Thúc đẩy hợp tác và...
 

[Ghim lên Top] Thúc đẩy hợp tác và tạo cơ hội cho doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư logistics và cảng biển tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu  

  RSS

(@snv-ba-ria-vung-tau)
Tiêu biểu
Gia nhập: 3 năm trước
Bài viết: 29
20/03/2019 8:54 sáng  

Việt Nam - Hoa Kỳ có tiềm năng đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại và đầu tư. Trong đó, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm tới việc lựa chọn lĩnh vực thế mạnh của các địa phương để đầu tư lâu dài. Đây được xem là chiến lược mới trong hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ giai đoạn 2017 -2020.

Cảng biển là một trong năm kết cấu hạ tầng giao thông, là cửa ngõ của hàng hóa xuất nhập khẩu và là đầu mối chuyển đổi các phương thức vận tải từ vận tải biển sang vận tải đường sắt, đường bộ, đường thủy nội địa. Do đó, hệ thống cảng biển và các dịch vụ logistics gắn với khai thác cảng biển luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng, cũng là một trong năm trọng tâm kinh tế của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, hệ thống cảng Bà Rịa – Vũng Tàu không những là cụm cảng tổng hợp quốc gia mà còn là cửa ngõ quốc tế (loại IA), đảm nhận vai trò là cảng trung chuyển quốc tế. Hiện nay, Cụm cảng Cái Mép – Thị Vải là cụm cảng duy nhất ở Việt Nam có các chuyến tàu mẹ chở hàng container đi trực tiếp châu Âu, châu Mỹ mà không phải trung chuyển qua nước thứ ba. Hàng tuần, có hơn 20 chuyến tàu container vào vận chuyển hàng tại Cái Mép – Thị Vải (bao gồm 04 chuyến đến bờ Đông và 03 chuyến đến bờ Tây của Hoa Kỳ, 04 chuyến đến châu Âu và 09 chuyến đến châu Á). Ngoài ra, cụm cảng Cái Mép - Thị Vải đã đón thử nghiệm thành công cỡ tàu 194.000 DWT. Đây là một trong những cỡ tàu container lớn nhất thế giới hiện nay và cũng là cỡ tàu lớn nhất từng cập cảng Việt Nam. Từ những tiềm năng trên, Bà Rịa-Vũng Tàu được xác định là địa điểm lý tưởng cho việc hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư về logictis và cảng biển.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động cụm cảng Cái Mép-Thị Vải, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với các Bộ, ngành thực hiện nhiều giải pháp như bình ổn giá dịch vụ xếp dỡ, triển khai hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS, v.v. Các giải pháp chiến lược cũng được đưa ra như xây dựng hệ thống các trung tâm logistics, kết nối khu cảng với mạng lưới giao thông quốc gia bằng cả đường bộ, đường thủy, đường sắt để thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa đa phương thức.

Trong năm 2019, nhằm đẩy mạnh các hoạt động hợp tác cũng như triển khai các dự án đầu tư vào Việt Nam, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ tổ chức đoàn xúc tiến đầu tư về logistics và cảng biển tại thành phố Long Beach, bang California và các khu vực lân cận tại Hoa Kỳ.

Nguồn: Sở Ngoại vụ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. 


Trích dẫn

Trả lời


 
Preview 0 Revisions Saved
Share:

Please Login or Register