Các nhà sản xuất điện tử Ấn Độ tìm cách cấm nhập ti-vi từ Việt Nam

36
ảnh minh họa

Các nhà sản xuất điện tử Ấn độ đã đề nghị Chính phủ ngay lập tức cấm nhập khẩu ti-vi từ Việt Nam (năm 2018 đã tăng 25 lần đạt 15 tỉ Ruppe) và kêu gọi thay đổi cơ cấu thuế nhập khẩu.

Trong thư ngày 11/6 gửi Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Thương mại và Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ tin học, Chủ tịch Hiệp hội Điện tử và Điện thoại di động (ICEA) Pankaj Mohindroo cho rằng: sản xuất ti-vi ở Ấn Độ đang bị đe dọa nghiêm trọng do nhập khẩu từ Việt Nam tăng mạnh và đột ngột; Chính phủ (Ấn Độ) đã thiệt gần 10 tỉ Ruppe chỉ riêng tiền nộp thuế hàng hóa dịch vụ GST (tương đương VAT), do chế độ thuế hải quan cơ bản (BCD) hiện hành đang khuyến khích thị trường chợ xám về ti-vi màu.

Hiệp hội Công nghiệp cố gắng để có một cuộc điều tra 3 tháng do một ủy ban liên bộ tiến hành về nhập khẩu từ Việt Nam – nước mà Ấn Độ có hiệp định tự do thương mại – liên quan đến giá, chất lượng, giá trị và giấy tờ theo qui định nguồn gốc xuất xứ. Hiệp hội Công nghiệp đã nêu vấn đề hãng Samsung chuyển sản xuất ti-vi màu sang Việt Nam khiến Ấn Độ mất 10.000 việc làm trực tiếp hoặc gián tiếp.

Năm 2018, Chính phủ (Ấn Độ) đã tăng gấp đôi thuế hải quan đối với ti-vi LCD và LED nhập khẩu từ 7,5% lên 15%. Khi thuế áp dụng đối với bộ phận bo mạch (open cell) sử dụng để sản xuất ti-vi LCD và LED tăng lên 10%, ngành công nghiệp ngay lập tức tìm cách để quay trở lại mức thuế cũ vì Ấn Độ chưa sẵn sàng để sản xuất linh kiện. Nhưng kết quả  tệ hại nhất của mức thuế này là hãng Samsung đã ngừng sản xuất ti-vi ở Ấn Độ và chuyển sang Việt Nam, nước có FTA với Ấn Độ.

(Nguồn: TLSQVN tại Mumbai, Ấn Độ)