần resort Savan. Kế hoạch này đã được báo chí đề cập năm 2016. Khu vực đó thuộc Khu kinh tế đặc biệt Savan Seno ở tỉnh Savannakhet.

            Ngày 01/8/2016, Macau Legend có đề cập về một khu resort mới sẽ gồm 02 sân golf, 600 phòng khách sạn, biệt thự, cơ sở spa và bể bơi, khu mua sắm và phòng triển lãm, cơ sở y tế du lịch, một nhà hàng nổi, một vườn thực vật và một khu trưng bày khủng long. Công ty không khẳng định việc có casino tại khu resort mới hay không cũng như tài chính của dự án.

            Thái Lan coi casino là kinh doanh bất hợp pháp, điều này tạo điều kiện cho đầu tư casino tại Lào, đặc biệt là các tỉnh có chung biên giới với Thái Lan. Các nhà đầu tư tin rằng việc mở rộng kinh doanh tổ hợp casino và du lịch sẽ thu hút du khách Thái Lan.

            Chính phủ Lào coi casino là địa điểm du lịch từ đó có thể thu hút nhiều hơn du khách từ các nước láng giềng. (Vientiane Times, 05/5/2018)

Xuất khẩu của Lào sang Trung Quốc giảm, nhập khẩu tăng trong quý I/2018

            Theo Bộ Công Thương, xuất khẩu của Lào sang Trung Quốc quý I/2018 đạt 301,9 triệu USD, tăng 14,1% so với năm 2017 (332,8 triệu USD), nhập khẩu tăng lên là 230,3 triệu USD so với 201,9 triệu USD năm 2017. Lý do chính dẫn đến tăng giá trị nhập khẩu là do số lượng dự án của Trung Quốc tại Lào tăng lên, khởi đầu là tuyến đường sắt Lào – Trung và một số dự án khác do Trung Quốc hỗ trợ nhằm thúc đẩy kết nối giữa hai nước. Mặt hàng nhập khẩu chính là xe cộ và phụ tùng, thiết bị điện tử, máy móc, vật liệu xây dựng và sản phẩm nông nghiệp.

            Tổng trị giá thương mại giữa Lào và Trung Quốc năm 2017 đạt 2,16 tỷ USD, tăng 14% so với năm 2016 và dự kiến đạt 2,42 tỷ USD năm 2018. Xuất khẩu chủ yếu là khoáng sản, hàng nông sản, thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ, nhôm, nhựa. Hàng nông sản tăng về số lượng, đặc biệt là chuối, cao su, phân bón, ngô ngọt và sắn.

            Nhà sản xuất nông sản Lào cần phát triển và cải thiện công nghệ sản xuất nhằm đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, cả tiêu chuẩn môi trường, hệ thống kỹ thuật, máy móc và chứng nhận sau khi chính phủ Trung Quốc tiến hành kiểm tra đối với sản phẩm nhập khẩu. Chính phủ Lào cũng cần thúc đẩy mùa vụ lúa không sử dụng phân hóa học và yêu cầu nông dân chú trọng các bước trong quá trình sản xuất. Trước đây, xuất khẩu nông sản từ Lào sang Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi yêu cầu tiêu chuẩn cao của chính quyền Trung Quốc.

            Trong quý I/2018, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Lào sau Thái Lan. Chính phủ hiện rất lạc quan tin tưởng rằng xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ tăng trong năm nay do hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước ngày càng tăng. (Vientiane Times, 24/5/2018)

Mở đường bay mới tăng cường kết nối giữa Lào và Trung Quốc

            Ngày 21/5/2018, tại Hải Nam (Trung Quốc), Hội nghị xúc tiến du lịch Lào – Hải Nam đã được tổ chức. Tại đây, Giám đốc quản lý Công ty TNHH du lịch Malao Jong Zhun Chong của Lào và Chủ tịch, Giám đốc Công ty TNHH Hàng không Hải Nam Ding Jiabin đã ký thỏa thuận thiết lập đường bay mới giữa hai nước từ Viêng Chăn, Luang Prabang (Lào) và Hải Nam (Trung Quốc), sẽ có 3 chuyến bay/tuần (Viêng Chăn – Haikou vào các ngày thứ Tư, Chủ nhật và từ Luang Prabang – Haikou vào các ngày thứ Sáu) nhằm thúc đẩy du lịch và hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Đây là 1 trong những việc triển khai sáng kiến Vành đai Con đường của Chính phủ Trung Quốc nhằm thúc đẩy liên kết kinh tế - xã hội giữa Lào và Trung Quốc. Khoảng 20 đại biểu của các bộ, ban, ngành chính phủ và doanh nghiệp địa phương liên quan đến du lịch của Lào được mời tham dự sự kiện này.

