FED cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong bảy tuần nhằm tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế

9
(ảnh minh hoạ)

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã quyết định hạ lãi suất một phần tư điểm phần trăm xuống mức từ 1,75% đến 2%. Động thái này, được các nhà phân tích dự đoán giúp cắt giảm chi phí vay cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Chủ tịch Fed Jerome Powell đang phản ứng với các dấu hiệu tăng trưởng kinh tế chậm lại, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất nhạy cảm với thuế quan tăng và tăng trưởng chậm lại ở thị trường nước ngoài. Theo Fed: “Mặc dù chi tiêu hộ gia đình đang tăng với tốc độ mạnh mẽ, đầu tư kinh doanh và xuất khẩu đã suy yếu”.

Nhiều chuyên gia dự đoán ngay cả với việc Fed cắt giảm lãi suất bổ sung, tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ năm nay dự kiến sẽ chậm lại, có thể giảm xuống dưới 2%. Có một số lý do: (i) Cuộc chiến thương mại; (ii) Tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại; (iii) sự không chắc chắn về giá dầu sau vụ tấn công cuối tuần qua ở Ả Rập Saudi.

Matthew Luzzetti, kinh tế trưởng tại Deutsche Bank cho rằng “nguyên nhân của sự chậm lại trong lĩnh vực sản xuất là sự không chắc chắn về thương mại”, “Việc cắt giảm lãi suất cho vay sẽ không thể làm giảm bớt sự không chắc chắn đó.” Các nhà máy và các nhà doanh nghiệp đã cắt giảm đầu tư không phải vì vay quá đắt mà vì họ không chắc sản phẩm của mình có thể bán được.

Chỉ có kết thúc cuộc chiến thương mại mới giải quyết được vấn đề này. Trong những ngày gần đây đã có dấu hiệu tan băng trong quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Trump tạm hoãn tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong hai tuần và Trung Quốc đã miễn một số mức thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ hai bên có thể đạt một thỏa thuận thương mại rộng lớn hay không.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ)