Bangladesh và Campuchia hoàn tất đàm phán về giá nhập khẩu gạo  

  RSS

(@ban-quan-tri-2)
Thành viên Admin
Gia nhập:2 năm  trước
Bài viết: 305
05/10/2017 4:23 chiều  

 

Theo nguồn tin từ tờ Phnom Penh Post hôm 29/9, Campuchia và Bangladesh đã hoàn tất đàm phán những điều khoản về giá nhập khẩu gạo nhằm tạo cơ sở để Bangladesh mua 1 triệu tấn gạo từ Campuchia trong vòng 5 năm tới. Cũng theo nguồn tin trên, Campuchia sẽ bắt đầu giao hàng từ tháng 11 năm nay. Theo ông Hun Lak, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gạo Campuchia, nước này đã ký Thỏa thuận về giá cung cấp gạo có giá trị trong vòng 6 tháng nhằm xuất khẩu sang Bangladesh 250.000 tấn gạo; Campuchia sẽ bắt đầu chuyển hàng hai tuần một lần từ tháng 11 tới tháng 4. Ông cũng cho biết, tổng số lượng gạo Campuchia cung cấp sẽ dựa trên lượng gạo mà nước này sản xuất được và nhu cầu của thị trường thế giới; việc xuất khẩu sẽ được điều tiết bởi Công ty do nhà nước điều hành, Green Trade. về mức giá cụ thể, Người Phát ngôn Bộ Thương mại Campuchia Soeng Sophary cho biết, Chính phủ chỉ đóng vai trò hỗ trợ các doanh nghiệp gạo tiếp cận thị trường, còn giá cụ thể sẽ do các doanh nghiệp điều tiết. Chính phủ Campuchia từ chổi cung cấp mức giá cụ thể hai bên đã thống nhất, chỉ nêu mức giá hiện tại đối với gạo trắng của Campuchia trên thị trường thế giới là 430 USD/tấn.

 

Trong một diễn biến khác liên quan, theo nguồn tin từ Tổng Cục Lương thực Bangladesh, Chính phủ nước này đã từ chối hai lô hàng gạo nhập khẩu đầu tiên với tổng khối lượng 32.000 tấn được mua thông qua đấu thầu quốc tế với lý do là gạo bị đỏ và không đáp ứng tiêu chuẩn. Công ty Olam International có trụ sở tại Singapore đã mua 32.000 tấn gạo đồ này từ Thái Lan nhằm cung cấp cho Chính phủ Bangladesh, nhưng hai lô hàng này đã nằm chờ tại cảng Chittagong gần một tháng. Theo đại diện của Công ty Olam International tại Bangladesh, số gạo này chỉ hơi đỏ do nhiều chủng loại khác nhau, nhưng vẫn đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, trước quyết định trên của Chính phủ Bangladesh, Công ty Olam International đang cỏ ý định bán hai lô hàng này cho các nhà mua tư nhân của Bangladesh; trong trường hợp vẫn không bán được, lô hàng sẽ được chuyển tới Nam Phi. Hai lô hàng gạo đồ này nằm trong gói thầu cung cấp 50.000 tấn gạo đồ cho Chính phủ Bangladesh mà Công ty Olam International đã trúng thầu hồi đầu tháng 8 năm nay với mức chào giá là 419,51 USD/tấn.

 

Bên cạnh việc đàm phán nhập khẩu gạo qua kênh Chính phủ như đang làm với Việt Nam, Campuchia và Myanmar, Tổng cục Lương thực Bangladesh sẽ tiếp tục nhập khẩu khoảng 300.000 - 400.000 tấn gạo đồ thông qua đấu thầu quốc tế.

 

(ĐSQVN tại Bangladesh - The Daily Star, The Financial Express 29, 30/9)

 

 

 


Trả lờiTrích dẫn

Trả lời


  
 
Share:
  
Working

Please Login or Register