            Phát biểu tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Du lịch Lào Sengsouda Vanthanouvong cho biết, Lào và Trung Quốc có quan hệ và hợp tác truyền thống lâu năm, đường bay mới này sẽ là nhân tố thúc đẩy phát triển du lịch hơn nữa giữa hai nước. Không chỉ về lĩnh vực du lịch, việc này còn là cầu nối giữa chính phủ và nhân dân hai nước Lào – Trung giúp tăng cường hợp tác kinh tế và các lĩnh vực quan trọng khác trong thời gian tới.

            Hải Nam nằm ở phía Nam Trung Quốc, có khí hậu tương tự Lào, được coi là viên ngọc quý trong ngành công nghiệp du lịch của Trung Quốc nhưng lại rất ít người dân Lào và các nước láng giềng khác biết đến. Đường bay mới là một trong 50 đường bay trên khắp thế giới sẽ thúc đẩy du lịch và hợp tác với Hải Nam. Ông Ding Jiabin cho biết, Viêng Chăn và Hải Nam sẽ trở nên gần gũi hơn do thời gian bay chỉ là 1 tiếng rưỡi. Theo sáng kiến Vành đai Con đường, đây là chính sách của Trung Quốc nhằm mở đường bay từ Lào đến Hải Nam nhằm thúc đẩy phát triển giữa hai nước. Việc đi lại không chỉ hỗ trợ thúc đẩy thương mại và kinh tế mà còn giúp phát triển những lĩnh vực khác như giáo dục, kinh doanh. Người Lào sẽ được áp dụng một số ưu đãi. Theo ngành du lịch Hải Nam, số lượng người Trung Quốc đi du lịch Lào đang tăng theo từng năm nhưng số người từ Lào đi Hải Nam lại rất ít. Phó Giám đốc Ủy ban Phát triển du lịch Haikou Wen Delin cho biết Lào và Trung Quốc là anh em và đang thắt chặt quan hệ trên nhiều lĩnh vực. Du lịch là một trong những ngành trọng điểm mà hai nước chú trọng phát triển.

            Sau khi Hàng không Lào triển khai các chuyến bay thẳng giữa Viêng Chăn và Changsha, thủ phủ của tỉnh Hunan vào năm 2015, tỉnh Hunan dự định sẽ mở đường bay thẳng giữa tỉnh Luang Prabang – Changsha vào tháng 6/2018 tới. (Vientiane Times, 23/5/2018)

Lào – Singapore

Chủ tịch nước Lào thăm cấp nhà nước tới Singapore

            Nhận lời mời của Tổng thống Singapore Ha-li-ma Ya-cốp, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Lào đã thăm cấp nhà nước Xinh-ga-po từ ngày 09-10/5/2018, đây là chuyến thăm Singapore lần đầu tiên trên cương vị Chủ tịch nước của Chủ tịch Bun-nhăng Vo-la-chít nhằm tăng cường, thắt chặt và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và hợp tác lâu đời giữa hai nước.

            Tại hội đàm song phương, hai lãnh đạo đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai nước trong 44 năm qua, và kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1974 đến nay đạt được kết quả trong nhiều lĩnh vực trong khuôn khổ song phương và đa phương, thông qua việc thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, phát triển nguồn nhân lực… ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

            Chủ tịch Bun-nhăng Vo-la-chít đề nghị phía Xinh-ga-po thúc đẩy và khuyến khích nhà đầu tư của Singapore sang đầu tư tại Lào. Hiện Chính phủ Lào đang triển khai nhiều biện pháp để tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu hút và khuyến khích đầu tư nước ngoài tại Lào; giúp khuyến khích du khách Singapore sang du lịch tại Lào nhiều hơn trong năm 2018. Tổng thống Singapore

            Ha-li-ma Ya-cốp vui mừng và đánh giá cao chuyến thăm Singapore của Chủ tịch Bun-nhăng Vo-la-chít và đoàn, chúc mừng Lào có bước tăng trưởng cao trong phát triển kinh tế-xã hội trong khối ASEAN.

            Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít đã gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, cùng chứng kiến lễ ký kết MOU hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Thể thao Lào với Bộ Giáo dục Xinh-ga-po và MOU hợp tác giữa Bộ Tài nguyên Môi trường Lào và Bộ Môi trường và Tài nguyên nước Singapore.

            Trong khuôn khổ chuyến thăm này, công ty Buttefly Global Pte Ltd. của Singapore và một công ty của Lào đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm tiếp tục hợp tác và đầu tư tại Lào trong lĩnh vực phát triển thương mại điện tử (e-commerce), xây dựng Trung tâm điều phối thị trường (Market Post) tại Lào tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Lào, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) có thể trao đổi thông tin, mua bán, xây dựng mạng lưới giữa Lào với các nước trong ASEAN, với sự chứng kiến của Hội đồng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Lào.

            Và cũng nhân chuyến thăm này, Hội đồng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Lào phối hợp với doanh nghiệp Singapore tổ chức Hội nghị gặp gỡ nhằm thu hút đầu tư của Singapore vào Lào với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ hơn 80 công ty hai nước. Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Khểm-mạ-ni Phôn-xể-na và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Lào Xuphanh Keomixay đến dự và phát biểu tại hội nghị về chính sách đầu tư, thương mại, vận tải, phát triển cơ sở hạ tầng của Lào. Tại Hội nghị, doanh nghiệp Singapore bày tỏ quan tâm đầu tư tại Lào về các lĩnh vực như vận tải, logistics, start-up, e-commerce và thanh toán điện tử. (Vientiane Times, 11/5/2018)

Lào – Campuchia

Lào, Campuchia cam kết cùng nhau giải quyết tranh chấp biên giới

            Ngày 16/5/2018, tại cuộc hội đàm giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao Lào và Campuchia tổ chức tại Viêng Chăn, hai bên nhất trí làm việc cùng nhau để giải quyết vấn đề tranh chấp biên giới giữa hai nước.

          Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đã có chuyến thăm làm việc tại Lào. Tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Lào Saleumxay Kommasith, hai Bộ trưởng đã thống nhất rằng, Ủy ban Biên giới Lào – Campuchia và Campuchia – Lào sẽ gặp nhau thường xuyên hơn để giải quyết vấn đề tranh chấp. Hy vọng rằng, có thể đạt được giải pháp để hoàn thành xây dựng cột mốc biên giới ở 14% còn lại của tổng số 535 Km đường biên giới chung của hai nước. Hai bên cũng nhất trí sẽ thiết lập cơ chế phối hợp cấp Vụ để tạo điều kiện thuận lợi trong công tác nhằm xây dựng đường biên giới an ninh và ổn định. (Vientiane Times,17/5/2018)

Lào – Myanmar

Lào, Myanmar tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng

            Ngày 31/5/2018, theo Vientiane Times, tại Hội nghị Ủy ban Công tác chung lần thứ nhất (JWC-1) tổ chức gần đây tại Pyi Taw, Myanmar, hai bên nhất trí tiến hành các bước để thực hiện MOU về hợp tác năng lượng đã được ký kết vào tháng 01/2018.

            Chánh Văn phòng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào Daovong Phonekeo đánh giá cao tầm quan trọng của hội nghị đối với việc tăng cường hợp tác về năng lượng giữa Lào và Myanmar. Hội nghị đã tạo khuôn khổ cho việc thành lập Nhóm Công tác Chung để các nhóm kỹ thuật hỗ trợ mỗi bên tiến hành nghiên cứu khả thi. Hiện vẫn chưa rõ bao giờ Lào có thể bắt đầu bán điện trong khuôn khổ chương trình này và với giá bao nhiêu, những vấn đề này còn chờ kết quả nghiên cứu khả thi. Ông Daovong cho biết, Lào sẽ bán điện sang Myanmar qua mạng lưới điện phía Bắc. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, Lào kỳ vọng có thể bán điện sang Myanmar trong vòng hai năm tới. Hiện tai, Lào chỉ mới xuất khẩu được 4-5 MW điện sang Myanmar, tuy nhiên hai bên nhất trí sẽ tăng việc mua bán điện trong tương lai gần.

           Hai bên thống nhất sẽ tổ chức JWC lần thứ hai do Bộ Năng lượng và Mỏ Lào đăng cai tổ chức tại Luang Prabang vào tháng 12/2018. (Vientiane Times31/5/2018)

Lào – Hợp tác khu vực

ASEAN cam kết tăng cường nỗ lực nhằm kết nối mạng lưới điện khu vực

            Từ 21-23/5/2018, Hội nghị Cấp cao Mạng lưới Điện ASEAN với chủ đề Tăng cường Đầu tư Mạng lưới Điện ASEAN hướng tới Tối đa hóa Năng lượng Khu vực" đã được tổ chức tại Viêng Chăn.

            Các quan chức và chuyên gia từ ngành năng lượng đã đề ra phương hướng nhằm tăng cường việc mua bán điện xuyên biên giới nhằm góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và thịnh vượng kinh tế trong khu vực. Các đại biểu tham dự hội nghị nhất trí cho rằng, cần phải làm nhiều việc hơn để kết nối mạng lưới điện ASEAN.

            Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Khammany Inthirath đã đề cập đến Tầm nhìn ASEAN 2020, trong đó các nhà lãnh đạo ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng điện hiệu quả, đáng tin cậy và có khả năng chống chịu để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, tiềm năng và thế mạnh của hệ thống tích hợp. Mạng lưới điện kết nối sẽ tiếp sức mạnh cho hội nhập ASEAN, đồng thời, tạo điều kiện để các nước có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú nhưng có nhu cầu ít, trong đó có Lào, có thể tạo thu nhập từ việc cung cấp lượng điện dư thừa. Mặt khác, các nước có nhu cầu điện cao hơn có thể bù đắp lượng thiếu hụt bằng cách nhập khẩu năng lượng từ các nước láng giềng với giá hợp lý. Ông Khammany cũng nêu đánh giá của Trung tâm Năng lượng ASEAN cho biết, ASEAN cần 100 tỷ USD để đầu tư đáp ứng nhu cầu về điện và khoảng 7 tỷ USD để xây dựng mạng lưới ống dẫn khí. Điều đó yêu cầu sự hỗ trợ của các nước thành viên ASEAN và sự tham gia tích cực hơn của khu vực tư nhân để biến các dự án kiến nghị thành hiện thực và đáng tin cậy về tài chính.

            Việc thực hiện giai đoạn I trong năm 2018 của Dự án Kết nối điện Lào - Thái Lan - Malaysia - Singapore để cung cấp 100 MW điện xuyên biên giới thông qua các mạng lưới có sẵn là một ví dụ điển hình về hợp tác năng lượng trong nội khối ASEAN.

           Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Confexhup (Nhà cung cấp giải pháp mạng lưới tiếp thị chiến lược) Datuk Abdul Aziz Kadir nhấn mạnh về tốc độ tăng trưởng nhanh của nền kinh tế ASEAN được thúc đẩy bởi quá trình đô thị hóa nhanh và các ngành năng lượng phát triển mạnh. Nhu cầu điện của ASEAN dự báo sẽ tăng 6,1 – 7,2% hàng năm. Lãnh đạo các nước Đông Nam Á đang bắt tay vào sáng kiến Mạng lưới Điện ASEAN để kết nối điện nhằm tạo ra những lợi ích kinh tế và các cơ hội mua bán điện xuyên biên giới. Điều đó sẽ giúp giải quyết nhu cầu điện ngày càng tăng, nâng cao tỷ lệ điện khí hóa nhằm đảm bảo an ninh và bền vững về năng lượng trong ASEAN. (Vientiane Times,23/5/2018)

Lào – các nước Tây Bắc Âu

Lào, các nước Tây Bắc Âu hợp tác nâng cao năng lực về giao thông đường thủy

            ​Ngày 14/5/2018, tại Viêng Chăn, ông Math Sounmala, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào và Vụ trưởng Vụ Giao thông và Công chính Tây Bắc Âu, Vương quốc Bỉ Filip Boelaert đã ký Ý định Thư tiếp tục hợp tác giai đoạn 2018-2020 về nâng cao năng lực cho các bộ, ngành của Lào về giao thông đường thủy và cầu cảng, tiếp tục trao đổi văn kiện, tài liệu liên quan. Hai bên sẽ thông tin trước cho nhau về các hoạt động và triển lãm liên quan về cầu cảng và giao thông đường thủy, từ đó Lào và chính quyền và các công ty Tây Bắc Âu có thể cung cấp các ứng dụng và khuyến nghị, hỗ trợ nhau tại các diễn đàn quốc tế.

            Bộ Công chính và Vận tải Lào sẽ hỗ trợ các công ty Tây Bắc Âu thông qua việc tạo điều kiện hợp tác với các đối tác tiềm năng của Lào và thúc đẩy sử dụng công nghệ và kỹ năng của các nước Tây Bắc Âu. Các nước Tây Bắc Âu sẽ giúp nâng cao năng lực, bao gồm cung cấp chuyên gia và vốn cho những đề xuất và điều hành dự án.

            Hai bên sẽ tham gia tổ chức hội thảo về "giao thông đường thủy và quản lý an toàn" tại Lào năm 2019, hợp tác với các nước khác trong khu vực và Ban Thư ký MRC tổ chức hội thảo khu vực về "Kiểm soát Lũ lụt" tại Hà Nội năm 2018. Bộ Giao thông và Công chính Tây Bắc Âu sẽ mời và lo kinh phí cho 8 chuyên gia của Lào tham dự hội thảo tại Hà Nội. Hai bên sẽ hợp tác với các nước khu vực và Ban Thư ký MRC tổ chức hội thảo khu vực năm 2020, sẽ cùng tìm hiểu về các dự án hợp tác phát triển với các đối tác như các tổ chức/công ty đa quốc gia. (Vientiane Times, 15/5/2018)

Lào – ADB

Lào, ADB ký thỏa thuận hỗ trợ cải cách ngành y tế

            Ngày 22/5/2018, thỏa thuận về việc cùng ADB cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại 30 triệu USD cho tiểu chương trình thuộc chương trình Quản trị Ngành Y tế để mở rộng diện bao phủ chăm sóc y tế và cải tiến dịch vụ y tế đã được ký kết giữa Giám đốc Quốc gia ADB Lào Yasushi Negishi và Thứ trưởng Bộ Tài chính Thiphakone Chanthavongsa.

