Đại sứ Việt Nam tại Italy thúc đẩy hợp tác giáo dục với Đại học Brescia

52
Đại sứ Cao Chính Thiện và Hiệu trưởng Đại học Brescia, ông Maurizio Tira chụp ảnh cùng các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam. (Nguồn: Vietnamplus)

Ngày 19/4, Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện đã đến thăm và có buổi làm việc với ông Maurizio Tira – Hiệu trưởng Đại học Brescia (Italy) có trụ sở ở thành phố Brescia thuộc Vùng Lombardy, miền Bắc Italy.

Tại buổi làm việc, ông Maurizio Tira cho biết, từ nhiều năm nay, Đại học Brescia có quan hệ hợp tác chặt chẽ với Đại học Thủy Lợi Việt Nam và hai bên đang trao đổi về khả năng thực hiện 2 dự án nghiên cứu, dự án về biến đổi khí hậu và nước biển dâng ở Việt Nam, và dự án tưới tiêu tại các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Hai bên đang đề nghị Chính phủ Italy và Việt Nam dành các nguồn vốn ODA cho 2 dự án này.

Đại học Brescia cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, theo đó Đại học Brescia sẽ đài thọ chỗ ở cho các sinh viên Việt Nam sang học tập theo dự án 911 hoặc 599. Tuy nhiên, ông Maurizio Tira cho hay, các dự án này không dành riêng cho địa bàn Italy nên cho đến nay, Trường vẫn chưa tiếp nhận bất kỳ sinh viên Việt Nam nào sang học theo khuôn khổ của hai dự án.

Ngoài ra, Trường Đại học Brescia cũng có các thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Quốc gia, Đại học Hà Nội và Trường Đại học Kỹ thuật và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện có 12 sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại Trường, trong đó có 4 sinh viên tự túc, 7 sinh viên cao học và 1 nghiên cứu sinh được học bổng của trường trị giá 5.500 euro/năm. Cũng theo ông Maurizio Tira, mức học phí tại Trường Đại học Brescia là khá hợp lý so với các trường đại học khác ở Italy cũng như Châu Âu, và các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam có thể nộp đơn đăng ký học, hoặc xin học bổng thông qua trang web của Trường. Hiệu trưởng trường Brescia cũng bày tỏ mong muốn được tiếp nhận thêm sinh viên Việt Nam tới học tập và nghiên cứu.

Về phần mình, Đại sứ Cao Chính Thiện đã bày tỏ vui mừng khi đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Brescia, một trong những trường đại học tổng hợp có uy tín ở Italy. Đại sứ Cao Chính Thiện nhận định Brescia là thành phố yên bình, có hệ thống dịch vụ và các phương tiện hỗ trợ thuận lợi, tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam yên tâm học tập và hoàn thành tốt các khóa học của mình.

Đại sứ Cao Chính Thiện khẳng định, Việt Nam rất quan tâm đến hợp tác với Italy, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Việt Nam coi phát triển nguồn nhân lực là trọng tâm và là động lực để thúc đẩy phát triển.

Về việc vận động chính phủ hai nước dành các nguồn vốn cho hai dự án nghiên cứu về biến đổi khí hậu và cải thiện hệ thống tưới tiêu tại các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, phía Đại sứ quán sẽ kiến nghị Chính phủ Việt Nam xem xét vấn đề này trong khuôn khổ Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Italy.

Liên quan đến việc Trường Đại học Brescia đề nghị các cơ quan hữu quan của Việt Nam dành một số học bổng 911 và 599 cho Italy nói chung và Brescia nói riêng, Đại sứ cam kết sẽ thông tin cho Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam để xem xét khả năng đáp ứng. Đại sứ cũng bày tỏ hy vọng quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học Brescia và Trường Đại học Thủy Lợi nói riêng cũng như với các trường đại học của Việt Nam nói chung sẽ đạt nhiều kết quả, góp phần củng cố Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Italy.

Brescia là trường Đại học công lập của Italy, được thành lập từ năm 1982. Trường hiện xếp thứ 22 trên bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu của Italy, hiện là nơi học tập và nghiên cứu của khoảng 14.000 sinh viên và 565 giảng viên. Trường Đại học Brescia có 8 khoa bao gồm các khoa kinh tế, luật, kỹ thuật, kiến trúc, cơ khí-công nghiệp, dược, khoa học và y tế. /.