Các Nghị sỹ Mỹ thúc đẩy trao đổi thương mại với Đài Loan trong năm 2020

12

Các nghị sỹ ở lưỡng viện Mỹ và cả hai đảng đang thúc đẩy chính quyền Tổng thống Trump tiến hành đàm phán một thỏa thuận thương mại với Đài Loan. Theo các nghị sỹ này, Đài Loan đã bày tỏ quan tâm đến việc đàm phán một FTA công bằng, có đi có lại và tiêu chuẩn cao với Mỹ. Tuy nhiên, cho đến nay Chính quyền Tổng thống Trump vẫn chưa tỏ thái độ rõ ràng về vấn đề này.

Trước đó hơn 150 thành viên Hạ viện, trong thư đề ngày 20/12 gửi Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Lighthizer, đã kêu gọi chính quyền bắt đầu đàm phán FTA với Đài Loan. Họ tin rằng thỏa thuận với Đài Loan sẽ mở rộng thị trường cho hàng hóa Mỹ, bao gồm cả nông sản, bằng cách giải quyết vấn đề tiếp cận thị trường hiện tại, và có thể đóng vai trò là đòn bẩy cho các thỏa thuận trong tương lai với các nước khác trong khu vực. Thượng nghị sĩ James Lankford cho rằng có thể sử dụng Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) để tiến hành đàm phán các thỏa thuận thương mại song phương với các đối tác thương mại ở châu Á-Thái Bình Dương, gồm cả Đài Loan, vào năm 2020.

Theo báo cáo của cơ quan nghiên cứu quốc hội Mỹ, các hạn chế của Đài Loan đối với thịt lợn và thịt bò của Mỹ có chứa ractopamine đã từ lâu là quan ngại đối với Mỹ, dẫn đến việc trì hoãn đàm phán theo Hiệp định Khung Thương mại và Đầu tư giữa hai bên từ năm 2007 đến 2013. Tuy nhiên, việc gần đây các nhà sản xuất thịt lợn của Mỹ tuyên bố ngừng sử dụng ractopamine đối với thịt lợn xuất khẩu sang Trung Quốc, nơi cũng cấm ractopamine, tạo điều kiện trong việc xử lý vấn đề này với Đài Loan. Các mối quan tâm khác của Mỹ bao gồm hạn ngạch thuế suất thuế quan đối với trên 16 sản phẩm nông nghiệp, xe máy, thương mại kỹ thuật số, năng lượng và du lịch.

(Tin từ ĐSQ Việt Nam tại Hoa Kỳ)