Đà Nẵng chính thức có “Thung lũng Silicon”

23

UBND TP. Đà Nẵng vừa khánh thành giai đoạn 1 Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung – Danang IT Park (DITP) vào ngày 29/3.

Khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung – Danang IT Park (DITP). (Ảnh: Danang.gov)

Theo đó, dự án Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (Danang IT Park) do Tập đoàn Trung Nam Group đầu tư có tổng diện tích 341 ha, tổng vốn đầu tư hơn 120 triệu USD (tương đương 2.744 tỉ đồng) và được chia làm 2 giai đoạn đã chính thức khánh thành tại huyện Hòa Vang. Hiện nay, giai đoạn 1 với tổng diện tích 131 ha, tổng vốn 47 triệu USD đã hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng phục vụ nhà đầu tư. Giai đoạn 2 với tổng diện tích 210 ha, tổng vốn đầu tư 74 triệu USD dự kiến sẽ triển khai trong năm 2019. Mục tiêu của dự án này là đạt doanh thu 1,5 tỷ USD/năm, tuyển dụng khoảng 25.000 lao động, thu hút các doanh nghiệp, nhà khoa học, kỹ sư…trong lĩnh vực CNTT, công nghệ cao.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Đà Nẵng đã xác định rõ vai trò, vị trí quan trọng của lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin trong cơ cấu kinh tế của thành phố. Trên cơ sở đó, những năm qua, thành phố tập trung chỉ đạo đầu tư cho công tác quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng; ban hành các cơ chế, chính sách; đào tạo nguồn nhân lực; kêu gọi, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia trên các lĩnh vực hạ tầng cũng như sản xuất kinh doanh, và đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng. Danang IT Park giai đoạn 1 hoàn thành, được tổ chức khánh thành và sẵn sàng cho công tác thu hút đầu tư là một trong những kết quả quan trọng đó.

Danang IT Park có định hướng tầm nhìn sẽ trở thành một trong những cộng đồng phát triển công nghệ thông tin tốt nhất Châu Á tại thành phố Ðà Nẵng theo mô hình thung lũng Silicon của Hoa Kỳ. Tại thời điểm hiện tại, các công ty lớn như IBM, Cisco, Intel, KDDI, Mitsui và một số công ty về công nghệ thông tin Nhật, Mỹ và Singapore đã bày tỏ quan tâm đến đầu tư tại Đà Nẵng và Danang IT Park.

Dự án Khu Công nghệ thông tin tập trung giai đoạn 1 đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ đánh dấu một bước phát triển mới trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại thành phố Đà Nẵng nói riêng, cũng như công cuộc xây dựng, phát triển thành phố trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nói chung.

Phát biểu tại lễ khánh thành sự kiện này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhận định, Danang IT Park được xem là dự án có quy mô lớn nhất cả nước tính đến thời điểm này. Theo Phó Thủ tướng, việc khánh thành Danang IT Park là một hành động cụ thể của thành phố trong việc thực hiện Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Dự án nằm trên vành đai phát triển kinh tế khu vực Tây Bắc thành phố, được xây dựng theo mô hình Thung lũng Silicon (Mỹ) và Công viên Khoa học Tân Trúc (Đài Loan, Trung Quốc), với tầm nhìn trở thành một trong những cộng đồng phát triển công nghệ thông tin tốt nhất châu Á. Phó thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục ủng hộ, cùng Đà Nẵng kêu gọi đầu tư, xây dựng cơ chế chính sách để giúp các doanh nghiệp tìm cơ hội phát triển.

Được biết, các doanh nghiệp đầu tư vào Khu CNTT tập trung sẽ được hưởng tất cả chính sách ưu đãi rất lớn từ Đà Nẵng. Theo UBND TP Đà Nẵng, các doanh nghiệp đầu tư vào Khu CNTT tập trung sẽ được hưởng tất cả các chính sách ưu đãi, như có thể được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời gian 15 năm: Miễn thuế 4 năm đầu 0%; 9 năm tiếp theo, mức thuế áp dụng 5%; 2 năm tiếp theo, mức thuế áp dụng 10% và sau giai đoạn ưu đãi mức thuế áp dụng 20-22%. Thời gian hưởng ưu đãi thuế có thể kéo dài đến 30 năm nếu có chấp thuận của Thủ tướng.

Ngoài ra, miễn thuế nhập khẩu (0%) đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định, nguyên vật liệu, máy móc, phương tiện trong nước chưa sản xuất được phục vụ sản xuất sản phẩm, dịch vụ CNTT của doanh nghiệp.
Giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của các cá nhân nhân lực công nghệ cao làm việc trong lĩnh vực CNTT.

Chu Văn