Bộ trưởng Tài chính Mnuchin: Kinh tế Mỹ sẽ phục hồi nhanh trong quý III

Trả lời phỏng vấn Fox News Sunday, Bộ trưởng Tài chính Mnuchin dự báo với các khoản cứu trợ nhiều tỷ USD mà Quốc hội đổ vào nền kinh tế, kinh tế Mỹ sẽ phục hồi nhanh trong quý III, với việc nhiều bang bắt đầu cho doanh nghiệp mở cửa hoạt động trở lại. Ông nói việc nước Mỹ mở cửa lại nền kinh tế vào tháng 5 và tháng 6 sẽ cho thấy nền kinh tế bật trở lại vào tháng 7, tháng 8, tháng 9. Nước này đã đổ vào nền kinh tế những gói hỗ trợ tài khóa chưa từng thấy và khoản tiền khổng lồ này sẽ có tác động đáng kể tới nền kinh tế.

Trong diễn biến liên quan, ngày 24/04 Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) đã đưa ra các kịch bản kinh tế Mỹ tới cuối năm 2021 và dự báo về thâm hụt ngân sách và liên bang và nợ liên bang, cho năm 2020 và 2021 căn cứ trên các số liệu kinh tế bắt đầu từ ngày 25/04 và có tính đến tác động của các gói kích thích kinh tế.

Theo tính toán của CBO, kinh tế Mỹ trong quý II/2020 sẽ sụt giảm mạnh: GDP thực giảm khoảng 12%; tỷ lệ thất nghiệp tăng gần 14%; tỷ lệ lãi suất trái phiếu kho bạc ba tháng và 10 năm ước tính ở mức 0,1% và 0,6%; thâm hụt ngân sách Liên bang năm 2020 là 3,7 nghìn tỷ USD; nợ Liên bang ở khu vực công là 101% GDP.

Dự báo kinh tế cho nửa cuối năm 2020 và năm 2021: GDP thực của năm 2021 sẽ tăng 2,8% tính từ quý 4 năm nay tới quý 4 năm sau; GDP thực vào cuối năm 2021 sẽ thấp hơn 6,7% so với dự báo CBO đưa ra vào tháng 1/2020; tỷ lệ thất nghiệp trong quý 2 và quý 3/2020 ở mức 15%; bắt đầu cải thiện sau quý 3 với số người được thuê mướn sẽ tăng mạnh khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng; tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống 9,5% vào cuối năm 2021.

Những dự báo hiện tại còn thiếu chắc chắn với thông tin được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau, và còn tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh và các biện pháp giãn cách xã hội./.

(Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ)