FAO cảnh báo đại dịch Covid-19 sẽ làm gia tăng đói nghèo tại khu vực Mỹ La Tinh

10
(ảnh minh hoạ)

Trong một báo cáo mới đây FAO đã cảnh báo đại dịch Covid-19 sẽ làm tăng đói nghèo tại khu vực Mỹ Latinh. Khu vực này đã chứng kiến ​​an ninh lương thực trở nên tồi tệ hơn trong những năm gần đây và cuộc khủng hoảng do Covid-19 sẽ gây tác động đặc biệt nghiêm trọng đối với một số quốc gia và vùng lãnh thổ. FAO nhấn mạnh các quốc gia có tình trạng mất an ninh lương thực cấp tính do các yếu tố kinh tế và khí hậu là Venezuela, El Salvador, Guatemala, Honduras, Nicaragua và Haiti và đây cũng là các quốc gia dễ bị tổn thương nhất tại thời điểm này.

Rủi ro lớn nhất trong ngắn hạn là không thể đảm bảo lương thực cho dân người dân hiện đang bị cách ly xã hội và phần lớn trong số họ đã mất nguồn thu nhập vì Covid-19. Các Chính phủ phải coi lương thực và nông nghiệp là hành động chiến lược vì lợi ích công cộng quốc gia. Điều cần thiết là giữ cho hệ thống phân phối thực phẩm hoạt động động để không gây ra khủng hoảng lương thực. Các chính phủ nên tạo điều kiện và hỗ trợ các nhà sản xuất thực phẩm trong các khâu tiếp cận đầu vào (hạt giống, phân bón, thức ăn,….), vận chuyển, đóng gói thành phẩm và tiêu thụ sản phẩm.

FAO khuyến nghị tăng cường các chương trình hỗ trợ dinh dưỡng cho các bà mẹ trong độ tuổi sinh đẻ, trẻ em dưới 5 tuổi, bảo đảm dinh dưỡng học đường và mở rộng các chương trình bảo trợ xã hội.

Khu vực Mỹ Latinh hiện đã có hơn 150.000 trường hợp nhiễm Covid-19 khiến hơn 7.400 người tử vong.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)