Bộ Tài chính Hoa Kỳ cấm vận một số công ty vận tải Iran

34
(ảnh đại diện)

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã có những động thái trừng phạt đối với một mạng lưới các công ty vận tải được điều hành và hậu thuẫn bởi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran – Lực lượng Qods (IRGC-QF) và Tổ chức khủng bố có liên quan Hizballah. Theo cáo buộc, trong vài năm trở lại đây, IRGC-QF đã vận chuyển khối lượng dầu trị giá hàng trăm triệu USD bằng mạng lưới các công ty này để cung cấp tài chính cho Chính quyền Assad , Tổ chức khủng bố Hizballah và các tổ chức phạm pháp khác. Một quan chức cấp cao của IRGC-QF và cựu Bộ trưởng Xăng dầu Iran Rostam Qasemi phụ trách giám sát mạng lưới công ty này, bao gồm hàng chục quản lý tàu, phương tiện và các điều phối viên. Mạng lưới trung gian phức tạp này cho phép IRGC-QF che giấu mối liên hệ của Lực lượng này với việc bán các sản phẩm dầu của Iran. IRGC-QF cũng phụ thuộc rất nhiều vào các quan chức Hizballah và các công ty bình phong làm môi giới cho các hợp đồng. OFAC cũng đang ban hành một khuyến nghị vận tải cho cộng đồng đường thuỷ, cảnh báo đường thuỷ, cảnh báo rằng bất kì một hình thức hỗ trợ nào sẽ phải chịu hậu quả.

– Theo phía Mỹ, IRGC-QF tận dụng những cá nhân thân tín, những người vận hành và quản lý các tàu chở hàng để xuất khẩu dầu và khí ngưng tụ của Iran, và tổ chức này cũng sở hữu một và vài tàu. Theo đó, ông Shamsollah Asadi bị buộc tội theo Luật E. O. 13224 với tội danh hỗ trợ, tài trợ, hoặc cung cấp hỗ trợ về tài chính, nguyên vật liệu, hoặc kĩ thuật cho, hoặc tài chính và các dịch vụ khác nhằm hỗ trợ Ali Qasir. Tổ chức LEF cũng bị buộc tội theo luật E.O. 13572 và  E.O. 13553 vào tháng 6/2011 với tội danh vi phạm quyền con người tại Syria và Iran.

– Nhóm Mehdi có trụ sở tại Ấn Độ và giám đốc điều hành của nhóm, ông Ali Zaheer Mehdi đã quản lý các phương tiện và thu mua thêm một phương tiện nhằm mục đích vận chuyển dầu cho phía Iran. Nhóm Mehdi chịu trách nghiệm cho việc cung cấp thuỷ thủ đoàn và quản lý ít nhất 7 phương tiện trong mạng lưới. Các quan chức của Nhóm Mehdi, bao gồm cả ông Ali Zaheer Mehdi, cùng có trách nhiệm với việc quản lý các tàu của ít nhất 10 công ty con và các công ty vỏ bọc. Tại Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Vận tải Tư nhân Bursha và Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Vận tải Tư nhân Khadijia (Khadijia), các công ty con của Nhóm này,Giám đốc điều hành Ali Ghadeer Mehdi trực tiếp điều phối các phương tiện của mạng lưới. Các phương tiện này bao gồm tàu BONITA QUEEN, DEVREZ, và TOUR 2 hiện đã được phong toả do có liên quan đến Công ty Khadijia.

– Công ty con thứ ba của Nhóm Mehdi là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vận tải Tư nhân Vaniya, đã giúp Nhóm thành lập 3 công ty vỏ bọc tại Đảo Marshall. Dưới sự quản lý của Under Ali Ghadeer Mehdi, các công ty vỏ bọc thu mua 3 tàu trở hàng: tàu SARAK, tàu SOBAR, và tàu SOLAN. Tàu SOBAR và Tàu SOLAN trước đây đã nằm trong danh sách của OFAC gửi tới cộng đồng vận tải xăng dầu đường thuỷ, cảnh báo nguy cơ về các lệnh trừng phạt liên quan tới việc vận chuyển xăng dầu cho Chính phủ Syria. Cả 3 tàu đều đã bị phong toả do liên quan đến các hoạt động của Nhóm. Đặc biệt, tàu SARAK đã làm giả xuất xứ gốc từ Iran đối với của các kiện hàng của tàu.

Thêm vào đó, Nhóm Mehdi có 2 chi nhánh văn phòng: Văn phòng Ngoài nước và Quản lý Vận tải Pte. Ltd. đặt tại Singapore (Văn phòng Mehdi Nước ngoài) và Văn phòng Quản lý Vận tải và Hoạt động LLC Penta Ocean đặt tại Các tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) (Văn phòng Penta Ocean). Văn phòng Mehdi Nước ngoài được tin rằng cung cấp các loại hình dịch vụ khác nhau, trong khi Văn phòng Penta Ocean và Công ty con Vân tải Fourteen Star của nhóm có trụ sở tại UAE phụ trách quản lý hoá đơn và thanh toán. Nhóm cũng có khả năng tham gia vào các chuỗi logistics liên quan đến dầu khí, bao gồm lọc hoá và dự trữ thông qua công ty con Five Energy Oil Trading.

Giám đốc điều hành Ali Zaheer Mehdi bị buộc tội theo nội dung luật E. O. 13224 với tội danh hỗ trợ, tài trợ hoạc cung cấp tài chính, nguyên vật liệu hoặc công nghệ hỗ trợ, hoặc tài chính và các loại hình dịch vụ khác nhằm mục đích hỗ trợ ông Rostam Qasemi thuộc tổ chức IRGC-QF. Anuj Bhardwaj bị buộc tội theo nội dung luật E. O. 13224 do hoạt động trên danh nghĩa của Nhóm Mehdi. Cả Ali Ghadeer Mehdi và Zafar Anis Ishteyaq Hussain bị buộc tội theo nội dung luật E. O. 13224 do hoạt động trên danh nghĩa của  Nhóm Mehdi trong việc thành lập 2 công ty con là Công ty Quản lý Vận tải Khadijia và Công ty Quản lý Vận tải Fourteen Star.

– Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Tư nhân Bursha, Công ty TNHH Quản lý Vận tải Tư nhân Khadijia, Văn phòng Mehdi tại Nước Ngoài và Quản lý Vận tải Pte. Ltd., Văn phòng Quản lý Vận tải và Hoạt động LLC Penta Ocean, Công ty Quản lý Vận tải Fourteen Star và Công ty and Five Energy Oil Trading bị buộc tội theo luật E. O. 13224 ngày hôm nay bởi các công ty này được sở hữu và quản lý bởi Nhóm Mehdi. Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Quản lý Vận tải Tư nhân bị bị buộc tội theo luật E. O. 13224 ngày hôm nay bởi các công ty này được sở hữu và quản lý, cũng như là hoạt động trên danh nghĩa Nhóm Mehdi…

Ngoài ra còn một số tổ chức, công ty cũng liên quan đến nhóm IRGC-QF và bị Mỹ áp lệnh trừng phạt. Toàn văn nội dung lệnh trừng phạt có thể tham khảo tại đây: https://home.treasury.gov/news/press-releases/sm767

(Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ)