Bản tin Thị trường Thái Lan tháng 7/2018  

  RSS

(@ban-quan-tri-2)
Thành viên Admin
Gia nhập: 3 năm trước
Bài viết: 375
20/07/2018 2:33 chiều  

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG THÁNG 7/2018

 28 triệu rai đất trồng lúa được bảo hiểm

Diện tích 28 triệu rai đất trồng lúa của 1,91 triệu nông dân Thái Lan đã được Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã chịu trách nhiệm bảo hiểm trong năm 2018. Phạm vi bảo hiểm bao gồm lũ lụt, hạn hán, bão, rét, mưa đá và cháy nổ. Theo Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã, trong năm 2017, chỉ có 6% diện tích trồng lúa đã mua bảo hiểm được bồi thường.

Để được nhận bồi thường, nông dân phải đăng ký với Cục Khuyến nông. Mức phí bảo hiểm sẽ do nhà nước và Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã cùng chi trả (chỉ áp dụng trong trường hợp nông dân là khách hàng của Ngân hàng). Trong trường hợp không phải là khách hàng, nông dân sẽ phải chịu khoản phí. Thời hạn đăng ký vào cuối tháng 06/2018, riêng khu vực phía nam là ngày 15/12.

Chính phủ Thái Lan đối phó tình trạng thừa nguồn cung dứa tại Chiang Rai

Các kế hoạch hành động ngắn và dài hạn sẽ được triển khai nhằm đối phó với tình trạng thừa nguồn cung dứa tại Chiang Rai. Một cuộc họp giữa các đơn vị liên quan vừa diễn ra tại Chiang Rai để bàn về các biện pháp đối phó kịp thời.

Trong ngắn hạn, hoạt động hỗ trợ phân phối dứa tại các trung tâm thương mại, địa điểm bán lẻ và khuyến khích tiêu thụ (tổ chức tuần lễ ăn dứa, đề nghị các cơ quan nhà nước tại tỉnh mua dứa) được tăng cường.

Trong dài hạn, các cơ quan trực thuộc tỉnh phải tìm phương án xây dựng các trung tâm chế biến dứa để nông dân có thể bán trực tiếp sản phẩm. Nông dân sẽ ký Hợp đồng với mức giá cam kêt để bảo đảm không bị quá thấp.

Dứa là loại quả được nông dân trồng tại Chiang Rai từ năm 2015. Có thời điểm, giá dứa đạt mức giá 18-20 Bạt/kg. Vào thời điểm hiện tại, do diện tích gieo trồng dứa mở rộng trên tổng diện tích lên đến 67.000 rai, khiến xảy ra tình trạng thừa nguồn cung dứa. Sản lượng dứa hiện ở mức gần 200.000 tấn khiến giá giảm 1-2 Bạt/kg.

Thái Lan ký kết nhiều hợp đồng xuất khẩu sắn đạt khối lượng 1,5 triệu tấn

Trong 02 ngày diễn ra Hội nghị Sắn Quốc tế 2018, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã ký hợp đồng mua sắn với tổng khối lượng ước tính đạt 1,5 triệu tấn, giá trị ước tính 14 tỉ Bạt. Doanh nghiệp nước ngoài chủ yếu đến từ Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và In-đô-nê-xi-a.

Sản lượng sắn hàng năm của Thái Lan ước đạt 28-30 triệu tấn mang về giá trị 100 tỉ Bạt/năm và góp phần tạo thu nhập cho khoảng 500.000 hộ nông dân trên toàn quốc. Thái Lan hiện là nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới các sản phẩm từ sắn, chiếm thị phần hơn 50% toàn cầu. Nếu tính Cam-pu-chia, Lào và Việt Nam, thị phần sắn của nhóm quốc gia này trên thị trường thế giới là 80%.

Năm 2017, Thái Lan xuất khẩu 11 triệu tấn sắn; kim ngạch xuất khẩu toàn cầu đạt 21 triệu tấn. Trong 04 tháng đầu năm nay, Thái Lan xuất khẩu 3,6 triệu tấn, giảm 8% về lượng nhưng tăng 26% về giá trị so với năm 2017. Trong năm nay, Thái Lan đạt mục tiêu xuất khẩu 10,6 triệu tấn.

Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid ủng hộ các dự án cơ sở hạ tầng một vành đai, một con đường

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Một vành đai, Một con đường lần thứ ba tổ chức ngày 28/6/2018 tại Hồng Kông, Phó Thủ tướng Somki chia sẻ Thái Lan đang đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống đường ray kép, dự án tàu cao tốc kết nối với sáng kiến về cơ sở hạ tầng của Trung Quốc.

Thái Lan không chỉ đầu tư hệ thống đường ray kết nối 03 sân bay Don Mueang, Survanabhumi và U-tapao mà còn đầu tư hệ thống đường ray cao tốc nối Bangkok với Nong Khai và Vientiane. Thái Lan cũng đang triển khai xây dựng mạng lưới đường sắt rãnh kép nối khu vực EEC nước này với Lào, Cam-pu-chia và khu kinh tế Dawei của Myanmar.

Ngày 12/06 vừa qua, Thái Lan đã thông qua việc xây dựng tuyến đường sắt rãnh kép kết nối Tak và Nakhom Phanom – một phần của cơ sở hạ tầng giao thông Hành lang Kinh tế Đông-Tây. Tổng chiều dài của tuyến đường là 902-km và sẽ được chia làm 03 phần (i) 250-km từ Tak đến Nakhon Sawan; (ii) 291-km từ Nakhon Sawan tới Khon Kaen; (iii) 355-km tới Nakhon Phanom.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Somkid cũng chia sẻ việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số thông qua dự án cáp biển kết nối Bangkok, Hồng Kông và khu vực Greater Bay của Trung Quốc – đây là khu vực thuộc sáng kiến của Trung Quốc kết nối các thành phố Hong Kong, Ma Cau và các thành phố của Trung Quốc.

Thái Lan gia hạn áp dụng thuế VAT 7%

Nội các Thái Lan vừa gia thời hạn áp dụng thuế VAT 7% đến 30/09/2019 nhằm mục đích ổn định nền kinh tế. Theo kế hoạch, mức thuế VAT 7% sẽ hết hạn vào thời điểm ngày 01/10 năm nay. Nếu không gia hạn, Chính phủ Thái Lan có thể mất nguồn thu 258 tỉ Bạt.

Thuế VAT được chính thức áp dụng lần đầu vào năm 1992 ở mức 10% và được giảm xuống mức 7% tại thời điểm cuối năm 1997 theo yêu cầu của các doanh nghiệp tư nhân. Kể từ thời điểm đó, mức thuế VAT 7% vẫn được giữ nguyên. Các chuyên gia dự báo nếu tăng mức thuế áp dụng hiện nay, có thể ảnh hưởng đến tiêu dùng tư nhân và khiến giá cả hàng hóa, dịch vụ tăng cao, gián tiếp ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Liên đoàn công nghiệp Thái Lan kêu gọi Chính phủ duy trì mức thuế 80% đối với xe nhập khẩu

Liên quan công nghiệp Thái Lan (FIT) vừa kêu gọi Chính phủ Thái Lan duy trì áp dụng mức thuế nhập khẩu 80% đối với xe nhập khẩu nhằm bảo hộ ngành công nghiệp sản xuất ô-tô trong nước. Động thái này xuất phát từ kiến nghị của ông Karnchit, Chủ tịch CLB các nhà sản xuất xe nội địa trực thuộc FTI, cho rằng quyết định giảm thuế ô-tô nhập khẩu sẽ gây ảnh hưởng đến ngành công nghiệp sản xuất ô-tô và phụ kiện trong nước.

CLB các nhà sản xuất xe nội địa cũng kêu gọi Chính phủ cần tăng cường giám sát việc công bố giá xe ô-tô nhập khẩu cần thiết để hoàn tất thủ tục đăng ký. Thêm vào đó, CLB cũng kiến nghị việc áp dụng quy định về siết chặt quản lý tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn đối với các xe ô-tô nhập khẩu, đặc biệt trong thị trường tiểu ngạch.

31 công ty có nguyện vọng tham gia dự án đường sắt nối sân bay

Dự án tuyến đường sắt cao tốc nối sân bay Survarnabhumi và Don Mueang với sân bay U-Tapao tại Ban Chang, Rayong được đầu tư với tổng mức vốn 224 tỉ Bạt. Đây là một trong những dự án trọng điểm của khu vực Hành làng Kinh tế Phía Đông được kỳ vọng sẽ góp phần quảng bá du lịch, đầu tư và xúc tiến thương mại.

Hiện có 31 công ty bày tỏ nguyện vọng tham gia đấu thầu dự án đường sắt cao tốc kết nối các sân bay lớn với sân bay U-Tapao. Công ty đường sắt Thái Lan (SRT) cho biết đã có nhiều công ty bao gồm Thái Lan như Charoen Pokphand, Energy Complex và nước ngoài đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Ý, Pháp, Hàn Quốc và Ma-lai-xi-a mua hồ sơ đấu thầu với mức giá 1 triệu Bạt.

Cơ quan thuế Thái Lan gia hạn thời điểm áp dụng quy định tính thuế mới đối với xe máy

Các doanh nghiệp sản xuất xe máy của Thái Lan sẽ có thời gian chuẩn bị nhiều hơn trước khi cơ quan thuế của Thái Lan áp dụng quy định tính thuế mới dựa trên lượng khí thải CO2. Quy định tính thuế cũ dựa trên công suất động cơ. Trước đó, các doanh nghiệp sản xuất xe ô-tô đã yêu cầu gia hạn 02 năm sau khi quy định tính thuế mới có hiệu lực. Tuy nhiên, cơ quan thuế chỉ chấp nhận gia hạn trong thời hạn một năm với lý do thời hạn hai năm là quá lâu.

Theo báo cáo của cơ quan thuế Thái Lan, với quy định tính thuế mới, giá bán lẻ xe máy tại Thái Lan sẽ tăng 0,05%. Ví dụ, đối với xe ô-tô có giá trị 50.000 Bạt, mức tính thuế dựa trên lượng khí thải CO2 sẽ rơi vào khoảng 150-200 Bạt/xe. Cơ quan thuế Thái Lan có kế hoạch khuyến khích doanh nghiệp sản xuất xe máy chuyển sang sản xuất các loại phương tiện có lượng khí thải thấp hơn.

Thái Lan kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc

Phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn Quốc – Thái Lan, Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak kêu gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc tham gia các dự án cơ sở hạ tầng gồm mạng lưới đường ray rãnh kép kết nối Lào, My-an-ma, Việt Nam và Ấn Độ Thời gian qua, Chính phủ Thái Lan đã dành nhiều ưu đãi ưu tiên các lĩnh vực công nghệ cao phù hợp với chính sách phát triển 4.0 của nước này.

Với lợi thế về vị trí địa lý nằm ở trung tâm ASEAN cùng kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ 4,8% trong Quý I/2018, các nhà đầu tư Hàn Quốc có thể lựa chọn các doanh nghiệp Thái Lan để liên doanh phát triển, mỏ rộng hợp tác. Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak khẳng định Chính phủ Thái Lan sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp doanh nghiệp 02 nước tăng cường đầu tư.

Theo số liệu báo cáo của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), năm 2017, nước này thu hút tổng cộng 26 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc với tổng số vốn 3,3 tỉ Bạt. Trong giai đoạn 1990 – 2017, Hàn Quốc đã đầu tư 230 dự án vào Thái Lan với tổng số vốn đạt 38,8 tỉ USD.

Đầu tư vào khu vực EEC vượt mục tiêu của Chính phủ Thái Lan

Tính đến thời điểm trung tuần tháng 07/2018, Thái Lan đã tiếp nhận hồ sơ xin cấp phép đầu tư vào khu vực EEC tương đương 400 tỉ Bạt, cao hơn mục tiêu 300 tỉ Bạt được Chính phủ Thái Lan đề ra. Điều này phản ánh niềm tin của nhà đầu tư vào tiềm năng của khu vực EEC. Luật EEC đã được thông qua vào tháng 05/2018 vừa qua, tháo gỡ khó khăn và mở ra nhiều cơ hội.

Trong năm 2018, Chỉnh phủ Thái Lan kỳ vọng sẽ thu hút tổng mức đầu tư vào khu vực EEC đạt mức 720 tỉ Bạt giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi và Chính phủ tăng cường nhiều chương trình quảng bá tại nước ngoài. Trong năm 2019, Chính phủ Thái Lan dự báo lượng đầu tư sẽ tăng cường do các dự án cơ sở hạ tầng được tăng tốc. Tất cả các dự án tại khu vực EEC sẽ triển khai theo hình thức hợp tác công-tư, tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về đấu thầu.

Chính phủ Thái Lan tăng cường quan hệ thương mại với Sri Lanka

Trong chuyến thăm Sri Lanka của Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha, người đứng đầu Chính phủ Thái Lan và Sri Lanka đã ký nhiều văn kiện nhằm tăng cường hợp tác song phương và phát triển quan hệ kinh tế chiến lược. Bên cạnh đó, 02 quốc gia cũng sẽ tăng cường hợp tác, xúc tiến chương trình Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc thông qua mô hình chương trình Kinh tế Vừa đủ của Liên hiệp quốc.

Với vị trí địa lý chiến lược nằm tại Ấn Độ Dương, cách phía Nam Ấn Độ vài trăm km, Sri Lanka đóng vai trò quan trọng trong sáng kiến Một Vành đai, Một Con đường của Trung Quốc và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ngân hàng Trung ương Thái Lan can thiệp giải quyết tình trạng đồng Bạt sụt giảm mạnh

Trước tình trạng đồng Bạt giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 09 tháng qua, Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã triển khai biện pháp bán đồng Đô-la Mỹ giúp kìm hãm đồng Bạt giảm giá và điều chỉnh dự trữ ngoại tệ của nước này, nhằm hạn chế những ảnh hưởng của việc đồng Bạt giảm giá mạnh so với đồng Đô-la Mỹ. Đồng Bạt là một trong 02 tiền tệ tại Châu Á ghi nhận mức sụt giảm nhiều nhất khoảng 2% xuống mức 33,26 Bạt/USD..

Ngân hàng Trung ương Thái Lan trước đó cũng đã đưa ra cảnh báo về việc biến động của đồng Bạt trong thời gian tới. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ chính sách thắt chặt tiền tệ từ các nền kinh tế lớn và xu hướng áp dụng thuế giữa các nền kinh tế.

Trước biến động về tiền tệ trên phạm vi toàn cầu, Thái Lan sẽ không phải đối mặt với nhiều quan ngại do dự trữ ngoại tệ của nước này vẫn ở mức cao (mức 216 tỉ USD trong tháng 03 xuống mức 215 tỉ USD trong tháng 04, 231 tỉ USD trong tháng 05 và 207 tỉ USD trong tháng 06/2018), giá trị cán cân vãng lai dư thừa và nợ dưới hình thức ngoại tệ thấp. Đây là những yếu tố căn bản của nền kinh tế giúp hạn chế những ảnh hưởng. Cụ thể, dự trữ ngoại tệ của Thái Lan ở mức 3,5 giá trị nợ ngắn hạn. Cán cân vãng lai ở mức 40 tỉ USD giúp hạn chế ảnh hưởng của dòng vốn chảy ra nước ngoài.

Kết quả tăng trưởng GDP của Thái Lan trong quý I/2018 đạt 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 05 năm qua. Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế nước này từ 4,1 lên mức 4,4%. Xuất khẩu, du lịch, đầu tư nội địa và tiêu dùng là những lĩnh vực đóng góp vào tăng trưởng kinh tế.

Thái Lan kêu gọi sự ủng hộ của Nhật Bản tham gia Hiệp định CPTPP

Thái Lan đang nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ của Nhật Bản để trở thành thành viên của Hiệp định CPTPP, tiền thân là Hiệp định TPP.. Thái Lan kỳ vọng có thể sớm nộp đơn gia nhập Hiệp định CPTPP vào cuối năm nay. Đây cũng là một trong những vấn đề thảo luận chính tại cuộc họp Ủy ban Cấp cao Thái Lan – Nhật Bản sẽ diễn ra vào ngày 18/07 tới đây. Bên cạnh đó, Thái Lan cũng sẽ thảo luận với Nhật Bản về xem xét lại nội dung của Hiệp định Đối tác Kinh tế Nhật Bản – Thái Lan đã được ký kết từ năm 2007.

Năm 2017, tổng kim ngạch thương mại 02 chiều giữa Thái Lan và 11 quốc gia thành viên Hiệp định CPTPP đạt 134,6 tỉ USD; trong đó Thái Lan xuất khẩu 70,3 tỉ USD, chiếm 29,7% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này. Thặng dư thương mại của Thái Lan đạt 6 tỉ USD với các quốc gia CPTPP.

Hàng loạt du khách Trung Quốc hủy tour tại Phuket gây thiệt hại 7 triệu Bạt

Sau tai nạn đắm tàu khiến 47 người chết tại Phuket, du khách Trung Quốc đã hủy 7.300 phòng ở 19 khách sạn địa phương tại Phuket gây tổng thiệt hại 7 triệu Bạt. Tỉ lệ đặt phòng giảm 80-90% tại khu vực bãi biển Patong và 50% tại các khu vực khác. Bên cạnh nhóm khách Trung Quốc, nhiều nhóm khách quốc tế khác cũng hủy tour tại Phuket.

Chủ tịch Hiệp hội khách sạn tại khu vực miền Nam Thái Lan cho biết tai nạn đắm tàu tại Phuket sẽ ảnh hưởng ngắn hạn đến du lịch Phuket trong 03 tháng. Tổng thiệt hại 7 triệu Bạt được tính dựa trên số lượng phòng khách sạn bị hủy với giá trị ước lượng 1.000 Bạt/phòng. Phạm vi ảnh hưởng không chỉ đối với khách sạn mà còn các dịch vụ du lịch khác như xe bus, tàu, và các cửa hiệu địa phương. Du khách Trung Quốc thường chi tiêu khoảng 20.000 Bạt/người trong thời gian du lịch tại Thái Lan.

Thái Lan dự báo sẽ đón 40 triệu lượt khách du lịch trong năm 2019

Ngành du lịch Thái Lan dự báo sẽ đón 40 triệu lượt khách trong năm 2019 và đạt doanh thu 3,4 nghìn tỉ Bạt, tăng 10% so với năm nay. Cụ thể, nhóm khách quốc tế và nội địa sẽ đóng góp lần lượt mức doanh thu 2,28 và 1,12 nghìn tỉ Bạt cho ngành du lịch.

Trong năm 2018, Thái Lan dự kiến đón 37,5 triệu lượt khách quốc tế. Du khách nội địa sẽ thực hiện khoảng 169 triệu chuyến đi trong năm 2019, tăng so với số lượng 160 triệu chuyến năm nay. Ngành du lịch vẫn sẽ duy trì mức đóng góp 11% vào tổng giá trị sản phẩm quốc nội của Thái Lan.

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) đã làm việc với các văn phòng đại diện trên thế giới nhằm lên kế hoạch chiến lược trong năm tới. Đối với khu vực Trung Đông, du lịch y tế là loại hình du lịch tiềm năng với nhóm quốc gia các tiểu Vương Quốc Ả Rập, Iran và Oman. Số lượng nhóm khách này chiếm 2% tổng lượng khách quốc tế đến Thái Lan. Chi tiêu bình quân đầu người đạt 7.200 Bạt, cao hơn các thị trường khác ở mức 5.200 Bạt. Thời điểm du lịch lý tưởng vào khoảng tháng 07-08 hàng năm.

Nhóm khách đến từ khu vực Châu Mỹ đạt 1,5 triệu lượt khách trong năm qua. Trong đó 1 triệu du khách đến từ Mỹ và 250.000 du khách đến từ Canada. TAT kỳ vọng nhóm khách từ Châu Mỹ sẽ tăng trưởng 10%.

Đối với thị trường Trung Quốc, đây vẫn là nhóm khách du lịch tiềm năng nhất đối với Thái Lan. Hiện chỉ 10% tổng dân số nước này có hộ chiếu tương đương với số lượng 140 triệu người. Với thị trường Trung Quốc, các loại hình du lịch như gia đình, phụ nữ, đám cưới, thể thao và nghỉ dưỡng là những sản phẩm tiềm năng. Ngoài ra, TAT còn xúc tiến, quảng bá du lịch đến các thành phố cấp 2 tại Trung Quốc nhằm thu hút các du khách du lịch lần đầu.

Các quốc gia kỳ vọng kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP vào cuối năm 2018

Trong cuộc họp cấp Bộ trưởng của 16 quốc gia thành viên RCEP diễn ra ngày 01/7/2018 tại Tokyo, các nước kỳ vọng sẽ kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP vào cuối năm nay. Ngoài ra, các quốc gia thành viên cũng đồng thuận kêu gọi Chính quyền Tổng thống Trump xem xét chính sách ưu tiên bảo hộ của nước này hiện nay có thể góp phần giúp chủ nghĩa bảo hộ gia tăng. Trước đó, Tổng thống Trump đã bày tỏ ý định muốn Mỹ rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Tại cuộc họp lần này, các vấn đề đáng quan tâm bao gồm giảm thuế, bảo hộ sở hữu trí tuệ và thương mại điện tử xuyên biên giới. Khởi động đàm phán từ 2013, tuy nhiên, các quốc gia thành viên hiện chỉ đồng thuận 02 trên tổng số 18 nội dung đàm phán. Một số quốc gia bao gồm Nhật Bản đẩy mạnh việc tự do hóa, trong khi đó, một số quốc gia khác như Trung Quốc và Ấn Độ vẫn tỏ ra thận trọng.

(Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan)


Trích dẫn

Trả lời


 
Preview 0 Revisions Saved
Share:

Please Login or Register