Doanh nghiệp Ấn Độ lo ngại về RCEP

24
Ảnh minh họa

Trang tin điện tử https://www.moneycontrol.com (Ấn Độ) cho biết Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal đã triệu tập một cuộc họp vào ngày 22/7 với những nhà sản xuất trong lĩnh vực đặc thù, nhất là công nghiệp thép. Tham gia cuộc họp còn có đại diện các thể chế công nghiệp như Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII) và Liên đoàn các xí nghiệp vừa và nhỏ Ấn Độ (FISME).

Theo một người dự cuộc họp này, các nhà sản xuất công nghiệp lo ngại Trung Quốc sẽ sử dụng RCEP để thâm nhập và chiếm lĩnh thị trường Ấn Độ bằng hàng hóa giá rẻ khi mà Ấn Độ ký FTA này. Bộ trưởng Piyush Goyal bày tỏ e ngại về việc ký RCEP, nhưng cũng nói rằng: để Ấn Độ đứng ngoài một thỏa thuận thương mại lớn sẽ cô lập và đưa nước này vào thế bất lợi khi mà khoảng 45% thương mại toàn cầu hiện nay là giữa các nước RCEP; có thể sử dụng RCEP để cải thiện vị thế của Ấn Độ so với các đối tác trong các FTA vốn đã dồn Ấn Độ vào thế bất lợi hiện nay.

Bài báo cũng cho biết trong giai đoạn 2018-2019, Ấn Độ có thâm hụt thương mại với 11 trong số 16 thành viên đàm phán tham gia RCEP từ tháng 11/2012, trong đó có cả Trung Quốc, Hàn Quốc, Úc./.

(Nguồn: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Mumbai.)