Dự đoán tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu năm 2020

35

Công ty kiểm toán Deloitte đã thực hiện một cuộc khảo sát mang tên Deloitte CFO Signals Survey. Khảo sát của Deloitte được thực hiện theo quý cho các công ty tại Mỹ, Canada và Mexico và hầu hết đều có doanh thu hàng năm trên 3 triệu USD.

Kết quả cho thấy vào năm 2020, Giám đốc tài chính (CFO) của các công ty lớn tại Bắc Mỹ có xu hướng cẩn trọng hơn trước khi đưa ra quyết định. Đa số các chuyên gia đánh giá thị trường chứng khoán được định giá cao là nguyên nhân kìm hãm tốc độ phát triển của nền kinh tế. Các chỉ số chi tiêu doanh nghiệp và chi tiêu tiêu dùng sụt giảm. Có 82% CFO nhận định doanh nghiệp sẽ thực hiện việc cắt giảm chi tiêu và hạn chế hoạt động thu hút nguồn nhân lực. Các hành động tự vệ trên nhằm giảm bớt áp lực từ các cơn gió chướng đang dần thành hình.

Các Giám đốc tài chính chỉ ra rằng tại khu vực châu Âu và Trung Quốc, tốc độ phát triển có xu hướng chậm lại. Trong số đối tượng được khảo sát, 69% người đánh giá tốt tình hình khu vực Bắc Mỹ. Số liệu của châu Âu và Trung Quốc lần lượt là 7% và 18%. Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc được dự đoán sẽ đạt mức thấp nhất trong vòng 3 năm. Nguyên nhân do nền kinh tế nước này chuyển hướng sang chú trọng vào lĩnh vực tiêu dùng nội địa. Ngoài ra, Trung Quốc đang vướng vào cuộc chiến thương mại căng thẳng kéo dài với Mỹ.

Theo các CFO, khả năng nền kinh tế phát triển trì trệ chưa phải là kịch bản xấu nhất. Trên thực tế, tiên lượng về khả năng xảy ra suy thoái đã rơi xuống mức 3% so với mức 15% đưa ra trong khảo sát vào quý I/2019. Tuy nhiên, 97% dự đoán việc suy giảm tốc độ phát triển kinh tế chắc chắn sẽ xảy ra trong năm 2020 này.

(Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ)