Bản tin Kinh tế số tháng 03-2018  

  RSS

(@dsqvn-lao)
Tiêu biểu
Gia nhập: 2 năm trước
Bài viết: 26
13/04/2018 6:40 chiều  

TÌNH HÌNH KINH TẾ LÀO

      Phiên họp Chính phủ mở rộng

            Từ 23-24/03/2018, phiên họp toàn thể, mở rộng của Chính phủ đã được tổ chức tại hang của các nhà lãnh đạo Quân đội Giải phóng Nhân dân Lào, huyện Viengxay, tỉnh Hủa Phăn.  Phiên họp được tổ chức tại địa danh lịch sử này nhằm kỷ niệm những ngày lịch sử oai hùng của quân đội giải phóng. Thủ tướng Thongloun Sisoulith chủ trì với sự tham gia của các thành viên Chính phủ, tỉnh trưởng và khách mời.

            Tại phiên họp, Chính phủ đã thảo luận tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, các dự án ưu tiên của Chính phủ, cải tiến môi trường đầu tư, cấp phép đầu tư một cửa, tình hình thực hiện kế hoạch hợp tác Lào – Việt Nam và Lào – Trung Quốc. Các thành viên Chính phủ cũng đã sơ kết tình hình sử dụng ngân sách nhà nước hai tháng đầu năm 2018, dự báo kết quả Quý I, 06 tháng đầu năm và kế hoạch cả năm 2018; tiến độ thực hiện công tác giảm nghèo và phát triển nông thôn, khuyến khích sản xuất hàng hóa.

            Chương trình nghị sự của phiên họp cũng bao gồm việc quản lý giá cả hàng hóa, phí dịch vụ, các nhà máy chế biến gỗ, xúc tiến phát triển các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ, sơ kết năm Du lịch Lào 2018 đến thời điểm hiện nay và chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày thành lập huyện Viengxay.

            Một số vấn đề nóng cũng được thảo luận tại hội nghị, đó là tình trạng buôn bán trái phép ma túy và vũ khí. Chính phủ chỉ thị Bộ An ninh phải tiến hành các giải pháp mạnh tay hơn nhằm trấn áp các loại tội phạm này.

Kết thúc phiên họp, Thủ tướng Thongloun kêu gọi tất cả các cơ quan trung ương và địa phương nỗ lực thực hiện các nghị quyết và nghị định về Samsang (Ba-Xây) để xây dựng CNXH tại cấp cơ sở. Kêu gọi công chúng ủng hộ Chính phủ trong việc phòng chống tham nhũng và các hoạt động phi pháp khác nhằm đảm bảo an ninh và phát triển.

Năm 2017, tăng trưởng kinh tế đạt 6,9% (đạt 98% chỉ tiêu), Chính phủ nhận định đây là kết quả tốt hơn so với năm 2016. Thu ngân sách đạt 22,6 nghìn tỷ Kíp, khoảng 94,7% chỉ tiêu; chi ngân sách đạt 30,6 nghìn tỷ Kíp, khoảng 94,6% chỉ tiêu kế hoạch. Nhìn chung, các nỗ lực phát triển ở các ngành và địa phương đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. (Vientiane Times,23,26, 29/3/2018)

Lào đang trên đường thoát khỏi địa vị của Nước Kém Phát triển (LDC)

            Ngày 15/3/2018, Ủy ban Chính sách Phát triển của Liên Hợp Quốc (LHQ) đã công bố 04 quốc gia sẽ sớm được đưa ra khỏi danh sách Nước Kém Phát triển (LDC), Lào đã qua kỳ xem xét thứ nhất.

            Theo thông tin đăng tải trên trang Website của LHQ, các nước Bhutan, Kiribati, Sao Tome & Pincipe và Đảo Solomon đã tăng thu nhập quốc gia và điều kiện tiếp cận y tế và giáo dục để có thể thoát khỏi LDCs. LDCs được đánh giá thông qua 03 tiêu chí là chỉ tiêu y tế, giáo dục, mức độ dễ bị tổn thương về kinh tế và thu nhập quốc gia đầu người. Để đạt yueeu cầu, mỗi nước phải đáp ứng 03 chỉ tiêu tại 02 kỳ xem xét liên tục của Ủy ban Chính sách của LHQ. Ủy ban sẽ trình kiến nghị lên Hội đồng Kinh tế và Xã hội LHQ để Đại hội đồng LHQ xem xét quyết định. Lào, Bangladesh và Myanmar đã đáp ứng được các tiêu chí lần thứ nhất nhưng cần phải qua được lần thứ hai để được xem xét quyết định.

             Chính phủ Lào đặt mục tiêu đưa Lào thoát khỏi địa vị LDC vào năm 2020. Các Bộ ngành liên quan đang nỗ lực hết sức để hoàn thành mục tiêu này.

            Theo Văn phòng Đại diện cấp cao các nước LDC của LHQ, hiện nay trên thế giới có 47 nước LDC, trong đó, 33 nước ở châu Phi, 13 nước ở châu Á – Thái Bình dương và 01 nước ở Mỹ La tinh. Lào, Campuchia và Myanmar là ba nước còn lại của ASEAN còn nằm trong danh sách LDC. (Vientiane Times,19/3/2018)

Triển vọng kinh tế trung hạn của Lào khả quan

Theo Báo cáo Giám sát Kinh tế CHDCND Lào với tựa đề “Hạ thấp rủi ro, hồi phục tăng trưởng” đăng trên trang Wesite chính thức của WB, nhóm các nhà kinh tế của WB dự báo tăng trưởng kinh tế của Lào sẽ bắt đầu hồi phục từ năm 2019 sau khi các nhà máy thủy điện lớn được đưa vào vận hành thương mại.

            Nhóm do Kinh tế trưởng Evergenij Najdov dẫn đầu dự báo, nền kinh tế của Lào sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm lại ở mức 6.6% năm 2018, sau đó sẽ tăng trưởng nhẹ trong thời kỳ 2019-2020.

            Theo báo cáo, các yếu tố làm chậm tăng trưởng kinh tế năm 2018 là do các biện pháp khắc khổ/thắt chặt của Chính phủ và hạn chế tăng trưởng trong lĩnh vực tài nguyên. Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn, thách thức trong năm 2018, Lào vẫn có cơ hội hồi phục tăng trưởng kinh tế mạnh trong trung hạn. Điều đó là khả thi nhờ một loạt các nhà máy sản xuất điện lớn đang trong quá trình xây dựng sẽ được đưa vào vận hành từ năm 2019. Dự báo ngành năng lượng sẽ tiếp tục mở rộng với công suất lắp đặt đạt khoảng 11.000 MW vào năm 2021. Trong số các nhà máy thủy điện lớn theo kế hoạch sẽ được đưa vào vận hành trong năm 2019 có dự án Xepian-Xenamnoi công suất 410 MW, dự án Nam Nghiệp 1 công suất 270 MW và Xayboury công suất 1.287 MW.

            Theo các nhà kinh tế, hội nhập của Lào vào kinh tế khu vực và toàn cầu cũng giúp tăng đầu tư và năng suất của các ngành nông nghiệp, du lịch, công nghiệp và thương mại. Tăng trưởng của các lĩnh vực không dựa vào tài nguyên sẽ giúp tạo ra việc làm và thu nhập cho người dân. Đóng góp vào nền kinh tế của ngành khai khoáng dự báo sẽ giảm dần vì đầu tư mới vào lĩnh vực này bị hạn chế. Sepon, một trong những mỏ đồng lớn nhất ở tỉnh Savanakhet dự kiến sẽ đóng cửa trong năm 2020 vì quặng đồng đã cạn kiệt. Một thách thức kinh tế khác mà Lào đang gặp phải đó là quyết định mới đây của Chính phủ về việc hạn chế cấp đất đối với các trang trại nông nghiệp có thể là rào cản đối với thương mại hóa sản xuất và tăng xuất khẩu.

            Hiện nay Chính phủ đang nỗ lực cải tiến môi trường kinh doanh để đưa Lào trở thành  một điểm đến đầu tư hấp dẫn. Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã chỉ thị cho các Bộ ngành và địa phương cải thiện thứ bậc trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh toàn cầu từ vị trí 141 hiện nay lên mức 02 con số trong vòng hai năm tới. (Vientiane Times,09/3/2018)

IMF: Kinh tế Lào tiếp tục tăng trưởng ổn định

Ngày 26/2/2018, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo với phía Lào rằng nền kinh tế Lào tiếp tục phát triển tốt do có môi trường bên ngoài thuận lợi và sự gia tăng mạnh về đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các nước láng giềng năng động.

Tăng trưởng năm 2017 chỉ đạt 6,8%, thấp hơn so với mục tiêu Chính phủ đề ra, chủ yếu do mở rộng xuất khẩu điện, lĩnh vực xây dựng và dịch vụ tài chính. Sự tăng trưởng chậm lại chủ yếu do lệnh cấm khai thác và xuất khẩu gỗ trái phép, thắt chặt tín dụng sô lượng khách du lịch giảm. Theo số liệu tháng 12/2017, lạm phát vẫn ở mức thấp là 0,2%, phản ảnh tỷ giá ổn định và giảm giá lương thực. Tăng trưởng tín dụng khu vực tư nhân tăng mạnh 17% năm 2017 phù hợp với các hoạt động kinh tế năng động và tăng trưởng tài chính. Thâm hụt vãng lai hiện vẫn ở mức cao là 13% GDP năm 2017, ước tính khoảng 1/2 số thâm hụt đó là các khoản nhập khẩu liên quan đến các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn, bao gồm dự án đường sắt Kunming – Viêng Chăn, một phần trong triển khai sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc. Tuy nhiên, tổng dự trữ quốc tế vẫn còn thấp. Chính quyền đã triển khai một chương trình cải cách nhằm khắc phục một số nhược điểm của nền kinh tế với mục tiêu hỗ trợ sự tăng trưởng ổn định và bền vững để thoát khỏi tình trạng nước kém phát triển. Nhận thức được những thách thức về nợ công cao và thâm hụt lớn, chính quyền hướng tới việc củng cố tài chính thông qua chính sách thuế và cải cách hành chính, củng cố hệ thống ngân hàng bằng cách tái cấp vốn và cơ cấu lại các ngân hàng của nhà nước, điều chỉnh khoản vốn vay liên quan đến các dự án hạ tầng và hoàn thiện hệ thống các quy định và công tác giám sát. Chính quyền cũng tập trung lồng ghép các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) vào kế hoạch phát triển 5 năm để thúc đẩy phát triển toàn diện và bền vững.

Nhìn chung, triển vọng phát triển kinh tế là tích cực với mức tăng trưởng 7% mỗi năm và nền kinh tế từng bước được đa dạng hóa cùng với việc hội nhập với khu vực ASEAN và Trung Quốc. (KPL, 13/3/2018)

Lào xếp thứ 110 trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

            Theo bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc thế giới năm 2018 của UNDP, Lào được xếp thứ 110 trong số 156 nước, đứng sau nhiều nước ASEAN.

            Báo cáo xếp hạng của UNDP căn cứ theo 06 tiêu chí chủ yếu, bao gồm GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, tuổi thọ, tự do xã hội, sự khoan hồng và tình trạng tham nhũng.

            Theo báo cáo, Phần Lan đã chiếm chỗ của Na Uy để trở thành quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Các quốc gia đứng đầu trong bảng xếp hạng bao gồm Đan Mạch (thứ ba), Iceland (thứ 4), Thụy Sỹ (thứ 5), Hà Lan (thứ 6), Canada (thứ 7), New Zealand (thứ 8), Thụy Điển (thứ 9) và Australia (thứ 10). Năm 2017 Lào không nằm trong danh sách xếp hạng. Năm 2018 Lào được xếp hạng sau các nước ASEAN, bao gồm Thái Lan (thứ 46), Singapore (thứ 34), Malaysia (thứ 35), Phillipnes (thứ 71) và Indonesia (thứ 96). Tuy nhiên, Lào đứng trên các nước khác trong bảng xếp hạng, cụ thể là Bangladesh (thứ 115), Sri Lanka (thứ 116), Campuchia (thứ 120) và Myanmar (thứ 130). Các quốc gia nằm ở cuối bảng bao gồm Nam Sudan (thứ 154), Cộng hòa Trung Phi (thứ 155) và Burundi (thứ 156).

            Trong những năm gần đây, Chính phủ Lào chú trọng, tập trung vào công tác xóa đói, giảm nghèo, khuyến khích người dân sản xuất thương mại; thu hút đầu tư nước ngoài nhằm tạo cơ hội việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Lào cũng ưu tiên đầu tư cho giáo dục và y tế nhằm nâng cao chất lượng sống và tuổi thọ của nhân dân. (Vientiane Times,19/3/2018)

Năng lượng và khai khoáng giúp tăng thu nhập của Lào

Ngày 29/3/2018, tại Viêng Chăn, trong cuộc họp về công tác năng lượng và mỏ hàng năm, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Khammany Inthirath cho biết Chính phủ đảm bảo sẽ gia tăng thu nhập từ việc phát triển năng lượng và khai khoáng trong năm nay. Hiện Lào có 53 nhà máy thủy điện với công suất lắp đặt là 7.082 MW có khả năng tạo ra điện năng là 37.028 triệu kWh năm nay. Khoảng 47 nhà máy đang được xây dựng hoặc sẽ bắt đầu xây dựng, tất cả dự kiến sẽ đi vào sử dụng trong giai đoạn 2020-2021. Khi đó Lào sẽ có khoảng 100 nhà máy thủy điện với tổng công suất lắp đặt là 13.062 MW và có khả năng tạo ra 66.944 triệu kWh điện mỗi năm. Tuy nhiên, khoảng 85% lượng điện là để xuất khẩu.

Theo Bộ trưởng, khi mở rộng phát triển kinh tế, Lào vẫn cần điện năng để cung cấp trong nước, đặc biệt là tại các khu kinh tế đặc biệt, dự án đường sắt Lào – Trung Quốc, khai khoáng và chế biến, các dự án xây dựng phát triển năng lượng và thúc đẩy SME cũng như phát triển hạ tầng, phát triển nông thôn và các dự án viễn thông. Trong 5 năm tới, Chính phủ dự kiến nhu cầu điện năng trong lĩnh vực công nghiệp chiếm khoảng 50-60%. Chính phủ cũng đã ký các thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu khả thi mua bán điện với các nước láng giềng như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Myanmar và Trung Quốc. Thỏa thuận nghiên cứu khả thi về mua bán điện giữa Lào và Việt Nam là khoảng 5.000MW, hiện Lào đang xuất khẩu sang Việt Nam khoảng 250MW hàng năm, dự kiến sẽ tăng lên 1.000 MW vào năm 2020, 3.000 MW vào năm 2025 và 5.000 MW vào năm 2030. Lào nhất trí bán 9.000 MW điện cho Thái Lan, và hiện có thể xuất khẩu khoảng 4.260 MW và sẽ cung cấp khoảng 7.000 MW vào năm 2020 và 9.000 MW vào năm 2025. Lào cũng đồng ý bán 100 MW điện sang Malaysia qua Thái Lan và hiện đang cung cấp 100% theo dự án mẫu đối với các nước ASEAN bao gồm kế hoạch bán điện sang Singapore vào năm 2020. Chính phủ cũng nhất trí chuyển nhượng mạng lưới điện 220kV và 115kV cho Campuchia và Myanmar và tiếp tục phát triển các đường dây tải điện và các trạm điện nhằm đảm bảo cung cấp điện trong nước và phục vụ xuất khẩu. Hiện nay, 95% các hộ gia đình trên toàn quốc có điện và 88% làng bản đang sử dụng điện.

Bộ trưởng nhấn mạnh rằng lĩnh vực khia khoáng cũng đang phát triển theo hướng xanh, hiệu quả và bền vững. Sản xuất quặng từ các dự án khai khoáng đã được Chính phủ thông qua đạt giá trị 10,4 nghìn tỷ Kíp năm 2017, tăng 6% so với năm 2016. (Vientiane Times, 24, 30/3/2018)

Lĩnh vực nông lâm đạt tỷ trọng cao trong GDP

Theo Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Lien Thikeo, GDP của ngành nông lâm đạt 22 nghìn tỷ Kíp, tăng 2,8% hàng năm và chiếm 16,3% tổng GDP của Lào. Trong 5 năm qua, GDP của lĩnh vực này tăng nhẹ từ 15 nghìn tỷ Kíp năm 2012 lên 22 nghìn tỷ Kíp năm 2017.

Bộ trưởng cho rằng tăng trưởng chậm trong lĩnh vực này là do một số lý do như biến đổi khí hậu, lũ lụt, hạn hán và hệ thống tưới tiêu lạc hậu và nạn châu chấu. Sản xuất trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp có nhiều thay đổi, đa dạng hơn, tăng từ 27 mặt hàng lên 45 mặt hàng năm 2017. Sản xuất của người dân địa phương gắn liền với việc tạo thu nhập và giảm rủi ro, hướng tới chất lượng, đa dạng, dinh dưỡng cao, tăng trưởng xanh và bền vững. Nông dân đã thành lập các nhóm và hợp tác xã để mở rộng đất nông nghiệp, sử dụng máy móc để giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất và giảm thất thoát trong thu hoạch. (KPL, 15/3/2018)

Kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt 1 tỷ USD năm 2017

Theo Bộ Nông Lâm, Lào thu được khoảng 1 tỷ USD từ việc xuất khẩu khoảng 98 mặt hàng nông sản năm 2017, bao gồm 52.000 tấn cà phê trị giá 97 triệu USD, 37 triệu USD từ gạo,  37 triệu USD từ ngô ngọt, 146 triệu USD từ hoa quả, 127 triệu USD từ chuối, 23,4 triệu USD từ sắn và 100 triệu USD từ cao su và mía đường, đậu nành, chè. Thị trường chính là Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc.

Chăn nuôi gia súc như bò, lợn, cá làm thức ăn và thương mại được mở rộng khi nông dân chuyển phương pháp chăn nuôi với hệ thống trang trại hiện đại phục vụ công nghiệp chế biến. Lào hiện có 572 trang trại nuôi khoảng 284.450 con lợn, 180 trang trại nuôi gia súc khác. Các trang trại chăn nuôi gia súc tăng cường sử dụng các biện pháp marketing và kỹ thuật lò mổ hiện đại nhằm cải thiện chất lượng thịt bò và xuất khẩu. Tổng số trâu bò và gia súc xuất khẩu tới Việt Nam và Trung Quốc là khoảng 95.000 con, trong đó 14.000 trâu bà và 81.000 gia súc.

Bộ Nông Lâm cho biết, để đánh thức tiềm năng, Lào cần phát triển các dự án chăn nuôi gia súc thương mại phù hợp với chiến lược. Các trang trại nuôi cá ở Nậm Ngừm và sông Mê Công và các sông nhánh tăng lên là khoảng 7.400 trang trại, có thể cung cấp 169.000 tấn cá. Để đảm bảo an ninh lương thực và sản xuất thương mại, Bộ này tập trung ưu tiên các lĩnh vực phát triển đặc biệt là trồng lúa gạo ở khu vực trung tâm dọc các tỉnh Xayaboury, Khammuan, Savannakhet, Champassak và Viêng Chăn. Gieo trồng vụ mùa sẽ tập trung ở thủ đô và tỉnh Viêng Chăn khoảng 7.000 héc-ta và cao nguyên Bolaven ở huyện Pakxong, tỉnh Champassak, huyện Thataeng của tỉnh Xekong, và huyện Laongam ở tỉnh Saravan khoảng 30.000-40.000 héc-ta. (Vientiane Times, 08/3/2018)

Năm 2017 du khách quốc tế tới Lào giảm

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch, năm 2017, tổng số du khách nước ngoài tới Lào là 3,86 triệu, giảm 8,73% so với năm 2016. Du khách từ châu Âu giảm xuống 27%, còn 161.192 người, châu Mỹ giảm 26% còn 64.227 người. Du khách của 9 nước ASEAN giảm 11% còn 2,74 triệu người, du khách thuộc khu vực châu Á-TCB giảm 7% còn 3,63 triệu người.

Du khách đến từ các nước láng giềng, trong đó Thái Lan khoảng hơn 200.000 lượt người, giảm 11%. Trong khi đó, du khách từ Nhật Bản 32.064 lượt người, giảm 35%; Hàn Quốc 170.571 lượt người giảm 2%, đây là những du khách chi tiêu nhiều nhất.

Phó Phòng nghiên cứu và quản lý du lịch Bounthavy Sisava cho biết các quan chức đang tiến hành nghiên cứu nguyên nhân về sự sụt giảm này và theo ý kiến của ông thì lý do chính là các địa phương không đủ hấp dẫn du khách, dịch vụ và các sản phẩm du lịch chưa đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn. Lào chưa có chính sách đủ mạnh để thúc đẩy du lịch trong nước, không như các nước láng giềng khác là khuyến khích người dân đi nghỉ trong nước. Nhưng cũng có một số tín hiệu tích cực, số du khách đến từ các nước không phải châu Á tăng 6% là 884.908 người, còn du khách đến từ châu Phi và Trung Đông tăng 1% là 11.410 người. Để thu hút nhiều du khách hơn nữa, Chính phủ Lào đã triển khai Năm Du lịch Lào 2018 bao gồm nhiều hoạt động và lễ hội tại địa phương. Mỗi tỉnh tổ chức lễ hội và các hoạt động khác để chào đón du khách, chú trọng đến cuộc sống, thể thao, truyền thống của địa phương và các khu vực du lịch nổi tiếng kết nối với chiến dịch tăng cường cho du lịch. Nhiều tỉnh chính thức tiến hành các chương trình Năm Du lịch như tỉnh Champassak, Bokeo, Xayaboury, Khammuan, Savannakhet, Saravan, Phongsaly. Để biết thêm thông tin về lễ hội văn hóa của các địa phương trong năm nay, truy cập website: www.tourismlaos.org hoặc gọi đến số điện thoại 021212251. (Vientiane Times, 07/3/2018)

Kỹ năng làm việc của lao động Lào đã được cải thiện nhưng vẫn cần đáp ứng tiêu chuẩn cao hơn

Ngày 05/3/2018, Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi Xã hội Khampheng Saysompheng trong bài trả lời phỏng vấn về lao động của Lào cho biết, các cơ quan và chuyên gia lao động cần triển khai nhiều việc hơn nữa để cải thiện kỹ năng làm việc nhằm đáp ứng thị trường lao động. Việc này cần được tập trung hơn trong thời gian tới, ngay cả khi trình độ lao động đã được cải thiện và đã tiến hành việc bảo vệ quyền lợi của người lao động trong năm qua.

Những người trẻ tuổi hiện nay có nhiều cơ hội cải thiện kỹ năng làm việc của mình là do có những cải thiện về chính sách lao động của Bộ. Bộ sẽ tiếp tục đào tạo công nhân xuất phát điểm thấp với những kỹ năng hướng nghiệp cần thiết. Ngoài ra, Chính phủ, trong đó có Bộ LĐ và Phúc lợi xã hội sẽ làm việc để bảo vệ và thúc đẩy quyền lợi cho người lao động Lào.

Bộ trưởng Khampheng cho biết, các cơ quan lao động đã hợp tác với khu vực tư nhân cải thiện và thúc đẩy các dịch vụ việc làm và tự cung cấp việc làm, thúc đảy bảo vệ người lao động và tăng cường quan hệ các ngành nghề. Trong năm 2017, hơn 83.000 thanh niên đã tham gia thành công các khóa học nhằm cải thiện kỹ năng lao động, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ… Bộ tiếp tục phát triển năng lực và trình độ cho công nhân trong lĩnh vực nông nghiệp ở các tỉnh Xayaboury, Luang Prabang, Savannakhet và Champassak. Ngoài ra, hiện lao động được cải thiện cả về an ninh nghề nghiệp do được tiếp cận với việc bảo đảm xã hội và tham gia đối thoại, góp phần tăng cường lực lượng lao động và kinh tế đất nước.

Bộ trưởng cho biết, hàng năm Bộ tổ chức các cuộc thi kỹ năng quy mô quốc gia, qua đó biết được năng lực thực chất của lao động Lào. Các cuộc thi sẽ tạo cơ hội trao đổi thông tin và thực hành tốt nhất liên quan đến ngành nghề và đào tạo chuyên nghiệp. Các ý tưởng mới và quy trình sẽ giúp các học sinh, sinh viên định hướng nghề nghiệp. Các cuộc thi cũng sẽ lựa chọn các học sinh xuất sắc trên toàn quốc. Việc này cũng sẽ  giúp lựa chọn ra các học sinh xuất sắc có thể cạnh tranh được về kỹ năng ở tầm khu vực ASEAN và quốc tế. Các kỹ năng sẽ được cập nhật theo thời gian để phù hợp với những thay đổi công nghệ và yêu cầu về kỹ năng của thị trường lao động. Điều này cho thấy cuộc thi kỹ năng quốc gia là phù hợp, đóng góp cho sự phát triển về kỹ năng lao động trong khu vực. (Vientiane Times, 08/3/2018)

Nền tảng kinh tế hiện nay của Lào vẫn chưa bền vững

            Ngày 24/03/2018, trả lời phỏng vấn báo chí, người phát ngôn của Chính phủ Chaleun Yiapaoher cho biết, Chính phủ thừa nhận cần phải cơ cấu lại nền kinh tế nhằm đảm bảo tính bền vững trong phát triển quốc gia.

            Một trong những thách thức lớn Lào cần giải quyết hiện nay là tăng trưởng kinh tế vẫn dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên, không bền vững. Để nhằm phát triển bền vững, Chính phủ cần cơ cấu lại nền tảng tăng trưởng kinh tế từ khai thác tài nguyên thiên nhiên sang các lĩnh vực tạo việc làm và thu nhập.

            Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), đẩy mạnh phát triển nông nghiệp sẽ giúp tạo việc làm và thu nhập cho người dân Lào vì hiện nay đa phần dân số Lào vẫn làm việc trong ngành này. Việc hiện đại hóa ngành nông nghiệp sẽ làm tăng thu nhập, giảm nghèo.

            Một thách thức khác Chính phủ đang có kế hoạch giải quyết đó là tình trạng nợ công ngày càng tăng. Ông Chaleun cho rằng, sẽ mất nhiều năm để có thể giải quyết vấn đề này. Theo số liệu IMF thu thập từ các cơ quan liên quan của Lào, mức nợ công và nợ do nhà nước bảo lãnh của Lào ước tính tăng từ 58,5% GDP những năm trước đây lên 61,%  năm 2017, dự báo sẽ tăng lên 65,3% năm 2018 và 65,9% năm 2019. GDP của Lào năm 2016 đạt 16 tỷ USD. Để đảm bảo tài chính vững mạnh trong những năm tới, Chính phủ cần đẩy mạnh hiện đại hóa hệ thống thu ngân sách. Bên cạnh đó, cũng cần thiết phải chuyển hướng phát triển từ tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng sang sản xuất thương mại để tạo việc làm và tăng thu nhập.

            Một trong những vấn đề quan trọng Chính phủ cần giải quyết là cải thiện môi trường đầu tư, làm cho Lào trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn, có khả năng cạnh tranh trong khu vực. (Vientiane Times,30/3/2018)

Một nghìn ba trăm tỷ Kíp tài sản nhà nước bị biển thủ

            Ngày 26/3/2018, phát biểu tại hội nghị thường niên ngành Thông tin, Văn hóa và Du lịch, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TW Đảng và Thanh tra Chính phủ Soukkhamphet Heangboutsy cho biết, bất chấp những nỗ lực chống tham nhũng, 1,3 nghìn tỷ Kíp tài sản nhà nước đã bị biển thủ trong năm 2017.

            Tài sản nhà nước bị thất thoát do những hành vi sai trái của cán bộ công chức liên quan đến giải ngân trả nợ, các dự án đầu tư không được phê duyệt và các vi phạm khác. 1,3 nghìn tỷ kíp sai phạm bị phát hiện, trong đó, 771 tỷ đã được thu hồi. Theo báo cáo, có nhiều dự án phát triển tuân thủ quy định pháp luật, nhưng bên cạnh đó có những dự án mắc nhiều sai phạm. Ông Soukkhamphet cho biết, trong tổng số 1.443 dự án đầu tư nhà nước , 464 dự án trị giá 3,3 nghìn tỷ Kíp không được Quốc hội phê chuẩn. Nhà nước cũng thất thoát 785,8 tỷ Kíp cho 60 dự án “ma”, là những dự án không tồn tại trên thực tế nhưng vẫn được thanh toán.

            Hiện nay, nhiều hành vi sai trái của cán bộ công chức bị người dân phát hiện, tố cáo. Ví dụ, Ủy ban kiểm tra nhận được tố cáo của một công dân về hành vi biển thủ tại một dự án xây dựng đường bộ ở một tỉnh phía Bắc. Trong đó, nhà thầu thuê thầu phụ với giá 25 triệu Kíp/Km nhưng nhà thầu được Chính phủ thanh toán 250 triệu Kíp/Km.

            Theo luật, chính quyền tỉnh và huyện không có quyền cấp phép cho các hoạt động khai khoáng, nhưng có một số đã cấp phép sai thẩm quyền. Một số chính quyền bản cho phép doanh nhân khai thác gỗ để đổi lấy các dự án như trường học; một số chính quyền tỉnh lấy trên 100 tỷ Kíp cho cá nhân vay .v.v.

            Phát biểu tại hội nghị, Bộ tưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Bosengkham Vongdara nhấn mạnh, hiện nay Ủy ban kiểm tra đảng các cấp đang tiến hành thanh, kiểm tra các dự án nhà nước ngay từ khâu đầu, phối hợp chặt chẽ với thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước để kiểm tra, phát hiện sai phạm của cán bộ công chức và đảng viên. (Vientiane Times,19/3/2018)

Thất thoát đất sở hữu nhà nước ảnh hưởng phát triển quốc gia

Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra BCH Trung ưởng Đảng trình bày tại hội nghị thường niên tổ chức tuần trước tại Viêng Chăn, đất đai nhà nước bị các chính quyền huyện và bản bán một cách trái phép trong thập kỷ qua đang là một vấn đề bức xúc tại Lào.

Tình trạng thất thoát đất thuộc sở hữu nhà nước gây khó khăn đối với Chính phủ trong việc phát triển các dự án lớn, bao gồm cơ sở hạ tầng và  không gian công cộng vì nhiều diện tích đất đã bị bán hoặc cá nhân và doanh nghiệp chiếm dụng trước. Vì vậy khi phát triển dự án, Chính phủ phải chi tiền đền bù giải phóng mặt bằng và tái định cư. Ủy ban Kiểm tra TW đề nghị thu hồi đất bị bán và chiếm dụng trái phép.

Theo báo cáo, năm 2017, trên 670 héc ta đất cộng đồng và đất chùa chiền đã bị các chính quyền huyện và bản bán một cách trái phép, gây thất thoát 12 tỷ Kíp. Theo Luật Đất đai, chính quyền huyện và bản không có quyền bán đất công vì đây là sở hữu quốc gia và của nhân dân. Các chính quyền huyện và bản cũng thực hiện các hợp đồng đổi đất công lấy công trình đường sá và nhà cửa. Theo ước tính của Ủy ban Kiểm tra TW, chỉ riêng năm 2017, việc đổi đất lấy công trình đã gây thất thoát khoảng 262 tỷ Kíp. Điều đó cho thấy thực trạng của việc thiếu kiểm tra, minh bạch và tham gia của các cơ quan liên quan. 

Các nhà phân tích cho rằng, cần phải cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai để ngăn chặn cá nhân chiếm hoặc sở hữu đất trái phép. Vì thiếu quyền sở hữu đất đai nên các chính quyền huyện và bản mới có thể bán đất sở hữu nhà nước để hưởng lợi riêng và cần có chế tài xử phạt nặng vi phạm. (Vientiane Times,21/3/2018)

Chủ trương, Chính sách mới:

Chủ tịch nước Bounnhang Vorachit chỉ thị tăng cường phát triển nông thôn,

tăng độ che phủ rừng

Ngày 07/3/2018, phát biểu tại hội nghị toàn quốc ngành nông lâm và phát triển nông thôn, với sự tham dự của các đại biểu các bộ ngành và địa phương, Chủ tịch Bounnhang Vorachit chỉ thị các cơ quan chức năng phải nỗ lực hơn nữa trong phát triển nông thôn, đảm bảo an ninh lương thực và tăng độ che phủ rừng.

            Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Nông Lâm Lien Thikeo đã trình bày sơ kết công tác năm 2017 và kế hoạch ngành 2018.

Chủ tịch Bounnhang nhấn mạnh, trong những năm gần đây, mặc dù Lào có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhưng thu nhập chung, đặc biệt là của người dân ở địa bàn nông thôn còn thấp. Số hộ nghèo đã giảm xuống còn 6%, tuy nhiên, chuyển biến trong lối sống nông thôn còn chưa rõ nét. Đời sống người dân còn khó khăn. Tăng trưởng kinh tế chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên, bao gồm gỗ, khoáng sản và thủy điện. Tuy nhiên, các lĩnh vực này không tạo ra được nhiều việc làm và thu nhập cho người dân địa phương. Những người nông dân, chiếm đa số dân, vẫn tiếp tục sản xuất tự phát năng suất thấp. Vì vậy, Chủ tịch chỉ thị cho ngành nông lâm và phát triển nông thôn phải hướng dẫn người dân làm trang trại tập thể để đảm bảo an ninh lương thực cho các cộng đồng nông thôn. Để theo đuổi sản xuất thương mại, cần phải đẩy mạnh canh tác các loại cây trồng phục vụ thị trường ở các địa bàn trọng điểm thông qua đầu tư có hiệu quả, bao gồm áp dụng máy móc và phương pháp canh tác thích hợp để tăng năng suất.

Lào hiện đang gặp khó khăn trong phát triển thị trường để bán nông sản. Chủ tịch Bounnhang quy trách nhiệm cho các cơ quan nhà nước không làm tốt công tác điều phối, giúp đỡ nông dân tìm kiếm thị trường. Chủ tịch chỉ thị các cơ quan chức năng phải làm việc với các bên liên quan nhằm tạo điều kiện cho người nông dân tiếp cận nguồn tài chính, được hưởng lợi từ chính sách ưu đãi về điện để đẩy mạnh sản xuất. Đồng thời phải tăng cường chế biến nông sản nhằm nâng cao giá trị gia tăng của các sản phẩm.

Để tăng độ che phủ rừng, Chủ tịch Bounnhang nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sửa đổi chiến lược và Luật Bảo vệ Rừng đã ban hành từ lâu để phù hợp với bối cảnh hiện nay, đặc biệt là để đảm bảo sự bền vững của rừng. Chủ tịch kêu gọi tăng cường trồng cây để đẩy nhanh hồi phục rừng, phát triển du lịch sinh thái. Tuy nhiên, Chủ tịch cho rằng không nên trồng quá nhiều cây cao su và bạch đàn để không làm tổn hại đến các hệ sinh thái. (Vientiane Times,08/3/2018)

Doanh nghiệp Lào sẽ có điều kiện tiếp cận trọng tài lao động

            Ngày 22/03/2018, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Quốc gia Lào (LNCCI) Oudet Souvannavong cho biết, cộng đồng doanh nghiệp ở Lào sẽ sớm có điều kiện tiếp cận kênh pháp lý mới để giải quyết tranh chấp lao động khi Nghị định mới của Chính phủ về vấn đề này có hiệu lực.

            Cuối tháng 02/2018, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã ký Nghị định về Trọng tài Lao động, bật đèn xanh cho Bộ Lao động xây dựng cơ chế để người sử dụng lao động và người lao động giải quyết tranh chấp. Cơ chế này được xem là kênh pháp lý tốt nhất để các doanh nghiệp giải quyết tranh chấp với người lao động. Nhiều doanh nhân cho rằng sử dụng tòa án để giải quyết tranh chấp lao động là quá mất thời gian và tốn kém vì vậy họ rất miễn cưỡng đưa các trường hợp tranh chấp ra tòa. Ông Oudet tin rằng việc Chính phủ quyết định thanh lập ủy ban trọng tài lao động là rất tốt. Ủy ban được thành lập sẽ không chỉ đưa lại lợi ích cho doanh nghiệp mà cả người lao động, họ có thể sử dụng kênh pháp lý mới một cách dễ dàng hơn để được đối xử một cách công bằng. Viêc thành lập ủy ban trọng tài lao động cũng sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư vì cộng đồng doanh nghiệp có thể tiếp cận tới nhiều dịch vụ hơn để giải quyết các vấn đề khó khăn gặp phải.

Theo Nghị định, ủy ban trọng tài lao động sẽ bao gồm các đại diện của người sử dụng lao động, người lao động và Chính phủ. Ủy ban có quyền mời người sử dụng lao động và người lao động có bất đồng để bàn bạc các giải pháp giải quyết, đảm bảo các bên liên quan đều thắng. Nếu bất kỳ ai liên quan không đồng ý với giải pháp thì ủy ban có quyền đệ trình thông tin liên quan lên tòa án để tham khảo, phán quyết. Nghị định cũng nêu rõ, khi trọng tài đang trong quá trình xem xét, người sử dụng lao động và người lao động được khuyến khích tiếp tục làm việc để cấm sa thải người lao động, cũng như người lao động tự ý bỏ việc. Điều này để đảm bảo hoạt động bình thường và năng suất của doanh nghiệp, cũng như quyền lợi của người lao động được bảo vệ. (Vientiane Times,26/3/2018)

Lào lên kế hoạch phát triển thương mại điện tử

Theo kế hoạch phát triển dài hạn đăng trên Website chính thức của Bộ Bưu chính và Viễn thông Lào, thương mại điện tử được xác định là một trong những mục tiêu chiến lược sẽ đạt trong 10 năm tới.

Bộ Bộ Bưu chính và Viễn thông với chức năng, nhiệm vụ được Chính phủ giao phụ trách lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông (ICT) của Lào đã hoàn thành việc xây dựng kế hoạch chiến lược. Theo đó, Lào sẽ hoàn thành việc xây dựng cơ sở hạ tầng ICT thiết yếu và cơ sở pháp lý để phát triển thương mại điện tử vào năm 2025. Khi có cơ sở hạ tầng và cơ sở pháp lý, các doanh nhân trong và ngoài nước sẽ tin vào thương mại hàng hóa và dịch vụ giao dịch qua Internet. Các giao dịch trực tuyến cũng sẽ được pháp luật bảo vệ.

Hiện nay, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đã quảng cáo hàng hóa và dịch vụ của họ trên Internet. Thị trường trực tuyến đang thu hút một số lượng lớn khách hàng nhờ người dùng Internet ngày càng tăng. Hiện nay, ở Lào có khoảng 2,5 triệu người đăng ký sử dụng Internet. Mặc dù thị trường Internet tăng nhưng các doanh nhân chưa thực sự tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến, nhiều người còn nghi ngờ về độ an toàn của việc thanh toán trực tuyến. Vì vậy, cơ sở hạ tầng ICT và cơ sở pháp lý của thương mại điện tử phải được tăng cường. Bên cạnh đó, phí dịch vụ Internet ở Lào vẫn cao hơn so với phần lớn các nước ASEAN. Việc giảm chi phí dịch vụ Internet sẽ là một trong những yếu tố hàng đầu giúp tăng thương mại điện tử trong những năm sắp tới. (Vientiane Times,09/3/2018)

Chính phủ thông báo 27 dự án đầu tư tiềm năng

Chính phủ đã hoàn thiện danh mục dự án phát triển tiềm năng, cần thiết với đầu tư của khu vực tư nhân. Danh mục này có thể tra cứu tại website của Bộ KHĐT.

Một số công ty Lào hoặc nước ngoài được mời nghiên cứu danh mục và đánh giá khả năng đầu tư của dự án. Theo danh mục này, hiện cần đầu tư vào 27 dự án tại 6 tỉnh. Chính phủ sẽ bỏ thuế và ưu đãi miễn thuế nhằm thu hút đầu tư tư nhân đối với các dự án này. Ngoài các ưu đãi, Chính phủ sẽ cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư và hỗ trợ khi tiến hành đầu tư và triển khai các hoạt động kinh doanh. Chính phủ mong muốn khu vực tư nhân đầu tư khoảng 164 triệu USD triển khai các dự án và hoạt động kinh doanh. Các dự án hoặc các chương trình trong danh mục kêu gọi đầu tư hoặc hồ sơ đầu tư được các ngành và chính quyền địa phương nghiên cứu và xây dựng dựa trên tầm quan trọng của chúng đối với nền kinh tế quốc gia và có tiềm năng thiên nhiên. Các dự án/chương trình này đã được Chính phủ hoặc chính quyền địa phương chính thức phê duyệt. Tuy nhiên, các dự án/chương trình đòi hỏi vốn để triển khai. Vài năm trước, Chính phủ đã khởi xướng việc hoàn thiện các dự án đầu tư tiềm năng để thu hút đầu tư tư nhân vào các dự án và hoạt động kinh doanh cần thiết để phát triển địa phương.

Ngoài ra, việc đưa danh mục này lên website sẽ giúp các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội kinh doanh tra cứu các thông tin liên quan, tạo ra môi trường kinh doanh minh bạch. Chính phủ hiện đang tích cực khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào các dự án phát triển ưu tiên do thiếu nguồn vốn. Kế hoạch này cũng sẽ hỗ trợ công việc chuyển biến vùng nông thôn thành các thị trấn hiện đại hơn của Chính phủ. Chính phủ hy vọng việc cung cấp các thông tin liên quan cho cộng đồng doanh nghiệp sẽ đa dạng hóa cơ sở kinh tế của đất nước.

Hầu hết các nhà đầu tư đều quan tâm đến công nghiệp khai khoáng và thủy điện do Lào có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào như vàng, đồng, nhôm và sắt. Lào còn có nhiều sông hồ có thể sản xuất thủy điện. Theo số liệu của Bộ KHĐT, hầu hết đầu tư đổ vào sản xuất điện và khai khoáng. Từ năm 2011 – 2015, vốn đầu tư vào lĩnh vực năng lượng là khoảng 3 tỷ USD và khai khoáng là 2,5 tỷ USD. (Vientiane Times, 05/3/2018)

Lào dự kiến tăng diện tích phủ rừng toàn quốc lên 70%

Theo Vụ tưởng Vụ Lâm nghiệp, Bộ Nông Lâm Sousath Xayakoummane, các chính quyền địa phương có kế hoạch khuyến khích mọi ngành trồng cây trên 20.000 héc-ta trên toàn quốc trong năm 2018 theo mục tiêu của Chính phủ là tăng diện tích phủ rừng toàn quốc lên 70% vào năm 2020 do khu vực Nhà nước, khu vực tư nhân và cá nhân trồng. Một khảo sát vệ tinh cho thấy diện tích phủ rừng là 58% năm 2015. Để đạt mục tiêu là 70% thì phải trồng cây trên diện tích khoảng 500.000 héc-ta và quản lý 6 triệu héc-ta rừng đang bị xói mòn cần phục hồi. Trồng cây và phục hồi những khu rừng nghèo là biện pháp cần thiết để đạt được mục tiêu.

Ông Sousath cho biết, năm 2017, cây được nhiều ngành trồng trên diện tích 8.220 héc-ta, đạt 41% mục tiêu năm. Việc không đạt mục tiêu trồng rừng đề ra do nguyên nhân là Chính phủ không có đủ vốn để trồng thêm cây. Và lệnh cấm trồng thêm cây cao su và bạch đàn có hiệu lực từ năm 2012 cũng làm giảm việc trồng rừng. Nhằm khuyến khích khu vực tư nhân trồng cây, Chính phủ đang xem xét chỉ thị số 13 về việc cấm trồng bạch đàn để cân nhắc dở bỏ lệnh cấm này. Nhưng việc trồng mới cây cao su thì vẫn tiếp tục bị cấm. Ông Sousath đề cập đến dự thảo sửa đổi Chỉ thị của Thủ tướng, dự thảo này đã được đưa ra tại kỳ họp thường kỳ của Chính phủ và đã được nội các Chính phủ nhất trí về nguyên tắc. Kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm trồng cây bạch đàn được đưa ra sau khi dự án điểm ở huyện Ta-Oy, tỉnh Saravan chứng minh dỡ bỏ lệnh này là đúng. Theo dự án điểm, người dân địa phương thuê một công ty tư nhân trồng và nuôi dưỡng cây bạch đàn và khuyến khích người dân trồng lúa trên cùng mảnh đất đó. Người dân làng được trả tiền để chăm sóc cây và có thể thu hoạch lúa gạo cùng thời điểm. Lúa sẽ lên tốt vì được bón phân khi trồng cây. Cây được khuyến khích trồng với mục đích thương mại bao gồm các loài cây sớm thu hoạch như bạch đàn, tếch, và các loại cây gỗ cứng truyền thống khác.

Năm 2017, khoảng 242.993 héc-ta rừng xói mòn đã được khôi phục. Và còn nhiều khu rừng cần được phục hồi trong năm nay để tăng diện tích phủ rừng. (Vientiane Times, 12/3/2018)

Chính phủ đẩy nhanh kế hoạch chăn nuôi nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường

            Ngày 21/3/2018, theo nguồn tin từ Bộ Nông Lâm, Chính phủ dự kiến đẩy nhanh việc thực hiện kế hoạch chăn nuôi gia súc (chủ yếu là trâu, bò) để xuất khẩu và phục vụ thị trường trong nước.

            Chính phủ sẽ tập trung đẩy mạnh chăn nuôi ở 06 tỉnh Bắc Lào, bao gồm Luang Namtha, Bokeo, Xayaboury, Luang Prabang, Xiêng Khoảng và Oudomxay. Năm 2015 kim ngạch xuất khẩu gia súc đạt 23,3 triệu USD, năm 2016 tăng lên 45,5 triệu USD, năm 2017 giảm xuống còn 36,6 triệu USD.

            Phần lớn gia súc được mua bán tại các cửa khẩu Lào – Việt Nam và Lào – Trung Quốc, năm 2017, khoảng 95.000 đầu trâu bò được bán tại các cửa khẩu này. Vì giá gia súc tăng, nông dân các tỉnh Bắc Lào đang tìm cách tăng số lượng gia súc bằng cách chuyển hình thức chăn nuôi truyền thống sang hình thức hiện đại hơn. Hiện ở Lào có khoảng 07 cơ sở chăn nuôi theo hình thức trang trại với khoảng 75.000 đầu gia súc và 180 trang trại với 26.000 đầu gia súc. Giá thịt bò ở Lào hiện vẫn ở mức cao do nguồn cung hạn chế. Chính phủ đang xúc tiến chăn nuôi để đáp ứng nhu cầu thị trường. Bộ Nông Lâm quản lý việc cung cấp thịt bò, cá và trứng với tổng số 388.300 tấn, trong đó 26% chăn nuôi theo hình thức trang trại.

Vụ Nội thương, Bộ Công Thương cho biết, mặc dù trong những năm gần đây nguồn cung thiếu nhưng giá thịt bò vẫn ổn định. Dự báo, giá thịt bò sẽ giảm khi nguồn cung cho thị trường trong nước tăng. Chính phủ không có chủ trương cấm xuất khẩu gia súc vì vẫn có khả năng duy trì giá ổn định, không ảnh hưởng lên người tiêu dùng trong nước. (Vientiane Times,22/3/2018)

Ưu đãi đặc biệt đối với Lào kiều trở về nước

Nhân chuyến thăm Australia tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN – Australia từ 15-19/03/2018, tại buổi gặp mặt Lào kiều, Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho biết, Chính phủ Lào có những ưu đãi đặc biệt đối với Lào kiều muốn trở về nước góp phần phát triển đất nước.

Thủ tướng Thongloun nhấn mạnh, Đảng và Chính phủ Lào luôn xem người gốc Lào đang sinh sống ở nước ngoài là người đồng xứ không tách rời của Lào. Lào kiều được xem là nguồn động lực đối với phát triển đất nước, là cầu nối quan trọng để tăng cường quan hệ và hợp tác với các nước nơi họ sinh sống. Đảng và Chính phủ có chính sách để khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để người gốc Lào về thăm tổ quốc, họ hàng và tham gia vào các lễ kỷ niệm các sự kiện quốc gia quan trọng và góp phần xây dựng đất nước.

Theo Vụ Quan hệ với Người Lào tại nước ngoài, Bộ Ngoại giao, các chính sách ưu đãi đối với Lào kiều bao gồm: (i) Người gốc Lào trong độ tuổi dưới 15 và trên 64 được miễn visa vào Lào. Người trong độ tuổi lao động cần có visa nhưng được miễn phí; (ii) Người gốc Lào  kết hôn với công dân Lào được hưởng thủ tục đơn giản hơn so với người nước ngoài khác; (iii) Người gốc Lào được phép cư trú thường xuyên tại Lào với điều kiện có họ hàng ở Lào bảo lãnh về nhân thân và thực hiện các thủ tục cần thiết; (iv) Ưu đãi về nhập lại quốc tịch Lào với các thủ tục đơn giản hơn, ví dụ yêu cầu về thời gian sinh sống tại Lào được rút ngắn hơn.

Bên cạnh đó, hiện nay các Bộ ngành liên quan đang phối hợp để xây dựng cơ sở pháp lý cho phép Lào kiều mua bất động sản ở Lào, bao gồm cả quyền sở hữu đất đai.

Hiện nay, tổng số có khoảng 900.000 người gốc Lào đang sinh sống tại 15 nước trên thế giới, trong đó khoảng 500.000 người sống tại Mỹ, 15.000 người tại Australia. (Vientiane Times,22/3/2018)

HỢP TÁC VIỆT NAM - LÀO

Kim ngạch thương mại Việt – Lào 2 tháng đầu năm 2018

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại Việt – Lào 2 tháng đầu năm 2018 đạt 151,9 triệu USD, giảm 2,5 % so với cùng kỳ năm 2017 (155,9 triệu USD).

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Lào đạt 81 triệu USD, giảm 8,9% so với cùng kỳ năm 2017 (89 triệu USD). Các mặt hàng xuất khẩu chính gồm: sắt thép các loại đạt trên 14 triệu USD, tăng 39,6% so với cùng kỳ; xăng dầu các loại đạt trên 13,8 triệu USD, giảm 18,3%; phương tiện vận tải và phụ tùng đạt trên 8,1 triệu USD, tăng 6,9%; máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng đạt trên 5,4 triệu USD, tăng 31,5%; sản phẩm từ sắt thép đạt trên 4,8 triệu USD, tăng 6,6%; hàng rau quả đạt trên 1,7 triệu USD, tăng 18,6%; clanhke và xi măng đạt trên 1,4 triệu USD, giảm 1,8%; bánh kẹo và sản phẩm từ ngũ cốc đạt trên 1,3 triệu USD, giảm 16,9%; phân bón các loại đạt trên 1,9 triệu USD, tăng 9,6%; sản phẩm từ chất dẻo đạt trên 1,7 triệu USD, giảm 20,3%; sản phẩm gốm, sứ đạt trên 1 triệu USD, tăng 29,9%; dây điện và dây cáp điện đạt trên 877 nghìn USD; giấy và các sản phẩm từ giấy đạt trên 654 nghìn USD; hàng dệt may đạt trên 444 nghìn USD; kim loại thường khác và sản phẩm đạt trên 289 nghìn USD; sản phẩm nội thất từ chất liệu khác gỗ đạt trên 236 nghìn USD; than đá đạt trên 94 nghìn USD.

Kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Lào đạt 70,9 triệu USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2017 (66,8 triệu USD). Các mặt hàng nhập khẩu chính gồm: phân bón các loại đạt trên 5 triệu USD, giảm 15,2%; gỗ và sản phẩm gỗ đạt trên 4,5 triệu USD, tăng 165% so với cùng kỳ; kim loại thường khác đạt trên 4,2 triệu USD; quặng và khoáng sản khác đạt trên 3,9 triệu USD; ngô đạt trên 131 nghìn USD.

Ước tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Lào 3 tháng đầu năm 2018 đạt khoảng 226 triệu USD. (Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, ngày 25/3/2018)

Việt Nam hỗ trợ xây dựng trường học mới tại tỉnh Xiêng Khoảng

            Ngày 21/03/2018, trả lời phỏng vấn Vientiane Times, Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Xiêng Khoảng Bouly Phannavong cho biết, Việt Nam cung cấp trên 50 tỷ Kíp để xây dựng trường PTTH mới tại bản Phonmixay, huyện Paek, tỉnh Xiêng Khoảng.

            Lễ động thổ xây dựng trường đã được tổ chức gần đây với sự tham gia của Phó Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Khampheuy Keokinaly, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Khamphay Sisavanh, Quyền Tỉnh trưởng tỉnh Xiêng Khoảng Bounton Chanthaphone và các quan chức từ Việt Nam. Theo ông Bouly, tổng mức đầu tư của dự án là 137,4 tỷ VND được tài trợ bằng viện trợ không hoàn lại của Việt Nam, Chính phủ Lào đóng góp vốn đối ứng 2,7 tỷ VND. Trường học mới được xây dựng bên cạnh trường tiểu học bản Phonmixay. Trường sẽ bao gồm 07 tòa nhà, trong đó, 01 blốc nhà hai tầng dành cho giáo viên; 02 blốc nhà hai tầng cho 14 lớp học; 02 blốc nhà hai tầng làm nhà ăn, câu lạc bộ; 02 blốc nhà bốn tầng làm ký túc xá; một tòa nhà còn lại dành cho khu vệ sinh và các chức năng khác. Trường học mới sẽ được sử dụng cho khoảng 500 học sinh và ký túc xá sẽ phục vụ 60% học sinh.

            Việt Nam hỗ trợ Lào trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục. Tháng trước, Chính phủ Việt Nam đã cung cấp viện trợ không hoàn lại trị giá trên 16 tỷ Kíp (hơn 2 triệu USD) để xây dựng trường THPT tại bản Buamngan, huyện Huameuang, tỉnh Hủa Phăn. (Lao Economic Daily, 19/3/2018, Vientiane Times,23/3/2018)

Lễ bàn giao trụ sở mới cho Ban Chỉ huy quận sự huyện Luang Namtha

Ngày 18/3/2018, tại tỉnh Luang Namtha đã diễn ra lễ bàn giao trụ sở mới cho Ban Chỉ huy quân sự huyện Louangnamtha. Đến dự lễ bàn giao trụ sở mới có Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Luang Namtha Phetthavone Philavanh, Chủ tịch Ủy ban Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì.

Giám đốc Công ty xây dựng Sompaxong Sommai Bouphaphy cho biết, Công ty xây dựng Sompaxong là đơn vị thi công xây dựng trụ sở Ban Chỉ huy quân sự huyện Luang Namtha, công trình được khởi công ngày 10/2/2017 và hoàn thành vào đầu năm 2018, trụ sở gồm 2 tầng với 36 phòng làm việc, diện tích 17 x 44 m, gồm 1 phòng họp, 11 phòng vệ sinh, nội thất bằng gỗ, một nhà kho chứa vũ khí diện tích 6 x 12 m, tổng trị giá đầu tư 5,6 tỷ Kíp, vốn viện trợ do Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc; trong giai đoạn vừa qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã hỗ trợ tỉnh Luang Namtha xây dựng Trường Chính trị, Nhà văn hóa và Trường cấp hai Viengphoukha; nhằm thắt chặt quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa Lào – Việt Nam, hai tỉnh kết nghĩa Luang Namtha và tỉnh Vĩnh Phúc . Nhân dịp này, tỉnh Vĩnh Phúc đã trao tặng 5 bộ máy vi tính, trị giá 50 triệu đồng cho Ban Chỉ huy quân sự huyện Luang Namtha để sử dụng cho công tác an ninh. (Báo Kinh tế-xã hội Lào, ngày 22/3/2018)

HỢP TÁC LÀO VỚI CÁC ĐỐI TÁC

Lào – Trung Quốc

Hành lang kinh tế Lào – Trung

            Trả lời phỏng vấn báo chí ngày 13/3/2018, Đại sứ Trung Quốc tại Lào Wang Wentian cho biết, hành lang kinh tế Lào-Trung mà hai nước đã thống nhất thiết lập sẽ mang lại những lợi ích to lớn đối với hai nước nói riêng và khu vực nói chung.

            Tháng 11/2017, chính phủ hai nước đã ký MOU về việc thành lập hành lang kinh tế nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Lào của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hiện nay phía Trung Quốc đang chuẩn bị các chi tiết của sáng kiến, bao gồm diện tích, tầm quan trọng và kế hoạch cụ  phát triển hành lang kinh tế. Khi dự thảo hoàn thành, phía Trung Quốc sẽ làm việc với các cơ quan liên quan của Lào để thảo luận nhằm phê duyệt và thực hiện kế hoạch. Mặc dù kế hoạch chi tiết chưa xong nhưng Đại sứ Wang cho rằng hành lang kinh tế đã bắt đầu trên thực tế.

            Theo chiến lược phát triển quốc gia của cả hai nước, hành lang kinh tế Lào - Trung sẽ được phát triển dọc theo các tuyến giao thông giữa hai nước láng giềng, bao gồm đường sắt Lào – Trung nối tỉnh Vân Nam Trung Quốc với Viêng Chăn. Một tuyến giao thông khác đang dự kiến xây dựng là cao tốc nối Viêng Chăn – Luang Prabang – Vân Nam.  Trong chuyến thăm Lào của Chủ tịch Tập Cận Bình, hai chính phủ đã ký thỏa thuận về việc xây dựng đoạn Viêng Chăn – Vang Viêng, một phần của tuyến cao tốc. Dự kiến, đoạn đường cao tốc Viêng Chăn – Vang Viêng sẽ bắt đầu khởi công trong năm 2018.

            Theo Đại sứ Wang, sẽ mất khoảng 10-15 năm để phát triển hành lang kinh tế. Có thể nói, việc xây dựng hành lang kinh tế đã được khởi động thông qua việc xây dựng tuyến đường sắt và đường cao tốc. Hợp tác về đầu tư giữa hai nước đang tăng mạnh với nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Lào, hiện Trung Quốc đang là một trong ba nước đầu tư lớn nhất tại Lào. Các dự án đầu tư lớn của Trung Quốc bao gồm Khu hợp tác kinh tế biên giới Boten - Mohan, Khu Phát triển Kinh tế Saysettha tại Viêng Chăn, các dự án thủy điện và đường dây tải điện, vệ tinh viễn thông đầu tiên của Lào (Lao Sat-1)… Tất cả các dự án này đều được bao gồm vào hành lang kinh tế.

Dự kiến, đường sắt Lào – Trung sẽ là một phần của kết nối đường sắt khu vực nối Trung Quốc với Singapore qua Lào, Thái Lan và Malaysia. Hành lang kinh tế Lào – Trung sẽ giúp phát triển không những chỉ ở Lào và Trung Quốc mà còn cả ở trong toàn khu vực. Lãnh đạo Lào và Trung quốc đánh giá cao tầm quan trọng của việc xây dựng tuyến đường sắt Lào – Trung, coi đây là một bộ phận của sáng kiến “Một Vành đai, Một Con đường” do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng. Tuyến đường sắt sẽ hỗ trợ nỗ lực của Chính phủ Lào nhằm chuyển Lào từ một nước không có biển thành quốc gia kết nối đất liền, để trở thành một trung tâm trong khu vực. (Vientiane Times,15/3/2018)

Năm 2018 Trung Quốc sẽ dành viện trợ cho Lào 4 tỷ Nhân dân tệ

Vốn viện trợ của Chính phủ Trung Quốc dành cho Chính phủ Lào trong năm vừa qua đã được ký nhằm nâng cao đời sống cho nhân dân Lào, trong đó bao gồm 8 dự án, với tổng trị giá 4 tỷ Nhân dân tệ, hiện nay đang trong giai đoạn nghiên cứu trao đổi với các Bộ ngành và sẽ bắt đầu triển khai thực hiện kể từ năm 2018 trở đi.

Đại sứ Trung Quốc tại Lào Wang Wentian đã trả lời phỏng vấn ngày 13/3/2018 cho biết, quan hệ hợp tác Trung Quốc – Lào trong giai đoạn vừa qua trên nhiều lĩnh vực, nổi bật như Hành lang kinh tế Trung Quốc – Lào, phát triển nguồn nhân lực, khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa, các dự án viện trợ do Chính phủ Trung Quốc dành cho Chính phủ Lào với trị giá 4 tỷ Nhân dân tệ trong thời gian 3 năm tới nhân chuyến thăm chính thức Nhà nước Lào của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trong năm vừa qua, trong đó tập trung nâng cao đời sống cho nhân dân, xóa nghèo, y tế, giáo dục, khoa học kỹ thuật, cơ sở hạ tầng, thương mại, nông nghiệp, bảo vệ môi trường, phát triển nguồn nhân lực, gồm 8 dự án lớn, trong đó có 100 bản được sử dụng nước sạch, 100 bản có điện dùng, 100 bản có trạm y tế, 100 bản có kỹ thuật số; 20 dự án giáo dục từ xa, các dự án tập huấn đào tạo, chuyên môn bảo vệ môi trường, dự án nâng cao năng lực giảng dậy cho giáo viên khu vực nông thôn, dự án kết nối internet giúp cho người làm nông nghiệp tìm kiếm được thị trường xuất khẩu hàng hóa.

Đến nay, việc triển khai thực hiện đang trong quá trình phối hợp với các Bộ ngành liên quan như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và thể thao, Bộ Tài nguyên và Môi trường, kế hoạch triển khai sẽ được thực hiện trong năm 2018 này. (Báo Kinh tế-xã hội Lào, ngày 14/3/2018)

Lào – Thái Lan

Thái Lan hy vọng hưởng lợi từ các dự án năng lượng tại Lào

Theo một lãnh đạo của Công ty Sản xuất điện (EGCO), một trong những nhà sản xuất điện lớn nhất của Thái Lan, thì công ty này hy vọng sẽ hưởng ít nhất 10% lợi nhuận từ việc đầu tư vào các dự án thủy điện tại Lào. Chủ tịch EGCO Jakgrich Pipulpairoj cho biết về tương lai đầu tư của công ty tại Lào và các dự án sản xuất điện khu vực sau khi hoàn thành việc huy động vốn để phát triển các dự án năng lượng này. Công ty đã dành ngân sách khoảng 12 tỷ Baht (khoảng 383 triệu USD) để phát triển các dự án thủy điện tại Xayaboury và Nậm Thơn tại Lào và một cơ sở sản xuất năng lượng tại Philippines.

Nhà máy thủy điện Xayaboury có công suất 1285 MW, một trong những đập lớn nhất trên dòng chính sông Mê Công hiện đang trong quá trình xây dựng. Hoạt động thương mại của nhà máy dự kiến được tiến hành năm 2019. Đầu tư vào dự án này khá lớn. Chính phủ Lào dự kiến thu được khoảng 4 tỷ USD từ dự án này. Nậm Thơn 1 cũng là một dự án đầu tư tiềm năng của công ty, được lắp đặt cung cấp năng lượng là khoảng 500 MW. Ngoài những dự án thủy điện này, EGCO sẽ tiếp tục huy động vốn đầu tư vào các dự án sản xuất điện đang triển khai, bao gồm dự án thủy điện Pakbeng, phần mở rộng của dự án tại Indonesia của Công ty năng lượng Ngôi sao (nhánh 3-4) và nhà máy khí đốt Quảng Trị ở Việt Nam.

Công ty của Thái Lan này chiếm giữ 30% cổ phần trong dự án Pakbeng yêu cầu vốn đầu tư lên tới 3,5 tỷ USD, 30% cổ phần dự án nhà máy Quảng Trị yêu cầu vốn đầu tư khoảng 2,5 tỷ USD và 20% cổ phần tại Công ty năng lượng Ngôi sao (nhánh 3-4), đòi hỏi vốn đầu tư là 280 triệu USD. (Vientiane Times, 12/3/2018)

Lào – Campuchia

Lào, Campuchia tăng cường quan hệ hợp tác về lao động

Ngày 11/3/2018, nhân chuyến thăm Campuchia của Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi Xã hội Khampheng Saysompheng, MOU về hợp tác lao động đã được ký kết giữa Bộ trưởng Khampheng Saysompheng và Bộ trưởng Các vấn đề Xã hội, Cựu Chiến binh và Thanh niên Campuchia Vong Soth.

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Khampheng nhấn mạnh, Lào và Campuchia có truyền thống hợp tác lâu đời, hai nước thường xuyên trao đổi chuyến thăm các cấp. MOU có ý nghĩa quan trọng để tăng cường hợp tác, trao đổi các bài học và kinh nghiệm trong lĩnh vực lao động, an sinh và phúc lợi xã hội giữa hai Bộ. Theo MOU, hai nước nhất trí trao đổi cán bộ kỹ thuật và cán bộ cấp cao 02 năm một lần.

Trước khi ký kết MOU, hai Bộ đã tổ chức hội nghị song phương tại Phnom Penh để thảo luận các vấn đề an sinh xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích của người có tuổi, người tàn tật, hỗ trợ nạn nhân thiên tai và bom mìn ở Lào. (Vientiane Times,20/3/2018)

Lào – Nhật Bản

Nhật Bản cung cấp viện trợ không hoàn lại để nâng cấp đường và cầu ở Lào

            Ngày 16/3/2018, thỏa thuận về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp 1,9 tỷ Kíp (231.408 USD) viện trợ không hoàn lại cho hai dự án cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ dự án An sinh Con người cấp cơ sở đã được ký kết giữa Đại sứ Nhật Bản tại Lào Takeshi Hikihara và Trưởng phòng Công chính và Vận tải huyện Champhon, tỉnh Champassak và huyện Meangfeuang, tỉnh Viêng Chăn.

            Dự án thứ nhất là dự án xây dựng lại đường nông thôn dài 5 Km nối các bản Naphung và Namhai, huyện Meangfeuang, tỉnh Viêng Chăn. Khoảng 3.700 dân của 05 bản sẽ được hưởng lợi từ dự án. Dự án thứ hai là dự án xây dựng 03 cầu bê tông ở huyện Champhon, tỉnh Savanakhet, giúp cải thiện điều kiện giao thông nối các bản với trung tâm huyện, để vận chuyển hàng hóa cũng như đường tới trường cho học sinh. Khoảng 3.600 dân của 06 bản, trong đó 200 học sinh sẽ được hưởng lợi từ dự án.

            Phát biểu tại lễ ký kết, Đại sứ Hikihara nhấn mạnh, đây là các dự án có ý nghĩa đặc trưng của Chương trình An sinh Con người cấp cơ sở. Hiện nay Nhật Bản có 38 dự án cơ sở hạ tầng cộng đồng nhỏ, bao gồm 18 dự án đường nông thôn và 16 cầu thuộc Chương trình An sinh Con người. (Vientiane Times,19/3/2018)

Nhật Bản hỗ trợ triển khai dự án Trung tâm sức khỏe và hệ thống cấp nước

Ngày 23/3/2018, tại trụ sở Bộ Y tế Lào tại Viêng Chăn, Đại sứ Nhật Bản tại Lào Takeshi Hikihara và Giám đốc sở y tế của 8 tỉnh đã ký thỏa thuận viện trợ không hoàn lại trị giá 522.590 USD để triển khai 3 dự án xây dựng 3 trung tâm y tế ở Phongsaly, Huaphan và Saravan và 6 dự án xây dựng hệ thống cấp nước tại Oudomxay, Xayaboury, Xieng Khouang, Huaphan và Luang Prabang thông qua Chương trình trợ giúp cho các dự án an toàn cơ bản cho con người (GGP) với sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Phouthone Moungpak, đại diện các địa phương và các quan chức liên quan.

Ba dự án xây dựng trung tâm y tế trên sẽ được tiến hành ở hai địa phương, một địa phương chưa có trung tâm y tế nào và một địa phương hiện đang sử dụng hội trường làm trung tâm y tế. Các dự án này nhằm cải thiện việc tiếp cận các dịch vụ y tế bằng việc xây các trung tâm y tế mới với 6-7 phòng và cung cấp các thiết bị y tế. Và như vậy, sẽ có khoảng 11.236 người dân trong 23 làng sẽ được hưởng những tiện ích này. Sáu dự án xây dựng hệ thống cấp nước sẽ được triển khai tại 5 tỉnh. Ở một số làng, mặc dù đã có hệ thống cấp nước nhưng người dân chưa được hưởng an toàn nguồn nước do khả năng cấp nước hạn chế. Ở một số làng khác thì chưa có hệ thống cấp nước, người dân sử dụng nước từ các con suối để sinh hoạt hàng ngày. Các dự án này nhằm cải thiện tiếp cận nước sạch bằng việc lắp đặt hệ thống cấp nước mới bao gồm bể hút, bể khử, bể chứa nước, đường ống nước và các điểm phân phối nước.

Đại sứ Takeshi Hikihara nhấn mạnh tầm quan trọng về lợi ích mà dự án mang lại sẽ giúp người dân cảm thấy hài lòng hơn tại cộng đồng và đây cũng là điều quan trong nhất của GGP. Từ năm 1989 đến nay, Nhật đã hỗ trợ 137 dự án liên quan đến y tế, bao gồm 19 trung tâm y tế và 37 hệ thống cấp nước. (KPL, 28/3/2018)

Tập huấn về phát triển hàng hóa mỗi huyện một sản phẩm ODOP

Ngày 22/3/2018, tại Thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Khóa tập huấn về phát triển hàng hóa mỗi huyện một sản phẩm ODOP. Tham dự và chủ trì khóa tập huấn có Quyền Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại Xaysomphet Norasingh, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại Lào (JETRO) Ông Katsuichi Iwakami.

         Ông Xaysomphet Norasingh cho biết, khóa tập huấn về phát triển hàng hóa ODOP lần này để cho các đơn vị sản xuất hàng hóa ODOP hiểu quy cách thiết kế sản phẩm như thế nào cho đẹp, tiêu chí, chất lượng để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Do vậy, mục đích chính của khóa tập huấn nhấn mạnh khả năng phát triển sản xuất hàng hóa ODOP, đặc biệt là về bao bì.

Ông Katsuichi Iwakami cho biết, Tổ chức JETRO đã hợp tác với Bộ Công Thương, Cục Xúc tiến Thương mại về khuyến khích phát triển hàng hóa ODOP; triễn lãm hàng hóa ODOP; chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm sản xuất hàng hóa của Nhật Bản nhằm giúp phát triển sản phẩm hàng hóa ODOP của Lào đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. (Lao Economic Daily, 23/3/2018)

Lào – Hàn Quốc

Hàn Quốc hỗ trợ dự án xây dựng bản đồ

Ngày 14/3/2018, tại Viêng Chăn, thỏa thuận về việc Hàn quốc cung cấp trên 49,7 tỷ Kíp (6 triệu USD) để tài trợ cho dự án củng cố dữ liệu không gian địa lý tại tỉnh Savanakhet đã được ký kết giữa Cục trưởng Cục Đo đạc và Bản đồ, Bộ Nội vụ Khongkham Souliya và Đại diện KOICA tại Lào Sungsoo Oh.

Dự án thiết lập cơ sở dữ liệu không gian địa lý và xây dựng năng lực phục vụ phát triển Đặc khu Kinh tế tại tỉnh Savanakhet, xây dựng bản đồ địa mạo kỹ thuật số tỷ lệ lớn để phát triển triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Dự án cũng nhằm xây dựng năng lực cho cán bộ kỹ thuật tỉnh trong lĩnh vực đo vẽ địa hình và xây dựng bản đồ; hỗ trợ Chính phủ trong kế hoạch hóa phát triển kinh tế - xã hội, bao gồm đường sá, cấp điện, nước và quy hoạch đô thị.

            Phía Hàn Quốc cũng sẽ cung cấp thông tin bản đồ, trang thiết bị và xe cộ phục vụ dự án. Thời gian thực hiện dự án là 04 năm, từ 2018-2021. Đây là dự án thứ hai sau khi dự án trắc địa bản đồ và xây dựng năng lực được thực hiện thành công tại Viêng Chăn giai đoạn 2014-2017.

   Ngoài dự án này, hiện nay KOICA đang vận hành 12 dự án tại Lào, chủ yếu là trong lĩnh vực y tế, phát triển nông thôn, giáo dục và năng lượng. Hàng năm, KOICA mời khoảng 200 cán bộ của Chính phủ Lào sang trao đổi kinh nghiệm và tập huấn tại Hàn Quốc.

Ngày 14/3/2018, tại Viêng Chăn, ông Kongkham Souliya, Giám đốc Trung tâm Khảo sát, Đo lượng và Bản đồ thuộc Bộ Nội vụ và ông Sungsoo Oh, Đại diện thường trú Cơ quan hợp tác quốc tế (KOICA) tại Lào đã ký thỏa thuận viện trợ không hoàn lại trị giá hơn 6 triệu USD hỗ trợ nâng cao năng lực cho Khu kinh tế đặc biệt Savan-Seno về quản lý dữ liệu địa lý giai đoạn 2018-2021 với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Khammanh Sounvileuth và Đại sứ Hàn Quốc tại Lào Shin Sung-soon và các quan chức của hai bên.

Dự án nâng cao năng lực sẽ có lợi cho sự phát triển của đặc khu kinh tế này, đem lại lợi ích về cơ sở hạ tầng cơ bản, tiện ích công cộng, đô thị hóa, phát triển nhà ở, bảo vệ môi trường cũng như kế hoạch xây dựng các tuyến đường sắt hiện đại và sân bay tại tỉnh Savan trong thời gian tới. Theo dự án, nhân viên kỹ thuật địa phương sẽ được đào tạo cả ở trong nước và tại Hàn Quốc. (Vientiane Times,15/3, KPL,15/3/2018)

Lào – Australia

Lào, Australia thống nhất mở rộng hợp tác

            Theo thông cáo báo chí ngày 17/3/2018 của Bộ Ngoại giao Lào, nhân chuyến thăm Australia tham dự Hội nghị Thượng đỉnh đặc biệt ASEAN – Australia tổ chức tại Sydney từ 17-18/03/2018, Thủ tướng Thongloun Sisoulith và người đồng cấp Australia Malcolm Turnbull đã thống nhất mở rộng hợp tác giữa hai nước Lào và Australia.

            Các nhà lãnh đạo hai nước thống nhất mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, công chính và vận tải, tài chính và nhân quyền.

            Hiện nay, đầu tư của các doanh nghiệp Australia tại Lào đạt 135 triệu USD, xếp thứ 15 trong số 53 nước đầu tư tại Lào. Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu bao gồm ngân hàng, khai khoáng và dịch vụ khai thác khoáng sản. Phòng Thương mại Australia tại Lào được thành lập năm 2005 để xúc tiến thương mại và đầu tư tại Lào. Australia và Lào là các bên tham gia Hiệp định Thương mại tự do Australia-New Zealand (AANZFTA) có hiệu lực từ ngày 01/01/2010 tại Australia và 01/01/2011 tại Lào. Để góp phần tăng trưởng kinh tế của Lào, từ tháng 7/2018, Australia đã miễn thuế không hạn ngạch cho hàng hóa của Lào xuất khẩu sang Australia. Các doanh nghiệp của Lào cho biết, họ đang tìm kiếm các đối tác Australia để sản xuất nông sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

            Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đánh giá cao quan hệ hợp tác hữu nghị và hợp tác giữa hai nước kể từ khi quan hệ ngoại giao được thiết lập hơn 66 năm trước. Năm 2017, hai nước đã kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào – Australia. (Vientiane Times,19/3/2018)

Lào – Ấn Độ

Các doanh nghiệp Lào, Ấn Độ liên doanh phát triển dự án nông nghiệp tại tỉnh Champassak

            MOU về dự án hợp tác phát triển nông nghiệp tại tỉnh Champassak đã được ký kết gần đây tại huyện Pakse, tỉnh Champassak giữa Chủ tịch Công ty Phát triển Nông nghiệp Pavina Bounmy Keosipaseut và Chủ tịch Công ty Ltd. Hữu cơ Kalang của Ấn Độ Jitu Goswami.

            Mục đích của MOU là để xác định phương thức hợp tác giữa các doanh nghiệp Lào và Ấn Độ trong việc sản xuất hàng hóa cây trồng, chăn nuôi, chế biến và tiếp thị nông sản. Hai bên thống nhất hợp tác để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, trồng lúa, hoa quả và chăn nuôi.

            Theo MOU, hai công ty sẽ hợp tác phát triển nông nghiệp trên diện tích 1.500 ha đất do Chính phủ cấp cho Công ty Phát triển Nông nghiệp Pavina để sản xuất nông nghiệp tại bản Nongnouthong, huyện Mounlapamok.  Hiện nay, công ty Lào đã phát triển 787 ha trong số 1.500 ha. Nhà văn phòng, khu tập thể, đường tiếp cận, máy xay xát, nhà kho, sấy, cấp điện và một số máy móc nông nghiệp đã được đầu tư, trang bị. Công ty Ấn Độ bày tỏ quan tâm hợp tác với công ty Lào trong việc sản xuất thương phẩm cây trồng, chăn nuôi, chế biến và tiếp thị (marketing)… trên diện tích đất tô nhượng. Hai bên cam kết hợp tác vì lợi ích chung và đối tác chiến lược trong lĩnh vực marketing nông sản. (Vientiane Times,29/3/2018)

Lào – Australia, EU

Australia và EU tài trợ Lào xây dựng trường học mới tại Savannakhet

Giáo viên và học sinh ở tỉnh Savannakhet sẽ có thêm 40 trường tiểu học mới do Chính phủ Australia và EU viện trợ không hoàn lại để cải thiện chất lượng giáo dục cơ sở và gia tăng tuyển sinh. Khoản tài trợ này trị giá hơn 12 tỷ Kíp (khoảng 1,4 triệu USD) để xây dựng các trường tiểu học mới thay cho những trường đã quá cũ và xây dựng các nhà vệ sinh của 27 trường ở vùng sâu vùng xa, cải thiện các trường học ở 9 huyện thuộc tỉnh Savannakhet là Phalanxay, Outhoumphon, Atsaphon và Thapangthong. Khoản viện trợ này cũng bao gồm học bổng dành cho giáo viên dân tộc thiểu số và mở các khóa đào tạo nâng cao năng lực về kỹ năng sư phạm.

Trường tiểu học được xây dựng đầu tiên là ở làng Teumnoy, thuộc huyện Phalanxay, trị giá hơn 2 tỷ Kíp, trường sẽ có 3 lớp học được trang bị đầy đủ nội thất cho khoảng 100 học sinh. Trường mới này sẽ là môi trường dậy và học mới với mong muốn học sinh sẽ có chất lượng hơn, đóng góp tốt hơn vào sự phát triển của đất nước. Chính quyền tỉnh Savannakhet đã tổ chức lễ động thổ xây dựng trường ở Teumnoy với sự tham dự của Phó Tỉnh trưởng Khamphon Touphaythoun và Đại sứ Australia tại Lào Jean Bernard Carrasco. Theo Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Savannakhet, việc xây dựng sẽ được tiến hành sớm và dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 5.

Ngoài ra, chính phủ Australia và EU cũng đã hỗ trợ cải thiện tình hình giáo dục cơ bản cho 5 tỉnh của Lào thông qua việc viện trợ không hoàn lại khoảng 31 tỷ Kíp (hơn 59 triệu AUD). Tỉnh Savannakhet nhận hỗ trợ về giáo dục và phát triển nguồn nhân lực của nhiều nước trong đó có Úc và EU.

Tỉnh này tiếp tục cố gắng hoàn thành Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ bằng việc tập trung vào giáo dục cả về chất lượng và số lượng theo kế hoạch của Sở Giáo dục. Theo một báo cáo của văn phòng Sở Giáo dục tỉnh vẫn còn khó khăn ở một số vùng, đặc biệt vùng sâu vùng xa, không có đủ phòng học, thiếu giáo viên có chất lượng và thiết bị học tập và giảng dạy. (Vientiane Times, 05/3/2018)

Lào – EU

Lào, EU tăng cường hợp tác về nhân quyền

Ngày 15/3/2018, tại Bruxelles, Bỉ, Lào và EU đã tổ chức Đối thoại lần thứ 8 về nhân quyền và Quản trị. Đoàn Lào do ông Phoukhong Sisoulath, Vụ trưởng Vụ Điều ước và luật pháp, Bộ Ngoại giao dẫn đầu cùng đại diện của Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Nội vụ, Bộ Tài nguyên Môi trường, Mặt trận Lào Xây dựng đất nước và Hội Liên hiệp phụ nữ. Phái đoàn EU do ông David Daly, Trưởng phòng Đông Nam Á, Trung tâm Đối ngoại EU (EEAS) dẫn đầu cùng Đại sứ EU tại Lào Leo Faber và đại diện của EEAS và EC.

Cuộc đối thoại diễn ra trong bầu không khí xây dựng, thẳng thắn, có ý nghĩa. Các đại biểu thảo luận về các vấn đề như sự phát triển nhân quyền ở Lào và châu Âu hiện nay, việc phê chuẩn các hiệp ước quốc tế về quyền con người, các luật mới, vấn đề hợp tác theo quy định của LHQ, vấn đề tự do ngôn luận, hiệp hội và hội họp hòa bình, xã hội dân sự, quyền của phụ nữ, trẻ em và người khuyết tật, quyền sử dụng đất và bảo tồn đa dạng sinh học, vấn đề minh bạch và trách nhiệm giải trình của hệ thống quản lý, vấn đề chống tội phạm xuyên quốc gia, việc thoát khỏi danh sách các nước kém phát triển của Lào, chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững liên quan đến nhân quyền và thảo luận các trường hợp còn quan ngại đối với EU.

Năm nay là năm kỷ niệm 70 năm Tuyên ngôn thế giới về quyền con người, cơ sở của hệ thống nhân quyền quốc tế. Trong bối cảnh đó, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền tại các diễn đàn song phương và quốc tế, bao gồm việc tham gia vào các cơ chế nhân quyền của LHQ. EU ghi nhận nỗ lực của Chính phủ Lào phấn đấu trở thành một nhà nước pháp quyền phù hợp với Kế hoạch tổng thể đến năm 2020, cải thiện khả năng tiếp cận pháp luật, khuyến khích Lào cải tiến hơn nữa trong lĩnh vực này với sự hỗ trợ của EU.

Tại Bruxelles, đoàn Lào cũng đã cùng với quan chức EU thảo luận về chức năng của các thể chế EU, thăm Quốc hội châu Âu và tham dự hội thảo về vai trò dân sự ở Bỉ và EU trong việc thúc đẩy bình đẳng giới. Đoàn Lào cũng được báo cáo ngắn về Tòa án hình sự quốc tế và Tòa án tư pháp quốc tế. Cuộc Đối thoại về nhân quyền tiếp theo giữa EU và Lào sẽ được tổ chức tại Viêng Chăn vào năm 2019. (KPL, 22/3/2018)

Lào – Hợp tác khu vực

Cơ quan chức năng nỗ lực dỡ bỏ rào cản thương mại khu vực

            Ngày 13/3/2018, hội nghị nhằm thảo luận các vấn đề ảnh hưởng lên việc di chuyển hàng hóa nông sản qua biên giới ba nước Lào, Thái Lan và Việt Nam đã được tổ chức tại Việt Nam với mục đích dỡ bỏ những rào cản thương mại dọc theo Hành lang Kinh tế Đông – Tây, qua tỉnh Savanakhet.

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Savanakhet Phousisoy Koulilath cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Savanakhet (Lào), Quảng Trị (Việt Nam) và Mukdahan (Thái Lan) đã thảo luận về những rào cả thương mại và các giải pháp để giải quyết các vấn đề tồn tại. Hội nghị đã tập trung thảo luận về các vấn đề khối lượng hàng hóa, các biện pháp phi thuế quan, hợp tác xuyên biên, thủ tục thông quan và cơ sở hạ tầng giao thông. Các bên tham gia cũng đã thảo luận các giải pháp để dỡ bỏ rào cản, xây dựng chuẩn chung để đảm bảo sự minh bạch về thủ tục và chi phí tại cửa khẩu quốc tế Dansavan-Lao Bảo trên Hành lang Kinh tế Đông – Tây.

Lào và Việt Nam đã thành lập mô hình “một cửa khẩu một lần dừng” (OSS) tại cửa khẩu quốc tế Dansavan-Lao Bảo tại tỉnh Savanakhet vào năm 2015. Mô hình OSS nhằm mục đích đơn giản hóa thủ tục hành chính thông qua việc tối thiểu hóa các cửa văn phòng và thủ tục giấy tờ mà các nhà xuất, nhập khẩu phải qua. Tuy nhiên, ông Phousisoy nói, các doanh nghiệp vẫn phàn nàn về việc kiểm tra hàng hóa chậm và thủ tục giấy tờ vẫn bị trì hoãn. Sự chậm trễ này ảnh hưởng lên các hoạt động xuất – nhập khẩu, một số doanh nghiệp than phiền về việc họ không giao hàng đúng thời hạn cho khách hàng. Những vấn đề tương tự như vậy cũng xuất hiện tại cửa khẩu Lào – Thái Lan. Để bắt đầu, các cơ quan chức năng sẽ thu thập thông tin về các vấn đề tồn tại, sau đó sẽ đưa ra các giải pháp để tháo gỡ khó khăn vướng mắc vào cuối năm 2018.

Savanakhet là tỉnh nằm ở Trung Lào, kết nối với Việt Nam và Thái Lan qua Đường 9, nơi có các đặc khu kinh tế đã được thành lập. Với vị trí chiến lược của tỉnh, Chính phủ Lào đang quyết tâm xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là kết nối đường bộ, hàng không để thu hút đầu tư nước ngoài vào Lào. Theo ông Phousisoy, giá trị thương mại dọc theo Hành lang Kinh tế Đông – Tây ước tính khoảng 01 tỷ USD hàng năm. (Vientiane Times,17/3/2018)

Lào thúc đẩy hợp tác với các nước GMS kết nối đường sắt

Ngày 22/3/2018, tại Viêng Chăn, Cuộc họp cấp Vụ Ban hợp tác đường sắt Tiểu vùng Mê Công mở rộng đã được tổ chức. Phó Giám đốc Sở KHĐT, Bộ Giao thông và Vận tải Sengdarith Kattignack cho biết, Lào tiếp tục hướng tới việc hợp tác với các nước láng giềng về kết nối đường sắt trong Tiểu vùng sông Mê Công  mở rộng (GMS) và theo đuổi giấc mơ biến Lào từ nước không có biển trở thành nước kết nối trên đất liền. Ông bổ sung rằng chính sách của Chính phủ là biến Lào trở thành nước cung cấp dịch vụ giao thông trung chuyển trong khu vực thông qua kết nối trên đất liền. Chính phủ hiện đang phát triển giao thông đường sắt nhằm tăng cường kết nối và đang trong quá trình xây dựng và chuẩn bị xây dựng một số tuyến đường sắt. Đầu tiên là tuyến đường sắt hiện đang triển khai từ biên giới với Trung Quốc đến Viêng Chăn có chiều dài là 414 km, hiện hoàn thành được 27% và dự kiến sẽ xây dựng xong vào 2/12/2021. Sau là kéo dài đường sắt Lào – Thái vẫn đang sử dụng dài 3,5km lên thành 7,5km trong giai đoạn 2 của dự án. Dự án đường sắt Viêng Chăn - Thà Khẹk - Mụ Giạ - Tân Ấp - Vũng Áng dài 555 km và sẽ kết nối với đường sắt Singapore – Côn Minh, đang trong quá trình nghiên cứu khả thi do Hàn Quốc cấp vốn. Kế hoạch xây đường sắt Savannakhet – Lao Bảo, chạy từ biên giới Việt Nam dài 220 km, hiện cũng đang trong giai đoạn nghiên cứu khả thi. Và dự án đường dẫn dầu Viêng Chăn – Pakse – Veunkham – đường sắt biên giới Lào – CPC mà Vụ đường sắt của Lào đang tìm nguồn vốn cho nghiên cứu khả thi.

Ông Sengdarith cho biết Lào đang hướng tới hoàn thành các dự án đường sắt này vì đây là những mũi nhọn trong phát triển kinh tế xã hội, sẽ giúp đất nước trở thành cầu nối trên đất liền trong Tiểu vùng sông Mê Công và hoàn thành sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc. Nhóm Công tác đã trình bày tổng quan về kết quả của Hình mẫu Giao thông GMRA, nghiên cứu tài chính kinh tế về ưu tiên các tuyến đường sắt GMS, và đã thảo luận hiệu quả về dự thảo Hiệp định khung về đường sắt xuyên biên giới. Để có được sự kết nối giao thông, Ngân hàng phát triển châu Á và các thành viên GMS cần cùng nỗ lực thúc đẩy thực hiện hiệp định khung bằng việc ủng hộ cả hạ tầng cơ sở mềm và cứng nhằm đạt được những mục tiêu đề ra trong hiệp định.

Cuộc họp góp phần giúp các nước thành viên mở rộng biên độ đường sắt trong GMS và nhận thức được tầm quan trọng của việc hoàn thành các chiến lược GMS về tăng cường kết nối, cải thiện cạnh tranh và xây dựng cộng đồng ngày càng tốt hơn. Lào đang trong giai đoạn mới bắt đầu phát triển và đầu tư, hiện mới chỉ có 3,5km đường sắt trong tiểu vùng. Giao thông đường sắt cả hàng hóa và người được xem là một trong hình thức giao thông đầy đủ và hiệu quả nhất. (Vientiane Times, 26/3/2018)

MRC sẽ bảo vệ sông Mekong mặc dù ngân sách giảm

            Ngày 12/3/2018, trả lời phỏng vấn Vientiane Times, Giám đốc Điều hành (CEO) của Ủy hội Sông Mekong (MRC) Phạm Tuấn Phan cho biết, MRC sẽ vẫn duy trì vai trò động lực chính trong việc mang lại sự thống nhất và bền vững trong phát triển các vùng dọc theo sông Mekong mặc dù kinh phí dự báo sẽ bị cắt giảm trong thập niên tới.

            Theo CEO MRC Phạm Tuấn Phan, các nhà tài trợ quốc tế đang cắt giảm hỗ trợ tài chính để các nước thành viên MRC đóng góp ngân sách hàng năm nhiều hơn cho tổ chức liên chính phủ này. Việc cắt giảm hỗ trợ tài chính quốc tế và tăng đóng góp kinh phí từ các thành viên ủy hội là phù hợp với kế hoạch chiến lược và lộ trình đã được Hội đồng các Bộ trưởng của Ủy hội phê chuẩn.

            Theo thông tin do Ủy hội cung cấp, ngân sách cho giai đoạn 2016-2020 khoảng 65 triệu USD. Con số này dự kiến sẽ giảm xuống 10 triệu USD vào năm 2020, 09 triệu USD năm 2025 và 6,5 triệu USD vào năm 2030. Australia, EU, Đức, Hà Lan, Thụy Điển và WB là các nhà tài trợ chính của MRC.

            Các chính phủ Lào, Campuchia, Việt Nam và Thái Lan đã thông qua công thức đóng góp tài chính mới với nguyên tắc chia sẻ bình đẳng để đảm bảo tài chính theo lộ trình trong 12 năm tới.

            Ông Phạm Tuấn Phan phủ nhận suy đoán cho rằng các tổ chức quốc tế cắt giảm tài trợ vì MRC không đủ khả năng đảm bảo sự phát triển bền vững của khu vực Mekong. Việc cắt giảm kinh phí từ bên ngoài  là phù hợp với chiến lược của MRC nhằm đưa tổ chức này có thể tự lực vào năm 2030. Như một phần của nỗ lực thực hiện chiến lược này, Ủy hội có kế hoạch cắt giảm nhân sự từ 150 người năm 2015 xuống khoảng 50 người năm 2030. Bên cạnh đó, Ủy hội đã thực hiện chính sách tuyển dụng cán bộ từ các nước thành viên, chỉ những người có trình độ chuyên môn cao mới có thể được tuyển dụng vào làm việc tại MRC.

   Trả lời câu hỏi nếu không có MRC vùng Mekong sẽ phát triển ra sao, ông Phạm nói, nếu không có cơ chế đối thoại và chia sẻ lợi ích một cách hợp lý, dựa trên khoa học khách quan, việc phát triển ở một nước có thể gây hại đối với nước khác. Điều đó có thể dẫn tới căng thẳng khu vực như đã từng xảy ra trước đây. Khi có diễn đàn phù hợp để các nước làm việc cùng nhau, đối thoại và chia sẻ lợi ích thì sẽ tạo ra cơ hội để hợp tác và hòa bình. Bất chấp những lợi ích quốc gia khác nhau, MRC có khả năng làm cho sự phát triển ở vùng Mekong bền vững hơn, mang lại sự thống nhất và thịnh vượng trong khu vực. (Vientiane Times,15/3/2018)

Lào ký thỏa thuận thành lập AFCO

            Ngày 21/3/2018, theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Lào, Bộ trưởng Nông Lâm Lien Thikeo thay mặt Chính phủ đã ký thỏa thuận về việc thành lập Tổ chức Hợp tác Rừng châu Á (AFCO) tại Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

            Lào là nước thứ 10 ký thỏa thuận thành lập tổ chức này. AFCO là tổ chức hợp tác khu vực tập trung vào các hoạt động định hướng thực địa, phối hợp, bổ sung các tổ chức hợp tác quốc tế và khu vực đã có, nhằm mục đích tăng cường hợp tác về rừng ở châu Á mở rộng. Mục đích chính của AFCO là tăng cường hợp tác khu vực, thực hiện các dự án, ứng dụng các chính sách và công nghệ thích hợp vào thực tiễn để khôi phục đất rừng thoái hóa, ngăn chặn tình trạng suy thoái rừng và quản lý rừng một cách bền vững nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

            Theo thỏa thuận, Lào sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược rừng đến năm 2020, như một phần của các mục tiêu phát triển bền vững. Chiến lược rừng định hướng quản lý và phát triển bền vững ngành lâm nghiệp phù hợp với các chính sách, chiến lược và chương trình trọng điểm phát triển kinh tế - xã hội quốc gia và bảo vệ môi trường.

   Trước khi ký thỏa thuận, Bộ trưởng Lien Thikeo và phái đoàn đã có cuộc gặp với Bộ Trưởng Dịch vụ Rừng Hàn Quốc Kim Jaehyun và chứng kiến lễ ký MOU song phương về dự án REDD+ trị giá 700.000 USD. (Vientiane Times,22/03/2018)

 

Lào – WHO

WHO cung cấp 20 tỷ Kíp để nâng cấp lĩnh vực y tế

Ngày 12/3/2018, tại Viêng Chăn, kế hoạch năm 2018 đã được ký kết giữa Bộ trưởng Y tế Bounkong Syhavong và Đại diện WHO tại Lào Juliet Fleischl. Theo đó, WHO sẽ cung cấp 20 tỷ Kíp (2,4 triệu USD) nhằm tăng cường lĩnh vực y tế, đặc biệt là trong công tác giám sát và ứng phó với các loại bệnh truyền nhiễm, sức khỏe bà mẹ, trẻ em và suy dinh dưỡng.

Phát biểu tại lễ ký, TS. Juliet Fleischl cho biết, năm 2018 ngân sách của WHO dành cho Lào tăng khoảng 14% so với năm 2016. Nguồn kinh phí hỗ trợ này sẽ được sử dụng để cải thiện và phát triển hệ thống y tế trong năm 2018. Mục đích của sự hỗ trợ là nhằm để tiếp tục nâng cấp và đóng góp cho quá trình phát triển của ngành y tế. Bộ trưởng Y tế Bounkong Syhavong nhấn mạnh, hỗ trợ của WHO thể hiện sự hợp tác chặt chẽ giữa WHO và Bộ Y tế trong phát triển lĩnh vực y tế của Lào. Hỗ trợ lần này tập trung vào công tác giám sát và ứng phó với các loại bệnh truyền nhiễm, sức khỏe bà mẹ, trẻ em và suy dinh dưỡng là những vấn đề còn nhiều tồn tại, vì vậy, sẽ đáp ứng nhu cầu cấp thiết của Lào. (Vientiane Times,01/3/2018)

Lào – IFAD

Lào, IFAD mở rộng hợp tác nhằm nâng cao đời sống nông thôn

            Ngày 16/03/2018, hội nghị toàn thể Chương trình Cơ hội Chiến lược Quốc gia (COSOP) thời kỳ 2018-2024 giữa Lào, IFAD (Quỹ Quốc tế Phát triển Nông nghiệp) và các đối tác phát triển đã được tổ chức tại Viêng Chăn với sự đồng chủ trì của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Kikeo Chanthaboury và Điều phối viên AFAD Tiểu vùng Lào, Việt Nam, Campuchia Myanmar Thomas Rath. Chính phủ Lào và IFAD thống nhất tiếp tục hợp tác để đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng đối với cư dân nghèo sinh sống tại nông thôn.

            Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, xác định lợi thế so sánh của IFAD tại Lào, các mục tiêu chiến lược và lĩnh vực tiềm năng đối với các chương trình đầu tư mới ở Lào; nêu lên những bổ sung và hợp tác của các đối tác phát triển, các tổ chức phi chính phủ và các Bộ ngành thời kỳ 2018-2024. Mục đích chính của COSOP là nâng cao đời sống của người dân nông thôn Lào, tập trung ưu tiên cho nhóm người dễ bị tổn thương, bao gồm nông hộ nhỏ, phụ nữ và trẻ em.

            Trong thời kỳ 2018-2024, COSOP sẽ hỗ trợ thực hiện Kế hoạch 5 năm lần thứ 8, Chiến lược Phát triển Nông nghiệp 2016-2022 và các chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn của Lào. Bên cạnh chương trình hiện đang được thực hiện bằng vốn vay ưu đãi và viện trợ không hoàn lại của IFAD, Quỹ sẽ cung cấp 20 triệu USD vốn vay ưu đãi cho hai chu kỳ tài chính mới của IFAD (2019-2021 và 2022-2024).

   IFAD là một định chế tài chính của Liên Hợp Quốc, đã có hợp tác lâu dài với Chính phủ Lào từ năm 1978, đồng tài trợ cho 12 dự án trị giá 150 triệu USD. (Vientiane Times,19/3/2018)

BẠN CẦN BIẾT

Cơ quan chức năng cảnh báo về thực phẩm nhập khẩu nhiễm bẩn

Ngày 09/3/2018, trả lời phỏng vấn Vientiane Times, Phó Vụ trưởng Vụ Dược phẩm và Thực phẩm, Bộ Y tế Sethathirath Seng-Aloundeth cho biết, cơ quan chức năng đã ban hành cảnh báo công chúng về thịt và nội tạng động vật nhập khẩu bán tại các chợ ở Viêng Chăn và các tỉnh bị phát hiện nhiễm phoóc –môn.

Nội tạng động vật nhiễm bẩn chủ yếu nhập khẩu trái phép từ Việt Nam và Thái Lan. Sau khi phát hiện, các sản phẩm nhiễm bẩn đã bị tịch thu và tiêu hủy theo quy định. Mọi người cần thận trọng khi mua thực phẩm và tiêu dùng vì các loại thực phẩm nhiễm bẩn này có thể gây hại nghiêm trọng đối với sức khỏe, thậm chí tử vong. TS. Sethathirath nhấn mạnh, lực lượng chức năng kiểm tra các sản phẩm ở các chợ đột xuất và định kỳ mỗi tháng 01 lần. Hiện nay, mặc dù cơ quan chức năng tiến hành các cuộc thanh kiểm tra thường xuyên nhưng tình trạng nội tạng động vật nhiễm bẩn, trứng nhập khẩu trái phép vẫn khá phổ biến ở Viêng Chăn. Mỗi lần kiểm tra, lực lượng chức năng vẫn phát hiện các sản phẩm quá hạn sử dụng, hải sản đông lạnh bảo quản bằng phoóc –môn.

Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông Lâm và Bộ Khoa học, Công nghệ sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra. Cơ quan chức năng cảnh báo những người bán hàng chấm dứt việc nhập khẩu trái phép và sử dụng các loại hóa chất độc hại trong bảo quản thực phẩm. Những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật hiện hành. (Vientiane Times,10/3/2018)

Dự án mở rộng sân bay Wattay dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6/2018

Theo Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản, dự án mở rộng nhà ga quốc tế Viêng Chăn dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6 và khai trương vào tháng 7/2018. Dự án được triển khai bằng tiền vay lãi suất thấp từ Chính phủ Nhật Bản, đã đạt tiến độ đáng kể, hoàn thành một số hạng mục và sẽ được sử dụng làm ga quốc tế, ga nội địa cũng đang được xây dựng lại với không gian rộng hơn và thuận tiện hơn.

Ông Sengsanguan Chanthavong, Quản lý dự án cho biết, dự án mở rộng này hiện đã hoàn thành được 80% nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của hành khách đi đường hàng không và đảm bảo Lào hội nhập tốt hơn với ngành hàng không của khu vực. Trước đây, mục tiêu đề ra là đạt 1,5 triệu hành khách vào năm 2025. Tuy nhiên, vào thời điểm này đã đạt được con số trên. Do đó, cần thiết phải đổi mới và mở rộng ga quốc tế và xây dựng lại ga nội địa nhằm đáp ứng số lượng hành khách ngày càng tăng.

Dự án bắt đầu được triển khai vào năm 2012, bao gồm việc mở rộng số lượng quầy làm thủ tục nhập cảnh cho hành khách quôc tế từ 8 lên 13 và cho hành khách trong nước từ 8 lên 15, lắp đặt 11 thang cuốn và lắp thêm 9 thang máy. Việc mở rộng sân bay Wattay cũng bao gồm việc tăng số lượng đường bay từ 3 lên 6, 11 thang máy, thêm 2 băng chuyền hành lý (tổng cộng là 4) và các tiện ích nhằm đảm bảo sân bay có thể chứa được các máy bay lớn như Boeing 747, xây dựng một ăng-ga mới và một đường mới cho taxi, cải thiện đường vào bãi đỗ xe và các tiện ích khác. Việc mở rộng sẽ đảm bảo rằng sân bay có thể vận chuyển tới 3 triệu hành khách hàng năm và khoảng 700 hành khách vào giờ cao điểm (10.00-13.00). (KPL, 05/3/2018)

Khai trương Trung tâm Thương mại Thongkhankham

               Ngày 19/3/2018, tại Thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Lễ khai trương Trung tâm Thương mại Thongkhankham. Đến dự Lễ khai trương có Đô trưởng Thủ đô Viêng Chăn Ts. Sinlavong Khoutphaythoune, Giám đốc Sở Công Thương thủ đô Viêng Chăn Berlin Thetchantharath, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Đại chúng Lao World Thannakhon Thammavong.

      Theo Phó Giám đốc Công ty Đại chúng Lao World Sibountham Sibounmy, Công ty Đại chúng Lao World bắt đầu khởi công xây dựng Trung tâm Thương mại Thongkhankham ngày 15/01/2015, theo thiết kế được Sở Công chính và Vận tải thủ đô Viêng Chăn phê duyệt, Trung tâm Thương mại đã hoàn thành ngày 06/7/2017 vừa qua, diện tích 15.739 m2, bao gồm Trung tâm Thương mại, Tòa nhà Thương mại và khu chợ, Tòa nhà gồm 7 tầng, với 2 tầng để xe B1 Và B2, diện tích 10.488 m2, Tòa nhà Thương mại có 4 khu: Khu A, khu B, khu C và khu D, các dãy nhà có diện tích giống nhau, mỗi khu có 16 gian, 4 tầng, mỗi tầng có 846 m2; tổng trị giá đầu tư khoảng trên 105 tỷ Kíp. Hàng hóa được trưng bày và bán tại Trung tâm Thương mại Thongkhankham với nhiều mặt hàng từ các nước như Lào, Trung Quốc, Thái Lan và các nước khác. (Lao Economic Daily, 20/3/2018)

Hội nghị tập huấn về quản lý thị trường

Từ ngày 12 – 16/3/2018, tại Thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Hội nghị tập huấn về công tác quản lý thị trường và bảo vệ người tiêu dùng. Tham dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Công Thương Somchith Inthamith, Viện Nghiên cứu Kinh tế - Thương mại, Vụ Nội thương, Quản lý thị trường thuộc các tỉnh và các huyện, 150 đại biểu đã tham dự hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Somchith Inthamith cho biết, công tác quản lý thị trường, bảo vệ người tiêu dùng có vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi của người dân, trong giai đoạn vừa qua, Quản lý thị trường đã làm tốt công tác kiểm tra, bảo vệ người tiêu dùng, đối với việc kiểm tra hàng hóa kinh doanh không đăng ký, quản lý thị trường đã phát hiện 1.554 trường hợp vi phạm, xử phạt 1.535 trường hợp với trị giá trên 17 tỷ Kíp. Thứ trưởng đã chỉ đạo các đơn vị quản lý thị trường cần phải xây dựng kế hoạch đi kiểm tra các cơ sở kinh doanh buôn bán như tại các chợ, trung tâm thương mại, công ty và các đại lý, Thứ trưởng nhấn mạnh, ngoài công tác kiểm tra đơn vị quản lý thị trường cần phải có biện pháp xử lý đối với các trường hợp vi phạm như cảnh cáo, lập biên bản, tịch thu hàng hóa, thiêu hủy hàng hóa, phạt tiền, đồng thời quản lý thị trường cần phải nhắc nhở, hướng dẫn các đơn vị kinh doanh tuân thủ các quy định về thương mại, giúp đỡ các đơn vị kinh doanh mới tuân thủ quy định pháp luật và khuyến khích các đơn vị mới tham gia kinh doanh nhiều hơn. (Lao Economic Daily, 14/3/2018)

  

BẢN TIN KINH TẾ - ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI LÀO

Chủ biên: Nguyễn Thanh Tùng

Ban Biên tập: Nguyễn Đình Bá, Vũ Văn Hòa, Dương Thị Kim Nụ, Nguyễn Hữu Hà.

 


Trích dẫn

Trả lời


 
Share:
  
Working

Please Login or Register