Đoàn tỉnh Quảng Trị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lich và thúc đẩy hợp tác bền vững tại Hà Lan

37
(Đoàn chụp ảnh với Đại sứ Ngô Thị Hòa)

Từ ngày 28/10-01/11/2019, Đoàn Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Trị do đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh  dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Hà Lan. Cùng tham gia đoàn có lãnh đạo văn phòng UBND cùng một số lãnh đạo doanh nghiệp chủ chốt của Quảng Trị trong lĩnh vực nông sản, dược liệu, du lịch và công ty nước sạch. Chuyến thăm nhằm kết nối hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và Nijmegen, địa phương đã có quan hệ truyền thống, giúp đỡ ủng hộ Quảng Trị trong những năm 60, 70 (trong chiến tranh chống Mỹ tại Việt Nam) và kết nối hợp tác với các doanh nghiệp tiềm năng của Hà Lan.

Trong thời gian làm việc tại Hà Lan, đoàn đã làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan để trao đổi nội dung làm việc và được Đại sứ Ngô Thị Hòa cập nhật tình hình hợp tác kinh tế-thương mại song phương và cơ hội hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Trong thời gian làm việc tại Hà Lan, đoàn đã làm việc với một loạt các chuyên gia chuyên ngành của tổ chức PUM và công ty Hà Lan về phát triển bền vững cũng như thương mại về cà phê, bột sắn, hạt tiêu, sản xuất và nghiên cứu phát triển thức ăn gia súc-gia cầm, điện gió, du lịch v.v.

Đoàn cũng đã thăm và làm việc với chính quyền thành phố Nijmegen, cơ quan phát triển kinh tế liên vùng Nijmegen-Arhem-Wageningen về thiết lập đối tác cầu nối với các doanh nghiệp có thế mạnh trong vùng về thực phẩm, y tế và năng lượng bền vững. Tại Nijmegen, đoàn đã được các cán bộ kinh tế của địa phương giới thiệu dự án phát triển tạo thêm không gian cho các dòng sông (room for river) để trị thủy và hạ tầng không gian cho phát triển kinh tế của vùng, tạo nguồn nước sạch cho tiêu dùng của địa phương với sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng dân cư. Đoàn làm việc với Ủy ban Y tế Hà Lan-Việt Nam (MCNV), tổ chức NGO đã hỗ trợ cho Quảng Trị trong hơn 50 năm qua. Trong cuộc gặp với ban lãnh đạo của Ủy ban Y tế Hà Lan-Việt Nam, cũng như đại diện Nijmegen, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ nhiệt tình và hiệu quả của Ủy ban Y tế Hà Lan và Vùng Nijmegen đã dành cho Việt Nam nói chung và Tỉnh Quảng Trị nói riêng trong hơn 50 năm qua với việc quyên góp nguồn ngân quỹ lớn giúp thành lập bệnh viện tiền phương tại Quảng Trị (1973) cũng như viện trợ nhiều thuốc men, nhu yếu phẩm, hỗ trợ các dự án xóa đói giảm nghèo trong thời gian chiến tranh và giai đoạn phát triển kinh tế sau khi hòa bình lập lại trên đất nước ta. Đoàn cũng đề nghị Ủy ban Y tế Hà Lan và Nijmegen tiếp tục hợp tác và giành những sự trợ giúp cho Quảng Trị trong sự nghiệp phát triển kinh tế bền vững – nâng cao mức sống của người dân.

Trong thời gian đoàn Quảng Trị đang làm việc tại Hà Lan, đại diện của tổ chức PUM (www.pum.nl) cũng đã ký thoả thuận với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư-Thương mại-Du lịch Quảng Trị về hợp tác lâu dài trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của tỉnh Quảng Trị nâng cao năng lực quản trị và phát triển sản xuất- kinh doanh.

Chuyến thăm làm việc Hà Lan của đoàn Quảng Trị đã đạt kết quả tốt đẹp, là sự kết nối giữa hai địa phương Quảng trị và Nijmegen, nơi bắt đầu mối quan hệ ngoại giao nhan dân giữa Hà lan và Việt Nam (1968). Đoàn cũng học tập kinh nghiệm và trao đổi kết nối các  đối tác có tiềm năng trong các lĩnh vực kinh tế đang được ưu tiên phát triển của tỉnh Quảng Trị như năng lượng tái tạo (gió, điện mặt trời), phát triển bền vững về sản xuất và xuất khẩu một số nông phẩm chủ lực của Tỉnh như sắt lát, cà phê, hạt tiêu, nuôi bò thịt …

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan)