Các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á-Âu chung tay chống dịch Covid-19 và tìm biện pháp ổn định nền kinh tế

5

Tối ngày 14/4/2020, cuộc họp của Hội đồng Kinh tế Á – Âu tối cao (SEEC) đã diễn ra theo hình thức hội nghị trực tuyến với sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbay Jeenbekov, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Chủ tịch Uỷ ban Kinh tế Á-Âu (EEC) Mikhail Myasnikovich. Nội dung cuộc họp bàn về những vấn đề liên quan đến phòng, chống sự lây lan dịch Covid-19 và ổn định nền kinh tế các nước thành viên Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU).

Trong thời gian qua, các nước EAEU đã phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc giải cứu công dân của nhau cũng như trao đổi thông tin về các trường hợp cách ly.

Về kinh tế, các nước này đã thông qua và áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời nhằm ổn định nền kinh tế trước tình hình dịch bệnh bùng phát cũng như đang cân nhắc những biện pháp mới như ổn định tỷ giá hối đoái, vô hiệu hoá tấn công đầu cơ, bảo vệ thị trường tài chính, duy trì ổn định và an ninh tiền tệ cũng như hệ thống tài chính. Uỷ ban Liên chính phủ Á-Âu đã thông qua những khuyến nghị đặc biệt, đưa ra danh sách những biện pháp chung để chính phủ và ngân hàng quốc gia của các nước thành viên cùng thực hiện. Trên thực tế, đã có lệnh cấm xuất khẩu một số loại thực phẩm và dược phẩm, áp mức thuế bằng 0 đối với hoạt động nhập khẩu các nhu yếu phẩm phục vụ dân sinh, đồ bảo hộ cá nhân và các chất khử trùng, hoá chất dùng cho xét nghiệm và một số vật tư y tế. EEC cho rằng các nền kinh tế EAEU có thể cải thiện tình hình bằng cách tích cực hợp tác về kinh tế-thương mại với các nước thành viên Tổ chức Họp tác Thượng Hải (SCO) và tham gia nhiều hơn vào dự án Vành đai, Con đường để tiến tới thực hiện thành công những chiến lược hội nhập từ nay đến 2025.

Tại cuộc họp, Tổng thống Kazakhstan đã nêu một số kiến nghị, đề xuất: (i) Các nước EAEU cần tăng cường hoạt động sản xuất nông nghiệp, áp dụng khoa học công nghệ, tạo thành một chuỗi giá trị tại khu vực; (ii) các nước thành viên cùng nhau nỗ lực kiểm soát dịch bệnh để sớm dỡ bỏ những rào cản thương mại nội khối trong thời gian khủng hoảng này; (iii) Nâng cao hiệu quả của Ngân hàng Phát triển Á – Âu; (iv) Trao đổi thông tin, cùng nhau phát triển những cách thức chuẩn đoán và điều trị Covid-19; (v) Nâng cao cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để hỗ trợ các lĩnh vực hợp tác từ dịch vụ hải quan đến dịch vụ tài chính (Fintech). Ngoài ra, phía Kazakhstan đánh giá cao những nỗ lực của Nga để đạt được thoả thuận trong khuôn khổ OPEC+ vừa qua. Về phần mình, với tư cách quan sát viên, Kazakhstan cũng đã đồng ý cắt giảm khá lớn sản lượng khai thác dầu. Xét trong quan hệ kinh tế với các nước thành viên khác của EAEU, Kazakhstan đã ghi nhận kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng lên 2.927,9 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2020, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó 92,5% tổng giá trị ngoại thương là từ quan hệ thương mại với Nga, tiếp theo là Kyrgyzstan (4,1%), Belarus (3,3%) và Armenia (0,1%)./.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Ca-Dắc-Xtan)