Doanh nghiệp Mỹ phải báo cáo tình hình tiêu thụ thịt lợn nguyên con

3
(ảnh minh hoạ)

Ngày 25/11/2019, Reuters đưa tin Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết các nhà xuất khẩu hàng hóa phải báo cáo tình hình tiêu thụ thịt lợn nguyên con, động thái này nhằm giúp chính phủ và doanh nghiệp Mỹ hiểu rõ hơn việc thu mua thịt lợn của Trung Quốc. Thời gian gần đây, việc thu mua thịt lớn của Trung Quốc tăng vọt, khiến cho thị trường thịt toàn cầu chấn động.

Lượng thịt lợn từ Mỹ xuất sang Trung Quốc tăng mạnh vào tháng 6/2019, sau khi Smithfield Food, nhà chế biến thịt lợn lớn nhất thế giới, mở một nhà máy chế biến để xẻ thịt lợn thành ba phần và xuất khẩu sang Trung Quốc bằng cách đóng gói trong các hộp. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, các lô hàng xuất sang Trung Quốc đã đạt tổng cộng 78.390 tấn vào cuối tháng 9, vượt xa 676 tấn năm 2017.

Trong năm 2019, lượng thịt lợn nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi, do hàng triệu con lợn bị chết do dịch tả lợn Châu Phi, khiến cho giá thịt lợn của Trung Quốc bị đẩy lên mức cao kỷ lục. Nhập khẩu thịt bò và thịt gà của Trung Quốc cũng tăng lên như mặt hàng thay thế. Hiện nay, Trung Quốc đang tìm kiếm các nhà cung ứng thịt trên toàn thế giới nhằm bù đắp sự thiếu hụt cung ứng do hàng triệu con lợn chết vì dịch tả lợn châu Phi.

Theo Justin Sherrard, nhà phân tích chiến lược của Ngân hàng hợp tác Hà Lan, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc đạt kỷ lục trong năm 2019 là điều tất nhiên, lượng nhập khẩu sẽ trong khoảng 3,1-3,3 triệu tấn (bao gồm cả nội tạng lợn), con số này năm 2018 là 2,1 triệu tấn. Theo Ngân hàng hợp tác Hà Lan, ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc phải đến năm 2021 mới hồi phục và trước đó thì sản lượng thịt lợn của Trung Quốc sẽ suy giảm theo từng năm. Năm 2019 giảm khoảng 25% và năm 2020 sẽ tiếp tục giảm 10-15%.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc)