Bangladesh và các dự án nhận tài trợ từ Trung Quốc

35
Nguồn: REUTERS

Trong chuyến ghé thăm chính thức Bangladesh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 10/2016, lãnh đạo hai nước đã ký kết các dự án do Trung Quốc tài trợ cho Bangladesh. Trong tổng số 21 dự án chưa triển khai, có 2 dự án được phê duyệt vay. 8 dự án đã được trình sơ bộ và 11 dự án vẫn đang trong quá trình chuẩn bị.

Về lĩnh vực chính trị, cả hai quốc gia đều ưu tiên thực hiện các dự án, tuy nhiên, tiến độ chưa được như mong đợi. Hai nước đều cho rằng trách nhiệm thuộc về quy trình phức tạp của mỗi bên trong khâu đề xuất dự án, duyệt hồ sơ vay, đặc biệt là cấp vốn từ Trung Quốc và giải ngân.

Chỉ có 6 trong 27 dự án do Trung Quốc tài trợ được triển khai sau 3 năm kí kết (tính đến 12/2019)

6 dự án đang triển khai có tổng trị giá 5,687 tỷ USD, Bangladesh chỉ mới nhận được 904,5 triệu. Cụ thể, dự án Hiện đại hóa hệ thống lưới điện Điện lực Dhaka có vốn vay là 1,4 tỷ USD nhưng chưa hoàn thành giải ngân. 6 dự án trên cũng được dự đoán rằng sẽ không đáp ứng được tiến độ và dự kiến sẽ trễ hạn.

Bangladesh tiếp tục xin tài trợ của Trung Quốc cho 6 dự án mới

Trong cuộc gặp gần nhất giữa lãnh đạo hai nước vào tháng 12/2019, các Bộ, ngành của Bangladesh đã đề xuất 6 dự án do Trung Quốc tài trợ với tổng giá trị lên đến hàng tỷ USD. Trung Quốc tiếp nhận các đề xuất dự án và thông báo sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất. 6 dự án mới được đưa ra trong tình hình 27 dự án trước đây của Bangladesh do Trung Quốc cam kết tài trợ (tổng trị giá 20 tỷ USD) đã không được triển khai đúng như kế hoạch. Mặc dù vài tháng trước đó, phía Trung Quốc có dấu hiệu do dự và cho rằng Bangladesh không nên đề xuất bất kỳ dự án mới nào.

Chính phủ Bangladesh đã tuyên bố triển khai 3 trong 27 dự án với nguồn tài trợ trong nước và Ngân hàng phát triển châu Á, thay vì từ Trung Quốc như dự kiến ban đầu. Các quan chức cho rằng việc thay đổi nguồn vốn cho 3 dự án trên (tổng trị giá gần 3 tỷ USD) đã tạo điều kiện cho Trung Quốc tiếp nhận 6 đề xuất dự án mới. Và dự án xây dựng cầu Bhola dài 9,2km có giá trị cao nhất, ước tính khoảng 3 tỷ USD.

(Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh)