Bình Thuận xúc tiến thương mại, đầu tư và quảng bá thanh long tại Mumbai

50

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư tại Ấn Độ từ ngày 24-30/9, sau khi kết thúc hoạt động ở New Delhi, đoàn của Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận do Giám đốc Sở Đỗ Minh Kính dẫn đầu đã đến hoạt động tại Mumbai (từ ngày 27-29/9). Tham gia đoàn còn có ông Nguyễn Phúc Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường Châu Á – Châu Phi của Bộ Công Thương; ông Lê Quang Huy, Phó Chủ tịch Hiệp hội thanh long Bình Thuận và lãnh đạo một số doanh nghiệp của tỉnh.

Trong thời gian làm việc tại Mumbai, đoàn có buổi gặp gỡ với hàng chục doanh nghiệp Ấn Độ do Phòng Thương mại Công nghiệp Ấn Độ (IMC) và Phòng Thương mại Công nghiệp Ấn – Việt (IVCCI) tổ chức. Tại buổi gặp gỡ, Ông Đỗ Minh Kính đã trình bày về tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư của tỉnh Bình Thuận, đặc biệt giới thiệu quả thanh long – vốn là đặc sản của địa phương và một trong những hoa quả xuất khẩu rất được khách hàng Âu – Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc ưa chuộng. Ông Nguyễn Phúc Nam thông báo về tình hình và triển vọng quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ. Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Mumbai Trần Xuân Thủy trình bày về những lợi thế so sánh khi buôn bán, đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Ấn Độ cũng xem một video-clip quảng bá quả thanh long Bình Thuận. Trong tiệc trà tổ chức sau cuộc gặp, đoàn Bình Thuận đã trao đổi cụ thể thêm với một số doanh nghiệp Ấn Độ, đặc biệt là gặp làm việc với đại diện của Reliance Retail Ltd (thuộc Reliance Industries Ltd) đóng trụ sở ở Mumbai và hiện quản lý hệ thống phân phối hàng hóa có doanh số lớn nhất Ấn Độ; hai bên dự tính ký kết bản ghi nhớ để Reliance Retail Ltd nhập và phân phối quả thanh long Bình Thuận tại thị trường Ấn Độ.

Đoàn Bình Thuận cũng tham quan các gian hàng và dự một số hội thảo tại Hội chợ thế giới Annapoorna về thực phẩm (Annapoorna World of Food India) lần thứ XIII tổ chức tại Mumbai từ 27 đến 29/9 với sự tham gia của  khoảng 300 doanh nghiệp đến từ 18 nước trên thế giới.

Đặc biệt nhờ sáng kiến của Tổng lãnh sự quán và nỗ lực của đoàn Sở Công thương Bình Thuận cũng như sự hợp tác nhiệt tình của khách sạn Sofitel Mumbai BKC, hàng chục cân thanh long Bình Thuận đã được đưa đến trưng bày tại Tuần lễ ẩm thực và nghệ thuật Việt Nam do khách sạn tổ chức từ 21 đến 30/9. Bên cạnh việc được thưởng thức các món ăn Việt do hai đầu bếp của khách sạn Sofitel Metropole Legence Hà Nội cử sang các thực khách Ấn Độ và ngoại quốc đến khách sạn vào dịp này còn được nếm hương vị thanh tao độc đáo của thanh long Bình Thuận.

(Tin và ảnh từ TLSQVN tại Mumbai)