Cố vấn kinh tế Tổng thống Trump hy vọng kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục tăng trưởng ở mức 3%

14
ảnh minh họa

Phát biểu trên CNBC, ông Kevin Hassett cho rằng các dữ liệu kinh tế mạnh mẽ gần đây báo hiệu tốc độ tăng trưởng 3% từ quý IV năm 2017 đến quý 4 năm 2018 sẽ tiếp tục trong năm 2019. Ông cho biết quý đầu tiên thường tăng hơi thấp, các dữ liệu kinh tế mà CEA (Council of Economic Advisers – Hội đồng tư vấn kinh tế của tổng thống Mỹ) có được cho thấy kinh tế Hoa Kỳ sẽ tăng khoảng 3% trong quý I/2019 với một số tin tức tốt về doanh số bán lẻ.

Nhà Trắng thường sử dụng mức tăng trưởng 3% như một thước đo cho sự thành công của kế hoạch phát triển kinh tế của Tổng thống Trump, bao gồm các biện pháp cắt giảm thuế và giảm các điều kiện kinh doanh.

Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của CNBC/Moody mới đây đã tăng mức dự báo tăng trưởng quý đầu tiên thêm 0,3 điểm lên mức trung bình 2,4%, sau khi doanh số bán lẻ tháng 3/2019 tăng mạnh. Trong khi đó J.P. Morgan và Goldman Sachs cũng đã tăng mức dự báo về tăng trưởng Quý I lần lượt là 2,5% và 2,1%.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo Handelsblatt của Đức, ông Larry Fink, CEO của Quỹ đầu tư có tài sản lớn nhất thế giới Black Rock cho rằng không có dấu hiệu suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 tháng tới, tuy nhiên nền kinh tế toàn cầu đang ở giai đoạn cuối của một chu kỳ tăng trưởng kéo dài. Một trong các lý do đưa ra là các ngân hàng trung ương đã nới lỏng chính sách tiền tệ sau khi tăng trưởng quý IV năm 2018 có dấu hiệu suy yếu.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm 2019 và cho biết tăng trưởng có thể chậm hơn do các tranh chấp thương mại chưa được giải quyết và nguy cơ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận. IMF cho biết một số nền kinh tế lớn, bao gồm Trung Quốc và Đức, có thể cần phải thực hiện các hành động ngắn hạn để thúc đẩy tăng trưởng và cần các biện pháp kích thích nền kinh tế. Còn Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz đã loại bỏ các khoản vay mới để kích thích tăng trưởng ở Đức, cho rằng chính sách cắt giảm thuế, đầu tư cao hơn và một thị trường lao động vững chắc sẽ tiếp tục tạo động lực tăng trưởng.

(Nguồn: ĐSQVN tại Hoa Kỳ)