Bản tin Kinh tế số tháng 04-2018  

  RSS

(@dsqvn-lao)
Tiêu biểu
Gia nhập: 2 năm trước
Bài viết: 26
11/05/2018 2:14 chiều  

TÌNH HÌNH KINH TẾ LÀO

Phiên họp thường kỳ tháng 4 của Chính phủ

            Trong thời gian từ 23-24/02/2018, phiên họp thường kỳ tháng 4 của Chính phủ đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Thủ tướng Thongloun Sisoulith.

            Tại phiên họp, Thủ tướng Thongloun đã chỉ thị cho các cơ quan liên quan nghiên cứu định lãi suất phù hợp, có lợi cho các hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận các nguồn tài chính. Thủ tướng Thongloun nhấn mạnh sự cần thiết phải hành động để cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư tư nhân, đặc biệt là đầu tư nước ngoài nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Các Bộ ngành liên quan được chỉ thị phải quản lý lạm phát và tỷ giá hối đoái ở mức hợp lý đối với phát triển kinh tế - xã hội. Để đạt mục tiêu thu ngân sách, Thủ tướng chỉ thị cho cơ quan chức năng phải có giải pháp để "bịt rò rỉ", ngăn chặn thất thu, cũng như tình trạng trốn thuế.

            Tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ thị cho các Bộ, ngành liên quan làm việc với các đối tác Việt Nam để hiện thực hóa các dự án hợp tác song phương mà hai Chính phủ hai bên đã thỏa thuận Dự án Liên doanh Cảng biển Vũng Áng ở tỉnh Hà Tĩnh; Dự án Thủy điện trên sông Mekong tại tỉnh Luang Prabang. Các Bộ ngành liên quan cũng được chỉ thị làm việc với phía Trung Quốc để hiện thực hóa các dự án hỗ trợ đã được Chính phủ Trung Quốc cam kết cung cấp nhân chuyến thăm Lào của Chủ tịch Tập Cận Bình vào tháng 11/2017. Trong chuyến thăm, phía Trung Quốc đã công bố cung cấp 4 tỷ NDT (5.011 tỷ Kíp) cho giai đoạn 03 năm tới. Thủ tướng Thongloun chỉ thị cho các cơ quan liên quan yêu cầu thêm viện trợ không hoàn lại hoặc vốn vay ưu đãi từ Bắc Kinh để đền bù cho người dân bị ảnh hưởng bởi việc xây dựng dự án đường sắt Lào – Trung.

            Các thành viên Chính phủ đã nghe báo cáo về việc chuẩn bị phát hành visa điện tử (E-VISA); nghe và thảo luận báo cáo về sự chuẩn bị Hội nghị Bàn tròn 2018 giữa Chính phủ và các đối tác phát triển, nơi Chính phủ công bố các ưu tiên phát triển nhằm huy động hỗ trợ từ các đối tác phát triển. Các Bộ ngành liên quan cũng được chỉ thị phải chuẩn bị kỹ càng các báo cáo sẽ được trình bày tại Kỳ họp thứ Năm của Quốc hội. Theo kế hoạch, Chính phủ sẽ trình 11 dự thảo luật để Quốc hội thảo luận, phê chuẩn. (Vientiane Times,26/4/2018)

ADB: Đà tăng trưởng của Lào sẽ được duy trì trong năm 2018 và 2019

            Theo báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á 2018 được ra mắt ngày 11/4/2018 tại Viêng Chăn, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Lào chắc sẽ được duy trì trong năm 2018 và tăng mạnh hơn trong năm 2019, đồng thời tỷ lệ lạm phát cũng có xu hướng tăng.

            ADB dự báo tốc độ tăng trưởng GDP của Lào sẽ đạt 6,8% năm 2018, sau đó sẽ tăng lên 7% vào năm 2019. Mặc dù Chính phủ cấm xuất khẩu gỗ tròn, giá khoáng sản trên thị trường thế giới ảm đạm và số lượng khách du lịch giảm, đà tăng trưởng kinh tế của Lào vẫn được duy trì nhờ các dự án phát triển cơ sở hạ tầng siêu lớn, sản lượng điện tăng và phát triển của ngành dịch vụ. Nhịp độ tăng trưởng chậm lại của ngành công nghiệp bắt đầu từ năm 2017 vẫn tiếp tục nhưng được bù đắp lại bởi tăng trưởng nhẹ của ngành dịch vụ. Một số dự án thủy điện hiện đang trong quá trình xây dựng sẽ được đưa vào vận hành trong năm 2019, đáng chú ý có dự án thủy điện Xayaboury công suất 1.300 MW, nhờ đó ngành công nghiệp sẽ đảo ngược xu hướng giảm.

            Trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, ngành nông nghiệp sẽ chỉ tăng trưởng khoảng 3%. Ngành dịch vụ dự báo sẽ tăng trưởng nhẹ khi số lượng khách du lịch kỳ vọng sẽ tăng trở lại nhờ Năm Du lịch Lào 2018. Trong khi đà tăng trưởng vẫn được duy trì, tỷ lệ lạm phát dự báo ở mức vừa phải 2.0-2.5. Thâm hụt tài khoản vãng lai dự báo sẽ tăng lên 14,9% GDP trong năm 2018 khi lạm phát tăng lên, giá dầu quốc tế tăng và việc nhập khẩu máy móc thiết bị phục vụ các dự án siêu lớn sẽ làm tăng mạnh kim ngạch nhập khẩu, trong khi xuất khẩu chỉ tăng nhẹ.

            Các rủi ro từ bên ngoài đối với triển vọng phát triển của Lào bao gồm sự tăng trưởng chậm lại về thương mại toàn cầu và mất ổn định trên thị trường quốc tế và khu vực. Một rủi ro lớn hơn có thể xuất hiện nếu những nỗ lực của Chính phủ nhằm củng cố nền tài chính của đất nước không thành công, dẫn đến đe dọa về khủng hoảng nợ trong bối cảnh dự trữ ngoại hối chỉ đủ trang trải nhập khẩu bình thường.

            Một thách thức khác đối với quá trình phát triển của Lào đó là sự chênh lệch giữa những kỹ năng mà giới trẻ có được ở trường học và yêu cầu đòi hỏi của thị trường lao động. Mặc dù Chính phủ đã có những nỗ lực lớn trong tạo việc làm và thu nhập cho người dân nhưng cần phải nỗ lực hơn nữa nhằm trang bị cho người lao động những kỹ năng phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động. (Vientiane Times,12/4/2018)

IMF ​cảnh báo về tình hình nợ công của Lào

            Trả lời phỏng vấn Vientiane Times tuần trước, Đại diện Thường trú IMF tại Lào và Việt Nam Jonathan Dunn cảnh báo, nợ công ngày càng cao của Lào có thể dẫn đến "một cú sốc" có thể gây tổn hại đến tăng trưởng kinh tế ở Lào trong tương lai gần.

            Khi tiến hành phân tích mức độ bền vững, các chuyên gia IMF xem xét tình trạng nợ trong bối cảnh của một cú sốc tiềm năng, chưa xảy ra trên thực tế, mà là nguy cơ. Khi IMF sử dụng công cụ (phân tích mức độ bền vững về nợ) đối với Lào, kết quả cho thấy sẽ có tác động đối với nguồn thu và các khía cạnh khác. Có những hạn mức hay ngưỡng khác nhau mà vượt qua đó, nợ công của Lào có thể tạo ra những thách thức kinh tế. Với mức nợ công và nợ do nhà nước bảo lãnh hiện nay của Lào dự báo sẽ tăng từ mức 61,1% GDP năm 2017 lên 65,3% năm 2018 và 65,9% năm 2019 (GDP của lào năm 2016 là 16 tỷ USD). Ban Lãnh đạo IMF đã đưa ra kết luận trong Mục 4, Tham vấn với các cơ quan có thẩm quyền của Lào tháng 02/2018, nhấn mạnh về những rủi ro tiêu cực do nợ công cao, thâm hụt ngân sách, khả năng tài chính yếu, tình trạng đô la hóa trong hệ thống ngân hàng và vị thế dễ bị tổn thương do dự trữ ngoại hối thấp.

            Theo báo cáo của Chính phủ, thâm hụt ngân sách của Lào năm 2017 chiếm khoảng 6,52% GDP. Chính phủ đặt mục tiêu giảm tỷ lệ này xuống dưới 5% năm 2018.  IMF nhất trí rằng, việc giảm thâm hụt tài khóa sẽ giúp giảm tình trạng nợ của Lào. Bên cạnh đó, bảo vệ dự trữ ngoại hối và chính sách tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn cũng là việc cần làm để chuẩn bị đối phó với cơn sốc. Những sáng kiến của Chính phủ trong cải cách thuế để tăng thu ngân sách cũng là một động thái tích cực. Chính phủ đang thực hiện các giải pháp nhằm tăng khả năng chống chịu và thích ứng  của nền kinh tế đối với cú sốc có thể xảy ra. Những việc đó bao gồm tăng thêm vốn cho Ngân hàng Ngoại Thương Lào (BCEL) năm 2017, cải tiến quản lý thuế và cải cách chính sách nhằm tăng thu ngân sách, cải tiến vị thế tài khóa. Trong thời gian tới, IMF sẽ nỗ lực xác định các giải pháp chính sách và hành động để giúp Lào trong quản lý nợ công. (Vientiane Times,10/4/2018)

Chính phủ nỗ lực khắc phục khó khăn tài chính

            Theo các nhà kinh tế học hàng đầu, TS. Sathabandith Insyxiengmay, nhà kinh tế học của Viện Nghiên cứu kinh tế quốc gia Lào, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính sách Kinh tế vĩ mô và Cơ cấu kinh tế cho biết, Chính phủ Lào nhận thức được việc đang phải đối mặt với những khó khăn về tài chính và đang tích cực giải quyết vấn đề này. Ông đưa ra nhận xét sau khi WB ra báo cáo cập nhật kinh tế Lào.

            Một trong những thông điệp của WB là Lào cần đẩy nhanh cải cách tài chính, nếu không sẽ gặp nhiều rủi ro hơn trong việc duy trì ổn định vĩ mô. TS. Sathabandith cho biết, nhận xét trên của WB là đúng và Chính phủ Lào cần nhận thức rõ về tình hình kinh tế hiện nay. Ông cho biết, một trong những cách mà Chính phủ Lào cần làm để khắc phục lo ngại về kinh tế vĩ mô là giới thiệu về luật quản lý nợ công, vấn đề được thảo luận trong kỳ họp gần nhất của Quốc hội Lào.

            Một nhà kinh tế khác của trường Đại học quốc gia Lào, GS. Phouphet Kyophilavong cho biết, Lào cần phải nhận thức sâu sắc về thách thức kinh tế vĩ mô hiện nay và cần làm việc để khắc phục thách thức này. Và Lào hiện gặp nhiều rủi ro vì nợ trong nước và nợ nước ngoài ngày càng tăng. Nợ trong nước bao gồm việc phát sinh "nợ công tam giác" là khoản vay của khu vực kinh tế tư nhân từ các ngân hàng thương mại để hỗ trợ các dự án hạ tầng công cộng. Vấn đề là Chính phủ không thể trả tiền cho các nhà đầu tư vì vậy họ không có vốn để trả ngân hàng. Đây là một trong những rủi ro mà Chính phủ cần quản lý và nếu Chính phủ trả hết nợ liên quan đến các dự án hạ tầng thì việc này có thể làm mất ổn định hệ thống ngân hàng. Về nợ nước ngoài, ông cho biết, chính phủ cần quản lý rủi ro trong việc hoàn trả khoản tiền vay của các thể chế tài chính quốc tế và nguồn nước ngoài. Rủi ro mà Chính phủ cần phải quản lý trong khía cạnh này là đảm bảo có đủ dự trữ ngoại hối để thanh toán các khoản nợ. Điều này sẽ dẫn đến việc tăng nhu cầu ngoại hối ở Lào.

            Các nhà quan sát cho biết, Chính phủ hiện đang thắt chặt việc sử dụng ngoại tệ như một phần nỗ lực để duy trì dự trữ ngoại hối đủ mạnh. Các ngân hàng thương mại ở Lào đã đặt định mức khi chuyển đổi tiền Kíp Lào sang tiền Baht Thái và đô la Mỹ. (Vientiane Times, 25/4/2018)   

Tỷ lệ lạm phát của Lào đang nằm trong xu thế tăng

            Theo báo cáo của Tổng Cục Thống kê Quốc gia Lào (LNSB), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở Lào tiếp tục tăng trong tháng 02/2018 do áp lực của Năm Du lịch Lào làm tăng nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ.

            Cụ thể, CPI đã tăng từ 102,91 lên 103,30 điểm phần trăm trong tháng 02/2018, so với tháng 01/2018. CPI tăng đã dẫn đến tỷ lệ lạm phát toàn quốc tăng lên 1,75% trong tháng 02/2018. Theo báo cáo của LNSB, tỷ lệ lạm phát trung bình của Lào năm 2017 là 0,83%.  Các số liệu về lạm phát cho thấy nhu cầu tiêu thụ về hàng hóa và dịch vụ ở Lào cao hơn năng lực cung ứng của quốc gia.

            Theo các chuyên gia kinh tế, tỷ lệ lạm phát tăng nhanh là do nhiều yếu tố, trong đó yếu tố có ảnh hưởng mạnh nhất là giá nhiên liệu ngày càng tăng. Lào đã áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên nhiên liệu, điều đó đã buộc các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực vận tải và nông nghiệp phải điều chỉnh giá bán hàng hóa và dịch vụ của mình. Yếu tố khác đó là nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ tăng. Năm 2018 là Năm du lịch Lào làm tăng số lượng khách du lịch tới Lào, tháng Hai cũng là mùa lễ hội đã làm tăng tổng cầu về hàng hóa và dịch vụ.

            Bên cạnh đó, việc đồng Baht Thái và Đô la Mỹ tăng giá so với đồng Kíp cũng gây áp lực và rủi ro đối với công tác kiểm soát lạm phát. Trên 50% hàng hóa tiêu thụ ở Lào được nhập khẩu từ các nước láng giềng, chủ yếu là Thái Lan.

            Chính phủ Lào nhận thức rõ về những thách thức trong việc giữ tỷ lệ lạm phát trong tầm kiểm soát. Cuối tháng 03/2018, Văn phòng Thủ tướng đã chỉ thị cho Bộ Lâm nghiệp tăng sản lượng để đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ Năm du lịch Lào. (Vientiane Times,7/4/2018)

Lào mất hàng triệu USD vì các dự án bị định giá quá cao

            Theo báo cáo cập nhật mới nhất về kết quả thanh, kiểm tra năm 2017, công bố trong tháng 4 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chi phí xây dựng của nhiều dự án bị phát hiện quá đắt, vượt xa giá trị thực tế.

            Đoàn thanh tra của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Cơ quan Phòng Chống Tham nhũng và các cơ quan liên quan nhằm kiểm tra thực trạng của các dự án đầu tư nhà nước. Kết quả thanh, kiểm tra đã chỉ ra nhiều sai phạm. Ví dụ, việc xây dựng 50 Km đường nối tỉnh lỵ Luang Prabang đến huyện Nan trước đây xác định chi phí là 343,6 tỷ Kíp. Sau thanh tra, thực hiện kết luận của đoàn thanh tra, chi phí xây dựng đã được điều chỉnh lại thấp hơn 28 tỷ Kíp. Một trường hợp khác, việc xây dựng 10 Km đường ở huyện Lamam, tỉnh Xekong trước đây được định giá là 320 tỷ Kíp. Sau thanh tra, cơ quan chức năng phát hiện sai phạm,  kinh phí chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, 1,2 tỷ Kíp đã bị thu hồi từ dự án này. Dự án thủy lợi và chương trình nông nghiệp tại tỉnh Savanakhet cũng bị phát hiện sai phạm và xuất toán 12 tỷ Kíp.

            Một trong những kết quả đáng lưu ý nhất là kết quả thanh kiểm tra việc xây dựng tòa nhà mới của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Thực hiện kết luận thanh tra dự án này, hàng triệu USD đã được thu hồi, nộp ngân sách nhà nước.

            Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Kikeo Chanthabouly cho biết, hiện nay Chính phủ đang thực thi luật một cách nghiêm khắc để đảm bảo chi ngân sách một cách có hiệu quả. Các dự án đầu tư nhà nước phải đáp ứng các yêu cầu quy định tại Luật Khuyến khích Đầu tư, đặc biệt là các quy trình thẩm định và đấu thầu dự án. (Vientiane Times,20/4/2018)

Nguồn vốn đầu tư lớn đổ vào SEZs Lào

            Theo báo cáo mới nhất của Chính phủ, trong hơn 16 năm qua, khu vực tư nhân đã đầu tư khoảng 2 tỷ USD vào các khu kinh tế đặc biệt và các đặc khu kinh tế (SEZs) ở Lào.

            Ngày 27/4/2018, tại Viêng Chăn,  quan chức chính trị và đại diện của toàn bộ các SEZ đã họp để thảo luận về kết quả trong việc phát triển và quản lý SEZs năm 2017, khó khăn và kế hoạch phát triển trong thời gian tới, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ KHĐT Khamlien Pholsena.

            Hiện có 12 đặc khu kinh tế và khu kinh tế đặc biệt trên toàn quốc, được thành lập từ năm 2002. Cho đến nay, khoảng 277 công ty của Lào và nước ngoài đầu tư vào SEZs, chiếm diện tích khoảng 19.612 héc-ta, tổng vốn đầu tư là 8 tỷ USD, trong đó 1,8 tỷ USD đã được giải ngân. SEZs tạo ra lợi nhuận hơn 20 triệu USD cho ngân sách chính phủ và khoảng 20.000 việc làm cho người lao động trong nước và nước ngoài. Tổng số có hơn 9.000 người Lào đang làm việc tại các SEZs. Năm 2017, khoảng 71 công ty đầu tư tại SEZs (tăng hơn 30 công ty so với năm 2016), tổng vốn đăng ký trên 92 triệu USD, trong đó 58 công ty là của nước ngoài, đầu tư vào dịch vụ (48%), thương mại (37%) và công nghiệp (15%). Đa số công ty đầu tư vào SEZs là từ Trung Quốc (38 công ty), Lào (13), Thái Lan (6), Nhật (5) và Malaysia (3).

            Ngày 27/4/2018, Trưởng ban Khuyến khích và Quản lý các Đặc khu Kinh tế và Khu kinh tế Chuyên biệt (SEZs) Champa Khamsoukay cho biết, nhiều sản phẩm sản xuất tại Lào (Made in Laos) có xuất xứ từ SEZs đang được xuất khẩu sang nhiều nước.            Tuy nhiên giá trị xuất khẩu từ SEZs còn thấp hơn giá trị nhập khẩu vì nhiều SEZs còn trong quá trình phát triển cần phải nhập khẩu trang thiết bị xây dựng. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu từ SEZs đạt 325,8 triệu USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 479 triệu USD. Các sản phẩm nhập khẩu bao gồm máy móc, nguyên liệu thô và trang thiết bị xây dựng phục vụ phát triển cơ sở hạ tầng trong SEZs. Đồng thời, các sản phẩm "Made in Laos" đã trở thành hàng hóa xuất khẩu sang nhiều nước. Các SEZ xuất khẩu hàng hóa với số lượng lớn gồm có Đặc khu Kinh tế Savan-Seno, tỉnh Savanakhet (với kim ngạch xuất khẩu đạt 297,4 triệu USD), Khu Công nghiệp Thương mại Viêng Chăn – Nothong (21,5 triệu USD) và các doanh nghiệp vừa và nhỏ Paxe-Nhật Bản, tỉnh Champassak (2,08 triệu USD).

            Trong những năm qua, Chính phủ đã cơ cấu lại việc quản lý các SEZ và phát triển nguồn nhân lực để tạo điều kiện cho đầu tư nước ngoài tại Lào. Chính phủ coi trọng việc phát triển SEZs nhằm thu hút đầu tư của khu vực tư nhân Lào và nước ngoài, tạo thêm nhiều công ăn việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

            Ngoài ra, Chính phủ cam kết thu hút đầu tư chất lượng tại SEZs theo nhiều hình thức, nỗ lực tập trung vào xúc tiến đầu tư cho các SEZ.

            Trước đây, chính quyền quản lý các SEZ phối hợp với đại sứ quán Lào tại các nước, đặc biệt là Trung Quốc, Nhật và châu Âu để thu hút đầu tư. Lào có tiềm năng lớn trong kinh doanh và đầu tư kể từ khi hội nhập kinh tế với khu vực và thế giới.

            Với việc đầu tư vào SEZs, các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi từ chính sách thuế mới giúp làm giảm giá thành sản phẩm khi xuất khẩu. Ngoài nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, vị trí địa lý ở trung tâm khu vực và chi phí lao động thấp, Lào được hưởng ưu đãi thuế theo GSP từ hơn 50 nước trên thế giới. (Vientiane Times, 28,30/4/2018)

Lào đối mặt với thách thức trong việc đạt chỉ tiêu số lượng khách du lịch

            Ngày 27/4/2018, theo báo cáo tổng quan của Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NERI), Lào đang phải đối mặt với những khó khăn trong việc đạt chỉ tiêu về số lượng khách quốc tế mặc dù đã thực hiện chiến dịch Năm Du lịch Lào 2018.

            Chính phủ đặt mục tiêu thu hút 5,2 triệu khách du lịch quốc tế với thu nhập 910 triệu USD nhưng đang gặp phải nhiều thách thức. Những nguyên nhân chính, theo báo cáo của NERI bao gồm: hạn chế về quảng cáo xúc tiến chiến dịch, chi phí dịch vụ và giá cả sinh hoạt tương đối cao và thiếu các sản phẩm du lịch. Cơ sở hạ tầng cơ bản, đặc biệt là điều kiện đường sá tiếp cận các điểm du lịch vẫn khó khăn, kém phát triển, an toàn giao thông chưa đảm bảo.

            Năm 2017, số lượng du khách nước ngoài đến Lào giảm 8,7% so với năm 2016. Du khách từ châu Âu giảm 27%, Hàn Quốc giảm 2% và Thái Lan giảm 11%. Trong khi ngành du lịch trong khu vực, đặc biệt là Thái Lan, Việt Nam và Campuchia tăng trưởng mạnh. Vì vậy, báo cáo của NERI kiến nghị Chính phủ xúc tiến Năm Du lịch Lào trên cả nước và toàn cầu.

            Trong những tháng gần đây, Chính phủ, đặc biệt là Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch đã phối hợp với các Bộ ngành và doanh nghiệp xúc tiến các hoạt động liên quan đến Năm Du lịch Lào thông qua các phương tiện truyền thông. Các chính quyền địa phương cũng đã tổ chức fesstival và các hoạt động văn hóa truyền thống để xúc tiến du lịch, thu hút du khách, nâng cao nhân thức của nhân dân Lào về truyền thống văn hóa.

            Chính phủ kỳ vọng ngành dịch vụ sẽ tăng trưởng 6,4%, chiếm 41,83% GDP năm 2018. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, du lịch là một trong những lĩnh vực chính của ngành dịch vụ, dự kiến sẽ tăng trưởng 8,5%, số lượng khách du lịch tăng 6% so năm 2017. (Vientiane Times,27/4/2018)

CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI

Kế hoạch chiến lược nhằm cải cách một cách có hiệu quả các doanh nghiệp nhà nước

            Ngày 19/4/2018, trả lời phỏng vấn Vientiane Times, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Somdy Duangdy cho biết, hiện nay Bộ Tài chính đang xây dựng kế hoạch chiến lược nhằm cải cách các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sau khi phát hiện nhiều DNNN hoạt động không hiệu quả.

            Theo số liệu của Vụ Phát triển Doanh nghiệp Nhà nước và Bảo hiểm (Bộ Tài chính), hiện nay Lào có 183 DNNN, phần lớn đang làm ăn thua lỗ. Vì vậy, Chính phủ đang tìm kiếm các giải pháp và cơ chế để giải quyết vấn đề này. Dự kiến, công tác xây dựng kế hoạch chiến lược do Bộ Tài chính chủ trì sẽ được hoàn thành trong năm 2018, sau đó sẽ trình Chính phủ xem xét phê duyệt. Cơ quan chức năng kỳ vọng, kế hoạch chiến lược sẽ là một bước tiến lớn trong việc giảm gánh nặng tài chính do các DNNN làm ăn kém hiệu quả mang lại.

            Trong những năm trước đây, DNNN chủ yếu được đổi mới thông qua các công cụ phù hợp với kinh tế thị trường cạnh tranh, như điều chỉnh kế hoạch kinh doanh và tài chính, tìm kiếm đối tác để thành lập liên doanh đối với các DNNN hoạt động kém hiệu quả, bao gồm cả 02 ngân hàng là Ngân hàng Phát triển Lào và Ngân hàng Khuyến khích Nông nghiệp.

            Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển Doanh nghiệp Nhà nước và Bảo hiểm Sonephet Inthavong cho biết, Chính phủ sẽ không tiếp tục duy trì các doanh nghiệp không cần thiết, không có ý nghĩa chiến lược mà lại kém hiệu quả, làm ăn thua lỗ. Các doanh nghiệp này sẽ được chuyển sang các loại hình doanh nghiệp khác. Trước đây, công tác cải cách doanh nghiệp thuộc Ủy ban Quốc gia về Đổi mới DNNN thuộc Văn phòng Thủ tướng. Từ năm 2016, công tác này đã được giao cho Bộ Tài chính. (Vientiane Times,21/4/2018)

Lào sẽ có thêm 03 thành phố mới

            Theo nguồn tin từ Bộ Nội vụ Lào, Chính phủ đã phê duyệt việc chuyển đổi các tỉnh lỵ  Luang Prabang, Kaysone Phomvihan và Pakxe thành các thành phố mới.

            Theo đó, 03 huyện sẽ chính thức công bố địa vị mới của mình để được công nhận về mặt quốc gia và quốc tế. Ngày 30/3/2018, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Luang Prabang Bounsom Thatsavong cho biết, cơ quan chức năng sẽ công bố Luang Prabang là thành phố trong tháng 4/2018, nhân dịp tỉnh đăng cai chủ trì lễ kỷ niệm Năm Du lịch Lào 2018. Tỉnh đã chuẩn bị các hoạt động để công bố thị xã di sản trở thành thành phố để đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường quan hệ hợp tác với các thành phố khác trong khu vực, ông Bounsom nói.

            Theo Luật quản lý địa phương, các thành phố mới sẽ tương đương cấp huyện, Chủ tịch thành phố sẽ có chức vụ tương đương Chủ tịch huyện. Để được xếp loại là một thành phố, đô thị phải có 60.000 dân, có khả năng tự chủ về tài chính. Luật cũng quy định, thành phố có thể có khu vực nội thành và ngoại thành. Tuy nhiên, khu vực đô thị phải có ít nhất là 25.000 người, mật độ dân số là 900 người/Km2, đất nông nghiệp chiếm dưới 25% tổng diện tích. Các bản trong thành phố phải "phát triển", nghĩa là không có bản nghèo.

            Huyện Luang Prabang, tỉnh Luang Prabang, huyện Kaysone Phomvivane, tỉnh lỵ của Savanakhet và huyện Pakxe, tỉnh lỵ Champassak đã đạt các tiêu chí nêu trên để nâng cấp lên thành phố. (Vientiane Times,03/4/2018)

Thủ tục hải quan sửa đổi sẽ tác động tích cực đến các nhà xuất khẩu khoáng sản

            Đầu tháng 4/2018, Quyền Cục trưởng Hải quan Bounphaseuth Sikounlabouth đã ký ban hành thông báo về thủ tục hải quan sửa đổi mà các nhà xuất khẩu khoáng sản phải tuân thủ.

            Theo Cục Hải quan, việc áp dụng thủ tục mới này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc xuất khẩu các sản phẩm khai khoáng. Theo thông báo, các doanh nghiệp khai khoáng có giấy phép hoạt động tô nhượng và giấy phép xuất khẩu cần có bản tường trình nộp Cục Thuế về điều kiện thanh toán thuế quan và các loại thuế xuất khẩu liên quan để xem xét. Doanh nghiệp cần đề xuất sản phẩm khai khoáng xuất khẩu, số tiền thuế hải quan và các loại thuế xuất khẩu dự kiến nộp. Cơ quan hải quan phải xem xét và phê duyệt bản đề xuất thanh toán thuế quan theo luật định cũng như hợp đồng tô nhượng. Một khi doanh nghiệp khai khoáng nhận được phê duyệt từ cơ quan thuế, họ sẽ phải tuân thủ một cách chặt chẽ theo bản phê duyệt. Cục Hải quan kỳ vọng việc áp dụng thủ tục hải quan mới được thiết kế sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai khoáng các sản phẩm theo chính sách của Chính phủ, nhằm xóa bỏ các rào cản kinh doanh.

            Những chi tiết về thủ tục hải quan trước đây không được công bố trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, thủ tục mới được thiết kế hàm ý thủ tục cũ không hiệu quả. Hiện vẫn chưa có bình luận từ đại diện của doanh nghiệp xuất khẩu khoáng sản, tuy nhiên, theo giới quan sát, việc thay đổi thủ tục hải quan sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chủ động hơn. Đồng thời, quy trình mới sẽ cho phép giảm thời gian làm thủ tục tại các trạm cửa khẩu. (Vientiane Times,20/4/2018)

Lào cung cấp các ưu đãi ngoài thuế để thu hút FDI

            Theo thông tin đăng tải trên trang Website của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chính phủ Lào đưa ra một loạt các ưu đãi ngoài thuế nhằm xúc tiến đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Lào.

            Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một trong những ưu đãi ngoài thuế đưa ra là việc cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đưa công dân nước ngoài vào Lào để thực hiện nghiên cứu khả thi đầu tư. Nhiều nước khác dành công việc này cho công dân nước mình. Tuy nhiên, Lào nhận thấy cần thiết phải nhập khẩu kiến thức và kỹ năng nước ngoài để đảm bảo các dự án được thực hiện một cách hợp lý, hiệu quả và bền vững.

            Bên cạnh đó, Chính phủ Lào sẽ cho phép các doanh nghiệp nước ngoài mang cán bộ kỹ thuật, chuyên gia và quản lý nước ngoài vào Lào nếu công dân Lào không đáp ứng được yêu cầu làm việc tại dự án đầu tư để đảm bảo các dự án có khả năng tiếp cận lao động có kỹ năng.

            Một ưu đãi hấp dẫn khác là Chính phủ sẽ cho phép nhà đầu tư nước ngoài thuê đất với thời hạn lên đến 20 năm từ công dân Lào và 50 năm từ Chính phủ. Đồng thời, Chính phủ sẽ cho phép các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu tất cả những cải thiện và kết cấu trên đất thuê, chuyển giao quyền thuê cho các thể nhân khác, bán hoặc dỡ bỏ những cải thiện/kết cấu trên đất thuê.

            Để tạo điều kiện cho việc di chuyển vào - ra Lào, Chính phủ sẽ cấp visa và thẻ lao động cho lao động nước ngoài để các nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy tự tin và an toàn hơn về việc đầu tư tại Lào. Đồng thời, Chính phủ đảm bảo không quốc hữu hóa, tước đoạt hoặc trưng dụng mà không đền bù cho các nhà đầu tư nước ngoài.

            Theo Luật Khuyến khích Đầu tư mới, Chính phủ không đưa ra các biện pháp để bảo hộ thị trường (dưới hình thức tăng thuế quan hoặc cấm nhập khẩu) đối với đầu tư thay thế nhập khẩu, đồng thời cũng không áp dụng các biện pháp hạn chế nhập nhằm giảm cạnh tranh đối với nhà đầu tư hiện hành.

            Trong giai đoạn 1986 – 2014, Lào đã thu hút được 16 tỷ USD FDI. Các nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Lào là Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam. Các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào các lĩnh vực chính như khai khoáng, thủy điện và nông nghiệp. Hiện nay, Chính phủ đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực phi tài nguyên nhằm đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững. (Vientiane Times,27/4/2018)

Chính phủ phê duyệt mức tăng lương tối thiểu

            Ngày 23/4/2018, theo tin từ Văn phòng Thủ tướng, Chính phủ đã phê duyệt mức tăng lương tối thiểu từ 900.000 Kíp lên 1,1 triệu Kíp/tháng.

            Việc chi trả lương theo mức tăng mới dự kiến sẽ được thực hiện từ ngày 01/5/2018 nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động. Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội đóng vai trò tích cực trong phối hợp với các Bộ ngành liên quan để thực hiện nghị quyết của Chính phủ. Vụ trưởng Vụ Bảo vệ Người Lao động, Liên đoàn Lao động Lào (LFTU) Ounkham Ounyaseng cho rằng, mức tăng lương tối thiểu lần này có ý nghĩa quan trọng đối với việc cải thiện đời sống của người lao động trong bối cảnh khó khăn, chi phí sinh hoạt ở Lào ngày càng tăng, giá cả hàng hóa tăng lên hàng tháng. Mức 900.000/tháng không đủ trang trải chi phí thiết yếu, nhiều mặt hàng đã trở nên đắt đỏ. Người sử dụng lao động cần thông cảm với người lao động, giúp đỡ họ cải thiện mức sống vì họ là người giúp doanh nghiệp tạo ra lợi nhuận.

            Trước đây, nhiều nhà máy và công ty ở Lào tuyển lao động nhưng ít người quan tâm vì tiền lương quá thấp. Vì mức lương ở Lào thấp nên nhiều người vượt biên sang Thái Lan tìm kiếm việc làm, nơi tiền công được trả cao hơn. Nếu người lao động được trả lương đầy đủ, họ sẽ hài lòng công hiến sức lực và cố gắng làm việc cho doanh nghiệp. Trong những năm gần đây, chi phí sinh hoạt ở Lào đã tăng mạnh dẫn đến thâm hụt cán cân thương mại. Bộ trưởng Bộ Công Thương Khemmany Phosena, báo cáo trước kỳ họp Quốc hội năm 2017, cho biết, giá cả thực phẩm ở Lào cao hơn 10-20% so với ở Thái Lan và Việt Nam.

            Theo LFTU, năm 2017, Lào có tổng số 551.200 lao động, phần lớn là lao động không có kỹ năng, khoảng 70% lao động làm việc trong ngành công nghiệp. (Vientiane Times,24/4/2018)

Visa điện tử sẽ được triển khai vào cuối năm 2018, đầu 2019

            Theo một quan chức của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Lào, dịch vụ visa điện tử (e-visa) sẽ được triển khai vào cuối năm 2018 hoặc đầu 2019 để thu hút nhiều du khách nước ngoài tới Lào. Các cơ quan phụ trách đang tiến hành các thủ tục và công việc liên quan chuẩn bị thực hiện e-visa. Đối tượng áp dụng visa nhập cảnh trực tuyến là khách du lịch nước ngoài. Doanh nhân và quan chức thì vẫn phải làm thủ tục visa nhập cảnh tại đại sứ quán/lãnh sự quán của Lào như bình thường.

            Nhiều nước đã áp dụng e-visa trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và doanh nhân. Lào trước mắt sẽ áp dụng dịch vụ e-visa cho khách du lịch và Chính phủ sẽ xem xét mở rộng dịch vụ e-visa cho doanh nhân nước ngoài sau khi rút kinh nghiệm việc áp dụng đối với khách du lịch. Trong cuộc họp thường kỳ của Chính phủ, các cơ quan liên quan sẽ có báo cáo về e-visa.

            Hiện nay, du khách nước ngoài có thể đăng ký visa xuất nhập cảnh bằng 2 cách, một là đăng ký tại 22 cửa khẩu trên toàn quốc (tuy nhiên, có 5 cửa khẩu không có dịch vụ này), hai là làm thủ tục xin visa nhập cảnh tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của Lào tại các nước mà khách thấy thuận tiện nhất. Lào không có đại sứ quán hoặc lãnh sự quán tại một số nước, do vậy đôi khi không thuận tiện cho khách du lịch tại các nước này nếu muốn đi du lịch Lào. Lào có 39 cơ quan đại diện ngoại giao (trong đó có 26 đại sứ quán, 3 cơ quan đại diện thường trú, 9 tổng lãnh sự, 1 lãnh sự quán) và 17 lãnh sự danh dự ở nước ngoài. Vụ trưởng Vụ Tiếp thị Du lịch, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Soun Manivong hoan nghênh kế hoạch triển khai e-visa, cho rằng điều này sẽ tạo thuận lợi cho du khách nước ngoài, hệ thống cấp visa tại cửa khẩu đã tạo điều kiện cho nhiều người nước ngoài, tuy nhiên cũng có những người chưa bao giờ đến Lào do không biết có dịch vụ cấp visa tại cửa khẩu.

            Năm 2017, có 3,8 triệu du khách quốc tế đến Lào và Chính phủ đặt mục tiêu tăng con số này lên ít nhất 5 triệu người trong Năm Du lịch Lào 2018. (Vientiane Times, 27/4/2018)

HỢP TÁC VIỆT NAM - LÀO

Lào trở thành điểm đến đầu tư ra nước ngoài hàng đầu của Việt Nam

            Ngày 02/4/2018, trả lời phỏng vấn Vientiane Times, Cục trưởng Cục Khuyến khích Đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Manothong Vongsay cho biết, đầu tư của Việt Nam vào Lào trong thời gian gần đây đã được đa dạng hóa ở nhiều lĩnh vực hơn.

            Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư trong ngành dịch vụ, bao gồm cả khách sạn và ngân hàng. Tập đoàn BIM là một ví dụ. Tháng 4/2017, BIM đã khai trương khách sạn Crowne Plaza Vientiane, một trong chuỗi 400 khách sạn 5 sao quốc tế.

            Trước đây, các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu rót vốn đầu tư vào ngành khai thác tài nguyên như khai khoáng, thủy điện, nông nghiệp và xây dựng. Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã đầu tư vào các trang trại trồng cao su và dầu cọ tại Lào nhưng nhiều dự án của HAGL đã được chuyển nhượng cho các doanh nghiệp khác. Các dự án quy mô lớn khác do doanh nghiệp Việt Nam thực hiện bao gồm nhà máy thủy điện Xekaman 1 và Xekaman 3, đường dây tải điện từ Xekaman sang Việt Nam và dự án muối mỏ kali với tổng mức đầu tư 522 triệu USD. Theo ông Manothong, hiện nay, khai khoáng, thủy điện và nông nghiệp vẫn là các lĩnh vực hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Việt Nam. Chính phủ Lào đang khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào ngành chế biến nông sản, du lịch, thủy điện và các ngành dịch vụ khác.

            Tính đến tháng 3/2017, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư 270 dự án trị giá trên 5,12 tỷ USD vào Lào. Tuy nhiên, một cán bộ có thẩm quyền của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào cho biết, giá trị đầu tư của Việt Nam tại Lào khoảng 3,7 tỷ USD, số còn lại là dự tính đầu tư vào Lào. Phần lớn vốn đầu tư của Việt Nam được thực hiện trong các lĩnh vực nông-lâm-thủy sản, viễn thông, khai khoáng và dịch vụ y tế. Hiện nay, Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba tại Lào, sau Trung Quốc và Thái Lan. Đầu tư của Việt Nam tại Lào đã đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế của Lào, tạo việc làm và thu nhập cho người dân. (Vientiane Times,04/4/2018)

Kim ngạch thương mại Việt – Lào 3 tháng đầu năm 2018

            Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại Việt – Lào 3 tháng đầu năm 2018 đạt 253 triệu USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2017 (236 triệu USD).

            Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 135,5 triệu USD, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm 2017 (135,1 triệu USD). Các mặt hàng xuất khẩu chính gồm: sắt thép các loại đạt 25,3 triệu USD, tăng 51,4% ; xăng dầu các loại đạt 20,7 triệu USD, giảm 22,6%; phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 13,6 triệu USD, tăng 6,1%; sản phẩm từ sắt thép đạt 8,8 triệu USD, tăng 12,1%; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng đạt 8,3 triệu USD, tăng 18%; phân bón các loại đạt 4,1 triệu USD, tăng 25%; sản phẩm từ chất dẻo đạt 2,9 triệu USD, giảm 28,2%; hàng rau quả đạt 2,6 triệu USD, tăng 28,7%; clanhke và xi măng đạt 2,1 triệu USD, giảm 24%; bánh kẹo và sản phẩm từ ngũ cốc đạt 2,1 triệu USD, giảm 3,4%; sản phẩm gốm, sứ đạt 1,8 triệu USD, tăng 20%; dây điện và dây cáp điện đạt 1,5 triệu USD, tăng 11%; giấy và các sản phẩm từ giấy đạt 1,1 triệu USD, tăng 9,7%; hàng dệt may đạt 860 nghìn USD, giảm 44,3%; kim loại thường khác và sản phẩm đạt 676 nghìn USD, giảm 37,6%; sản phẩm nội thất từ chất liệu khác gỗ đạt 331 nghìn USD, tăng 175%; than đá đạt 160 nghìn USD, giảm 94,7%.

            Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 117,5 triệu USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2017 (101 triệu USD). Các mặt hàng nhập khẩu chính gồm: phân bón các loại đạt 10,3 triệu USD, tăng 16,6%; gỗ và sản phẩm gỗ đạt 6,2 triệu USD, tăng 143,2%; quặng và khoáng sản khác đạt 5,5 triệu USD, giảm 32,7%; kim loại thường khác đạt 4,3 triệu USD, tăng 156,2%; ngô đạt 137 nghìn USD, giảm 39%.

            Ước tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Lào 4 tháng đầu năm 2018 đạt khoảng 338 triệu USD. (Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, ngày 25/4/2018)

Việt Nam sẽ mua điện nhiều hơn từ Lào

            Ngày 4/4/2018, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào Khammy Intharath và Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh đã có cuộc hội đàm tại Hà Nội để thảo luận khả năng Việt Nam mua điện nhiều hơn từ Lào.

            Tại hội đàm, hai bên thống nhất, Việt Nam và Lào cần cải thiện các khuôn khổ pháp lý và thể chế để xây dựng đối tác trong lĩnh vực năng lượng và mỏ. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, hai nước cần xây dựng khuôn khổ pháp lý nhằm tạo điều kiện kết nối các mạng lưới truyền tải điện để Việt Nam có thể nhập khẩu điện nhiều hơn từ Lào.

            Trong những năm gần đây, mức tiêu thụ điện của Việt Nam đã tăng nhanh do kinh tế tăng trưởng mạnh và mở rộng phát triển công nghiệp chế tác. Nhu cầu tiêu thụ năng lượng tăng mạnh đưa Việt Nam từ xuất khẩu năng lượng sang nhập khẩu năng lượng. Theo báo cáo của Chính phủ Việt Nam, nhập khẩu năng lượng của Việt Nam dự báo sẽ tăng lên 37,5% vào năm 2020 và 58,5% vào năm 2025. Hiện nay, Việt Nam đang xem xét khả năng tăng nhập khẩu điện từ Lào.

            Lào đặt mục tiêu sản xuất 10.000 MW điện/năm thông qua phát triển thủy điện, năng lượng gió, nhiệt điện và năng lượng mặt trời. Ước tính, 75% sản lượng điện sẽ được xuất khẩu sang Thái Lan, Việt Nam, Singapore và Malaysia. Lào có tiềm năng lớn trong ngành công nghiệp năng lượng và dự kiến đây là ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế. Lào đặt mục tiêu chiến lược trở thành "Bình ắc quy châu Á"

            Như một phần của những nỗ lực nhằm cung ứng điện sang Việt Nam, hai Bộ trưởng thống nhất về nguyên tắc nội dung chính của hiệp định sửa đổi về năng lượng và khai khoáng để thay thế cho hiệp định đã ký kết. Hiệp định sẽ bao gồm danh mục các dự án điện để cung cấp điện sang Việt Nam và kế hoạch truyền tải điện từ Lào sang Việt Nam, cũng như cơ chế để hai bên đàm phán giá điện.

            Bên cạnh đó, hai Bộ trưởng đã nhất trí hỗ trợ và tạo điều kiện để xây dựng dự án thủy điện Mỹ Lý – Nậm Mô tại Lào. (Vientiane Times,9/4/2018)

Lào, Việt Nam thúc đẩy dự án cảng Vũng Áng

            Chính phủ Lào đang đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án cảng Vũng Áng ở tỉnh Hà Tĩnh, miền Trung Việt Nam để giúp Lào kết nối với thương mại đường biển. Theo Bộ Giao thông và vận tải Lào, Chính phủ đã thành lập Ủy ban triển khai dự án do Thứ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào Viengsavanh Siphandone làm chủ nhiệm để làm việc với phía Việt Nam. Ủy ban này được ủy quyền để soạn thảo thỏa thuận hợp tác giữa một công ty của Lào với một công ty của Việt Nam. Hai công ty của Lào sẽ được lựa chọn để lập ra 1 công ty đại diện cho phía Lào cùng với một công ty của Việt Nam lập thành một công ty liên doanh để giám sát việc phát triển và hoạt động của cảng.

            Dự kiến thỏa thuận hợp tác sẽ được ký kết vào tháng 8 tới. Phía Lào sẽ dự thảo thỏa thuận và chuyển tới phía Việt Nam xem xét. Chính phủ Lào và Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển cảng Vũng Áng hồi tháng 02/2018 nhân chuyến thăm Lào và đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Lào lần thứ 40 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Lào giữ 60% cổ phần trong dự án, Việt Nam giữ 40%. Hai Chính phủ đều nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án. Tại cuộc họp thường kỳ của Chính phủ Lào, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho rằng các bộ, ngành liên quan cần nhanh chóng làm việc với phía Việt Nam để triển khai dự án.

            Hiện Lào và Việt Nam đều đang nỗ lực phát triển dự án đường sắt nối Viêng Chăn với cảng Vũng Áng nhằm tạo điều kiện vận chuyển hàng hóa. Tháng 4/2017, hai Chính phủ đã ký MOU phát triển tuyến đường sắt Viêng Chăn – Thà Khẹc – Mụ Giạ, nối Viêng Chăn với cảng Vũng Áng. Theo Đài tiếng nói Việt Nam, hai bên đang tiếp tục tìm kiếm nguồn vốn cho các dự án điểm như tuyến đường cao tốc Hà Nội – Viêng Chăn dài 725km, tuyến đường sắt Viêng Chăn – Thà Khẹc – Mụ Giạ. (Vientiane Times, 28/4/2018)

Việt Nam sẽ phát triển dự án thủy điện Luang Prabang

            Chính phủ Lào và Việt Nam đã nhất trí về nguyên tắc tiếp tục hỗ trợ phát triển dự án thủy điện Luang Prabang, một trong những nhà máy thủy điện lớn nhất trên dòng chính sông Mê Công. Ngày 24/4/2018, tại cuộc họp nội các thường kỳ do Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, chủ trì, Chính phủ Lào đã thảo luận một loạt các vấn đề trong đó có hợp tác giữa Lào và Việt Nam.

            Theo thông cáo, cuộc họp nhất trí giao cho Ủy ban hợp tác Lào – Việt Nam thảo luận với phía Việt Nam về việc thúc đẩy phát triển các dự án hợp tác mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí, trong đó có dự án thủy điện Luang Prabang ở Lào và cảng Vũng Áng ở Việt Nam.

            Theo số liệu kỹ thuật của Vụ kinh doanh năng lượng, Bộ Năng lượng và Mỏ Lào, Chính phủ Lào đã cho phép Tập đoàn Dầu khí Petro Việt Nam xây dựng dự án thủy điện Luang Prabang từ năm 2007, có tổng công suất dự kiến 1.410 MW, có thể sản xuất được điện năng là 7.380 Gwh/năm. Chi phí của dự án chưa được công bố. Tuy nhiên, rõ ràng là Việt Nam đang cần điện để hỗ trợ chủ trương của Việt Nam là trở thành trung tâm sản xuất chính trong khu vực.

            Việt Nam thấy Lào có tiềm năng về cung cấp năng lượng khi có thể sản xuất được 10.000 MW/năm. Hiện Lào cung cấp điện chủ yếu cho Thái Lan.

            Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Lào và Việt Nam cần xây dựng khuôn khổ pháp lý và kết nối các trạm điện để hai nước có thể tăng thương mại năng lượng điện. (Vientiane Times, 26/4/2018)

HỢP TÁC LÀO VỚI CÁC ĐỐI TÁC

Lào – Trung Quốc

 Lào, Trung Quốc thống nhất tăng cường hợp tác về sở hữu trí tuệ

            Ngày 02/4/2018, MOU về khoa học và công nghệ nhằm thúc đẩy quan hệ chặt chẽ hơn trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ (IP) đã được ký kết giữa Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Houmphanh Intharath và Chánh Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Quốc gia Trung Quốc Shen Changyu.

            Thỏa thuận nhằm nâng cao năng lực của cán bộ để đáp ứng yêu cầu phát triển trong nước và hội nhập quốc tế, đạt tới các thành tựu về sở hữu trí tuệ của hai nước. Theo thỏa thuận, các cơ quan chức năng sẽ chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề lý thuyết và thực tiễn liên quan đến phát triển và hội nhập quốc tế của Trung Quốc và Lào, đồng thời hỗ trợ lẫn nhau về đào tạo cán bộ, thực hiện các dự án chung trong lĩnh vực IP và phát triển nguồn nhân lực. Hai bên cũng sẽ hợp tác trong việc dịch và công bố các báo cáo khoa học, trao đổi thông tin về quy định pháp luật của hai nước trong lĩnh vực IP. Hai bên sẽ tăng cường trao đổi kinh nghiệm kỹ thuật giữa các cơ quan liên quan về quản lý và bảo vệ IP, bản quyền, thương hiệu và các chủ đề khác. Thỏa thuận được ký kết phù hợp với Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ của Lào. (Vientiane Times,04/4/2018)

Chính phủ, nhà phát triển ký hợp đồng về đường cao tốc đầu tiên của Lào

            Ngày 04/4/2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký hợp đồng tô nhượng với Liên doanh Phát triển Đường Cao tốc Lào – Trung và Tập đoàn Cổ phần Đầu tư (YCIH) về xây dựng Cao tốc Viêng Chăn - Vang Viêng.

            Chứng kiến lễ ký gồm có Bộ trưởng Công chính và Vận tải Bounchanh Sinthavong, Tỉnh trưởng Viêng Chăn Vidong Saysone cùng các quan chức khác của Chính phủ. Liên doanh Phát triển Cao tốc Lào – Trung là công ty liên doanh giữa Chính phủ Lào và YCIH nhằm đầu tư, xây dựng và vận hành dự án đường cao tốc theo nguyên tắc BOT (Xây dựng-Vận hành – Chuyển giao) phù hợp với hợp đồng tô nhượng.

            Dự kiến, sau khi hoàn thành, thời gian chạy xe từ Viêng Chăn – Vang Viêng sẽ được rút ngắn từ khoảng 2,5 giờ hiện nay xuống còn 1,5 giờ. Cao tốc Viêng Chăn – Vang Viêng là một đoạn của đường cao tốc được gọi là dự án đường cao tốc Lào – Trung Quốc nối Viêng Chăn – Boten, tỉnh Luang Namtha, sát biên giới Trung Quốc.

            Phát biểu tại lễ ký, Chủ tịch HĐQT YCIH Chen Wenshan nói, hợp đồng được ký kết là dấu mốc quan trọng của dự án cao tốc Lào – Trung, đồng thời cam kết sẽ đảm bảo tiến độ và chất lượng xây dựng. Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Souphanh Keomixay nhấn mạnh, đường cao tốc là dấu mốc trong hợp tác giữa hai nước Lào – Trung, tạo điều kiện để chuyển Lào thành một quốc gia kết nối đất liền, đặc biệt là hội nhập trực tiếp với sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc. (Vientiane Times,06/4/2018)

Công ty Trung Quốc nghiên cứu tiềm năng phát triển của Cao Nguyên Bolaven

            Theo tin ngày 10/4/2018 của Vientiane Times, Chính phủ Lào đã cho phép một công ty Trung Quốc tiến hành nghiên cứu khả thi Cao nguyên Bolaven ở Nam Lào nhằm phát triển cao nguyên này thành một điểm đến kinh doanh nông nghiệp và nông nghiệp – du lịch hàng đầu của Lào.

            Phó tỉnh trưởng Champassak Buasone Vongsongkhone cho biết, MOU đã được ký kết gần đây giữa cơ quan chức năng và công ty Trung Quốc. Nếu nghiên cứu khả thi có kết quả tích cực, đầy sẽ là một dự án siêu lớn nữa tại Champassak, giúp đẩy nhanh tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm cho người dân. Theo MOU, công ty TQ sẽ tiến hành nghiên cứu khả thi một sân bay và một thành phố nhỏ trên cao nguyên Bolaven, chủ yếu vì mục đích du lịch. Công ty Trung Quốc cũng có ý định phát triển các loại cây trồng hữu cơ để xuất khẩu sang Trung Quốc. Hiện chưa rõ tổng mức đầu tư của dự án là bao nhiêu, tùy thuộc vào kết quả nghiên cứu, khảo sát và thiết kế dự án.

            Cao nguyên Bolaven sẽ được phát triển phù hợp với quy hoạch tổng thể đến năm 2030 do Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia xây dựng nhằm đảm bảo phát triển bền vững vùng này. Quy hoạch tỏng thể bao trùm 03 huyện trên cao nguyên là Pakxong, tỉnh Champassak, Thataeng, tỉnh Xekong, và Lao-ngam, tỉnh Saravan với tổng diện tích 497.199 ha. Quy hoạch tổng thể đặt mục tiêu phát triển cao nguyên thành một vùng kinh tế hiện đại, phát huy lợi thế đất đai màu mỡ của vùng, đảm bảo đưa gần 200.000 dân sinh sống trên cao nguyên thoát nghèo.

