Bản tin Kinh tế số tháng 02-2018  

  RSS

(@dsqvn-lao)
Tiêu biểu
Gia nhập: 2 năm trước
Bài viết: 26
19/03/2018 4:21 chiều  

 

TÌNH HÌNH KINH TẾ LÀO

Phiên họp thường kỳ tháng 02 của Chính phủ

            Trong thời gian từ 21-22/02/2018, phiên họp thường kỳ tháng 02 của Chính phủ đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Thủ tướng Thongloun Sisoulith với sự tham dự của các thành viên Chính phủ.

            Theo báo cáo tại phiên họp, tình trạng thất thu ngân sách và vi phạm kỷ luật tài chính vẫn tiếp diễn. Một số cán bộ nhà nước biến chất sử dụng các lỗ hổng trong thu ngân sách để trục lợi hoặc tiếp tay cho các doanh nghiệp tránh thuế. Kết thúc phiên họp, Chính phủ đã ban hành chỉ thị về việc đẩy mạnh áp dụng các công nghệ và thiết bị hiện đại trong thu ngân sách nhằm bịt các lỗ hổng và rò rỉ ngân sách, tối đa hóa nguồn thu.

             Chính phủ chỉ thị cho các Bộ ngành liên quan xây dựng kế hoạch hành động để hiện thực hóa 12 văn kiện hợp tác giữa Lào và Việt Nam đã được ký kết tại Hội nghị UBLCP Lào – Việt Nam lần thứ 40 tổ chức tháng 02/2018 tại Viêng Chăn. Thực hiện các văn kiện hợp tác này sẽ tạo điều kiện để Việt Nam nhập khẩu điện nhiều hơn từ Lào, cũng như liên doanh phát triển các dự án thủy điện tại Lào. Đồng thời, dự án hợp tác phát triển cảng Vũng Áng tại tỉnh Hà Tĩnh, miền Trung Việt Nam sẽ tạo điều kiện để Lào, một quốc gia không có biển, có thể tiếp cận các tuyến hàng hải quốc tế.

            Chính phủ chỉ thị Bộ Công chính và Vận Tải làm việc với phía Trung Quốc để đảm bảo tiến độ xây dựng dự án đường sắt Lào – Trung, hoàn thành theo thời gian đề ra là ngày 31/12/2021; phối hợp với chính quyền và hội đồng nhân dân các tỉnh đẩy nhanh việc xác định và chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho dân bản.

            Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe báo cáo về quy hoạch tổng thể phát triển Cao nguyên Bolaven; chỉ thị cho các Bộ ngành liên quan nghiên cứu tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa bàn để xúc tiến phát triển các khu du lịch, sản xuất nông nghiệp .v.v. Sau khi hoàn thành, quy hoạch sẽ trình hội đồng nhân dân các tỉnh trong cao nguyên Bolaven để góp ý, hoàn thiện, sau đó sẽ trình lên Bộ Chính trị để xin ý kiến chỉ đạo. Các thành viên Chính phủ cũng đã thảo luận về dự thảo quy hoạch xây dựng và mở rộng khu đô thị tự trị của huyện Phoukhoun, tỉnh Luang Prabang; quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng trường ĐH Quốc gia Lào (khu trường Dongdok). Dự thảo nghị định của Chính phủ về sự phối hợp giữa các Bộ ngành, Chính quyền thủ đô Viêng Chăn, các tỉnh và Văn phòng Thủ tướng cũng đã được thảo luận tại phiên họp. (Vientiane Times,22/02/2018)

Hội nghị tổng kết Ngành Công Thương năm 2017

             Ngày 02/02/2018, tại trụ sở Bộ Công Thương đã diễn ra Hội nghị tổng kết ngành công thương năm 2017, đến dự hội nghị tổng kết có Phó Thủ tướng Chính phủ Sonexay Siphandone, Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Khemmani Pholsena.

             Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trong năm vừa qua ngành công thương đã đạt được nhiều kết quả như: (i) Hội nhập kinh tế với khu vực và quốc tế, phát triển quan hệ kinh tế-thương mại, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước được hội nhập vào hệ thống sản xuất-kinh doanh của khu vực và quốc tế; ngành công thương đã hỗ trợ kinh phí, chuyên môn và thu hút đầu tư cho sự phát triển của ngành; (ii) Tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm của ngành để kiện toàn cơ chế chính sách, đáp ứng nhu cầu cho doanh nghiệp và phối hợp với các ngành liên quan; (iii) Xây dựng năng lực về sản xuất-kinh doanh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ để tồn tại và phát triển trong giai đoạn mới; đồng thời thúc đẩy thương mại, khuyến khích sản xuất hàng hóa đặc biệt khuyến khích phát triển doanh nghiệp SMEs.

            Năm 2018, Bộ Công Thương cần phải phấn đấu hơn nữa để đạt được kết quả cao hơn. Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh 5 vấn đề chính cần phải tập trung như: (i) Về báo cáo tổng kết năm 2017 và phương hướng năm 2018, ngoài những nhiệm vụ thường xuyên, Bộ Công Thương cần phải nghiên cứu chiến lược để tạo đột phá cho phát triển, ngành phải xây dựng chiến lược, kế hoạch và kinh phí để triển khai; (ii) Đối với quản lý, điều hành giá cả thị trường trong giai đoạn mới, theo Nghị quyết của Quốc hội, Bộ Công Thương phải xây dựng dự thảo Luật Quản lý giá hàng hóa và giá dịch vụ. Hiện nay việc quản lý mua-bán, đã có một số luật như: Luật Bảo vệ người tiêu dùng, Luật Cạnh tranh và một số luật liên quan; trong lĩnh vực quản lý kinh tế vĩ mô, quản lý giá hàng hóa là nhiệm vụ quan trọng trong quản lý kinh tế nhà nước, để kinh tế đất nước phát triển ổn định, bền vững, quản lý giá hàng hóa là thước đo cho sự thành công; (iii) Về quản lý thị trường gắn với quản lý giá cả hàng hóa, trong giai đoạn qua nhu cầu hàng hóa thương mại nội địa và nước ngoài đã thực hiện tốt, đáp ứng được nhu cầu về số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, cần phải chú ý đến một số tồn tại như: bảo vệ người tiêu dùng, ngoài vấn đề giá hàng hóa, chất lượng hàng hóa chưa đảm bảo, hàng giả, hàng nhái làm ảnh hướng đến sức khỏe người tiêu dùng; (iv) Về chiến lược phát triển ngành công nghiệp chế biến, hội nghị cũng đã đóng góp ý kiến về kế hoạch phát triển công nghiệp chế biến; về công nghiệp hóa chuyển từ mô hình kinh tế nông nghiệp gắn với phát với phát triển công nghiệp chế biến và dịch vụ; hiện nay, ngành công nghiệp chế biến của Lào chủ yếu tập trung vào lĩnh vực năng lượng và khai khoáng, do vậy cần phải phát triển mạnh ngành công nghiệp chế biến hơn nữa cụ thể như các ngành hàng và mặt hàng; (v) Về phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, đây là nền tảng cho phát triển kinh tế cần phải phối hợp giữa các ngành và địa phương. (Lao Economic Daily, 05/02/2018)

Thuế suất cao đang là một cản trở đối với đầu tư tại Lào

            Theo báo cáo điều tra doanh nghiệp năm 2018 của WB, các doanh nghiệp hoạt động thiếu chuyên nghiệp trong khu vực phi chính thức và thuế suất cao đang là những cản trở lớn nhất đối với đầu tư tại Lào.

            Báo cáo "Kinh doanh tại CHDCND Lào" của WB cho thấy, khoảng 40% doanh nghiệp được khảo sát đã nêu thực tế hoạt động không có nguyên tắc của khu vực phi chính thức là rất quan ngại và là một cản trở thứ nhất đối với đầu tư vào Lào; 33% doanh nghiệp khảo sát cho rằng thuế suất cao đang là cản trở và quan ngại thứ hai tại Lào; 23% doanh nghiệp xác định vấn đề giao thông, cung cấp điện và kỹ năng lao động; 18% doanh nghiệp quan ngại về vấn đề đất đai; 18% cho rằng những quy định về thương mại cần được cải tiến và 6% nêu khả năng tiếp cận nguồn tài chính đang là vấn đề cản trở đối với kinh doanh tại Lào. Một điểm thú vị là chỉ có 2% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng vấn đề tham nhũng đang là một vấn đề cản trở đối với hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Lào.

            WB kỳ vọng, kết quả khảo sát sẽ được các cơ quan liên quan tham khảo để cải tiến môi trường kinh doanh của Lào. Cộng đồng doanh nghiệp Lào lưu ý rằng thuế thu nhập doanh nhiệp và phí hành chính đang áp dụng ở Lào hiện nay cao hơn nhiều so với các nước láng giềng. Ở Việt Nam thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức 22%, Thái Lan 20%, còn ở Lào nhà nước thu 24% thuế lợi nhuận và 10% thuế VAT. Thêm vào đó, nhà nước còn thu thuế tiêu thụ đặc biệt với các mức khác nhau, tùy thuộc và các mặt hàng.

            Cũng theo báo cáo, năng suất lao động trung bình của Lào chỉ mức khoảng 4.600 USD, thấp hơn 10% so với của Campuchia và chưa bằng 50% so với của Việt Nam. Đây đang là một thách thức trong khả năng cạnh tranh và thu hút đầu tư vào Lào. Năng suất lao động của Campuchia và Việt Nam hiện nay tương ứng là 5.100 USD và 10.000 USD. Các doanh nghiệp cho rằng, năng suất lao động ở Lào thấp là do trình độ kỹ năng và kỷ luật lao động ở Lào còn hạn chế, thêm vào đó là các lễ hội theo mùa ở Lào quá nhiều cũng gây cản trở đối với doanh nghiệp trong việc thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh.

            Hiện nay, lương tối thiểu của lao động Lào là 900.000 Kíp/tháng. Công đoàn Lào đang đề nghị nâng tiền lương tối thiểu lên 1.2 triệu Kíp/tháng vì giá cả sinh hoạt tăng. Đầu tháng 02/2018, mức thuế bổ sung đánh vào nhiên liệu đã làm tăng giá xăng dầu, ảnh hưởng lên chi phí sinh hoạt ở Lào. (Vientiane Times,21,22/02/2018)

 Thặng dư thương mại năm 2017 đạt 261 triệu USD

            Theo báo cáo của Bộ Công Thương tại phiên  họp thường kỳ tháng 01/2018, kim ngạch xuất và nhập khẩu của Lào năm 2017 đạt 9,345, tăng 11% so năm 2016. Kim ngạch xuất khẩu đạt 4,803 tỷ USD, tăng 13,4%; nhập khẩu đạt 4,542 tỷ USD, tăng 7,6% so năm 2016.

            Theo Bộ trưởng Công Thương Khemmani Pholsena, xuất khẩu tăng chủ yếu do tác động của chính sách hợp tác thương mại của Chính phủ với các nước, đặc biệt là thương mại biên giới với các nước láng giềng. Tăng cường hợp tác tạo ra nhiều cơ hội hơn để các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp ký kết được nhiều hơn các thỏa thuận thương mại chung. Hàng hóa xuất khẩu chủ lực bao gồm điện, vàng, hàng may mặc, đường, phụ kiện máy camera và video, các sản phẩm nông nghiệp như gạo, cà phê, sắn, cao su, nông sản chế biến từ ngũ cốc và hoa quả. Kim ngạch xuất khẩu điện tăng 20,9%, vàng tăng 53%, phụ kiện máy camera và video tăng 8,6%, may mặc tăng 5,9%, đường tăng 115,6%, sắn tăng 69,6%, cà phê tăng 117%, cao su tăng 115% và ngô tăng 86,4%, nông sản chế biến từ ngũ cốc tăng 128%, hoa quả tăng 99,6%, đồ uống có cồn tăng 33%. Các thị trường xuất khẩu chính của Lào bao gồm Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam Ấn Độ, Nhật Bản, Đức và Mỹ. Các tỉnh xuất khẩu hàng đầu của Lào bao gồm Champassak, Saravan và Attapeu.

            Về nhập khẩu, kim ngạch nhập khẩu nhiên liệu bao gồm xăng và dầu diesel tăng 17%, sắt thép tăng 22,21%, máy móc tăng 12,5%, đường tăng 66,9%. Ở chiều ngược lại, điện giảm 18,8%. Máy móc, phụ tùng, nhiên liệu, thiết bị điện, máy móc xây dựng chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu hàng hóa nhập khẩu vào Lào. Lào chủ yếu nhập khẩu từ các nước Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia và Singapore. (Vientiane Times,02/02/2018)

Các nhà kinh tế nhấn mạnh cơ hội, yếu kém của các đặc khu kinh tế (SEZ)

            Các nhà kinh tế nhấn mạnh rằng việc thành lập các SEZ của Chính phủ có cả cơ hội lẫn thách thức đối với sự phát triển kinh tế của Lào. Chính phủ đã kêu gọi Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, viện nghiên cứu hàng đầu tiến hành nghiên cứu nhằm xác định các cơ hội và khó khăn này. Viện này sẽ khuyến nghị các biện pháp với Chính phủ để cải thiện yếu kém, đề xuất khu vực thành lập các SEZ mới.

            Chuyên gia kinh tế cao cấp và tư vấn kinh doanh TS. Mana Southichak, cho biết, SEZ được cấp phép về thuế và hải quan, đã thành công trong thu hút đầu tư. Tất cả cơ sở hạ tầng là có sẵn tại các SEZ với hệ thống dịch vụ một cửa, do vậy người đăng ký kinh doanh có thể tiến hành thủ tục trong 1 ngày. Những yếu tố này tạo điều kiện cho tiến hành kinh doanh nhanh hơn.

            Theo một báo cáo của Bộ KHĐT, đến tháng 12/2017, Lào có 12 đặc khu kinh tế và khu kinh tế chuyên biệt. TS. Mana khuyến nghị Chính phủ không không nên mở rộng việc thành lập các SEZ vì hiện Lào đang có quá nhiều SEZ, lo ngại rằng nhiều như vậy thì sẽ khó khăn trong việc ban hành các quy định thích hợp. Một số SEZ ở vị trí quá xa so với trung tâm, do đó khó khăn đáp ứng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu. Công nhân cũng cần có cuộc sống, cũng cần mua bán sau khi làm việc, những nơi nếu không có các dịch vụ đi kèm thì họ cũng không muốn đến sinh sống. Các SEZ tập trung vào dịch vụ không cần phải quá xa trung tâm nếu như không gây ô nhiễm như công nghiệp. Theo ông, cũng có mặt không thuận là các SEZ đặt ra việc cạnh tranh không bình đẳng so với việc kinh doanh dài hạn bên ngoài khu vực khi các SEZ này được thành lập. Các SEZ được hưởng các ưu đãi, còn hoạt động kinh doanh bên ngoài các SEZ thì không. Ông cho rằng nên có chế độ và đảm bảo cạnh tranh công bằng.

            Bà Valy Vetsaphong, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp, đại biểu Quốc hội, khuyến nghị Chính phủ cân nhắc ưu đãi cho từng SEZ. Mỗi địa phương có đặc thù và tiềm năng riêng nhưng các SEZ tại các địa phương khác nhau lại có cùng ưu đãi. Bà không đồng tình với cách tiếp cận này, cho rằng cần nghiên cứu và nêu rõ mong muốn đối với từng SEZ và xem xét các ưu đãi đặc biệt cho từng SEZ.

            Theo báo cáo của Bộ KHĐT thì 12 đặc khu kinh tế và khu kinh tế chuyên biệt đã thu hút được khoảng 350 công ty của Lào và nước ngoài với tổng vốn đăng ký là 8 tỷ USD, trong đó 1,6 tỷ USD đã được giải ngân và tạo ra khoảng 14.699 việc làm, trong đó có 7.564 người Lào. (Vientiane Times, 27/02/2018)

Ch​ủ trương, Chính sách mới:

Chính phủ và Quốc hội Lào nỗ lực xây dựng Nhà nước pháp quyền

            Trong thời gian từ 08-09/02/2018, hội nghị bất thường của Chính phủ đã được tổ chức tại Viêng Chăn dưới sự chủ trì của Thủ tướng Thongloun Sisoulith với sự tham dự của các thành viên Chính phủ và khách mời.

            Người phát ngôn của Chính phủ GS-TS Chaleun Yiapaoher cho biết, trong tháng 02/2018 Chính phủ Lào sẽ đệ trình 15 dự thảo luật, bao gồm các dự thảo luật mới, luật sửa đổi cũng như luật hiện hành, tại kỳ họp Quốc hội sắp tới để thảo luận.

            Các dự thảo luật sửa đổi là luật Quản lý nợ công, Thuế giá trị gia tăng, Ngân hàng Lào, Giải quyết tranh chấp kinh tế và An ninh xã hội. 4 dự thảo luật sửa đổi liên quan là luật về Sĩ quan quân đội nhân dân Lào, Hàng không và Mặt trận Lào phát triển đất nước cũng được thông qua sau cuộc họp tại Văn phòng Thủ tướng. Dự kiến Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội tháng 4 tới sẽ thảo luận các dự thảo luật và các vấn đề quan trọng khác.

            Ông Chaleun Yiapaoher cho biết, hiện nay, các ngành liên quan đang hoàn tất dự thảo trước khi đệ trình lên Quốc hội. Chính phủ và Quốc hội đang cố gắng xây dựng các luật và quy định nhằm đáp ứng mục tiêu đề ra. Trong kế hoạch 5 năm (2016-2020) Quốc hội đặt mục tiêu là thông qua tổng số 105 luật mới và luật sửa đổi. Điều này có nghĩa là Quốc hội cần phải thông qua 21 luật mỗi năm, tương ứng 10 đến 11 luật cho mỗi kỳ họp thường kỳ. Cho đến nay có hơn 100 luật và nhiều quy định đã được ban hành và trở thành công cụ quan trọng để quản lý và điều hành xã hội. Từ 01-21/2/2018, Chính phủ đã ban hành 32 nghị định, 3 chỉ thị và 3 quyết định, bao gồm cả các nghị định của Văn phòng Thủ tướng liên quan đến thủ tục và cơ chế phối hợp trong việc thuận lợi hóa hoạt động kinh doanh tại Lào, cơ cấu các cơ quan nhà nước và tuyển dụng cán bộ công chức. Ngoài ra, Chính phủ đã bật đèn xanh cho nhiều ngành và chính quyền địa phương ban hành 163 thông báo trong tháng 2 liên quan đến một loạt vấn đề.

            Theo các nhà quan sát, thông qua việc thực hiện các luật và quy định đã được ban hành cho thấy nhiều luật đã bị vi phạm, điều này phản ánh việc thiếu tính cưỡng chế của pháp luật. Các báo cáo trong những năm gần đây cho biết một số người nước ngoài khi thành lập các cơ sở y tế đã vi phạm luật kinh doanh, đăng ký dưới tên của người Lào, nhưng vấn đề này vẫn tồn tại. Ngoài ra có một số vấn đề như việc nhiều dự án đầu tư không được triển khai theo quy định.

            Vì vậy cần phải tiến hành xây dựng các luật cần thiết để hỗ trợ những nỗ lực của Chính phủ trong việc xây dựng Lào thành một nhà nước pháp quyền. (Vientiane Times, 12, 23/2/2018)

Ủy ban mới trực thuộc Chính phủ được thành lập để thúc đẩy đầu tư tư nhân

            Tháng 01/2018, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã ký ban hành Sắc lệnh số 05/MP về chức năng và nhiệm vụ của Ủy ban Quản lý và Khuyến khích Đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư tư nhân và cải thiện thứ hạng của Lào trong bảng xếp hạng Môi trường kinh doanh của Lào.

            Một Phó Thủ tướng Chính phủ được giao làm Chủ tịch Ủy ban, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư và Bộ trưởng Công Thương là các Phó Chủ tịch. Thứ trưởng của các Bộ tương ứng là các thành viên Ủy ban. Ở cấp tỉnh, Tỉnh tưởng là Chủ tịch Ủy ban, lãnh đạo các Sở là thành viên Ủy ban. Một trong những chức năng chính của Ủy ban là tháo gỡ các rào cản trong quy trình phê duyệt đầu tư tư nhân và cấp giấy phép kinh doanh. Theo Sắc lệnh thành lập, Ủy ban sẽ giám sát hoạt động dịch vụ một cửa nhằm thu hút đầu tư nước ngoài vào Lào. Việc phê duyệt đầu tư phải hoàn thành trong hạn định và tiến hành một cách minh bạch hơn nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh tại Lào. Ủy ban cũng được giao nhiệm vụ triển khai nghiên cứu chính sách, xây dựng kế hoạch chiến lược và giám sát việc thực thi pháp luật về khuyến khích và quản lý đầu tư. Ở cấp tỉnh, Ủy ban sẽ giúp cải thiện môi trường đầu tư và giải quyết những vấn đề do cộng đồng doanh nghiệp nêu lên.

            Từ năm 2017, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã chỉ thị cho các thành viên Chính phủ phải chú trọng đặc biệt tới công tác cải thiện môi trường kinh doanh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thủ tướng Thongloun hối thúc các cơ quan chức năng nỗ lực nhằm nâng thứ hạng của Lào trong bảng xếp hạng chỉ số môi trường kinh doanh toàn cầu từ thứ hạng 141 hiện nay lên mức hai con số trong vòng thời gian hai năm tới. (Vientiane Times,22/02/2018)

Chính phủ Lào giải quyết các phương tiện giao thông bất hợp pháp

            Theo một báo cáo của Cục Hải quan, Bộ Tài chính, năm 2017, Chính phủ Lào đã ra văn bản và tiến hành thủ tục xử lý đối với 11.030 ô tô và xe máy nhập lậu. Khoảng 177,7 tỷ Kíp là tiền đánh thuế và tiền phạt đối với những người vi phạm. Có khoảng 4,449 ô tô (gồm cả xe gắn máy) và khoảng 6.581 xe máy đã được đưa vào Lào bất hợp pháp. Quyền Cục trưởng Cục Hải quan Bounpaseuth Sikounlabout cho biết, chính quyền đã điều tra và tiến hành làm luật đối với các phương tiện đang bị nghi vấn trong 2 đợt, đợt 1 từ tháng 1 – tháng 3 và đợt 2 từ tháng 8 – tháng 10/2018. Việc này bao gồm việc cung cấp giấy tờ đối với 5.639 ô tô và xe máy được cho là nhập lậu vào Lào theo yêu cầu của Chính phủ.

            Mới đây, chính quyền đã có cuộc họp để triển khai các biện pháp nhằm giải quyết vấn đề này sau khi được biết nhiều chủ phương tiện đã không nộp thuế. Ông Bounpaseuth cho biết một số lượng lớn ô tô và xe máy có biển số nhà nước (biển số xanh) đã không nộp một số thuế cần thiết, những xe này đã được bán cho cán bộ với giá đặc biệt. Việc mua bán này cần phải nộp thuế và phải chuyển sang biển tư nhân.

            Điều tra cho thấy nhiều công dân các nước láng giềng sử dụng phương tiện trên đất Lào nhưng không thấy trở lại nước đăng ký. Người nước ngoài sử dụng xe ở Lào có visa du lịch, trên đó ghi rõ thời hạn lưu trú, nhưng phương tiện thì được cho là không quay trở lại nước xuất phát điểm khi hết thời hạn visa. Những phương tiện này tiếp tục lưu hành tại Lào và có thể quay lại theo đường biên giới khác.

            Các cuộc điều tra được áp dụng đối với 1.947 ô tô đem sang Lào để xuất khẩu tới nước thứ 3 nhằm xác định nơi nhận và giấy  tờ xe. Các phương tiện này được giữ tại Kho Thanalaeng ở Điểm kiểm soát hải quan số 1 Cầu hữu nghị Lào – Thái. Ông Bounpaseuth cho biết đã báo cáo Chính phủ về vấn đề này và hiện đang chờ hướng dẫn giải quyết.

            Trước đây, Chính phủ có yêu cầu Bộ Công chính và Vận tải, Bộ An ninh và Bộ Quốc phòng đánh giá, kiểm điểm về việc cấp biển bất hợp pháp đối với các phương tiện, kiểm điểm về các quy định liên quan đến biển số ô tô nhằm ngăn chặn việc sử dụng không hợp lệ. (Vientiane Times, 01/02/2018)

Việc di dời trụ sở các cơ quan chính phủ bị trì hoãn do chính sách thắt chặt tài chính

            Ngày 02/02/2018, trả lời phỏng vấn Vientiane Times, một quan chức cấp cao của Bộ Tài nguyên và Môi trường – ông Siphadone Silavong cho biết, việc di dời trụ sở các cơ quan chính  phủ sang khu Dongmarkhai, huyện Xaythany, thủ đô Viêng Chăn, bị trì hoãn do Chính phủ chủ trương cắt giảm chi tiêu đối với các dự án chưa thực sự cần thiết.

            Theo dự án, 300 hecta đất tại Dongmarkhai đã được phân bổ để xây dựng trụ sở của các bộ và cơ quan chính phủ. Công tác giải phóng mặt bằng đã hoàn thành nhưng việc xây dựng cơ sở hạ tầng như đường sá và điện hầu như không tiến triển do khó khăn tài chính. Một số doanh nghiệp tư nhân muốn tham gia phát triển cơ sở hạ tầng bằng cách ứng vốn xây dựng để Chính phủ thanh toán nợ sau nhưng Chính phủ không phê duyệt phương pháp đầu tư này. Mạng lưới đường đã được hình thành nhưng chưa xây dựng. Cần thiết phải đầu tư một lượng vốn lớn để xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản trước khi xây dựng trụ sở. Ngày 19/05/2017 Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã ký ban hành Sắc lệnh cấm xây dựng các trụ sở đến năm 2020. Tuy nhiên, Chính phủ có thể tiếp tục dự án di dời trụ sở bằng cách sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại.

            Dongmarkhai nằm cách trung tâm thủ đô Viêng Chăn 20 Km, có thể tiếp cận dễ dàng qua Đường số 10, nối từ giao lộ Donnnoun tới bản Thangone, huyện Xaythany, đã được mở rộng và trải nhựa. Chính phủ cũng có kế hoạch xây dựng đường cao tốc dài 14 Km nối trung tâm thành phố tới Dongmarkhai. Dự án di dời trụ sở các bộ và cơ quan chính phủ nhằm mục đích giảm tắc nghẽn giao thông; kích thích phát triển ở khu đô thị mới theo Quy hoạch phát triển đô thị đến năm 2030 của thủ đô Viêng Chăn. (Vientiane Times,03/02/2018)

Chính phủ dự kiến chi 300 triệu USD để hỗ trợ các SME

            Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào Khemmani Pholsena cho biết, Chính phủ Lào dự kiến sử dụng khoản vốn vay trị giá 300 triệu USD của Ngân hàng phát triển Trung Quốc (CDB) để tăng cường khối doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Lào. Hiện Chính phủ đang đàm phán với CDB về khoản vốn vay này để hỗ trợ các SME của Lào được tiếp cận vốn một cách đầy đủ. Việc này được triển khai theo định hướng của Chính phủ nhằm thúc đẩy các SME tại Lào.

            Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone cũng yêu cầu Bộ Công Thương và các Sở Công Thương địa phương phổ biến thông tin về cách thức tiếp cận vốn và cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm các nguồn vốn và hỗ trợ khác cho khối doanh nghiệp quan trọng này. SME đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của Lào. Do đó, Chính phủ đã có những chính sách nhằm thúc đẩy SME và tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn và điều kiện khác. Từ năm 2012- 2017, khoảng 100 SME đã được hỗ trợ khoảng 49,77 tỷ Kíp. Riêng năm 2017, Ngân hàng phát triển Lào đã cấp vốn cho 10 SME khoảng 6,75 tỷ Kíp. Ngoài ra, Chính phủ đã cấp vốn để mở các khóa đào tạo kỹ thuật cho đại diện doanh nghiệp về phương pháp lập kế hoạch kinh doanh, chiến lược marketing và kế toán.

            Trong giai đoạn 2016-2017, 40,75 tỷ Kíp đã được cấp cho 52 cơ sở kinh doanh thông qua 3 ngân hàng công thương tại Lào theo dự án hỗ trợ tài chính đối với SME do Chính phủ Lào và WB thực hiện.

            Gần đây, Phòng thương mại và công nghiệp Lào đã thông báo kế hoạch thành lập quỹ vào đầu năm 2018 để tạo cơ hội tiếp cận tài chính cho các SME và các doanh nghiệp khởi nghiệp của Lào. Quỹ này nhằm bảo vệ doanh nghiệp không bị ảnh hưởng bởi tỷ giá cao, thủ tục đăng ký vay vốn quá lâu và các yêu cầu an ninh mà các SME hiện đang phải đối phó. Và quỹ này cũng giúp doanh nghiệp không gặp bất lợi khi tiếp cận nguồn vốn được chấp nhận thay vì phải đi vay với tỷ giá cao hơn so với ngân hàng, theo khẩu hiệu "Tất cả mọi người đều có thể tiếp cận vốn".

            Theo một báo cáo của Cục Xúc tiến SME, khảo sát toàn quốc lần 2 năm 2013 cho thấy khoảng 178.557 doanh nghiệp đã được tiến hành khảo sát.Tổng số có 124.567 doanh nghiệp (99,8%) là SME, tạo việc làm cho khoảng 470.000 người, chiếm 82,18% số lao động trong khối doanh nghiệp. (Vientiane Times, 08/02/2018)

 

HỢP TÁC VIỆT NAM - LÀO

Lào, Việt Nam ký 12 văn kiện nhằm tăng cường hợp tác

            Ngày 05/02/2018, tại Viêng Chăn, nhân hội nghị Ủy ban Hợp tác Lào – Việt Nam lần thứ 40 do Thủ tướng Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, hai bên đã ký 12 thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác giữa hai nước láng giềng.

            Tại cuộc họp báo tổ chức ngay sau hội nghị, Thủ tướng Thongloun cho biết, Lào và Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Các văn kiện ký kết bao gồm hiệp định cùng phát triển cảng Vũng Áng – dự án hợp tác tại tỉnh Hà Tĩnh, miền Trung Việt Nam nhằm tạo điều kiện cho Lào, một quốc gia không có biển, có thể tiếp cận các tuyến hàng hải quốc tế; MOU về mua bán điện từ nhà máy nhiệt điện tại huyện Bualapha, tỉnh Khammuan; MOU về việc xuất khẩu điện từ các nhà máy thủy điện của Lào sang Việt Nam, bao gồm từ các dự án Xekong 3A, 3B tại tỉnh Xekong; MOU về đầu tư đường dây tải điện 500-1.000 Kv từ Bắc Lào sang phía Nam Việt Nam, dự kiến, sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu điện sang Việt Nam; MOU về hợp tác xây dựng dự án thủy điện tại tỉnh Luang Prabang; MOU về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và mỏ. Kế hoạch hợp tác giữa hai Chính phủ năm 2018 và Biên bản Hội  nghị Ủy ban Hợp tác Lào – Việt Nam, Việt Nam – Lào lần thứ 40 cũng đã được ký kết.

            Tại kỳ họp hai Bên đã đánh giá về tình hình thực hiện thỏa thuận về kế hoạch hợp tác Lào – Việt Nam năm 2017 và phương hướng hợp tác năm 2018, điểm nổi bật trong hợp tác thương mại là kim ngạch thương mại song phương Lào – Việt Nam năm 2017 đạt 936,8 triệu USD tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2016, vượt chỉ tiêu hai nước đề ra, năm 2018 hai Bên phấn đấu kim ngạch thương mại song phương tăng 10% trở lên.

            Thủ tướng Thongloun cũng cho biết, Lào và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác về chính trị, an  ninh, quốc phòng và đối ngoại. Tiếp tục xúc tiến thương mại nhằm tăng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 lên 10% so với năm 2017. Năm 2017, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 936,8 triệu USD, tăng 13,6% so cùng kỳ năm 2016, vượt chỉ tiêu hai nước đề ra, năm 2018 hai bên phấn đấu kim ngạch thương mại song phương tăng 10% trở lên; phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 4 tỷ USD vào năm 2020. Hiện nay có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Lào, đưa Việt Nam trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba tại Lào. Doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư 3,7 tỷ USD vào các dự án tại Lào. Thủ tướng Thongloun cam kết sẽ hỗ trợ hết sức để đảm bảo cho các dự án của doanh nghiệp Việt Nam được thực hiện một cách thuận lợi. Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Lào phát triển nguồn nhân lực, bao gồm đào tạo cán bộ. Năm 2017, Chính phủ Việt Nam đã cung cấp 1.266 học bổng cho cán bộ và sinh viên Lào học tập tại Việt Nam.

            Thủ tướng Thongloun đánh giá cao kết quả của hội nghị và bày tỏ tin tưởng rằng những kết quả đó sẽ được thực hiện một cách thành công. Thủ tướng cũng ca ngợi những thành tựu đạt được của các dự án hợp tác giữa Lào và Việt Nam trong những năm vừa qua. (Vientiane Times, Lao Economic Daily 06/02/2018)

Lễ khánh thành và bàn giao Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý khoa học và công nghệ

            Ngày 04/02/2018, tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Lễ khai trương và bàn giao Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý khoa học và công nghệ, đến dự Lễ khai trương có Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Lào Boviengkham Vongdara, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Chu Ngọc Anh, các đồng chí Bộ trưởng, Thứ trưởng của hai nước Lào – Việt Nam.

            Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Chu Ngọc Anh cho biết, dự án xây dựng Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý khoa học và công nghệ được khởi công xây dựng từ tháng 9/2015 và hoàn thành vào tháng 12 năm 2017, tổng đầu tư 98 tỷ VNĐ, vốn hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam 89 tỷ VNĐ, vốn đối ứng của Chính phủ Lào gần 9 tỷ VNĐ. Dự án trên phục vụ cho việc nghiên cứu khoa học, giảng dậy cho cán bộ quản lý khoa học và công nghệ Lào, một năm tiếp nhận khoảng 600-800 học viên; với đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhà khoa học khoảng 70 người. Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý khoa học và công nghệ là nơi nghiên cứu và tập huấn cho cán bộ tốt nghiệp Đại học, sau Đại học, chuyên sâu trong lĩnh vực quản lý khoa học, đáp ứng nhiệm vụ và mong muốn phát triển của Bộ Khoa học và Công nghệ.

            Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào Boviengkham Vongdara đã phát biểu và đánh giá cao đối với dự án trên, cho đây là biểu tượng cho quan hệ hợp tác khoa học và công nghệ giữa Lào và Việt Nam. Trung tâm đào tạo sẽ là cơ sở để nghiên cứu và tập huấn cho cán bộ quản lý khoa học và công nghệ. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với Chính phủ Việt Nam, cũng như Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã hỗ trợ, giúp đỡ phía Lào trong suốt thời gian qua, không chỉ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ mà trong cả sự phát triển của Lào nói chung. (Báo Nhân dân, ngày 05/02/2018)

Việt Nam cung cấp 16 tỷ Kíp xây dựng trường học tại Hủa Phăn

            Ngày 07/02/2018, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hủa Phăn cho biết, Chính phủ Việt Nam nhất trí cung cấp trên 16 tỷ Kíp (2 triệu USD) để xây dựng trường THPT mới tại bản Buamngam, huyện Huameang, tỉnh Hủa Phăn. Thỏa thuận đã được ký kết ngày 05/02/2018 tại Viêng Chăn.

            Dự án sẽ được xây dựng bên cạnh trường có sẵn tại bản Buangam, trên diện tích 7 hecta. Dự án bao gồm 02 tòa nhà hai tầng, được thiết kế cho 16 lớp học, 16 phòng ở cho học sinh và 08 phòng làm việc cho giáo viên, 12 phòng làm thư viện, câu lạc bộ và công trình phụ. Trường học sẽ có thể phục vụ 1.000 học sinh, các phòng nội trú sẽ đủ chỗ cho 200 học sinh. Chi phí xây dựng trường học khoảng 2 triệu USD được cung cấp từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Việt Nam dành cho Lào. Công tác xây dựng sẽ sớm được triển khai và dự kiến sẽ hoàn thành sau 02 năm. Trường học 02 tầng hiện có đã cũ với quy mô 400 học sinh hiện nay đã không còn đủ chỗ cho học sinh ngày đông. (Vientiane Times,09/02/2018)

Khai trương trụ sở Công ty Star Telecom

             Ngày 04/02/2018, tại thủ đô Viêng Chăn đã chính thức khai trương trụ sở Công ty Star Telecom, đến dự lễ khai trương có Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, các đồng chí Bộ trưởng, Thứ trưởng của hai nước Lào – Việt Nam.

            Chủ  tịch Hội đồng quản trị Công ty Star Telecom Alounha Thongvanhtha và Tổng giám đốc Cao Anh Sơn đã báo cáo về tiến độ xây dựng trụ sở mới, tình hình hoạt động kinh doanh của Công ty trong thời gian qua, trụ sở mới của Công ty được xây dựng cạnh đường Nongbone, phường Phonexay, quận Xaysettha, thủ đô Viêng Chăn, trụ sở xây dựng với 11 tầng, thiết kế hiện đại gần giống với Logo Unitel, công trình được khởi công xây dựng từ tháng 05/2015, tổng đầu tư 12 triệu USD (khoảng 96 tỷ Kíp).

            Công ty viễn thông Lao – ASIA và Công ty viễn thông Vietel đã ký hợp đồng hợp tác thành lập Công ty Star Telecom (Công ty Unitel) ngày 24/11/2007, trong 9 năm hoạt động kinh doanh, hiện nay Unitel đã đứng vị trí hàng đầu với số lượng khách hàng đạt khoảng 2,8 triệu số, chiếm khoảng 52% thị phần, hệ thống trạm thu phát tín hiệu 2 G, 3 G và 4 G khoảng 6.000 trạm, phủ sóng toàn quốc đạt 95%, góp phần tích cực cho việc phát triển viễn thông Lào, số lượng người dân được sử dụng điện thoại tăng 5 lần chỉ trong thời gian ngắn từ 18% lên đến 85%, tín hiệu thu phát toàn quốc, đáp ứng nhu cầu người dân được sử dụng điện thoại di động và internet. Sau 9 năm kinh doanh, doanh thu đạt 1,22 tỷ USD, lợi nhuận đạt 480 triệu USD, nộp ngân sách nhà nước 350 triệu USD là công ty viễn thông hàng đầu góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội, kể từ khi thành lập đến nay Unitel đã đóng góp an sinh xã hội trên 11 triệu USD, lắp đặt internet tới các trường học trên 1.000 trường, hỗ trợ xây dựng trạm y tế tại khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, tập huấn về chuyên môn, thông tin và hỗ trợ công trình an sinh xã hội khác. (Báo Kinh tế-xã hội Lào, ngày 05/02/2018)

HỢP TÁC LÀO VỚI CÁC ĐỐI TÁC

Lào – Trung Quốc

Đầu tư của Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng và và mỏ đạt 10 tỷ USD

             Ngày 02/02/2018, báo cáo tại Diễn đàn "Một Vành đai, Một Con đường" tổ chức tại Viêng Chăn, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Kammany Inthirath cho biết, giá trị đầu tư của Trung Quốc trong lĩnh vực năng lượng và Mỏ đã đạt 10 tỷ USD.

            Theo Bộ trưởng Kammany, Chính phủ Trung Quốc đang cung cấp cho Chính phủ Lào 5 tỷ USD và 5 tỷ USD để hỗ trợ cho các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Lào. Về năng lượng, Lào và Trung Quốc hợp tác đầu tư 09 dự án thủy điện đã đến Ngày Vận hành Thương mại (COD) và 10 dự án đang trong quá trình xây dựng. 09 dự án thủy điện COD bao gồm Thủy điện Nam Leuk 1 và 2, Nam Ngum 5, Nam Ngiep, giai đoạn I Nam Ou 1,2 và 5, Nam Mang, Nam Phay và Nam Beng. Trung Quốc cũng đang vận hành đường dây tải điện 230 Kv và 500 Kv.

           Trong lĩnh vực khai khoáng, các doanh nghiệp Trung Quốc đã đầu tư vào 52 dự án, hiện đang tiến hành thăm dò, nghiên cứu khả thi 20 dự án. Sáng kiến "Một Vành đai, Một Con đường" là chiến lược có ý nghĩa quan trọng đối với hội nhập khu vực, đặc biệt là đối với Lào. Lĩnh vực năng lượng và mỏ có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nguồn đóng góp lớn cho GDP của Lào. Lào có tài nguyên thiên nhiên phong phú, tiềm năng sản xuất điện khoảng 30.000 MW từ năng lượng mặt trời, khí sinh học, than và thủy điện. Nếu khai thác hết tiềm năng, Lào có thể sản xuất khoảng 26.000 MW điện với 200 nhà máy thủy điện.

            Hiện nay, Lào có 48 nhà máy thủy điện với công suất lắp đặt 6.551 MW, điện lượng 35.549 GWh/năm. Hiện có 52 nhà máy thủy điện với công suất lắp đặt 6.511 MW, điện lượng 31.395 GWh/năm đang trong quá trình xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành trong thời gian 2020-2021. Đến lúc đó, Lào sẽ có 100 nhà máy thủy điện với công suất lắp đặt 13.062 MW, điện lượng 66.944 GWh/năm, trong đó 85% dự kiến sẽ xuất khẩu.

            Cả nước có 570 khu mỏ với tổng diện tích 162.104 Km2; Khoảng 649 doanh nghiệp hoạt động trong thăm dò, sản xuất và nghiên cứu khả thi với tổng số 942 dự án. (Vientiane Times,05/02/2018)

Tiế​n độ xây dựng đường sắt Lào – Trung

            Ngày 02/02/2018, thành viên Ban Quản lý dự án đường sắt Lào – Trung Phothong Ngonpgachanh cho biết, tính đến cuối năm 2017, sau gần một năm triển khai, việc xây dựng tuyến đường sắt dài 409 Km đã hoàn thành được 20,3% tiến độ.

            Dự án trị giá 5,986 tỷ USD đã điều chỉnh ngày hoàn thành sang ngày 02/12/2021, sớm hơn 29 ngày so với dự kiến trước đây là ngày 31/12/2021. Ngày hoàn thành được điều chỉnh theo yêu cầu của Thủ tướng Thongloun Sisoulith sau chuyến thăm các tỉnh Bắc Lào và thị sát dự án. Ngày hoàn thành dự án được điều chỉnh để kịp kỷ niệm 46 năm ngày Quốc khánh CHDCND Lào (02/12/1975-02/12/2021). Khoảng 53 hầm xuyên núi đang được khoan. Đến nay, tổng chiều dài các hầm đã khoan đạt 37.314 M, đạt khoảng 18,8% tổng số 197,83 Km của 75 hầm chui dự kiến khoan trên toàn tuyến. Đồng thời, 47 cầu trong tổng số 167 cầu đang được xây dựng. Chiều dài của các hầm chui và cầu chiếm khoảng 62% tổng chiều dài của tuyến đường sắt nối Viêng Chăn – biên giới Trung Quốc. Các phần hợp thành khác của dự án, bao gồm đường điện, cấp nước và đường bộ cũng đang được xây dựng.

            Khoảng 84% diện tích đất cần thiết cho dự án đường sắt đã được bàn giao cho các nhà thầu Trung Quốc để tiến hành xây dựng. Tuy nhiên, ông Pothong cho biết, việc đền bù vẫn chưa được chi trả cho những người mất đất và các tài sản khác vì dự án.

            Theo báo cáo, có 4.411 hộ gia đình ở các tỉnh Luang Namtha, Oudomxay, Luang Prabang, Viêng Chăn và thủ đô Viêng Chăn bị ảnh hưởng bởi dự án đường sắt. Tổng cộng có khoảng 3.832 hecta đất, 3.346 ngôi nhà và nhiều cây cối, hoa màu bị ảnh hưởng để giải phóng mặt bằng cho dự án. Có nhiều thách thức đặt ra đối với dự án đường sắt, đó là việc tham gia của các doanh nghiệp Lào trong quá trình xây dựng, có bao nhiêu việc làm được tạo ra cho công nhân Lào, người dân và doanh nghiệp Lào được hưởng lợi như thế nào từ việc cung cấp hàng hóa, lương thực – thực phẩm, nguyên vật liệu và thiết bị cho dự án. (Vientiane Times,06/02/2018)

Nghiên cứu khả thi xây dựng đường cao tốc Viêng Chăn – Pakse

            4 công ty của Lào và Trung Quốc đã được Chính phủ chọn tiến hành khảo sát, nghiên cứu khả thi và thiết kế chi tiết dự án đường cao tốc Viêng Chăn – Pakse, dài 585km, các làn đường rộng 3,5m, tổng chiều rộng là 23m, khi hoàn thành, thời gian từ Viêng Chăn đi tỉnh Champasak chỉ còn 3 giờ.

            Theo Cục đường bộ, Bộ Giao thông Vận tải, các công ty này bao gồm Công ty Xây dựng và phát triển công cộng Phousy, Tập đoàn phát triển Douangchaleun, Công ty Cầu đường Sunny Yunnan Trung Quốc, Công ty hợp tác cầu đường Trung Quốc.

            Điều phối dự án Bounyavath Nilaxay cho biết các công ty dự kiến sẽ bắt đầu làm việc trong năm nay và mất 1 năm để hoàn thành việc ký hợp đồng với Bộ GTVT. Chính phủ nhấn mạnh việc xây dựng đường cao tốc sẽ giúp Lào kết nối với khu vực với mục đích biến Lào từ nước không có biển, chỉ có đất liền trở thành trung tâm kết nối. Đây là dự án ưu tiên của Chính phủ, và khi hoàn thành sẽ giúp thu hút đầu tư nước ngoài và khách du lịch vào Lào nhiều hơn. Đường cao tốc này sẽ góp phần quan trọng vào việc giảm ách tắc giao thông và làm cho lưu thông hàng hóa và con người sẽ nhanh và thuận tiện hơn. Dự án sẽ làm tăng thu nhập cho Lào và làm lợi cho các địa phương, đặc biệt giúp thu hút nhiều đầu tư tới các vùng này.

            Các công ty tham gia đã được phép tiến hành khảo sát. Công ty Xây dựng và phát triển công cộng Phousy phụ trách đoạn từ đường giao cắt với Đường 9 ở tỉnh Savannakhet đến ngã tư với Đường 15 ở tỉnh Saravan với chiều dài 128 km. Tập đoàn phát triển Douangchaleun sẽ phụ trách khoảng 117 km từ đoạn giao Đường 12 ở tỉnh Khammuan với ngã tư với Đường 9 ở tỉnh Savannakhet. Còn Công ty Cầu đường Sunny Yunnan Trung Quốc sẽ tiến hành nghiên cứu khả thi đoạn 164km từ Bolikhamxay đến Khammuan. Công ty hợp tác cầu đường Trung Quốc sẽ tiến hành nghiên cứu khả thi đoạn 82km từ ngã tư đường 15 ở Saravan đến Champasak.

            Ông Bounyavath Nilaxay cho biết, sau khi các công ty hoàn thành việc khảo sát và nghiên cứu khả thi, Chính phủ sẽ cho phép các công ty này đầu tư vào xây dựng đường cao tốc theo hình thức BOT. Đường cao tốc được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn ASEAN cấp độ 1 và có khả năng chịu tải tới 11 tấn/xe, được tiến hành cùng đường quốc lộ số 13 phía Nam Lào. Sáng kiến này đang được xem xét theo nhu cầu phát triển giao thông giữa trung ương và các tỉnh Nam Lào và thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại và đầu tư cả trong nước và với các nước ASEAN.

            Hiện nay, mất khoảng 10 giờ ô tô đi từ Viêng Chăn đến thủ phủ Pakse của tỉnh Champasak. (Vientiane Times, 26/02/2018)

C​ông ty Trung Quốc được ủy quyền phát triển sân bay Vangvieng thành Khu du lịch

            Ngày 13/02/2018, tại tỉnh Viêng Chăn, Chủ tịch công ty Thiết kế và Xây dựng Ichin Trung Quốc Liu Phúc Quang và Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Viêng Chăn Soukan Vilayrath đã ký Thỏa thuận cho phép công ty này được hưởng quyền ưu đãi trong 50 năm để phát triển sân bay Vangvieng đang bị  bỏ hoang thành một tổ hợp du lịch trị giá 200 triệu USD gao gồm một khách sạn 5 sao, một bệnh viện, trường học du lịch, nhà hát văn hóa đa sắc tộc và một sòng bạc. Lễ ký thỏa thuận có sự chứng kiến của Tỉnh trưởng Viêng Chăn Vidong Xayasone và các quan chức liên quan của cả hai bên.

            Theo Chủ tịch công ty Ichin Liu Phúc Quang, tổ hợp du lịch sẽ được xây dựng trên một địa điểm của sân bay rộng 16 hec-ta, dự kiến sẽ thu hút nhiều du khách Trung Quốc và các nước khác trên thế giới tới du lịch Vangvieng. Dự án trị giá nhiều triệu đôla Mỹ này sẽ tạo việc làm cho khoảng 2.000 – 3.000 gia đình địa phương. Việc xây dựng khu du lịch này sẽ được tiến hành trong 5 năm.

            Ông Liu Phúc Quang cho biết, Lào có tiềm năng rất lớn vì nằm giữa Trung Quốc và ASEAN. Tuyến đường sắt Lào – Trung sẽ trở thành vành đai ở Vangvieng, sẽ có nhiều du khách Trung Quốc tới Vangvieng, do đó họ quyết định xây dựng khu du lịch ở đây. (KPL, 15/02/2018)

Lào – Thái Lan

Lào, Thái Lan tăng cường hợp tác phát triển ICT

            Ngày 02/02/2018, Hiệp định hợp tác về phát triển Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) đã được ký kết giữa Bộ trưởng Bưu chính và Viễn thông Lào Thansamay Kommasith và Bộ trưởng Kinh tế và Xã hội Kỹ thuật số Thái Lan Pichet Durongkaveroj. Mục đích chính của Hiệp định là nhằm để phát triển nguồn nhân lực, sáng kiến chính phủ kỹ thuật số, an ninh mạng, trung tâm dữ liệu và ICT.

            Việc phát triển và trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực ICT sẽ tiếp tục củng cố quan hệ truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Bộ Kinh tế và Xã hội Kỹ thuật số Thái Lan nhất trí cung cấp hỗ trợ và giúp đỡ Bộ Bưu chính và Viễn thông Lào dưới hình thức cung cấp các khóa đao tạo ngắn hạn về hệ thống kỹ thuật số và ICT. Hai bên cũng thống nhất trao đổi kinh nghiệm về chính sách ICT; tiếp tục hỗ trợ xây dựng Nhóm Phản ứng Khẩn cấp về Máy tính (LAOCERT) của Lào. Lĩnh vực kỹ thuật số và ICT là các thành tố quan trọng trong xúc tiến trao đổi công nghệ và thương mại, cũng như phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa của hai nước.

            ICT ở Lào đang không ngừng phát triển và có tác động đối với nhiều lĩnh vực nhưng so với các nước khác trong khu vực vẫn còn nhiều thách thức và khoảng cách lớn. Chính phủ đang nỗ lực khắc phục khó khăn, tạo môi trường thuận lợi để phát triển lĩnh vực ICT thông qua Chiến lược đến năm 2025 và Tầm nhìn đến năm 2030 và Kế hoạch phát triển Chính phủ Điện tử đến năm 2020. Chính phủ cũng đang hợp tác chặt chẽ với các tổ chức khu vực và quốc tế để đạt được các mục tiêu đặt ra. (Vientiane Times,05/02/2018)

Lào, Thái Lan điều chỉnh thời hạn cho lao động Lào tại Thái Lan

            Tại Viêng Chăn, Bộ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào Khampheng Xaysômheng và Bộ trưởng Lao động Thái Lan Adul Sangsingkeo đã dẫn đầu đoàn đại biểu 2 nước tham dự cuộc họp song phương để thúc đẩy hợp tác lao động nhập cư.

            Theo Bộ trưởng Khampheng Xaysômheng, hai bên đã nhất trí gia hạn thời gian điều chỉnh tình trạng lao động của Lào từ cuối tháng 3 đến 30/6/3018. Hai Bộ sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề liên quan đến lao động Lào nhằm đảm bảo lao động an toàn, người lao động có việc làm lâu dài và được hưởng sự đối xử công bằng và đúng mức ở Thái Lan. Hai bên đã ký MOU về hợp tác lao động. (KPL, 27/02/2018)

Dự án xây dựng bệnh viện liên doanh Lào – Thái Lan

            Ngày 30/01/2018, bà Valy Vetsaphong – đồng sở hữu dự án cho biết, Lào sẽ sớm có bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế tại trung tâm Viêng Chăn cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao cho cư dân trong và ngoài nước.

            Tòa nhà 8 tầng cho bệnh viện chất lượng cao sẽ được xây dựng với tổng chi phí khoảng  40 triệu USD do doanh nghiệp Lào liên doanh với bệnh viện nổi tiếng của Thái đầu tư. Tập đoàn BCH Thái là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực y tế lâu đời của Thái Lan. Thai BCH sở hữu và vận hành các bệnh viện tư nhân và phòng khám đa khoa ở nhiều tỉnh của Thái Lan.

            Dự án bệnh viện mới sẽ nằm trên diện tích 02 hecta tại gần giao điểm đường thuộc bản Donnokkhoum, huyện Sisattanak tới bản Xiengda, huyện Hadxaifong. Việc xây dựng tòa nhà 08 tầng dự kiến sẽ được triển khai trong năm 2018 và bệnh viện bắt đầu đi vào hoạt động đầy đủ sau vài năm. Tất cả dịch vụ bệnh viện sẽ được vận hành khép kín trong một tòa nhà. Đội ngũ y, bác sỹ và chuyên gia có kinh nghiệm sẽ được huy động  từ Thái Lan và các nước khác.

            Hiện nay ở Lào các bệnh viện đa số thuộc sở hữu nhà nước, hàng năm, một số lượng lớn bệnh nhân ra nước ngoài, chủ yếu là Thái Lan để khám và chữa bệnh, chi tiêu nhiều triệu USD. Theo số liệu cập nhật mới nhất, ở Lào hiện có 17 bệnh viện tư nhân và trên 1.000 phòng khám tư nhân, trong đó bao gồm cả cơ sở y tế do nước ngoài sở hữu được cấp phép. (Vientiane Times,01/02/2018)

Lào – Myanmar

Lào, Myanmar tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng

            Ngày 01/02/2018, các đoàn đại biểu của Ngân hàng TW Lào (BOL) và Ngân hàng TW Myanmar đã tổ chức hội nghị tại Viêng Chăn nhằm sơ kết tình hình thực hiện các hiệp định hợp tác hiện có và lập chương trình hợp tác trong thời gian tới.

            Hội nghị song phương lần thứ ba được đồng chủ trì bởi Thống đốc ngân hàng TW Lào Somphao Phaysith và Thống đốc Ngân hàng TW Myanmar Kyaw Maung.

            Phát biểu tại hội nghị, Thống đốc BOL Somphao nhấn mạnh, chuyến thăm của đoàn đại biểu từ Myanmar là cơ hội tốt để tăng cường các mối quan hệ và hợp tác giữa CHDCND Lào và Cộng hòa Liên bang Myanmar nói chung và giữa hai ngân hàng TW nói riêng. Từ khi Lào và Myanmar thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 12/7/1955, hai nước đã thường xuyên trao đổi đoàn các cấp. Hai nước đã ký hơn 30 hiệp định hợp tác và MOU như MOU về Khoa học và Công nghệ; Hợp tác về Điện, Hợp tác Phòng chống tham nhũng và Hợp tác giữa hai Ngân hàng TW (ký ngày 10/03/2014). Mục tiêu của MOU về hợp tác giữa hai ngân hàng TW là nhằm để tạo khuôn khổ phát triển lĩnh vực tài chính và ngân hàng giữa hai nước. Thống đốc Somphao bày tỏ tin tưởng rằng, hợp tác song phương sẽ được củng cố thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức giữa hai ngân hàng, ở TW cũng như các cấp khác nhau. Ngân hàng TW Lào chia sẻ kinh nghiệm về quản lý ngoại hối và giám sát các ngân hàng thương mại, đồng thời, Ngân hàng TW Myanmar chia sẻ kinh nghiệm về Luật Ngân hàng TW và Luật về các tổ chức tín dụng. (Vientiane Times,02/02/2018)

 Lào – Hàn Quốc

Lào tăng cường hợp tác với các chuyên gia Hàn Quốc

            Ngày 27/02/2018, tại Viêng Chăn, hội thảo khu vực về "Chương trình Chia sẻ Tri thức (KSP)" đã được tổ chức với sự đồng chủ trì của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI)".

            Các chủ đề được tập trung thảo luận tại hội thảo bao gồm tác động kinh tế của FDI, các hàm ý/khuyến nghị chính sách về phát triển công nghiệp và đổi mới trong việc cấp vốn phát triển cơ sở hạ tầng.

            Phát biểu tại hội thảo, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Sisomboun Ounavong cho biết, Bộ KHĐT và KDI đã có chương trình hợp tác KSP từ năm 2010. Tổng số có 39 chủ đề đã được nghiên cứu và thực hiện thành công qua cơ chế hợp tác giữa các chuyên gia Hàn Quốc và các đối tác của Lào. Phần lớn những khuyến nghị chính sách phát triển thông qua KSP đã được áp dụng vào hoạch định chính sách quốc gia và tính đến trong việc thực hiện các dự án. Trong năm tài khóa 2017-18, Lào và KDI sẽ thực hiện 03 chủ đề nghiên cứu, bao gồm rà soát hệ thống hành chính để xúc tiến hoạt động của KDI tại Lào, tác động kinh tế của FDI tại Lào và các hàm ý chính sách, và chính sách phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm thu hút đầu tư.

            Từ năm 2004, KSP đã được thực hiện 900 chủ đề nghiên cứu với 64 nước đối tác, trong đó, 300 chủ đề với 10 nước đối tác tại châu Á. (Vientiane Times,28/02/2018)

Lào – Úc

Úc hỗ trợ Lào về phát triển nguồn nhân lực

            Ngày 05/02/2018, tại Viêng Chăn, Kỳ họp thứ 5 Ủy ban điều hành Học viện Lào – Úc (LAI) đã được tổ chức với sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Sengdeuane Lachanthoboun và Đại biện ĐSQ Úc Adnreas Zurbugg. Tại đây, Chính phủ Úc khẳng định sẽ hỗ trợ khoảng 8 triệu AUD cho Lào phát triển nguồn nhân lực trong năm 2018, bao gồm 30 suất học bổng Úc mới, 70 học bổng quốc gia Lào – Úc mới (LANS) và các hoạt động đào tạo hỗ trợ cải cách chính sách của Chính phủ Lào. Một số hỗ trợ sẽ được phân bổ để nâng cao năng lực cho phụ nữ và người tàn tật thông qua Học viện Lào – Úc (LAI), chương trình phát triển nguồn nhân lực Úc.

            Ông Andreas Zurbugg cho biết sẽ xây dựng chương trình tổng thể dựa trên kết quả hoạt động của LAI và đối tác trong năm 2017, bao gồm 42 học bổng Úc và 72 học bổng LANS năm 2017, tiếp tục đóng góp cho phát triển của Lào với chất lượng đào tạo cao hơn. Có khoảng 370 sinh viên Lào đang học ở các trường đại học của Úc và Lào với sự hỗ trợ của Chính phủ Úc. Trong lĩnh vực công, năm 2017, LAI hỗ trợ 10 nhân viên của Bộ Giáo dục và Thể thao, Bộ An ninh Lào hoàn thành Chứng chỉ IV về đào tạo và đánh giá. Còn BCH phụ nữ và thanh niên cũng đã hoàn thành khóa đào tạo về năng lực lãnh đạo và phát triển chuyên môn, khoảng 20 người tàn tật và những người làm việc trong lĩnh vực này bắt đầu các khóa tiếng Anh.

            Ông Andreas cho biết, UB điều hành gồm các quan chức của các Bộ Giáo dục và Thể thao, KHĐT, An ninh, Phòng Công nghiệp và thương mại, Tổ chức người tàn tật và các đối tác khác đã nhận được hỗ trợ. Ông đánh giá cao sự hợp tác và đồng lòng nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển nguồn nhân lực của Lào của các đối tác Lào và sẽ tiếp tục hợp tác hiệu quả trong năm 2018.

            Kế hoạch hành động 2018 trị giá khoảng 8 triệu AUD, tiếp tục triển khai các học bổng nói trên và hỗ trợ khoảng 20 quan chức của các Bộ GD và TT và Bộ An ninh hoàn thành Chứng chỉ IV về quản lý nguồn nhân lực, tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo cho phụ nữ và người tàn tật. Theo bà Sengdeuane, chương trình năm 2018 sẽ gắn chặt với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Lào. Các sáng kiến trong thời gian tới sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng yêu cầu về lao động và khu vực tư nhân của Lào.

            Chương trình LAI do Chính phủ Úc thành lập năm 2013 nhằm hỗ trợ Lào phát triển nguồn nhân lực, một trong những nội dung chính là quản lý học bổng của Úc dành cho Lào. Khoảng 30 học bổng sẽ được cấp trong năm 2019, sẽ được đăng ký trực tuyến từ 01/02 - 31/3/2018, mọi chi tiết tham khảo trên website  http://www.australiaawardslaos.org (Vientiane Times, 07/02/2018)

Lào – Mỹ

Lào – Mỹ tăng cường hợp tác

            Hai phái đoàn cao cấp của Quốc hội Mỹ đã đến thăm Lào từ 21-25/02/2018. Các thành viên Quốc hội đã gặp gỡ với các đối tác của Chính phủ Lào, thảo luận về Hợp tác Đối tác toàn diện Lào – Mỹ.

            Đoàn thứ nhất là đoàn Ủy ban Phân phối Hạ viện, đến Lào từ 21/02/2018 do Chủ tịch Rodney Frelinghuysen, đại diện Đảng Cộng hòa của Quận 11 bang New Jersey dẫn đầu. Thành phần đoàn có ông Pete Aguilar, Dân biểu Dân chủ của Quận 31 California. Ủy ban Phân phối Hạ viện được coi là một trong những ủy ban quan trọng nhất trong Quốc hội do có ảnh hưởng trong việc xác định ngân sách của Chính phủ Mỹ, bao gồm cả viện trợ nước ngoài.

            Đoàn thứ hai là đoàn 7 thành viên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện đến Lào vào ngày 23/02/2018 do ông Bob Goodlatte, đảng viên Đảng Cộng hòa thuộc quận 6 bang Virginia dẫn đầu. Ủy ban Tư pháp Hạ viện có trách nhiệm giám sát việc quản lý công lý trong tòa án và các cơ quan thực thi pháp luật liên bang.

            Đại sứ Mỹ tại Lào Rena Bitter cho biết chuyến thăm của hai phái đoàn có ảnh hưởng lớn này cho thấy sự ủng hộ của Mỹ đối với quan hệ đối tác toàn diện Lào – Mỹ và cam kết của Mỹ nhằm xây dựng mối quan hệ vững chắc hơn giữa hai nước.

            Cả 2 đoàn đều đã đến thăm Chủ tịch Quốc hội Yathortou, gặp gỡ Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Somdy Duangdy và Bộ trưởng Ngoại giao Saleumxay Kommasith. Đoàn cũng có cuộc gặp với TS. Vilayvong Bouddakham, Chủ tịch Ủy ban Kế hoạch, Tài chính và Kiểm toán của Quốc hội và TS. Ekesavang Vongvichit, Chủ tịch UB Đối ngoại của Quốc hội.

            Trong các cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi quan điểm về vai trò của cơ quan lập pháp trong việc giám sát và đảm bảo trách nhiệm giải trình của các ngành trong Chính phủ, trao đổi biện pháp tăng cường quan hệ giữa hai Quốc hội và khả năng trao đổi về pháp luật trong thời gian tới. Các đoàn của Mỹ ấn tượng về những tiến bộ đáng kể trong quan hệ giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, hoan nghênh nỗ lực của Chính phủ Lào nhằm củng cố luật pháp, giảm tham nhũng và cải thiện môi trường kinh doanh. (KPL, 27/02/2018)

Lào – ADB

Năng lượng tái tạo ở Lào được lợi nhờ đầu tư của ADB

            Một số dự án phát triển năng lượng tái tạo ở Lào hy vọng là sẽ được thúc đẩy với sự nhất trí của ADB về việc cấp vốn trong khu vực ASEAN.

            ADB thông báo đã đồng ý cấp khoản vốn vay lớn cho một trong những công ty năng lượng lớn nhất Thái Lan sử dụng để mở rộng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Lào và các nước ASEAN khác. Lào là một trong những nước ASEAN có tiềm năng thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực năng lượng tái tạo do có nguồn nước. Theo Bộ Năng lượng và Mỏ, Chính phủ Lào xác định các nhà máy thủy điện quy mô nhỏ chính là nguồn năng lượng tái tạo. Lào cũng có nguồn lực dồi dào để phát triển biogas, biomass và năng lượng gió.

            Theo thông báo trên website của ADB, lễ ký khoản vốn vay trị giá 235 triệu USD giữa ADB và Công ty TNHH Năng lượng công cộng B. Grimm đã diễn ra tại Bangkok, Thái Lan. Theo Giám đốc Cục hợp tác khu vực tư nhân của ADB Michael Barrow, phát triển năng lượng tái tạo ở Đông Nam Á là cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng và công ty B. Grimm là một công ty tiên phong ở khu vực phát triển lĩnh vực năng lượng dự trữ. ADB tự hào là một đối tác của B. Grimme khi tiếp tục chiến lược mở rộng hoạt động tại các nước ASEAN. Vốn vay của ADB sẽ hỗ trợ B. Grimme triển khai dự án Năng lượng phân phối ASEAN để mở rộng việc tạo ra năng lượng tái tạo và phân phối ở thị trường ASEAN, mục tiêu là các nước Lào, Campuchia, Indonesia, Myanmar, Philipin và Việt Nam.

            Dự án sẽ thực hiện việc phân phối và sử dụng năng lượng mặt trời, gió và các nhà máy biomass, biến chất thải thành năng lượng, năng lượng khí đốt, dự trữ năng lượng và cơ sở hạ tầng tại các nước ASEAN.

            Tổng năng lượng phân phối của B. Grimm dự kiến sẽ tăng hơn 50% là 2.500 MW vào năm 2022, và tỷ lệ năng lượng tái tạo cũng tăng từ 10 lên 30%. ADB giữ 57,7 triệu USD trong B. Grimm theo thỏa thuận ban đầu được công bố vào tháng 7/2017. ADB cũng sẽ quản lý khoảng 20 triệu USD vốn vay của Quỹ Khí hậu Canada dành cho khu vực tư nhân ở châu Á theo Thỏa thuận về tài chính dành cho năng lượng sạch. Công ty Năng lượng B. Grimm là nhà cung cấp có thâm niên 140 năm thuộc Tập đoàn B. Grimm, hoạt động về lĩnh vực năng lượng từ năm 1993 tại Thái Lan. Hiện nay, công ty sản xuất khoảng 1,779 MW, có 13 nhà máy khí đốt, 4 nhà máy nữa đang được xây dựng. (Vientiane Times, 28/02/2018)

Lào – NGOs

Hội nghị sơ kết hợp tác giữa Chính phủ Lào và các NGO quốc tế lần thứ 3

            Ngày 28/02/2018, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ở thủ đô Viêng Chăn, quan chức Chính phủ và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (INGO) đã tham dự Hội nghị sơ kết hợp tác giữa Chính phủ Lào và các INGO nhằm đánh giá, điểm lại tình hình hợp tác trong thời gian qua và thảo luận các hoạt động chung trong thời gian tới để hợp tác ngày càng hiệu quả hơn. Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith chủ trì với sự tham dự của khoảng 300 quan chức đến từ các Bộ, ngành, địa phương, các Đại sứ, đại diện các ĐSQ, TCQT và đại diện các INGO.

            Hội nghị đã kiểm điểm quá trình hợp tác giai đoạn 2015 – 2017, đánh giá thành công cũng như khó khăn, tồn tại và tương lai hợp tác giữa Chính phủ và các INGO.

            Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Thongphane Savanphet cho biết, từ năm 2015, có 313 dự án và 44 chương trình đã được phê duyệt với tổng giá trị là 376.211.948 USD. Trong đó, 33% là các dự án/chương trình về lĩnh vực lao động và an sinh xã hội, phát triển nông thôn, rà phá bom mìn chưa nổ, người tàn tật và hỗ trợ khẩn cấp, 25% thuộc lĩnh vực giáo dục, thể thao, 24% dành cho  lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, 17% về nông nghiệp. Hiện nay có 159 INGO đang hoạt động tại Lào. Trong thời gian tới, cần tiếp tục cải thiện việc điều phối giữa Chính phủ, chính quyền địa phương và các INGO để quản lý và thực hiện tốt hơn các dự án này. Cần tiếp tục hỗ trợ chính quyền và người dân địa phương triển khai các chương trình/dự án.

            Bộ trưởng Saleumxay cho biết, các INGO và các tổ chức xã hội dân sự rất quan trọng đối với sự phát triển của đất nước và hoạt động họ đang triển khai nhằm xóa bỏ đói nghèo chính là việc trở thành đối tác của Chính phủ để triển khai các kế hoạch phát triển, hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Trong những năm qua, các INGO đã hỗ trợ Lào giảm nghèo và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong các lĩnh vực như giáo dục, y tế, nông nghiệp, phát triển vùng sâu vùng xa, lao động và an sinh xã hội. Đặc biệt các tổ chức này đã giúp nâng cao đời sống người dân và nâng cấp cơ sở hạ tầng. Ông nhấn mạnh các đại biểu tham dự Hội nghị cần thảo luận các phương thức hợp tác để thúc đẩy phát triển đất nước và nâng cao hơn nữa đời sống của người dân. (Vientiane Times, 01/3/2018)

 

BẠN CẦN BIẾT

Cảnh báo về nguy cơ đóng cửa doanh nghiệp không đóng thuế

            Ngày 27/02/2018, trả lời phỏng vấn Vientiane Times, Giám đốc Sở Thuế thủ đô Viêng Chăn Khammone Bouphanh cho biết, chính quyền Viêng Chăn đã ban hành thông báo cho các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ đóng thuế theo quy định pháp luật hiện hành và công bố kế hoạch kinh doanh trước ngày 30/04/2018.

            Trên 3.039 doanh nghiệp đã được thông báo phải nộp thuế và công bố kế hoạch kinh doanh, nếu không sẽ có nguy cơ bị đóng cửa. Cảnh báo được ban hành sau khi cơ quan chức năng phát hiện các doanh nghiệp này không nộp thuế trong thời gian trên 01 năm, trong đó có nhiều doanh nghiệp đã không còn hoạt động. Trước đó, cơ quan chức năng đã nhiều lần cảnh báo yêu cầu doanh nghiệp tuân thủ pháp luật nhưng không đạt kết quả. Với thời hạn nêu trên, nếu doanh nghiệp vẫn không tuân thủ, cơ quan chức năng sẽ tiến hành đóng cửa hoạt động của các doanh nghiệp, ông Khammone nhấn mạnh.

            Các doanh nghiệp được yêu cầu đóng thuế và thông báo ý định có muốn tiếp tục kinh doanh hay không. Sở Thuế và Sở Công Thương sẽ xóa tên các doanh nghiệp không muốn tiếp tục kinh doanh, chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy phép của các doanh nghiệp này.

            Hiện nay, có trên 6.000 doanh nghiệp thuộc quản lý của chính quyền thủ đô Viêng Chăn, bao gồm 3.039 doanh nghiệp thuộc diện cảnh báo nêu trên. Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp thuộc diện cảnh báo chiếm 50% tổng số doanh nghiệp. Bên cạnh đó, có trên 2.000 doanh nghiệp thuộc quản lý của 09 huyện thuộc thủ đô Viêng Chăn. Số lượng doanh nghiệp tuy nhiều, nhưng nguồn thu thuế thấp vì nhiều doanh nghiệp chỉ tồn tại trên giấy tờ. Chính quyền thủ đô Viêng Chăn đang tiến hành khảo sát để xác định số lượng thực tế của tất cả các loại hình doanh nghiệp nhằm xác định cơ sở thuế. (Vientiane Times,28/02/2018)

Các d​oanh nghiệp đề nghị Chính phủ giải quyết vấn đề chi phí logistic cao

            Ngày 22/02/2018, hội nghị giữa Chính phủ và khu vực doanh nghiệp đã được tổ chức tại Viêng Chăn nhằm tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề chi phí logistic (hậu cần) cao ở Lào. Các doanh nghiệp tham gia vào các hoạt động xuất và nhập khẩu đề nghị Chính phủ xem xét có giải pháp nhằm giảm chi phí logistic và các loại chi phí liên quan đến thủ tục, giấy tờ.

           Hầu như tất cả các doanh nghiệp xuất và nhập khẩu trong nước và nước ngoài đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng về chi phí hậu cần cao. Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào (LNCCI) Valy Vetsaphong nhấn mạnh, mặc dù Chính phủ đã có nhiều nỗ lực để hỗ trợ doanh nghiệp nhưng còn nhiều vấn đề cấp bách cần giải quyết. Thông qua hội nghị, những vấn đề cần giải quyết sẽ được nêu ra và tổng hợp thành các chủ đề để thảo luận tại Diễn đàn Doanh nghiệp Lào (LBF) lần thứ 11 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 04/2018.

            Chính phủ đã đặt mục tiêu chiến lược nhằm phát triển Lào từ một nước bao quanh bởi đất liền thành một quốc gia kết nối đất liền để tăng cường hội nhập khu vực và quốc tế. Việc xây dựng cảng cạn do nhà nước sở hữu tại Khu Công nghiệp Savan (Khu C), Đặc khu Kinh tế Savan-Seno hiện đang được triển khai. Ngoài ra, một số cảng cạn khác cũng đang được kêu gọi đầu tư. Các tuyến dịch vụ logistic khu vực và quốc tế kết nối với sáng kiến Một Vành đai, Một Con đường của Trung Quốc và Hành lang Kinh tế Đông – Tây đã được xác định.

            Trong nhiều năm qua, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đang gặp phải những vấn đề khó khăn chưa được giải quyết như phải chi trả một số tiền lớn cho việc vận chuyển hàng hóa vào và ra khỏi Lào. Theo khảo sát năm 2016 của Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (JETRO), chi phí phải trả cho thủ tục, giấy tờ tại Cửa khẩu Cầu Hữu Nghị Lào – Thái chiếm 40% phí logistics từ Viêng Chăn-Bangkok. Đồng thời, Hiệp hội Quá cảnh Hàng hóa Lào (LIFFA) chỉ ra rằng, chí phí phi chính thức (ngầm) chiếm 60-70% tổng chi phí giấy tờ tại các cửa khẩu. (Vientiane Times,23/02/2018)

Đường dây nóng giúp cải thiện công tác quản lý của Chính phủ

            Ngày 22/02/2018, tại Viêng Chăn, Hội nghị của Ban Đường dây nóng đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Trưởng ban, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng Viengsavanh Duangsavanh.

            Đây là hội nghị đầu tiên của Ban Đường dây nóng với số điện thoại 1516 được thành lập chính thức ngày 04/11/2016 để nghe tiếp nhận ý kiến của công chúng. Phát biểu tại hội nghị, bà Viengsavanh  nhấn mạnh, Chính phủ mong muốn quản lý xã hội bằng pháp luật, giải quyết những vấn đề bức xúc của công chúng một cách minh bạch và công bằng. Lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước rất coi trọng đường dây nóng, qua đó để nắm bắt nguyện vọng và nghe ý kiến của nhân dân để giải quyết các vấn đề một cách kịp thời, nhưng đồng thời tránh việc kích động.

            Theo báo cáo của Vụ Quan hệ với Công chúng, Văn phòng Thủ tướng, có 2.700 cuộc gọi đã được thực hiện qua đường dây nóng 1516, trong đó, 2.250 cuộc gọi xin được tư vấn. Đất đai là vấn đề nóng nhất, người gọi đã nêu 735 câu hỏi liên quan đến vấn đề sở hữu. Trên 450 cuộc gọi đã nêu các vấn đề liên quan đến quyết định của tòa án; 375 cuộc gọi liên quan đến vấn đề thuốc men; 380 cuộc gọi là về vấn đề lương; 200 cuộc tố cáo tham nhũng; 266 cuộc gọi về chặt và vận chuyển gỗ; 186 cuộc gọi liên quan đến đường sá; và 186 cuộc gọi về cán bộ viên chức. Thông qua đường dây nóng, Vụ Quan hệ với Công chúng đã gửi 219 công văn tới các Bộ ngành và địa phương liên quan để trả lời, giải thích và đã nhận được 105 công văn phản hồi. Theo báo cáo, đường dây nóng đã tạo điều kiện phối hợp tốt hơn giữa Văn phòng Thủ tướng với các Bộ ngành và địa phương, đồng thời, cải thiện việc giám sát và giải quyết những vấn đề do công chúng nêu lên trên toàn quốc. (Vientiane Times,23/02/2018)

Các dự án cấp vốn trùng gây thiệt hại đối với Chính phủ

            Theo báo cáo thường niên 2017 của chính quyền thủ đô Viêng Chăn, 09 dự án phát triển trong năm 2017 bị phát hiện cấp vốn trùng, gây thiệt hại cho Chính phủ 4,9 tỷ Kíp.

            Đây là vấn đề liên quan đến các dự án do các Sở thuộc thủ đô Viêng Chăn và các tỉnh yêu cầu cấp kinh phí từ Chính phủ nhưng phải chờ phê duyệt trong thời gian dài. Đồng thời, một số cơ quan nhận được kinh phí từ các nguồn khác để tài trợ cho các dự án, sau đó lại được Chính phủ phê duyệt và cấp kinh phí, dẫn đến việc cấp vốn trùng. Tình trạng thiếu phối hợp giữa các cơ quan chính phủ là nguyên nhân dẫn đến việc cấp vốn trùng cho các dự án.

           Ngày 27/02/2018, một quan chức của Thanh tra Chính phủ, ông Phonekeo Sihomvong cho biết, một số doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư nhà nước cho một tỉnh đôi khi nhận kinh phí trực tiếp từ Bộ Tài chính theo chương trình thanh toán nợ cho các dự án ứng vốn trước. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã không thông báo kịp thời cho chính quyền các tỉnh và các doanh nghiệp lại yêu cầu thanh toán nợ tiếp ở cấp tỉnh. Tình trạng cấp vốn trùng này không chỉ xảy ra ở thủ đô Viêng Chăn mà còn ở các tỉnh, chiếm khoảng 20% tổng số các dự án đầu tư nhà nước.

            Thanh tra Chính phủ đang hối thúc chính quyền các địa phương sử dụng một cách có hiệu quả ngân sách nhà nước, đảm bảo các nguồn kinh phí được sử dụng theo đúng nguyên tắc, ưu tiên cho các chương trình trọng điểm nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm nghèo. (Vientiane Times,27/02/2018)

Dự án phát triển thị trấn Phoukhoun, tỉnh Luang Prabang

            Ngày 21/02/2018, trả lời phỏng vấn Vientiane Times, Huyện trưởng Viengthong Hathsachanh cho biết, dự án phát triển thị trấn Phoukhoun, tỉnh Luang Prabang sẽ sớm triển khai sau khi được Chính phủ phê duyệt.

            Các cơ quan chức năng cho biết, thị trấn mới sẽ được phát triển trên diện tích 8 Km2 của thị trấn cũ và mở rộng ra các huyện xung quanh, có các nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và được kết nối với hệ thống giao thông phát triển khi hoàn thành. Việc khảo sát và thiết kế thị trấn đã được triển khai từ năm 2015 sau khi đạt thỏa thuận với các chủ đầu tư Trung Quốc về việc cung cấp trên 2,3 tỷ Kíp để chuẩn bị dự án. Theo quy hoạch mới, dự án có sự điều chỉnh về quy mô và tổng mức đầu tư xuống còn 1,7 nghìn tỷ Kíp. Dự án điều chỉnh đã được trình Chính phủ xem xét nhưng hiện nay vẫn chưa rõ khi nào và quy mô cụ thể sẽ được phê duyệt như thế nào, ông Viengthong nói.

            Theo quy hoạch tổng thể của tỉnh, việc phát triển thị trấn mới dự kiến sẽ được các nhà đầu tư Trung Quốc hoàn thành trong thời gian 5 năm. Dự án bao gồm khu hành chính, đường tiếp cận, bệnh viện, trường học, công viên và chợ. Chủ đầu tư cũng sẽ xây dựng hệ thống cung cấp điện, cấp và thoát nước, kè bờ sông và khu dân cư. Theo quy hoạch một sân bay nhỏ, phức hợp thể thao, hồ chứa nước và các cơ sở hạ tầng thiết yếu khác sẽ được xây dựng. Dự kiến, Phoukhoun sẽ có số dân khoảng 25.000 người, sẽ là một trong 12 huyện của tỉnh Luang Prabang, nằm dọc theo Quốc lộ số 13, kết nối với thị xã Luang Prabang. (Vientiane Times,22/02/2018)

Siêu dự án cơ sở hạ tầng thị xã Phongxaly dự kiến sẽ triển khai trong tháng 03/2018

            Ngày 22/02/2018, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư  Khamlek Chay-isane cho biết, siêu dự án cơ sở hạ tầng để phát triển thị xã Phongsaly được tài trợ bằng vốn vay trị giá 200 triệu USD của Trung Quốc sẽ bắt đầu triển khai trong tháng 03/2018.

            Nguồn kinh phí nêu trên sẽ được sử dụng để xây dựng đường sá, công viên, cung cấp điện, nước và trụ sở của một số các cơ quan tỉnh. Hiện nay, Bộ công chính và Vận tải đang rà soát lại thiết kế và kinh phí của các hạng mục xây dựng, dự kiến công việc này sẽ sớm hoàn thành. Các công ty xây dựng của Lào và Trung Quốc sẽ tham gia xây dựng dự án. Theo kế hoạch, việc xây dựng trụ sở của các cơ quan tỉnh sẽ được hoàn thành vào năm 2020.

            Một trong những thách thức của dự án hiện nay là các nhà thầu phải nhập khẩu cát và sỏi từ tỉnh Oudomxay và Trung Quốc vì họ không thể khai thác từ sông Ou do việc xây dựng đập đã làm mực dâng nước cao. Đến thời điểm hiện nay, 50 tỷ Kíp đã được thanh toán để đền bù giải phóng mặt bằng của dự án. Hiện nay Chính phủ vẫn nợ các nhà thầu 200 tỷ Kíp. Trụ sở Chính quyền tỉnh hiện đã xây dựng xong, một số cán bộ đã chuyển đến làm việc trong văn phòng mới.

            Phongsaly là tỉnh nằm ở cực Bắc Lào, có chung đường biên giới với Trung Quốc và Việt Nam. Thị xã của tỉnh trước đây nằm ở vùng núi của huyện Bouneua. Thị xã của tỉnh nằm trên diện tích 5.000 hecta với 14 bản. Năm 2017, Chính phủ đã phân bổ 11 tỷ Kíp cho các hạng mục xây dựng thị xã mới, thấp hơn nhiều so với nhu cầu thực tế. (Vientiane Times,23/02/2018)

Dự án thủy điện Xayaboury đã hoàn thành được 90% kế hoạch

            Ngày 16/2/2018, Chủ tịch Bounnhang Vorachit đã đến thăm dự án thủy điện Xayaboury đang được xây dựng tại tỉnh Xayaboury. Phó Giám đốc Công ty TNHH Anouphab Vongrakhone đã báo cáo tình hình triển khai đập thủy điện tới Chủ tịch. Công trình được tiến hành vào năm 2012, hiện đã được hoàn thành khoảng 90%, dự kiến hoàn thành toàn bộ vào năm 2019 và khi đó sẽ bắt đầu sản xuất điện thương mại. Đập dòng chảy sông có công suất phát điện lắp đặt là 1.285 MW tạo ra bởi 8 máy phát điện, trong đó 7 máy phát điện 175 MW và một máy phát điện 60 MW. Hầu hết năng lượng của công trình này sẽ được bán cho EGAT, Cơ quan sản xuất điện lực Thái Lan.

            Theo ông Anouphab Vongrakhone, đối với những người bị ảnh hưởng bởi dự án trị giá 4 tỷ USD này, chủ thầu đã phải trả tiền bồi thường, đào tạo họ về kỹ năng trồng trọt, chăn nuôi, thủ công mỹ nghệ, hoạt động kinh doanh, và một số kỹ năng khác. (KPL, 19/2/2018)

​ ​

BẢN TIN KINH TẾ - ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI LÀO

Chủ biên: Nguyễn Thanh Tùng

Ban Biên tập: Nguyễn Đình Bá, Vũ Văn Hòa, Dương Thị Kim Nụ, Nguyễn Hữu Hà.

 ​


Trích dẫn

Trả lời


 
Share:
  
Working

Please Login or Register