Doanh nghiệp Việt Nam ký 18 biên bản ghi nhớ mua bán nông sản với những hiệp hội nông sản bang Nebraska, Hoa Kỳ

29
(https://nongnghiep.vn)

Từ ngày 24-29/2, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm Trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ nhằm tăng cường hoạt động hợp tác và trao đổi thương mại nông sản giữa hai nước. Đây là chuyến công tác nằm trong kế hoạch hành động hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã tổ chức Diễn Đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ: Thúc đẩy thương mại nông lâm thủy sản vào ngày 26/02/2020, tại bang Nebraska, Hoa Kỳ. Tham dự diễn đàn có Bộ trưởng Nông nghiệp và Bộ trưởng Phát triển Kinh tế bang Nebraska, Bộ trưởng Ngoại giao Nebraska Robert Evnen, Cục Trang trại, các hiệp hội và Hội đồng đậu tương, ngũ cốc, cao lương, bơ sữa, thịt bò, thịt lợn, ethanol… thuộc bang Nebraska.

Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản Việt Nam Nguyễn Quốc Toản cho biết hàng năm Việt Nam cần nguyên liệu rất lớn để sản xuất thức ăn chăn nuôi, cụ thể năm 2019 là 24 triệu tấn và dự đoán đến năm 2030 cần 40 triệu tấn cho sự phát triển mạnh mẽ chăn nuôi trong nước đồng thời cung cấp sản phẩm thức ăn chăn nuôi ra các nước xung quanh. Trong khi đó, Hoa Kỳ có số lượng nông sản rất lớn lên đến nhiều trăm triệu tấn bao gồm đậu tương, khô đậu tương, lúa mỳ, ngô DDGS; các sản phẩm về thịt; hoa quả và nhiều sản phẩm thế mạnh khác. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng rất thích và ưa chuộng nguyên liệu nhập từ Hoa Kỳ bởi chất lượng dinh dưỡng rất cao và an toàn cho vật nuôi khi sử dụng do được trồng, thu hoạch, bảo quản, vận chuyển có tính chuyên dụng cao, dựa trên nền tảng công nghệ và khoa học tiên tiến.

Tại Diễn đàn, Hai bên đã trao đổi thương mại có thế mạnh của mỗi bên, đặc biệt các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn phía các hiệp hội bang Nebraska tạo thuận lợi trong nhập khẩu nguyên liệu có giá cạnh tranh: lúa mì, ngô, đậu tương, DDGS, bò sống, thịt và các sản phẩm thịt…

Tại Diễn đàn, trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Nông nghip và Phát triển nông thôn và lãnh đạo bang Nebraska, lễ ký kết 18 biên bản ghi nhớ mua bán nông sản giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp bang Nebraska  được diễn ra.

Điều hành diễn đàn, Bộ trưởng Nông nghiệp Nebraska, ông Steve Wellman phát biểu rất vui mừng về thỏa thuận giữa hai bên. “Tôi nói với nhóm các hiệp hội của bang rằng chúng ta còn rất nhiều việc phải làm”, ông Steve Wellman cho biết.

Ông Nguyễn Tuấn Nam, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Khai Anh, Bình Thuận nói đây là những cam kết mang tính tương lai nhưng rất chắc chắn vì chúng ta đều biết về tiềm năng của nông nghiệp Mỹ và các doanh nghiệp Việt Nam đến đây cũng đều có năng lực nhập khẩu nông sản lớn, góp phần cân bằng cán cân thương mại hai bên.

Sau 2 ngày làm việc ở Washington DC Nebraska, có thể thấy tiềm năng của hai nước là lớn nhưng vẫn còn một số rào cản về hàng rào kỹ thuật, hàng rào thuế quan. Theo tôi, đã đến lúc hai nước cùng ngồi lại, xây những lộ trình mới cho hợp tác thương mại hai nước trong tương lai”, doanh nhân Nguyễn Tuấn Nam chia sẻ.

(Nguồn: https://nongnghiep.vn)