Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang ngày càng tác động xấu tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu

10
Ảnh minh họa

Kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang mạnh vào giữa năm 2018, kinh tế toàn cầu đã tăng trưởng chậm lại, và tác động cũng ngày rõ nét hơn.

Nhiều dấu hiệu cho thấy mức thuế quan đang ảnh hưởng tới hơn 50% giao dịch thương mại song phương Mỹ-Trung cũng đang gây ra tác động hạn chế đối với hoạt động kinh tế và thương mại toàn cầu, đẩy cao giá thanh toán của người tiêu dùng Mỹ và còn cản trở đầu tư của doanh nghiệp khi họ phải tìm cách tái tổ chức lại chuỗi cung.

Theo tính toán của Tổ chức Thương mại Thế giới, mức tăng trưởng thương mại hàng hóa năm 2018 chỉ nhanh hơn một chút so với tăng trưởng sản lượng toàn cầu, nguyên nhân chủ yếu là do khối lượng thương mại trong quý IV/2018 sụt giảm. Dữ liệu của Cục Phân tích Kinh tế Hà Lan cũng cho thấy, tính tới tháng 2 vừa qua, thương mại toàn cầu trong một năm qua đã giảm 1,1%.

Với hai bên liên quan trực tiếp, xuất khẩu của Mỹ trong Quý I năm 2019 sang Trung Quốc đã giảm 30%, trong khi xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ cũng giảm 9%. Đồng thời, khối lượng thương mại song phương giữa hai bên cũng giảm khoảng 25 tỷ USD, tương đương mức 0,5% tổng thương mại toàn cầu./.

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc).