Bất động sản Đông Nam Á ngày càng hấp dẫn

211
Giá thuê văn phòng ở những khu vực trung tâm Singapore như Marina Bay đã giảm 27% trong 8 quý liên tiếp cho đến QI/2017.

Các quốc gia Đông Nam Á ngày càng trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư bất động sản. Theo công ty nghiên cứu bất động sản Jones Lang Lasalle (JLL), các nhà đầu tư Hong Kong (Trung Quốc) và Trung Quốc đang tích cực phát triển tại Singapore và không ngừng tìm kiếm cơ hội ở Indonesia, Việt Nam và Philippines.

ASEAN – thị trường được săn đón

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ kỷ niệm 50 năm thành lập vào tháng 8/2017. Khu vực này đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn sau đợt suy thoái kinh tế từ năm 2014 – 2016. Kinh tế của khu vực ASEAN đã tăng 4,8% trong quý đầu năm nay, so với 4,5% vào năm 2016.

Theo bà Regina Lim, Giám đốc Nghiên cứu thị trường vốn tại Đông Nam Á của JLL, nhiều tập đoàn quy mô lớn của Trung Quốc đang quan tâm mạnh mẽ đến thị trường Indonesia, Việt Nam và Philippines. Nền kinh tế phát triển và nhân khẩu học thuận lợi của Indonesia đã và đang thu hút nhiều nhà đầu tư đến với quốc gia này.

“Tại Jakarta, chúng tôi dự kiến bất động sản (BĐS) văn phòng sẽ tiếp tục là mục tiêu chủ chốt trong các thương vụ mua bán trong thời gian tới”, bà Lim nói.

Chuyên gia của JLL còn nhận định, trong 6 đến 12 tháng tiếp theo, xu hướng đầu tư vào loại hình BĐS công nghiệp và logistics sẽ phát triển mạnh và thúc đẩy ngành sản xuất và thương mại điện tử ở Đông Nam Á tăng trưởng.

Bên cạnh đó, số liệu thống kê của JLL cũng cho thấy, trong nửa đầu năm 2017, Singapore đã đón nhận lượng vốn đầu tư nhảy vọt, đạt hơn 2,2 tỷ USD (3 tỷ SGD) vào phân khúc BĐS văn phòng và hơn 1,45 tỷ USD (2 tỷ SGD) vào phân khúc nhà dân đến từ các nhà đầu tư Hong Kong (Trung Quốc) và Trung Quốc đại lục.

Singapore vẫn là thị trường hấp dẫn nhất đối với nhiều nhà đầu tư, nhờ vào các yếu tố tăng trưởng tích cực trong dài hạn mà quốc gia này mang lại. Lượng giao dịch BDS trong 6 tháng đầu năm tại Singapore đã tăng 6% so với cùng kỳ năm trước, do tâm lý của các nhà đầu tư có dấu hiệu tích cực trở lại sau khi mức giá thuê văn phòng trong trung tâm chạm đáy sớm hơn dự kiến.

“Trong thời gian tới, người mua sẽ tiếp tục săn đón các tài sản “giảm giá” ở Singapore”, Regina Lim cũng đưa ra nhận định khá khả quan về thị trường năng động này.

Giá thuê chạm đáy, cung gặp cầu

Theo JLL, giá thuê văn phòng ở những khu vực trung tâm Singapore như Marina Bay đã giảm 27% trong 8 quý liên tiếp cho đến QI/2017, trong khi giá thuê tại Kuala Lumpur (Malaysia) giảm 3% cùng giai đoạn. Tỷ lệ lấp đầy phân khúc BĐS văn phòng trong năm 2016 ở những thị trường trọng tâm liên tiếp giảm do suy thoái kinh tế.

Ngoài ra, nguồn cầu khách thuê đã tăng lên đáng kể, cũng như giá thuê văn phòng tăng trở lại lần đầu tiên trong quý 2 năm nay, điều này đã làm tăng niềm tin của nhà đầu tư.

“Do sự tăng trưởng giá thuê mạnh hơn dự kiến, chúng tôi dự báo giá thuê tại phân khúc văn phòng ở Singapore sẽ tăng khoảng 10% vào năm 2018 và tăng 20% trong bốn năm tới “, bà Lim nhận định.

Trong nửa đầu năm 2017, công suất văn phòng cho thuê tại khu vực Đông Nam Á đã tăng 4,6% so với 4% vào năm 2016, nhờ nhu cầu thuê ngày càng tăng của các công ty thương mại điện tử, dịch vụ kinh doanh và các công ty tài chính.

Bên cạnh đó, tại Manila (Philippines), các công ty hoạt động trong lĩnh vực trò chơi trực tuyến cũng đang đóng góp đáng kể lấp đầy diện tích văn phòng cho thuê. Trong khi đó, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ, fintech và coworking đang không ngừng mở rộng ở Jakarta (Indonesia). Theo nhận định của JLL, giá thuê văn phòng tại thủ đô của Indonesia đã giảm 16% trong vòng hai năm qua và có thể sẽ tiếp tục giảm trong 18 tháng tới do nguồn cung tương lai cao.

Trần Liễu

Các giao dịch BĐS nổi bật ở Đông Nam Á trong nửa đầu năm 2017

  • Tập đoàn bảo hiểm FWD mua 50% cổ phần tại One George Street, Singapore
  • Tập đoàn BĐS Hongkong Land đầu tư 33% cổ phần tại dự án Central Boulevard, các nhà đầu tư Hong Kong khác mua lại Tripleone Somerset và GSH Building tại Singapore
  • MCL – công ty con của Tập đoàn Hongkong Land đầu tư 559 triệu USD cho một dự án tái phát triển tại Eunos, Singapore
  • Quỹ đầu tư tài chính Mercatus đầu tư 1,6 tỷ USD (2,2 billion SGD) cho trung tâm mua sắm Jurong Point Singapore trong quý 2. Đây được xem là một trong số các giao dịch bất động sản thương mại lớn nhất trong khu vực
  • Tập đoàn Nanshan Group và Logan Property đầu tư hơn 730 triệu USD vào một khu đất của chính phủ tại đường Stirling, Singapore
  • Tập đoàn Mammoth Empire bán trung tâm thương mại Empire Shopping Gallery ở Kuala Lumpur (Malaysia) cho tập đoàn PHB với giá 133 triệu USD.
  • Công ty BĐS Ivanhoe Cambridge và công ty BĐS CPPIB hợp tác với Logos đầu tư vào thị trường nhà xưởng/ kho bãi tại Indonesia