Đàm phán giai đoạn 1 giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có tín hiệu tích cực

7
(ảnh minh hoạ)

Theo tin từ Trung Quốc, ngày 16/11/2019, Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã điện đàm với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer về một thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Hai bên đã có những cuộc thảo luận mang tính xây dựng về những vấn đề quan tâm chính của mỗi bên và thống nhất tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ. Theo Tân Hoa Xã, cuộc điện đàm được thực hiện theo yêu cầu của ông Mnuchin và Lighthizer.

Trước đó, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, cho biết Washington và Bắc Kinh đã tiến gần đến một thỏa thuận. Phát biểu ở một sự kiện tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại ở Washington, ông Kudlow cho biết “Chúng tôi đang tiến rất gần. Không khí đang khá tích cực và điều này không phải lúc nào cũng có được”.

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ đã phản ứng rất tích cực. Chỉ số công nghiệp Dow Jones hôm Thứ 6 (15/11) đóng cửa ở mức cao kỷ lục, chạm mốc 28.000 điểm; cho thấy sự lạc quan mới về các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Cao Phong cho rằng, nếu cả hai bên đạt được thỏa thuận giai đoạn một, mức độ giảm thuế cần phản ánh đầy đủ tầm quan trọng của thỏa thuận.

Có tin Nhà Trắng vẫn đang chia rẽ về ý tưởng dỡ bỏ thuế quan, và Tổng thống Donald Trump đã nói công khai rằng ông không đồng ý dỡ bỏ bất kỳ khoản thuế nào.

Về phần mình, Bắc Kinh vẫn cân nhắc việc nêu cụ thể trong thỏa thuận số lượng nông sản Hoa Kỳ mà Trung Quốc sẽ mua, theo tin của WSJ.

Trước đó, ông Trump đã tuyên bố Bắc Kinh đồng ý mua tới 50 tỷ đô la hàng hóa nông sản của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý đình chiến vào tháng trước sau một mùa hè leo thang căng thẳng và hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp đặt hàng tỷ đô la thuế quan đối với hàng hóa của nhau.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ)