Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Phần Lan tại Thủ đô Helsinki

26

Ngày 27/5/2019, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Phần Lan phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công thương và các đối tác Phần Lan gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh tế và Việc làm, Cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp Business Finland tổ chức thành Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Phần Lan tại Thủ đô Helsinki. Diễ đàn đã thu hút sự quan tâm và tham dự của hơn 120 doanh nghiệp và đại diện của Chính phủ, cơ quan địa phương, các tổ chức xúc tiến thương mại và đầu tư, hiệp hội ngành hàng Phần Lan, đoàn 30 doanh nghiệp Việt Nam đến từ nhiều địa phương khác nhau đã tham dự Diễn đàn và buổi giao thương.

Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan Phạm Thị Ngọc Bích nhấn mạnh, Việt Nam và Phần Lan thiết lập quan hệ ngoại giao 46 năm trước đây, luôn phát triển trên tinh thần hữu nghị bền chặt và hợp tác nhiều mặt rất tích cực. Về chính trị, hai nước thường xuyên trao đổi đoàn các cấp, ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEM, EU trên tinh thần thiện chí và cùng có lợi. Trao đổi thương mại giữa Việt Nam – Phần Lan tăng trưởng khá tích cực với kim ngạch hai chiều năm 2018 đạt gần 500 triệu USD. Đại sứ hoan nghênh doanh nghiệp hai nước tới tham dự Diễn đàn, coi đây là cơ hội tốt để các bên gặp gỡ, trực tiếp trao đổi về các cơ hội hợp tác kinh doanh.

Ông Petri Peltonel, Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Việc làm Phần Lan khẳng định, Phần Lan coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất tại Đông Nam Á, luôn quan tâm, tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác song phương, nhất là trong những lĩnh vực tiềm năng của cả hai bên.

Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bộ Công thương đã giới thiệu về quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam – Phần Lan, về các chính sách ưu đãi và khuyến khích đầu tư mà Chính phủ Việt Nam dành cho doanh nghiệp nước ngoài.

Các cơ quan chức năng đã giới thiệu cho doanh nghiệp hai nước về cơ chế và cách thức nhận hỗ trợ của Chính phủ Phần Lan để triển khai các dự án hợp tác kinh tế. Kể từ năm 2018, khi Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình và Phần Lan chấm dứt các chương trình Hợp tác phát triển trên cơ sở tài trợ không hoàn lại cho Việt Nam, Phần Lan đã có nhiều cơ chế ưu đãi cả về vốn và công nghệ, nhất là trong các lĩnh vực thế mạnh của Phần Lan như nước sạch, năng lượng tái tạo, xử lý rác thải… để hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững, thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc.

(Tin từ ĐSQVN tại Phần Lan)