Các Thượng nghị sỹ Cộng hòa đề xuất gói cứu trợ trị giá khoảng 1 nghìn tỷ USD

7
(Xinhua)

Ngày 27/7/2020, các Thượng Nghị sỹ Cộng Hòa đã đề xuất gói cứu trợ virus corona trị giá khoảng 1 nghìn tỷ đô la, mở đường cho các cuộc đàm phán với đảng Dân chủ. Theo đó, đảng Cộng hòa dự kiến giảm khoản hỗ trợ thất nghiệp hàng tuần từ 600 đô la hiện tại xuống còn 200 đô la một tuần cho đến tháng 9, khi đó khoản hỗ trợ này sẽ kết hợp với các lợi ích khác để thay thế cho 70% tiền lương trước đó. Trong khi đó Đảng Dân chủ đã đề xuất tiếp tục cho đến tháng 1/2020 khoản hỗ trợ 600 đô la một tuần hiện tại.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết gói cứu trợ này là một đề xuất “thực tế” và phù hợp khi bổ sung thêm vào nợ của Mỹ. Đảng Dân chủ đã chỉ trích đề xuất của Đảng Cộng hòa là cung cấp quá ít sự hỗ trợ và cho rằng đảng Cộng hòa nên đề xuất gói hỗ trợ sớm hơn. Sự khác biệt về số lượng và quy mô chính sách giữa Đảng Cộng hòa và Dân chủ có thể sẽ khiến các bên gặp khó khăn trong việc thỏa hiệp chỉ trong vài ngày. Các quan chức hàng đầu của Nhà Trắng đã đưa ra ý tưởng chia một số điều khoản thành các dự luật riêng biệt để được thông qua nhanh hơn nhưng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã nhiều lần bác bỏ điều này.

Bảo hiểm thất nghiệp được coi là một trong số các vấn đề tranh cãi giữa hai Đảng mà sẽ quyết định quy mô của dự luật thứ 5 mà Quốc hội đang tìm cách thông qua để giảm thiểu tác động của đại dịch. Chính quyền tiểu bang và địa phương sẽ không nhận được viện trợ bổ sung theo kế hoạch của Đảng Cộng hòa, tuy nhiên gói cứu trợ này sẽ giúp họ linh hoạt hơn trong việc sử dụng hỗ trợ liên bang hiện có. Ngược lại, Đảng Dân chủ đã dự định phân bổ gần 1 nghìn tỷ đô la cho chính quyền tiểu bang và địa phương để lấp đầy khoảng trống ngân sách do thiệt hại về doanh thu và chi phí ngày càng tăng vì suy thoái kinh tế.

Để giúp các trường học và trường đại học, Đảng Cộng hòa đề xuất cung cấp 105 tỷ đô la để trang trải chi phí hoạt động trong đại dịch, một số viện trợ chỉ dành cho các trường dự định mở cửa trở lại. Trong khi đó, Đảng Dân chủ thì đề xuất phân bổ 430 tỷ đô la cho các trường học, bao gồm 50 tỷ đô la cho các cơ sở chăm sóc trẻ em để mua thiết bị bảo vệ cá nhân, thực hiện các biện pháp y tế khác và giáo dục nâng cao, dù là trực tiếp hay trực tuyến. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, sẽ có khoảng 190 tỷ đô la để đăng ký cho khoản vay thứ hai thông qua Chương trình bảo vệ tiền lương và khoảng 100 tỷ đô la cho các doanh nghiệp thời vụ hoặc những người ở khu vực thu nhập thấp. Đảng Cộng hòa cũng đề xuất khoảng 16 tỷ đô la tài trợ mới cho việc xét nghiêm virus trong khi đề xuất của Đảng Dân chủ là 75 tỷ đô la.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ)