Chính quyền Đặc khu Hồng Công công bố một số biện pháp tăng cường nhằm kìm chế sự lây lan của virus Covid-19.

2
(ảnh minh hoạ)

Nhằm đối phó với tình trạng người dân Hồng Công trở về ồ ạt từ nước ngoài trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, vào ngày 23/3, Trưởng đặc khu Hồng Công Carrie Lam đã công bố bốn (04) biện pháp chính nhằm kìm chế sự lây lan của dịch viêm phổi cấp gây ra bởi chủng virus Covid-19 như sau:

(1) Nhằm ngăn chặn tối đa các nguy cơ lây nhiễm từ những trường hợp trở về từ nước ngoài và các phương thức lây nhiễm nói chung, các biện pháp sau đây dự sẽ có hiệu lực kể từ 00:00 phút sáng ngày 25/3:

– Tất cả du khách nước ngoài đến Hồng Công bằng máy bay đều bị từ chối nhập cảnh.

– Du khách đến Hồng Công từ Trung Quốc Đại Lục, Ma Cao và Đài Loan sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Hồng Công trong trường hợp các du khách trên đã đến các quốc gia và vùng lãnh thổ khác trong vòng 14 ngày trước tính từ ngày nhập cảnh.

– Tất cả du khách đến từ Đại Lục, Ma Cao và Đài Loan (bao gồm cả người dân hiện đang sinh sống tại Hồng Công) đều buộc phải cách ly trong vòng 14 ngày khi nhập cảnh vào Hồng Công.

– Tất cả dịch vụ tại Sân bay Quốc tế Hồng Công sẽ tạm thời bị đóng cửa.

* Các trường hợp sau đây có thể được miễn trừ, không phải thực hiện các biện pháp nêu trên:

– Đối với du khách hiện đang sinh sống và làm việc tại Ma Cao đăng ký nhập cảnh vào Hồng Công theo diện miễn thị thực hoặc xin cấp thị thực tại cửa khẩu (HKSAR), du khách sẽ ngay lập tức được đưa trở lại Ma Cao bằng xe khách.

– Phi hành đoàn, thuỷ thủ xuất phát hoặc đi đến nước ngoài hoặc vùng lãnh thổ bên ngoài Hồng Công do tính chất đặc thù công việc.

– Công chức đi công tác.

– Vợ/chồng hoặc trẻ nhỏ của người dân hiện đang sinh sống và làm việc tại Hồng Công.

– Cá nhân phục vụ công tác phòng, chống dịch theo diện HKSAR.

Bên cạnh các quy định trên, Sở Di trú Hồng Công sẽ xem xét cho phép nhập cảnh đối với từng trường cụ thể dựa trên chính sách cư trú tại thời điểm đó, tình hình cụ thể và quy trình đã được công bố.

(2) Chính quyền đặc khu sẽ tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên đối với cá nhân là du khách nước ngoài hiện đang du lịch tại Hồng Công. Du khách đến từ Vương Quốc Anh, các quốc gia châu Âu và Hoa Kỳ sẽ phải tiến hành xét nghiệm virus. Sở Y tế Hồng Công sẽ hướng dẫn các du khách thuộc diện trên lấy mẫu nước bọt (nước miếng) và gửi đến các phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn để tiến hành xét nghiệm. Đối với các trường hợp cho kết quả dương tính, du khách sẽ được chuyển tới bệnh viện để cách ly và tiến hành điều trị; đối với các trường hợp cho kết quả âm tính, du khách sẽ được yêu cầu cách ly 14 ngày tại nơi cư trú.

(3) Đối với các trường hợp bỏ trốn trong thời gian cách ly, Sở Cảnh sát sẽ tiến hành truy nã đối với các trường hợp cố tính bỏ trốn khỏi nơi cách ly. Ngoài ra, Sở Cảnh sát sẽ phối hợp với Sở Y tế đặc khu tiến hành điều tra và thu thập chứng cứ để Sở Tư pháp tiến hành khởi tố theo quy định. Trong trường hợp bị phát hiện, tất cả những trường hợp trên sẽ bị buộc phải tiến hành cách ly tập thể.

(4) Chính quyền đặc khu đã triển khai nội dung Pháp lệnh về Ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh (Pháp lệnh số 599) để giảm thiểu tối đa tình trạng tụ tập đông người. Các biện pháp sẽ được triển khai bao gồm:

– Tạm thời cấm bán và cung cấp đồ uống có cồn tại các nhà hàng, quán bar và vũ trường.

– Tiến hành thảo luận với các chủ sở hữu nhà hàng, khách sạn nhằm tiến hành cùng lúc nhiều biện pháp nhằm giảm tình trạng tụ tập đông người và giảm nguy cơ lây nhiễm. Trong trường hợp các biện pháp trên không giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm, Chính quyền sẽ buộc phải tiến hành các biện pháp mạnh (theo nội dung Pháp lệnh số 599) để giảm thiểu nguy cơ.

– Yêu cầu các câu lạc bộ, phòng tập thể dục, thể thao lập tức đóng cửa các không gian công cộng./.