Bangladesh tăng thuế nhập khẩu gạo lên 25%

19

Hôm 22/5, Ủy ban Thuế quốc gia Bangladesh đã thông báo về quyết định tăng thuế nhập khẩu gạo lên 25%, từ mức 3% trước đây. Quyết định trên nhằm bảo vệ sản xuất gạo nội địa trong bối cảnh người nông dân nước này đang bị thiệt hại do bất cập về chính sách giá.

Chủ tịch Đảng đối lập Diễn đàn Nhân dân, Kamal Hossain hôm 22/5 đã chỉ trích Chính phủ đang thi hành chính sách nông nghiệp “vô trách nhiệm”. Ông Hossain cho rằng, chính sách giá bất công đã khiến cho người nông dân không thể thụ hưởng được những thành quả lao động của mình. Ông cho biết, Chính phủ chưa hề tiến hành những cuộc thống kê, điều tra trong lĩnh vực nông nghiệp nên không nắm được số lượng nông dân và năng lực sản xuất của họ; đồng thời cho rằng, chính thái độ bàng quang, thiếu trách nhiệm của Chính phủ là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực nông nghiệp của nước này.

Trước tình hình trên, Giáo sư Abu Sayeed đã đưa ra một số đề xuất với Chính phủ nhằm đảm bảo mức giá công bằng cho người nông dân và giúp ngành nông nghiệp vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay. Đó là, Chính phủ thu mua trực tiếp lúa gạo từ người nông dân thông qua các đại lý thu mua tại chỗ; triển khai hệ thống marketing hiện đại; đa dạng hóa mùa vụ; áp dụng bảo hiểm mùa vụ và cấp cho người nông dân các khoản vay mềm với lãi suất thấp. Ông Sayeed nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là Chính phủ cần loại bỏ sự can thiệp của các bên mua gạo trung gian – nhân tố gây lũng đoạn thị trường, đẩy mức giá trên thị trường lên cao, nhưng người nông dân lại không được hưởng lợi do bị các bên trung gian chèn ép giá bán.

Tin từ ĐSQVN tại Bangladesh (theo The Daily Star, 22/5).