COVID-19 làm giảm tốc đầu tư nước ngoài vào Việt Nam

13
Việt Nam sẽ có lợi từ việc tái cơ cấu chuỗi cung ứng.

Taipei Times ngày 5/5 dẫn báo cáo của công ty kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) của Đài Loan cho biết các công ty ở hòn đảo này đang quan tâm đến việc đầu tư vào Việt Nam nhằm tránh những căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ cũng như các rủi ro khác, bất chấp tình hình dịch bệnh COVID-19 đang cản trở tiến trình này.

Theo PwC, một số công ty đã trì hoãn kế hoạch đầu tư ở Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành, dẫn đến sụt giảm 20,9% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam xuống còn 8,6 tỷ USD trong quý 1/2020.

Nguyên nhân là do các công ty ở Việt Nam chịu tác động của tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và hủy đơn hàng sau khi các thị trường xuất khẩu lớn đóng cửa tất cả các hoạt động kinh doanh không thiết yếu để đối phó với dịch bệnh.

Báo cáo nhấn mạnh rằng Việt Nam đã triển khai các biện pháp cách ly nghiêm ngặt, kéo theo việc trì hoãn nhiều giao dịch tài sản thương mại và kéo dài quá trình đàm phán. Tuy nhiên, lãi suất mua vẫn mạnh trong khi giá bất động sản ổn định.

Nhu cầu của các khách hàng đến từ Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore đối với các cơ sở công nghiệp ở Việt Nam đã gia tăng. Giá đất ở miền Bắc Việt Nam trung bình ở mức 99 USD/m2, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2019, trong khi giá đất ở thành phố Hồ Chí Minh lên tới 200 USD/m2. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp ở Việt Nam dao động ở mức 75%.

Báo cáo cho hay đại dịch COVID-19 nêu bật tầm quan trọng và sự cần thiết của việc đa dạng hóa các cơ sở chế tạo. Một số công ty của châu Âu và Mỹ đã yêu cầu các nhà sản xuất theo hợp đồng mở các nhà máy bên ngoài Trung Quốc để kiềm chế những rủi ro ngoài tầm kiểm soát, đồng thời nhấn mạnh rằng Việt Nam có lợi từ việc tái cơ cấu chuỗi cung ứng.

Theo PwC, Chính ohủ Việt Nam đã công bố các kế hoạch cung cấp tín dụng thuế và các biện pháp khác để giảm thiểu ảnh hưởng của đại dịch đối với các công ty nước ngoài. Việt Nam có thể phục hồi toàn bộ năng lực sản xuất trong quý tới nếu dịch COVID-19 nhanh chóng qua đi.

Thu Hằng