Bản tin Kinh tế số tháng 03-2019  

  RSS

(@dsqvn-lao)
Tiêu biểu
Gia nhập: 3 năm trước
Bài viết: 33
08/04/2019 10:42 sáng  
 

TÌNH HÌNH KINH TẾ LÀO

Dự báo kinh tế Lào năm 2019 và một số vấn đề cần quan tâm

         Ngày 11/3/2019, tại thủ đô Viêng Chăn, Viện nghiên cứu kinh tế Quốc gia Lào đã tổ chức hội thảo về tình hình kinh tế Lào năm 2018, dự báo phát triển kinh tế năm 2019 và một số vấn đề cần quan tâm do Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính sách kinh tế vĩ mô và cải cách kinh tế Sathabandith Inxiengmay chủ trì.

         Tại cuộc họp, ông Sathabandith Inxiengmay cho biết, năm 2018, GDP Lào tăng trưởng 6,5%, chưa đạt mục tiêu đề ra, nguyên nhân là do sự sụt giảm của hai lĩnh vực chính công nghiệp và nông nghiệp.

         Năm 2019, nếu Lào phát huy được những điểm mạnh từ cuộc chiến tranh thương mại Trung-Mỹ bằng việc cải thiện quy định, chính sách, cơ chế cho phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và thúc đẩy hợp tác song phương, thu hút đầu tư nước ngoài, thì việc tăng trưởng kinh tế Lào sẽ có nhiều khả quan. Dự báo năm 2019, kinh tế Lào sẽ tăng trưởng và đạt mức 6,7% , các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng chủ yếu từ lĩnh vực năng lượng, xây dựng và du lịch, các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng như xuất khẩu khoáng sản, đầu tư công sẽ không còn là nhân tố đóng góp quan trọng, do năm 2019 giá các loại khoáng sản quý hiếm vẫn tiếp tục giảm; đầu tư công hạn chế vì Chính phủ đang trong giai đoạn kiềm chế chi tiêu.

         Về ổn định kinh tế vĩ mô, chỉ số lạm phát bắt đầu tăng trở lại sau nhiều năm giảm (tính từ năm 2013-2017), năm 2018, lạm phát ở mức 2,04%, cao hơn các năm trước đó, ở mức bình quân 0,83%; trong đó, giỏ hàng hóa gây ảnh hưởng đến chỉ số này là lương thực thực phẩm do trong năm qua có nhiều tác động xấu bởi yếu tố thiên tai; tiếp đến là giao thông và vận tải, chịu ảnh hưởng bởi giá xăng dầu tăng; trước tình hình đó, dự báo chỉ số lạm phát năm 2019 sẽ tiếp tục tăng lên đến khoảng 3%, nếu không có sự tác động xấu từ yếu tố khách quan.

         Trong thời gian tới, có 05 nhóm vấn đề Lào cần quan tâm để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đó là: (i) Tập trung tổ chức thực hiện chính sách của chính phủ trong việc thúc đẩy kinh tế, cải cách các quy định và cơ chế phối hợp để xử lý vấn đề yếu kém về tài chính-ngân sách, về dự trữ ngoại hối, sự khó khăn trong việc triển khai kinh doanh của khu vực tư nhân và các vấn đề khác; (ii) Chú trọng vấn đề tăng trưởng, chất lượng tăng trưởng nhằm tăng lợi ích của người dân, tạo nguồn thu cho ngân sách và đẩy mạnh nền sản xuất trong nước; (iii) Tăng cường, thúc đẩy áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ 4.0 vào sản xuất và dịch vụ; (iv) Quan tâm chú trọng, ứng phó với sự biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai có tác động đến sự tăng trưởng của nền kinh tế; (v) Chú trọng theo dõi sát sao những bất ổn về tình hình an ninh và cạnh tranh trong khu vực và quốc tế để tìm kiếm cơ hội cơ hội và đối phó với những thách thức đối với sự phát triển của Lào. (ĐSQVN, 11/3/2019)

Các nhà sản xuất đồ gỗ đang vật lộn với việc xuất khẩu

         Ngày 12/03/2019, Phó Chủ tịch Hiệp hội Đồ gỗ Lào Kongmala Phommalay cho biết, Hiệp hội đã có kiến nghị gửi các cơ quan chức năng đề nghị hỗ trợ trong việc vận chuyển gỗ và các sản phẩm gỗ do khách hàng mua tại các cuộc triển lãm tại Lào.

         Các nhà sản xuất gỗ và đồ gỗ đang gặp phải nhiều khó khăn, thách thức trong việc xuất khẩu các sản phẩm của họ cho khách hàng nước ngoài sau việc thắt chặt của Chính phủ đối với quy mô các sản phẩm đồ gỗ có thể xuất khẩu theo Sắc lệnh số 15 của Thủ tướng Chính phủ.

         Các doanh nghiệp Trung Quốc đặc biệt thích mua các sản phẩm gỗ và đồ gỗ của Lào nhưng quy cách các sản phẩm được phép xuất khẩu không đáp ứng được nhu cầu của họ. "Để đảm bảo các sản phẩm đồ gỗ của Lào có thể dễ dàng tiếp cận các thị trường trong và ngoài nước, Hiệp hội mong muốn các cơ quan chức năng của Chính phủ mở đường cho việc xuất khẩu. Đây là một vấn đề lớn đối với các doanh nghiệp gỗ và đồ gỗ của Lào, những người cũng đang phải vật lộn với việc tìm kiếm nguồn vốn để phát triển", ông Kongmala nói.

         Theo ông Kongmala, ngành đồ gỗ có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội ở Lào. Đây là ngành tạo việc làm và cung cấp kỹ năng cho người dân để họ có thể lập nghiệp, nâng cao khả năng cạnh tranh của Lào trong khu vực và quốc tế. Nếu Chính phủ hỗ trợ Hiệp hội quy trình xuất khẩu sau khi khách hàng nước ngoài mua sản phẩm tại các hội chợ sẽ mang lại lợi ích lớn cho các doanh nghiệp đồ gỗ, tạo điều kiện phát triển bền vững ngành này.

         Hiện nay, Vụ Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương và Phòng Thương mại và Công Nghiệp Quốc gia Lào đang nỗ lực kiến nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ các nhà sản xuất đồ gỗ xuất khẩu.

         Theo Bộ Công Thương, các sản phẩm đồ gỗ của Lào chủ yếu được xuất khẩu sang Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, EU và Australia. Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm đồ gỗ sang Trung Quốc năm 2018 đã tăng gấp đôi sau khi Chính phủ khuyến khích tăng năng suất và xuất khẩu. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ sang Trung Quốc đạt 5 triệu USD, con số này đã tăng lên 10 triệu USD năm 2018. Tuy nhiên, ngành đồ gỗ của Lào cần có nhiều hơn thợ lành nghề hơn và công nghệ hiện đại để có thể tăng chất lượng và giá trị sản phẩm. Theo chính sách của Chính phủ, các nhà sản xuất đang được khuyến khích phát triển các mẫu mã mới để cải thiện chất lượng và giá trị gia tăng của các sản phẩm đồ gỗ. (Vientiane Times,13/03/2019)

Khu công nghiệp Savan đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tăng 15-20%

         Ngày 14/03/2019, Giám đốc quản lý Khu công nghiệp Savan, Đặc khu kinh tế Savan-Seno (SEZ) Tee Chee Seng cho biết, kim ngạch xuất khẩu từ Khu Công nghiệp Savan (Khu C) ở tỉnh Savanakhet dự kiến sẽ tăng 15-20% nhờ công suất sản xuất tăng.

         Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của Khu Công nghiệp Savan đạt 400 triệu USD và dự kiến sẽ tăng lên 500 triệu trong năm 2019. Hiện nay, trên 60 doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động trong khu, trong đó, 40 doanh nghiệp đang xây dựng nhà máy và tham gia các hoạt động thương mại. Một số doanh nghiệp đã hoàn thành xây dựng giai đoạn I và đang bắt đầu giai đoạn II. Các doanh nghiệp đăng ký và đang hoạt động chủ yếu là trong các lĩnh vực sản xuất linh kiện ô tô, máy bay và máy móc, thiết bị điện và điện tử. Việc đầu tư trong khu đã trở nên thuận lợi, minh bạch hơn sau khi Chính phủ cải thiện chính sách về thủ tục giấy tờ cần thiết để đăng ký doanh nghiệp và áp dụng cơ chế đặc biệt đối với các đặc khu kinh tế. Khu đã có tất cả cơ sở hạ tầng cần thiết cho các doanh nghiệp hoạt động. Chính sách thuế và khuyến khích đầu tư được áp dụng bao gồm miễn thuế lợi tức 2-10 năm (kể từ năm bắt đầu có lợi nhuận) với mức thuế lợi tức 8-10% sau thời kỳ miễn thuế. Thuế thu nhập cá nhân (bao gồm cả người nước ngoài và cán bộ trong nước) là 5%, thuế cổ tức 5% sau thời kỳ miễn thuế, VAT và thuế nhập khẩu là 0%. Thủ tục cấp phép được phê duyệt trong vòng 05 ngày làm việc.

         Khu Công nghiệp Savan là trung tâm công nghiệp và thương mại tự do được thành lập năm 2008 theo theo Sắc lệnh 148 của Thủ tướng Chính phủ. Các nhà đầu tư xây dựng cơ sở trong khu được hưởng những lợi ích và đặc quyền quy định tại Nghị định số 177. (Vientiane Times,15/03/2019)

Chiến lược du lịch theo hướng tăng trưởng xanh

         Ngày 18/03/2019, theo Vientiane Times, Chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030 đã được Thủ tướng Thongloun Sisoulith ký duyệt (ngày 31/01/2019) đưa ra phương hướng chính sách và các chương trình phát triển du lịch thân thiện với môi trường, theo định hướng tăng trưởng xanh.

         Theo Chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030, việc bảo vệ các công viên quốc gia và các điểm văn hóa sẽ được tăng cường với sự cam kết của Chính phủ đối với Chiến lược Tăng trưởng xanh. Du lịch được xác định là ngành then chốt trong việc thúc đẩy phát triển xanh và bền vững trong những năm tới. Phát triển du lịch phải gắn với công tác bảo vệ và bảo tồn các địa danh lịch sử và văn hóa để hấp dẫn khách du lịch. Lào có tiềm năng lớn về du lịch, với các thác nước, rừng, hang động và chùa chiền phong phú, có truyền thống văn hóa và đời sống hài hòa.

         Tuy nhiên, bên cạnh các giải pháp bảo tồn, Chính phủ cũng xác định cần phải cải thiện cơ sở hạ tầng và các dịch vụ liên quan đến du lịch, bao gồm đường sá và dịch vụ vận tải, khách sạn, nhà hàng.v.v. Các doanh nghiệp liên quan đến du lịch được khuyến khích sử dụng năng lượng một cách có hiệu quả, phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường. Các giải pháp quan trọng khác để đảm bảo tăng trưởng xanh và bền vững bao gồm việc Chính phủ cam kết phân phối lợi nhuận một cách công bằng trong ngành du lịch. Điều đó để đảm bảo các cộng đồng địa phương được hưởng lợi ích xứng đáng mà phát triển du lịch mang lại. Các nhà hoạch định chính sách tin rằng, việc phát triển du lịch dựa vào tự nhiên và văn hóa sẽ giúp bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên của quốc gia, đồng thời tăng thu nhập nhờ tăng số lượng khách du lịch.

         Theo Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch, Lào có 2.237 địa danh du lịch đã được chính thức công nhận, trong đó, 575 là địa danh văn hóa, còn lại là các địa danh tự nhiên hoặc lịch sử. Mặc dù Lào có nhiều điểm du lịch nhưng chỉ có 366 địa danh có cơ sở vật chất phục vụ khách du lịch. Hiện đang có nhiều cơ hội để các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư, khai thác tiềm năng phát triển du lịch ở Lào. Năm 2018, Lào đã tiếp nhận trên 4 triệu khách du lịch. Năm 2019 là Năm Du lịch Lào – Trung, dự kiến số lượng khách du lịch đến Lào sẽ tăng mạnh trong năm nay. (Vientiane Times,18/03/2019)

Ngân hàng thế giới phê duyệt 72 triệu USD cho 03 dự án then chốt

         Ngày 19/03/2019, theo thông cáo báo chí của Văn phòng WB tại Lào, Hội đồng Quản trị WB đã phê duyệt khoản vay ưu đãi trị giá 72 triệu USD để cấp vốn cho các dự án then chốt tại Lào nhằm giảm suy dinh dưỡng trẻ em, cải tiến phân phối và sử dụng nguồn lực công.

         Giải thích lý do tài trợ cho các lĩnh vực trên, Giám đốc WB phụ trách Lào, Myanmar và Campuchia Ellen Goldstein cho biết, cứ 03 trẻ em tại Lào thì có 01 em bị suy dinh dưỡng kinh niên, tình trạng suy dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em ở Lào ước gây thiệt hại khoảng 2,4% thu nhập quốc dân hàng năm. WB mong muốn hỗ trợ Lào trong việc phát triển vốn con người quý giá bằng cách giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng.

         Theo báo cáo của WB, các hộ gia đình ở 04 tỉnh Bắc Lào là Xiêng Khoảng, Hủa Phăn, Phongsaly và Oudomxay, nơi có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao, sẽ được hưởng lợi từ Dự án trị giá 25 triệu USD về cấp nước và vệ sinh. Cũng các hộ gia đình này sẽ được hưởng lợi từ Dự án Giảm Nghèo Nông thôn và Suy Dinh dưỡng trị giá 27 triệu USD nhằm hỗ trợ Chính phủ xây dựng hệ thống bảo trợ xã hội và thực hiện chương trình chuyển tiền mặt có điều kiện để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng. Khoản kinh phí 20 triệu USD dành cho Quản lý Tài chính Công thông qua Dự án Công nghệ Thông tin và Kỹ năng dựa trên những cải cách đang được tiến hành để thực hiện trên thực tế khuôn khổ quản lý tài chính công cơ bản. Giám đốc Quốc gia Lào của WB Nicola Pontara cho biết, đây là dự án hỗ trợ hệ thống thông tin quản lý tài chính mới để cải thiện diện bao trùm, tính kịp thời và sự minh bạch của công tác báo cáo tài chính ở Lào. Đồng thời, dự án cũng hỗ trợ chương trình đào tạo kỹ năng mới về quản lý tài chính công. Việc chuẩn bị và thực hiện dự án này được hỗ trợ bởi Chương trình Cải cách Quản lý Tài chính Công do EU tài trợ, cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và xây dựng năng lực. (Vientiane Times,18/03/2019)

Thị trường ô tô của Lào dự báo tăng trong năm 2019

         Thị trường ô tô của Lào sẽ tăng trong năm nay do Chính phủ đã thông qua chính sách xúc tiến thương mại và doanh nghiệp sản xuất ô tô được cấp ưu đãi để gia tăng bán sản phẩm. Nhu cầu về ô tô trong những năm gần đây giảm do giảm sức mua. Các nhà phân tích cho biết, việc nhiều người Lào đã sở hữu ô tô trong tình hình tăng trưởng kinh tế thấp và việc dừng một số dự án phát triển là những yếu tố làm giảm nhu cầu. Tuy nhiên, dự kiến nhu cầu sẽ tăng trong năm 2019, đặc biệt là nhu cầu về ô tô cỡ vừa và nhỏ vì giá không quá đắt và tốn ít nhiên liệu. Tại triển lãm ô tô năm 2018, ô tô giá từ 20.000 USD – 30.000 USD bán khá chạy, chiếm 50% tổng số ô tô bán ra. Theo ông Phonechan Phaengsouvanh, nhà tổ chức triển lãm ô tô cho biết, có dấu hiệu tốt đối với thị trường ô tô. Tuy nhiên, ô tô hạng sang vẫn duy trì bình thường, thậm chí giảm do tăng trưởng kinh tế giảm và tình trạng đường sá không tốt. Sự kiện này nhằm thúc đẩy kinh doanh ô tô và tăng số lượng bán ra, tăng tính cạnh tranh của ngành công nghiệp ô tô tại Lào, từ đó đóng góp vào tăng trưởng kinh tế nói chung và kinh doanh tại Lào nói riêng.

         Lào hiện nhập khẩu một số thương hiệu ô tô từ các nước láng giềng, một số thì lắp ráp tại Lào. Theo Bộ Công chính và Vận tải, năm 2015 số lượng ô tô, xe máy của Lào tăng 8,17% so với năm trước đó, từ 1.577.184 xe lên 1.717.504, trong đó 1.326.868 mô tô, 337.449 ô tô con, 53.187 xe tải. Viêng Chăn có số lượng xe nhiều nhất là 721.882, sau đó là Savannakhet 273.279 và Champasak là 145.289 xe. (Vientiane Times, 5/3/2019)

Lào cần cải thiện kết nối giao thông khu vực

         Ngày 04/3/2019, báo Vientiane Times đưa tin, đường biên giới nối Lào với Việt Nam đã được cải thiện nhanh trong nhiều năm qua nhưng vẫn không đủ rộng cho những xe tải cỡ lớn quá cảnh từ Thái Lan qua Lào vào Việt Nam.

         Để đảm bảo cho các phương tiện vận tải lớn qua lại, Lào có kế hoạch cải tiến những con đường nối biên giới Việt Nam để chúng có thể chịu sức nặng của phương tiện ở giới hạn là 11 tấn/trục, phù hợp với tiêu chuẩn Asean.

         Hiện nay, trên toàn quốc gia Lào có 10/18 tỉnh đã có đường kết nối với các nước láng giềng, tuy nhiên, rất ít tuyến đường có thể đảm bảo cho xe tải nặng 11 tấn/trục xe lưu thông, ngay cả tuyến đường số 9 chạy qua trung tâm tỉnh Savanakhet được xem là một trong những con đường tốt nhất của Lào, vẫn chỉ dành cho ô tô và xe tải với tải trọng trục giới hạn 9,1 tấn hoặc ít hơn. 

         Theo một quan chức ở tỉnh Attapeu, để đảm bảo cho việc lưu thông sản phẩm, hàng hóa trên tuyến đường số 18, có tổng chiều dài 111 km, từ trung tâm tỉnh đến cửa khẩu Lào-Việt Nam, cần thiết phải mở rộng mặt đường lên 12 m để có thể các loại phương tiện vận tải cỡ lớn tham gia lvajan chuyển. (Vientiane Times ngày 04/3/2019)

 

CHỦ TRƯƠNG, CHÍNH SÁCH MỚI

Lào thảo luận biện pháp triển khai chiến lược tăng trưởng xanh

         Ngày 5/3/2019, tại Viêng Chăn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Somdy Duangdy, Bộ trưởng Bộ KHĐT Souphanh Keomixay và Chủ tịch Viện Nghiên cứu kinh tế quốc gia Bouasone Bouphavanh đã chủ trì cuộc họp cấp quốc gia nhằm thảo luận biện pháp triển khai chiến lược phát triển đã được Thủ tướng Thongloun Sisoulith phê duyệt ngày 31/1/2019. Mục đích của chiến lược là đảm bảo tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và toàn diện, tham gia của khu vực công, sử dụng hiệu quả tài nguyên và công nghiệp sạch.

         Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Somdy cho biết, Chính phủ coi việc thực hiện chiến lược phát triển xanh là một nhiệm vụ ưu tiên. Chiến lược này phù hợp với chính sách của Đảng và Chính phủ để định hướng nền kinh tế phát triển bền vững hơn. Lào là nước có tốc độ phát triển kinh tế nhanh trong những năm qua, nhưng nền kinh tế vẫn bị phụ thuộc nhiều vào việc khai thác tài nguyên. Chính phủ đang nỗ lực để cải thiện môi trường kinh doanh để đa dạng hóa nền kinh tế. Trong bối cảnh đó, Lào cần hình thành nền kinh tế tri thức, điều này đòi hỏi lực lượng lao động có kỹ năng. Viện trưởng Bouasone Bouphavanh cho biết, chiến lược phát triển kinh tế xanh được bắt đầu năm 2017 với sự tư vấn của chính quyền trung ương, địa phương, doanh nghiệp, đoàn thể và đối tác phát triển quốc tế của Lào. Chiến lược cũng giúp Lào xây dựng năng lực để đối phó với biến đổi khí hậu. Để đạt được những mục tiêu này, cần phải cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực của Chính phủ trong quản lý các dự án đầu tư, phát triển bình đẳng giới, khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, cải thiện vị trí của Lào trong những tiêu chí đánh giá về kinh tế của LHQ.

         Theo chiến lược này, Bộ Tài chính được đề xuất giảm thuế hoặc áp mức thuế ưu đãi đối với doanh nghiệp nhập khẩu thiết bị, công nghiệp hiện đại, thân thiện với môi trường, giảm bớt tác động xấu tới môi trường, áp thuế thấp hoặc không đánh thuế đối với các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm xanh để tăng cạnh tranh; sẽ áp thuế đối với một số ngành công nghiệp không được khuyến khích do thải ra các chất gây ô nhiễm và độc hại lên đến 24% lợi nhuận của công ty; đồng thời, có thể sẽ áp thêm thuế nhằm tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả tài nguyên, tăng cường sức khỏe. (Vientiane Times, 6/3/2019)

Lào khuyến khích các phương pháp sản xuất hiện đại để thúc đẩy chiến lược nông nghiệp

         Ngày 05/3/2019, phát biểu tại hội nghị thường niên ngành nông lâm, Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone nhấn mạnh, Chính phủ đang hướng đến các phương pháp sản xuất hiện đại để thực hiện chiến lược quốc gia phát triển nông nghiệp.

         Ngành nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng ở các ngành và lĩnh vực khác. Vì vậy, nhà nước đã xây dựng các luật và quy định để quản lý ngành nông lâm, đặc biệt là phát triển nông thôn theo hướng phát triển bền vững. Phó Thủ tướng Sonexay chỉ ra rằng, trong khi tỷ lệ nghèo của Lào đã giảm một cách đáng kể nhưng phát triển nông nghiệp vẫn ở trình độ thấp, người nông dân chưa áp dụng các kỹ thuật hiện đại và vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ đầy đủ từ các cơ quan chức năng. Phó Thủ tướng hối thúc Bộ Nông Lâm phải tiếp tục rà soát kế hoạch chiến lược, tập trung vào khoa học và công nghệ, xúc tiến nông nghiệp thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển giống cây trồng, cải thiện cơ sở hạ tầng ở nông thôn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nông dân tiếp cận thị trường xuất khẩu các sản phẩm nông nhiệp có chất lượng ra khu vực và quốc tế.

         Tại hội nghị, Bộ Nông Lâm đã trình bày kế hoạch năm 2019 sẽ mở rộng sản xuất lúa lên trên 4,4 triệu tấn, cà phê 160.000 tấn, ngô 01 triệu tấn, sắn 2,28 triệu tấn, thịt 199.210 tấn, trứng 43.770 tấn và cá 215.000 tấn. Bộ Nông Lâm cam kết sẽ tiến hành nghiên cứu, huy động các nguồn vốn trong và ngoài nước và hợp tác với các tổ chức khác nhau để thúc đẩy phát triển ngành nông lâm.

         Theo tin liên quan, ngày 11/3/2019, tại Pakse, tỉnh Champasak, Vụ Mở rộng kỹ thuật và sản xuất nông nghiệp thuộc Bộ Nông Lâm đã tổ chức cuộc họp thảo luận về biện pháp triển khai chiến lược nông nghiệp sạch vơi sự tham gia của đại diện chính quyền các tỉnh Viêng Chăn, Khammuan, Savannakhet, Xekong, Saravan và Champasak. Cuộc họp tập trung vào biện pháp triển khai dự án phát triển nông nghiệp quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn 2030 nhằm cải tiến phương pháp sản xuất và gia tăng khả năng cạnh tranh của nông dân trên thị trường trong nước và quốc tế; hỗ trợ các nhóm nông dân chuyển đổi biện pháp sản xuất từ sử dụng hóa chất vô cơ sang hữu cơ, mở rộng quy mô và tăng khối lượng sản xuất hữu cơ thông qua việc cung cấp thông tin, hướng dẫn người nông dân Lào cách tiến hành nông nghiệp hữu cơ và cung cấp kỹ thuật. Chương trình được thực hiện đến năm 2024 dưới sự tài trợ của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), tổng giá trị 46 triệu USD. (Vientiane Times, 07/03/2019, 11/3/2019)

Chính phủ Lào được khuyến nghị tái ưu tiên đầu tư

         Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Lào, một trong những khuyến nghị chính sách là kêu gọi Chính phủ cần tái ưu tiên đầu tư để tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân địa phương, giúp họ tự giải thoát khỏi đói nghèo, nên khuyến khích các doanh nghiệp cam kết đào tạo và sử dụng người dân Lào. Khuyến nghị này được đưa ra dựa trên thực tế là tăng trưởng kinh tế của Lào chỉ tạo ra một số lượng rất ít việc làm trong nước. Ngành tài nguyên thiên nhiên, một trong những động lực chính của tăng trưởng kinh tế Lào trong thập kỷ qua chỉ sử dụng 1,2% lực lượng lao động.

         Các nhà quan sát cho rằng, ngành tài nguyên thiên nhiên không chỉ sử dụng lượng lao động nhỏ mà nhiều công ty nước ngoài trong lĩnh vực này không muốn thuê lao động Lào do thiếu kỹ năng lao động. Các nhà lập pháp thì cho rằng, Chính phủ Lào đã có chính sách khuyến khích các nhà đầu tư trước hết sử dụng người dân địa phương, tuy nhiên, do thiếu cơ chế nên các công ty quốc tế thấy dễ dàng hơn khi thuê lao động nước ngoài.

         Ngoài ra, theo Viện này, Lào có tăng trưởng kinh tế trung bình cao, nhưng mức độ giảm nghèo lại thấp khi so sánh giữa Lào với các nước láng giềng. Lào có tăng trưởng kinh tế trung bình là 7,66% giai đoạn 2005-2018, cao nhất trong khu vực, nhưng tỷ lệ nghèo chỉ giảm 1,04%, trong khi đó, Campuchia tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình năm là 6,6% nhưng tỷ lệ nghèo giảm 3,25%, Việt Nam tăng trưởng kinh tế từ 2005-2018 là 6,11%, tỷ lệ nghèo giảm 2,5%, Myanmar tăng trưởng kinh tế là 8,27%, tỷ lệ nghèo giảm 1,6%. Khi nền kinh tế của Lào có sự tăng trưởng cao, thì chênh lệch về thu nhập giữa người giàu và người nghèo sẽ ngày càng tăng. (Vientiane Times, 22/3/2019)

 

HỢP TÁC VIỆT NAM - LÀO

Thương mại Việt Nam-Lào 02 tháng đầu năm 2019

         Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại Việt Nam-Lào tính đến hết tháng 2/2019 đạt 171,7 triệu USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.  Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 97,4 triệu USD, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2018. Các mặt hàng xuất chủ yếu là: xăng dầu các loại đạt 12,8 triệu USD, giảm 7,1%; sắt thép các loại đạt 12,6 triệu USD, giảm 9,9%; phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 9,1 triệu USD, tăng 11,7%; các sản phẩm từ sắt thép đạt 5,1 triệu USD, tăng 7,3%; máy móc, thiết bị, phụ tùng, dụng cụ đạt 4,8 triệu USD, giảm 10,6%; mặt hàng rau quả đạt 2,6 triệu USD, tăng 47,1%; clanhke và xi măng đạt 02 triệu USD, tăng 42,7%; phân bón các loại đạt 02 triệu USD, tăng 6,4%; bánh kẹo và sản phẩm từ ngũ cốc đạt 1,7 triệu USD, tăng 29,8%; sản phẩm gốm, sứ đạt 1,2 triệu USD, tăng 13,6%; sản phẩm từ chất dẻo đạt 1,1 triệu USD, giảm 37,9%; hàng dệt may đạt 01 triệu USD, tăng 143,9%; dây điện và dây cáp điện đạt 751,4 nghìn USD, giảm 14,3%; kim loại thường khác và sản phẩm liên quan đạt 509,5 nghìn USD, tăng 76,1%; giấy và các sản phẩm từ giấy đạt 494 nghìn USD, giảm 24,5%; sản phẩm nội thất từ chất liệu gỗ đạt 68,8 nghìn USD, giảm 71,1%.

         Kim ngạch nhập khẩu từ Lào về Việt Nam đạt 74,3 triệu USD, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái, các mặt hàng chủ yếu là gỗ và các sản phẩm từ gỗ đạt 8,8 triệu USD, tăng 95,2%; phân bón các loại đạt 5,4 triệu USD, tăng 8%; quặng và khoáng sản khác đạt 03 triệu USD, giảm 23,9%; kim loại thường khác đạt 304,1 nghìn USD, giảm 92,8%. (ĐSQVN, 02/3/2019)

Lào-Việt Nam tái cam kết hợp tác về Chính phủ điện tử và an ninh mạng

         Ngày 12/03/2019, trong khuôn khổ chuyến thăm Lào của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TTTT) Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng, 03 thỏa thuận hợp tác về các lĩnh vực Chính phủ điện tử, an ninh mạng và bưu chính đã được ký kết. Qua đó, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào thống nhất tiếp tục hợp tác trong việc phát triển an ninh mạng, Chính phủ điện tử và các dịch vụ bưu chính.

         Ngoài việc ký kết ba thỏa thuận, phía Việt Nam đã trao tặng 02 xe tải chuyên dụng cho Bộ Bưu chính và Viễn thông Lào. Ba thỏa thuận bao gồm Biên bản Hội đàm (MOM), cung cấp văn phòng điện tử (e-office) và hợp đồng lắp đặt. MOM được ký kết giữa Bộ trưởng Bưu chính & Viễn Thông Lào Thansamay Kommasith và Bộ trưởng TTTT Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng. Hai bên thống nhất hợp tác với chủ đề: "Đi cùng nhau, làm việc cùng nhau, hợp tác và phát triển cùng nhau" để đảm bảo hợp tác có hiệu quả, thiết thực trong lĩnh vực ICT (Công nghệ thông tin và truyền thông), qua đó, củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Lào. Hai bên nhất trí thực hiện một cách có hiệu quả kế hoạch hợp tác năm 2019, bao gồm công tác dịch vụ bưu chính, viễn thông, an ninh mạng và công nghệ thông tin.

         Trong năm vừa qua, Bộ Bưu chính Viễn thông Lào cũng đã ký với đối tác Việt Nam để phát triển công nghệ và nguồn nhân lực. Việt Nam đã cung cấp cho Lào các khóa đào tạo ngắn hạn về bưu chính, viễn thông và ICT. Hiện nay, hai nước đang hợp tác trong đào tạo, quản lý và giám sát tần số, quản lý các dịch vụ bưu chính, internet băng thông rộng, công nghệ đám mây và truyền thông xã hội. Hai bên cũng hợp tác trong việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất trong việc phát triển Chính phủ điện tử, triển khai ứng dụng ICT, dịch vụ điện tử và các cơ hội kinh doanh. Đồng thời, hợp tác giữa các nhà cung cấp ICT, Chính phủ và các doanh nghiệp của hai nước cũng được đẩy mạnh. (Vientiane Times,13/03/2019)

Việt Nam mở rộng chương trình học bổng dành cho Lào

         Ngày 13/03/2019, hội nghị rà soát những kết quả đạt được và kiến nghị phương hướng hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Thể thao Lào và Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam đã được tổ chức tại Viêng Chăn. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao PGS. TS., Kongsy Sengmany.

         Theo báo cáo tại hội nghị, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cung cấp 1.273 học bổng dành cho sinh viên và cán bộ Lào sang học tập tại Việt Nam trong năm 2019.

         Phát biểu tại hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Sinh viên, Bộ Giáo dục và Thể thao TS. Vongphachanh Vilayphone cho biết, 1.273 suất học bổng bao gồm 538 học bổng đại học, 202 học bổng thạc sỹ, 32 học bổng tiến sỹ và 501 học bổng đào tạo ngắn hạn. Chương trình học bổng này nhằm hỗ trợ sinh viên theo học ở các lĩnh vực khác nhau, bao gồm chính trị và quản trị công, quốc phòng và an ninh, khoa học và công nghệ .v.v. Học bổng đối với chương trình đại học được phân bổ cho các trường đại học ở Viêng Chăn và các tỉnh Luang Prabang, Savannakhet, Champassak và các trường do Chính phủ Việt Nam hỗ trợ. Đối với các học bổng thạc sỹ và tiến sỹ, các ứng viên có thể nộp đơn qua các kênh khác nhau, chi tiết có thể liên hệ Vụ Sinh viên, địa chỉ: www.dsa.moe.gov.la. Trang web này cung cấp các chi tiết về học bổng nước ngoài có sẵn đối công chúng và cán bộ tại nhiều Bộ.

         Theo Vụ Quản lý Sinh viên, trong thời gian từ tháng 01-9/2018, có 2.291 công dân Lào học tập tại 27 quốc gia. Trong đó, 1.980 nhận học bổng chính phủ và trao đổi sinh viên, 311 người học tự túc kinh phí. Đa số công dân Lào học tập tại Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tổng số có 1.102 công dân Lào theo học các chương trình tại Trung Quốc trong 09 tháng đầu năm 2018, giảm so với con số 1.792 người năm 2017. Có khoảng 888 công dân Lào học tập tại Việt Nam trong 09 tháng đầu năm 2018 so với con số 3.890 người năm 2017. Tổng số có 89 công dân Lào học tập tại Thái Lan trong 09 tháng đầu năm 2018, trong khi năm 2017 là 152 người. Số lượng sinh viên và cán bộ Lào học tập tại nước ngoài đã tăng từ 5.042 người năm 2016 lên 6.160 người năm 2017. (Vientiane Times,14/03/2019)

 

HỢP TÁC LÀO VỚI CÁC ĐỐI TÁC

Lào-Trung Quốc

Tập đoàn TQ ký kết thỏa thuận tiến hành nghiên cứu khả thi nhập khẩu hoa quả từ Lào

         Ngày 19/03/2019, trong khuôn khổ Hội chợ thực phẩm quốc tế lần thứ nhất tổ chức tại Viêng Chăn, thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khả thi xuất khẩu nông sản sang trung Quốc đã được ký kết giữa Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Huaye Zhang Qiang và Chủ tịch Công ty TNHH Patuxay Somsanook Saysanavongphet.

         Trả lời phỏng vấn Vientiane Times sau lễ ký bà Somsanook cho biết, mục đích của thỏa thuận hợp tác là nhằm tiến hành nghiên cứu khả thi xuất khẩu hoa quả sang tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Dự kiến, phía Trung Quốc sẽ nhập khẩu khoảng 50 tấn hoa quả từ Lào mỗi năm, bao gồm chuối, dứa và chanh leo. Tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc rất quan tâm nhập khẩu hoa quả từ Lào vì các sản phẩm này được trồng theo phương pháp hữu cơ, đất đai không bị ô nhiễm, sử dụng ít hóa chất. Nghiên cứu khả thi sẽ được tiến hành ngay sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác. Bà Somsanook cũng cho biết, công ty của bà rất tự tin về việc xuất khẩu các sản phẩm sang Trung Quốc vì một trong những đối tác của công ty đang trồng 80 ha chanh leo. Thị trường TQ rất rộng lớn để có thể hấp thụ số lượng lớn từ các nhà sản xuất quốc tế. Hiện nay, các đối tác thương mại Trung Quốc đang nhập khẩu cà phê, chè và các nông sản khác từ Lào. Công ty TNHH Patuxay có nhà máy và trang trại cà phê riêng, công suất sản xuất cà phê đạt 8.000 tấn/năm và có thể mở rộng thêm để đáp ứng nhu cầu thị trường.

         Hiện nay Chính phủ Lào dự kiến sẽ tăng sản lượng và chất lượng ngô, sắn, chuối, dưa hấu và gạo để xuất khẩu sang Trung Quốc khi tuyến đường sắt Lào – Trung hoàn thành. Chiến lược đến năm 2025 và Tầm nhìn đến năm 2030 của Chính phủ là mở rộng canh tác hữu cơ, phát triển nông nghiệp sạch và bền vững. Theo báo cáo năm 2018 của Bộ Nông Lâm, Lào đang có 50.000 ha đất để sản xuất nông nghiệp sạch. (Vientiane Times,20/03/2019)

Lào triển khai chiến dịch du lịch tại Thượng Hải

         Để triển khai Năm Du lịch Lào – Trung 2019 đã được Lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất,  Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa, Du lịch Lào GS.Ts. Bosengkham Vongdara đã tham dự một hội nghị tổ chức tại Thượng Hải để trao đổi các biện pháp thúc đẩy du lịch Lào, trong đó có việc  Chính phủ Lào giảm lệ phí visa cho du khách Trung Quốc từ 14 USD xuống còn 10 USD nhằm thu hút nhiều người Trung Quốc đến du lịch Lào, ngoài ra chính quyền các tỉnh đang tiến hành in các ấn phẩm du lịch bằng tiếng Trung và bổ sung các biển hiệu bằng tiếng Trung tại các điểm du lịch.

         Lào có 27 cửa khẩu quốc tế, trong đó 22 cửa khẩu có thẩm quyền cấp visa cho khách du lịch. Dịch vụ mặt đất và hàng không cũng được cải thiện để tăng cường kết nối giữa Lào và Trung Quốc. Hãng hàng không Lao Airlines và một số hãng hàng không của Trung Quốc (China Eastern, China Southern, Sichuan Airline, Hainan Airlines) có các chuyến bay từ Lào tới Trung Quốc và ngược lại. Lao Airlines hiện có 3 chuyến/tuần từ Viêng Chăn đến Thượng Hải. Công dân Lào mang hộ chiếu công vụ được miễn visa khi nhập cảnh Trung Quốc, còn hộ chiếu phổ thông thì phải nộp lệ phí visa là 15 USD.

         Trong tương lai, tuyến đường sắt Lào – Trung được hoàn thành vào năm 2021 sẽ trở thành nhân tố chính về du lịch và thương mại giữa Lào và Trung Quốc, giữa Trung Quốc và ASEAN. Lào, Trung Quốc khai trương Năm Du lịch Lào-Trung 2019 ngày 25/1/2019, đã và đang triển khai một loạt hoạt động xúc tiến du lịch trong cả năm 2019. Năm 2017, có khoảng 640.000 người Trung Quốc đến Lào, tăng lên 800.000 năm 2018 (25%). Năm 2019, dự kiến sẽ tăng gấp đôi so với năm 2018. Bộ trưởng Bosengkham cho biết Lào đã cải thiện được tình trạng cơ sở hạ tầng kết nối với các nước khác và thu hút du khách, nhiều nơi tập trung phát triển mô hình cộng đồng dựa vào du lịch nhằm mục đích giảm đói nghèo.

         Quan chức của Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc phát biểu tại hội nghị rằng, trong 40 năm qua, kinh tế Trung Quốc đã phát triển nhanh, đặc biệt là Thượng Hải, một trung tâm thương mại hàng đầu ở miền Đông Trung Quốc, có nhiều điểm hấp dẫn du khách và đóng góp tỷ trọng quan trọng đối với ngành du lịch của Trung Quốc. Họ cho biết Lào có khí hậu tốt, nhiều cảnh đẹp, hòa bình, là thiên đường khám phá và Lào hiện là nước Đông Nam Á thu hút nhiều khách du lịch Trung Quốc. Năm 2018, tổng số du khách đến Lào là 4,1 triệu, tăng 8,2% so với năm 2017, trong đó du khách từ các nước ASEAN tăng 7% (trong đó có khoảng 2 triệu du khách Thái Lan), hơn 800.000 du khách là từ Trung Quốc, tăng 25%, 174.000 từ Hàn Quốc, tăng 2%. Tuy nhiên, tổng số lượng khách du lịch đến Lào vẫn không đạt mục tiêu đề ra là 5 triệu người năm 2018. (Vientiane Times, 13/3/2019)

Lào – Trung hướng tới các lĩnh vực đầu tư mới

         Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa hai nước, đoàn đại biểu gồm 100 người của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) do Phó Tỉnh trưởng Ouyang Weimin dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại Viêng Chăn, gặp gỡ doanh nghiệp Lào nhằm xây dựng mạng lưới hợp tác, tăng cường đầu tư và thương mại song phương, với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Khemmany Pholsena, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào (LNCCI) Valy Vetsaphong, các quan chức liên quan của Lào và các cán bộ kinh tế-thương mại của ĐSQ Trung Quốc tại Lào. Theo một quan chức Trung Quốc, năm 2018, tỷ trọng thương mại hai chiều đạt 270 triệu USD và tiến hành 5 dự án trị giá hơn 110 triệu USD do chính phủ hai nước hỗ trợ.

         Phát biểu tại cuộc họp, bà Valy cho biết, chuyến thăm của đoàn đại biểu Trung Quốc là bước triển khai kế hoạch phát triển kinh tế do lãnh đạo cấp cao về kinh tế của hai nước ký kết trong những năm gần đây. Đây là bước quan trọng nhằm thúc đẩy kết nối hợp tác kinh tế giữa hai bên về thương mại và đầu tư. Tăng trưởng kinh tế của Lào hiện là khoảng 7%/năm. Chính phủ Lào đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh đối với các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Nổi bật nhất trong việc cải thiện môi trường, tạo điều kiện kinh doanh tại Lào là việc sửa đổi luật đầu tư để thu hút đầu tư nước ngoài. Lào có tiềm năng đầu tư do có nguồn tài nguyên phong phú, các lĩnh vực cần đầu tư là năng lượng, bất động sản, nông nghiệp và du lịch. Các thành viên LNCCI hiện đang tìm kiếm liên doanh đầu tư với nước ngoài trong các lĩnh vực này.

         Phó Tỉnh trưởng Quảng Đông Ouyang Weimin cho biết, chuyến thăm đóng góp tích cực vào hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và Lào, đặc biệt là tỉnh Quảng Đông. Kinh tế Quảng Đông đã có tăng trưởng rõ rệt trong những năm qua, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của Trung Quốc và ông bày tỏ hy vọng chuyến thăm sẽ mở đường cho việc chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh giữa hai bên, khuyến khích hai bên hợp tác về công nghiệp. Việc các doanh nghiệp Lào và Trung Quốc thành lập các nhóm hợp tác về lĩnh vực công nghiệp sẽ hỗ trợ tốt đối với sản xuất nông nghiệp và các lĩnh vực khác. Lào có tiềm năng, tỉnh Quảng Đông có kỹ thuật và sáng tạo. Do đó nên tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp để làm lợi cho hai quốc gia và người dân hai nước.

         Cùng với sự phát triển nhanh chóng về kinh tế-xã hội ở hai nước, các lĩnh vực đầu tư cũng đang được mở rộng, từ các ngành truyền thống đến lĩnh vực đường sắt, nông nghiệp sinh thái, công nghệ thông tin, logistics hiện đại và dịch vụ tài chính. Một trong những dự án hợp tác quan trọng đối với cả hai nước là tuyến đường sắt Lào – Trung đang được triển khai, góp phần chuyển Lào từ nước bao quanh bởi đất liền thành nước kết nối. (Vientiane Times, 11/3/2019)

Lào-Hàn Quốc

Hàn Quốc phê duyệt 15 triệu USD để khôi phục hậu quả lũ lụt tại tỉnh Attapeu

         Ngày 05/03/2019, phát biểu tại buổi họp báo tổ chức ở Viêng Chăn, Đại sứ Hàn Quốc tại Lào Shin Sung-soon cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đã phê duyệt khoản ODA trị giá 15 triệu USD (trên 128 tỷ Kíp) để thực hiện chương trình khôi phục hậu quả lũ lụt và hỗ trợ nhân dân huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu.

         Trong khoản hỗ trợ trên, 12 triệu USD là từ KOICA và 2,8 triệu USD Do Quỹ Chăm sóc Sức khỏe Quốc tế Hàn Quốc đóng góp. Đại diện KOICA tại Lào Sungsoo Oh cho biết, chương trình đã bắt đầu triển khai tại huyện Sanamxay từ tháng 01/2019, sau khi nguồn kinh phí được Chính phủ Hàn Quốc phê duyệt. Chương trình khôi phục trung hạn từ 2019-2023 sẽ tập trung vào các lĩnh vực y tế, bảo vệ trẻ em, giáo dục, hỗ trợ đời sống, quản lý rủi ro thiên tai.

         Từ khi xẩy ra sự cố vỡ đập phụ tại dự án thủy điện Xe-pien Xe-Namnoy tại huyện Sanamxay năm ngoái, Chính phủ Hàn Quốc đã cung cấp hỗ trợ cho các nỗ lực khôi phục hậu quả, bao gồm việc cử 03 đoàn cứu trợ cùng các hình thức đóng góp khác. Chính phủ Hàn Quốc đã đóng góp thuốc men và các thiết bị y tế trị giá 170.000 USD và khoản tiền mặt 500.000 USD thông qua Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội. Một máy báy quân sự đã chuyên chở các đồ cứu trợ như chăn màn, quần áo, thiết bị vệ sinh và 1.000 tấn gạo trị giá 240.000 USD để hỗ trợ huyện Sanamxay. Hàn Quốc cũng đã cung cấp 300.000 USD để cải thiện đời sống trẻ em tỉnh Attapeu thông qua Quỹ chăm sóc và Bảo vệ trẻ em cùng với sự hợp tác của UNICEF. (Vientiane Times, 06/03/2019

Lào-Pháp

Lào – Pháp hợp tác phát triển nông nghiệp

         Ngày 4/3/2019, theo Vientiane Time, bà Manivone Vorachak, Giám đốc Ủy ban hợp tác với Pháp (CCL) và ông Bounlian Vorakot, Giám đốc Sở Nông Lâm tỉnh Oudomxay đã ký MOU triển khai dự án Hỗ trợ phát triển nông nghiệp tại các huyện miền núi của tỉnh Oudomxay với sự chứng kiến của Phó Tỉnh trưởng Oudomxay Khangpiang Yachongva. Dự án là giai đoạn II của Dự án xóa đói giảm nghèo được tiến hành từ tháng 6/2013 đến tháng 12/2017 do EU và Cơ quan phát triển của Pháp (AFD) cấp khoản tài chính là 763.929 USD, triển khai trong 3 năm tại 50 làng dân tộc thiểu số như Khmu, Hmong, Akha và huyện Namor thuộc tỉnh Oudomxay.

         Ông Khangpiang nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án nhằm cải thiện đời sống cho những người dân nghèo khổ nhất của tỉnh, nêu rõ những kết quả đáng kể đạt được trong giai đoạn I của dự án trong việc phát triển cộng đồng và giảm nghèo. Ông cho biết, dự án đang phối hợp với các huyện lỵ với ưu tiên là bảo vệ rừng, nguồn nước, tài nguyên thiên nhiên, phù hợp với Mục tiêu Phát triển Bền vững. Nhóm dự án đang kết nối CCL, Sở Nông Lâm tỉnh, chính quyền địa phương phụ trách các lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, tài nguyên và môi trường, giáo dục, y tế và Hội Phụ nữ Lào trong triển khai dự án. Mục tiêu của dự án là đóng góp phát triển nông thôn và cải thiện điều kiện sống cho người dân ở vùng cao thuộc tỉnh Oudomxay, cụ thể: (i) Cải thiện tình trạng y tế và dinh dưỡng của cộng đồng bằng việc cung cấp nước sạch, xây nhà vệ sinh và giáo dục, tăng cường nhận thức về y tế và dinh dưỡng; (ii) phát triển nông nghiệp tại các huyện trọng điểm, đào tạo về tiếp cận nông nghiệp-sinh thái; (iii) giảm thiểu sử dụng thuốc trừ sâu, tăng cường quản lý bền vững nguồn tài nguyên. (Vientiane Times, 4/3/2019)

Pháp hỗ trợ Lào triển khai dự án sản xuất chè

         Ngày 6/3/2019, tại Viêng Chăn, Thứ trưởng Bộ KHĐT Lào Kikeo Chanthaboury và Đại sứ Pháp tại Lào Floren Jeanblanc-Risler và Giám đốc quốc gia Cơ quan phát triển Pháp Matthieu Bommier đã ký thỏa thuận hỗ trợ tài chính trị giá 14 tỷ Kíp (1,5 triệu euro) của Chính phủ Pháp triển khai dự án chuỗi giá trị chè tại Lào.

         Dự án thực hiện trong 3 năm nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống và thu nhập cho những người sản xuất chè quy mô nhỏ và xây dựng cơ chế thường xuyên về chuỗi cung ứng chè tại Lào. (Vientiane Times, 6/3/2019)

Lào-Thái

Bangkok Airway mở đường bay Chiang Mai – Luang Prabang

         Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 28/2, Phó phòng thương mại Bangkok Airways Varong Israsena Na Ayudhya cho biết, Công ty TNHH Hàng không Bangkok sẽ triển khai dịch vụ bay khứ hồi Chiang Mai – Luang Prabang 3 chuyến/tuần (thứ Ba, Năm, Bẩy), bắt đầu từ ngày 2/4/2019, sử dụng máy bay ATR 72-600 gồm 70 chỗ ngồi trong đường bay này, giờ bay từ Luang Prabang là 18.30, đến sân bay quốc tế Chiang Mai lúc 19.45.

         Tuyến bay mới từ Chiang Mai-Luang Prabang sẽ cung cấp dịch vụ hàng không thuận tiện cho du khách của mỗi nước về đi lại trong khu vực, là một chiến lược đưa Chiang Mai thành trung tâm hàng không trong việc mở rộng kết nối giữa các nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam). (Vientiane Times, 4/3/2019)

Lào-Thái hợp tác thúc đẩy thương mại

         Theo Bộ Công Thương Lào, Lào và Thái cam kết tăng kim ngạch thương mại song phương từ 10 đến 15% hàng năm đáp ứng mục tiêu 12 tỷ USD năm 2021 của hai chính phủ, Thái là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Lào, kim ngạch thương mại hàng năm tăng trưởng liên tục, tuy nhiên, kế hoạch mục tiêu vẫn là một thách thức và sẽ tập vào xúc tiến thương mại và đầu tư. Theo Đại biện lâm thời Đại sứ quán Thái Lan tại Lào, Chatchawan Sakornsin, mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa Lào và Thái Lan dựa trên bình đẳng, chân thành và hợp tác.

         Để triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, hai bên hợp tác chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư song phương như các hội chợ thương mại ở cấp trung ương và địa phương là một phần của việc thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều.

         Tham tán Công sứ Đại sứ quán Thái tại Lào Yanee Srimeechai cho biết, một trong những hoạt động xúc tiến thương mại mạnh mẽ là việc tổ chức sự kiện Top Thai Brands, không chỉ hướng đến hợp tác thương mại giữa Lào và Thái về kim ngạch mà còn cho phép các nhà sản xuất Thái giới thiệu sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho người dân Lào, việc giới thiệu sản phẩm Thái sản xuất sẽ khiến việc hợp tác kinh doanh khi phân khúc thị trường mở rộng hơn và sẽ đem đến cho các nhà kinh doanh hai nước cơ hội kết nối mạng, chia sẻ những bài học kinh doanh và khuynh hướng mới năm nay là kinh doanh xe tải thực phẩm và thương mại trực tuyến. Năm 2019, Top Thai Brands lần thứ 4 được tiến hành dưới sự đồng chủ trì của hai Bộ Công Thương Lào và Bộ Thương mại Thái đã tạo cơ hội mới cho các nhà doanh nhân Lào-Thái cùng tiếp cận thị trường khu vực và thế giới.(KT-XH, Vientiane Time 08/3/2019)

Lào-Nhật

Hội thảo kiểm điểm giữa kỳ Lào – Nhật Bản về ổn định tài chính của Lào

         Trong chuyến chuyến thăm Nhật tháng 5/2016, tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã yêu cầu Nhật Bản cử chuyên gia tài chính uy tín sang Lào để trao đổi kinh nghiệm, đưa ra khuyến nghị với các nhà hoạch định chính sách của Lào về vấn đề này. Sau đó, tháng 8/2016, một nhóm các chuyên gia của Nhật được cử tới Lào, phối hợp với chuyên gia Lào đề xuất một số biện pháp khả thi nhằm hỗ trợ và cải thiện các điều kiện ổn định tài chính tại Lào.

         Chương trình "Cùng nghiên cứu chính sách và đối thoại nhằm ổn định tài chính tại Lào" là một trong những biện pháp hỗ trợ được hình thành theo yêu cầu này, do Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Lào và JICA (Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản) phối hợp triển khai, bắt đầu vào tháng 3/2018. Chương trình tập trung vào 4 chủ đề quan trọng để ổn định tài chính ở Lào: (i) Tài chính và quản lý nợ; (ii) Quản lý nguồn xuất khẩu; (iii) Thanh khoản và quản lý ngoại hối; (iv) Phát triển hệ thống tài chính. 4 nhóm làm việc được thành lập để tiến hành nghiên cứu về mỗi chủ đề nêu trên giữa Lào và Nhật.

         Ngày 20/3/2019, tại Viêng Chăn, Hội thảo kiểm điểm giữa kỳ của Chương trình nhằm đánh giá các dự thảo báo cáo giữa kỳ của mỗi nhóm làm việc được tổ chức để phát triển và chia sẻ nội dung cập nhật. Hội thảo cũng chia sẻ một số khó khăn khi triển khai tại Lào như vấn đề nghĩa vụ pháp lý của chính phủ. Những khó khăn đối với một quốc gia đang phát triển khi tiến hành đầu tư công để phát triển kinh tế dài hạn trong khi vẫn phải bảo đảm quản lý cơ bản dựa trên nợ nước ngoài. Thông qua thảo luận, đại biểu đã nêu ra và chia sẻ nhận thức về nội dung của các chủ đề quan trọng này và thảo luận biện pháp khắc phục khó khăn. Các thành viên tham gia Chương trình nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn hướng tới đạt được mục tiêu chung.

         Trước hội thảo, Thủ tướng Thongloun Sisoulith và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Somdy Duangdy đã nhận được báo cáo về tiến triển hiện nay và hướng khuyến nghị chính sách để đóng góp ý kiến. Để đáp ứng yêu cầu của Thủ tướng Thongloun tại hội đàm cấp cao Lào – Nhật năm 2016, Chương trình sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp nhằm hiểu biết sâu sắc hơn về nội dung của mỗi chủ đề và tạo điều kiện hơn nữa cho công tác nghiên cứu và trao đổi với các chuyên gia nghiên cứu và cán bộ Lào, hướng tới đảm bảo lợi ích tối đa mà các khuyến nghị chính sách như vậy mang lại và lan rộng hơn nữa vì sự phát triển kinh tế - xã hội Lào. (Vientiane Times, 27/3/2019)

Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho Lào phát triển kinh tế - xã hội

         Ngày 20/3/2019, tại Bộ Ngoại giao Lào, Thứ trưởng Ngoại giao Lào Sengphet Houngbounnguang và Đại sứ Nhật Bản tại Lào Takeshi Hikihara đã ký thỏa thuận triển khai 4 dự án do Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại cho Lào để phát triển kinh tế - xã hội trị giá 76 tỷ Kíp (khoảng 8,9 triệu USD).

         Viện trợ hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội của Nhật dành cho Lào trong 4 lĩnh vực là: (i) nuôi trồng thủy sản trị giá 200 triệu JPY (khoảng 1,8 triệu USD); (ii) an ninh công trị giá 200 triệu JPY, cung cấp trang thiết bị cho Bộ An ninh với thiết bị chống khủng bố như thiết bị sàng lọc tia X đảm bảo an ninh nhằm giúp Lào tăng cường khả năng phòng chống và ngăn chặn tội phạm chuyển thành khủng bố hiệu quả hơn để đảm bảo an ninh, hòa bình không chỉ ở Lào mà còn ở toàn khu vực Mê Công; (iii) hỗ trợ Lào nhập khẩu các nguyên liệu cần thiết để thúc đẩy điều chỉnh cơ cấu kinh tế như là dầu và thép trị giá 500 triệu JPY (khoảng 4,5 triệu USD); (iv) thực hiện Dự án Thiết kế Chi tiết mở rộng và cải thiện hệ thống cung cấp nước ở thành phố Luang Prabang trị giá 97 triệu JPY (khoảng 0,87 triệu USD) thông qua việc cải tạo nhà máy xử lý nước, cải tạo và mở rộng đường ống phân phối, cung cấp thiết bị cho các công trình thoát nước.

         Tổng số dân tại địa bàn triển khai các dự án trên là hơn 73.500 người, trên diện tích là 68.695m2, mục tiêu hoàn thành là vào năm 2025. (KPL, 20/3/2019)

Lào-Đức

Thủ tướng Chính phủ Lào thăm chính thức Đức

         Nhận lời mời của Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith thăm chính thức CHLB Đức từ ngày 12-13/3/2019. Đây là chuyến thăm chuyến thăm chính thức đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Lào đến CHLB Đức và là bước quan trọng trong việc phát huy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Lào và CHLB Đức.

         Tại hội đàm với Thủ tướng Đức, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith bày tỏ biết ơn về sự giúp đỡ quý giá có hiệu quả và phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội tại Lào của Chính phủ cũng như nhân dân Đức dành cho Lào trong thời gian qua. Hai bên đã trao đổi về kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, chủ yếu là hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao, kinh tế thương mại, đầu tư, giáo dục… Đức khẳng định sẽ tiếp tục tăng viện trợ trong việc phát triển nông nghiệp và công nghiệp chế biến, góp phần giúp đỡ nhân dân Lào thoát khỏi tình trạng kém phát triển và từng bước đạt được mục tiêu phát triển bền vững. Trong thời gian qua, viện trợ của Đức dành cho Lào tập trung chủ yếu vào hai ngành ưu tiên: Hợp tác kỹ thuật thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Phát triển Đức (GIZ) và hợp tác tài chính thông qua Ngân hàng Tín dụng phát triển Đức (KFW), phù hợp với mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của Lào, tập trung phát triển nông thôn, công tác dạy nghề, chiến lược tăng trưởng xanh (green growth), phát triển nguồn nhân lực, bảo vệ môi trường, xây dựng và sửa chữa đường giao thông, khuyến khích doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ. Trong giai đoạn 2018-2020, Đức viện trợ cho Lào tổng trị giá lên tới 50 triệu EUR, trong đó 10 triệu EUR dành cho những người dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại tỉnh Attapeu và trên toàn quốc. (Vientiane Times, 15/3/2019)

Lào-Các Đối tác phát triển

Lào và các đối tác phát triển thảo luận về việc Lào ra khỏi tình trạng nước kém phát triển (LDC)

         Ngày 12-13/3/2019, tại Viêng chăn, hội thảo chính sách quốc gia về nâng cao năng lực sản xuất và chuyển đổi cơ cấu kinh tế phù hợp với tình trạng phát triển của Lào đã được tổ chức, với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Thongphane Savanphet, Điều phối viên thường trú LHQ và Giám đốc quốc gia Cơ quan phát triển LHQ (UNDP) Kaarina Immonen, quan chức Chính phủ và các đối tác phát triển của Lào. Hội thảo thảo luận về các vấn đề đặt ra với Lào trong việc thoát khỏi tình trạng LDC một cách bền vững theo từng hạng mục, chính sách và chiến lược chuyển đổi cơ cấu, nâng cao năng lực sản xuất, tăng trưởng toàn diện là các vấn đề chủ chốt đặt ra với Chính phủ Lào trong những năm tới. Chính phủ Lào hiện đang phối hợp với các tổ chức quốc tế, Đối tác phát triển thực hiện nhằm đạt các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) nhằm xóa đói giảm nghèo và hoàn thiện điều kiện để thoát khỏi tình trạng LDC.

         Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Thongphane cho biết, năm 2018, Lào được đánh giá là đáp ứng 2/3 yêu cầu của ECOSOC để ra khỏi tình trạng LDC. Hội thảo này có ý nghĩa quan trọng vì là cơ sở để các bên liên quan thảo luận về các công việc cần làm để đảm bảo Lào ra khỏi tình trạng LDC. (Vientiane Times, 13/32019)

 

BẠN CẦN BIẾT

Cơ quan chức năng tịch thu thịt lợn nhập trái phép từ Việt Nam

         Ngày 13/03/2019, cơ quan chức năng tỉnh Saravan đã tịch thu hơn 350 Kg thịt lợn nhập khẩu trái phép từ Việt Nam.

         Quyền Trưởng phòng Chăn nuôi và Thủy sản tỉnh Saravan Phetnikone Sinthasack cho biết, số thịt lợn trên bị tịch thu tại cửa khẩu quốc tế Lalay, nằm tại biên giới giữa tỉnh Saravan và tỉnh Thừa Thiên Huế. Các cán bộ chức năng đã phát hiện việc vận chuyển khi xe tải qua biên giới. Chủ số thịt lợn là một người phụ nữ Việt Nam sinh sống tại Lào dự định sẽ bán tại các tỉnh Saravan và Champassak. Cán bộ chức năng đã thông báo với chủ hàng về việc nhập khẩu lợn và các sản phẩm thịt lợn đã bị cấm, vì vậy đó là hành vi vi phạm quy định, số thịt lợn bị tịch thu để tiêu hủy. Đây là lần thứ hai các sản phẩm thịt lợn bị tịch thu sau khi Bộ Nông Lâm ban hành thông báo trong tháng 02/2019 về việc tạm dừng nhập khẩu lợn và các sản phẩm thịt lợn từ Việt Nam và Trung Quốc để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi. Ông Phetnikone cho biết, đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi tại tỉnh Saravan.

         Tại tỉnh Luang Namtha, đại diện Phòng Chăn nuôi và Thủy sản tỉnh Manida Sansoutham cho biết, cơ quan chức năng đã thông báo rộng rãi cho các ngành liên quan và cán bộ cửa khẩu về lệnh tạm dừng nhập khẩu lợn và các sản phẩm thịt lợn từ Trung Quốc và Việt Nam. Cán bộ chức năng đã phát hiện một số thịt lợn nhập qua cửa khẩu nhưng với số lượng nhỏ 1-2 kg với mục đích tiêu dùng, không phải để bán. Cán bộ chức năng đã cảnh báo những người mang thịt lợn qua cửa khẩu và đã tịch thu để tiêu hủy. Hiện cũng chưa phát hiện bệnh dịch tả lợn châu phi tại tỉnh biên giới này. (Vientiane Times,18/03/2019)

Thành lập Trung tâm dịch vụ SME tại Luang Prabang

         Theo tin từ báo Vientiane Time ngày 04/3/2019, Phòng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Luang Prabang, Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào (LNCCI) khai trương Trung tâm dịch vụ về Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) tại tỉnh này nhằm tăng cường năng lực cho SMEs của 8 tỉnh Bắc Lào, với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Khemmani Pholsena, Tỉnh trưởng Luang Prabang Khamkhan Chanthavisouk, Thứ trưởng Bộ Hợp tác phát triển kinh tế Đức Norbert Barthle (đang có chuyến thăm Lào), Đại sứ Đức tại Lào Jens Lutkenherm, Chủ tịch LNCCI Oudet Souvannavong. Trung tâm đầu tiên được mở mới đây tại Viêng Chăn.

         Trung tâm này sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn và kỹ thuật cho các chủ doanh nghiệp SME trong tỉnh và các tỉnh Bắc Lào như Phongsaly, Oudomxay, Luang Namtha, Bokeo, Xieng Khuang và Huaphan. Các chủ SME trước đây gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận tài chính do không biết cách xây dựng kế hoạch hoặc cách tiếp cận ngân hàng để vay vốn. Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Luang Prabang Bounthing Soulivanh cho biết, Trung tâm được thành lập để giúp SMEs tiếp cận tài chính, xây dựng kế hoạch kinh doanh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Luang Prabang hiện có 10.300 đơn vị kinh doanh, trong đó SMEs chiếm 9,8%, chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ, con số này là ít so với số dân là 400.000 người của tỉnh. (Vientiane Times, 4/3/2019)

Ngành Thương mại Lào chỉ ra nguyên nhân tăng giá xăng dầu

         Ngày 20/3/2019, theo báo Kinh tế-xã hội, giá xăng dầu được ngành thương mại Lào điều chỉnh tăng từ ngày 19/3/2019 trên toàn quốc.

         Theo Cục Thương mại nội địa, Bộ Công Thương Lào cho biết, giá xăng dầu phụ thuộc vào thị trường giá Singapore, trong thời gian qua biến động tăng, cộng thêm chi phí vận chuyển đẩy giá bán buôn và bán lẻ xăng dầu tại thị trường Lào tăng theo. Do đó, Cục Thương mại nội địa đã có thông báo về tình hình biến động của giá xăng dầu tới nhân dân, cán bộ, các đơn vị trên toàn quốc biết nhằm có biện pháp tiêu dùng nhiên liệu hợp lý và tiết kiệm.

         Kể từ đợt tăng giá vào 26/2/2019, giá xăng dầu trên thế giới vẫn có những biến động tăng cho đến ngày 06/3/2019; cộng thêm các chi phí về vận chuyển, bảo hiểm và các loại chi phí khác đã đẩy mức giá loại hàng hóa này khi đến Lào tăng lên một mức mới, cụ thể: giá xăng đặc biệt tăng 251 Kíp/L, tăng 5,72%; giá dầu Diezel tăng 236 Kíp/L, tăng 4,80% so với giá trước đó. Trước sự biến động tăng của giá xăng dầu thế giới, nếu thị trường quốc tế tiếp tục tăng, Lào sẽ tiếp tục điều chỉnh theo sự biến động giá, có thể điều chỉnh tăng thêm 470 Kíp/L đối với mặt hàng xăng đặc biệt, 430 Kíp/L đối với mặt hàng xăng thông thường và 340 Kíp/L đối với mặt hàng dầu Diezel.

         Do vậy, Cục Thương mại nội địa, Bộ Công Thương kêu gọi toàn dân và các đơn vị sản xuất kinh doanh liên quan hiểu rõ nguyên nhân của việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu và cùng tiết kiệm trong việc sử dụng nhiên liệu, đặc biệt, đối với việc tiêu dùng cho các hoạt động của phương tiện; đồng thời, yêu cầu các nhà doanh nghiệp không nhân cơ hội tăng giá của xăng dầu để tăng giá các sản phẩm hàng hóa, nếu phát hiện việc làm đó, cơ quan chức năng sẽ có biện pháp xử lý theo quy định. (KT-XH, 20/3/2019).

Kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo tiêu chuẩn nhiên liệu bán ở Lào

         Báo Vientiane Times ngày 27/02/2019 đưa tin, Vụ Tiêu chuẩn và Đo lường, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ thực hiện kiểm tra nhiện liệu ở các trạm xăng dầu trên cả nước để đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn của chính phủ.

         Năm 2017, Vụ đã phát hiện một số mẫu nhiên liệu bị pha trộn với cồn, axit hoặc dầu hỏa ở 30% số trạm xăng dầu được kiểm tra, nhưng năm 2018 con số này đã giảm xuống chỉ còn 10%. Hầu hết nhiên liệu pha trộn bị phát hiện ở các cột bơm ngoài Viêng Chăn dọc theo Đường số 13 phía Nam. Năm nay, Vụ sẽ cử các đội kiểm tra các trạm xăng dầu ở các tỉnh phía Nam trong khi một đội kiểm tra ở Viêng Chăn tuần này.

         Vụ trưởng, Viengthong Vongthavilay cho biết "Chúng tôi thực hiện kiểm tra hai hoặc ba lần một năm để đảm bảo nhiên liệu đáp ứng tiêu chuẩn yêu cầu và được người tiêu dùng chấp nhận."

         Vụ bắt đầu kiểm tra chất lượng nhiên liệu vào tháng 8/2016 chia thành hai loại: kiểm tra thường xuyên hai lần/năm và theo yêu cầu của khách hàng qua đường dây nóng 1513.

         Có hai lý do chính để nhiên liệu bị pha trộn, một là một vài chủ trạm xăng dầu buôn lậu loại nhiên liệu này với ý định kiếm lời và thứ hai là một số vô tình mua phải nhiên liệu bẩn.

         Khi trạm xăng dầu bị kiểm tra, Vụ ban hành 3 loại tem. Tem trắng cho nhiên liệu đúng chất lượng, tem xanh lá cây khi không đạt kiểm tra, đưa ra cảnh báo phải cải thiện tiêu chuẩn và tem xanh dương cho trạm xăng dầu không đạt kiểm tra và bị phạt. Nhiên liệu được phát hiện ở các trạm có tem xanh dương bị tịch thu.

         Ông Viengthong cho biết thêm "Năm nay, chúng tôi sẽ đảm bảo có thêm nhiều trạm xăng dầu ở Lào nâng cao tiêu chuẩn và cung cấp nhiên liệu chất lượng tốt. Người tiêu dùng chắc chắn sẽ không tin những trạm xăng dầu có tem xanh lá  hoặc xanh dương" và các trạm xăng dầu bị dán tem xanh lá hoặc xanh dương sẽ đủ điều kiện được dán tem trắng khi họ cải thiện dịch vụ của mình.

         Theo ông Viengthong, chính phủ cấm nhập nhiên liệu qua cửa khẩu địa phương và cho phép nhập chỉ qua 16 cửa khẩu quốc tế. Vụ có đội ngũ triển khai ở mỗi cửa khẩu để kiểm tra nhiên liệu nhập khẩu. Bất cứ ai có nghi ngờ về nhiên liệu bẩn được bán ở trạm xăng dầu có thể gọi đến đường dây nóng 1513 để yêu cầu kiểm tra. (Vientiane Times 27/02/2019)

Trung tâm kiểm tra chất lượng, chứng nhận tiêu chuẩn chính thức mở cửa

         Ngày 26/02/2019, Trung tâm kiểm tra chất lượng, chứng nhận tiêu chuẩn chính thức khai trương ở Vientiane  nhằm đảm bảo độ an toàn của hàng hóa điện và điện tử trên thị trường. Lễ khai trương trung tâm có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Boviengkham Vongdara.

         Trung tâm sẽ thực hiện kiểm tra sản phẩm, thiết lập tiêu chuẩn, thực hiện phân xử chất lượng và đánh giá độ an toàn là một phần trong việc kiểm tra chất lượng.

         Theo Giám đốc Trung tâm, ông Bounhome Phanouvong, Trung tâm nỗ lực để kiểm soát và nâng cao chất lượng của hàng điện và điện tử. Trung tâm mới có một phòng kiểm tra cấp ASEAN với dụng cụ đo nhiệt lượng phòng sử dụng cân bằng nhịp, phòng kiểm tra cho điều hòa không khí, buồng không phản xạ đủ tiêu chuẩn, nhận EMI, hệ thống kiểm tra tivi kỹ thuật số và thiết bị phân tích khác. Trung tâm có thể ban hành báo cáo chất lượng cho hơn 40 sản phẩm ở 7 lĩnh vực, cầu chì, thiết bị dây điện, máy biến áp, thiết bị ứng dụng điện và những thiết bị cơ điện khác.

         Chính quyền hy vọng Trung tâm sẽ kiềm chế việc bán hàng hóa kém chất lượng và hàng nhái cũng như hàng dưới chuẩn mau hỏng. Theo Vụ trưởng Vụ Tiêu chuẩn và Đo lường, Bộ Khoa học và Công nghệ, người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp nhỏ thông tin cho chính quyền để hành động ngay chống lại hàng hóa và nguyên liệu kém chất lượng bằng việc kiểm tra bổ sung. Cán bộ được kiểm tra sản phẩm trên thị trường một lần/tháng phối hợp vối Bộ Công Thương cũng như ngành y tế vì sự an toàn của người tiêu dùng.

         Để xác định tiêu chuẩn nguyên liệu, Bộ đang làm việc với cơ quan khu vực và quốc tế để có được sự hỗ trợ và kỹ năng cơ bản từ các nước láng giềng nhằm xây dựng năng lực cho cán bộ địa phương. (Vientiane Times 27/02/2019)

 

 

BẢN TIN KINH TẾ - ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI LÀO

Chủ biên: Nguyễn Thanh Tùng

Ban Biên tập: Vũ Văn Hòa, Trần Thanh Hải, Lê Thị Phương Hoa, Dương Thị Kim Nụ, Nguyễn Hữu Hà.

 


Trích dẫn

Trả lời


 
Preview 0 Revisions Saved
Share:

Please Login or Register