Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Công cuộc Đổi mới của Việt Nam – Bài học kinh nghiệm đối với Venezuela”

28
(ĐSQVN tại Venezuela)

Ngày 6/5/2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã phối hợp với Ủy ban Kinh tế Quốc hội Venezuela tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Công cuộc Đổi mới của Việt Nam – Bài học kinh nghiệm đối với Venezuela”. Sự kiện có sự tham dự của Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Quốc hội Venezuela, ông Jesús Faría, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela, ông Lê Viết Duyên, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Venezuela, PGS. TS. Nguyễn Viết Thảo, Bộ trưởng Nông nghiệp Sản xuất và Đất Đai, ông Wilmar Castro, Bộ trưởng Nội thương, bà Eneida Lugo, Thứ trưởng Kinh tế, Tài chính và Ngoại thương, ông Hector Silva, Thứ trưởng Du lịch, ông Braian Vargas cùng các khách mời là đại biểu Quốc hội, đại diện chính quyền các bang và các tổ chức, đoàn thể khác.

(ĐSQVN tại Venezuela)

Phát biểu tại hội thảo, PGS. TS Nguyễn Viết Thảo đã nêu bật những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được sau 35 năm tiến hành công cuộc Đổi mới, nhấn mạnh công cuộc Đổi mới đã mang lại cho Việt Nam một diện mạo mới có tầm vóc và ý nghĩa lịch sử to lớn. Với những đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam cùng sự tham gia sôi nổi, tích cực của các thành phần kinh tế và các tầng lớp xã hội, đất nước đã thoát khỏi khủng hoảng và dần cải thiện hoạt động sản xuất, đặc biệt hướng đến phát triển nông nghiệp.

(ĐSQVN tại Venezuela)

Sau 10 năm Đổi mới, Việt Nam đã thoát khỏi tình trạng kém phát triển, lọt vào danh sách các quốc gia có thu nhập bình quân đầu người ở mức trung bình. Từ một nước bị chiến tranh tàn phá, bị bao vây, cấm vận, ngày nay Việt Nam đã vươn lên trở thành một quốc gia có quy mô nền kinh tế khoảng 343 tỷ USD (đứng thứ 4 trong ASEAN), thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 3.521 USD (đứng thứ 6 ASEAN). Bên cạnh đó, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với hơn 190 quốc gia trên thế giới, là điểm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với gần 400 tỷ USD, xếp thứ 42 trong số 131 quốc gia về chỉ số đổi mới.

Cũng tại sự kiện, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Venezuela Nguyễn Viết Thảo cũng trình bày một số đặc điểm, bài học kinh nghiệm trong công cuộc Đổi mới ở Việt Nam mà Venezuela có thể áp dụng cho tiến trình củng cố và phát triển đất nước trong bối cảnh hiện nay.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)