Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức Toạ đàm “Cơ hội kinh doanh ở Việt Nam”

108
(toàn cảnh hội thảo)

Ngày 21/11/2018, Liên đoàn doanh nghiệp Hy Lạp (SEV) đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức  Tọa đàm với chủ đề “Cơ hội kinh doanh ở Việt Nam” tại trụ sở của SEV ở Athens. Buổi tọa đàm được tổ chức nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của đoàn doanh nghiệp Hy Lạp, do Bộ Ngoại giao Hy Lạp và SEV phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức, diễn ra từ 08-14/12/2018.

Tham gia buổi Tọa đàm, về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Nguyễn Mạnh Cuờng, Tham tán Công sứ phụ trách thương mại Việt Nam tại Ý kiêm nhiệm Hy Lạp Nguyễn Đức Thanh cùng cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp, về phía Hy Lạp có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Terens-Nikolaos Quick, Phó Chủ tịch Liên đoàn doanh nghiệp Hy Lạp Konstantinos Bitsios, Thành viên Ban Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Athens Dimitris Dimitriou, cùng đại diện các doanh nghiệp Hy Lạp.

(Thứ trưởng Terens-Nikolaos Quick phát biểu khai mạc)

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Thứ trưởng Terens-Nikolaos Quick bày tỏ ấn tượng đối với lịch sử phát triển của đất nước và con người Việt Nam, cho rằng Hy Lạp và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, và có thể cùng hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Thứ trưởng Quick cũng nhận định để tìm được hướng đi chung trong hợp tác, hai nước cần phải có những chiến lược và kế hoạch dài hạn. Phó Chủ tịch SEV Konstantinos Bitsios đánh giá cao sự phát triển năng động của nền kinh tế Việt Nam và cho rằng chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn doanh nghiệp Hy Lạp sẽ tạo cơ hội tốt cho sự hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước; việc Hiệp định EVFTA vừa được Ủy ban châu Âu thông qua cũng sẽ góp phần mở đường cho hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

(Đại sứ Nguyễn Mạnh Cường phát biểu)

Trong phần phát biểu của mình, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Nguyễn Mạnh Cường đánh giá cao sáng kiến tổ chức chuyến thăm Việt Nam của đoàn doanh nghiệp Hy Lạp, nhấn mạnh chuyến thăm là bước triển khai tích cực những thỏa thuận đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước nhân các chuyến thăm chính thức của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Hy Lạp trong năm 2018. Đại sứ Nguyễn Mạnh Cường cũng nêu những bước phát triển khả quan của hai nền kinh tế trong thời gian gần đây, và cho rằng đây là thời điểm thuận lợi để hai nước thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh tế – thương mại. Việt Nam sẵn sàng trở thành cửa ngõ ở khu vực cho hàng hóa Hy Lạp thâm nhập thị trường ASEAN với hơn 600 triệu dân, đồng thời mong muốn Hy Lạp trở thành cửa ngõ cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường EU.

(Tham tán Nguyễn Đức Thanh phát biểu)

Trong phần tiếp theo của Tọa đàm, Tham tán Công sứ Nguyễn Đức Thanh có bài trình bày các nét chính về tình hình kinh tế Việt Nam, trong đó có tình hình xuất nhập khẩu, độ mở của nền kinh tế, các FTA Việt Nam tham gia, các lợi thế, chính sách trong thu hút vốn FDI và các lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai nước. Sau phần trình bày, Tham tán Công sứ Nguyễn Đức Thanh đã trả lời một số câu hỏi của doanh nghiệp Hy Lạp về đặc điểm thị trường, người tiêu dùng Việt Nam và những yếu tố doanh nghiệp Hy Lạp cần chuẩn bị để gia nhập thị trường.

Tiếp theo phần trình bày của Tham tán Công sứ, một số doanh nghiệp Hy Lạp đang hoặc mới bắt đầu tìm hiểu kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực dược-mỹ phẩm và năng lượng đã chia sẻ những kinh nghiệm và đánh giá về Việt Nam. Các doanh nghiệp Hy Lạp đều đánh giá cao tính chuyên nghiệp và sự thẳng thắn trong công việc của doanh nghiệp Việt Nam. Doanh nghiệp Hy Lạp nêu một số lĩnh vực tiềm năng hai bên có thể quan tâm như xuất nhập khẩu thực phẩm, hàng dệt may, năng lượng, xây dựng cơ sở hạ tầng… Các doanh nhân Hy Lạp cũng bày tỏ ấn tượng với nền ẩm thực của Việt Nam.

Kết thúc buổi Tọa đàm là phần trao đổi, giao lưu, kết nối giữa doanh nghiệp Hy Lạp với đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp.

(Tin từ ĐSQVN tại Hy Lạp).