FED giữ nguyên lãi suất và dự kiến không tăng lãi suất trong cả năm 2019

13
ảnh minh hoạ

Kết thúc cuộc họp hôm thứ Tư (20/3/2019), FED tuyên bố sẽ giữ nguyên lãi suất và đa số các thành viên FED tỏ dấu hiệu cho thấy sẽ không tăng lãi suất trong cả năm 2019.

FED cho biết sẽ giữ nguyên trần lãi suất đối với tất cả từ các khoản vay thế chấp đến tín dụng, tín dụng nhà đất ở mức từ 2,25 đến 2,5%; đồng thời sẽ dừng việc thu hẹp danh mục trái phiếu kho bạc vào tháng 9, một bước đi giúp giảm lãi suất dài hạn.

Các bước đi đồng bộ này cho thấy lãi suất cho vay tiêu dùng và kinh doanh sẽ không biến động lớn.

Phát biểu sau khi kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Chủ tịch FED Jerome Powell nói “Nền kinh tế Mỹ đang ở tình trạng tốt và chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ tiền tệ để bảo đảm ổn định. Tuy nhiên, ông cũng nhắc tới những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế nói chung đang chậm hơn dự tính kể từ tháng 12 và các số liệu kinh tế gần đây cho thấy những tín hiệu trái chiều.

11/17 quan chức FED cho rằng không cần tăng lãi suất trong năm 2019 (tăng 2 người so với kỳ họp tháng 12); 6 thành viên còn lại cho rằng có thể tăng lãi suất 1 hoặc 2 lần trong năm nay.

Dự báo tăng trưởng kinh tế của FED cho năm nay đã giảm từ 2,3% của lần dự báo trước xuống 2,1%.

Một số nhà quan sát cho rằng động thái tiếp theo có thể là một quyết định giảm lãi suất trong năm nay nếu nền kinh tế tiếp tục tăng chậm lại.

(Nguồn: ĐSQVN tại Hoa Kỳ)