Chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ của đoàn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

87

Nhận lời mời của Phó Chủ tịch Viện Nghiên cứu Quốc gia về Đổi mới Ấn Độ (NITI Aayog) Rajiv Kumar, từ ngày 23-27/02/2020, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu đã sang thăm và làm việc tại Ấn Độ và có các buổi làm việc với các Bộ/ngành và Tập đoàn kinh tế tại hai thành phố lớn của Ấn Độ là New Delhi và Bangalore. Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cũng đã tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư, trao đổi và tương tác giữa Bộ trưởng với gần 150 doanh nghiệp lớn và nhà đầu tư tiềm năng của Ấn Độ. Trang Ngoại giao Kinh tế trực tuyến xin thông tin một số kết quả chủ yếu của chuyến thăm.

1. Các cuộc làm việc song phương:

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Quốc Vụ Bộ Ngoại giao Ấn Độ V.Muraleedharan, hai bên đánh giá cao quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện đang phát triển tốt đẹp và nhất trí duy trì đều đặn các chuyến thăm/tiếp xúc cấp cao và các cấp. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gửi lời cảm ơn phía Ấn Độ đã đón tiếp trọng thị với đoàn Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đề nghị phía Ấn Độ thu xếp đón đoàn đại biểu Việt Nam do đồng trí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu, dự kiến thăm Ấn Độ từ ngày 10-15/04/2020. Phía Việt Nam cũng cảm ơn các gói ODA và các khoản tín dụng ưu đãi Ấn Độ dành cho Việt Nam, mong Ấn Độ tiếp tục cung cấp các hỗ trợ này, đóng góp cho phát triển kinh tế Việt Nam, trong đó có gói hỗ trợ 65 triệu USD để xây dựng cầu hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ. Hai Bộ trưởng cũng ghi nhận các vấn đề còn vướng mắc trong quan hệ thương mại giữa hai bên. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng việc Ấn Độ điều chỉnh mức giá sàn và tăng thuế nhập khẩu với hạt điều nhân Việt Nam cũng như việc hạn chế nhập khẩu hàng hương nhang gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và người sản xuất Việt Nam. Bộ trưởng Quốc vụ V.Muraleedharan bày tỏ mong muốn phía Việt Nam mở cửa cho một số mặt hàng quả của Ấn Độ và mong muốn tạo điều kiện hơn nữa cho các công ty dược phẩm Ấn Độ tham gia thị trường thuốc Việt Nam.

Tiếp xúc với Bộ trưởng Quốc Vụ Bộ Công Thương Ấn Độ, hai bên khẳng định chuyến thăm là cơ hội tốt để tăng cường hợp tác, sớm nâng kim ngạch thương mại đạt mức 15 tỷ USD theo cam kết của các lãnh đạo cấp cao hai nước. Hiện theo thống kê của phía Ấn Độ, kim ngạch song phương đạt 13,9 tỷ USD năm 2019. Con số này của phía Việt Nam ở mức 11,3 tỷ USD. Hai bên nhất trí cần mở cửa thị trường một cách hợp lý nhất và đánh giá các mặt hàng Ấn Độ và Việt Nam không cạnh tranh mà mang tính bổ trợ cho nhau. Bộ trưởng Quốc Vụ Bộ Công Thương Ấn Độ Som Parkash bày tỏ mong muốn giảm thâm hụt thương mại với Việt Nam qua việc thúc đẩy xuất khẩy các mặt hàng như thịt, thủy sản, dược phẩm, bông, vải sợi… và đề nghị phía Việt Nam sớm chấp thuận yêu cầu mở cửa thị trường đối với một số mặt hàng như nho, kê, thịt trắng, thủy sản. Ấn Độ mong Việt Nam thiết lập và công bố các tiêu chuẩn về vệ sinh động thực vât để các doanh nghiệp Ấn Độ được biết, trong khi đó, Việt Nam đề nghị Ấn Độ mở cửa thị trường với một số loại trái cây và đẩy nhanh tiến độ mở cửa thị trường song phương để có thể tuyên bố khi Thủ tướng Modi sang Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao ASEAN dự kiến tháng 11/2020. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đề nghị Ấn Độ tạo điệu kiện với các mặt hàng tiêu, tiều của Việt Nam (hiện đang phải chịu thuế cao) và hương nhang (Ấn Độ có lệnh cấm nhập khẩu từ tháng 08/2019). Về đầu tư, hai bên nhất trí sự cần thiết phải sớm thành lập nhóm làm việc để bàn bạc chi tiết, nâng cao đầu tư song phương. Hiện tổng đầu tư vào Việt Nam của Ấn Độ khoảng 1 tỷ USD. Việt Nam đầu tư vào Ấn Độ khoảng 5 triệu USD với 6 dự án trong các lĩnh vực dược phẩm, hóa chất.

Tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch NITI Aayog-cơ quan xây dựng tầm nhìn chiến lược, điều phối và giám sát toàn bộ các chương trình/kế hoạch của Bộ/ngành Trung ương và chính quyền địa phương của Ấn Độ, phía NITI Aayog bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để Việt Nam dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm và Kế hoạch phát triển 5 năm. Chia sẻ về chức năng nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức bộ máy và tổ chức tài chính của NITI Aayog, Phó Chủ tịch NITI Aayog Rajiv Kumar cho biết Ấn Độ không xây dựng kế hoạch 5 năm vì cho rằng đó không phải khoảng thời gian tốt để đáp ứng nhu cầu ngắn và trung hạn. Ấn Độ có các kế hoạch 3 năm cho các vấn đề ngắn hạn và 7 năm cho kế hoạch dài hạn. Mục tiêu lớn nhất là biến Ấn Độ thành một nước có thu nhập cao và phát triển bao trùm. Hiện NITI Aayog đang tập trung vào xây dựng Tầm nhìn 2047, hướng tới 100 năm ngày độc lập của Ấn Độ, với các yếu tố đổi mới, gồm môi trường, sự tham gia của phụ nữ và sự tham gia của tất cả các tầng lớp xã hội vào nền kinh tế.

Tại cuộc tiếp xúc với Cơ quan Quản lý Hành lang công nghiệp Delhi – Mumbai (DMIC), Chủ tịch DMIC Sanjay Murthy đã có các bài trình bày về các dự án phát triển công nghiệp mà Ấn Độ đang triển khai. DIMC cho biết đang xây dựng đường ray tàu hỏa chuyên chở hàng hóa dài 1.500 km nối liền Delhi và Mumbai nhằm tập trung phát triển công nghiệp, tăng tỷ trọng sản xuất. Sau khi hoàn thành xây dựng tuyết đường sắt này, các tuyến đường sắt hiện có sẽ được tu sửa để chuyên chở hành khách với vận tốc cao hơn. Dự án có nguồn vốn 50% từ Trung ương và 50% từ Địa phương. Nhiệm vụ của DMIC là kết nối các đối tác, chính quyền địa phương để xây dựng và triển khai dự án. Sau khi dự án được hoàn thành, Ấn Độ sẽ phát triển các khu công nghiệp, thành phố xanh dọc đường tàu và để đường tàu đóng vai trò xương sống trong khu vực. Dự án cũng được kỳ vọng sẽ cung cấp việc làm cho người Ấn Độ và giảm tải cho các thành phố (Ấn Độ hiện có khoảng 50 thành phố trên 1 triệu dân và sắp tới sẽ có trên 40% dân số sinh sống tại các đô thị).

2. Tọa đàm, tiếp xúc với các doanh nghiệp Ấn Độ:

2.1 Tọa đàm với các doanh nghiệp Ấn Độ

Ngày 25/02, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức chương trình Tọa đàm giữa Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Ấn Độ tại trụ sở Đại sứ quán. Tham dự tọa đàm có gần 150 đại diện các Hiệp hội và doanh nghiệp Ấn Độ trong các lĩnh vực năng lượng, công nghệ thông tin, may mặc, khai khoáng, thực phẩm, giải trí, hàng không… Các nội dung chính của Tọa đàm: (i) Thông tin tới các doanh nghiệp Ấn Độ về sự phát triển của nền kinh tế và môi trường đầu tư tại Việt Nam; (ii) Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tương tác và trả lời câu hỏi của các Hiệp hội, doanh nghiệp và nhà đầu tư Ấn Độ; (iii) Trao đổi và kết nối các doanh nghiệp (B2B); (iv) Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp riêng các Tập đoàn lớn mong muốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Tại Tọa đàm, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Đỗ Nhất Hoàng đã cung cấp một số thông tin về môi trường đầu tư tại Việt Nam. Theo đó, một số lợi thế của môi trường đầu tư tại Việt Nam bao gồm: chi phí nhân công rẻ, có tính cạnh tranh với 60% dân số đang ở trong độ tuổi lao động; chi phí sản xuất hợp lý; thị trường tiêu thụ tốtcó các ưu đãi đầu tư hàng đầu trong ASEAN; có sự hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới với các hiệp định thương mại lớn như EVFTA, CPTPP… và là trung tâm của Châu Á, có kết nối tốt với tất cả các khu vực trên thế giới. Cơ quan hỗ trợ đầu tư Nhật Bản xếp Việt Nam đứng top 3 trên 80 nước trong bảng xếp hạng về địa điểm đầu tư nước ngoài. Việt Nam luôn là thị trường đầu tư hấp dẫn nhất trong khu vực đối với nhiều nước như Hàn Quốc, Nhật Bản…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định Việt Nam là một trong những nền kinh tế có mức tăng trưởng nhanh, là thị trường tiềm năng cho kinh doanh và đầu tư trong bất kỳ lĩnh vực nào, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ. Bộ trưởng đã trả lời các câu hỏi của phía Ấn Độ về môi trường đầu tư, chính sách thuế và khả năng kinh doanh đối với các ngành như ô tô, dệt may, hàng không…

Kết thúc Tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có các cuộc tiếp xúc riêng với một số tập đoàn như tập đoàn dầu khí ESSAR, tập đoàn GMR, tập đoàn dầu khí ESSAR, tập đoàn GMR, tập đoàn công nghệ HCL, tập đoàn dầu khí quốc gia Ấn Độ ONGC, công ty năng lượng NTPC,… Qua tiếp xúc, các tập đoàn bày tỏ mong muốn đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt ESSAR đề xuất xây dựng một tổ hợp công trình tích hợp tại Đà Nẵng với trị giá 8 tỷ USD để khai thác và kinh doanh khí. Tập đoàn GMR đang đàm phán với Tập đoàn Pan Pacific để hợp tác đấu thầu quyền khai thác sân bay Phú Quốc. Bộ trưởng ghi nhận thông tin và đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ để trao đổi thông tin và được hướng dẫn các bước thực hiện dự án.

2.2 Tọa đàm với Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII)

Tối ngày 25/02, Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (CII) đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức Tọa đàm về đầu tư tại Việt Nam với sự tham dự của 20 doanh nghiệp Ấn Độ trực thuộc CII.

Phát biểu tại tòa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết quan hệ 2 nước đang ở thời kỳ tốt đẹp nhưng quan hệ thương mại, đầu tư chưa tương xứng với kỳ vọng của hai nước. Làn sóng đầu tư nước ngoài tới Việt Nam rất mạnh mẽ; tuy nhiên Ấn Độ là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới nhưng đầu tư trực tiếp vào Việt Nam chỉ đạt khoảng 1 tỷ USD.

CII chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ với các lĩnh vực giáo dục, nông nghiệp, sản xuất, thiết bị xây dựng và kết nối. Trả lời một số câu hỏi của các doanh nghiệp về chính sách vay vốn, chuyển đổi ngoại tệ, tham gia đấu thầu, Bộ trưởng khẳng định Bộ Kế hoạch Đầu tư sẵn sàn hợp tác với CII giúp doanh nghiệp Ấn Độ quan tâm đến Việt Nam được hướng dẫn một cách thuận lợi nhất. Hiện Việt Nam đã có cơ chế hợp tác tương tự rất hiệu quả với 5 tỉnh của Nhật Bản.

2.3 Làm việc với hai tập đoàn công nghệ lớn của Ấn Độ NASSACOM và WIPRO tại Bangalore 

Tại các buổi làm việc, đoàn đã cung cấp các thông tin về môi trường đầu tư của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin-lĩnh vực trọng điểm mà Chính phủ Việt Nam mong muốn phát triển. Qua trao đổi, hai Tập đoàn đều mong muốn tham gia đầu tư tại Việt Nam, góp phần xây dựng lực lượng lao động có thể đáp ứng các yêu cầu quốc tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin./.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ)