Diễn đàn Kinh tế Việt Nam tại Hokkaido

30

Ngày 17/9/2019, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam tại Hokkaido đã diễn ra tại thành phố Sapporo, tỉnh Hokkaido, Nhật Bản. Diễn đàn do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với Chính quyền tỉnh Hokkaido và Hội hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam tổ chức. Tham dự Diễn đàn có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Dương Quốc Anh, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam, Phó Thị trưởng thành phố Sapporo ông Ishikawa, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Việt Nam tại thành phố Sapporo ông Nakata Takahiro, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, tỉnh Quảng Ninh, cùng với gần 100 doanh nghiệp tại thành phố Sapporo, tỉnh Hokkaido và các vùng lân cận.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Đại sứ Vũ Hồng Nam khẳng định hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam đang trên đà phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, hợp tác giữa các địa phương hai nước đóng một vai trò hết sức quan trọng, củng cố nền tảng của hợp tác hai nước. Đại sứ nhấn mạnh thị trường Nhật Bản và Việt Nam mang tính chất đan xen và bổ sung cho nhau, do đó, tiềm lực hợp tác giữa các địa phương trong thời gian tới là rất lớn; kêu gọi các nhà đầu tư tỉnh Hokkaido quan tâm và tăng cường hợp tác vào Việt Nam trên các lĩnh vực có thế mạnh.

Tham luận tại Diễn đàn, thay mặt Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Nguyễn Nội giới thiệu về tiềm năng phát triển của kinh tế Việt Nam. Ông chia sẻ, Việt Nam liên tục đạt mức tăng trưởng ấn tượng trong nhiều năm. Mặc dù kinh tế toàn cầu gặp khó khăn sau khủng hoảng tài chính 2008 – 2009, Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng tương đối cao và bền vững kể từ năm 2012. Năm 2018, GDP của Việt Nam đạt 7,08%; riêng 8 tháng đầu năm 2019, GDP đạt mức 6,76%, dự kiến vượt mục tiêu đề ra.

Với lợi thế nền chính trị ổn định, kinh tế vĩ mô được kiểm soát tốt, tăng trưởng tương đối cao và bền vững, chi phí đầu tư rẻ, nguồn nhân lực dồi dào, hệ thống cơ sở hạ tầng kết nối, vị trí địa chính trị chiến lược, hội nhập quốc tế sâu rộng, Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài. Hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Việt Nam. Trong đó, Nhật Bản đứng top 2 trong 10 quốc gia và vũng lãnh thổ có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với nhiều dự án quy mô lớn. Năm 2018 vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam đạt 35,5 tỷ USD; riêng trong 8 tháng đầu năm 2019 đạt khoảng 20 tỷ USD.

Trong thời gian tới, với việc các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia và ký kết có hiệu lực, đặc biệt các hiệp định thế hệ mới như CPTPP, EVFTA với hơn 90% dòng thuế được cắt giảm; nỗ lực của Chính phủ trong đẩy mạnh cải cách, nâng cao năng lực cạnh tranh, phấn đấu đạt mức ASEAN 4 vào năm 2021 và ASEAN 3 vào năm 2030; xu hướng Trung Quốc +1, Thái Lan +1…, Việt Nam hứa hẹn tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Về tiềm năng hợp tác với tỉnh Hokkaido, Ông Nội cho biết Việt Nam mong muốn thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp chế tạo, nông nghiệp chất lượng cao, dịch vụ… Đây cũng là những lĩnh vực tỉnh Hokkaido có thế mạnh. Đặc biệt, nhấn mạnh lĩnh vực nông nghiệp là lĩnh vực sản xuất truyền thống của Việt Nam, tuy nhiên, vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này mới chỉ chiếm 1,5%. Đây là lĩnh vực tỉnh Hokkaido có nhiều dư địa để đẩy mạnh đầu tư.

Tại Diễn đàn, đại diện các tỉnh Quảng Ninh và Đồng Nai đã giới thiệu về các lợi thế đặc thù, tiềm năng, chính sách thu hút đầu tư của địa phương và kêu gọi các nhà đầu tư tỉnh Hokkaido đầu tư vào các lĩnh vực Tỉnh có nhu cầu và Hokkaido có thế mạnh như du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo…

Ngay sau Diễn đàn, Phiên kết nối doanh nghiệp đã diễn ra rất sôi động./.

(Ban Quản trị Trang NGKT trực tuyến)