Công tác hỗ trợ địa phương, doanh nghiệp triển khai các hoạt động kinh tế – thương mại của Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-rốc

46

Đại sứ quán đã tích cực tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại tại địa bàn. Đại sứ quán chủ động làm việc với một số công ty của Ma-rốc có nhu cầu tìm đối tác Việt Nam, chủ động gặp gỡ Hiệp hội các nhà nhập khẩu, các phòng thương mại và công nghiệp, dịch vụ Ma-rốc tại các địa phương (Casablanca, Tanger, Meknes, Kenitra, Fes…), Liên đoàn giới chủ Ma-rốc để bàn các biện pháp hợp tác, thúc đẩy quan hệ thương mại song phương. Do đó các doanh nghiệp Ma-rố ngày càng hiểu rõ về thị trường Việt Nam, rất nhiều nhà nhập khẩu Ma-rốc trước đây thường nhập khẩu từ Trung Quốc nay đã chuyển hướng sang mua hàng từ Việt Nam. Tháng 10/2015, Đại sứ quán đã phối hợp với Phòng Thương mại, Công nghiệp và Dịch vụ vùng Fès – Meknès tổ chức thành công Hội thảo Xúc tiến thương mại và đầu tư tại thành phố Meknès. Nhiều cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và địa phương của Ma-rốc đã đến dự và đưa tin về Hội thảo. Tại Hội thảo, Đại sứ quán và Phòng Thương mại, Công nghiệp và Dịch vụ Meknès đã ký Bản thỏa thuận hợp tác với thời hạn 3 năm nhằm thúc đẩy hơn nữa công tác xúc tiến thương mại trong thời gian tới.

Đại sứ quán đã tổ chức triển khai công tác thẩm định tư cách pháp nhân, uy tín của một số nhà nhập khẩu tiềm năng trước khi giới thiệu, bố trí các chương trình làm việc cho các doanh nghiệp này vào Việt Nam tìm hiểu thị trường, gặp gỡ đối tác. Thương vụ đã giúp Hiệp hội xuất khẩu của Ma-rốc bố trí và sắp xếp cho đoàn xúc tiến thương mại gồ 25 doanh nghiệp của Ma-rốc do Bộ trưởng Bộ Ngoại thương Ma-rốc dẫn đầu vào làm việc tại Việt Nam tháng 3/2015.

Đại sứ quán đã hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và Ma-rốc giải quyết một số vướng mắc trong quá trình thực hiện hợp đồng, như giúp công ty Thái Tuấn giải phóng được 2 container vải nhập cảng Ma-rốc sau khi nhà nhập khẩu Ma-rốc từ chối nhận hàng và hàng có nguy cơ bị Hải quan Ma-rốc tịch thu, giúp công ty Liên Hà tại TP. Hồ Chí Minh xử lý vướng mắc với hãng tàu Transfero của Ma-rốc về việc giải phóng lô hàng dầu Argan mà công ty nhập của một doanh nghiệp Ma-rốc, giúp đỡ công ty Fatifish của Việt Nam giải quyết container cá basa đông lạnh xuất bán cho công ty Univermar của Ma-rốc, giúp chi nhánh VCCI Hải Phòng và Công ty Cung ứng nhân lực toàn cầu có trụ sở tại Hải Phòng thẩm định đối tác tại Benin có nhu cầu tuyển dụng công nhân Việt Nam làm việc trên các dàn khoan dầu của công ty này tại Benin, phối hợp với Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) gặp gỡ phóng viên, lãnh đạo của tờ báo Eco tháo gỡ những nội dung viết xấu về mặt hàng cá basa của ta.

Đại sứ quán cũng đã hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia các cuộc triển lãm và hội chợ tại Ma-rốc như Hội chợ chuyên ngành nông nghiệp tổ chức tại thành phố Meknès tháng 4/2015. Tháng 11/2015 Đại sứ quán phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức thành công đoàn xúc tiến thương mại do Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải dẫn đầu sang thăm làm việc tại Ma-rốc.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-rốc)