Cải cách thuế tại Thụy Điển

66
Ảnh minh hoạ

Đã 30 năm trôi qua kể từ lần cải cách thuế cuối cùng, thế giới đã thay đổi nhiều và nhu cầu thu hút vốn, kỹ năng, các nhà doanh nghiệp tại Thụy Điển đã tăng mạnh, do vậy Thụy Điển cần phải có cách tiếp cận tổng thể hơn trong cải cách thuế lần này.

Theo nội dung cam kết trong thỏa thuận tháng 1/2019 vừa qua, nhiều nội dung cải cách hệ thống thuế sẽ được thực hiện. Một trong số đó là sự đóng góp của giới chủ phải rõ ràng, các mức thuế phụ thu phải giảm và sự miễn giảm thuế của người có việc làm sẽ được thay bằng mức giảm trừ cơ bản, theo đó, không ai phải trả tiền thuế địa phương cho 10.000 SEK (hơn 1.100 USD) đầu tiên trong thu nhập hàng tháng. Cải cách đó sẽ khuyến khích người dân tìm việc làm, học tập và làm việc nhiều hơn. Tổng số thuế cắt giảm tương ứng 3% GDP, khoảng 150 tỉ SEK (16,7 tỉ USD). Tuy nhiên, sự sụt giảm này khi tiến hành cải cách thuế cũng được bù đắp bởi sẽ có nhiều việc làm hơn và thu nhập gia tăng, làm tăng thu nhập về thuế khoảng 50 tỉ SEK.

Với những cải cách về thuế, Thụy Điển vẫn là một trong các nước có mức thuế cao nhất trong OECD. Việc cải cách chủ yếu để tạo một hệ thống thuế có cấu trúc logic hơn và dễ hiểu hơn, từ đó thúc đẩy Thụy Điển tiến hành những cải cách khác lớn hơn.

Tin từ ĐSQVN tại Thụy Điển.