Doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường xúc tiến đầu tư tại Việt Nam

42

Ngày 20/4, tại TP. HCM, đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc với chủ đề “Tìm hướng đi ngắn nhất tiếp cận thị trường Việt Nam và phương hướng hợp tác chiến lược”. Diễn đàn được tổ chức nhằm đưa ra các giải pháp nhằm tăng cường xúc tiến đầu tư thương mại giữa hai nước, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại giữa Việt Nam-Hàn Quốc đạt 100 tỷ USD vào năm 2020. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc. Diễn đàn đã thu hút sự tham dự của hơn 400 doanh nghiệp của hai nước.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh cho biết, quan hệ Việt Nam và Hàn Quốc có những bước phát triển mạnh mẽ và ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và đem lại lợi ích cho hai bên. Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư luôn duy trì tốc độ phát triển nhanh, ổn định và đạt được những kết quả rất ấn tượng.

Về đầu tư, Hàn Quốc hiện là đối tác lớn nhất của Việt Nam với hơn 6.760 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký lên tới 59 tỷ USD. Riêng năm 2017, Hàn Quốc tiếp tục là nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt mức kỷ lục, trên 9 tỷ USD với nhiều dự án lớn trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, kinh doanh bất động sản, năng lượng, phân phối, M&A …

Về thương mại, Hàn Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Năm 2017, kim ngạch thương mại hai nước đạt khoảng 64 tỷ USD, tăng trên 32% so với năm 2016 và đến nay đã tăng gấp 128 lần so với khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992.

Về du lịch, số khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam năm 2017 tăng 50%, qua đó Việt Nam đã trở thành địa điểm được du khách Hàn Quốc lựa chọn nhiều nhất trong các nước Đông Nam Á. Bên cạnh đó, Hàn Quốc hiện còn là nơi sinh sống, học tập và lao động của gần 150.000 người Việt Nam. Đồng thời, Việt Nam cũng trở thành điểm đến để đầu tư, kinh doanh, học tập và sinh sống của hơn 140.000 người Hàn Quốc.

Ông Ban Won Ik, Phó chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp tiềm năng cao của Hàn Quốc (AHPEK) nhận định việc đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp Hàn Quốc hiện nay chính là nhờ vào sự hậu thuẫn bởi chính sách mở cửa tích cực của Chính phủ Việt Nam thông qua các sửa đổi hệ thống pháp luật và chính sách tư nhân hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Thứ trưởng Lê Quang Mạnh chia sẻ và bày tỏ Việt Nam khuyến khích và mong muốn hợp tác đầu tư với Hàn Quốc trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, vật liệu mới – cơ khí chính xác, nông nghiệp hiệu quả cao, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, phát triển kết cấu hạ tầng, môi trường, đô thị thông minh, y tế, sinh học, dịch vụ chất lượng cao, tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước…

Tại Diễn đàn doanh nghiệp hai nước đã tích cực thảo luận về các vấn đề quan trọng như: Thực trạng kinh tế Hàn-Việt và hướng phát triển của tương lại; triển vọng đầu tư vào Việt Nam; thực trạng và sự khác biệt của thị trường bất động sản Việt Nam; đầu tư bất động sản và tài chính…/.