Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức

88

Ngày 16/7/2020, Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Nguyễn Minh Vũ đã làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức (BVWM).

Tham dự cuộc trao đổi làm việc có đại diện Ban lãnh đạo BVWM, đại diện của cơ quan Thương mại và Đầu tư Đức (GTAI) tại Việt Nam và các thành viên của BVMW. Ngoài ra, có khoảng 50 người tham gia trực tuyến trên nền tảng Zoom; cuộc trao đổi cũng được phát trực tuyến, với trên 18.500 lượt theo dõi trên các trang mạng xã hội.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ đã cung cấp bức tranh tổng quan về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam, cập nhật về tình hình dịch Covid-19 và các biện pháp của Việt Nam nhằm phòng chống dịch và phục hồi kinh tế, hỗ trợ người dân. Đại sứ đã thông tin về quan hệ Việt – Đức, nhấn mạnh những tiềm năng, lợi thế của Việt Nam và chủ trương, chính sách của Chính phủ Việt Nam nhằm thu hút các doanh nghiệp Đức, trong đó có các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như cơ hội đầu tư tại Việt Nam cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức trong những lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng hợp tác như cơ khí chế tạo, ô tô, công nghiệp phụ trợ, đổi mới sáng tạo, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, y tế và dược phẩm, tài chính – ngân hàng…

Đại sứ Nguyễn Minh Vũ khẳng định với việc Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 01/8/2020 và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) đang chờ phê chuẩn, hợp tác tại Việt Nam cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đức và EU sẽ ngày càng có nhiều triển vọng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ông Mario Ohoven – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức đánh giá cao sự phát triển năng động của Việt Nam, quyết tâm cải cách của chính phủ Việt Nam nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và tăng cường khả năng thích ứng của nền kinh tế với xu hướng số hóa, đồng thời cho rằng Việt Nam là một thị trường giàu tiềm năng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức. Ông Ohoven cũng đề nghị Việt Nam cải thiện hơn nữa về logistics, nguồn nhân lực và thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức làm ăn tại Việt Nam

Bà Frauke Schmitz-Bauderdick, đại diện của Cơ quan thương mại và Đầu tư Đức (GTAI) tại Việt Nam và ông Ludwig Graef-Westarp, đại diện của BVWM tại Việt Nam đánh giá cao sự phát triển kinh tế, thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19 và nhấn mạnh Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng khá trong bối cảnh đại dịch, với nhiều tiềm năng cho các doanh nghiệp Đức trong các lĩnh vực đầu tư công, chuỗi cung ứng và hàng tiêu dùng. Bà Bauerdick và ông Westarp cho rằng với môi trường đầu tư – kinh doanh ngày càng minh bạch, thuận lợi cùng Hiệp định EVFTA/IPA, Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp Đức.

Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức và Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong thời gian tới, với việc tổ chức các hội thảo chuyên đề, các hoạt động chia sẻ thông tin, kết nối doanh nghiệp hai nước, cũng như các chuyến thăm, tìm hiểu thị trường Việt Nam cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Đức. Đại diện BVWM tại Việt Nam cho biết ngay sau buổi làm việc, đã có nhiều doanh nghiệp đăng ký lịch với BVMW để gặp gỡ, tìm hiểu thông tin về Việt Nam.

BVWM được thành lập năm 1975, là tổ chức tự nguyện đại diện cho khoảng 900.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa Đức, với 300 hiệp hội địa phương, văn phòng đại diện ở tất cả các bang của Đức và 55 văn phòng đại diện ở nước ngoài, trong đó văn phòng tại Việt Nam được thành lập tháng 6/2020.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Đức)