Hội thảo về cơ hội hợp tác Việt Nam – Hy Lạp trong lĩnh vực hàng hải

28
(Toàn cảnh Hội thảo)

Trong khuôn khổ chuyến thăm Hy Lạp từ 15-18/9/2019 của đồng chí Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã kết hợp tổ chức sự kiện: Hội thảo về cơ hội hợp tác Việt Nam – Hy Lạp trong lĩnh vực hàng hải tại Trụ sở Đại sứ quán vào ngày 16/9/2019.

(Đại sứ Nguyễn Mạnh Cường phát biểu)

Hội thảo có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Văn Bình, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Nguyễn Mạnh Cường, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Công, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) Lê Quang Trung. Về phía Hy Lạp có Tổng Biên tập báo Shipping & Finance cùng đại diện gần 20 doanh nghiệp lớn của Hy Lạp hoạt động trong lĩnh vực hàng hải.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Nguyễn Văn Bình thông báo về những thành tựu kinh tế Việt Nam đã đạt được trong những năm qua, ưu tiên của Chính phủ Việt Nam trong phát triển hàng hải, và nhu cầu hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này. Các doanh nghiệp Hy Lạp đã bày tỏ quan tâm và đặt nhiều câu hỏi về khả năng hợp tác với Việt Nam trong đóng tàu, sửa chữa tàu, đăng kiểm tàu, đào tạo thuyền viên, xử lý chất thải từ tàu… Phía Hy Lạp mong muốn Việt Nam có những chính sách mở hơn, tạo điều kiện hơn cho hợp tác quốc tế trong các ngành trên.

Trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp Hy Lạp, Thứ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Công cho biết hiện Việt Nam có 67 nhà máy đóng tàu từ Bắc vào Nam, khoảng 1.500 tàu biển, các cảng biển có cơ sở vật chất có thể đáp ứng nhu cầu hợp tác của Hy Lạp, đội ngũ các kỹ sư và lao động Việt Nam có tay nghề tốt; tuy nhiên không phủ nhận thực tế là năng lực vận tải biển của Việt Nam còn yếu và không đáp ứng được nhu cầu vận tải khối lượng hàng trăm triệu tấn hàng hoá xuất khẩu hàng năm. Do đó, chính sách của Chính phủ Việt Nam là luôn sẵn sàng hợp tác và kêu gọi hợp tác từ nước ngoài trong lĩnh vực vận tải biển và các ngành nghề liên quan khác. Đây cũng là cơ hội lớn cho hợp tác giữa Việt Nam và Hy Lạp.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp)