Bản tin Kinh tế số tháng 03-2020  

  RSS

(@dsqvn-lao)
Tiêu biểu
Gia nhập: 3 năm trước
Bài viết: 34
23/04/2020 5:00 chiều  

TÌNH HÌNH KINH TẾ LÀO

 

Phiê​​​n họp thường kỳ tháng 03 của Chính phủ

            Từ ngày 19-20/03/2020, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 03 của Chính phủ để thảo luận các giải pháp nhằm giảm thiểu tác động kinh tế của dịch Covid-19.

            Chính phủ đã thông qua về nguyên tắc gói kích thích kinh tế để giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 đang bùng phát ở nhiều nước trên thế giới. Tại hội nghị, gói kích thích kinh tế gồm 13 giải pháp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị đã được các thành viên Chính phủ thảo luận và thông qua. Tuy nhiên, chi tiết của gói hỗ trợ chưa được công bố, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tổng hợp các ý kiến đóng góp của các thành viên Chính phủ, hoàn thiện trước khi trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.

            Tại hội nghị, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã công bố việc thành lập Ban chỉ đạo để giải quyết các tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nền kinh tế. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Sonexay Siphandone được giao giữ chức Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo. Dịch bệnh bùng phát ở nhiều nước trên thế giới đã tác động lớn đến nền kinh tế ngay cả khi Lào chưa có trường hợp dương tính nào đối với Covid-19.

            Tại hội nghị, Thủ tướng Thongloun chỉ đạo Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội phải đảm bảo việc cung cấp đủ lao động cho các dự án, đồng thời quản lý lao động nước ngoài theo các giải pháp đã được ban hành. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan quản lý có hiệu quả các dự án quan trọng, là động lực thúc đẩy nền kinh tế như đường sắt cao tốc Lào - Trung và dự án xây dựng đường cao tốc. Giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất, nhập khẩu hàng hóa để đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của xã hội; phải quyết liệt, ngăn chặn việc tăng giá bất hợp lý đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ chống dịch. Giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị y tế đảm bảo ngăn chặn, phòng chống nếu dịch bệnh bùng phát ở Lào. Đồng thời, Thủ tướng Thongloun chỉ đạo chính quyền địa phương phải tuân thủ nghiêm các biện pháp của Chính phủ trong việc đóng các cửa khẩu chính, phụ tại các địa phương có biên giới với các nước láng giềng để ngăn chặn dịch Covid-19. Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phải thực thi ngay quyết định của Chính phủ về việc tạm thời đóng cửa các tụ điểm vui chơi giải trí, các quán karaoke và mát-xa; tranh thủ làm việc với các doanh nghiệp để nâng cấp các điểm du lịch để chuẩn bị nối lại các hoạt động du lịch khi bệnh dịch Covid -19 được khống chế. Bộ Giáo dục và Thể thao khai thác các phương pháp dạy và học mới thay thế cho chương trình giáo dục truyền thống sau khi các cơ sở giáo dục tạm thời đóng cửa theo quyết định của Chính phủ; Đề nghị các cơ quan liên quan xem xét giảm phí dịch vụ internet để tạo điều kiện cho việc dạy và học trực tuyến.

            Hội nghị thường kỳ của Chính phủ cũng đã thảo luận dự thảo chiến lược về huy động và quản lý ODA thời kỳ 2020-2030; Dự thảo nghị định về Đối tác Công – Tư. Chính phủ đã thông qua về nguyên tắc dự thảo chiến lược và nghị định, tuy nhiên, cả hai văn bản này cần phải hoàn chỉnh lại tren cơ sở ý kiến đóng góp của các thành viên Chính phủ. (Vientiane Times, 23, 25/03/2020)

Tổ​​ng kết 10 năm triển khai Chương trình phát triển đa dạng sinh học lĩnh vực Nông Lâm tại Lào

           Ngày 03/3/2020, báo KT-XH đưa tin, Giám đốc Sở Nông Lâm Huaphanh Phouvong Sisomhac đã chủ trì tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình phát triển đa dạng sinh học nông lâm khu vực đồi núi của Lào (TABI) tại huyện Samnua, tỉnh Huaphanh.

           Chương trình được triển khai thực hiện từ nguồn vốn hợp tác và phát triển của Ai-len (SDC), do Bộ Nông Lâm chủ trì, phối hợp với các địa phương trên toàn quốc Lào thực hiện, đã đạt kết quả đã đề ra trong công tác phát triển xanh, gắn liền với bảo vệ môi trường tài nguyên thiên nhiên; bảo đảm người dân vùng đồi núi có đất đai sản xuất ổn định, phát triển bền vững đa dạng sinh học trong lĩnh vực nông lâm nghiệp; góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của Lào.

           Chương trình tập trung thí điểm tại 03 tỉnh: Huapanh, Xiengkhuang, Luang Prabang, tại 16 huyện, 171 bản, với hơn 14 nghìn hộ gia đình, có số dân trên 85 nghìn người. Riêng tại tỉnh Huapanh, chương trình dự án được bắt đầu từ năm 2009, chia làm 03 giai đoạn thực hiện: (1) Giai đoạn I, từ năm 2009-2011 có 02 dự án; (2) Giai đoạn II, từ 2012-2017, có 21 dự án; (3) Giai đoạn III, từ 2017-2020 có 21 dự án, tập trung triển khai tại 10 huyện, 530 bản, với 17.300 hộ gia đình; tại đây, dự án quy hoạch đất đai nông lâm nghiệp đã được thực hiện gần 10 năm, tại 05 huyện, 35 bản, 2,3 nghìn hộ gia đình, với tổng số kinh phí là 618.685 USD. Ngoài ra, còn có các tiểu dự án về khuyến khích phát triển chăn nuôi cá ngay trong các khu đồng ruộng sản xuất nông nghiệp; nuôi ong lấy mật, nuôi gà ri...

           Sau 10 năm triển khai, TABI đạt mục tiêu đã đề ra; tạo nhiều công ăn, việc làm ổn định cho người dân các bộ tộc Lào tại khu vực đồi núi, vùng sâu xa, góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ. Theo kế hoạch, chương trình có thể kéo dài thêm giai đoạn 10 nữa để tiếp tục giúp nhân dân vùng sâu, xa của Lào ngày càng có cuộc sống tốt hơn, với nghề nghiệp ổn định, có thu nhập và đặc biệt là bảo vệ môi trường đa dạng sinh học nông lâm nghiệp tại Lào, bảo vệ và phát triển tài nguyên thiên nhiên theo định hướng phát triển xanh, bền vững. (KT-XH, 03/3/2020)

Tình hình thương mại Lào trong hai tháng đầu năm

            Theo báo cáo của Bộ Công thương, Lào, tổng kim ngạch thương mại trong tháng 01/2020 đạt 890 triệu USD, trong đó, xuất khẩu đạt 410 triệu, nhập khẩu đạt 480 triệu USD; thâm hụt cán cân thương mại 70 triệu USD; tháng 02/2020, kim ngạch xuất khẩu là 391 triệu USD và nhập khẩu là 378 triệu USD, xuất siêu 13 triệu USD.

            Do tác động của dịch bệnh Covid-19, trong 02 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp đang gặp phải những khó khăn về thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa bởi chính sách đóng cửa tạm thời của Chính phủ Lào với các nước Thái, Trung Quốc và Việt Nam.

           Theo kế hoạch, năm 2020, kim ngạch thương mại hai chiều phấn đấu đạt khoảng 13.037 triệu USD, trong đó, giá trị xuất khẩu là 6.422 triệu USD và nhập khẩu là 6.615 triệu USD, thâm hụt thương mại giữ mức 193 triệu USD. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngay trong 2 tháng đầu năm, thâm hụt cán cân thương mại đã lên đến 57 triệu USD.(Vientiane Times, 18,23/03/2020)

Cao su rơi xuống vị trí thứ hai về kim ngạch xuất khẩu

           Theo số liệu cập nhật của Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng cao su từ Lào đã tăng, đồng thời giá cả thị trường cũng tăng đưa lại thành công về thương mại đối với mặt hàng này.

           Kim ngạch xuất khẩu cao su của Lào đạt 153,4 triệu USD năm 2017, tăng lên 168,1 triệu USD năm 2018 và tăng lên gần 217,5 triệu USD năm 2019. Tuy nhiên, cao su đã rơi xuống vị trí thứ hai trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản, sau ngành chăn nuôi. Năm 2017, giá mủ cao su đã giảm xuống 3.000 – 4.000 Kíp/kg do cung vượt cầu trên thị trường thế giới, tuy nhiên, hiện nay giá đã hồi phục lên 5.000 – 6.000 Kíp/Kg. Kim ngạch xuất khẩu cao su tăng cũng nhờ số lượng cây đến thời kỳ thu hoạch tăng.

           Trong những năm vừa qua, do giá cả cao su giảm, nhiều người trồng cây cao su đã chuyển sang trồng các loại cây khác. Hàng trăm héc-ta cây cao su đã bị chặt hạ để lấy đất trồng các loại cây khác. Nhiều người trồng cây cao su, đặc biệt là ở các tỉnh Bắc Lào đã phải vật lộn vì giá cả thị trường xuống thấp. Năm 2019, Lào đã nhận được đơn đặt hàng lớn hơn từ Trung Quốc để mua mủ cao su trồng ở tỉnh Luang Namtha. Năm 2017, Trung Quốc chỉ đặt hàng 10.000 tấn mủ cao su nhưng hạn ngạch năm nay đã tăng lên 20.000 tấn. Mặc dù hiện nay Trung Quốc đang bị ảnh hưởng nặng nề vì sự bùng phát của dịch Covid-19, việc vận chuyển cao su từ tỉnh Luang Namtha vẫn được thực hiện bình thường.

           Hiện nay, Lào có khoảng 300.000 ha cây cao su, trong đó bao gồm trang trại do các doanh nghiệp sở hữu và vườn cây của người dân địa phương. Giá cao su đạt mức đỉnh 15.000-20.000 Kíp/Kg vào năm 2010 với các thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan.

           Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu cao su của Lào sang Trung Quốc đạt 96,66 triệu USD, sang Việt Nam đạt 119,9 triệu USD. (Vientiane Times, 02/03/2020)

Kinh tế Lào có khả năng đối mặt với suy thoái vì Covid-19

           Ngày 02/03/2020, trả lời phỏng vấn Vientiane Times, Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quốc gia Lào (NIER) Leeber Leeboupao nói, nền kinh tế Lào có thể đối mặt với khả năng tăng trưởng chậm lại, với tăng trưởng năm 2020 dự báo sẽ chỉ đạt 6.0% so với mức dự báo trước đây là 6,7% vì sự bùng phát của Covid-19 ở nhiều nước trên thế giới.

           Theo TS. Leeber, ngay cả khi ở Lào chưa phát hiện bất kỳ trường hợp lây nhiễm nào, Covid-19 đã ảnh hưởng lớn lên nền kinh tế. Khách du lịch từ nhiều nước, đặc biệt là từ Trung Quốc và Hàn Quốc đã hủy các chuyến du lịch tới Lào. Sự bùng phát của virus chủng mới đã không chỉ ảnh hưởng tới Trung Quốc, nơi virus lần đầu tiên được phát hiện tại Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, mà còn lan rộng sang nhiều nước ở các châu lục khác nhau. Doanh thu từ ngành du lịch đã giảm mạnh vì các chuyến bay bị hủy và số lượng khách du lịch giảm. Trong khi đó, du lịch là một trong những nguồn thu chính đối với Lào.

           Dịch vụ vận chuyển hành khách, đặc biệt là đối với các tuyến liên kết với nước ngoài, bao gồm dịch vụ xe khách quốc tế và các chuyến bay của Lao Airlines đã bị hủy.

           Sự bùng phát của Covid-19 cũng đã ảnh hưởng lên đầu tư vì các doanh nghiệp đã tạm dừng kế hoạch sang Lào và các dự án cũng bị hoãn. Thương mại đối mặt với vấn đề vận chuyển hàng hóa do các lệnh hạn chế. Nền kinh tế Lào bị ảnh hưởng nặng nề về dịch vụ, đầu tư và thương mại và nếu các ngành này tăng trưởng chậm lại thì tăng trưởng kinh tế của Lào năm 2020 sẽ rất ảm đạm.

           Chính phủ dự kiến tăng trưởng GDP năm 2020 sẽ đạt 6,7%, tăng 0,3% so với năm 2019. Tuy nhiên, việc đạt mục tiêu này trở nên bất khả thi vì nhiều ngành rõ ràng đã bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng này trong bối cảnh chưa xảy ra dịch, Quốc hội phê chuẩn kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 vào cuối năm 2019. Năm 2019, Lào đã bị ảnh hưởng nặng bởi thiên tai, đặc biệt là hạn hán và lũ lụt nhưng năm nay là sự đe dọa của Covid-19. Dịch bệnh này nguy hiểm hơn các yếu tố gây ảnh hưởng lên nền kinh tế năm ngoái. Năm 2020 gặp thách thức lớn hơn, tăng trưởng kinh tế của Lào sẽ thấp nhất trong giai đoạn 5 năm. Nếu dịch bệnh này kéo dài, nền kinh tế có thể đối mặt với suy thoái. (Vientiane Times, 04/03/2020)

Chính phủ vay 22,5 triệu USD từ WB để tài trợ giảm nghèo nông thôn

           Ngày 05/03/2020, theo Vientiane Times, Chính phủ đã vay ưu đãi lãi suất thấp 22,5 triệu USD từ WB để tài trợ cho chương trình cải thiện dinh dưỡng và giảm nghèo tại bốn tỉnh Bắc Lào giai đoạn 2020-2024.

           Dự án sẽ ưu tiên cho các cộng đồng ở các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Phongsaly và Oudomxay. Đồng thời, Chính phủ cũng đầu tư 13 tỷ Kíp cho cơ sở hạ tầng nông nghiệp ở các tỉnh Luang Namtha, Luang Prabang, Savannakhet, Saravan, Xekong và Attapeu. Những sáng kiến này nằm trong khuôn khổ kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ tập trung vào các địa bàn xa xôi, hẻo lánh và chương trình giảm nghèo quốc gia giai đoạn 2020-2030. Quản lý rừng bền vững cũng được xác định là một phần chủ chốt của nỗ lực phát triển cộng đồng. Trong khuôn khổ dự án, từ 3/03/2020, Quỹ Giảm nghèo, Bộ Nông Lâm đã tổ chức khóa tập huấn tại Pakse, tỉnh Champpassak với sự tham gia của các đại diện ngành nông lâm từ sáu tỉnh với nội dung tập trung vào nghiên cứu lâm nghiệp, quản lý thiên tai và xây dựng năng lực cho cán bộ vùng sâu, vùng xa.

           Hiện nay, Chính phủ đang đặt mục tiêu xây dựng khả năng chống chịu về nông nghiệp để các cộng đồng có thể ứng phó tốt hơn với thiên tai, đặc biệt là lũ lụt và hạn hán. Các sáng kiến khác bao gồm giải pháp giảm thiểu bệnh dịch ảnh hưởng lên các cộng đồng như bệnh tả lợn châu Phi và nạn châu chấu làm giảm thu nhập của người dân. (Vientiane Times, 05/03/2020)

Năm 2019, Chính phủ nhận 21 triệu USD cổ tức từ Mỏ Phu Bia

           Ngày 11/3/2020, Vientiane Times đưa tin, năm 2019, Chính phủ Lào nhận được 21 triệu USD cổ tức từ Mỏ Phu Bia (PBM), đây là phần đóng góp tài chính đáng kể cho ngân sách nhà nước chưa bao gồm những đóng góp khác như thuế, phí dịch vụ nhập khẩu.

           Theo Chủ tịch của PBM, ông Chanpheng Bounnaphol, việc trả cổ tức ghi nhận cam kết của công ty đối với phát triển kinh tế và xã hội của Lào và tin tưởng rằng năm 2020, công ty sẽ có đóng góp tích cực hơn cho Chính phủ và người dân Lào.

           Tháng 8/2012, Chính phủ nắm giữ 10% cổ phần trong PBM. Giữa năm 2012 và 2017, tất cả cổ tức của PBM trả cho Chính phủ là các khoản thanh toán cho khoản nợ 29 triệu USD đô la của chính phủ khi mua lại 10% cổ phần tại PBM. Cuối năm 2017, PBM lần đầu tiên trả cổ tức bằng tiền mặt cho Chính phủ. Từ năm 2012, Chính phủ nhận được cổ tức hơn 58 triệu USD. (Vientiane Times, 11/03/2020)

Doanh nghiệp Nhà nước Lào LHSE tăng doanh thu, lợi nhuận

           Theo báo cáo thường niên, Doanh nghiệp Nhà nước Lào (LHSE), năm 2019 đạt doanh thu 52,74 triệu USD (439,67 tỷ Kíp) tăng 15,48% so với cùng kỳ năm 2018 (trong đó: 10,25 triệu USD từ Nhà máy thủy điện Nam Theun 2, khoảng 40,6 triệu USD từ sản xuất điện và hoạt động mỏ của Dự án điện Hongsa và 1,47 triệu USD từ kinh doanh tro bay); lợi nhuận thu được 17,15 triệu USD (khoảng 152 tỷ Kíp) tăng 99,32% so với cùng kỳ năm 2018; đóng góp cho ngân sách nhà nước 5,26 triệu USD (tiền thuế, phí và lệ phí).

           LHSE cũng kế hoạch liên doanh để tăng trưởng trong tương lai. Tháng 12/2019, LHSE đã ký MOU với Công ty TNHH Phát triển điện và tài sản Lanexang nghiên cứu khả thi dự án sản xuất điện nhiệt than ở huyện Bualapha, tỉnh Khăm-muộn, công suất 2.000 MW, điện lượng 14.865 GWh/năm. LHSE cũng được Chính phủ giao thực hiện những nghiên cứu tiền khả thi đối với một vài dự án điện trên sông Mê kông.

           LHSE là tổ chức kinh doanh của chính phủ Lào để đầu tư vào ngành điện. Chính phủ thông qua LHSE để nắm giữ cổ phần trong các công ty sản xuất điện tư nhân và quản lý lợi nhuận. LHSE đã thay mặt Chính phủ đầu tư liên doanh ở 4 dự án: (i) 25% cổ phần tại Nhà máy thủy điện Nam Theun 2; (ii) 20% cổ phần về điện và 25% cổ phần về hoạt động mỏ tại Dự án điện miệng mỏ Hongsa; (iii) 24 % tại Nhà máy thủy điện Xê-piên và Xê nậm noi; (iv) 25% cổ phần tại Nhà máy thủy điện Nậm Nghiệp 1. Tổng công suất của các dự án này là 3.658MW, khả năng sản xuất được 21.551 kWh/năm; tổng mức đầu tư xây dựng là 7.063 triệu USD, trong đó LHSE đóng góp 536,64 triệu USD.

           Về kinh doanh tro bay của LHSE, doanh thu năm 2019 tăng 11,3% so với năm 2018, đạt 351.464 tấn trị giá 1,47 triệu USD. Cuối năm 2014, LHSE đã được Bộ Năng lượng và Mỏ cho phép hợp tác kinh doanh tro bay với Nhà máy điện Hongsa. Năm 2016, LHSE bắt đầu có hợp đồng mua bán tro bay với các công ty nội địa. Đến nay, LHSE đã ký hợp đồng với 8 công ty ở Lào, khách hàng đầu tiên là các công ty của Trung Quốc xây dựng và kinh doanh các dự án thủy điện ở Bắc Lào. (Vientiane Times, 12/03/2020)

ADB phân tích tác động của COVID-19 đến các nước đang phát triển khu vực ASEAN

           Ngày 16/3/2020, báo KT-XH đưa tin, trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ADB đã có báo cáo tổng quan phân tích sự tác động của nó đến các nước đang phát triển khu vực ASEAN, ngưng trệ hoạt động du lịch, chia cắt hoạt động thương mại giữa các nước trong khu vực với nhau, gây đình đốn sản xuất do cung ứng vật tư, vật liệu không được đảm bảo thường xuyên; đặc biệt, nó làm tổn hại đến đời sống, sức khỏe của người lao động. Theo đánh giá, sự tác động của nó rất lớn, mang tính toàn cầu, ước tính thiệt hại khoảng từ 77-347 tỷ USD, tương đương từ 0,1%-0,4% GDP toàn thế giới. Tại thời điểm cuối tháng 01/2020, thiệt hại kinh tế toàn cầu khoảng 156 tỷ USD, trong đó, riêng Trung Quốc chiếm 103 tỷ USD, tương đương 0,8% GDP quốc gia.

           Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế của ADB Yasushi Negishi cho biết, tại thời điểm phân tích vẫn chưa có sự chắc chắn về tác động của COVID-19 trước những diễn biến khó lường, cần bám sát tình hình mới có thể nhìn nhận chắc chắn các phát sinh mới làm thiệt hại. Bản báo cáo tổng quan về tác động của COVID-19 này sẽ giúp cho Chính phủ của các quốc gia chuẩn bị chắc chắn các điều kiện tăng trưởng, giảm thiểu thiệt hại do tác động của nó tới đời sống, kinh tế và xã hội trước các diễn biến của dịch. Tác động của dịch COVID-19 đến các quốc gia đang phát triển đã cho thấy về các thiệt hại ban đầu và vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng khó dự báo, đánh giá. Cần có những đề xuất chính xác cho Chính phủ các nước đang phát triển trong khu vực ASEAN nghiên cứu, chuẩn bị các phương án, có giải pháp tăng trưởng phù hợp.

           Ngày 07/3/2020, để ứng phó với dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, ADB đã thông báo cung cấp khoản kinh phí 02 triệu USD cho các nước lưu vực sông Mekong để tăng cường giám sát, quản lý tình hình dịch COVID-19; ngày 26/3/2020 tiếp tục cung cấp 02 triệu USD để hỗ trợ tăng trưởng cho các nước đang phát triển thuộc ASEAN và gói tín dụng 130 triệu CNY, tương đương 18,6 triệu USD vào ngày 25/3/2020. ADB khẳng định luôn theo dõi, bám sát tình hình, đồng hành cùng với các nước thành viên, đặc biệt đối với các nước đang phát triển trong khu vực trong việc đối phó với dịch bệnh, thúc đẩy sự tăng trưởng và xây dựng khu vực ASEAN hùng mạnh. (Báo KT-XH, 16/3/2020)

 

CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI

 

Chính phủ chuẩn bị đánh giá việc đưa đất nước thoát khỏi tình trạng một nước kém phát triển

            Ngày 16/03/2020, hội nghị thảo luận đánh giá việc đưa đất nước ra khỏi danh sách các nước kém phát triển (LCD) vào năm 2024 đã được tổ chức tại Viêng Chăn dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Thongphan Savanphet, với sự tham gia của các đại diện từ các Bộ ngành.

            Mục đích của hội nghị là để rà soát việc chuẩn bị của Lào phục vụ việc đánh giá của Ủy ban Chính sách Phát triển (DCP) thuộc Hội đồng Kinh tế và Xã hội của LHQ về các tiêu chí đưa quốc gia ra khỏi danh sách LDC dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2021. Các đại biểu cũng đã thảo luận về các vấn đề và thách thức mà Lào gặp phải trong giai đoạn trước và sau khi "tốt nghiệp" danh sách LDC. Các thảo luận khẳng định cách tiếp cận hợp tác chiến lược với Liên Hợp Quốc, các đối tác phát triển và các tổ chức quốc tế sẽ đảm bảo cho việc đưa Lào thoát khỏi địa vị của  LDC một cách bền vững. Hội nghị đã rà soát các điều kiện để có thể thoát khỏi địa vị LCD như Tổng Thu nhập Quốc dân (GNI); Chỉ số Tài sản Con người (HAI) và Chỉ số Tổn thương về Kinh tế (EVI). Nếu Lào đáp ứng được hai trong ba tiêu chí trên thì có thể "tốt nghiệp" danh sách LDC vào năm 2024.

            Hiện nay, Chính phủ Lào đang hợp tác với các tổ chức quốc tế và các đối tác phát triển nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững, xóa nghèo và hoàn thành các điều kiện để đưa Lào thoát khỏi địa vị của một nước kém phát triển. Lào đã được đánh giá phải hoàn thành hai  trong ba tiêu chí để được đưa ra khỏi danh sách LDC trong kỳ xem xét lần thứ nhất của Hội đồng Kinh tế và Xã hội LHQ vào năm 2015. Hiện nay, Lào là một trong số 47 nước LDC của thế giới và là nước duy nhất không có biển trong khu vực Đông Nam Á. (Vientiane Times, 17/03/2020)

Lào cần cải cách nhiều hơn ​đ thu hút FDI

           Theo tin từ Vientiane Times ngày 24/3/2020, Phó Trưởng khoa Kinh tế và quản trị kinh doanh, trường Đại học quốc gia Lào, Tiến sỹ Phouphet Kyophilavong cho rằng, năng lực thu hút FDI của Lào phụ thuộc vào việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong nước. Ông nhấn mạnh, nếu Lào không tiến hành cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh thì Lào sẽ bỏ lỡ cơ hội, đặc biệt đối với lĩnh vực dịch vụ, hạ tầng giao thông.

​           Việc phát triển hạ tầng giao thông tại Lào, đặc biệt là tuyến đường sắt Lào – Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích tích cực đối với Lào và khu vực ASEAN, giúp Lào giảm chi phí vận tải, là cơ hội tốt để thu hút dòng đầu tư nước ngoài vào Lào. Ông Phouphet nhấn mạnh, Lào cần nhận thức rõ các nước trong khu vực ASEAN cũng đang cần nguồn đầu tư nước ngoài như vậy. Ông nhận thấy, Lào vẫn còn nhiều vấn đề về rào cản thuế quan, thủ tục hải quan… ảnh hưởng đến sự thuận lợi đầu tư, kinh doanh của quốc gia. So sánh Lào với Campuchia, ông cho biết, Campuchia đã thay đổi rất nhanh chóng, mở cửa các thị trường, thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài chất lượng mà Lào đang hướng đến.

           Hiện Chính phủ Lào đang nỗ lực hết sức để cải thiện môi trường đầu tư, tìm giải pháp loại bỏ các rào cản nhằm thúc đẩy, thu hút đầu tư nước ngoài vào Lào theo chiều hướng tích cực hơn. (Vientiane Times, 24/3/2020)

Chính phủ tiến hành các giải pháp để cải tiến quy trình nhập khẩu, thuận lợi hóa thương mại

            Ngày 25/03/2020, theo Vientiane Times, Trưởng trạm Hải quan Cửa khẩu Quốc tế và Trưởng Chi cục Hải quan được giao quyền cấp giấy chứng nhận bảo lãnh hải quan mẫu IM8. Theo đó, hàng hóa và các vật dụng có thể vận chuyển hoặc lấy từ nhà kho hoặc văn phòng hải quan mà không cần khai báo hải quan.

            Giải pháp này được thực hiện nhằm cải tiến quy trình nhập khẩu và thuận lợi hóa thương mại. Theo văn bản số 01446/COD ký ngày 13/03/2020, hàng hóa và các vật dụng có thể vận chuyển hoặc lấy từ nhà kho trước khi nhận thông báo hải quan bao gồm hai loại: loại thứ nhất, Trưởng trạm Hải quan Cửa Quốc tế có thể xem xét cấp giấy chứng nhận bảo lãnh hải quan- IM8 là nguyên liệu thô và trang thiết bị sử dụng khẩn cấp trong nông nghiệp. Giấy chứng nhận này sẽ do ngành kế hoạch và đầu tư cấp trung ương và địa phương ban hành để nhập khẩu nguyên liệu y tế như vắc-xin, hóa chất, trang thiết bị y tế để sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp, quản lý giảm nhẹ thiên tai; nhập khẩu động vật sống, hàng mau hỏng đòi hỏi phải bảo quản ở nhiệt độ quy định.

            Loại thứ hai, Trưởng Chi Cục Hải quan có thể xem xét cấp giấy chứng nhận bảo lãnh hải quan - IM8 là để nhập khẩu các hàng hóa và trang thiết bị phục vụ triển lãm, hội chợ hoặc để bán; nhập khẩu nguyên liệu và trang thiết bị phục vụ sửa chữa, khảo sát và thiết kế.

            Đối với các sản phẩm và hàng hóa không thuộc hai loại nêu trên, Tổng Cục Hải quan xử lý theo luật và quy định hiện hành. (Vientiane Times, 25/03/2020)

Chính phủ Lào tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

           Ngày 20/3/2020, tại Viêng Chăn, đại diện Ngân hàng Phát triển Lào, Sacombank Lao, Lao Viet Bank, Maruhan Japan Bank Lao đã ký thỏa thuận cung cấp gói tài chính 100 tỷ Kíp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) vay dài hạn với lãi suất thấp (3%). Tham dự và chứng kiến có Bộ trưởng Bộ Công Thương Khemmany Pholsena, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch Ban Điều hành Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME PF) Somchith Inthamith.

           Gói vay trên tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến nông sản, thủ công mỹ nghệ, chăn nuôi, trồng trọt và du lịch. Hạn mức vay đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ khoảng 1,5 tỷ Kíp, doanh nghiệp nhỏ là 3 tỷ, doanh nghiệp trung bình là 4 tỷ, tuy nhiên, cần đáp ứng một số điều kiện nhất định.

           Đây là nỗ lực mới nhất của Chính phủ nhằm hỗ trợ các SME tiếp cận nguồn vốn, trở ngại chính trong mở rộng sản xuất kinh doanh. Theo điều tra của WB năm 2018 cho thấy, 36% SME cho rằng vốn là trở ngại lớn nhất, ngoài ra còn có các vấn đề khác như lãi suất ngân hàng cao, thế chấp tài sản đắt đỏ, thủ tục cho vay phức tạp, thời hạn cho vay ngắn (không quá 3 năm).

           SME là động lực quan trọng của kinh tế Lào, chiếm tới 99% số doanh nghiệp đăng ký và sử dụng đến 82% tổng số lao động tại Lào. Chính phủ Lào đã tăng nguồn hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp này lên đến 200 tỷ Kíp/năm. (Vientiane Times, 25/3/2020)

Ngành ngân hàng là một động lực quan trọng thúc đẩy nền kinh tế

            Ngày 20/03/2020, theo Vientiane Times, dự báo tăng trưởng kinh tế của Lào sẽ chậm lại trong năm 2020, ngành ngân hàng tiếp tục sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy nền kinh tế.

            Trong báo cáo cập nhật của mình, Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Kinh tế Vĩ mô và Tái Cơ cấu Kinh tế (CMPRER), Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, dự báo kinh tế Lào năm 2020 sẽ tăng trưởng khoảng 6,3-6,4% năm 2020. Dự báo này thấp hơn so với mục tiêu tăng trưởng đặt ra trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ. Tuy nhiên, cả dự báo của CMPRER và Kế hoạch năm 2020 của Chính phủ đều được đưa ra trong bối cảnh dịch Covid-19 chưa bùng phát tại Lào và trên toàn cầu.

            Theo CMPRER, những yếu tố chính giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Lào bao gồm nhà máy thủy điện Xayaboury được hoàn thành và đưa vào vận hành trong tháng 12/2020; sự tăng trưởng của các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ và ngành nông nghiệp. Bên cạnh nhà máy thủy điện Xayaboury, nhiều nhà máy thủy điện sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng thông qua việc bán điện.

            Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế cũng sẽ phải đương đầu với nhiều thách thức. Các sự cố thời tiết cực đoan năm 2019, mực nước sông thấp đã gây ra những hậu quả lớn trong năm 2019 và sẽ tiếp tục ảnh hưởng lên việc sản xuất điện trong 05 tháng đầu năm 2020.

            Với dự báo kinh tế tăng trưởng chậm lại, ngành ngân hàng được xác định sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các động lực kinh tế then chốt, bao gồm các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa (SMEs). Theo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2020, đầu tư vào nền kinh tế của hệ thống ngân hàng dự báo sẽ đạt 10.500 tỷ Kíp (trên 1,18 tỷ USD), chiếm 22,58% tổng đầu tư xã hội và 5,9% GDP.

            Nhiều ngân hàng thương mại ở Lào đang tích cực hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và sự đóng góp của họ được thừa nhận trong nước và quốc tế. Điển hình là Ngân hàng Sacombank Lào, Tổng giám đốc Phạm Quang Phú đã được Tạp chí Ngân hàng và Tài Chính Toàn cầu trao tặng giải thưởng CEO Ngân hàng Tốt nhất năm 2019. (Vientiane Times, 20/03/2020)

Đặc khu kinh tế Savan Seno C được hưởng ưu đãi đầu tư đặc biệt

           Theo báo Vientiane Times ngày 4/3/2020, ông Tee Chee Seng, Tổng Giám đốc Đặc khu kinh tế Savan Seno (Khu kinh tế Savan C), trong buổi tiếp làm việc với Đại sứ Nhật Bản tại Lào Takewake Keizo ngày 27/2/2020, cho biết, đặc khu hiện đang áp dụng: (i) thuế thu nhập doanh nghiệp dưới 8% trong thời gian miễn thuế, thuế doanh thu là 5%, thuế cổ tức là 5% và VAT là 0%; (ii) các ưu đãi đặc biệt như dịch vụ một cửa, tạo điều kiện hoàn thành thủ tục thành lập công ty trong 5 ngày làm việc (đăng ký kinh doanh, bảo hiểm đầu tư, đăng ký thuế và cấp con dấu công ty); (iii) cấp dịch vụ đăng ký ID cho người nước ngoài, giấy phép và visa làm việc, tuyển dụng lao động, đăng ký sử dụng tiện ích công, đơn giản hóa việc đăng ký chứng nhận nguồn gốc/xuất xứ (C/O) và tư vấn đầu tư; (iv) nỗ lực giảm phiền hà, phức tạp đối với nhà đầu tư nước ngoài.

           Ông Tee còn cho biết, tại đây đã triển khai các dịch vụ về hàng hóa từ Trung Quốc đến Singapore, hàng hóa nhập khẩu từ các nước Trung Quốc, Việt Nam, quá cảnh tại cảng cạn Savannakhet qua Thái Lan, Malaysia và đến điểm giao hàng tại Singapore (và ngược lại). Tại cảng cạn Savannakhet, thủ tục hải quan được thực hiện qua dịch vụ một cửa, tại chỗ, thời gian thực hiện tối đa trong khoảng 10 phút để thông quan, hệ thống GPS theo dõi vị trí, độ an toàn của hàng hóa; mọi giao dịch thanh toán tại cảng bằng hệ thống thanh toán điện tử. (Vientiane Times, 4/3/2020)

Tỉnh Bokeo đặt mục tiêu xuất khẩu gia súc sang Trung Quốc

           Theo báo Vientiane Times ngày 3/3/2020, Trưởng phòng Chăn nuôi và Thủy sản, Sở Nông Lâm tỉnh Bò Kẹo Khammy Thilaphone cho biết, tỉnh nằm giáp biên giới với Trung Quốc, có khí hậu phù hợp để phát triển chăn nuôi gia súc, rất tiềm năng trong việc xuất khẩu sang Trung Quốc về mặt hàng hóa này. Hiện nay, do chưa đáp ứng được nhu cầu về số lượng, chất lượng, doanh nghiệp địa phương nhập khẩu gia súc từ Thái Lan để xuất bán cho Trung Quốc, với số lượng trên 5.000 đầu gia súc/tháng. Số hộ nông dân chăn nuôi gia súc tại tỉnh còn hạn chế, sản lượng chỉ đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng địa phương. Do vậy, đầu tư phát triển ngành chăn nuôi gia súc là lĩnh vực mũi nhọn của tỉnh.

           Hiện tại, trong tỉnh Bokeo chỉ có 13 trang trại nuôi gia súc có quy mô nhỏ, mỗi trang trại có khoảng 50 con giống, tỉnh đang triển khai nâng cấp các trang trại, để tăng số, chất lượng gia súc đáp ứng điều kiện xuất khẩu, ứng dụng quy trình chăn nuôi mới, nhập khẩu giống/loài gia súc tương thích. (Vientiane Times, 3/3/2020) 

Tăng cường phát triển nguồn nhân lực phục vụ phát triển đất nước

           Theo báo Vientiane Times ngày 24/3/2020, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Sengdeuane Lachanthaboun cho biết, Bộ này sẽ cải thiện chất lượng nguồn nhân lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đất nước và đáp ứng các tiêu chuẩn đào tạo quốc tế, nhấn mạnh yếu tố quan trọng của chiến lược này là giáo dục trẻ em và thanh niên trở thành nguồn lực yêu đất nước, khuyến khích họ cống hiến cho sự phát triển quốc gia và thích ứng với xu hướng phát triển giáo dục của các nước trong khu vực và trên thế giới.

           Bộ này đang thực hiện kế hoạch phát triển 5 năm về giáo dục và thể thao giai đoạn 2016-2020 và phát triển nguồn nhân lực đến 2025. Trong đó, chú trọng phát triển giáo dục các cấp tiền tiểu học, tiểu học, phổ thông cơ sở, điều chỉnh tiêu chuẩn giáo dục-đào tạo tại các tỉnh, quận, huyện, nâng cao chất lượng giáo viên, nâng cao năng lực đối với cấp quản lý của các trường học, mở rộng, nâng cao năng lực của đào tạo hướng nghiệp, thúc đẩy đào tạo ngắn và dài hạn, nâng cao chất lượng đào tạo đại học, và cần thiết phải đề ra các quy định nhằm quản lý học bổng giáo dục, quảng bá học bổng nước ngoài đối với học sinh trung học và một số nhóm học sinh khác; về thể thao, thúc đẩy thể thao cơ bản, thể thao cộng đồng. Về số lượng giáo viên vẫn còn cao so với khu vực và quốc tế, năm 2020, Bộ có chỉ tiêu 1.070 cán bộ, nhân viên của ngành giáo dục, trong đó 1.040 là giáo viên. Về kế hoạch phát triển đến năm 2025, Bộ trưởng cho biết, Bộ này sẽ triển khai chiến lược trọng điểm, bao gồm cải thiện chất lượng giáo dục thường xuyên, xây dựng và phát triển kỹ năng lao động phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện dịch vụ và quản lý công tác giáo dục và thể thao thông qua việc xây dựng khả năng quản trị về lĩnh vực này trên mọi cấp độ, cải thiện và phát triển các môn thể thao để có thể tham gia các cuộc thi khu vực và quốc tế. (Vientiane Times, 24/3/2020)

 

HỢP TÁC LÀO-VIỆT NAM

 

Hợp lực để thúc đẩy đầ​​u tư Việt Nam vào Lào trong giai đoạn mới

           Ngày 01/3/2020, tại thủ đô Viêng Chăn, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư tại Lào (BACI) Nguyễn Thế Hiền và Phó Chủ tịch Thường trực, Kiêm Tổng thư ký Hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) Peter Hồng đồng chủ trì Cuộc họp chuẩn bị cho Hội nghị Xúc tiến đầu tư Lào-Việt Nam quốc tế mở rộng năm 2020 tại Lào. Tham dự cuộc họp có Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban hợp tác Lào-Việt Nam Khamphuey Keokinnaly và đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

           Phát biểu khai mạc, Chủ tịch BACI Nguyễn Thế Hiền nêu mục đích việc tổ chức cuộc họp nhằm chuẩn bị các nội dung cho Hội nghị Xúc tiến đầu tư Lào-Việt Nam quốc tế mở rộng năm 2020 tại Lào, khuyến khích các doanh nhân Việt Nam trên toàn cầu quan tâm đầu tư vào Lào thông qua việc ký kết hợp tác với các nhà đầu tư, doanh nghiệp thành viên của BACI, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực công nghệ cao, logistic, nông nghiệp sạch áp dụng công nghệ hiện đại, thủy điện, năng lượng tái tạo...

           Tại hội nghị, ông Peter Hồng phát biểu, lý do mà ông lựa chọn Lào là nơi tiến hành tổ chức hội nghị xúc tiến, kêu gọi các nhà đầu tư là người Việt Nam tại nước ngoài vào Lào, trong khi môi trường đầu tư tại đây chưa thật sự hấp dẫn. Ông lý giải, để thu hút đầu tư nước ngoài, quốc gia đó phải có môi trường pháp lý minh bạch, cơ sở hạ tầng tốt, nguồn nhân lực đảm bảo, chất lượng, nhưng thực tế hiện nay Lào đang rất thiếu, yếu các điều kiện đó. Do vậy, ông mong muốn Chính phủ Lào cần cải thiện môi trường đầu tư quyết liệt, mạnh mẽ, tạo nền tảng cơ bản để thu hút nguồn lực từ bên ngoài vào Lào ngày một nhiều hơn.

           Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban hợp tác Lào-Việt Nam Khamphuey Keokinnaly cho rằng, trên nền tảng của mối quan hệ vĩ đại, tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước, việc kêu gọi các doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đầu tư vào Lào là thể hiện tình cảm sâu sắc giữa hai dân tộc có một không hai trên thế giới, là cầu nối gắn kết chặt chẽ, gắn bó trên mọi phương diện mà Lãnh đạo cấp cao hai nước luôn chỉ đạo và thúc đẩy. 

           Giai đoạn qua, số lượng dự án đầu tư của Việt Nam vào Lào chững lại, một số bị dừng hoạt động do thiếu vốn, yếu về năng lực quản lý vận hành dẫn đến kém hiệu quả kinh tế trong hoạt động đầu tư; một số do nhà đầu tư và cơ quan chính quyền địa phương cấp phép sai quy định pháp luật và tác động xấu đến môi trường. Bên cạnh đó, hệ thống chính sách, pháp luật của Lào chưa hoàn thiện, đang trong giai đoạn điều chỉnh, sửa đổi; việc triển khai thực thi luật còn thiếu đồng bộ, không thống nhất từ cấp Trung ương đến địa phương gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư chung. Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy đầu tư, Chính phủ Lào tăng cường các biện pháp kích thích tăng trưởng; trong đó, ưu tiên cải thiện môi trường đầu tư, kêu gọi và thu hút các nhà đầu tư tư nhân trong nước và nước ngoài góp sức thúc đẩy nền sản xuất trong nước nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu.

           ​Việc kêu gọi sự hợp tác từ các nhà đầu tư Việt Nam ở nước ngoài là chủ trương đúng, phù hợp với chính sách thu hút đầu tư trực tiếp tại Lào và là bước tiếp cận mới trong việc thúc đẩy đầu tư Việt Nam vào Lào giai đoạn tới đây, chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ cao của các cơ quan hữu quan cả hai phía Lào và Việt Nam. Theo kế hoạch được thống nhất, hội nghị Xúc tiến đầu tư Lào-Việt Nam quốc tế mở rộng năm 2020 dự kiến tổ chức vào khoảng tháng 6 hoặc tháng 8/2020 tại thủ đô Viêng Chăn, tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh COVID-19 trên toàn cầu, do BACI chủ trì kết hợp với BAOOV. Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với các cơ quan hữu quan của Lào hỗ trợ và thúc đẩy. (ĐSQVN tại Lào, 02/3/2020)

Thúc đẩy thực thi mô hình thí điểm "Một cửa, một lần dừng" tại cặp cửa khẩu

Lao Bảo (Quảng Trị, Việt Nam) và Densavanh (Savanakhet, Lào).

           Ngày 26/6/2014, Việt Nam và Lào ký kết thực hiện thí điểm mô hình "Một cửa, một lần dừng" (SWI/SSI) tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo-Densavanh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người, phương tiện, hàng hóa qua lại giữa hai bên, đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng theo sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, Lào và khu vực.

           Sau 05 năm triển khai thực hiện, mô hình SWI/SSI thể hiện tính tích cực, thủ tục qua lại cửa khẩu của người, phương tiện được đơn giản hóa, rõ ràng, minh bạch hơn đối với từng đối tượng cụ thể, rút ngắn được từ 40-50% thời gian chờ đợi, làm thủ tục. Hạ tầng, cơ sở vật chất khu vực triển khai mô hình được đầu tư xây dựng mới, tu sửa, nâng cấp các hạng mục thiết yếu đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các lực lượng chuyên ngành tham gia quản lý, vận hành mô hình SWI/SSI, cũng như dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, hành khách được tốt hơn.

           Tuy nhiên, do quy định của pháp luật mỗi nước khác nhau, cơ sở pháp lý chưa được hai bên hoàn thiện theo thỏa thuận đã ký kết; hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động của mô hình SWI/SSI chưa đồng bộ cả hai bên, chưa áp dụng công nghệ hiện đại trong công tác kiểm hóa đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của mô hình SWI/SSI. Bên cạnh đó, việc phối hợp kiểm tra giám sát tại các khu vực kiểm tra chung (CCA) của mỗi bên còn nhiều bất cập, chưa tuân thủ đúng quy trình kiểm tra, chưa bố trí đủ lực lượng cán bộ theo quy định biên chế cho mô hình SWI/SSI cũng tạo khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ của bộ máy.

           Mặc dù, đạt kết quả nhất định trong việc thực hiện mô hình SWI/SSI, song nó vẫn còn thấp hơn nhiều so với yêu cầu đặt ra từ Hiệp định. Những nguyên nhân và tồn tại dẫn đến tình trạng này bao gồm cả chủ quan, khách quan. Tại Hội nghị quan chức Cấp cao khu vực Tam giác phát triển ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam ngày 24/12/2019 (SOM CLV), mô hình thí điểm SWI/SSI được đánh giá là (i) chưa thật sự phát huy hết tính tích cực của nó, (ii) sự phối hợp thiếu đồng bộ giữa hai bên Việt Nam và Lào dẫn đến thiếu hiệu quả, chưa đạt yêu cầu về thời gian, chưa thật sự đáp ứng được nhu cầu qua lại ngày càng tăng của người, phương tiện và hàng hóa tại cửa khẩu biên giới.

           Để thúc đẩy, phát huy tính  hiệu quả của mô hình SWI/SSI trong giai đoạn tới, Chính phủ hai bên Việt Nam và Lào cần quan tâm hơn nữa trong việc xây dựng khung pháp lý chung, đồng bộ, đủ mạnh để vận hành các hoạt động của mô hình SWI/SSI, đảm bảo tính thống nhất trong công tác vận hành; đầu tư cả chiều sâu, rộng về hạ tầng cơ sở cho khu vực triển khai mô hình nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh, chính xác, minh bạch. (ĐSQVN tại Lào, 10/3/2020)

Kim ngạch xuất nhập khẩu Lào-​Việt Nam tháng 02 năm 2020

           Theo số liệu thống kê của Tổng Cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Lào tháng 02/2020 đạt 100.771.256 USD, tăng 42,1% so với cùng kỳ. Trong đó,

           - Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 52.150.687 USD, tăng 29,38% so với cùng kỳ.

           Các mặt hàng giữ đà tăng: Giấy và sản phẩm từ giấy tăng mạnh 663,5 % đạt 1,04 triệu USD; Sản phẩm từ chất dẻo tăng 140,6% đạt 1,08 triệu USD; Hàng rau quả tăng 76,2% đạt 2 triệu USD; Hàng dệt may tăng 48,3% đạt 0,62 triệu USD; Máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng tăng nhẹ 6,1% đạt 2,7 triệu USD.

           Các mặt hàng tháng 01 giảm và giảm mạnh so với cùng kỳ nay đã tăng trở lại: Kim loại thường khác và sản phẩm tăng 132,6% đạt 0,53 triệu USD; Bánh kẹo và sản phẩm từ ngũ cốc tăng 129% đạt 1,6 triệu USD; sản phẩm từ sắt thép tăng 118,8% đạt 4,3 triệu USD; sản phẩm từ gốm sứ tăng 114,2% đạt 1,02 triệu USD; dây điện và cáp điện tăng 69,5% đạt 0,55 triệu USD; phương tiện vận tải và phụ tùng tăng 40,7% đạt 4,52 triệu USD; sắt thép tăng 28,3% đạt 6,65 triệu USD; Clanke và xi măng tăng 26,7% đạt 0,81 triệu USD; Hàng hóa khác tăng 58,7%.

           Các mặt hàng còn lại tiếp tục giảm: gỗ và sản phẩm gỗ giảm 93,8% chỉ đạt 0,18 triệu USD; Phân bón các loại giảm 34,9% chỉ đạt 0,78 triệu USD; xăng dầu giảm 32,3% chỉ đạt 3,66 triệu USD (giảm liên tục từ đầu năm 2019 cho đến nay); cà phê giảm 23,2% đạt 0,82 triệu USD.

           - Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 48.620.569 USD, tăng 58,2% so với cùng kỳ.

           Hầu hết các mặt hàng đều tăng : Rau quả tăng 332,2% đạt 0,74 triệu USD; Gỗ và sản phẩm gỗ tăng 153% đạt 1,7 triệu USD; Phân bón các loại tăng 131,8% đạt 5,7 triệu USD; Quặng và khoáng sản tăng 129,4%, đạt 2,61 triệu USD; Cao su tăng 31,6% đạt 8,6 triệu USD; Hàng hóa khác tăng 55,9%.

           Như vậy, sau khi kim ngạch tháng 01/2020 giảm cả hai chiều thì tháng 02/2020 kim ngạch hai chiều đã tăng trở lại mặc dù dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

           Tổng 2 tháng đầu năm 2020, kim ngạch đạt 180,3 triệu USD, tăng 5,4% so với cùng kỳ, trong đó xuất khẩu giảm nhẹ 0,9% đạt 95,9 triệu USD, nhập khẩu tăng 13,7% đạt 84,4 triệu USD.

           Dự kiến tháng 3/2019, kim ngạch có thể không tăng, thậm chí có thể giảm do các biện pháp tránh lây lan dịch bệnh của hai nước đã chính thức được triển khai, một số cửa khẩu biên giới đã tạm thời đóng cửa, quy trình thông thương hàng hóa trong mùa dịch đang chờ được ban hành. (Đại sứ quán Việt Nam tại Lào)

Công ty Star Fintech và BCEL ký thỏa thuận hợp tác về thương mại điện tử

           Ngày 29/2/2020, tại Viêng Chăn, ông Lưu Mạnh Hà, Giám đốc Công ty TNHH Star Fintech và ông Nanthalath Keopaseauth, Giám đốc điều hành Ngân hàng Ngoại thương Lào (BCEL) đã ký thỏa thuận hợp tác cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, thanh toán và dịch vụ giao dịch qua website của Công ty Star Fintech (với thương hiệu U-money), với sự chứng kiến của Phó Cục trưởng Cục Hệ thống thanh toán, Ngân hàng trung ương Lào Soulisack Thamnouvong. Theo đó, sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến đối với khách hàng của Star Fintech và BCEL có thể thanh toán tại nhà và ở nước ngoài, cũng như đề nghị các tiện ích và dịch vụ ngân hàng trực tuyến 24 giờ/ngày thông qua thanh toán bằng thẻ Visa, Mastercard, JCB, UnionPay, Alipay, WeChat Pay và UPI QR. Thương mại điện tử giúp khách hàng có thể thanh toán hàng hóa, dịch vụ, tiến hành giao dịch dễ dàng hơn và tạo nhiều giao dịch hơn, từ đó góp phần vào tăng trưởng kinh tế và phát triển trong kế hoạch phát triển kinh tế số của Chính phủ.

           BCEL là ngân hàng đầu tiên ở Lào cung cấp thương mại điện tử vào năm 2013, hiện nay có 24 công ty đã đăng ký sử dụng hệ thống thanh toán trực tuyến qua ngân hàng này. Star Fintech là công ty thu được nhiều lợi nhuận trong sử dụng hệ thống thanh toán trực tuyến và công ty tin tưởng rằng, hợp tác phát triển thương mại điện tử với BCEL sẽ thúc đẩy kinh doanh, góp phần mở rộng thương hiệu cho mình.

           Thỏa thuận hợp tác này là một phần trong chiến lược phát triển của BCEL nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cung cấp dịch vụ tài chính số nhanh chóng, an toàn. (Vientiane Times, 3/3/2020)

Ezbuylao.com – cầu nối thương mại Việt Nam – Lào

           Báo Vientiane Times ngày 24/3/2020 đưa tin, Công ty CKC Toàn cầu đã giới thiệu và sẽ khai thác mô hình chia sẻ lợi ích kinh tế tại Lào với việc thành lập website thương mại điện tử trực tuyến "Ezbuylao.com". Công ty CKC thành lập năm 2007, trước gọi là CKC Vietnam, hiện được doanh nghiệp tại Lào công nhận là một công ty cung cấp dịch vụ đa ngành hoạt động hiệu quả, gồm các chuyên gia Việt Nam hàng đầu về hoạch định chính sách, tài chính và kinh tế nhằm giúp xây dựng chiến lược hoạt động hiệu quả và cung cấp các dịch vụ tiện ích, được sự hỗ trợ và đánh giá cao của các chuyên gia Viện Chiến lược Ngân hàng Việt Nam. Thế mạnh của Công ty là công nghệ sinh học hiện đại của tiềm năng cách mạng 4.0, công nghệ chính là chìa khóa giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường toàn cầu. Do đó, website này của CKC được phát triển và biết đến rộng rãi tại Lào. Nhiều doanh nghiệp trước đã đầu tư tại Lào, nhưng không thành công. CKC là một trong các công ty thương mại điện tử/thương mại trực tuyến đầu tiên khởi xướng tại Lào sử dụng mô hình chia sẻ lợi ích kinh tế với chính sách chuyển tiền cho người tiêu dùng thông qua chương trình khách hàng thân thiết.

           Ezbuylao.com là website thương mại điện tử tiêu chuẩn quốc tế, cung cấp ví trực tuyến "EZ" để hỗ trợ thanh toán không dùng tiền mặt, thay thế các giao dịch bằng tiền mặt, đảm bảo an toàn cho khách hàng. Từ năm 2017, CKC toàn cầu chính thức giới thiệu thông qua ezbuylao.com hệ thống giá cả, chính sách lợi ích kinh doanh và các cá nhân tham gia vào mô hình chia sẻ lợi ích kinh tế này.

           Đầu tháng 4/2020 tới, website thương mại trực tuyến Ezbuylao sẽ chính thức khởi động ở Việt Nam. Trong tương lai, mô hình chia sẻ lợi ích kinh tế nói chung và thương mại trực tuyến nói riêng sẽ trở thành cầu nối giữa doanh nghiệp Lào và Việt Nam, và sẽ là cơ hội tốt cho các công ty hợp tác cùng nhau để đạt mục tiêu phát triển chung. (Vientiane Times, 24/3/2020)

Xuất khẩu gia súc từ Lào sang Việt Nam tăng 3 lần

           Theo Bộ Công Thương Lào, Việt Nam là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Lào về gia súc, đặc biệt là trâu bò; năm 2019, kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước về mặt hàng này đạt 220 triệu USD, tăng gần gấp 3 lần so với năm 2018 (80 triệu USD).

           Việt Nam cần khoảng 300.000-400.000 con gia súc mỗi năm để cung ứng cho thị trường nội địa. Lào hiện có 326 đàn gia súc, 09 trại nuôi trâu, bò; có 370 nhóm giống bò và 75 nhóm giống trâu.

           Với tiềm năng về đất đai, khí hậu phù hợp và nguồn tài nguyên thiên nhiên để phát triển ngành chăn nuôi gia súc phục vụ nhu cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu; tuy nhiên, cho đến nay, lĩnh vực này vẫn thiếu sự quan tâm hỗ trợ về tài chính và chuyên môn kỹ thuật.(Vientiane Times, 04/03/2020)

Bộ Y tế Lào nhập khẩu khẩu trang từ Việt Nam

           Báo Vientiane Times ngày 20/3/2020 đưa tin, Bộ Y tế Lào đang có kế hoạch nhập khẩu trang từ các nước láng giềng Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc.

           Theo đề nghị của Chính phủ Lào, Chính phủ Việt Nam đồng ý xuất cho Lào khẩu trang y tế, trong khi nhu cầu nội địa rất cao do dịch bệnh.

           Bộ trưởng Bộ Y tế, Bounkong Syhavong cho biết, lô hàng khẩu trang đầu tiên sẽ sớm nhập khẩu vào Lào với số lượng 02 triệu chiếc, chủ yếu dành cho cán bộ y tế và phát cho bệnh nhân trong bệnh viện để tránh lây nhiễm dịch bệnh (1,5 triệu chiếc)còn lại sẽ cung ứng ra thị trường. (Vientiane Times, 20/03/2020)

HỢP TÁC LÀO-CÁC NƯỚC

 

Lào-Myanmar

Lào, Myanmar tăng cường hợp tác trong lĩnh vực du lịch

           Ngày 09/03/2020, hội nghị Ủy ban Hợp tác Lào – Myanmar lần thứ 12 đã được tổ chức tại Viêng Chăn dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleunxay Kommasith và  Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế Myanmar U Kyaw nhằm rà soát và xây dựng mới kế hoạch tổng thể hợp tác giữa Lào và Myanmar.

           Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao, một trong những thỏa thuận then chốt đã được hai bên thống nhất tại kỳ họp là hai nước sẽ khai thác các tiềm năng để tăng cường hợp tác du lịch thông qua các khuôn khổ song phương và đa phương. Mục đích của sáng kiến này là sử dụng du lịch để quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa và di sản của hai nước. Bên cạnh đó, du lịch sẽ đưa nhân dân hai nước gần gũi với nhau hơn.

           Tại kỳ họp, phái đoàn Myanmar đánh giá cao những thành tựu đạt được trong quan hệ và hợp tác giữa hai bên trong 65 năm kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào – Myanmar. Trong 6 thập kỷ qua, quan hệ ngoại giao và hợp tác giữa hai nước láng giềng đã không ngừng phát triển. Các lĩnh vực hợp tác nổi bật bao gồm ngoại giao, quốc phòng- an ninh, giáo dục, thể thao văn hóa và tín ngưỡng. Lào và Myanmar cũng đã đạt nhiều thành tựu trong khuôn khổ hợp tác đa phương, bao gồm ASEAN, GMS, CLMV và LHQ. Liên quan đến hợp tác trong lĩnh vực biên giới, hai bên đã ca ngợi thành công của việc xây dựng Cầu qua sông Mekong, kiểm tra và sửa chữa các chợ biên giới. Hai bên thống nhất sẽ duy trì biên giới Lào – Myanmar là khu vực hòa bình, hợp tác và hữu nghị. (Vientiane Times, 9/03/2020)

Lào-Mỹ

Mỹ hỗ trợ Lào ngăn chặn Covid-19

            Ngày 13/03/2020, Đại sứ Mỹ tại Lào Peter M. Haymond cho biết, Chính phủ Mỹ sẽ dành khoản ngân sách trị giá 1,9 triệu USD để hỗ trợ Lào ngăn chặn dịch Covid-19 đang lây lan trên toàn cầu.

            Tuyên bố trên được đưa ra tại cuộc họp do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch Mỹ (USCDC) tổ chức với sự tham gia của Vụ trưởng Vụ Kiểm dịch Bệnh lây nhiễm, Bộ Y tế Rattanaxay Phetsouvanh, đại diện của các cơ quan Chính phủ, các tổ chức LHQ tại Lào.

            Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Haymond nhấn mạnh, Mỹ hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ Lào nhằm sẵn sàng ngăn chặn sự lây lan của các loại virus mới, bao gồm cả Covid-19. Khoản tài trợ gần 2 triệu USD được cung cấp qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ bổ sung cho kinh phí dài hạn về đào tạo và cung cấp trang thiết bị cho ngành y của Lào từ năm 2006. USAID sẽ cung cấp khoản kinh phí này cho Lào qua ba đối tác là WHO, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và UNICEP. Khoản kinh phí sẽ hỗ trợ Lào chuẩn bị các phòng thí nghiệm để xét nghiệm quy mô lớn Covid-19; thực hiện kế hoạch y tế công cộng khẩn cấp; đào tạo và trang bị cho các đội phản ứng nhanh; điều tra và tầm soát các nguồn lây nhiễm, đáp ứng vật tư cho các nhân viên y tế phòng chống Covid-19.

            Mỹ đã không ngừng hợp tác với các đối tác trong ngành y của Lào, hỗ trợ đào tạo hàng nghìn cán bộ y tế ở các cấp trung ương và địa phương từ năm 2006. (Vientiane Times, 16/03/2020)

 

Lào-Nhật Bản

Quan hệ hợp tác Lào-Nhật Bản ngày càng phát triển

           Ngày 04/3/2020, báo KT-XH đưa tin, quan hệ hợp tác giữa hai nước Lào-Nhật Bản ngày càng phát triển không ngừng.

           Từ khi đất nước Lào được hoàn toàn giải phóng (12/1975), quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã được đặt nền móng và ngày càng có chiều sâu, rộng; từ năm 1986, hai bên không ngừng trao đổi đoàn cấp cao, sang thăm hỏi, trao đổi và hợp tác trên nhiều lĩnh vực; năm 2010, quan hệ giữa Lào-Nhật Bản được nâng lên thành hợp tác toàn diện, độc lập, lâu dài và phát triển bền vững; năm 2015, quan hệ nâng cao, thành hợp tác toàn diện và đối tác chiến lược của nhau.

           Với quan hệ ngày càng phát triển, Nhật Bản đã không ngừng quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ Lào trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế; hàng năm Nhật Bản viện trợ ODA cho Lào khoảng 90-100 triệu USD vốn viện trợ không hoàn lại. Hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng sâu, rộng về mọi mặt trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, y tế, văn hóa...Nhiều chương trình dự án viện trợ của Nhật Bản tại Lào đã phát huy thúc đẩy kinh tế-xã hội của Lào; đặc biệt là các dự án về hạ tầng giao thông, thủy lợi...

           Đầu tư FDI của Nhật vào Lào không ngừng tăng và hai bên đã ký kết Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư vào năm 2008; thương mại hai chiều năm 2018 đạt 289 triệu USD. Tính đến tháng 01/2020, đầu tư trực tiếp của Nhật vào Lào có 101 dự án, với tổng vốn đăng ký là 158 triệu USD; tập trung nhiều vào các lĩnh vực Văn hóa, Công nghiệp-Thủ công nghiệp, Xây dựng, Giao thông, Thủy điện...Về du lịch, hai bên đã thúc đẩy hợp tác, trao đổi các Tour du lịch sang nhau. Năm 2019, khách du lịch từ Nhật Bản vào Lào đạt 41.736 lượt người và Lào đến Nhật là 6.699 lượt người. Các chính sách thu hút du lịch của hai bên không ngừng được cải thiện, visa từng bước được gỡ bỏ nhằm tạo điều kiện cho khách du lịch qua lại. Lĩnh vực Giáo dục cũng được quan tâm, Nhật Bản đã hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho Lào cả trung hạn và dài hạn, từ cấp học nghề đến trình độ đại học, thạc sỹ, tiến sỹ. Lĩnh vực văn hóa cũng được hai bên quan tâm thúc đẩy và ngày càng phát triển, nhiều công trình văn hóa của Nhật được xây dựng trên đất nước Lào, thể hiện sự hợp tác ngày càng có chiều sâu, bền chặt giữa hai nước.

           Sau 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (5/1955-5/2020), Lào-Nhật Bản nâng quan hệ hợp tác lên một tầm cao mới, hợp tác toàn diện, đối tác chiến lược; trong đó, lĩnh vực hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch ngày càng phát triển không ngừng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội Lào trong hiện tại và tương lai. (KT-XH, 04/3/2020)            

Nhật Bản hỗ trợ Xiêng Khoảng p​hát triển kinh tế và đào tạo về UXO

           Ngày 4/3/2020, tại Viêng Chăn, Đại sứ Nhật Bản tại Lào Keizo Takewaka và ông Ezumi Tai, Giám đốc dự án do tổ chức phi lợi nhuận Terra Remaissance quản lý, đã ký hợp đồng triển khai dự án 2 năm hỗ trợ tỉnh Xiêng Khoảng phát triển kinh tế và đào tạo về rủi ro trong công tác rà phá bom mìn chưa nổ (UXO) trị giá 213.927 USD cho năm đầu tiên của dự án. Dự án nhằm mục đích giúp trẻ em địa phương tránh được tai nạn của UXO, đảm bảo nguồn thu nhập của nhóm người dân dễ bị tác động về kinh tế -xã hội ở địa phương thông qua việc đào tạo, hướng nghiệp và nâng cao kỹ năng lao động cho họ. (KPL, 10/3/2020)

Lào-Đức

Đức hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ Lào tiếp cận tài chính

           Báo Vientiane Times ngày 10/3/2020 đưa tin, Đức chấp thuận 6,8 triệu EUR cho Quỹ Tiếp cận tài chính của Lào (LAFF) tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) ở các vùng nông thôn tiếp cận tài chính.

           Khoản tiền này sẽ cung cấp cho Ngân hàng CHDCND Lào (BOL) qua Ngân hàng phát triển KfW. Quỹ này cũng sẽ tiếp tục nâng cao xây dựng năng lực cho Ngân hàng nhà nước Lào và các thể chế tài chính đối tác. Việc hỗ trợ của Đức cũng tiếp tục giúp Lào tăng trưởng kinh tế bền vững bằng việc nâng cao môi trường kinh doanh cho các MSMEs.

           Lễ chuyển giao giai đoạn II cho những Thỏa thuận tài chính đã diễn ra ngày 6/3/2020 tại BOL có sự tham dự của Phó Thống đốc BOL Vatthana Dalaloy, Đại sứ Đức tại Lào Jens Lutkenherm và Giám đốc quốc gia KFW tại Viêng Chăn Jan Wiegelmann, đại diện của Ủy ban LAFF và các quan chức Bộ Tài chính. BOL giữ vai trò điều phối Quỹ tiếp cận tài chính.

           Với việc Đức tài trợ thêm 6 triệu EUR, Quỹ sẽ mở rộng đáng kể các đối tác tổ chức tài chính có chất lượng, các ngân hàng và các tổ chức tài chính vi mô để giải ngân các khoản vay đến 500 triệu Kíp cho các MSMEs ở các vùng nông thôn.

           Khoản 0,8 triệu EUR dành nâng cao năng lực cho hệ thống BOL và các tổ chức tài chính đối tác của Quỹ Tiếp cận tài chính.(Vientiane Times, 10/03/2020)

 

HỢP TÁC KHU VỰC

 

Các Bộ trưởng kinh tế thông qua các ưu tiên về cộng đồng kinh tế ASEAN

           Ngày 10/03/2020, các Bộ trưởng Kinh tế thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chính thức nhóm họp trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp (AEM hẹp) lần thứ 26 tại Đà Nẵng.

           Đây là hội nghị thường niên cấp Bộ trưởng phụ trách kinh tế, là dịp quan trọng để các Bộ trưởng kinh tế 10 nước ASEAN trao đổi, thống nhất định hướng lớn và các ưu tiên hợp tác kinh tế ASEAN năm 2020, hướng tới hoàn thành Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đến năm 2025.

           Tại hội nghị, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã chính thức thông qua 12 đề xuất về sáng kiến, ưu tiên hợp tác kinh tế của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. Các sáng kiến, ưu tiên của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 tập trung vào các lĩnh vực như thương mại điện tử, thương mại hàng hóa, năng lượng, công nghệ thông tin, nông nghiệp, phát triển bền vững tài chính, thống kê, đổi mới sáng tạo… được xây dựng theo 03 định hướng gồm thúc đẩy liên kết nội khối ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững.

            Các nước thành viên cũng đã thống nhất 62 giải pháp sẽ được ưu tiên trong chương trình nghị sự 2020 của ASEAN, thuộc các lĩnh vực hàng hóa (gồm thương mại hàng hóa, thuận lợi hóa thương mại, cơ chế một cửa ASEAN); thương mại dịch vụ; môi trường đầu tư, thuận lợi hóa di chuyển của lao động có tay nghề và doanh nhân; chính sách cạnh tranh; bảo vệ người tiêu dùng; thúc đẩy hợp tác về quyền sở hữu trí tuệ; thông lệ tốt; thương mại điện tử; thúc đẩy vai trò của các doanh nghiệp SMEs; ASEAN toàn cầu; và số liệu thống kê. (Vientiane Times,12/03/2020)

Các nước ASEAN thống nhất kết thúc đàm phán RCEP

           Ngày 11/03/2020, tại Đà Nẵng trong khuôn khổ chuỗi Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) hẹp, đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước ASEAN tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP) do Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh chủ trì.

           Hội nghị có sự tham gia của Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và Bộ trưởng Kinh tế của 10 nước ASEAN. Tại hội nghị, các Bộ trưởng Kinh tế đã thảo luận về phương hướng để các nước ASEAN thúc đẩy việc kết thúc đàm phán và nỗ lực đạt được ký kết Hiệp định RCEP vào cuối năm 2020. Hiện trong các bên tham gia hiệp định RCEP còn Ấn Độ chưa đạt được thỏa thuận về mở cửa thị trường với các nước đối tác và Ấn Độ cũng có một số vấn đề nội bộ cần đàm phán thêm.

           Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cho biết, việc thúc đẩy đạt được ký kết RCEP là một mục tiêu quan trọng. Trong Hội nghị cấp cao ASEAN 2019, lãnh đạo các quốc gia đã đặt mục tiêu phải ký kết Hiệp định này trong năm 2020. Tổng Thư ký ASEAN bày tỏ hy vọng rằng, sau khi bàn thảo trong hội nghị lần này, các văn kiện có thể hoàn tất vào tháng 5 và ký kết vào cuối năm 2020.

           Được khởi động từ tháng 11/2012, RCEP gồm 10 quốc gia thành viên ASEAN và 6 nước đối tác lớn mà ASEAN đã ký kết hợp định thương mại tự do gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ và New Zealand. (Vientiane Times,11,12/03/2020)

Nhật Bản hỗ trợ MRC khắc phục tình trạng lũ lụt, hạn hán tại các nước Mekong

           Ngày 13/3/2020, tại Viêng Chăn, Đại sứ Nhật Bản tại Lào Keizo Takewaka và Giám đốc điều hành Ban Thư ký Ủy hội sông Mê Công (MRC) An Pich Hatda đã ký thỏa thuận hợp tác, theo đó Chính phủ Nhật sẽ viện trợ không hoàn lại 412 triệu Yên (khoảng 3,9 triệu USD) cho MRC phục vụ công tác dự báo, giám sát tình hình lũ lụt và hạn hán, triển khai trong 4 năm từ 2020-2023, nhằm cải cách Trung tâm quản lý lũ lụt và hạn hán khu vực (RFDMC), thuộc MRC tại Phnom Penh, thành trung tâm dự báo lũ lụt nhanh, hiệu quả, chính xác hơn cho các nước hạ lưu sông Mekong Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

           Khoản tài trợ trên sẽ hỗ trợ nâng cấp hệ thống thông tin công cộng thông qua sử dụng công nghệ tiên tiến nhằm thông báo kịp thời cho các Chính phủ và người dân địa phương về tình hình lũ lụt và hạn hán, giúp giảm bớt thiệt hại trong thời điểm nguy cấp; lồng ghép chức năng quản lý lũ lụt và hạn hán để có thể gia tăng thời gian dự báo và dự báo chính xác hơn.

           Phát biểu tại buổi lễ, ông An Pich Hatda cho biết, khoản viện trợ này sẽ giúp MRC cải thiện hơn nữa khả năng dự báo về lũ lụt và hạn hán để hỗ trợ các nước thành viên ứng phó hiệu quả hơn với các rủi ro về thiên tai đối với nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương.

           Chính phủ Nhật là một trong những đối tác lâu năm của MRC. Từ năm 2001, Nhật đã viện trợ không hoàn lại hơn 18 triệu USD cho một số dự án, trong đó có quản lý lũ lụt và hạn hán, tưới tiêu, biến đổi khí hậu và quản lý môi trường. Năm 2004, Nhật Bản cũng tài trợ cho MRC xây dựng Trung tâm quản lý và giảm nhẹ tác động lũ lụt trong khu vực. Với khoản viện trợ mới này, Nhật Bản tin tưởng MRC sẽ tăng cường hơn nữa các biện pháp quản lý lũ lụt và hạn hán ở khu vực hạ lưu sông Mekong. Đại sứ Keizo Takewaka cho biết, khoản tài trợ này thể hiện lòng tin của Chính phủ Nhật dành cho MRC trong nỗ lực làm giảm nhẹ thiên tai và cải thiện việc quản lý nguồn nước ở lưu vực sông Mekong. (KPL, 14/3/2020)

HỢP TÁC LÀO-CÁC TỔ CHỨC QUỐC TẾ

 

Lào-WB

Ngân hàng Thế giới tài trợ cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế, dinh dưỡng ở Lào

            Ngày 17/3/2020, theo Vientiane Times, Hội đồng quản trị Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt khoản ngân sách trị giá 23 triệu USD cho Dự án Khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế và dinh dưỡng ở Lào (HANSA).

            Theo WB, dự án nhằm mục tiêu nâng cấp hệ thống y tế quốc gia, cải thiện chất lượng và diện bao phủ dịch vụ thông qua cung cấp kinh phí cho các cơ sở y tế dựa vào kết quả thực hiện. Dự án sẽ giúp tăng cường các chương trình y tế công cộng, bao gồm sức khỏe bà mẹ và trẻ em, tiêm chủng, ngăn ngừa bệnh lao và HIV, tập trung đặc biệt vào giảm tình trạng suy dinh dưỡng ở Bắc Lào.

            Giám đốc Quốc gia WB Nicola Pontana cho biết, tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh và suy dinh dưỡng ở Lào vẫn ở mức cao nhất trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương. Thông qua dự án này, WB và các đối tác sẽ phối hợp để cải thiện chăm sóc cơ bản đối với các bà mẹ và trẻ em,  qua đó, nâng cao đời sống, phá vòng luẩn quẩn của tình trạng nghèo. Khoản kinh phí 23 triệu USD được huy động từ Hội Phát triển Quốc tế của WB (IDA), trong đó, đồng tài trợ là 10 triệu USD, 3 triệu USD là viện trợ không hoàn lại, số còn lại được huy động từ Quỹ Toàn cầu và các Chương trình Y tế của các nhà tài trợ (IDFHP). (Vientiane Times, 17/03/2020)

​BẠN CẦN BIẾT

 

Củng cố công tác dịch vụ một cửa trong việc cấp phép đầu tư, kinh doanh tại Lào

           Ngày 21/01/2020, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã ban hành Chỉ thị số 03/TTg về việc tăng cường củng cố công tác văn phòng dịch vụ để tạo điều kiện thuận lợi trong việc cấp phép đầu tư, cấp phép kinh doanh tại Lào.

           Chỉ thị nhằm triển khai nội dung Luật Khuyến khích đầu tư và các luật liên quan được chính xác, nhanh chóng và rõ ràng; đặc biệt, việc củng cố hệ thống dịch vụ cấp phép đầu tư và cấp phép kinh doanh tại Lào thuận lợi, nhanh chóng, minh bạch và thống nhất để thúc đẩy, quản lý đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước trên toàn quốc tăng năng lực năng cạnh tranh, sản xuất kinh doanh có hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội quốc gia.

           Nội dung của Chỉ thị giao nhiệm vụ cho các Bộ, ngành và địa phương thực hiện cải cách bộ máy thực thi, nâng cấp trang thiết bị, chỉnh đốn lề lối làm việc nhằm củng cố công tác dịch vụ một cửa từ cấp trung ương đến địa phương, cụ thể: (1) Bộ Kế hoạch và Đầu tư củng cố dịch vụ một cửa, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư hiểu, nắm và biết đầy đủ các thông tin liên quan đến quy trình, thủ tục cấp phép, mục đích, cơ hội đầu tư…; (2) Bộ Công Thương củng cố hệ thống cấp phép kinh doanh, thực thi đúng Quyết định số 0023/BCT ngày 09/01/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành; (3) Bộ Tài chính, giải quyết gấp việc nhập khẩu theo kế hoạch danh mục hàng hóa hàng năm (Master List) đưa vào hệ thống khai báo hải quan một cửa quốc gia (National Single Window/NSW) sau khi đã được chấp thuận của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; (4) Các Bộ, ngành khác, địa phương và Thủ đô Viêng Chăn tập trung thành lập các tổ công tác phối hợp cấp phép theo dịch vụ một cửa thường trực tại các ngành nghề mình đảm nhiệm dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng, phản hồi các ý kiến về dịch vụ một cửa theo quy định trong vòng 30 ngày làm việc…; thiết lập danh mục kêu gọi đầu tư với đầy đủ các thông tin liên quan như tên dự án, mục đích đầu tư, địa điểm, giá trị đầu tư, thẩm định tính khả thi của luận chứng kinh tế-kỹ thuật dự án, chính sách hải quan-thuế và thị trường để thu hút đầu tư và tạo điều kiện cho nhà đầu tư nghiên cứu tiếp cận…; xây dựng hệ thống văn bản hướng dẫn cần thiết cho nhà đầu tư về thời gian tiếp nhận đề xuất đầu tư trong các lĩnh vực có điều kiện và các dự án tô nhượng…; sửa đổi, điều chỉnh danh mục đầu tư có điều kiện theo Nghị đinh số 03/TTg ban hành ngày 10/01/2019 của Thủ tướng Chính phủ…; (5) Việc tổ chức hoạt động của Ủy ban khuyến khích và quản lý trung ương, địa phương và thủ đô Viêng Chăn;

           ​Theo đó, để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, Chỉ thị đề ra 04 biện pháp để thực hiện gồm: (i) tổ chức phổ biến đến các ngành, địa phương và nhà đầu tư, nhà kinh doanh, doanh nhân hiểu và tổ chức thực hiện nghiêm túc; (ii) giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì theo dõi, đánh giá tiến độ triển khai Chỉ thị và báo cáo kết quả thường xuyên cho Chính phủ; (iii) giao Bộ Công Thương chủ trì theo dõi, đánh giá việc củng cố, quy định thời gian cấp phép kinh doanh của ngành và tổng kết báo cáo thường xuyên lên cho Chính phủ; (iv) giao các Bộ, ngành, chính quyền địa phương và các thành phần liên quan biết, hợp tác và tổ chức thực hiện Chỉ thị nghiêm túc và đạt kết quả tốt. (ĐSQVN tại Lào, 05/3/2020)

 

 

BẢN TIN KINH TẾ-ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI LÀO

Chủ biên: Nguyễn Thanh Tùng

Ban biên tập: Vũ Văn Hòa, Trần Thanh Hải, Dương Thị Kim Nụ, Lê Thị Phương Hoa

 

 


Trích dẫn

Trả lời


 
Preview 0 Revisions Saved
Share:

Please Login or Register