            Mục đích của tiểu chương trình là nhằm hỗ trợ 05 trụ cột của Chiến lược Cải cách ngành Y, bao gồm: (i) tài chính; (ii) phát triển nguồn nhân lực; (iii) quản trị, tổ chức và quản lý; (iv) cung cấp dịch vụ y tế; và (v) giám sát, đánh giá. Nhằm phổ cập bao phủ dịch vụ y tế vào năm 2025 và đạt các Mục tiêu Phát triển Bền vững vào năm 2030. Tiểu chương trình sẽ giúp giảm bớt gánh nặng về kinh tế vĩ mô thông qua cải cách 04 lĩnh vực cải cách thiết yếu là cải thiện việc thực hiện chăm sóc y tế miễn phí cho người nghèo, bà mẹ và trẻ em, tăng cường khả năng quản lý nguồn nhân lực, nâng cấp quản lý tài chính.

            Phát biểu tại lễ ký kết, ông Negishi cho biết, đây là tiểu chương trình thứ 2 với vốn viện trợ không hoàn lại trị giá 30 triệu USD, được triển khai trên cơ sở thành công của tiểu chương trình lần 1 với khoản vay trị giá 23 triệu USD. Tiểu chương trình được thiết kế nhằm hỗ trợ cải cách ngành y của Chính phủ. Đây là dự án với sự phối hợp chặt chẽ giữa Chính phủ Lào và ADB nhằm khắc phục những khó khăn, thách thứ phát triển ngành y tại Lào, đặc biệt là đảm bảo điều kiện tiếp cận chăm sóc y tế với chi phí hợp lý và chất lượng được nâng cao. (Vientiane Times,23/5/2018)

Lào – WB

WB hỗ trợ Lào làm nông nghiệp hiệu quả hơn

            Ngày 17/5/2018, tại Viêng Chăn, đại diện WB và Thứ trưởng Bộ Tài chính Lào Thipphakone Chanthavongsa đã ký thỏa thuận triển khai dự án Cạnh tranh nông nghiệp Lào trị giá 25 triệu USD, hỗ trợ 28.000 hộ nông dân ở 224 làng bản để nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, bán cây trồng, và liên kết nông dân với các doanh nghiệp nông nghiệp. Hơn 140.000 người sẽ được hưởng lợi từ nỗ lực tăng năng suất cho gạo, ngô, rau quả và thu nhiều lợi nhuận thông qua dự án. Việc mở rộng tiếp cận với hạt giống chất lượng cao, thủy lợi, dịch vụ tư vấn và thị trường sẽ giảm chi phí giao dịch và mang lại lợi nhuận cao hơn cho nông dân.

            Ngành nông nghiệp của Lào đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế do vấn đề liên quan đến năng suất nông nghiệp, chất lượng sản xuất và phân phối của chuỗi giá trị. Dự án tìm cách giải quyết những thách thức này bằng cách thúc đẩy thựcchành trong canh tác để nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm chi phí, liên kết nông dân với doanh nghiệp để cải thiện việc tiếp thị, chuyển sang các cơ sở và công nghệ chế biến hiện đại và thân thiện với môi trường để cải thiện giá trị sản phẩm và giảm thất thoát và tạo môi trường thuận lợi cũng giúp làm giảm chi phí kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.

            Ông Inguna Dobraja, Giám đốc quốc gia WB tại Campuchia, Myanmar, Lào (trụ sở tại Campuchia) cho biết, ở Lào vẫn rất nhiều người dân Lào làm nông nghiệp và đó là điều quan trọng để WB hỗ trợ ngành này hiệu quả, cạnh tranh, thân thiện với môi trường hơn. Ngoài lợi ích về kinh tế, nông dân và nhà bán lẻ sẽ được dự án hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng bằng cách tăng tính đa dạng của các sản phẩm tươi có sẵn giúp chế độ dinh dưỡng bổ dưỡng hơn.

            Thông qua sản xuất đa dạng, dự án sẽ hỗ trợ chống lại tình trạng suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến hớn 40% trẻ em dưới 5 tuổi ở Lào. Dự án khuyến khích các hộ gia đình nông thôn đa dạng hóa chế độ ăn, cải thiện cách nấu ăn và chế biến thực phẩm, giảm thời gian của người phụ nữ thông qua việc sử dụng máy móc, thiết bị hiện đại. Người nông dân sẽ được sử dụng công nghệ thông minh để có các sản phẩm nông nghiệp sạch hơn và có giá trị cao hơn.

            Dự án sẽ được thực hiện đến năm 2024 tại các địa phương Khammuanne, Borikhamxay, Xayaboury, Viêng Chăn và thủ đô Viêng Chăn. WB hỗ trợ Lào thông qua Khung đối tác quốc gia 2017-2021, tập trung vào 3 lĩnh vực là tăng trưởng toàn diện, đầu tư vào con người và bảo vệ môi trường. Tất cả sẽ được hỗ trợ thông qua triển khai dự án nông nghiệp mới này. (KPL, 17/5/2018)

Ngân hàng Thế giới cung cấp vốn vay hỗ trợ giảm rủi ro thiên tai tại Lào

            Ngày 03/5/2018, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Khamlien Pholsena cho biết, WB gần đây đã cung cấp trên 257 tỷ Kíp (31 triệu USD) để thực hiện dự án Quản lý Rủi ro Thiên tai.

            Dự án 05 năm đã bắt đầu triển khai thực hiện đầu tiên ở các tỉnh Phongsaly, Oudomxay và Luang Prabang là các tỉnh bị ảnh hưởng nặng bởi thiên tai trong những năm gần đây. Các hoạt động chính của dự án bao gồm kè bờ sông để giảm rủi ro lũ lụt ở huyện Xay, tỉnh Oudomxay do Bộ Công chính và Vận tải thực hiện.

            Cơ quan chức năng sẽ nâng cấp hệ thống khí tượng và khả năng chuẩn bị phòng tránh thiên tai ở 03 tỉnh Phongsaly, Oudomxay và Luang Prabang do Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ thực hiện việc phổ biến thông tin về giảm nhẹ thiên tai nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Đại diện WB tại Lào Daril Fields, thiên tai có tác động nhiều mặt tới dân cư, mùa vụ, môi trường và xã hội. Dự án sẽ hữu ích trong việc giúp Lào phòng tránh lũ lụt, giảm rủi ro đối với người dân bị ảnh hưởng bởi các loại thiên tai. (Vientiane Times,04/5/2018)

WB phê duyệt nâng cấp đường giao thông chính

            Ngày 18/5/2018, WB đã ra thông báo Hội đồng Quản trị ngân hàng đã phê duyệt dự án nâng cấp Quốc lộ số 13 nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho đời sống của nhân dân cũng như phát triển tuyến hành lang này.

            Đây là tuyến giao thông chính kết nối Bắc – Nam Lào. Hiện nay, nhiều đoạn đường quốc lộ này đã bị hỏng sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 1997. Vì điều kiện yếu kém cần phải đại tu để có thể sử dụng, trong khi lưu lượng giao thông qua tuyến đường ngày càng tăng, đặc biệt là những đoạn gần Viêng Chăn. Việc nâng cấp đường sẽ trực tiếp nâng cao đời sống của trên 500.000 dân sinh sống dọc theo tuyến hành lang, tạo điều kiện tiếp cận thị trường, tìm kiếm việc làm và sử dụng các dịch vụ công ích.

            Theo kế hoạch, thời gian thực hiện dự án nâng cấp và duy tu bảo dưỡng đường QL 13 sẽ kéo dài từ năm 2018-2023. Dự  án sẽ nhận được 40 triệu USD từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế; 40 triệu USD từ Ngân hàng CSHT châu Á; 38,5 triệu USD từ Chính phủ Lào; và 9,5 triệu USD từ Quỹ Phát triển Tây Bắc châu Âu. Cơ quan thực hiện dự án là Bộ Công chính và Vận tải theo nguyên tắc Hợp đồng Kết quả Hoạt động để sử dụng một cách có hiệu quả nguồn kinh phí. (Vientiane Times,21/5/2018)

 

BẠN CẦN BIẾT

Các doanh nghiệp Australia xem bộ máy quan liêu của Lào là một thách thức

            Ngày 30/5/2018, Vientiane Times đưa tin, theo khảo sát mới công bố gần đây của Aust Cham ASEAN, các doanh nghiệp Australia xác định bộ máy quan liêu ở Lào là một thách thức chính trong kinh doanh ở Lào.

            Báo cáo kết quả Khảo sát Doanh nghiệp Australia ở ASEAN năm 2017,  đưa ra những cơ hội và thách thức mà các doanh nghiệp Australia gặp phải ở ASEAN, bao gồm cả Lào. Theo báo cáo kết quả khảo sát đăng tải trên Website của Aust Cham tại ASEAN có trụ sở tại Singapore, thách thức chính mà các doanh nghiệp Australia muốn Chính phủ giải quyết đó là bộ máy quan liêu của chính phủ. Khảo sát không đưa ra bộ máy hành chính của Lào có sự khác biệt như thế nào so với các nước khác. Tuy nhiên, điều đó được hiểu một cách rộng rãi là bộ máy hành chính của Lào gây khó khăn đối với các doanh nhân trong việc tiếp cận các dịch vụ công. Cộng đồng doanh nghiệp ở Lào muốn Chính phủ thiết kế lại dịch vụ công để đáp ứng nhu cầu của công dân chứ không phải theo cơ cấu thứ bậc hành chính. Điều đó để đảm bảo việc cung cấp dịch vụ công nhanh hơn và có hiệu quả hơn.

            Bên cạnh bộ máy hành chính quan liêu, các doanh nghiệp Australia phàn nàn về hệ thống thuế và thực thi luật yếu cũng có tác động tiêu cực lên hoạt động của các doanh nghiệp, cho rằng, Chính phủ cần giải quyết vấn đề này như một phần của nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh.

            Thiếu lao động có kỹ năng, thực tế kinh doanh không công bằng, tham nhũng và thủ tục hải quan rườm rà cũng được xác định là những cản trở đối với hoạt động thành công của doanh nghiệp.

            Báo cáo khảo sát không nêu số liệu về số lượng cụ thể về doanh nghiệp Australia ở Lào, chỉ nêu cộng đồng doanh nghiệp Australia ở Lào rất nhỏ so với các nước khác, chủ yếu đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng và tài nguyên. (Vientiane Times,30/5/2018)

Vẫn tồn tại sai phạm ở các cơ sở khám chữa bệnh do nước ngoài sở hữu

            Ngày 04/5/2018, Vụ trưởng Chăm sóc và Phục hồi sức khỏe, Bộ Y tế Bounnack cho biết, có nhiều cơ sở y tế định giá chi phí dịch vụ một cách tùy tiện, quảng cáo sai sự thật.

            Gần đây, cơ quan chức năng đã ban hành cảnh báo các cơ sở y tế do nước ngoài sở hữu phải cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh một cách hợp lý. Đây là động thái được áp dụng sau khi thanh tra bệnh viện tư nhân Mekong và bệnh viện Lào – Việt tại Viêng Chăn. Ông Bounnack nói, cơ quan chức năng tiến hành các cuộc thanh tra nhằm mục tiêu giảm phàn nàn của công chúng về quảng cáo không đúng sự thật của các cơ sở khám chữa bệnh do nước ngoài sở hữu. Các cơ sở y tế tư nhân được yêu cầu phải cải thiện hoạt động, cắt giảm giá dịch vụ quá mức. Trong thời gian tới, các cơ sở y tế do nước ngoài sở hữu phải trình nội dung quảng cáo lên cơ quan chức năng y tế phê duyệt trước khi quảng cáo ra công chúng. Nếu tiếp tục bị phát hiện vi phạm, các cơ sở y tế sẽ không được gia hạn giấy phép. Cơ quan chức năng sẽ ra lệnh tạm thời đóng cửa nếu cơ sở y tế tư nhân quảng cáo sai sự thật theo Luật Chăm sóc y tế năm 2014. (Vientiane Times,05/5/2018)

Hối thúc Chính phủ đẩy nhanh tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước thua lỗ

          Trong báo cáo kinh tế cập nhật năm 2018, Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NERI) kiến nghị Chính phủ đẩy nhanh quá trình tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước hoạt động không có hiệu quả như một phần của các giải pháp nhằm cải thiện tình hình tài chính của đất nước.

            Theo các nhà kinh tế của NERI, việc tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước (SOEs) làm ăn thua lỗ sẽ giúp Chính phủ giảm trợ cấp, dành nguồn lực cho đầu tư phát triển.

            Theo báo cáo của Bộ Tài chính, hiện nay Chính phủ đang gặp khó khăn, thách thức trong việc thu ngân sách để đáp ứng nhu cầu chi tiêu. Trong Quý I năm 2018, thu ngân sách chỉ đạt 20% kế hoạch. Thêm vào đó, theo WB và IMF, nợ công ngày càng tăng vì Lào phải vay nợ để cấp vốn cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng. Tình trạng này đang đặt ra thách thức lớn đối với nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô quốc gia.

            Các nhà kinh tế cho rằng, Chính phủ có thể giảm trợ cấp đối với SOEs làm ăn thua lỗ hoặc bán cổ phần cho khu vực tư nhân, qua đó vị thế tài chính của Chính phủ sẽ được cải thiện. Chính phủ sẽ có thêm nguồn vốn để tài trợ cho các dự án ưu tiên.

           Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện nay Lào có khoảng 135 SOEs với trên 5 tỷ USD giá trị tài sản. Trong những năm gần dây, Chính phủ đã bán cổ phần ở một số doanh nghiệp lớn như BCEL và EDL-Gen cho khu vực tư nhân. Hiện nay Chính phủ đang có kế hoạch bán cổ phần ở Lao Airlines để hãng hàng không quốc gia có thể hoạt động một cách có hiệu quả hơn, có khả năng cạnh tranh hơn.

           Liên quan đến cải cách tài chính nhà nước, các nhà kinh tế cho rằng, Chính phủ cần tiếp tục xác định các nguồn thu một cách bền vững. Hiện nay, phần lớn nguồn thu của Chính phủ là từ lĩnh vực tài nguyên như khai khoáng có nguy cơ ngày càng cạn kiệt. Bên cạnh đó, Chính phủ cần có giải pháp cân đối ngân sách của các chính quyền địa phương. Thay vì việc hỗ trợ tài chính cho các chính quyền địa phương có thâm hụt ngân sách, Chính phủ nên khuyến khích họ tối đa hóa việc sử dụng các nguồn lực của địa phương để tạo thu nhập để có thể tự chủ về ngân sách. Việc áp dụng các phương pháp quản lý tài chính mới sẽ không chỉ tăng cường được vị thế tài chính của Chính phủ, mà còn giảm được sự phụ thuộc vào nguồn vốn và hỗ trợ từ nước ngoài. (Vientiane Times,16/5/2018)

Dự án thủy điện Xayabury sẽ thử nghiệm phát điện vào cuối tháng 10/2018

            Theo báo cáo của Ban lãnh đạo Công ty Xayabury Power nhân dịp Phó Chủ tịch nước Lào Phankham Viphavan đến thăm Dự án thuỷ điện Xayabury ngày 26/5/2018 vừa qua, dự án xây dựng thủy điện Xayabury được khởi công xây dựng từ năm 2012, đến nay, đã hoàn thành 94% khối lượng công việc và dự kiến sẽ vận hành thử nghiệm tổ máy phát điện đầu tiên vào cuối tháng 10/2018, đến năm 2019 sẽ hoàn thành toàn bộ việc lắp đặt 8 tổ máy phát điện, tiến hành sản xuất điện bán cho Thái Lan và một phần sẽ sử dụng trong nước.

            Xayabury là dự án thuỷ điện đập tràn, cao 28,5m, thân đập rộng 820m, có 7 cửa xả nước và 4 cửa xả phù sa, có âu thuyền lên xuống rộng 12m, dài 700m, có thể tiếp nhận được tàu tải trọng 500 tấn. Thủy điện Xayabury có công suất lắp đặt 1.285 Mw, tổng trị giá đầu tư xây dựng 4 tỷ USD. (Vientiane Times, 29/5/2018)

Dự án thủy điện Don Sahong dự kiến bắt đầu phát điện vào cuối 2019

            Đập thủy điện Don Sahong có công suất 260 MW là đập thủy điện nhỏ gọn – RCC – với sản lượng điện hàng năm được thiết kế là 2.000 Gwh, dự kiến sẽ bắt đầu phát điện vào cuối năm 2019. Sau khi hoàn thành và đưa vào hoạt động, đập này sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu điện ở các địa phương Nam Lào, trong đó có Champasak, một tỉnh đang phát triển rất nhanh của Lào. Một lượng lớn điện năng sẽ được xuất khẩu sang các nước láng giềng như Thái Lan và Campuchia.

            Dự án này là một trong số các dự án phát triển đang được xây dựng trên sông Mê Công, đập này nằm ở khu vực Siphandone, huyện Khong, tỉnh Champasak, được công ty Năng lượng Don Sahong tiến hành xây dựng vào tháng 1/2016. Theo ông Zim See Seng, kỹ sư trưởng dự án, tính đến nay, dự án đạt được 60% kế hoạch. (KPL, 23/5/2018)

 

 

BẢN TIN KINH TẾ - ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI LÀO

Chủ biên: Nguyễn Thanh Tùng

Ban Biên tập: Nguyễn Đình Bá, Vũ Văn Hòa, Dương Thị Kim Nụ, Nguyễn Hữu Hà.

 


Trích dẫn

Trả lời


 
Share:
  
Working

Please Login or Register