Cơ hội đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin tại Bangladesh

53
ảnh minh hoạ

Với mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông, ngày 24/7/2019 tại Thủ đô Dhaka (Bangladesh), Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh đã tổ chức Hội thảo: “Bangladesh số – Cơ hội và thách thức đối với Việt Nam và Bangladesh”. Bộ trưởng – Quốc Vụ khanh về công nghệ thông tin, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, hiệp hội của Bangladesh, cùng đông đảo các doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu của hai nước đã tới tham dự Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Bangladesh Trần Văn Khoa nhấn mạnh về những điểm tương đồng, tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam tăng cường đầu tư vào lĩnh vực đang phát triển bùng nổ này tại Bangladesh. Về phía Bangladesh, Bộ trưởng – Quốc Vụ khanh về công nghệ thông tin Zunaid Ahmed Palak cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, đồng thời cam kết Chính phủ Bangladesh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất và giải quyết nhanh chóng mọi vướng mắc cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin tại Bangladesh.

Tại Bangladesh, hiện có hơn 25 triệu người đang sử dụng các hệ thống và phần mềm do Công ty FPT của Việt Nam tham gia xây dựng. Đây là một tín hiệu tích cực, cho thấy tiềm năng hợp tác lớn giữa các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam và Bangladesh. Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay, mới chỉ có công ty FPT của Việt Nam đặt chân đến thị trường này và đang triển khai các dự án công nghệ thông tin lớn cho Chính phủ Bangladesh, như: dự án Cung cấp và triển khai hệ thống quản lý thuế thu nhập tích hợp cho Cơ quan Thuế Bangladesh; dự án Hệ thống ứng dụng quản lý thuế VAT; dự án Cung cấp và triển khai phần mềm hoạch định nguồn lực và quản lý tài sản doanh nghiệp cho Công ty Phát điện và Công ty Truyền tải Gas Bangladesh.

(ĐSQVN tại Bangladesh)