Cố vấn cấp cao về G7 và thương mại của Tổng thống Trump từ chức

4
(meridian)

Theo thông tin từ các quan chức Mỹ, bà Kelly Ann Shaw – Phó Trợ lý Tổng thống về các vấn đề kinh tế quốc tế kiêm Phó Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia, sẽ từ chức vào 25/10/2019 để chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực tư nhân.

Bà Kelly là một trong số ít quan chức nữ cao cấp trong đội ngũ kinh tế của Tổng thống Trump. Với vị trí này, bà giữ vai trò là đại diện của Mỹ tại G7 và G20. Theo Reuters, Phó Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia cũng đóng vai trò đáng kể trong quá trình tham mưu xử lý các vấn đề thương mại với Trung Quốc, góp phần dẫn đến tuyên bố của Tổng thống Trump về kế hoạch của thỏa thuận giai đoạn 1 về thương mại với Trung Quốc vào ngày 11/10 vừa qua.

Trả lời phỏng vấn của Reuters, bà Kelly cho biết “Với bà đây chỉ là vấn đề đến lúc ra đi, và sẵn sàng cho công việc tiếp theo”. Bà Kelly không nói rõ sẽ làm việc cho tập đoàn/hiệp hội nào, song cũng chia sẻ bà đã phục vụ cho chính quyền liên bang gần 10 năm dù trước đây dự định chỉ 3 năm.

Việc bà Kelly-người trực tiếp phụ trách các vấn đề G7 và G20, quyết định ra đi được cho là ít nhiều liên quan đến việc Tổng thống Trump hủy quyết định đăng cai Cấp cao G7 vào năm 2020 tại khu nghỉ dưỡng của mình. Đồng thời, việc bà Kelly rời Nhà Trắng cũng đưa số lượng cán bộ cao cấp rời nhiệm sở trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump cao ở mức kỷ lục trong 40 năm qua, gấp đôi thời kỳ của Tổng thống Reagan và gấp ba so với Tổng thống Obama.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ)