Bản tin Kinh tế số tháng 04-2019  

  RSS

(@dsqvn-lao)
Tiêu biểu
Gia nhập: 3 năm trước
Bài viết: 33
14/05/2019 8:36 sáng  

 

TÌNH HÌNH KINH TẾ LÀO

Phiên họp thường kỳ tháng 4 của Chính phủ

            Ngày 23-24/4/2018, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 4 của Chính phủ để thảo luận kết quả thực hiện 08 giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh khó khăn kinh tế hiện nay.

            Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã thống nhất điều chỉnh cơ cấu giá điện để giảm chi phí, tạo điều kiện khuyến khích đầu tư và tăng năng suất sản xuất. Theo thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tướng, cơ cấu giá điện mới sẽ có hiệu lực đến năm 2025. Việc thay đổi cơ cấu giá điện sẽ làm cho chi phí năng lượng rẻ hơn và phù hợp hơn so với trước đây, đồng thời, cũng đảm bảo cho nhà đầu tư trong sản xuất điện có lãi và phát triển bền vững.

            Các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bao gồm cải tiến chính sách tiền tệ và chống lạm phát, cải thiện môi trường kinh doanh, xúc tiến các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa và thu ngân sách một cách có hiệu quả. Các Bộ trưởng được chỉ thị phải xác định những khó khăn vướng mắc và kiến nghị các giải pháp để khắc phục. Chính phủ cũng chỉ đạo cho các cơ quan liên quan rà soát các quy định cần sửa đổi để tạo điều kiện tốt hơn đối với hoạt động của các doanh nghiệp và xem xét tiến độ đạt được trong cải cách doanh nghiệp.

            Phiên họp của Chính phủ cũng đã phê chuẩn kiến nghị về khai thác/chặt cây để giải phóng mặt bằng đối với các dự án phát triển, bao gồm cơ sở hạ tầng như đường dây tải điện và các đập thủy điện. Liên quan đến vấn đề này, Chính phủ giao Bộ Nông Lâm phối hợp các Bộ ngành liên quan kiểm tra và xây dựng kế hoạch khai thác nhằm tránh sơ hở, trục lợi cá nhân.

            Chính phủ đã phê duyệt về nguyên tắc dự thảo nghị định về đạo đức công vụ, cơ quan soạn thảo được chỉ đạo hoàn thiện dự thảo trên cơ sở các ý kiến đóng góp của các thành viên Chính phủ. Chính phủ đã phê chuẩn Nghị định về tiết kiệm năng lượng nhằm đảm bảo tiêu dùng một cách có hiệu quả, giảm thiểu tác động môi trường.

            Thủ tướng Thngloun Sisoulith đã điểm lại công tác của Chính phủ từ đầu năm đến tháng 4/2019, nhấn mạnh, Chính phủ rất chú trọng việc giải quyết các vấn đề mà xã hội đang đối mặt hiện nay như tai nạn đường bộ, sử dụng và buôn bán ma túy và vi phạm của cán bộ công chức. Đồng thời, Chính phủ cũng đang nỗ lực trong công tác thu và chi ngân sách. Các cơ quan chức năng đang đẩy mạnh thực hiện hệ thống đăng ký kinh doanh theo Chỉ thị số 02 của Thủ tướng Chính phủ để tạo điều kiện đăng ký doanh nghiệp và cải thiện môi trường kinh doanh. (Vientiane Times, 26/04/2019)

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế Lào năm 2019-2020

            Ngày 03/4/2019, trong cuộc họp báo tại Viêng Chăn, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Lào Yasushi Negishi cho biết, theo đánh giá mới nhất của ADB, tăng trưởng kinh tế của Lào dự kiến sẽ duy trì ổn định ở mức 6,5% trong cả hai năm 2019 và 2020 do sự mở rộng trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, công nghiệp và dịch vụ. Dự báo trong năm 2019 và 2020, công nghiệp tăng nhẹ lên 8,1% năm 2019 từ 8,0% năm 2018, chủ yếu là do phát triển cơ sở hạ tầng bền vững và gia tăng sản xuất điện, nông nghiệp tăng 2,5%, dịch vụ tăng 6,7% do Chính phủ nỗ lực tiến hành các biện pháp nhằm thu hút khách du lịch từ Trung Quốc và các nước láng giềng trong năm 2019.

            Ông Yasushi Negishi cho biết, tăng trưởng kinh tế của Lào sẽ được duy trì vững chắc do việc phục hồi sản xuất nông nghiệp, tăng trưởng mạnh về sản xuất điện, xây dựng và các dịch vụ liên quan đến du lịch. Để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và đạt tăng trưởng bao trùm và bền vững, Chính phủ cần giảm nợ công hơn nữa, cải thiện quản lý tài chính công trong các lĩnh vực như thu thuế, quản lý nợ và giảm thâm hụt tài chính trong những năm tới.

            Lạm phát dự kiến duy trì ở mức 2 % trong cả hai năm 2019, 2020, giá dầu toàn cầu dự báo sẽ thấp hơn năm 2018 và giá thực phẩm giảm nhẹ do phục hồi sản xuất nông nghiệp. Thâm hụt tài khoản vãng lai dự báo tăng lên 9,5% năm 2019 và 10% năm 2020. Dự kiến, xuất khẩu điện sẽ tăng lên do nguồn cung điện tăng từ các dự án mới hoàn thành, thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu của Lào tăng lên 12% vào năm 2019 và 2020, kéo theo kim ngạch nhập khẩu cũng sẽ tăng lên 13,5% ngay trong năm nay và 12% năm 2020 để hỗ trợ cho các dự án thủy điện, đường cao tốc và đường sắt. Dự trữ ngoại tệ dự kiến sẽ giảm khoảng 1 tỷ USD trong năm 2019; vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro từ các yếu tố khách quan đem lại như: môi trường thương mại toàn cầu không ổn định; khả năng thanh khoản quốc tế của quốc gia ngày càng xấu đi và mối đe dọa về thiên tai do biến đổi khí hậu.(KPL, 03/4/2019)

Chính phủ phấn đấu đạt 11,29 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2019

            Ngày 02/4/2019, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp thường niên thảo luận về các vấn đề như thị trường xuất khẩu đối với nông sản của Lào, quản lý giá cả hàng hóa, kế hoạch phát triển năm 2019-2020 đối với hàng thủ công mỹ nghệ và công nghiệp chế biến, thực hiện 8 biện pháp phát triển SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ) nhằm thúc đẩy sản xuất.

            Tại cuộc họp, Bộ trưởng Công Thương Lào Khemmany Pholsena cho biết, Chính phủ sẽ cố gắng đạt kim ngạch xuất nhập khẩu hơn 11 tỷ USD trong năm tài chính 2019, trong đó xuất khẩu là 5,516 tỷ USD và nhập khẩu là 5,775 tỷ USD, giá trị sản xuất đạt 12,386 tỷ USD của ngành công nghiệp chế biến cũng như mở rộng các nhà máy sản xuất nông nghiệp có tiềm năng. Phấn đấu đạt 64,375 tỷ Kíp về mua bán hàng hóa (bán buôn, bán lẻ, phí dịch vụ). Theo kế hoạch phát triển năm 2019 của lĩnh vực công thương, Bộ sẽ tập trung vào việc xây dựng năng lực cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 02/PM của Thủ tướng và 8 biện pháp của Chính phủ để kích thích tăng trưởng kinh tế. Bộ sẽ góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện các mục tiêu phát triển theo hướng xanh và bền vững, hỗ trợ Lào thoát khỏi tình trạng nước kém phát triển (LDC).

            Năm 2018, tổng giá trị xuất nhập khẩu của Lào đạt gần 11,26 tỷ USD, tăng 13% so với kế hoạch và 16% so với năm 2017, trong đó nhập khẩu là 5,410 tỷ USD, tăng 21% so với năm 2017, nguyên nhân là do tăng nhập khẩu sắt, thép, xi măng, phụ tùng ô tô, xe máy, xăng dầu, đồ uống và phân bón. Lào chủ yếu nhập khẩu hàng hóa từ Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Singapore, Úc, Hồng Kông và Bỉ, với mặt hàng nhập khẩu chủ lực là xăng dầu, ô tô – xe máy và phụ tùng, sản phẩm điện, máy móc và vật liệu xây dựng. Giá trị xuất khẩu đạt 5,848 tỷ USD, tăng 10,9% so với năm 2017, chủ yếu do xuất khẩu điện, đồng, thiết bị điện tử, đồ uống, thuốc lá, hoa quả, gỗ thành phẩm và gia súc. Lào chủ yếu xuất khẩu hàng hóa sang Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Nhật Bản, Đức, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Anh và Hoa Kỳ, với sản phẩm chủ yếu là điện, vàng, đồng, thiết bị máy ảnh, thiết bị điện và điện tử, đồ uống, cao su, vải vóc.

            Bộ trưởng Khemmany cho biết, mặc dù thương mại quốc tế tăng so với dự kiến nhưng Lào vẫn phải đối mặt với thâm hụt thương mại do giá trị nhập khẩu cao hơn giá trị xuất khẩu, dẫn đến thâm hụt thương mại hiện nay của Lào là 437 triệu USD. (Vientiane Times, 04/4/2019)

Hơn 1000 dự án đầu tư nhà nước thực hiện bất hợp pháp

            Ngày 26/3/2019, tại cuộc họp giữa Thanh tra chính phủ (GIA) và Tổ chức kiểm toán nhà nước (SAO) do Phó Thủ tướng và Chủ tịch của GIA, Tiến sỹ Bounthong Chitmany chủ trì với Chủ tịch SAO, Tiến sỹ Vienthong Siphandone và các quan chức liên quan, Thanh tra chính phủ Lào (GIA) báo cáo, có 1.225 dự án đầu tư nhà nước đang thực hiện bất hợp pháp nhiều năm qua, nhiều dự án là những dự án phát triển hạ tầng

            Năm 2017, SAO đề xuất GIA thanh tra những dự án sau khi nhận thấy những bất thường. Đó là những dự án chưa được phê duyệt, những dự án đã thực hiện mà không qua đấu thầu và những dự án đấu thầu không đúng quy trình cũng như các dự án không có đánh giá và những dự án bị phân loại mức "f" bị coi là chất lượng kém.

            Năm 2018, có khoảng 678 dự án đã được thanh tra xong và 547 dự án vẫn đang thanh tra. Theo GIA, đã tìm ra một số dự án được thực hiện không qua khảo sát và thiết kế, một số dự án không được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, một số được phê duyệt giả mạo, một số dự án được thực hiện không qua thẩm định, vượt tổng mức đầu tư, cao gấp đôi khi thực hiện thanh quyết toán đối với các dự án hoàn thành…, một số dự án bị cắt xén, bớt thực hiện các hạng mục đã được phê duyệt kinh phí. Đặc biệt nghiêm trọng là nhiều dự án có chất lượng công trình kém, bị xuống cấp trước thời hạn sử dụng.

            ​Theo GIA, nhiều dự án được thực hiện không minh bạch, tất cả vấn đề này gây nên thất thoát khổng lồ. Tất cả những vấn đề này xảy ra do các quan chức nhà nước chịu trách nhiệm đối với dự án và những ngành liên quan cũng như các công ty tư vấn âm mưu giành lợi ích cá nhân. Quan chức giúp các công ty thầu che giấu sự thật và không báo cáo sự thật cho cấp trên.

            ​Qua việc thanh tra, Chính phủ đã tiết kiệm được hàng nghìn tỷ Kíp. Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Bounchanh Sinthavong cho biết, qua thanh tra lại các dự án, Chính phủ phát hiện được 18 dự án (năm 2017) và 12 dự án trong 10 tháng đầu năm 2018 vượt tổng mức đầu tư cao, tiết kiệm chi phí được hơn 3,5 nghìn tỷ Kíp (gần 419 triệu USD). (Vientiane Times, ngày 28/3/2019)

Tăng trưởng của ngành năng lượng ở Lào

           Theo Bộ Năng lượng và Mỏ, ngành năng lượng của Lào dự kiến sẽ tăng công suất lắp đặt lên khoảng 9.152,9 MW trong năm 2019 khi 12 nhà máy điện mới sẽ hoàn thành và bắt đầu hoạt động thương mại.

            12 nhà máy điện mới đang xây dựng sẽ có công suất lắp đặt bổ sung là 1.959,94 MW, trong đó, 1.575 MW sẽ được bán sang Thái Lan, phần còn lại 384,94 MW sẽ được tiêu thụ trong nước. Các nhà máy mới này đang được xây dựng ở các tỉnh Champassak, Xayaboury, Luang Prabang, Borikhamxay, Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Saravan, Xaysomboun và Khammuon. Các dự án này bao gồm Don Sahong, Nam Kong, Xayaboury, Nam Nghiep 2B, Nam Nghiep 1, Nam Sim, Huay Yoi (pod)-Huay Khod, Nam Thae, Huay Kapheu, Nam Pa-yai, Nam Houng, Nam Hinboun và Nam Aodams. Trong đó, một số đập đã hoàn thành được 95% tiến độ như Nam Kong, Xayaboury và Nam Ngiep 1.

            Tính đến thời điểm hiện nay, Lào có 57 nhà máy điện (1 MW trở lên) đang vận hành thương mại với công suất lắp đặt khoảng 7.193 MW, sản xuất khoảng 36.935,23 GWh điện. Trong số 57 nhà máy điện, có 49 nhà máy thủy điện, một nhà máy nhiệt điện chạy bằng than, 05 nhà máy điện mặt trời và 02 nhà máy chạy bằng rác thải.

            Trong năm 2019, Lào dự kiến sản xuất khoảng 33.874 triệu Kwh điện trị giá khoảng 16.575 tỷ Kíp; dự kiến xuất khẩu khoảng 25.625 triệu Kwh điện trị giá khoảng 1,451 tỷ USD; tiêu dùng trong nước khoảng 6.287 Kwh. Các thị trường xuất khẩu chủ yếu bao gồm Thái Lan, Việt Nam, Campuchia và Myanmar. Thái Lan có nhu cầu nhập khẩu khoảng 9.000 MW vào năm 2030, hiện Lào có khả năng đáp ứng 4.000 MW, dự kiến sẽ tăng lên 7.000 MW vào năm sau. Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu khoảng 5.000 MW, hiện Lào có khả năng đáp ứng 300 MW, dự kiến sẽ tăng lên 1.000 MW vào năm 2020. Lào đã xuất khẩu 100 MW điện sang Malaysia và dự kiến sẽ tăng lên 300 MW vào năm 2020. Xuất khẩu sang Campuchia 10 MW, dự kiến sẽ tăng lên khoảng 200 MW vào năm 2020. Xuất khẩu sang Myanmar 5 MW, dự kiến sẽ tăng lên khoảng 100 MW vào năm 2022.

            Phần lớn đầu tư vào ngành năng lượng là từ các công ty nước ngoài, họ ký kết hợp đồng mua bán điện với các thị trường hoặc người mua cụ thể. Điều đó có nghĩa rằng không phải tất cả lượng điện sản xuất ra đều có thể cung ứng cho thị trường trong nước. Bên cạnh đó, mạng lưới điện cũng chưa với tới tất cả các địa bàn trong cả nước nên ở một số nơi vẫn phải nhập khẩu điện từ các nước láng giềng. (Vientiane Times, 08/04/2019)

Dự án thủy điện Nam Ou hoàn thành năm 2020

            Năm 2020, tất cả 7 đập thủy điện trên dòng sông Nam Ou sẽ hoàn thành và sản xuất điện với công suất đạt 1.272 MW, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng năng lượng cho khu vực Bắc Lào và cung cấp 42% lượng điện cho tiêu dùng trong nước, chỉ riêng đập Nam Ou 1 sẽ cung cấp đủ điện cho thành phố Luang Prabang. Hiện nay, một số đập đã hoàn thành và vận hành sản xuất điện.

            Tổng Giám đốc Công ty TNHH thủy điện Nam Ou, Ông Huang Yande cho biết, dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, ít tác động xấu đến môi trường, xã hội do diện tích lòng hồ chứa nước không lớn, chỉ phải di dời 2.300 hộ dân ra khỏi khu vực lòng hồ.

            ​Giai đoạn 1 của Dự án được khởi công từ đầu năm 2012, năm 2016 hoàn thành đưa vào vận hành công trình đập Nam Ou 2, Nam Ou 5 và Nam Ou 6, tổng công suất đạt khoảng 540 MW. Giai đoạn 2 sẽ xây dựng tiếp công trình đập Nam Ou 1, Nam Ou 3, Nam Ou 4 và Nam Ou 7, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020. Tổng mức đầu tư các đập trên dự tính khoảng 2,8 tỷ USD, do Công ty TNHH Tài nguyên Powerchina đầu tư xây dựng.

            Dự án thủy điện Nam Ou theo phương thức BOT, có thời gian nhượng quyền 29 năm, toàn bộ sản lượng điện được bán cho Tổng công ty điện lực Lào.(Vientiane Times ngày 3/4/2019)

Bộ Năng lượng và Mỏ kêu gọi khu vực tư nhân đầu tư hạ tầng truyền tải điện

            Ngày 11/4/2019, Bộ Năng lượng và Mỏ tiến hành lễ ký Thỏa thuận hợp tác (MOU) về việc Đẩy mạnh và Mở rộng ngành năng lượng quốc gia thông qua kênh huy động vốn tư nhân để đầu tư hạ tầng truyền tải điện giữa Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Thongphat Inthavong và Nhà Quản lý Cơ sở hạ tầng và Tài nguyên thiên nhiên IFC Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Tập đoàn tài chính quốc tế (IFC) Lubomir Varbanov.

            Thỏa thuận hợp tác nhằm mục đích phát triển hạ tầng truyền tải, cải thiện mạng lưới trong nước để nâng cao cung cấp dịch vụ điện, cũng như đẩy mạnh xuất khẩu điện ra nước ngoài, góp phần cho tăng trưởng kinh tế Lào.

            ​Lào là nước có vị trí địa lý thuận lợi, có tiềm năng phát triển năng lượng, từ năm 2000 đến 2015, trung bình hàng năm, năng lượng sơ cấp của đất nước tăng 7,5% và xuất khẩu điện tăng gần 4 lần. Tuy nhiên, do hệ thống dây truyền tải kém phát triển đã cản trở việc truyền tải điện phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Để tăng khả năng truyền dẫn, đảm bảo nhu cầu sản xuất và tiêu dùng cũng như xuất khẩu, góp phần thúc đẩy kinh tế, tăng thu nhập cho ngân sách nhà nước, IFC sẽ hỗ trợ quy hoạch hệ thống mạng lưới đường truyền tải phù hợp, kêu gọi và thu hút nguồn lực từ khu vực tư nhân để đầu tư vào các dự án xây dựng đường truyền tải. Trước mắt, sẽ triển khai một phần của nội dung MOU, IFC phối hợp với Điện lực Lào (EDL) thực hiện nghiên cứu tiền khả thi đường dây truyền tải 500KV để xuất khẩu điện từ Lào sang Việt Nam, lựa chọn một số dự án có tính khả thi cao, phù hợp đối với nhà đầu tư tư nhân, nếu mô hình được thực hiện thành công, sẽ nhân rộng cho những dự án truyền tải cần thiết khác để nâng cấp và mở rộng hệ thống lưới điện Lào.

            Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Thongphat cho biết, Bộ Năng lượng và Mỏ là đối tác với khu vực tư để phân chia việc này, tập trung ưu tiên vào hệ thống truyền dẫn phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu điện, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

            Nhà quản lý của IFC, Ông Varbanov cho biết, khu vực tư tham gia đầu tư vào cơ sở hạ tầng là xu hướng trên toàn cầu, giúp giảm gánh nặng chi phí đầu tư cho khu vực công, đặc biệt, đối với  những nước đang phát triển như Lào, giành nguồn lực để thực hiện các mục tiêu quan trọng khác. Ông cho biết thêm, IFC đã hợp tác thành công với nhiều nước trên thế giới và hy vọng sẽ thực hiện thành công chương trình này tại Lào. Dự kiến, chương trình sẽ bắt đầu triển khai ngay dự án sau ký kết MOU vài tháng. (Vientiane Times ngày 12/4/2019)

Biến động giá thực phẩm là nguyên nhân gây gia tăng lạm phát

            Ngày 24/3/2019, theo báo cáo mới nhất của Cục Thống kê Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng lên 105,15 điểm trong tháng ba, tăng 1,66% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn tháng 2 (1,57%). Chỉ số CPI tăng đã tác động đáng kể làm tăng lạm phát trong tháng ba.

            Nguyên nhân chủ yếu làm tăng CPI do: (i) tăng các chi phí về thông tin liên lạc, giao thông và dịch vụ tăng 2,83% so với cùng kỳ năm trước; (ii) tiếp đến là các mặt hàng may mặc và giày dép cũng tăng 3,77% so với cùng kỳ; đặc biệt là (iii) giá thực phẩm, đồ uống không cồn tăng cao, tác động không nhỏ, là nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng của CPI.

            ​Theo Cục Thống kê, việc đồng Kip giảm giá so với đồng tiền Bath có tác động nhỏ đến việc lạm phát do phần lớn hàng hóa nhập khẩu từ Thái Lan là thiết bị điện tử, quần áo và phương tiện, không phải các mặt hàng thiết yếu, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống xã hội nên việc tăng giá các mặt hàng hóa này không tác động nhiều đến tỷ lệ lạm phát chung ở Lào (Vientiane Times ngày 24/4/2019)

Lào đứng thứ 154 của thế giới và thứ 9 của ASEAN về sự thuận lợi trong thương mại

            Ngày 03/4/2019, tại thủ đô Viêng Chăn, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị Ủy ban chỉ đạo chung về tạo điều kiện thuận lợi về thương mại toàn quốc lần thứ nhất do Phó Thủ tướng Sonxay Siphandone, Chủ tịch Ủy ban xúc tiến thương mại làm chủ tịch, cùng các Thứ trưởng, Phó Chủ tịch tỉnh, Phó Đô trưởng Viêng Chăn tham dự.

            Báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương, bà Khemmani Phonsena cho biết, tiến trình tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng các điều kiện thuận lợi để thương mại Lào phát triển, giai đoạn 2017-2022 trong năm 2018 là: Kế hoạch thực hiện công tác tạo sự thuận lợi trong thương mại của năm bao gồm 30 nhiệm vụ, trong 07 nhóm chiến lược, có khả năng hoàn thành 05 nhiệm vụ, đang triển khai 21 nhiệm vụ và 04 nhiệm vụ chưa kịp triển khai; bao gồm việc điều chỉnh cơ chế tổ chức để phối hợp giữa các ngành liên quan một cách có hiệu quả 03 nhiệm vụ, xây dựng cơ chế tổ chức cấp địa phương nhằm tăng cường phối hợp theo dõi, kiểm tra và tổ chức thực hiện các biện pháp về công nghiệp, thương mại; các biện pháp ưu tiên để điều chỉnh các điều khoản tạo sự thuận lợi dễ dàng cho các cửa khẩu như: tăng giờ dịch vụ, kiểm tra một lần, thanh toán một điểm và lập hệ thống hải quan một cửa 06 ngành, xóa bỏ các điều khoản không cần thiết, không thuộc hải quan (NTMs); hội nhập khu vực và quốc tế; tổ chức thực hiện đầy đủ nội dung Hiệp định về tạo điều kiện thuận lợi thương mại trong khuôn khổ của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

            Chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Sonxay Siphandone hoan nghênh sự quyết tâm, tích cực của Bộ Công Thương trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, tạo điều kiện thuận lợi trong thương mại; tuy nhiên, cần quyết tâm hơn nữa để thương mại Lào ngày càng phát triển. Phó Thủ tướng cho biết, theo đánh giá của Tổ chức doanh nghiệp, Ngân hàng Thế giới cảnh báo, trong bảng xếp hạng, Lào bị tụt hạng về sự thuận lợi trong thương mại từ thứ 141 của năm 2018 xuống thứ 154 vào năm 2019 trên tổng số 190 nước và đứng thứ 9 của khu vực ASEAN, chỉ đứng trước Myanmar thứ 10; nếu xét xếp hạng về "thương mại giữa các quốc gia" Lào được nâng lên 48 bậc, từ thứ 124 năm 2018 lên thứ 76 trong năm 2019.

            Để tiếp tục củng cố và giải quyết các vấn đề trên, Phó Thủ tướng yêu cầu các thành viên trong Ủy ban chỉ đạo cấp trung ương và địa phương tạo sự thuận lợi trong thương mại tập trung cao độ, nhận và hoàn thành các nhiệm vụ được giao. (KT-XH, 04/4/2019)

 

CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI

Chính phủ phê duyệt Luật Thuế sửa đổi

            Tại Phiên họp chính phủ tháng 3/2019 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Thonglun Sisoulith đã thông qua Dự thảo Luật Thuế sửa đổi và dự kiến sẽ trình lên kỳ họp Quốc hội xem xét và phê chuẩn vào giữa năm 2019.

            Việc sửa đổi Luật Thuế nhằm giúp quản lý thu ngân sách được rõ ràng, minh bạch và chống thất thu, là một trong những giải pháp quan trọng, tạo cơ chế mới để thu ngân sách nhà nước đạt hiệu quả và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế-xã hội. Bên cạnh việc sửa đổi Luật Thuế, Chính phủ sẽ trình Quốc hội phê chuẩn, ban hành hai Bộ Luật Thuế mới tách ra từ Luật Thuế là: (i) Thuế thu nhập; và (ii) Thuế tiêu thụ đặc biệt.

            ​Sửa đổi và xây dựng hệ thống luật là nhiệm vụ thường xuyên của Chính phủ nhằm đảm bảo tính phù hợp và thích ứng với sự phát triển kinh tế-xã hội quốc gia qua từng giai đoạn. Tuy nhiên, do chưa thông qua Quốc hội phê chuẩn nên chi tiết của Luật thuế sửa đổi và hai luật thuế mới chưa được thông tin, truyền thông rộng rãi đến toàn xã hội.(Vientiane Times ngày 25/3/2019)

Phó Thủ tướng Somdy Duangdy chỉ đạo ngành Công chính và Vận tải phải sử dụng ngân sách nhà nước tiết kiệm, hiệu quả và thiết thực

            Ngày 29/3/2019, tại thủ đô Viêng Chăn, Bộ Công chính và Vận tải Lào đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2018, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bounchanh Sinlavong; tham dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Somdy Duangdy.

            Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Somdy Duangdy đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, nhân viên Bộ Công chính và Vận tải trong thời gian qua, đã có nhiều cố gắng trong công tác khắc phục hậu quả của thiên tai, đảm bảo giao thông trên các trục đường huyết mạch, lưu thông hàng hóa được kịp thời; quyết liệt củng cố, điều chỉnh phương pháp làm việc nhằm đạt hiệu quả cao trong việc sử dụng vốn, đảm bảo chất lượng công trình, tạo niềm tin của xã hội về ngành công chính và vận tải. Tuy nhiên, để xây dựng được kế hoạch tổ chức thực hiện tốt hơn nữa trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo ngành phải tập trung thực hiện 06 nhóm giải pháp:

            (i) Tập trung công tác giáo dục tư tưởng, chính trị cho đội ngũ cán bộ, nhân viên một cách thường xuyên, liên tục…;

            (ii) Cần thực hiện 05 nhiệm vụ quan trọng, tầm vĩ mô, đặc biệt phải có biện pháp sử dụng ngân sách nhà nước tiết kiệm, hiệu quả, minh bạch trong công tác thanh tra, kiểm tra; tập trung nguồn lực để thực hiện  hoàn thành nhanh, gọn các dự án trọng điểm;

            (iii) Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan trong việc xây dựng kế hoạch phát triển giao thông trong dài hạn, nhất là kế hoạch ngân sách…;

            (iv) Tập trung cao độ và thực hiện nghiêm túc công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ từ cấp trung ương đến địa phương và các dự án xây dựng công trình giao thông trên cả nước; sử dụng có hiệu quả vốn ngân sách, đúng mục tiêu và dừng các công trình, dự án chưa thật sự cần thiết nhằm tiết kiệm chi ngân sách nhà nước…;

            (v) Tạo đường dây nóng để xã hội, nhân dân có thể trực tiếp liên lạc, trao đổi và thông tin tới Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan ban ngành về các vấn đề liên quan đến công trình, dự án, hiện trạng đường sá giao thông trên cả nước…;

            (vi) Theo dõi, lắng nghe các thông tin quan trọng về thời tiết để kịp thời có biện pháp phòng chống nhằm tránh gây thiệt hại nặng nề đến tài sản công cộng, nhân dân…

            Trong đó, Phó Thủ tướng Somdy Duangdy nhấn mạnh về nhóm giải pháp thứ (ii) và đặc biệt quan tâm chỉ đạo ngành giao thông trong việc sử dụng vốn ngân sách nhà nước thực hiện các chương trình, dự án giao thông đúng mục tiêu đã đề ra, có hiệu quả, đạt chất lượng cao, minh bạch; dừng đầu tư các dự án chưa cần thiết nhằm giảm chi tiêu và tiết kiệm ngân sách nhà nước. (KT-XH, 01/4/2019)

Phó Thủ tướng Lào khuyến nghị phát triển ICT

            Ngày 02/4/2019, tại Viêng Chăn, Bộ Bưu chính và Viễn thông đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác trong những năm qua.

            ​Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Thansamay Kommasith đã báo cáo về kết quả đạt được trong thời gian qua. Trong lĩnh vực phát triển ICT, mạng lưới điện thoại hiện nay đã phủ sóng toàn quốc, với 80% được cung cấp dịch vụ 3G, 4G trong năm 2018. Bộ đã thành công trong việc hợp tác với Chính phủ Ấn Độ nâng cấp Học viện Công nghệ Thông tin nhằm mục đích đào tạo kỹ sư công nghệ có khả năng phát triển giải pháp phần mềm ứng dụng đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội, cử 566 cán bộ đi đào tạo tại các tổ chức quốc tế tại Lào và ở nước ngoài, đang tiếp tục giải quyết các vấn đề pháp lý và hoàn thành Luật Chữ ký điện tử và dự thảo Luật Chính phủ điện tử. Năm nay 2019, Bộ đặt mục tiêu phát triển quản lý nhà nước thông qua sử dụng hệ thống điện tử và tiếp tục cải thiện tiêu chuẩn của các cán bộ làm công tác bưu chính và viễn thông, khuyến khích sáng tạo công nghệ thông qua nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực bưu chính, nhằm giới thiệu hệ thống điện tử và hiện đại để cung cấp các dịch vụ nhanh chóng và hiệu quả, cam kết tiếp tục hiện đại hóa lĩnh vực bưu chính viễn thông thông qua hệ thống số tốc độ cao để đảm bảo và kết nối chặt chẽ với khu vực và quốc tế.

            ​Phát biểu bế mạc hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Somdy Duangdy khuyến nghị tiếp tục phát triển và mở rộng hạ tầng công nghệ thông tin truyền thông (ICT), đặc biệt là sử dụng công nghệ để tăng cường kết nối chặt chẽ với khu vực và các nước khác. Ông cho rằng khẩu hiệu "Thúc đẩy và chuyển đổi quản lý nhà nước bằng kỹ thuật số" đã phản ánh được trách nhiệm của mọi lĩnh vực đối với việc phát triển ICT. ICT là một lĩnh vực quan trọng đối với tất cả các bộ, ngành của Chính phủ và các bộ, ngành đều phải có trách nhiệm hợp tác với Bộ Bưu chính Viễn thông nhằm bảo vệ thông tin, ngăn chặn việc đánh cắp hoặc phá hoại thông tin và sự lan tràn thông tin nguy hại đối với an ninh quốc gia. Ông kêu gọi Bộ Bưu chính Viễn thông cần cải thiện hạ tầng và đưa ra đường truyền trực tuyến tốc độ cao và an toàn, sử dụng công nghệ mới như "Bigdata", "block chain" và mạng lưới 5G. Ông khuyến nghị Bộ này cần đảm bảo nhân sự ICT chất lượng đủ để đáp ứng mục đích phát triển và đảm bảo an ninh cơ sở truyền thông xã hội, thúc giục các chủ đầu tư về bưu chính, viên thông và internet nâng cấp, mở rộng mạng lưới và dịch vụ, cũng như mở rộng hoạt động ở nước ngoài. (Vientiane Times, 03/4/2019)

Bắt đầu dự án thử nghiệm trạm xạc và xe chạy năng lượng điện

            Ngày 02/4/2019, tại thủ đô Viêng Chăn, Bộ Năng lượng và Mỏ đã tiến hành lễ ký MOU dự án thí điểm sử dụng trạm xạc điện và xe chạy bằng năng lượng điện, do Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Khammany Inthilath chủ trì, cùng Tổng Giám đốc Điện lực Lào Bounoum Sivanpheng và Giám đốc xe điện Bounleuth Luangpaseuth.

            Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ cho biết, việc thí điểm dự án xe chạy điện tại Lào nhằm thúc đẩy, khuyến khích sử dụng năng lượng sạch vào hệ thống giao thông vận tải công cộng, cũng là một trong 07 chiến lược ưu tiên triển khai thực hiện của Bộ Năng lượng và Mỏ, bao gồm một trong những nhiệm vụ tiết kiệm năng lượng mà Chính phủ đã đề ra.

            Đây là một trong những ưu tiên phát triển năng lượng mà quan trọng là phát triển và tái cơ cấu ngành năng lượng, mỏ, nâng cao năng lực chuyên môn, áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại, sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách có hiệu quả, tiết kiệm và đạt hiệu quả cao, đưa ngành năng lượng phát triển theo hướng công nghiệp hiện đại, đáp ứng đầy đủ năng lượng cho nhu cầu giao thông công cộng và vận tải toàn xã hội, phát triển năng lượng theo hướng xanh, sạch và bền vững. (KT-XH, 04/4/2019)

Chính phủ thoái cổ phần tại Ngân hàng Ngoại thương Lào

            Ngày 13/3/2019, tại thủ đô Viêng Chăn, lễ ký kết dịch vụ tư vấn và bảo lãnh tài chính giữa Ngân hàng Ngoại thương Lào đại chúng, đại diện là Tổng Giám đốc Phoukhong Chanthachak và Công ty chứng khoán Lào-Trung, đại diện là Tổng Giám đốc Lin Ly đã được tiến hành, dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Tài chính Sila Viengkeo, Phó Thống đốc Ngân hàng CHDCND Lào, bà Vathana Dalaloi.

            Phát biểu tại lễ ký, ông Phoukhong Chanthachak cho biết, việc ký kết lần này là tiếp tục triển khai Nghị quyết của Đại hội cổ đông của Ngân hàng Ngoại thương tổ chức vào ngày 27/4/2018 đã được Bộ Tài chính chấp thuận, cho phép thoái vốn nắm giữ cổ phần chi phối từ 70% xuống còn 51% tại ngân hàng với mục đích giảm quyền sở hữu của nhà nước, tạo điều kiện cho dân chúng có thể tham gia nắm giữ cổ phiếu tại ngân hàng, mở cơ hội cho các cổ đông chiến lược tham gia phát triển, góp phần tăng trưởng nguồn lực cho ngân hàng.

            ​Qua nghiên cứu, Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính, Ngân hàng Ngoại thương lựa chọn Công ty chứng khoán Lào-Trung đảm nhiệm việc tư vấn và bảo lãnh phát hành cổ phiếu, vì công ty này có đủ các điều kiện theo yêu cầu và đã được Ủy ban Chứng khoán và Sở chứng khoán cấp phép thành lập. (KT-XH, 15/3/2019)  

Viêng Chăn sáp nhập 05 Khu kinh tế đặc biệt vào một Ban Quản lý

            Ngày 25/3/2019, thủ đô Viêng Chăn đã hoàn thành việc sáp nhập các Khu kinh tế đặc biệt tại địa bàn thành phố vào một Ban Điều hành và Quản lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý, điều hành và phát triển theo hướng quản lý chung của Chính phủ.

            Lễ bàn giao được tiến hành giữa các Đại diện các Khu kinh tế đặc biệt thủ đô Viêng Chăn và Giám đốc Ban Quản lý Khu kinh tế Viêng Chăn Souphanh Chounlapha, trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bà Khamchanh Vongsengboun và Phó Đô trưởng Viêng Chăn, ông Sithoun Sithileusay.

            Phát biểu tại buổi lễ, Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế đặc biệt Somkiet Sithalath cho biết, việc sáp nhập các Khu kinh tế đặc biệt tại địa bàn thành phố vào một Ban Điều hành và Quản lý lần này là thực hiện Luật Khuyến khích đầu tư theo các Quyết định số 02/KTĐB và 14/KKĐT; Nghị định 443/TTg và 188/CP, Quyết định số 1971/BKHĐT…; đồng thời, ông đánh giá cao vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của các Khu kinh tế đặc biệt trong giai đoạn qua trong việc góp phần tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước, tạo công ăn, việc làm cho nhiều người lao động và là động lực thu hút, thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài vào đầu tư tại Viêng Chăn.

            Việc sáp nhập các Khu Kinh tế đặc biệt vào một Ban Quản lý lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc quản lý và điều hành hoạt động theo mô hình quản lý tập trung, tạo điều kiện thuận lợi, sự bình đẳng trước pháp luật cho các nhà đầu tư khi đầu tư tại các Khu kinh tế đặc biệt, nhằm thu hút ngày càng nhiều hơn các nhà đầu tư nước ngoài vào đầu tư tại Viêng Chăn trong thời gian tới. (KT-XH, 27/3/2019)

Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Oudomxay cân nhắc kỹ lưỡng các dự án phát triển

            Ngày 12/04/2019, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Oudomxay, Thủ tướng Thongloun Sisoulith yêu cầu lãnh đạo tỉnh phải cân nhắc kỹ các dự án phát triển để đảm bảo chất lượng tăng trưởng, đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh.

            Trong cuộc họp với Tỉnh trưởng Khamphanh Pheuyavong và các các cán bộ cấp cao của tỉnh, Thủ tướng Thongloun chỉ đạo, chỉ các nhà đầu tư đáp ứng được yêu cầu đầy đủ, có nền tảng, kinh nghiệm và chuyên môn kỹ thuật tốt mới được ký hợp đồng phát triển các dự án cơ sở hạ tầng. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo lãnh đạo tỉnh phải tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp. Tỉnh phải xây dựng hệ thống quy chế hoạt động và mọi vấn đề nảy sinh phải được giải quyết một cách minh bạch và công bằng. Lãnh đạo tỉnh phải tập trung khai thác tiềm năng của Oudomxay, có những phương cách sáng tạo để thích ứng với thử thách khi phải đương đầu, điều này đặc biệt cần thiết khi tỉnh đang xây dựng chương trình phát triển mới. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh phải quản lý hợp lý và có hiệu quả đất đai, đặc biệt là dọc theo đường sắt Lào – Trung đảm bảo phân bổ đất đai chính xác và được sử dụng có lợi nhất cho người dân. Liên quan đến các vấn đề xã hội, Thủ tướng chỉ đạo, tỉnh phải nỗ lực hết sức trong việc giải quyết các tệ nạn xã hội như sản xuất và buôn bán ma túy, sử dụng chất gây nghiện, nạn trộm cắp và vi phạm trật tự, an toàn xã hội. Tỉnh phải chú trọng hơn công tác giảm nghèo, giúp đỡ người dân trong việc tìm kiếm phương thức sản xuất hiện đại và tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm.

            Báo cáo tại hội nghị, Tỉnh trưởng Khamphanh cho biết, trong nhiều năm qua Oudomxay luôn đảm bảo ổn định an ninh và trật tự xã hội. Năm 2018, tăng trưởng GDP của tỉnh đạt 7,23%. Trong Quý I năm 2019, thu ngân sách trên địa bàn đạt 100% kế hoạch đề ra. Hiện tỉnh đang nỗ lực xúc tiến thực hiện kế hoạch giảm nghèo, thừa nhận rằng hiện nay 37% bản ở tỉnh vẫn nằm trong diện nghèo. (Vientiane Times, 18/04/2019)

 

HỢP TÁC VIỆT NAM - LÀO

Tình hình quan hệ thương mại Việt Nam – Lào Quý I/2019

            Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại Việt Nam - Lào quý I năm 2019 đạt 283.328.466 USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

            Trong đó, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Lào đạt 162.896.507 USD tăng 20% so với cùng kỳ. Các mặt hàng có mức ghi nhận tăng mạnh là hàng dệt may 93%; hàng rau quả 72%; bánh kẹo và sản phẩm từ ngũ cốc 45%; clanhke và xi măng 42%. Mặt hàng giảm mạnh là sản phẩm nội thất từ chất liệu khác gỗ giảm 79% do tháng 3 không có kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này trong khi tháng 3 năm trước có hơn 95.000 USD kim ngạch xuất khẩu; sản phẩm từ chất dẻo giảm 41%; giấy và sản phẩm từ giấy giảm 20%; dây điện và cáp điện giảm 19%; sắt thép các loại giảm 13%.

            Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 120.431.959 USD tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ. Mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ tăng mạnh so với cùng kỳ đến 75% do mức tăng mạnh kim ngạch nhập khẩu trong tháng 2/2019. Mặt hàng kim loại thường khác có kim ngạch nhập khẩu giảm mạnh đến 93% do tháng 3 không có kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này trong khi tháng 3 năm trước có kim ngạch nhập khẩu được hơn 75.000 USD.(ĐSQVN, 04/5/2019)

Hợp tác về lĩnh vực Lao động và Phúc lợi xã hội

            Từ ngày 26-28/3/2019, tại thủ đô Viêng Chăn, Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi Xã hội Việt Nam-Lào lần thứ 6 được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội Lào Khampanh Saysomphanh.

            Tại Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Khampanh Saysomphanh giới thiệu về tình hình phát triển trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội của mỗi nước, khẳng định tình đoàn kết gắn bó và hợp tác chặt chẽ. Đánh giá cao kết quả các Tọa đàm cấp chuyên viên về lao động việc làm, phát triển nguồn nhân lực và phúc lợi xã hội; kết quả Cuộc họp lần thứ 2 Tổ công tác chung thực hiện Hiệp định Lao động Việt Nam-Lào; thống nhất nội dung báo cáo kết quả hợp tác về lao động và phúc lợi xã hội giai đoạn 2017-2019 và kế hoạch hợp tác giai đoạn 2019-2021.

            Hội nghị nhất trí thông qua Hướng dẫn về tổ chức và hoạt động của Tổ công tác chung về thực hiện Hiệp định về hợp tác Lao động Việt Nam-Lào ký năm 2013. (ĐSQVN, 05/4/2019)

Hợp tác trong lĩnh vực Tài chính

            ​Ngày 26/3/2019, cuộc họp lần thứ 15 của Ban chỉ đạo Chương trình hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Lào được tổ chức tại thủ đô Viêng Chăn, Lào dưới sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Tài chính Lào Thipakhone Chanthavongsa và Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trần Xuân Hà.

