Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ khiến tỷ giá đồng Nhân dân tệ hạ xuống mức thấp kỷ lục trong hơn 10 năm

21
Ảnh minh họa

Sáng 5/8/2019 tại thị trường Trung Quốc, đồng NDT của Trung Quốc đã giảm mức thấp nhất kể từ tháng 8/2010 so với USD xuống còn 7,1085 NDT/USD.

 Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết, do tác động của chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ thương mại cùng với việc áp thuế đối với Trung Quốc, tỷ giá đồng NDT so với đồng USD đã vượt mức 7 NTD/USD, đây sự là phản ánh cung-cầu của thị trường và sự biến động của thị trường ngoại hối quốc tế. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có kinh nghiệm, tự tin, năng lực duy trì tỷ giá đồng NDT có thể ổn định ở mức hợp lý và cân bằng.

Theo nhận định của nhà phân tích tiền tệ cấp cao của Ngân hàng MUFG Masashi Hashimoto, đây có thể là thời khắc quan trọng nhất của đồng NDT trong năm nay. Tác động của cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đã bắt đầu lan rộng. Ngân hang Trung ương Trung Quốc đang cố gắng ngăn chặn sự mất giá của đồng NDT và dường như không muốn sử dụng sự mất giá của đồng NDT để đối phó với áp lực thương mại của Mỹ.

Các chuyên gia nhận định rằng, đây là biện pháp đáp trả của Trung Quốc. Trung Quốc không có nhiều lựa chọn để trả đũa các biện pháp thuế quan của Mỹ, các lựa chọn như bán ra trái phiếu của Mỹ và hạn chế xuất khẩu đất hiếm không phải là công cụ mạnh mẽ, tỷ giá hối đoái là công cụ có uy lực nhất.

Cũng trong ngày 5/8/2019, các chỉ số chứng khoán chủ chốt tại Trung Quốc đồng loạt giảm 1% điểm, trong khi chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm tới 2,2% điểm. Diễn biến của thị trường chứng khoán châu Á phản ánh tâm lý quan ngại của giới đầu tư về căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gia tăng.

Theo Bloomberg, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước ngừng nhập khẩu hàng nông sản của Mỹ.

(ĐSQVN tại Trung Quốc)