            Trong phiên họp thường kỳ tháng 3/2018 do Thủ tướng Thongloun Sisoulith chủ trì, Chính phủ đã thảo luận tầm nhìn phát triển Cao Nguyên Bolaven đến năm 2030. Các thành viên Chính phủ đề nghị ban soạn thảo tầm nhìn tiếp tục nghiên cứu các vấn đề liên quan đến vị trí và xác định những hoạt động phát triển dựa vào tiềm năng của cao nguyên. (Vientiane Times,10/4/2018)

Công ty Trung Quốc đầu tư canh tác lúa không hóa chất  Viêng Chăn

            Ngày 20/4/2018, tại Viêng Chăn, đại diện 3 công ty  Trung Quốc là Cui Can E-Commerce, QLV Agrotech Co. Ltd. và Amethyst Tong Cai Investment Fund Management Co. Ltd. đã ký thỏa thuận về dự án liên doanh đầu tư trồng lúa không hóa chất ở huyện Sangthong, tỉnh Viêng Chăn, với sự có mặt của quan chức Bộ Kế hoạch Đầu tư Lào, Huyện trưởng huyện Sangthong Sengdeuane Vayakone, phụ trách đối ngoại trường Đại học Quốc gia Lào và đại diện các cơ quan hữu quan.

            Theo ông Drederich Tan, Giám đốc điều hành của QLV Agrotech Co. Ltd., theo dự án, hàng ngàn giống lúa, trong đó có các giống bản địa của Lào sẽ được chọn nuôi trồng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Các nhà đầu tư đã khảo sát đất nông nghiệp ở Sangthong và nhận thấy rằng huyện này có tiềm năng cao về canh tác lúa do khí hậu phù hợp, đất nông nghiệp không bị ô nhiễm và nguồn tài nguyên nước dồi dào. Nếu dự án thành công, kỹ thuật, công nghệ và các sáng kiến sẽ được áp dụng ở các địa phương khác của Lào. (KPL, 25/4/2018)

Lào – Thái Lan

LàoThái mở trung tâm tiếp nhận lao động thứ 4 tại Thái Lan

            Ngày 04/4/2018, Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Khampheng Xaysompheng và Bộ trưởng Lao động Thái Lan Adul Sangsingkeo cùng cắt băng khánh thành Trung tâm thứ 4 về đón tiếp và tái hòa nhập cho người lao dộng di cư tại Mukdahan, Thái Lan. Trung tâm này là để lựa chọn, kiểm tra và đào tạo công nhân nước ngoài trước khi cấp phép tìm việc làm tại Thái Lan, và giúp họ không bị trở thành nạn nhân của đường dây buôn người. Tại đây, người lao động nước ngoài có thể học cách sống ở Thái Lan và người sử dụng lao động có thể cung cấp và đưa người lao động hồi hương. Trung tâm cũng là cơ quan điều phối về người lao động và có thể cấp giấy phép làm việc điện tử.

            Bộ trưởng Lao động Thái Lan Adul Sangsingkeo cho biết, Chính phủ nước này coi trọng việc công nhận người nước ngoài di cư vào Thái Lan để tìm việc. Ngày 26/7/2016, Thái Lan đã nhất trí thành lập Trung tâm kiểu này tại 3 tỉnh là Tak, Sakeo và Nongkhai, Mukdahan là trung tâm thứ 4 được sử dụng để đào tạo lao động nước ngoài đến Thái Lan tìm kiếm cơ hội việc làm trước khi làm việc với người sử dụng lao động Thái Lan. Trước đây, khi muốn làm việc ở Thái Lan, người lao động phải đi qua một trạm kiểm soát biên giới ở Thái Lan. Do đó, Bộ Lao động Thái Lan đã quyết định thành lập thêm 1 trung tâm như vậy ở Mukdahan để giúp những người lao động Lào muốn làm việc tại Thái Lan cũng như nhà tuyển dụng và doanh nghiệp muốn thuê lao động thực hiện đúng pháp luật của cả hai nước.

            Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Khampheng cho biết, việc mở Trung tâm này tại Mukdahan là việc làm cần thiết đối với người lao động Lào muốn tìm kiếm việc làm tại Thái Lan. Trung tâm này sẽ tiếp nhận lao động Lào muốn làm việc và muốn trở về Lào sau khi làm việc tại Thái Lan. Đây là lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước, đặc biệt là giữa hai Bộ Lao động. Và đây cũng là kết quả của việc chuyển thành hiện thực ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Lao động hai nước để thực hiện MOU về hợp tác lao động giữa hai nước ký năm 2016, 2017. Thái Lan dự kiến sẽ mở thêm các trung tâm tương tự ở các tỉnh khác dọc biên giới Lào – Thái trong những năm tới. Có tới 21.000 lao động Lào được yêu cầu điều chỉnh tình trạng làm việc của mình với Văn phòng điều chỉnh tình trạng lao động, thời hạn là ngày 30/6/2018, nếu không họ sẽ phải quay trở lại Lào để hoàn thành các giấy tờ theo yêu cầu. (KPL, 11/4/2018)

Đầu tư của Thái Lan tại Lào

            Theo số liệu từ một ngân hàng Thái Lan, Lào đứng thứ 6 trong 10 nước ASEAN mà các công ty Thái Lan muốn đầu tư. Đầu tư của Thái tại Lào đạt 3,2 tỷ USD tính đến tháng 9/2017, chiếm khoảng 4% tăng trưởng năm 2017. Singapore là nước đứng đầu mà Thái muốn đầu tư kể từ khi thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), đầu tư của Thái tại Singapore là 11 tỷ USD tính đến 9/2017, chiếm khoảng 28% tăng trưởng năm 2017; Việt Nam là nước đứng thứ hai; Myanmar đứng thứ ba (4,8 tỷ USD), Malaysia đứng thứ tư (3,7 tỷ USD) và và Indonesia thứ năm (3,6 tỷ USD).

            Cộng động doanh nghiệp Thái mở rộng nhiều cơ hội đầu tư ở ASEAN sau khi thành lập AEC chủ yếu trong các lĩnh vực chế biến thực phẩm, năng lượng, du lịch, nông nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Các nước  thuộc khuôn khổ hợp tác Campuchia - Lào – Myanmar - Việt Nam (CLMV) dự kiến sẽ nằm trong số 5 nước hàng đầu thu hút đầu tư của doanh nghiệp Thái. Điều này phù hợp với chính sách khuyến khích các công ty trong nước mở rộng đầu tư trong khu vực của Chính phủ Thái. Và các nước  CLMV cũng thúc đẩy thu hút đầu tư nước ngoài bằng việc cấp thêm ưu đãi.

            Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Somdy Douangdy cho biết, Chính phủ đã nỗ lực để khuyến khích đầu tư nước ngoài kinh doanh tại Lào với việc sửa đổi luật xúc tiến đầu tư, cung cấp dịch vụ 1 cửa và đưa ra ưu đãi thuế tới 15 năm, tùy thuộc vào ngành kinh doanh. Lào đang thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chế biến sản phẩm nông nghiệp, điện tử, thiết bị điện tử, năng lượng, du lịch và SME. Công ty năng lượng CK Plc đã mở rộng đầu tư vào các dự án thủy điện tại Lào, và hiện công ty mẹ Ch Karnchang Plc đang quan tâm mở rộng đầu tư tại Myanmar. (Vientiane Times, 23/4/2018)

Lào – Nhật Bản

LàoNhật Bản tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

            Theo tin từ Bộ Ngoại giao Lào, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono đã có chuyến thăm Lào lần đầu tiên từ 07-08/4/2018, nhằm tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước. Hai nước đã nâng cấp quan hệ thành đối tác chiến lược năm 2015.

            Tại hội đàm ngày 07/4 tại Viêng Chăn, Bộ trưởng trưởng Ngoại giao hai nước đánh giá cao bước phát triển trong quan hệ hai nước nói chung và giữa hai Bộ Ngoại giao nói riêng, nhất trí duy trì mối quan hệ thường xuyên và trao đổi đoàn cấp cao, hoan nghênh hợp tác tốt đẹp giữa hai nước hướng tới phát triển bền vững tại Lào. Hai Bộ trưởng nhất trí thúc đẩy thương mại song phương do việc ngày càng nhiều công ty Nhật quan tâm kinh doanh tại Lào trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thủ công mỹ nghệ và dịch vụ. Các công ty Nhật hiện đã và đang đầu từ 101 dự án tại Lào trị giá khoảng 158 triệu USD, góp phần giúp Nhật trở thành nước đầu tư lớn thứ 14 trong 52 quốc gia đầu tư kinh doanh tại Lào. Nhật là nước cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Lào. ODA của Nhật dành cho Lào khoảng từ 90-100 triệu USD/năm. Viện trợ của Nhật chủ yếu để hỗ trợ phát triển hạ tầng, nguồn nhân lực, y tế và nông nghiệp. Ngoài ra, Nhật tài trợ cho các dự án giúp Lào đạt được mục tiêu kết nối trong khu vực, trong đó có dự án nghiên cứu khả thi việc xây dựng tuyến đường cao tốc Viêng Chăn – Hà Nội để nối Lào với thủ đô Hà Nội, dự án mở rộng sân bay Wattay, dự kiến hoàn thành trong tháng 6 này. Nhật cũng hỗ trợ Lào về nâng cao năng lực, cải thiện hệ thống thu thuế và hải quan. Điều này giúp Lào ngăn chặn lỗ hổng, chống thất thu thuế và các loại phí khác. Nhật hiện đang mở rộng giúp Lào nâng cao năng lực về quản lý nợ công. Từ năm 1965, Nhật đã cử hơn 4.500 chuyên gia và 978 tình nguyện viên sang Lào giúp quan chức và cán bộ Lào nâng cao năng lực chuyên môn trong nhiều lĩnh vực.

            Thay mặt Chính phủ và nhân dân Lào, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay đã cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã dành những hỗ trợ quý báu, đóng góp quan trọng đối với phát triển kinh tế-xã hội của Lào. Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Kono đánh giá cao sự đón tiếp nồng hậu của Chính phủ Lào, bày tỏ quan tâm đến việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, khẳng định Nhật tiếp tục hỗ trợ Lào trong nhiều lĩnh vực trong đó có phát triển đô thị, duy trì hệ thống chính trị, phát triển nguồn nhân lực và kết nối khu vực để Lào có thể đạt được mục tiêu trở thành nước kết nối trên đất liền trong khu vực.

            Cùng ngày, Ngoại trưởng Nhật đã đến chào Thủ tướng Thongloun Sisoulith tại Văn phòng Thủ tướng. (Vientiane Times09/4/2018)

Lào – Hàn Quốc

Hàn Quốc hy vọng sẽ tăng gấp đôi đầu tư tại Lào trong năm 2018

            Đầu tư của Hàn quốc được kỳ vọng là sẽ tăng gấp đôi trong năm 2018 với việc nhiều công ty đăng ký kinh doanh tại Lào thông qua Cơ quan Xúc tiến thương mại – đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) Viêng Chăn. Phó Giám đốc KOTRA Viêng Chăn bà Kim Goeun cho biết, có hơn 100 công ty Hàn Quốc muốn làm ăn kinh doanh tại Lào trong năm 2018 so với con số 60 công ty năm 2017. KOTRA Viêng Chăn được thành lập năm 2011 nhằm hỗ trợ thương mại và đầu tư song phương giữa Lào và Hàn Quốc. Bà Goeun cho biết, có 10 công ty chuyên sản xuất hàng tiêu dùng, thiết bị y tế và mỹ phẩm đang tiến hành nghiên cứu khả thi với đối tác Lào. Các công ty Hàn Quốc hiện nay đang quan tâm đến thị trường Lào do sự tăng trưởng kinh tế bền vững và nhu cầu tiêu thụ hàng hóa Hàn Quốc gia tăng. KOTRA sẽ tổ chức các buổi gặp gỡ nhiều hơn trong năm nay để tạo cơ hội cho doanh nghiệp Hàn Quốc tìm kiếm đối tác Lào. Công tác xúc tiến được tiến hành nhằm giới thiệu sản phẩm Hàn Quốc tới những doanh nghiệp Lào muốn trở thành nhà phân phối và mở rộng thị trường để đáp ứng nhu cầu của cả người tiêu dùng Lào và Hàn Quốc tại Lào.

            Theo KOTRA Viêng Chăn, năm 2017 có hơn 100 công ty Hàn Quốc bày tỏ quan tâm đến việc mở rộng kinh doanh ở nước ngoài nhưng chỉ có 30 công ty đầu tư tại Lào do kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng chậm cộng với lo ngại về thị trường còn khá nhỏ ở Lào. Nền kinh tế Hàn Quốc gần đây đã tăng trưởng tốt hơn dẫn đến đầu tư của nước này tại Lào cũng tăng lên trong năm nay.

            Theo Cơ quan Thống kê Kinh tế Hàn Quốc, Hàn Quốc xuất khẩu sang Lào năm 2015 là 170 triệu USD, tăng 9,2% so với năm 2014, với mặt hàng chủ yếu là xe cộ, máy móc, thiết bị ô tô và xây dựng. Lào xuất sang Hàn Quốc năm 2015 là 22,9 triệu USD, tăng 52,5% so với 2014, chủ yếu là phân ka-li, gỗ, cà phê, vàng thỏi và vàng vụn, nhựa, cây làm thuốc. Theo Bộ Công Thương Lào, hiện Hàn Quốc là nước đầu tư lớn thứ 6 tại Lào với 257 dự án, tổng giá trị đầu tư là 800 triệu USD, kim ngạch thương mại song phương đạt 199 triệu USD năm 2017. (Vientiane Times, 10/4/2018)

Hàn Quốc khuyến nghị Lào cấp visa thời hạn dài hơn cho khách du lịch

            Ngày 24/4/2018, Đại sứ Hàn Quốc tại Lào Sung Soon Shin cho biết, do Chính phủ Lào hiện đang cấp visa cho du khách Hàn Quốc tới Lào dưới 15 ngày, nếu muốn ở Lào trên 15 ngày họ phải xuất cảnh khỏi Lào, sau đó làm thủ tục gia hạn visa và lại nhập cảnh vào Lào nếu không sẽ phạm luật. Gần đây, Đại sứ đã đề xuất với Chính phủ Lào về khả năng Bộ Ngoại giao Lào có thể tăng thời hạn visa cho khách du lịch Hàn Quốc từ 15 ngày hiện nay lên 30 ngày. Đại sứ Sung Soon Shin cho biết, thời hạn dưới 15 ngày chỉ đủ cho những nhóm du khách đi theo chương trình của các công ty du lịch nhưng không đủ cho du khách muốn đi du lịch với tư cách cá nhân.

            Hàng ngày có 5 chuyến bay thẳng từ sân bay quốc tế Incheon Hàn Quốc tới Viêng Chăn, Thái Lan có 6 chuyến, Việt Nam có 2 chuyến.

            Theo Đại sứ, hợp tác giữa Lào và Hàn Quốc về du lịch rất ấn tượng trong năm qua, hơn 170.000 du khách Hàn Quốc tới Lào và hơn 10.000 khách Lào tới Hàn Quốc. Để thu hút du khách Hàn Quốc nhiều hơn nữa, thì cần thay đổi một số chính sách, đặc biệt là chính sách visa.

            Viêng Chăn, Vangvieng và Luang Prabang là những điểm đến hàng đầu của Lào đối với du khách Hàn Quốc. Trong tương lai, Lào sẽ phát triển thêm các điểm đến du lịch, đặc biệt ở Nam Lào nơi có nhiều khu du lịch hoang sơ. (KPL, 26/4/2018)

Lào – Đức

Đức cung cấp trên 71 tỷ Kíp cho dự án quản lý lâm nghiệp theo bản

            Ngày 30/4/2018, hợp đồng dự án Quản lý Lâm nghiệp theo Bản đã được ký kết tại Bộ Tài chính giữa Thứ trưởng Tài chính Thipphakone Chanthavongsa và Đại sứ Đức tại Lào Jens Petter Lutkenherm. Theo đó, Chính phủ Đức sẽ cung cấp trên 71 tỷ Kíp (7 triệu Euro) nhằm quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

            Nguồn kinh phí 7 triệu Euro sẽ được cung cấp thông qua Ngân hàng Phát triển Klf, đồng thời, Chính phủ Lào cũng đóng góp cho dự án bằng hiện vật tương đương 0,76 triệu Euro. Thời gian thực hiện dự án là từ năm 2018-2023.

            Dự án Quản lý Lâm nghiệp theo Bản nhằm mục đích cải thiện hệ sinh thái rừng và đời sống của cư dân vùng dự án thông qua phát triển bền vững rừng theo bản. Dự án sẽ đóng góp cho mục tiêu chung của các chương trình bảo vệ môi trường và tài nguyên chung giữa Lào và Đức. Dự án mới này sẽ được thực hiện bởi Vụ Lâm nghiệp, Bộ Lâm nghiệp tại các tỉnh Luang Prabang và Xayaboury. Dự án sẽ phát triển và đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau để quản lý và bảo vệ các khu rừng tự nhiên, các cộng đồng sẽ được giao quyền sử dụng diện tích rừng dài hạn. Dự kiến đây là dự án thử nghiệm và kinh nghiệm thực hiện dự án sẽ được đúc rút thành mô hình để nhân rộng trên quy mô toàn quốc. (Vientiane Times,03/4/2018)

Lào – Hợp tác khu vực

ASEAN tìm biện pháp tăng tính tự cường và sáng tạo của khu vực

            Ngày 28/4/2018, tại Singapore, Hội nghị cấp cao ASEAN 32 với chủ đề "ASEAN Tự cường và Sáng tạo" đã kết thúc, các nhà lãnh đạo thông qua 3 văn kiện quan trọng cam kết củng cố hợp tác và tầm nhìn chung của ASEAN, bao gồm Tầm nhìn của các nhà lãnh đạo về Tự cường và Sáng tạo ASEAN, Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về Hợp tác an ninh mạng và Hệ thống các thành phố thông minh ASEAN.

            Theo Bộ Ngoại giao Lào, tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thảo luận và trao đổi ý kiến về việc tăng cường và hiện đại hóa Cộng đồng ASEAN nhằm giải quyết tốt hơn các thách thức và đảm bảo việc phát triển và hội nhập kinh tế hơn nữa của 10 nước trong khu vực. Tại Hội nghị, Thủ tướng Lào nhấn mạnh rằng việc tăng cường và hiện đại hóa Cộng đồng ASEAN là quan trọng để củng cố các nước thành viên ASEAN. Ông kêu gọi các nước thành viên ASEAN hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt là về chuyển giao công nghệ, một bước thu hẹp khoảng cách phát triển và ưu tiên thúc đẩy các nền kinh tế ASEAN mới nổi.

            Liên quan đến hợp tác quốc tế, các lãnh đạo ASEAN đánh giá cao việc tăng cường hợp tác với các nước đối thoại. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường vai trò của việc tập hợp các nước thành viên và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong bối cảnh có nhiều thay đổi phức tạp trên thế giới.

            Ngoài ra, lãnh đạo các nước ASEAN cũng thảo luận và trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, đặc biệt là sự thay đổi phức tạp về chính trị và kinh tế thế giới như chủ nghĩa bảo hộ thương mại, xung đột Syria và hội nghị thượng đỉnh liên Triều, biện pháp đảm bảo hơn nữa đối với việc tự do thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, lao động kỹ năng và lưu thông dòng vốn trong khu vực. (Vientiane Times, 28/4/2018)

Giám đốc ADB nhấn mạnh 6 lý do đ phát triển GMS

            Theo Giám đốc ADB Takehiko Nakao, có 6 lý do lạc quan để tiếp tục phát triển hợp tác của các nước Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng (GMS). Ông đưa ra nhận định này trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm. Các nước ASEAN cho thấy có những tín hiệu tích cực về sự tăng trưởng vững chắc, thể hiện ở chuỗi giá trị, chính sách mạnh mẽ và vị trí địa lý.

            Trước hết, 4 nước GMS là Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar đang tăng trưởng ở mức 7%, và trong 10 năm nữa quy mô nền kinh tế những nước này sẽ tăng gấp đôi. Thái Lan và Trung Quốc cũng phát triển nhanh, đã trở thành những nước có thu nhập trên trung bình. Thứ hai, tăng trưởng này là kết quả của chuỗi giá trị mạnh mẽ ở Đông Á và thế giới. Các nước GMS cũng đang tham gia vào chuỗi giá trị này. Tăng trưởng ở các nước này chủ yếu dựa vào nhu cầu trong nước và khu vực thay vì chỉ xuất khẩu tới các khu vực khác. Thứ ba, tăng trưởng này được hỗ trợ bởi các chính sách tốt như chính sách kinh tế vĩ mô phù hợp, mở cửa thương mại và đầu tư, và cải cách theo hướng thị trường. Thứ tư, các nước GMS đều ở vị trí có lợi thế để có thể kết nối tới Nam Á, Đông Á và Đông Nam Á. Ông cho biết, mới đây đã đến thăm Bangladesh và rất ấn tượng về sự phát triển mạnh mẽ của nước này. Nam Á bao gồm cả Ấn Độ và Pakistan cũng đang phát triển rất nhanh và GMS có có hội rất tốt để tăng cường kết nối Nam Á với Đông Nam Á và Đông Á. Thứ năm, ông tin tăng trưởng từ sáng tạo sẽ giúp các nước GMS hưởng lợi (Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam), được xây dựng dựa trên lực lượng dân số chăm chỉ và được đào tạo tốt. Thứ sáu, sự phát triển của các nước GMS được hỗ trợ bởi các khuôn khổ hợp tác chặt chẽ  thông qua các cơ chế như GMS.

            Chương trình GMS được đề xuất năm 1992, và sau 25 năm đã đạt được nhiều thành tựu trong hợp tác kinh tế giữa các nước GMS. Từ khi thành lập đến nay, đã huy động được khoảng 21 tỷ USD để thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng ưu tiên ở tiểu khu vực. Ngoài ra, đầu tư trực tiếp nước ngoài ở các nước GMS đã gấp 10 lần, thương mại giữa các nước đã tăng từ 5 tỷ USD lên hơn 414 tỷ USD.

            Theo Kế hoạch Hành động Hà Nội và Khuôn khổ Đầu tư Khu vực được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh GMS, chương trình sẽ hỗ trợ 227 dự án trị giá 66 tỷ USD từ năm 2018 đến 2022, trong đó ADB sẽ cung cấp khoảng 7 tỷ USD. Tuy nhiên, tiểu khu vực vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức như giảm nghèo, thích ứng và làm giảm tác động của biến đối khí hậu, an ninh lương thực, đô thị hóa bền vững, việc gia tăng nhập cư qua biên giới và những tác động tiềm tàng về công ăn việc làm do cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. (Vientiane Times, 07/4/2018)

Lãnh đạo các nước hạ lưu sông Mê Công tiếp tục ủng hộ chính trị đối với MRC

            Ngày 05/4/2018, tại Siem Riep, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chanocha và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã thông qua Tuyên bố chung tiếp tục ủy quyền cho Ủy hội quốc tế sông Mê Công (MRC) hoạt động như là một tổ chức nền tảng và trung tâm thông tin của khu vực về chính sách nguồn nước, là một tổ chức liên chính phủ quan trọng trong việc đảm bảo hòa bình và phát triển bền vững trong khu vực tại Hội nghị thượng đỉnh MRC lần thứ 3. Hội nghị còn có sự tham dự của các nhà làm chính sách của các nước MRC, đại diện đến từ Trung Quốc, Myanmar và các đối tác phát triển, và hàng trăm đại diện của các viện nghiên cứu và các tổ chức xã hội dân sự.

            Thủ tướng CPC Hun Sen cho biết, các nhà lãnh đạo khẳng định sự đoàn kết và biểu dương Tinh thần Mê Công và thể hiện cam kết chính trị cao nhất và hỗ trợ MRC thực hiện hiệu quả Hiệp định Mê Công, và nhấn mạnh Tuyên bố chung của HN thượng đỉnh MRC lần thứ 3. Hội nghị tập trung thảo luận việc đảm bảo sử dụng bền vững nguồn nước và các nguồn tài nguyên khác của sông Mê Công.

            Theo MRC, Tuyên bố chung Siem Riep thể hiện sự ủng hộ chính trị đối với tổ chức này nhằm hỗ trợ thực hiện một loạt các hoạt động ưu tiên của MRC trong 4 năm tới, đó là thúc đẩy những nỗ lực chung và quan hệ đối tác nhằm tối ưu hóa cơ hội phát triển và khắc phục những thách thức và rủi ro. Ông Phạm Tuấn Phan, Giám đốc điều hành MRC cho biết, HN thượng đỉnh này khẳng định MRC là tổ chức quốc tế liên chính phủ được lập ra là để hướng tới phát triển bền vững của lưu vực sông Mê Công. Các cuộc thảo luận cho thấy rõ rằng MRC, trung tâm kiến thức lâu năm và nền tảng ngoại giao nguồn nước, có thể thực hiện nhiều hơn trong việc điều phối và phối hợp chung giữa các nước để giải quyết những khó khăn, thách thức hiện nay, trong đó phải kể đến những nghiên cứu của Hội đồng nghiên cứu.

            Trong Tuyên bố chung, lãnh đạo các nước hạ nguồn sông Mê Công tái khẳng định ủng hộ đối với việc cải tổ cơ cấu MRC, trong đó có việc làm cho Ủy hội trở thành một tổ chức vững chắc, hiệu quả và tự chủ tài chính. Các ưu tiên của Tuyên bố chung bao gồm việc tiếp tục giữ vững động lực hiện nay trong việc tiến hành các quy trình về sử dụng nước tại lưu vực và thực hiện các chính sách, hướng dẫn, đặc biệt là các dự án chung. Củng cố hệ thống giám sát lưu vực mở rộng của MRC, hệ thống dự báo về lũ lụt, hạn hán, quản lý hệ thống số liệu, thông tin cũng là những ưu tiên của MRC trong 4 năm tới. Ngoài ra, MRC cần xác định và thực hiện những cơ hội để tăng cường hợp tác với các đối tác và các khuôn khổ hợp tác khu vực quan trọng, trong đó có hợp tác Mê Công – Lan Thương.

            Hiện MRC đang phải đối mặt với áp lực duy trì việc sử dụng hiệu quả nguồn nước và các nguồn tài nguyên khác của sông Mê Công trong bối cảnh biến đổi khí hậu, công nghiệp hóa và đô thị hóa khu vực. Vấn đề tăng dân số và việc phát triển các dự án thủy điện trên sông Mê Công buộc MRC phải đánh giá lại vai trò và công tác quản lý của mình nhằm đảm bảo tính bền vững của sông Mekong.

            Lào sẽ là nước chủ trì tổ chức HN thượng đỉnh MRC lần thứ 4 vào 4/2022. (Vientiane Times, 06/4/2018)

Lào tôn trọng Hiệp ước MRC

            Ngày 04/4/2018, thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Sommad Pholsena với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Mekong Quốc gia Lào, đã đọc tuyên bố của Chính phủ Lào tại Hội nghị Bộ trưởng của Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mê Kông quốc tế lần thứ 3 tổ chức tại Siêm Riệp, Campuchia.

            Tuyên bố nêu rõ, Chính phủ Lào xem Hiệp định Mekong 1995 như một hướng dẫn quan trọng trong việc sử dụng nước và các nguồn tài nguyên khác trong lưu vực sông Mekong. Mỗi nước thành viên có tiềm năng phát triển và chiến lược khác nhau để thu được những lợi ích từ nguồn nước và các tài nguyên liên quan đến nước ở Vùng Hạ lưu sông Mekong. Với tinh thần đó, CHDCND Lào luôn tôn trọng Hiệp định Mekong 1995 và tuân thủ các quy trình của MRC.

            Theo ông Sommad, Lào đã thực hiện đúng các hướng dẫn và quy trình của MRC khi khởi xướng các dự án phát triển ở các dòng nhánh và dòng chính Mekong, các nước thành viên MRC đã được thông báo về mọi dự án thủy điện kiến nghị và các cuộc tham vấn trước đã được tổ chức với các nước thành viên MRC khác theo quy định của MRC. Bên cạnh đó, việc thiết kế các dự án phát triển ở Lào đã căn cứ vào nghiên cứu khoa học tổng thể. "Chính phủ Lào cam kết mạnh mẽ trong việc sống hài hòa với các nước láng giềng theo nguyên tắc 'Đáp ứng Nhu cầu, đồng thời giữ gìn sự cân bằng theo ý tưởng "Một Mekong, Một Tinh thần". Ông Sommad cũng nêu rõ, Chính phủ Lào hoan nghênh kế hoạch phát triển chiến lược lưu vực sông Mekong mới cập nhật và tin rằng, kế hoạch dài hạn này sẽ mang lại sự phát triển bền vững cho dòng sông vĩ đại. (Vientiane Times,05/4/2018)

Lào khai trương cảng thông quan nội địa để tạo điều kiện thuận lợi thương mại với các nước láng giềng

            Ngày 28/3/2018, lễ khai trương cảng thông quan nội địa/cảng cạn (ICD) đầu tiên của Lào thuộc sở hữu của Công ty ICD Quốc tế Lào đã được tổ chức tại Khu Kinh tế Chuyên biệt Boten (SEZ), tỉnh Luang Namtha. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Somdy Duangdy, Tỉnh tưởng Luang Namtha Thetthavone Philavan, Trưởng ban Quản lý Boten SEZ Zhou Kun và Chủ tịch Công ty ICD Quốc tế Lào Thoonsavan Sichanthongthip đã tham dự lễ khai trương.

            Phát biểu tại lễ khai trương, Chủ tịch Công ty ICD Quốc tế Lào, bà Thoonsavan cho biết, cảng ICD được bố trí tại trung tâm hành lang kinh tế nối Lào với Trung Quốc và Thái Lan trên diện tích 22,3 ha sẽ phục vụ nhu cầu của 03 nước về vận tải, thương mại và hợp tác kinh tế. Việc khai trương cảng thông quan nội địa sẽ tạo điều kiện cho việc vận tải qua biên giới một cách linh động hơn, an toàn hơn và dễ dàng hơn. Mục đích của Công ty không chỉ nhằm tăng vận tải biên giới mà còn để giảm chi phí logistics và thu hút đầu tư nước ngoài vào Lào. Tổng đầu tư của ICD này là 14 triệu USD, trong đó, Lào sở hữu 51% cổ phần, còn lại do Trung Quốc sở hữu.

            ICD được phát triển phù hợp với tầm nhìn và kế hoạch phát triển logistics của Chính phủ, kỳ vọng sẽ góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung, tỉnh Luang Namtha nói riêng; đồng thời, giúp chuyển đổi Lào thành trung tâm dịch vụ quá cảnh hàng hóa trong khu vực. (Vientiane Times,02/4/2018)

Lào – EU

EU cung cấp 152 tỷ Kíp cho các dự án dinh dưỡng và cơ sở hạ tầng cấp nước

            Ngày 25/4/2018, lễ ký kết thỏa thuận tài chính đã được tổ chức tại Viêng Chăn giữa Bộ Tài chính, Bộ Công chính và Vận tải và Ngân hàng Phát triển KfW. Theo đó, EU sẽ cung cấp 152 tỷ Kíp (15 triệu Euro) để cải thiện dinh dưỡng và mở rộng cơ sở hạ tầng cấp nước trên toàn quốc Lào.

            Dự án có tên gọi "Nâng cấp Dinh dưỡng và Cơ sở Hạ tầng Nước sạch" (SUNWIP) nhằm cải thiện điều kiện tiếp cận nước sạch và an toàn ổn định, cũng như giáo dục công chúng về sử dụng nước hợp vệ sinh. Tổng trị giá tài chính của dự án là 16,95 triệu Euro, trong đó 15 triệu Euro là viện trợ không hoàn lại của EU được cung cấp qua Ngân hàng Phát triển KfW và 1,95 triệu Euro do Chính phủ Lào đóng góp.

            Dự án sẽ bắt đầu thực hiện năm 2018 và kéo dài đến năm 2021. Địa phương đầu tiên bắt đầy dự án sẽ là tỉnh Savanakhet, bao gồm thị trấn Xepon, Nong và Lako; Đồng thời, ba tỉnh ưu ưu tiên lựa chọn sẽ ở Nam Lào là Khammuon, Saravan và Attapeu. Dự án sẽ tài trợ cho 03 lĩnh vực chính, bao gồm (i) cơ sở hạ tầng để cung cấp nước sạch quanh năm cho các huyện khó khăn, có tính đến khả năng chống chịu tác động của biến đổi khí hậu; (ii) các gải pháp "phần mềm", bao gồm tập huấn và giáo dục, nâng cao nhận thức đối với các hộ gia đình và cộng động về công tác vệ sinh, dịch tễ; và (iii) nâng cao năng lực quản lý nước thông qua hỗ trợ vận hành và duy tu bảo dưỡng hệ thốn cấp nước. (Vientiane Times,26/4/2018)

Lào – ADB

ADB cung cấp viện trợ nhằm mở rộng dịch vụ y tế ở Lào

            Theo thông tin đăng tải trên  Website của ADB ngày 23/4/2018, Hội đồng Quản trị của ADB đã phê duyệt khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 30 triệu USD để mở rộng bao phủ và cải thiện các dịch vụ y tế ở Lào.

            Khoản viện trợ không hoàn lại này sẽ tài trợ cho tiểu chương trình lần 2 của Chương trình Quản trị Ngành Y tế, phù hợp với Chiến lược Cải cách Ngành y tế nhằm đạt phổ cập bao phủ dịch vụ y tế vào năm 2025.

            Theo chuyên gia y tế của Ban Đông Nam Á, ADB Asuana Sato, CHDCND Lào hiện đang đi đúng hướng để đạt phổ cập y tế, đảm bảo để người dân có thể tiếp cận chăm sóc y tế một cách thuận lợi với chi phí có thể đoán định. Theo lộ trình, việc áp dụng bảo hiểm y tế quốc gia bao trùm trên cả nước sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018. ADB đã tham gia vào trước và trong quá trình chuyển đổi này và dự kiến sẽ cùng Chính phủ Lào xử lý những thách thức khác trong hệ thống y tế, bao gồm việc cung cấp chăm sóc y tế có chất lượng.

           Theo ADB, trong hai thập kỷ vừa qua, Lào đã đạt những thành tựu đáng kể trong phát triển con người. Tuổi thọ trung bình năm 2015 đã đạt 68 so với mức 54 năm 1990. Tỷ lệ tử vong mẹ đã giảm mạnh xuống còn 206 trường hợp/100.000 ca sinh năm 2015 so mức 905 trường hợp năm 1995. Chính phủ Lào đặt mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong mẹ xuống 175 trường hợp/100.000 ca sinh vào cuối năm 2018. Tuy nhiên, so với các nước Châu Á Thái Bình dương khác, Lào đang tụt hậu về các chỉ báo y tế chủ chốt. (Vientiane Times,25/4/2018)

ADB lo ngại về tác động của công nghệ mới đối với việc làm

            ADB kêu gọi phối hợp phát triển kỹ năng, quy định về lao động, bảo vệ xã hội và tái phân phối thu nhập để bù đắp vấn đề mất việc làm khi phát triển công nghệ mới. Công nghệ mới làm thay đổi các kỹ năng cần thiết của lực lượng lao động và có thể gây ra thất nghiệp khi một số công ty sẽ phải giảm quy mô hoặc đóng cửa. Theo Viện phát triển tài chính quốc tế thì điều này dẫn tới việc lao động ít kỹ năng thì lương sẽ giảm đi, như vậy sẽ làm trầm trọng hơn vấn đề bất bình đẳng thu nhập. Chính phủ Lào cần khắc phục khó khăn này bằng cách đảm bảo bảo vệ người lao động không bị ảnh hưởng bởi các tác động tiêu cực của công nghệ mới và đảm bảo cho họ có cơ hội mới.

           Theo ông Rattanatay Luanglatbandith, chuyên gia quản lý công của ADB, mặc dù chính phủ đang quan tâm hơn tới việc phát triển lao động có kỹ năng và cải thiện hệ thống đào tạo để hội nhập khu vực và quốc tế, nhưng hầu hết người dân ở những vùng xa xôi hẻo lánh vẫn cần được hỗ trợ.

           Công nghệ mới giúp nền sản xuất ở cấp độ cao hơn, là cơ sở tạo ra những việc làm được trả lương tốt hơn và giúp tăng trưởng kinh tế, nhưng ADB lo ngại rằng điều này sẽ dẫn đến thất nghiệp nhiều hơn. Chính phủ cần sử dụng công nghệ mới trong giáo dục và phát triển kỹ năng cung cấp cho lĩnh vực dịch vụ công như các chương trình bảo vệ xã hội. Chính phủ hỗ trợ phát triển công nghệ mới, nhưng cần đem lại lợi ích cho người dân, bảo vệ quyền và cuộc sống riêng của họ.

          Những thay đổi về công nghệ và phát triển kinh tế tạo công ăn việc làm mới và ngành nghề mới, công việc liên quan đến công nghệ thông tin tăng lên và nhiều loại hình việc làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, tài chính, bảo hiểm, bất động sản và dịch vụ kinh doanh cũng sẽ tăng. Tuy nhiên, theo ông Rattanatay, nhiều người vẫn không tiếp cận được với đào tạo ở tầm cao hơn và rất nhiều lao động không đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Ông nhấn mạnh rằng hầu hết sinh viên Lào đều không học các môn liên quan đến yêu cầu thị trường lao động trong nước, đặc biệt là hành chính, ngân hàng và tài chính, thường chỉ học ngành kỹ sư và lĩnh vực nông nghiệp quy mô nhỏ. Điều này dẫn đến việc Lào thiếu lao động có kinh nghiệm và chất lượng trong lĩnh vực xây dựng và nông nghiệp mặc dù hầu hết dân số đều dựa vào đồng áng. Nhiều lao động Lào hiện tìm cách sang các nước láng giềng để tìm việc vì nhiều lý do khác nhau, đặc biệt là lương cao hơn. Lào sẽ phải đối mặt với thách thức lớn trong tương lai nếu lao động Lào không được tiếp cận với việc đào tạo một cách đầy đủ để đáp ứng công nghệ mới và tăng trưởng kinh tế.

          Tuy nhiên, công nghệ mới chỉ áp dụng trong công việc tự động hóa và vẫn cần lực lượng lao động. Theo ADB, 25 năm trước, công nghệ tiên tiến đã làm thay đổi khoảng 2 triệu lao động của thị trường lao động châu Á, tạo ra khoảng 30 triệu việc làm mỗi năm trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ, góp phần làm tăng sản xuất, tăng lương và giảm đói nghèo. (Vientiane Times, 20/4/2018)

ADB hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng  Vang Viêng

            Ngày 20/4/2018, Phó Trưởng phòng Thông tin, Văn hóa và Du lịch huyện Vang Viêng Phouving Sykaysone cho biết, ADB đồng ý hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng cho huyện Vang Viêng, một điểm đến du lịch hàng đầu của Lào.

            Theo thỏa thuận, ADB sẽ cung cấp 20 triệu USD để tài trợ cho một loạt các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của huyện, đặc biệt là đường sá tiếp cận các khu du lịch. Các dự án bao gồm: Xây dựng 7 Km đường tại bản Nalong, là đường tiếp cận đến thác nước nổi tiếng ở huyện; (ii)  Dự án xây dựng cầu bắc qua sông Xong; (iii) Dự án đường nối từ bản Nathong đến điểm du lịch mới nơi du khách có thể khám phá các hang động, đi bộ và tắm sông; (iv) xây dựng đường nối các bản Nathong và Naxay, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động du lịch; (v) Cải tạo các làn đường trong thị trấn và; (vi) phát triển hệ thống bãi chôn lấp rác thải cách trung tâm thị trấn 7 Km. Thời gian thực hiện các dự án là từ 2018-2020. Dự kiến, công tác khảo sát và thiết kế sẽ được hoàn thành trong năm 2018; công tác xây dựng sẽ bắt đầu triển khai trong năm 2019.

            Vang Viêng là địa danh du lịch khá nổi tiếng ở Lào, huyện còn nhiều tiềm năng để phát triển các điểm du lịch, cũng như tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí để thu hút nhiều hơn khách du lịch và thời gian lưu trú dài hơn. Theo báo cáo của huyện, hàng tháng có trên 100.000 khách du lịch đến Vang Viêng, trong đó 70% là người Hàn Quốc, số còn lại là khách du lịch Trung Quốc, Lào và châu Âu. (Vientiane Times,21/4/2018)

Lào – WB

IFC hỗ trợ Lào cải thiện môi trường kinh doanh

            IFC (International Finance Corporation), thành viên của WB hiện đang hỗ trợ Lào cải thiện môi trường đầu tư, tạo môi trường kinh doanh thân thiện để thu hút đầu tư tư nhân ở Lào.

            Đầu năm 2018, Thủ tướng ban hành Sắc lệnh số 2 về cải thiện quy chế và cơ chế điều phối kinh doanh tại Lào với mong muốn cải thiện vị trí của Lào trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh của WB. Hiện Lào đứng thứ 141/190 nước về 10 chỉ số. Năm 2017, Lào đã tiến hành thúc đẩy quy trình kinh doanh nhanh hơn thông qua việc đơn giản hóa thủ tục đăng ký giấy phép và con dấu.

            IFC hoan nghênh nỗ lực hiện nay của Chính phủ nhằm thực hiện Sắc lệnh số 2, qua đó IFC có thể chia sẻ kinh nghiệm cải cách tích cực cả ở quy mô toàn cầu và khu vực, và hỗ trợ các cơ quan liên quan của Chính phủ chuyển nội dung Sắc lệnh thành hành động cụ thể phù hợp với thực tiễn quốc tế. Sắc lệnh có hiệu quả từ 01/02/2018 nhằm huy động và thu hút đầu tư chất lượng, thúc đẩy năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước, giảm thiểu khó khăn để kinh doanh thuận tiện hơn ở Lào, tập trung vào tính minh bạc, đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian đăng ký giấy phép đầu tư và kinh doanh, làm tăng lòng tin đối với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

            Ngày 5/4/2018, IFC phối hợp với Bộ KHĐT tổ chức Hội thảo kỹ thuật với nội dung chính là 2 chỉ tiêu trong báo cáo Hoạt động kinh doanh là xử lý giấy phép xây dựng và sản xuất điện. Tham dự Hội thảo có đại diện đến từ các Bộ, ngành như Bộ Công chính và Vận tải, Năng lượng và Mỏ, Sở Giao thông Vận tải Viêng Chăn, Cơ quan cấp nước của Lào, Điện lực Lào… Thứ trưởng Bộ KHĐT Khamlien Pholsena cho biết, sẽ làm việc với các bộ, ngành chủ chốt và khu vực tư nhân để nhận thức rõ mục tiêu của Chính phủ và cải thiện môi trường kinh doanh của Lào, mong muốn cải thiện vị thế của Lào trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh của WB vào năm 2019. Hội thảo giúp các bộ ngành liên quan xây dựng kế hoạch hành động của mình và đảm bảo thực hiện việc cải tổ nhằm đạt được mục tiêu đề ra vào cuối năm sau. Các cải tổ khác hiện đang tiến hành ở Lào bao gồm cải thiện quá trình tiếp cận thông tin tín dụng, giảm thuế thu nhập của doanh nghiệp và cho phép doanh nghiệp được đăng ký thuế tại thời điểm thành lập doanh nghiệp.

            Theo TS. Phongsavanh Phomkong, Trưởng Văn phòng IFC tại Lào, những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh của Chính phủ Lào là rất đáng khen ngợi để có một cơ chế điều phối mạnh mẽ, toàn diện và có hiệu quả, bao gồm cả khu vực tư nhân. IFC ủng hộ những cải cách liên tục của Chính phủ nhằm kích thích sự phát triển của khu vực tư nhân, bao gồm cả doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo công ăn việc làm, sau đó là động lực thúc đẩy nền kinh tế của đất nước. (KPL, 11/4/2018)

WB hỗ trợ nâng cấp ngành nông nghiệp Lào

            WB đã thông qua một dự án hỗ trợ để giúp Lào nâng cấp ngành sản xuất nông nghiệp và sản xuất vụ mùa thương mại. Ban Giám đốc điều hành WB đã thông qua dự án Nâng cao cạnh tranh nông nghiệp của Lào, một trong những nỗ lực để hỗ trợ Lào tăng sản xuất nông nghiệp.

            Dự án trị giá 25 triệu USD sẽ hỗ trợ 28.000 hộ nông dân tại 224 làng bản xa xôi hẻo lánh cải thiện đồng áng, chất lượng sản phẩm, tăng năng suất lao động và buôn bán vụ mùa. Dự án nhằm mở rộng cho nông dân tiếp cận với hạt giống chất lượng cao, máy móc và hệ thống tưới tiêu nhằm giảm chi phí và có thể tăng thêm thu nhập cho nông dân.

            Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Rừng Lào Phouangparisak Pravongviengkham cho rằng, với lực lượng lao động dồi dào, nông nghiệp là ngành quan trọng đối với Lào. Trong Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội quốc gia lần thứ 8, Lào đưa ra ưu tiên phát triển xanh trong chiến lược phát triển nông nghiệp và rừng dài hạn, tập trung vào nông nghiệp, an toàn lương thực và sản phẩm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ như là động lực chính của chính sách, và dự án này là một bước đi quan trọng.

            Lĩnh vực nông nghiệp của Lào hiện đang phải đối mặt với những khó khăn nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế do các vấn đề như sản xuất nông nghiệp, chất lượng sản xuất và lợi nhuận. Dự án này hy vọng sẽ khắc phục phần nào những khó khăn này bằng việc thúc đẩy việc canh tác thực tế, cải thiện chất lượng sản xuất và giảm chi phí, kết nối người nông dân với các doanh nghiệp nông nghiệp để cải thiện việc tiếp thị, nâng cấp công nghệ và cơ sở sản xuất hiện đại và thân thiện với môi trường để cải thiện giá trị sản phẩm và giảm mất mát. Chú trọng vấn đề môi trường cũng sẽ giúp giảm chi phí trong kinh doanh nông nghiệp.

            Giám đốc WB tại Myanmar, Campuchia và Lào Ellen Goldstein cho biết, Lào đang nỗ lực để nông nghiệp trở nên hiệu quả hơn, xanh hơn, thu được nhiều lợi nhuận hơn. Các hộ gia đình làm nghề nông, doanh nghiệp nông nghiệp, buôn bán lẻ và người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ nỗ lực này để cải thiện chất lượng, khả năng cung cấp và chi phí của các sản phẩm sạch. Dự án góp phần vào xu hướng tiếp cận đa lĩnh vực của WB, giảm suy dinh dưỡng bằng việc làm phong phú đồ ăn đủ dinh dưỡng. Thông qua việc sản xuất đa dạng, dự án sẽ góp phần chống lại vấn đề xã hội là chậm phát triển ở trẻ em mà hơn 40% trẻ em dưới 5 tuổi của Lào gặp phải. Dự án sẽ khuyến khích nông dân có thực đơn ăn uống phong phú, cải thiện việc nấu nướng và chế biến thực phẩm, giảm bớt thời gian trên đồng áng cho phụ nữ thông qua việc sử dụng máy móc hiện đại. Nông dân sẽ được sử dụng công nghệ thông minh để có những sản phẩm nông nghiệp sạch hơn, giá trị cao hơn.

            Dự án sẽ được triển khai đến hết năm 2024 ở các địa phương Khammuan, Borikhamxay. Xayaboury, tỉnh Viêng Chăn và thủ đô Viêng Chăn. (Vientiane Times, 28/4/2018)

BẠN CẦN BIẾT

Cơ quan chức năng cảnh báo: học bổng "không phải để bán"

            Ngày 20/4/2018, trả lời phỏng vấn Vientiane Times, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Konsy Sengmany cho biết, cơ quan chức năng gần đây đã cảnh báo công chúng không trả tiền chạy học bổng đi học nước ngoài để tránh bị lừa đảo.

            Bộ Giáo dục và Thể thao phát hành cảnh báo sau khi nhận được tin nhiều nạn nhân đã bị dụ dỗ trả tiền chạy học bổng cho con em họ đi học ở Trung Quốc. Những kẻ lừa đảo cho rằng họ có thể chạy được học bổng từ nguồn học bổng do Chính phủ Trung Quốc dành cho Lào. Cảnh báo của Bộ Giáo dục và Thể thao nêu rõ, đây hoàn toàn là lừa đảo vì trong năm học này không còn học bổng Trung Quốc. Bộ đã phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Lào hoàn thành việc lựa chọn 65 công dân Lào được nhận học bổng do Chính phủ Trung Quốc dành cho Lào năm học 2018. Cơ quan chức năng nhấn mạnh, học bổng "không phải để bán", chỉ những ứng viên thi đỗ hoặc đáp ứng được các tiêu chí lựa chọn khắt khe mới được trao học bổng.

            Hàng năm, các nước song phương hoặc đối tác phát triển cung cấp các học bổng và hỗ trợ đào tạo ngắn hạn cho cán bộ và sinh viên Lào học tập tại nước ngoài. Năm 2017, tổng số có 6.160 cán bộ và sinh viên Lào được cấp học bổng để bắt đầu học tập tại 29 nước. Trong đó, 1.023 học bổng do chính phủ cấp cho chính phủ; số còn lại là học bổng trao đổi, tự túc hoặc được tài trợ bởi các dự án phát triển. Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan là 03 điểm đến du học lớn nhất của sinh viên Lào.

            Người cung cấp học bổng áp dụng những tiêu chí lựa chọn rất khắt khe, yêu cầu các ứng viên phải qua được các kỳ thi mới đủ tư cách nhận học bổng. Nhiều khi cơ quan cung cấp học bổng còn trực tiếp giám sát các kỳ thi để tránh tiêu cực. Bộ Giáo dục và Thể thao cũng áp dụng các tiêu chí lựa chọn để sàng lọc ứng viên học bổng nhằm ngăn chặn mọi sai phạm, đảm bảo lựa chọn được những ứng viên có chất lượng. (Vientiane Times,23/4/2018)

Người lao động Lào hiện đang bị đối xử không công bằng

            Theo Liên đoàn lao động Lào (LFTU), ngày càng có sự khác biệt giữa người thuê lao động và người lao động. Theo Vụ trưởng Vụ Bảo vệ lao động LFTU Ounkham Ounyaseng, nhân công Lào hiện đang bị người thuê lao động đối xử không công bằng. Nhiều công ty lưỡng lự trả lương đúng và kịp thời cho nhân công khi nói rằng họ không nhận được tiền từ công ty mẹ hoặc chủ dự án để không phải trả lương cho nhân công. Những dự án chậm trả lương trong nhiều năm chắc chắn là không trả được lương cho người lao động, ở một số dự án khác thì người lao động vẫn chưa nhận được lương trong nhiều tháng. 20 trong số 30 người gọi điện đến đường dây nóng của LFTU (1512) hàng tháng phản ảnh tâm tư, lo ngại thì hầu hết đều liên quan đến người lao động và người thuê lao động.

            Một số công ty còn không cho nhân công của mình được nghỉ phép theo Luật Lao động. Ngoài ra, nhiều công nhân bị buộc phải làm thêm nhiều giờ so với quy định trong Luật. Phó Chủ tịch LFTU, ông Simoun Ounlasy cho biết, gần đây nhiều công nhân không nhận được lương đúng với số thời gian họ đã làm. Một số chủ không trả lương cho người lao động theo lương tối thiểu đã được tăng sau khi chính phủ ra nghị định tăng lương tối thiểu.

            Năm 1986, Lào thực hiện chính sách mới mở cửa hợp tác với bên ngoài. Từ đó, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã tới Lào triển khai nhiều dự án và thuê nhân công Lào.

            Các nhà bình luận cho rằng, việc chèn ép công nhân đang gia tăng ở Lào và lo ngại rằng mâu thuẫn về lao động sẽ ảnh hưởng đến an ninh trong nước. LFTU kêu gọi chính phủ tiến hành thanh tra thường xuyên các nhà máy, công ty để đảm bảo cho người lao động được đối xử công bằng không bị chèn ép. Nếu không thực hiện việc này, việc chèn ép người lao động sẽ nặng nề hơn. Hiện nay, hệ thống thanh tra còn yếu kém, chỉ được tiến hành khi người lao động có tiếng nói đối với chính quyền.

            Năm 2015, Chính phủ đã tăng lương tối thiểu lên 900.000 Kíp/tháng, không bao gồm sinh hoạt phí như tiền ăn trưa, tiền làm thêm giờ. Nhưng nhiều công ty phớt lờ quy định này, không trả tiền cho người lao động số tiền mà họ được hưởng. Liên đoàn lao động nhận thấy việc nhiều công ty, nhà máy, đặc biệt là ở các tỉnh, không trả lương đã được tăng cho người lao động phản ánh sự yếu kém của việc thực thi pháp luật. Liên đoàn kêu gọi người lao động Lào phải ký hợp đồng với người thuê lao động để có thể nhận được hỗ trợ từ phía liên đoàn và chính phủ.

Một thách thức nữa là chỉ có 30% trong tổng số hơn 124.870 doanh nghiệp và doanh nghiệp tư nhân ở Lào có kết nối với liên đoàn lao động để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động. (Vientiane Times, 26/4/2018)

 

BẢN TIN KINH TẾ - ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI LÀO

Chủ biên: Nguyễn Thanh Tùng

Ban Biên tập: Nguyễn Đình Bá, Vũ Văn Hòa, Dương Thị Kim Nụ, Nguyễn Hữu Hà.

  ​


Trích dẫn

Trả lời


 
Share:
  
Working

Please Login or Register