           Tại cuộc họp, hai bên đã tổng kết, đánh giá kết quả hợp tác năm 2018, kế hoạch hợp tác năm 2019; cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô và kết quả thực hiện các hoạt động quản lý tài chính-ngân sách của hai nước Việt Nam và Lào trong năm qua.

           Thứ trưởng Thipakhone Chanthavongsa đánh giá cao sự hỗ trợ nhiệt tình, thiết thực của Bộ Tài chính Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, ngân sách hạn hẹp đã cố gắng hỗ trợ Bộ Tài chính Lào nhiều lĩnh vực quan trọng; các hoạt động chuyên gia, tư vấn; trao đổi học hỏi kinh nghiệm nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, nhân viên Bộ Tài chính Lào trong công tác xây dựng chính sách, tổ chức bộ máy và xây dựng quy trình nghiệp vụ.

            Hai bên đã thống nhất Kế hoạch hợp tác năm 2019 và xác định mục tiêu ưu tiên hợp tác về hỗ trợ cải cách thể chế và hoàn thiện khung khổ pháp lý, xây dựng các văn bản pháp luật theo lộ trình đã được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính Lào phê duyệt về các lĩnh vực quản lý tài sản công, về vốn hóa tài sản công…; hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ Bộ Tài chính Lào…; trao đổi kinh nghiệm chuyên sâu trong một số lĩnh vực nghiệp vụ mang tính chiến lược, chính sách cũng như các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ quản lý theo yêu cầu của Bộ Tài chính Lào; đặc biệt, triển khai các hoạt động hợp tác để hỗ trợ ổn định tình hình tài chính, ngân sách Lào, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hỗ trợ xây dựng Báo cáo các giải pháp vĩ mô, ổn định ngân sách Lào.(ĐSQVN, 04/4/2019)

 

HỢP TÁC LÀO VỚI CÁC ĐỐI TÁC

Lào-Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu của Lào sang Trung Quốc dự kiến tăng, nhập khẩu giảm

            Theo báo cáo cập nhật của Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu của Lào sang Trung Quốc năm 2019 dự kiến sẽ tăng lên 1,510 tỷ USD, trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu sẽ giảm xuống khoảng 985 triệu USD.

            Năm 2018, Lào dự kiến xuất khẩu sang Trung Quốc 1,487 tỷ USD nhưng chỉ đạt 1,406 tỷ USD; nhập khẩu dự kiến 945 triệu USD nhưng trên thực tế lên đến 1,381 tỷ USD. Các sản phẩm xuất khẩu của Lào sang Trung Quốc chủ yếu bao gồm quặng sắt, cát, mủ cao su và các sản phẩm cao su, chuối, ngô và phân bón. Các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc  bao gồm thiết bị điện, xe cộ và phụ tùng, thiết bị cơ khí và điện tử, sắt thép và thiết bị thép.

            Trung Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Lào, và là đối tác thương mại lớn thứ hai của Lào. Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu của Lào sang Trung Quốc đạt 1,133 tỷ USD, năm 2017, con số này đã tăng lên 1,233 tỷ USD. Số lượng các nhà đầu tư Trung Quốc tại Lào và các dự án hợp tác giữa hai Chính phủ tăng đã kéo theo nhập khẩu từ Trung Quốc tăng. Dự án đường sắt Lào – Trung, dự án phóng vệ tinh lần đầu tiên của Lào, phát triển thủy điện và các dự án do Trung Quốc tài trợ khác để giúp thúc đẩy kết nối giữa hai quốc gia.

            Chính phủ lạc quan là xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ tăng trong năm 2019 trong bối cảnh hợp tác thương mại và kinh tế tăng. Nông nghiệp được xem là lĩnh vực quan trọng để tăng kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc, đặc biệt là chuối, cao su, phân bón, sắn và ngô. Bộ Công Thương đã đề nghị phía Trung Quốc xem xét hạn ngạch nhập khẩu 50.000 tấn gạo (năm 2017 hạn ngạch là 20.000 tấn), và chấp nhận nhập khẩu hàng hóa công nghiệp để xúc tiến thương mại. (Vientiane Times, 19/04/2019)

Trung Quốc đẩy nhanh đầu tư phát triển đặc khu kinh tế Boten

            Một nhóm nhà đầu tư Trung Quốc đã đầu tư ít nhất 10 tỷ Nhân dân tệ để đẩy nhanh phát triển cơ sở hạ tầng của đặc khu kinh tế (SEZ) Boten ở tỉnh Luang Namtha, Bắc Lào. Ông Kang Peng, phụ trách xúc tiến đầu tư SEZ Boten cho biết, SEZ Boten nằm sát khu vực biên giới Mohan của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Dự kiến hàng năm có khoảng 50.000 du khách Trung Quốc sẽ tới SEZ này sau khi đặc khu này và tuyến đường sắt Lào – Trung được hoàn thành. Ông này cho biết họ đang cố gắng biến SEZ Boten thành một trung tâm kinh tế hiện đại, trở thành nơi giao lưu văn hóa, trung tâm tài chính quốc tế, trung tâm mua sắm và là nơi tự do thương mại và đầu tư.

            Khi dự án đường sắt Lào – Trung hoàn thành, Boten sẽ là điểm dừng đầu tiên tại Lào đối với hành khách đi từ Trung Quốc sang. Một nhà thầu Trung Quốc đã đặt vấn đề xây dựng một nhà ga lớn tại Boten để đáp ứng yêu cầu của lượng người và hàng hóa dự kiến là khá lớn khi đó. Hồi tháng 2/2019, Lào và Trung Quốc đã hoàn thành xây dựng đường hầm Boten, đường hầm đầu tiên trong số 10 tuyến đường hầm lớn nhất trong dự án đường sắt Lào – Trung, điều này làm người dân Lào tin tưởng rằng tuyến đường sắt này sẽ được hoàn thành vào năm 2021 theo đúng kế hoạch.

            Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachit sẽ tham dự Diễn đàn hợp tác quốc tế về sáng kiến Vành đai Con đường lần thứ 2 tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào cuối tháng 4/2019 và dự án đường sắt Lào – Trung sẽ là một trong những chủ đề chính được thảo luận tại diễn đàn. (KPL, 9/4/2019)

Chủ tịch nước yêu cầu dự án đường sắt Lào – Trung đáp ứng yêu cầu chất lượng

            Ngày 5/4/2019, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachit đã có chuyến thị sát khu vực dự án đường sắt Lào – Trung tại huyện Naxaythong, thủ đô Viêng Chăn. Tại đây, Chủ tịch nước yêu cầu các ngành liên quan của dự án cần đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và yêu cầu về môi trường, và tạo thêm công ăn việc làm cho người dân địa phương, đảm bảo cho họ có mặt trong các vị trí và khuyến khích họ tham gia việc bảo vệ tuyến đường sắt này.

            ​Tuyến đường sắt Lào-Trung có chiều dài hơn 400 km từ Luang Namtha (Bắc Lào) đến Viêng Chăn, sẽ được kết nối với mạng lưới đường sắt Yunxi-Bohan tại biên giới Lào – Trung ở Bắc Lào và một tuyến đường sắt ở Nongkhai, đông bắc Thái Lan, sẽ đi qua các tỉnh Oudomxay, Luang Prabang và Viêng Chăn của Lào, được thiết kế tốc độ là 160km/h, chạy bằng điện, có 32 nhà ga được xây dựng dọc theo tuyến đường. Trong giai đoạn đầu vận hành, có 20 nhà ga được đưa vào sử dụng. Phần lớn công việc xây dựng dự kiến sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay 2019.

            Một thông tin liên quan, ngày 02/04/2019, trả lời phỏng vấn Vientiane Times bên lề hội nghị tổng kết công tác năm 2018, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Hợp tác, Bộ Công chính và Vận tải Sengdara Katiyavong cho biết, công tác xây dựng dự án đường sắt Lào – Trung đang tiến triển vượt kế hoạch, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2021.

            Các cơ quan chức năng Lào và Trung Quốc thống nhất sẽ kết thúc dự án đúng vào dịp kỷ niệm 46 năm ngày Quốc khánh CHDCND Lào (ngày 02/12/2021). Các đơn vị chuyên trách sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng đồng thời với việc thanh toán tiền đền bù cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Tính đến ngày 28/01/2019, 61% của dự án với tổng chiều dài 414 Km, chiều rộng 332 M đã hoàn thành. Khoảng 95% tổng diện tích đất yêu cầu của siêu dự án đã được bàn giao cho các nhà thầu Trung Quốc. Chính phủ đã nỗ lực tìm kiếm các nguồn vốn để thanh toán tiền đền bù cho người dân một cách kịp thời. (Vientiane Times, 02/04/2019, KPL, 07/4/2019)

Lào-EU

EIB tài trợ Lào nâng cấp đường sá nông thôn

            Ngày 02/4/2019, tại Viêng Chăn, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB)  Luca Lazzarolli và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Kikeo Chanthaboury đã ký thỏa thuận về việc EIB viện trợ không hoàn lại trị giá 5 triệu USD để giúp Chính phủ Lào nâng cấp đường sá tại 6 tỉnh của Lào thuộc hệ thống đường quốc gia bị hư hỏng nặng nhất do tác động của biến đổi khí hậu, sẽ cải thiện 1.400 km đường chưa được trải nhựa, giúp người dân địa phương được tiếp cận các dịch vụ cơ bản, tạo điều kiện lưu thông hàng hóa và dịch vụ.

            ​Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Kikeo cho biết, khoản viện trợ này sẽ được sử dụng cùng với khoản vay 20 triệu euro của EIB để triển khai dự án đường sá nông thôn của Lào, với mục đích đường sá nông thôn sẽ được bảo vệ tốt hơn dưới tác động của thời tiết khắc nghiệt, dự kiến hoàn thành vào năm 2021. EIB có kinh nghiệm về công nghệ và tài chính trong việc hỗ trợ các dự án giao thông chiến lược trên thế giới. Dự án này sẽ giúp cộng đồng dân cư ở Lào được hưởng lợi nhờ việc cải thiện, kết nối đường sá và làm giảm thiệt hại về đường sá trong thời tiết khắc nghiệt.

            EIB cho rằng cộng đồng nông thôn của Lào là dễ bị tác động nhất so với các nơi khác trên thế giới khi xảy ra thời tiết khắc nghiệt. Ngân hàng này cam kết cấp 20 triệu euro để đầu tư cơ bản đối với đường sá nông thôn nhằm cải thiện cuộc sống cho hàng nghìn người dân Lào. Ông Andrew McDowell, Phó Chủ tịch EIB, phụ trách các hoạt động cho vay ở Đông Nam Á cho biết, dự án không chỉ cho phép hợp tác với Lào mà còn với EU, với Quỹ Phát triển Nordic và các đối tác của Ngân hàng thế giới. Ông Leon Faber, Trưởng Đại diện Phái đoàn EU tại Lào nhấn mạnh, EU và Lào là những nước đã ký vào Thỏa thuận khí hậu Paris. Hợp tác mới này sẽ bảo vệ tốt hơn đối với hạ tầng giao thông cơ bản trong điều kiện biến đổi khí hậu, cam kết giảm bớt tác động của biến đổi khí hậu đối với các cộng đồng dễ bị ảnh hưởng. Việc EIB với khả năng tài chính và kinh nghiệm kỹ thuật phối hợp với EU và các đối tác phát triển sẽ tăng cường hiệu quả của dự án này.  (Vientiane Times, 03/4/2019)

Luxembourg hỗ trợ Lào khắc phục hậu quả thiên tai

            Ngày 22/4/2019, tại Viêng Chăn, Thứ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội Lào Baykham Katthiya và Điều phối viên thường trú UN/ Giám đốc quốc gia UNDP tại Lào Kaarina Immonen đã ký MOU về viện trợ không hoàn lại trị giá 981.000 USD của Chính phủ Luxembourg dành cho Lào triển khai dự án nâng cao năng lực khắc phục hậu quả thiên tai. Nguồn tin từ Chính phủ Lào cho biết, 219.928 USD trong tổng chi phí triển khai dự án sẽ được thực hiện cả ở trung ương và địa phương bao gồm việc lập kế hoạch giảm thiểu rủi ro và nâng cao năng lực của cộng đồng để khắc phục thiên tai.

            Ông Vilayphong Sisomvang, Quyền Vụ trưởng Vụ An sinh xã hội, Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội Lào cho biết, dự án được triển khai tại huyện Paksan của tỉnh Bolikhamxay và huyện Khongxedon tỉnh Saravan, tập trung vào việc hỗ trợ chính quyền trung ương và địa phương đạt các mục tiêu chính: (i) xây dựng chính sách, thể chế, năng lực tài chính để đảm bảo thực hiện các kế hoạch phục hồi bền vững và thực hiện các công việc này; (ii) đánh giá các nhu cầu phục hồi thiên tai cần thiết và xây dựng khung biện pháp phục hồi; (iii) Phát huy năng lực hỗ trợ công tác phục hồi dựa vào cộng đồng bền vững và các nguồn lực khác. (KPL, 24/4/2019)

Lào-Mỹ

Mỹ, Lào kỷ niệm 5 năm hợp tác thúc đẩy thương mại và hội nhập kinh tế

            ​Ngày 23/3/2019, Quan chức chính phủ Lào và Mỹ đã kỷ niệm hoàn thành thành công Dự án LUNA II của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Sự kiện được đồng tổ chức bởi Bộ trưởng Bộ Công Thương, Khemmani Pholsena và Đại sứ Mỹ Rena Bitter. Hơn 40 đại diện của chính phủ Lào, đại sứ quán Mỹ và khu vực tư tham dự buổi lễ.

            USAID LUNA II là một chương trình 5 năm, được thiết kế để thúc đẩy thương mại với Mỹ và hội nhập sâu rộng của Lào vào Cộng đồng kinh tế ASEAN và Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

            Theo Đại sứ Mỹ Rena Bitter, Lễ kỷ niệm là một minh chứng về Mỹ đang làm như thế nào với các đối tác Lào để mang đến chất lượng cao, thực tế kinh doanh chuẩn đến Lào. Năm năm qua, dự án USAID LUNA II đã tăng cường hợp tác và đối thoại giữa hai nước về những vấn đề liên quan đến WTO, Cộng đồng kinh tế ASEAN và hiệp định thương mại song phương Mỹ-Lào, cùng nhau đẩy mạnh Lào như là đối tác của Mỹ, là một thành viên của Asean và là một phần của cộng đồng quốc tế.

            Từ năm 2014, USAID LUNA II đã làm việc gần gũi với Bộ Công Thương Lào và các Bộ khác của Lào để sửa đổi luật về sở hữu trí tuệ và thúc đẩy thương mại, hỗ trợ kết nối số và tiếp cận thị trường cho các doanh nghiệp Lào và cải tiến nhận thức công về bảo vệ người tiêu dùng và pháp luật chung, hỗ trợ Lào góp phần và hưởng lợi từ các hiệp định thương mại quốc tế và xúc tiến hội chợ, thương mại dựa trên quy tắc.

            Dự án USAID LUNA II được biết chính thức là sự hội nhập ASEAN và quốc tế được thực hiện bởi Hiệp hội Nathan, một công ty tư vấn kinh tế của Mỹ. USAID LUNA II tiếp theo USAID LUNA – Lào, một dự án đã giúp Lào gia nhập WTO năm 2013 (Vientiane Times ngày 28/3/2019)

Lào-UAE

Nhà máy tái chế 30 triệu USD sản xuất năng lượng tái tạo, sản phẩm thương mại

            Ngày 02/4/2019, Sở kế hoạch và đầu tư Vientiane, chính quyền quận Xaythani, Tập đoàn Khuanmeung, Công ty TNHH Năng lượng UAE và TNHH Năng lượng bền vững SBANG đã ký Hợp đồng sửa đổi về Dự án chất thải Vientiane. Chứng kiến lễ ký có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Khamchan Vongseboun.

            ​Dự án quản lý chất thải ở Vientiane được đặt ở làng Naphasouk tại km 32 ở quận Xaythani với tổng vốn đầu tư là 30 triệu USD, được giao nhượng quyền sử dụng đất 45 năm bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Vientiane. Thời gian xây dựng dự kiến từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2021.

            Dự án sẽ lấy chất thải rắn ở Vientiane 400 tấn/ngày sử dụng làm nguyên liệu thô để tạo ra 6MW điện bán cho chính phủ; bán nhựa tái chế cho các công ty tư nhân dự kiến 13.200 tấn/năm và bán 30.000 tấn phân hóa học hàng năm cho cơ sở nông nghiệp.

            Dự án hướng đến sử dụng rác có lợi bằng việc sản xuất năng lượng mới và chế biến sản phẩm tái chế cho phép tăng việc cung cấp điện cho quận Xaythani cũng như Vientiane.

            Theo Chủ tịch của Tập đoàn Khuanmeung, ông Khamla Nakkhavong, Dự án dự kiến tăng lên giá trị của rác, giảm hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường gây hại cho sức khỏe nhân dân và giảm đáng kể rác trong cộng đồng để tạo ra một Vientiane hấp dẫn hơn, sạch hơn cho cư dân cũng như khách du lịch và quan trọng hơn, giúp tạo ra việc làm cho dân địa phương. (Vientiane Times ngày 4/4/2019)

Lào-Hợp tác khu vực

Kết thúc quá trình tham vấn trước đối với dự án thủy điện Pak Lai

            Ngày 04/4/2019, tại Viêng Chăn, 4 nước thành viên MRC (Ủy hội sông Mê Công) là Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam đã ra tuyên bố chung kết thúc quá trình tham vấn trước đối với dự án thủy điện Pak Lai. Các nước thành viên đã cân nhắc và đạt được thỏa thuận về kế hoạch hành động chung (JAP) (đang chờ phê duyệt) để thực hiện tuyên bố về dự án thủy điện Pak Lai và JAP của dự án. Ts. Lê Đức Trung, Chủ tịch Ủy ban hỗn hợp MRC năm 2019 cho biết, tuyên bố thể hiện trách nhiệm của MRC đối với các nhà lãnh đạo và người dân các nước thuộc lưu vực sông và phản ánh khuyến nghị của các bên liên quan trong các cuộc tham vấn quốc gia và khu vực về biện pháp tránh, giảm thiểu, giảm nhẹ tác động xuyên biên giới tiềm tàng của việc phát triển và vận hành dự án thủy điện Pak Lai.

            Chính phủ Lào cuối năm 2018 đã đề xuất Ban Thư ký MRC tiến hành Quy trình tham vấn trước đối với đập Pak Lai, một trong những đập trên sông Mê Công ở Lào theo Hiệp định Mê Công 1995. Với vai trò và chức năng là một tổ chức ngoại giao nguồn nước, MRC đã tổ chức một số phiên họp để tất cả các nước thành viên MRC bày tỏ lo ngại chính đáng về tác động tiềm tàng của đập Pak Lai, đồng thời tích cực hỗ trợ, tạo cơ hội cho xã hội dân sự, cơ quan nghiên cứu và các bên liên quan được nêu nhận xét về dự án này.

            ​Phát biểu tại cuộc họp, ông Chanthanet Boualapha, Giám đốc Ban Thư ký Ủy ban quốc gia sông Mê Công Lào cho biết, Chính phủ Lào và chủ đầu tư cam kết sẽ xem xét kỹ lưỡng các nghiên cứu quan trọng cũng như những khuyến nghị chính của các thành viên MRC và các bên liên quan khi thiết kế và phát triển dự án thủy điện Pak Lai, đồng thời bày tỏ mong muốn Ban Thư ký MRC và các nước thành viên lưu ý và thừa nhận quan điểm của phía Lào và tất nhiên là phía Lào sẽ xem xét tất cả các khuyến nghị chính đưa ra trong Báo cáo đánh giá kỹ thuật.

            ​Chủ đầu tư đập Pak Lai (Công ty TNHH Power China Resources) dự kiến sẽ bắt đầu xây dựng đập năm 2020 và hoàn thành vào năm 2029. (KPL, 8/4/2019, Vientiane Times, 11/4/2019)

Thái Lan sẽ ký thỏa thuận đường sắt với Lào và Trung Quốc

            Ngày 24/04/2019, Vientiane Times dẫn nguồn tin của tờ Nation, Thái Lan cho biết, Thái Lan sẽ ký MOU hợp tác với Trung Quốc và Lào về kết nối đường sắt nhằm thực hiện kết nối đường sắt khu vực nhân chuyến thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Chan-o-cha tham dự Diễn đàn Vành đai và Con đường lần thứ hai.

            Theo tin từ Bộ Ngoại giao Thái Lan, Bộ trưởng Giao thông Arkhom Termpitayyapaisith sẽ ký kết thỏa thuận với Người đồng cấp Lào Bounchanh Sinthavong và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc Hu Zucai bên lề Diễn đàn. MOU sẽ chi tiết hóa khuôn khổ mạng lưới đường sắt từ Nam Trung Hoa đến Thái Lan qua Lào. Vụ trưởng Kinh tế Quốc tế, Bộ Ngoại giao Thái Lan Vilawan Mangklatanakul cho biết, thỏa thuận sẽ bao gồm việc xây dựng một cây cầu mới qua sông Mekong nối Thủ đô Lào với tỉnh Nong Khai. Trung Quốc đầu tư và giúp Lào xây dựng tuyến đường sắt dài 414 Km từ biên giới Trung – Lào tới Viêng Chăn. Tiến độ xây dựng tuyến đường sắt Lào – Trung và đoạn đường sắt cao tốc dài 3,5 Km nối với Thái Lan cũng đang tiến triển tốt. (Vientiane Times, 24/04/2019)

Chuẩn bị nâng cấp tuyến đường tại ngã ba Lào-Trung-Việt

            Ngày 22/3/2019, báo Kinh tế-Xã hội đưa tin, tuyến đường từ bản Nalithau đến bản Lanpaho, tỉnh Phongsaly, thuộc khu vực ngã ba biên giới Lào-Trung-Việt Nam, dự kiến sẽ được nâng cấp cải tạo.

            Ông Bounthavy Sosoukane, Giám đốc Sở Công chính và Vận tải tỉnh Phongsaly cho biết, đây là tuyến đường kết nối giữa ba nước Lào-Trung-Việt Nam, từ lâu không được quan tâm sửa chữa đã xuống cấp trầm trọng, làm cho việc lưu thông đi lại của nhân dân tại khu vực ngã ba biên giới của ba nước gặp nhiều khó khăn, cản trở sự phát triển kinh tế-xã hội khu vực này. Việc khảo sát, điều tra và lập kế hoạch nâng cấp sửa chữa tuyến đường này sẽ là bước ngoặt mới cho sự phát triển kinh tế- xã hội của khu vực ngã ba này trong tương lai. Tuyến đường sẽ nâng cấp có điểm đầu từ mốc giới phía bắc huyện Nhot-u đến khu vực ngã ba biên giới Lào-Trung-Việt Nam.

            ​Dự kiến tuyến đường sẽ được mở rộng, trải nhựa sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp cho nhân dân ba nước qua lại, giao thương ngay cả mùa mưa, góp phần thúc đẩy kinh tế cho khu vực biên giới, là điểm kết nối kinh tế của ba nước trong tương lai.(KT-XH, 22/3/2019)

Lào-WB

WB cung cấp tài chính bổ sung cho Lào để khắc phục thiên tai

            Ngày 11/3/2019, Hội đồng quản trị của Ngân hàng thế giới (WB) đã phê duyệt việc cấp tài chính thông qua Cơ quan ứng phó khủng hoảng đặc biệt thuộc Hiệp hội phát triển quốc tế (IDA) – một quỹ của WB dành cho các quốc gia cần hỗ trợ tài chính nhất thế giới. Theo đó, hai dự án của WB đang giúp xây dựng cơ sở hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu và khôi phục các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt của Lào sẽ tiếp nhận khoản tài chính bổ sung trị giá 50 triệu USD.

            Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào Bounchanh Sinthavong cho biết, hầu hết tất cả các địa phương của Lào đều phải chịu hậu quả nặng nề của trận lũ lụt năm 2018, cướp đi nhiều của cải và cuộc sống của người dân, gây hư hại nghiêm trọng đối với hạ tầng công cộng. Chi phí để khắc phục hậu quả và tái thiết dự kiến là hơn 520 triệu USD. Khoản tài trợ bổ sung này của WB sẽ giúp Lào xây dựng lại đường sá, hệ thống cung cấp nước sạch, bờ kè chắc chắn hơn.

            Giám đốc quốc gia WB tại Lào Nicola Pontara cho biết, IDA là quỹ đặc biệt dành riêng cho các quốc gia phải đối mặt với thảm họa thiên tai nghiêm trọng. Trận lũ lụt năm 2018 đã gây ra thiệt hại nặng nề, vượt xa chi phí của các thảm họa thiên tai trước đó như bão nhiệt đới Haima năm 2011 và bão Ketsana năm 2009. Khoản tài chính trên sẽ bổ sung sự thiếu hụt tài chính để khắc phục thiên tai và giúp hạ tầng của Lào chắc chắn hơn khi gặp thiên tai trong tương lai. Dự án II đường bộ của Lào sẽ nhận được 25 triệu USD từ khoản tài chính bổ sung này để hỗ trợ sửa chữa đường sá bị hư hỏng do Cục Đường bộ thực hiện. Các đoạn quan trọng của đường quốc lộ 13 sẽ được khôi phục và nâng cao khả năng chống chịu đối với tác động của thời tiết. Dự án quản lý rủi ro thiên tai Đông Nam Á của Lào sẽ nhận được 25 triệu USD trong khoản tài chính bổ sung này để cải tạo kè các tuyến bờ sông, do Cục Đường thủy thực hiện nhằm để chống lũ lụt. Nguồn tài chính bổ sung sẽ được sử dụng lồng ghép trong quản lý rủi ro lũ lụt đô thị, tạo môi trường đô thị an toàn, có sự tham gia tài trợ từ khu vực tư nhân nhằm đảm bảo hạ tầng cơ sở vững chắc trước biến đổi khí hậu.

            ​Ngay sau trận lụt năm 2018, WB đã tái cơ cấu dự án II đường bộ của Lào nhằm giúp sửa chữa khẩn cấp đối với các đoạn đường bị hư hỏng nặng. WB cũng đang hỗ trợ Lào tham gia vào Tổ chức bảo hiểm rủi ro thảm họa thiên tai châu Á-TBD và thanh tra độ an toàn của các đập thủy điện của quốc gia. (KPL, 4/4/2019)

Lào-Các đối tác Phát triển

Pháp, Đức hợp tác với Lào phát triển đặc khu kinh tế Savan

            Đại sứ Pháp tại Lào bà Florence Jeanblanc-Risler và Đại sứ Đức tại Lào ông Jens Peter Lutkenherm cùng đại diện GIZ đã thăm đặc khu kinh tế Savan và cảng cạn Savannakhet và làm việc với Ban quản lý đặc khu nhằm thảo luận công tác xúc tiến đầu tư. Tham dự về phía Lào có Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp quốc gia Lào Daovone Phachanthavong, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế chuyên biệt Savan Seno Thongsay Sayavongkhamdy và các quan chức khác.

            Cảng cạn Savannakhet có khả năng hoạt động hiệu quả với các cơ sở như hải quan, quản lý cảng, khai báo hải quan, hải quan điện tử, kho hàng, khóa điện tử đặt trong các công-ten-nơ có GPS theo dõi để tăng cường an ninh. Vận chuyển hiệu quả từ Trung Quốc tới Savannakhet chỉ mất 3 ngày so với 6 ngày tới Singapore. Hiện ở cảng này có các dịch vụ như bốc dỡ công-ten-nơ đầy đủ (FCL) và bốc dỡ dưới 1 công-ten-nơ (LCL). Cảng không phải trả tiền mặt mà nộp thuế nhập khẩu, thuế VAT thông qua hệ thống thuế quan điện tử thông minh của Chính phủ nối các kênh riêng tới từng Bộ, ngành.

            Hai Đại sứ và đoàn cũng đã thăm nhà máy về hàng không Celestica và Esilor tại đặc khu, đều ấn tượng với môi trường làm việc sạch sẽ và khả năng làm việc của công nhân Lào khi điều khiển các máy móc hiện đại như rô-bốt, ngạc nhiên về khối lượng lớn hàng hóa công nhân Lào có thể sản xuất mỗi năm. Với việc thành lập Khu kinh tế Savan và cảng cạn Savannakhet, hai Đại sứ tin tưởng rằng khu kinh tế này sẽ thu hút nhiều đầu tư nước ngoài hơn nữa. (Vientiane Times, 18/4/2019)

 

BẠN CẦN BIẾT​

Bộ Tài chính hủy bỏ tích kê thuế ngày

            Theo Vientiane Times ngày 24/04/2019, Bộ Tài chính đã ban hành quy định thay thế tích kê thu thuế ngày bằng thẻ thanh toán theo tháng để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp nhỏ trên toàn quốc.

         Quy định về hệ thống thanh toán tiền thuế đối với các doanh nghiệp nhỏ này phù hợp hơn với Pháp lệnh Thanh toán Thuế số 70 ban hành năm 2015. Điều đó cũng có nghĩa là tất cả các doanh nghiệp trên cả nước sẽ có thể thanh toán thuế với một mức thống nhất. Hệ thống thuế mới này sẽ làm cho việc thu thuế dễ dàng và đơn giản hơn, đồng thời giúp đảm bảo thu thuế ở mức theo pháp định. Cơ quan chức năng sẽ phát hành thẻ thanh toán tiền thuế theo tháng cho người dân, bao gồm những người bán sản phẩm tại các chợ, hội chợ và các điểm chuyên bán nông sản hữu cơ. Quy định mới cũng ảnh hưởng đối với các cửa hàng bán lẻ nhỏ không có giấy phép kinh doanh có thu nhập không vượt quá 1,2 triệu Kíp/năm. Cơ quan thuế của tỉnh sẽ làm việc với cơ quan thuế cấp huyện và bản để nắm chính xác thu nhập không khai báo của tất cả các doanh nghiệp nhỏ để đảm bảo thu đúng. Đối với những người có thu nhập trên 1,2 triệu Kíp/năm sẽ có bản ghi thu nhập do một đội ước tính. Một hợp đồng thuế khoán sẽ được ký kết giữa cơ quan thuế và chủ doanh nghiệp. Quy trình thanh toán tiền thuế này được quy định tại Điều 57 của Pháp lệnh Thanh toán Thuế.

         Quy định mới không cho phép cán bộ thuế thu thuế ngày tại các chợ và các khu thương mại. Tuy nhiên, cán bộ thuế có trách nhiệm nhắc nhở và yêu cầu doanh nghiệp/doanh nhân thanh toán tiền thuế theo hợp đồng ký kết và tuân thủ Điều 57 của Pháp lệnh Thanh toán Thuế. Tất các cán bộ thuế ở cấp trung ương và địa phương bị nghiêm cấm sử dụng nguồn thu thuế cho công tác hành chính, tất cả tiền thuế thu được phải nộp vào ngân sách quốc gia. (Vientiane Times, 23/04/2019)

Thành lập Công ty TNHH Hệ thống thanh toán quốc gia Lào

            Ngày 22/4/2019, tại Viêng Chăn, 9 ngân hàng uy tín tại Lào đã ký MOU thành lập Công ty TNHH Hệ thống thanh toán quốc gia Lào (LAPNet), chia sẻ cổ phần và đầu tư nhằm tạo ra một hệ thống thanh toán hiệu quả, hiện đại, hội nhập và thuận tiện hơn thông qua hệ thống các ngân hàng sử dụng phương pháp thanh toán điện tử trên toàn quốc.

            Tham dự lễ ký có Thống đốc Ngân hàng CHDCND Lào (BOL) Sonexay Sithphaxay, các quan chức bộ, ngành liên quan và cán bộ ngân hàng. (Vientiane Times, 24/4/2019)

Hãng Scoot ra mắt chuyến bay Lào-Singapore

            Ngày 1/4/2019, Scoot, Chi nhánh giá rẻ của Hàng không Singapore đã ra mắt chuyến bay khai trương từ Lào đến Singapore, đánh dấu bước khởi đầu của 3 chuyến bay hàng tuần từ Luang Prabang và Vientiane đến Singapore.

            ​Chuyến bay sẽ khởi hành từ Singapore lúc 9h sáng Thứ hai, Thứ ba và Thứ bảy đến Luang Prabang lúc 11h sáng và đến Vientiane lúc 1h chiều. Chuyến bay ngược lại khởi hành từ Vientiane lúc 2h kém 10 phút đến Singapore lúc 6h chiều (giờ địa phương).

            Vé phổ thông gồm thuế một chiều từ Luang Prabang đến Singapore từ 65USD, vé từ Vientiane đến Singapore từ 75USD.

            Đại sứ Singapore tại Lào Dominic Goh tự tin rằng giá vé phải chăng và dịch vụ chất lượng sẽ đẩy mạnh thương mại và du lịch giữa Singapore và Lào và hy vọng nhiều người Singapore sẽ tận dụng lợi thế của chuyến bay mới để khai thác tiềm năng mà Lào có trong khi cho người dân Lào và những người nước ngoài làm việc ở Lào có thể đi nghỉ cuối tuần và du lịch ở Singapore dễ dàng hơn. (Vientiane Times ngày 3/4/2019)

Lào hướng đến chấm dứt sử dụng nguyên liệu Amiăng vào năm 2020

            Chính phủ Lào đang hoàn thiện Kế hoạch hành động quốc gia hướng đến loại bỏ amiăng có liên quan đến bệnh tật trong dân chúng bằng việc chấm dứt nhập khẩu và sử dụng nguyên liệu độc hại trên cả nước vào năm 2020.

            Lào cũng như nhiều nước khác ở khu vực ASEAN có lịch sử sử dụng nguyên liệu amiăng cả trong kinh doanh và ngành xây dựng dân dụng.

            Theo Union Aid Abroad, APHEDA, một tổ chức phi lợi nhuận của Úc, tại Lào giai đoạn năm 2010-2013, có 16 nhà máy sản xuất tấp lợp mái nhà bằng amiăng và việc tiêu thụ sản phẩm sợi amiăng tăng lên gần 240% trong 3 năm này.

            ​Theo Phó Chủ tịch Liên hiệp công đoàn Lào Symoune Ounlasy, loại bỏ amiăng là một vấn đề ở nhiều nước trong khu vực. Lào đã gia nhập với các nước khác trong việc hoàn thiện Kế hoạch hành động quốc gia để loại bỏ việc sử dụng sản phẩm amiăng. Đến nay, hơn 60 nước gồm tất cả các nước thành viên của EU đã cấm sử dụng sản phẩm liên quan đến amiăng.

            Dữ liệu amiăng quốc gia (APHEDA/MOCI 2017) kết luận rằng, Lào đứng thứ hạng cao nhất trong các nước Châu Á-Thái Bình Dương về tiêu thụ amiăng trên đầu người.

            Theo Tổ chức sức khỏe thế giới, khoảng 125 triệu người trên thế giới đã tiếp xúc với ami ăng ở nơi làm việc. Theo ước tính toàn cầu, ít nhất 107.000 người chết hàng năm từ bệnh ung thư phổi, ung thư trung biểu mô, các vấn đề sức khỏe liên quan khác do tiếp xúc với amiăng (Vientiane Times ngày 18/4/2019)

Thời hạn để tái cơ cấu doanh nghiệp kinh doanh nhiên liệu

            Bộ Công Thương đang hối thúc các doanh nghiệp muốn duy trì quyền nhập khẩu nhiên liệu phải tự cải tiến cho phù hợp với sắc lệnh của Thủ tướng về kinh doanh nhiên liệu nếu không sẽ không được phép hoạt động.

            Ngày 20/03/2019, Chánh Văn phòng Bộ Công Thương Banesety Thephavong đã ký thông báo tới các doanh nghiệp muốn duy trì quyền nhập khẩu nhiên liệu phải có văn bản đăng ký gửi cơ quan chức năng trước ngày 01/5/2019. Theo thông báo đăng tải trên Website của Bộ Công Thương, những doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh về hoạt động nhập khẩu và phân phối nhiên liệu trước thời hạn nêu trên sẽ không được phép hoạt động. Thông báo cũng chỉ rõ, các doanh nghiệp nhập khẩu nhiên liệu chưa đáp ứng được yêu cầu theo Sắc lệnh của Thủ tướng về các doanh nghiệp kinh doanh nhiên liệu, họ còn có thời gian đến ngày 01/6/2019 để làm việc này. Sau thời hạn đó, những doanh nghiệp không đáp ứng tiêu chuẩn mới sẽ bị cấm hoạt động.

            Liên quan đến các trạm xăng dầu, Chính phủ yêu cầu phải cải tiến để đáp ứng các tiêu chuẩn mới trước ngày 01/05/2020. Nếu không tuân thủ chính sách mới của Chính phủ sẽ không được hoạt động. Quyết định của Bộ Công Thương về việc yêu cầu các doanh nghiệp tái cơ cấu hoạt động kinh doanh của mình là phù hợp với chính sách của Chính phủ về cải cách kinh doanh nhiên liệu trên cả nước. Chính phủ muốn tách bạch các doanh nghiệp bán buôn và đại lý bán lẻ. Hiện nay, các doanh nghiệp thường hoạt động cả bán buôn và bán lẻ, sử dụng cùng một giấy phép gây khó khăn đối với cơ quan chức năng trong việc quản lý và thu thuế. Theo chính sách mới của Chính phủ, các doanh nghiệp muốn hoạt động cả bán buôn và bán lẻ vẫn có thể làm cả hai nhưng phải cơ cấu lại hoạt động thành các công ty khác nhau dưới sự quản lý của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp muốn hoạt động như một nhà nhập khẩu nhiên liệu và phân phối bán buôn phải có vốn đăng ký trên 150 tỷ Kíp.

            ​Một quan chức của Hiệp hội Xăng dầu gần đây cho biết, Chính phủ muốn giảm số lượng các doanh nghiệp nhập khẩu nhiên liệu xuống chỉ còn 04, từ con số hàng chục doanh nghiệp như hiện nay. Một số doanh nghiệp đã bắt đầu cải tiến kinh doanh theo Sắc lệnh của Thủ tướng. Công ty Nhiên liệu Nhà nước Lào, một nhà cung ứng xăng dầu hàng đầu đang có kế hoạch chia các hoạt động thành 04 công ty. Bốn công ty này sẽ chuyên về các mảng bán buôn, bán lẻ, cho thuê kho chứa và các dịch vụ vận tải. Mỗi công ty đều có đăng ký riêng. (Vientiane Times, 02/04/2019)

Doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp kèm theo số định danh của người nộp thuế (TIN)

            Ngày 5/3/2019, Bộ Tài chính (MOF) đã ban hành Thông báo số 0489/PSO.MOF về cấp số định danh của người nộp thuế (TIN). Thông báo này nhằm mục đích cải thiện thủ tục ban hành TIN ngắn gọn hơn.

            Theo Thông báo nêu trên, người đăng ký sẽ chèn dữ liệu người nộp thuế vào hệ thống cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau đó, dữ liệu người nộp thuế sẽ được chấp thuận cho việc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và sẽ được gửi tới hệ thống Thuế (TaxRis). Hệ thống TaxRis sẽ tự động tạo số định danh của người nộp thuế (TIN) và đưa trở lại hệ thống cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, một doanh nghiệp có thể có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đi kèm với TIN (phiên bản mới của giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp). Hơn thế nữa, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp kèm với TIN có thể được sử dụng như là văn bản chính thức và thay thế giấy chứng nhận TIN và giấy chứng nhận đăng ký thuế.

            Đối với phiên bản mới của giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ tham dự hội thảo về nghĩa vụ thuế tại Văn phòng quản lý thuế liên quan trong vòng 30 ngày làm việc kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

            Đối với phiên bản giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không có TIN (12 số), doanh nghiệp sẽ gửi đơn xin TIN đến Phòng Thuế liên quan. Đối với đơn vị thuế không có hệ thống TaxRis, đơn sẽ được gửi tới Phòng thuế phù hợp ở Thủ đô hoặc tỉnh để cấp TIN.

            Gần đây, TaxRis đã ra mắt Cục Thuế và Văn phòng Thuế ở 7 tỉnh: Thủ đô Vientiane, Luang Prabang, Vientiane, Bolikhamxay, Khammuone, Savanakhet và Champassak và tại 10 đơn vị thuế ở 10 quận như Chanthaboury, Sikhottabong, Xaysetha, Sisattanak, thành phố Luang Prabang, Vangvieng, Paksa, Thakhek, thành phố Kaysone Phomvihane và thành phố Pakse. Tiếp đó, TaxRis sẽ được ra mắt ở các tỉnh còn lại trên cả nước trong năm 2019. (Cổng thông tin thương mại Lào)

Bộ Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh hoạt động kinh doanh khoan giếng

            Cuối tháng 3/2019, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Sommad Pholsena đã ký quyết định điều chỉnh hoạt động kinh doanh khoan giếng trên cả nước. 

            Hoạt động khoan giếng gần đây tăng nhanh. Nhiều người, đặc biệt vùng quê thuê khoan giếng để sử dụng gia đình, chăn nuôi, trồng cây và cho mục đích thương mại.Trước đây, người dân có thể đào giếng bất cứ nơi nào họ muốn. Ở vùng quê, hầu hết các trang trại và làng đều có giếng. Giếng được coi là nguồn nước sạch tốt nhất ở vùng xa.

            Nay theo quyết định, các nhà kinh doanh hoạt động dịch vụ khoan giếng phải có giấy phép hoạt động từ cơ quan tài nguyên và môi trường ở Vientiane và các tỉnh liên quan; Nhà kinh doanh phải có kiến thức và chuyên môn trong lĩnh vực này; Cá nhân hoặc công ty muốn có một giếng nhỏ phải được phép từ cơ quan tài nguyên môi trường ở quận sở tại; Người dân có nhu cầu khoan giếng cỡ trung bình hoặc lớn phải được phép từ cơ quan tài nguyên môi trường của Vientiane, địa phương nơi định khoan giếng và phải trả phí sử dụng nước theo quy định tại Chỉ thị của Thủ tướng về phí dịch vụ nhà nước.

            ​Quy định về khoan giếng là cần thiết để đảm bảo quản lý và cung cấp nước ngầm dưới mặt đất bền vững và cũng nhằm bảo đảm chất lượng nước của giếng đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân. (Vientiane Times ngày 19/4/2019)

​ 

BẢN TIN KINH TẾ - ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI LÀO

Chủ biên: Nguyễn Thanh Tùng

Ban Biên tập: Vũ Văn Hòa, Trần Thanh Hải, Lê Thị Phương Hoa, Dương Thị Kim Nụ.

 

 


Trích dẫn

Trả lời


 
Preview 0 Revisions Saved
Share:

Please Login or Register